Người Buôn Gió - Bất đồng chính kiến?

 • Bởi Hồ Gươm
  07/01/2012
  13 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Nước Vệ nói rằng ở nước họ không ai bị bắt vì bất đồng chính kiến.

  Các nước khác chả ai tin, thật oan uổng cho Vệ. Vì sự thật đúng là như Vệ nói.

  Nước Vệ từ thời lập quốc đến nay, trải qua 67 mùa xuân, bao lần bầu cử lần nào dân chúng cũng ủng hộ triều đình tuyệt đối. Người dân Vệ ai cũng đời đời ghi ơn công lao nhà Sản đã đổ xương máu của mọi người ra giành được triều đình về nhà Sản từ tay triều đình khác, ơn ấy dân chúng ghi lòng tạc da, dẫu thời thế đôi khi kém cơm, đói gạo cũng không vì thế mà có bụng khác.

  Sứ thần nước nọ vốn tính đa nghi, hiếu sự hay thóc mách chuyện lạ lùng. Nghe thấy người Vệ nói ở đó không có ai bất đồng chính kiến, mới sinh bụng ngờ vực. Bèn nhân chuyến bang giao sang Vệ, đóng giả làm thương gia lân la quán chợ hỏi chuyện nhân tình, thế thái.

  Bấy giờ là mùa đông, miền Bắc nước Vệ lạnh dữ dội. Sứ thần nghe trong quán rượu xì xầm chuyện xe ngựa bốc cháy nhiều. Mới đến gần bàn đám đó hỏi sao mà xe cộ, nhà cửa cháy nhiều thế. Người Vệ thấy khách lạ hỏi chuyện ai nấy đều lảng đi không trả lời, chủ quán vì không muốn làm khách ngoại quốc hiểu sai về người Vệ không cởi mở bèn chỉ cho khách đến gặp văn thư ở bộ Lại mà hỏi chuyện.

  Văn thư bộ Lại nói rằng, đó là do nhà Sản được lòng trời, nên cháy nổ mới nhiều như vậy.

  Khách há hốc mồm ngạc nhiên, xin hỏi rõ nguồn cơn.

  Văn thư nói:

  - Ông đi xa, biết rộng đọc nhiều. Há không biết là âm dương phải hài hòa, cân đối là điều tốt sao?

  Khách gật đầu, văn thư nói:

  - Bởi năm nay thời tiết lạnh giá, trời thương nước Vệ mới ban lửa xuống để cân bằng, mà lửa trời ban thì bí hiểm lạ thường. Cho nên chuyện nguyên nhân cháy cũng khác thường vậy thôi. Nơi khác thì cháy từ bếp ra, nước Vệ thì cháy từ ngoài đường cháy vào. Phải cháy lạ như vậy mới đúng là trời làm để nước Vệ bớt lạnh giữa mùa đông khắc nghiệt này.

  Khách vốn không phải tay vừa, vì bản chất lắm chuyện mới hỏi vặn rằng:

  - Biết đâu nước Vệ làm gì thất đức, động đến lòng trời thì sao. Ví như trời thời tiết lạnh giá thế này lại đem bắt người oan uổng, bất đồng chính kiến vào ngục tối giam cầm. Trời thương những người ấy lạnh lẽo mà làm lửa khác lạ như thế có ý nhắc nhở chăng?

  Văn thư nghiêm mặt nói:

  - Ở nước Vệ không có ai vì bất đồng chính kiến mà bị bắt cả, không tin tôi cấp giấy cho ông đi hỏi khắp nơi, muốn hỏi ai cũng được cho khách quan.

  Nói rồi đóng triện, cấp giấy cho khách đi hỏi.

  Khách cầm giấy ra chợ gặp một nho sinh, mời vào quán hỏi có biết ở nước Vệ có ai bất đồng chính kiến mà bị bắt không. Nho sinh nói:

  - Nước Vệ không có ai làm bất đồng chính kiến cả, vì làm được như thế là điều rất khó. Muốn làm được điều ấy phải vượt qua nhiều hiểm nguy. Mà những hiểm nguy này được ghi rõ thành luật là bộ Luật Hình sự. Cho nên những người bất đồng chính kiến đều bị bắt bởi vi phạm luật hình trước khi kịp trở thành nhà bất đồng chính kiến.

