Phạm Đình Trọng - Viết riêng về một việc chung: Lên tiếng đòi tự do cho Minh Hằng

 • Bởi Admin
  04/01/2012
  12 phản hồi

  Phạm Đình Trọng

  “...hôm nay công an đưa được người phụ nữ thân cô thế cô Minh Hằng vào trại giam núp bóng cơ sở giáo dục thì rồi ngày mai, ngày mốt họ sẽ lần lượt đưa tất cả chúng ta vào chốn lao tù đó...”

  LTS Thông Luận: Sau đây là một sáng kiến của nhà văn Phạm Đình Trọng đề nghị các cơ sở thông tin độc lập chọn một thời điểm để đồng thanh lên tiếng bênh vực bà Bùi Thị Minh Hằng, 47 tuổi, bị bắt đưa đi "giáo dục" hai năm không xét xử chỉ vì tham gia những cuộc biểu tình bất bạo động phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Các "cơ sở giáo dục" thực ra chỉ là những nhà tù để chính quyền bắt giam không xét xử những người bất đồng chính kiến. Ngay chính lệnh bắt giam này cũng mâu thuẫn với luật pháp của chế độ, thị dụ như lệnh bắt giam được ký ngày 08/11/2011 bởi Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội qui định giam giữ bà tại tỉnh Vĩnh Phú, trong khi bà Minh Hằng bị bắt ngày 28/11/2011, và có địa chỉ thường trú tại Vũng Tàu. Việc bênh vực một người bị bắt trái phép là điều dĩ nhiên phải làm, nhưng trong khi ủng hộ bà Minh Hằng chúng ta cũng không thể quên những người anh em dũng cảm khác: Vi Đức Hồi, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Phong, Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Anh Kim, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Hữu Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Tạ Phong Tần v.v. Họ cũng bị bắt giam vô cớ và còn chịu những bản án thô bạo hơn.

  * * *

  Thưa các anh các chị,

  Dựa vào Nghị định trái Hiến pháp, Nghị định 76/2003CP-NĐ, ngày 27/06/2003, về việc đưa người vào cơ sở giáo dục, công an đã bắt cóc đầy ám muội và đưa người phụ nữ nồng nàn tình yêu nước Bùi Minh Hằng vào cơ sở giáo dục Thanh Hà, Vĩnh Phúc, thực chất là trại giam hà khắc.

  Những người nhân danh pháp luật, nhân danh bảo vệ trật tự xã hội và bảo vệ cuộc sống bình an của người Dân nhưng đã chà đạp lên pháp luật, chà đạp lên quyền Công Dân, chà đạp lên những quyền sơ đẳng thông thường của Con Người, chà đạp lên cả thể xác, tinh thần và nhân phẩm của người Dân. Việc bắt cóc rồi đưa Chị Bùi Minh Hằng vào cơ sở giáo dục trá hình, thực chất là chốn lao tù với thời hạn được công bố là hai năm nhưng sẽ là vô thời hạn là một sự thách thức lương tâm con người, là một sự đàn áp lòng yêu nước, đàn áp lòng trung thực của những người khảng khái bộc lộ chính kiến, là sự xúc phạm phẩm giá con người, là nỗi đau của mọi người Việt Nam chân chính. Tư cách công dân của chúng ta, lương tâm của chúng ta, tình cảm dân tộc và tình cảm yêu nước của chúng ta không thể im lặng trước nỗi đau này. Chúng ta cần lên tiếng đòi bộ máy công cụ chuyên chính vô sản chấm dứt ngay sự hung hãn chà đạp thô bạo lên quyền Công Dân, quyền Con Người của người Dân Việt Nam, đòi trả tự do ngay cho chị Minh Hằng.

  Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, chúng ta đều là những người nói lên tiếng nói Công Dân, nói lên tiếng nói trách nhiệm với đất nước như chị Minh Hằng thân thiết của chúng ta. Dựa vào Nghị định vi hiến 76/2003CP-NĐ, hôm nay công an đưa được người phụ nữ thân cô thế cô Minh Hằng vào trại giam núp bóng cơ sở giáo dục thì rồi ngày mai, ngày mốt họ sẽ lần lượt đưa tất cả chúng ta vào chốn lao tù đó. Với những bao cao su đã xài làm nên vụ án Cù Huy Hà Vũ, với những cơ sở giáo dục như trại Thanh Hà nơi đang giam giữ chị Minh Hằng, rồi mỗi chúng ta sẽ là một vụ án của hai bao cao su, sẽ là một trại viên của Thanh Hà, như Trần Dần viết:

  Mỗi người một vụ án
  Mỗi người chôn sống một chân mây!

  Đòi trả tự do cho chị Minh Hằng là chúng ta đòi bộ máy công cụ chuyên chính vô sản phải tôn trọng quyền Công Dân, quyền Con Người của chính chúng ta, là chúng ta nói tiếng nói của Hiến pháp, của Pháp luật, của lẽ phải, của quyền Công Dân để bảo vệ chính chúng ta.

  Chúng ta là Nhân Dân Việt Nam thẳng thắn và công khai bộc lộ ý chí bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ sự nghiêm minh của Luật Pháp Việt Nam cũng là bảo vệ Nhà Nước Việt Nam này. Không thể đẩy Nhân Dân sang phía các thế lực thù địch để chuyên chính. Các thế lực thù địch của Nhân Dân Việt Nam chính là những kẻ cướp đất, cướp biển Việt Nam, bắn giết Dân lành Việt Nam và những kẻ đàn áp Nhân Dân, che giấu, lấp liếm cho hành động ăn cướp đó.

  Tôi đề xuất với các trang mạng, các blogs, các Anh, các Chị một việc cần làm là: Vận động tổ chức một đợt viết bài rầm rộ chỉ ra việc bắt giam trái pháp luật, vô nhân đạo như thời trung cổ đối với chị Minh Hằng, đòi trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho chị Minh Hằng. Đợt lên tiếng rầm rộ trên mạng này như một đợt biểu tình dài ngày trên mạng tiến tới những cuộc biểu tình ôn hòa, văn minh trên đường phố Hà Nội.

  Hiến pháp 1992 hiện hành, Điều 53: Công Dân có quyền tham gia quản lí Nhà Nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan Nhà Nước, biểu quyết khi Nhà Nước trưng cầu Dân ý. Điều 69: Công Dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí... Tiếng nói công khai đòi trả tự do cho chị Minh Hằng là tiếng nói hợp pháp, tiếng nói của Pháp luật, của đạo lí, của lòng Dân, là tiếng nói của đông đảo người Dân Việt Nam về số phận của đất nước Việt Nam và số phận của chính người Dân Việt Nam, là phản ứng tự vệ của người Dân để bảo vệ cuộc sống bình yên và bảo vệ Nhà Nước pháp quyền, vì thế cần có thời gian tổ chức và có điểm rơi phù hợp để có đông đảo người Dân được lên tiếng.

  Tết Nguyên đán đã cận kề, mọi người đều bận rộn với chương trình Tết của cá nhân và gia đình. Thời gian này chỉ có thể làm hai việc:

  + Gửi quà Tết và đến thăm chị Minh Hằng để Minh Hằng không cô đơn giữa bốn bức tường của khu biệt giam trong ngày Tết đầm ấm của mọi nhà.

  + Viết bài chỉ ra sự phi pháp của Nghị định 76/2003CP-NĐ, việc tùy tiện, mờ ám trong bắt giữ, giam cầm chị Minh Hằng, đòi trả tự do cho Minh Hằng.

  Đồng loạt lên tiếng đòi trả tự do cho chị Minh Hằng, xin có mấy đề xuất sau:

  + Thời điểm. Sau Tết, ngày rộng tháng dài, nhịp sống trở lại bình thường. Các trang webs, blogs cần có sự phối hợp, thống nhất, chọn một thời điểm đồng loạt lên tiếng.