  Ngừng nhìn quanh rồi nói tiếp:

  - Ví như một người có gì không đồng ý với triều đình, thì phải làm đơn nói rõ những điều mình không đồng tình. Dán kín thư không cho ai biết nội dung và gửi đến bộ phận tiếp đơn của nhà Sản.

  Khách hỏi:

  - Sao phải dấu kín, như thế ai biết là bất đồng chính kiến?

  Nho sinh cười sằng sặc:

  - Hay là ở chỗ ấy, ông bất đồng chính kiến thì phải không để ai biết ông là bất đồng. Này nhé ở Vệ có tội cấm tán phát, tuyên truyền tài liệu nói xấu nhà Sản. Nếu ông âm thầm gửi đơn cớ đến thẳng bộ phận quản lý triều đình, không ai biết ngoài cái nơi nhận thì được gọi là ý kiến đóng góp đa chiều. Ông trở thành nhà bất đồng chính kiến không ai biết. Nhưng nếu ông phát tán cái tờ cớ của ông, trong đó nói nhà Sản phải thay đổi, làm thế này, thế kia vì thế nọ... rõ ràng là ông sẽ bị khép vào tội lợi dụng quyền tự do ngôn luận phỉ báng triều đình. Thế là ông đi tù khi chưa kịp trở thành nhà bất đồng chính kiến là vậy. Đương nhiên nếu thế thì đúng nước Vệ bắt người tuyên truyền, phỉ báng triều đình chứ có bắt người bất đồng chính kiến đâu.

  Khách hặc:

  - Thế gửi đơn đến họ không trả lời sao?

  Nho sinh:

  - Thì lại gửi đơn tiếp, gửi năm này sang năm khác, tháng này sang tháng khác.

  Khách:

  - Cứ gửi liên miên thế thôi à?

  Nho sinh:

  - Thưa vâng, cứ gửi âm thầm như thế thôi, được trả lời hay không, đơn mình có được xem hay không tuyệt không được bức xúc. Có thế mới là người bất đồng chính kiến thật sự.

  Khách hậm hực:

  - Thế xin ngài đưa tôi đi chứng kiến một người bất đồng chứng kiến thật sự như ngài nói.

  Nho sinh cười hô hố nói rằng:

  - Nói từ nãy ông không hiểu, nếu mà ông biết người ấy là bất đồng chính kiến thì họ đâu còn là vậy nữa. Thậm chí đơn của họ gửi người ta cũng không thèm đọc xếp vào xó, cho nên chính triều đình cũng không biết có bất đồng chính kiến vì có ai đọc họ viết gì đâu mà biết.

  Khách:

  - Thế là sao?

  Nho sinh:

  - Thì nếu ông biết họ, thì họ đã bị bắt vì tội liên tiếp gửi đơn thư khiếu nại sai sự thật, gây phiền hà cho cơ quan nhận đơn. Xét thấy hành vi chưa đủ đưa ra xét xử, nhưng vi phạm nhiều lần nên cho tập trung vào trải cải tạo để giáo dục.

  Khách:

  - Lại còn có chuyện thế nữa sao?

  Nho sinh cười sằng sặc:

  - Ấy thì ông chỉ gặp kẻ kém phẩm chất, cần phải giáo dục chứ đâu còn gặp nhà bất đồng chính kiến.

  Khách nghe xong đầu óc ù ù như hàng trăm con ong, nghìn tiếng sấm trong đầu. Ngã lăn quay ra bất tỉnh.

  Người Buôn Gió

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  @Khách Tôn Kính Đảng
  Nói như bác là sai rồi
  Mỗi người mỗi việc. Văn nhân, nhà báo thì chỉ có cây bút.
  Như người xưa có câu: Một lời nói có hiệu quả hơn ngàn vạn khẩu thần công.
  Bác Gió viết như thế là phong cách của bác í, đó cũng là cách bác í đóng góp vào cuộc chiến chống lại cái xấu tồi của nhà sản nước vệ.

  Nếu bác Gió làm khác đi thì bác í đã thành "nhà bất đồng chính kiến" và ngồi bóc lịch từ khuya về cái tội..."phát tán tài liệu nói xấu nhà sản" rồi.

  Xét về tính châm biếm thì bài này hay thật. Nhưng thiếu tính chiến đấu, không thiết thực. Vận nước đang nghìn cân treo sợi tóc mà cứ ngồi cười ruồi theo kiểu bù khú với nhau thì không nên. Hãy để tiếng cười kiểu ấy vào dịp khác và vào tình huống khác.

  Bây giờ là lúc phải kêu gọi mọi người cùng nhau đấu tranh mạnh mẽ hơn và đòi hỏi Đảng phải có hành động dứt khoát với Trung quốc. Đừng "4 tốt" và "16 chữ vàng" nữa. Cứ thế thì ngư dân mất nguồn sống và dân tộc ta mất chủ quyền ở biển Đông.

  - Thưa vâng, cứ gửi âm thầm như thế thôi, được trả lời hay không, đơn mình có được xem hay không tuyệt không được bức xúc. Có thế mới là người bất đồng chính kiến thật sự.

  --------------

  Đoạn này châm biếm và hay thật.
  Các bác bức xúc đăng thư ngỏ, chưa là người bất đồng chính kiến thật sự, bị 3 Dũng ra tay bắt là đúng rồi

  Bất đồng chính kiến!
  Triều đình mhà sản nói “ở nước Vệ không có ai bị bỏ tù vì bất đồng chính kiến” là đúng đấy chứ!

  Từ khi thực dân Pháp bị đánh bại ở miền Bắc và sau đó là chính quyền Cộng Hòa sụp đổ ở miền Nam, dân nước Vệ làm gì còn “chính kiến” để mà bất đồng! Lâu rồi, nước Vệ chỉ tuyền là nhân dân đã “giác ngộ cách mạng”, một lòng một dạ tin yêu đảng, mang ơn đảng, luôn luôn ủng hộ đảng, luôn luôn nói theo ý đảng, luôn luôn làm theo ý đảng!

  “Chính kiến” ở nước Vệ đã chết từ lâu, làm sao còn có “bất đồng”?

  Mù quáng trước sự thật ư? Leo lẻo dối trá ư? Đảng nhà sản không quan tâm lắm đến sự khác biệt giữa sự thật và dối trá (và thật tình quan sát kỹ sẽ thấy dân nước Vệ cũng không mấy ai quan tâm lắm tới chuyện này!). Đảng nhà sản không coi dối trá là điều nguy hại,. Ngược lại đảng thường xuyên chủ trương dối trá để đạt mục tiêu!

  Lê Văn Tám là một sự bịa đặt trắng trợn nhưng có sao đâu! Vẫn nghiễm nhiên đi vào sách giáo khoa để “giáo dục” biết bao thế hệ! Còn có bao nhiêu trường hợp như vậy nữa?

  Cán bộ từ cấp tỉnh đến trung ương đến cái gọi là bộ chính trị có ai chưa từng một lần viết báo cáo láo? Chưa từng một lần nhắm mắt làm ngơ để “đồng chí” của mình bịa chuyện báo cáo láo? Chưa từng một lần ngậm miệng làm ngơ để “tổ chức” bịa ra những sai lầm khi muốn thanh trừng, hạ bệ một ai đó?

  Nếu các văn bản của đảng được cho phép xem xét một cách công khai và khách quan hầu như sẽ không có một “đồng chí” nào chưa một lần dính vào dối trá!

  Coi thường sự thật vốn là văn hóa của đảng từ bao nhiêu năm nay, không có gì lạ. Điều đáng nói và nó đã để lại những hệ lụy nhãn tiền.

  Góp ý, kiến nghị và liệu pháp “Tay nhúng chàm”

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng gửi góp ý, kiến nghị cho đảng. Nguời dân thường, khi thấy kiến nghị của các bậc “lão thành cách mạng”, của các “nguyên” cán bộ cao cấp, thường rất hởi lòng hởi dạ. Bởi vì kiến nghị của các vị này có trọng lượng hơn nhiều so với dân đen. Thế nhưng trên thực tế ý kiến của các “lão thành”, các “nguyên” này lại không có mấy hiệu quả. (Xin lưu ý, trong văn khố của đảng có lưu trữ đầy đủ “hồ sơ – báo cáo” của tât cả đảng viên, khi cần đảng có thể lôi ra bất cứ lúc nào)

  Kiến nghị thường lấy sự thật trong xã hội làm căn bản, đó là: cán bộ tha hóa, luật pháp nhũng nhiễu, xã hội suy đồi. Thế nhưng như phần trên đã trình bày, trong sưốt thời gian tồn tại đảng, trong đó có những vị hiện đang tới tấp gửi kiến nghị, không mấy tôn trọng sự thật. Vì vậy, khi bị chất vấn với những bằng chứng là hiện thực xã hội những người đương quyền hiện nay sẽ dễ dàng đối phó bằng lập luận: “…khi các anh nắm quyền các anh có hoàn toàn tôn trọng sự thật không? Nắm quyền các anh đâu có mấy tôn trọng sự thật phải không? Thế bây giờ các anh yêu cầu chúng tôi phải tôn trọng sự thật nghĩa là thế nào?…”

  Đáng tiếc lập luận này khá hợp lý!

  Kiến nghị của các “nguyên”, các “lão thành cách mạng” có thể mang đến cho người dân đen một chút cảm xúc hồ hởi nhưng chắc chắn sẽ không mang đến hiệu quả tích cực đáng kể nào!

  Có thể nào đảng tự thay đổi?

  Đã có những phân tích dùng các sự kiện như Mùa Xuân Ả Rập, Miến Điện, chỉnh đốn đảng…v.v, để tiên đoán là triều đình nhà sản sẽ tự thay đổi theo hướng nhân bản hơn! Những phân tích này thiếu ít nhất hai yếu tố quan trọng: đồng tiền và tham vọng bám chặt quyền lực của những tay đang cầm chịch đảng.

  Nếu đảng có thể tự chỉnh đốn, việc đó 10-15 năm trước dễ thực hiện hơn nhiều. Theo nhận xét từ chính bên trong đảng, trung ương lúc đó có “đạo đức” hơn nhiều so với TW lúc này. Sự liên kết giữa quyền lực và đồng tiền lúc đó nếu có vẫn mong manh hơn lúc này nhiều. “Đường dây” làm ăn, lợi lộc thu được của một cán bộ TW lúc này chắc chắn cắm sâu và to lớn hơn nhiều so với một cán bộ tương đương 15 năm trước. Làm sao một người đã bỏ số tiền lớn để mua “ghế” có thể từ bỏ cái “ghế” đó trước khi thu hồi vốn? Vào lúc này đảng và đô la đã quyện chặt vào nhau, đô la thì không bao giờ mất giá!

  Động thái phong tướng hàng loạt cho công an và quân đội là động thái kinh điển của các tay độc tài khét tiếng. Hít-le đã phong Nguyên Soái cho hàng loạt bại tướng cuả y nhằm mục đích giữ sự trung thành! Động thái phong tướng hàng loạt tại nước Vệ gần đây cho thấy những tay cầm chịch của đảng đang quyết tâm bám chặt quyền lực.

  Đảng tự thay đổi là điều vô vọng.

  Nếu "bất đồng chính kiến nhưng chỉ nghĩ trong đầu" thì những tên tuổi từ Bà Trưng, Bà Triệu ... đến Hồ Chí Minh đã không thể có. Và nếu không có những tên tuổi đó lịch sử nước Vệ chỉ còn là một tấm ra trải giường. Không có lịch sử thì dân nước Vệ sẽ như thế nào nhỉ, liệu có tồn tại không?

  Hơn nữa, con người được xếp trên con thú vì con người nhìn vào gương và biết đó là hình ảnh của chính mình, khả năng suy nghĩ theo từng chuỗi logic cho phép con người nhận ra điều đó. Đây là quà tặng đặc biệt mà tạo hóa dành cho con người.

  Cùng với khả năng tạo ra được nhiều âm thanh phức hợp, con người suy nghĩ và bộc lộ những suy nghĩ của mình. Đây là chìa khóa để con người tồn tại và phát triển thành bộ mặt thế giới ngày nay.

  Nếu nghĩ mà chỉ để trong đầu con người hoặc đã tuyệt chủng từ lâu, hoặc vẫn đang còn sống lây lất trong hang trên núi.

  Suy nghĩ mà chỉ để trong đầu thì con người không khác gì con thú. Cứ thử nghĩ kỹ xem có đúng kông?

  Giống mẹ vợ tôi (1 đảng viên lâu năm) nói "mày có bất đồng chính kiến nhưng chỉ nghĩ trong đầu thì ai làm gì được mày hê hê.

  Trích dẫn:
  Thậm chí đơn của họ gửi người ta cũng không thèm đọc xếp vào xó, cho nên chính triều đình cũng không biết có bất đồng chính kiến vì có ai đọc họ viết gì đâu mà biết.

  Cõ lẽ đúng.
  Việc Sở thông tin văn hóa Hà Nội yêu cầu công an điều tra một số bài viết của người ký tên Cù Huy Hà Vũ mặc dù ông Vũ có viết đơn cho Nguyễn Tấn Dũng và các quan chức cao cấp khác, chứng tỏ hoặc họ không thèm đọc hoặc họ giả vơµ không biết.

  TT Nguyễn Tấn Dũng yêu sự thật, ghét giả dối mà vờ vịt không biết gì cả là xấu lắm đấy nhé

  Bố khỉ ạ!

  Cái này dân gian gọi đó là đa nguyên, đa sự, đa đoan, đa tình và đa cảm đấy. Nhà Nước dân chủ gấp "tư bẩn" trăm lần nên cho phép quần chúng tự do đa đoan, đa sự, nói chi cùng được, tha hồ bàn loạn, tha hồ chửi bới trong quán nhậu, trên Dân Luận. Cứ nói thả cửa nhưng tuyệt đối chớ nên đụng chạm đến hai chữ "ĐA ĐẢNG" đấy, vì Nhà Nước rất ư dị ứng cụm từ này.

  Nhớ nhé, đừng quên!

  Ở đây phải nói thêm một khía cạnh nữa về sự ưu việt hiếm thấy của triều đình nhà sản. Đó là giả sử có một thằng dân nước Vệ búc xúc với thế sự nhưng sợ đao búa nhà sản nên chẳng dám nói vói ai, chỉ âm thầm ghi lại ý nghĩ của mình rồi lưu vào máy tính. Thằng này có thằng em đụng chạm với công an nhà sản sao đó nên bị khám máy. Lơ ngơ thế nào công an lại mở nhằm máy cuả thằng anh và phát hiện mấy bài "bức xúc". Thê là thằng anh bị bỏ tù vì tòa án nhà sản đã tuyên bố " ...chỉ cần làm ra và lưu trữ văn bản nói xấu chế độ là đủ yếu tố kết tội chứ không cần phải phát tán ..."! Công an sống bằng tiền mồ hôi nước mắt của dân nhưng bắt sai người, làm sai việc vẫn không hề gì. Vô cớ xâm phạm vào chỗ riêng tu của công dân nhưng vẫn đủ yếu tố để kết tội người bị xâm phạm, điều này quả thế gian hiếm thấy!

  Hay như là người ta bức xúc nói với nhau trên mạng, mà mạng có khi nằm ở nước ngoài nữa chứ. Nhưng lính nhà sản vẫn thay nhau đi lùng và nếu lùng được ai đó thì sẽ kết tội người ta là tuyên truyền chống nhà sản! Tuyên truyền với ai?! Nếu nhà sản không đi lùng trong cái rừng mạng kia thì chẳng có ai chống ai cả! Nếu dân nước Vệ không chịu trèo tường lửa, không ngụp lặn tìm đọc trong cái rừng mạng kia thì chẳng có ai "tuyên truyền" được ai cả! Nói cách khác, yếu tố "tuyên truyến chống" xuất hiện là do lính nhà sản và dân nước Vệ bỏ công đi tì rồi rước vào mính, những người bức xúc nói với nhau vô can.

  Ấy vậy mà nhà sản vẫn kết tội và dân nước Vệ vẫn đi tù!!

  Nếu đa nguyên đa đảng thì bất đồng chính kiến được thể một cách khác, thông thường ít cần gửi đơn.

  Bất đồng chính kiến được các đại biểu công khai ngay ở tranh luận tại quốc hội.

  Bất đồng chính kiến được công khai ngay lúc chuẩn bị tranh cử, lúc tranh cử thông qua báo chí, blog, truyền hình, đài phát thanh, gặp gỡ công chúng, thư ngỏ.

  Bất đồng chính kiến là phải làm sao cho mọi người biết quan điểm của mình, đó là việc bình thường.
  Bất đồng chính kiến mà phải nộp "đơn kín" như VN thì quả là quái dị, bất bình thường

  Hố hố, hay đíu tả. Viết chuẩn không cần chỉnh. Đó chính là "tự do ngôn luận" theo định hướng XHCN. "Tự do" nhưng phải dán bì thư thật kín, gửi thật âm thầm tới cho cơ quan nhà nước. Họ đek đọc, đek trả lời cũng cấm được thắc mắc. Nếu bức xúc quá thì cứ việc "tự do" lên tiếng nhưng chỉ được lẩm bẩm đủ một mình nghe thấy thôi. Vẫn được mở miệng còn gì, có ai cấm đâu.