  + Mọi người đều tham gia viết, đặt bài nhiều người viết, mỗi người có thể viết nhiều bài để có lượng bài phong phú.

  + Các trang mạng lập chuyên mục ở vị trí nổi bật, có chapeau cố định giới thiệu loạt bài này.

  + Mỗi trang mạng, mỗi ngày chỉ đăng một, hai bài ở mục này để có bài đăng trong thời gian dài.

  + Một bài có thể đăng nhiều trang mạng.

  Lên tiếng đòi tự do cho Công Dân Bùi Minh Hằng là lương tâm và trách nhiệm của Công Dân và là tấm lòng chia sẻ của chúng ta với người phụ nữ quả cảm Minh Hằng. Trên đây chỉ là thiển ý khởi xướng ban đầu của một tấm lòng. Mong được các Anh, các Chị hưởng ứng, xem xét, cho ý kiến để tiếng nói đòi tự do cho chị Minh Hằng có tiếng vang, có hiệu quả.

  Chân thành cảm ơn,
  Phạm Đình Trọng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Trích dẫn:
  À, hôm trườc bác N.P.Hiều cũng đề nghị thu gọn hoạt động tranh đấu vào phạm vi mạng tin học thôi. Đáng lẽ mấy bác đảng viên CS nghỉ hưu và lỡ thời nên tham khảo bài "Cách mạng xe lăn" như có người gợi ý bên Thông Luận vài năm trước.

  Xin trích đăng dưới đây một đoạn trong bài viết đề cập đến "Cách mạng xe lăn":

  Theo tôi, chỉ còn có cách duy nhất là các lão thành cách mạng trót dại tin theo lời “Bác Hồ”, đã đem xương máu của mình dựng lên cỗ máy này, phải hy sinh thôi! Giống như trước đây tôi đã đề nghị là các cụ hãy mang cái mạng già của mình chống gậy ra vây kín lăng “Bác Hồ” ở quãng trường Ba Đình và đòi Bác trả lại quyền tự do dân chủ cho dân. Các Cụ lúc còn trẻ dám tự hào đi làm lịch sử bằng gậy tầm vông. Chẳng lẽ tới giờ này đều rụt vòi hết thảy sao? Ngồi nhà chửi đổng mà không biết xấu hổ với thế hệ Lê Thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiên, Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức … hay sao?

  Tôi đề nghị ông Cựu Chủ tịch dũng cảm liều mạng đứng ra lãnh đạo các “Cụ lão thành cách mạng” một lần nữa đứng lên giành lại quyền làm người cho con cháu, thì sẽ có hàng triệu con cháu nối gót các Cụ. Nếu bị xe tăng nghiền nát hay Công An xã hội đen đánh đập thì Quý Cụ cũng xứng đáng với cái tội đã nhắm mắt đi theo “Bác Hồ” hại nước hại dân. Quý Cụ hy sinh lần này sẽ tạo nên trang sử vẻ vang cho giống nòi! Việt Nam là xứ sở ngược đời như bức tranh Hà Sĩ Phu vẽ ở trên. Tuổi trẻ Trung Đông nổi lên làm cách mạng Hoa Lài. Tuổi già Việt Nam làm cách mạng Xe Lăn để hậu sinh nối gót!

  http://www.vietthuc.org/2011/02/20/th%C6%B0-g%E1%BB%ADi-ong-nguy%E1%BB%85n-van-an-c%E1%BB%B1u-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-qu%E1%BB%91c-h%E1%BB%99i-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-c%E1%BB%99ng-hoa-xa-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A7-nghia-vi%E1%BB%87t-nam/

  Chính quyền cộng sản là chính quyền lưu manh, không hề đễm xỉa gì đến pháp luật, lẽ phải, đạo dức. Vậy các vị lên tiếng thì có ích gì? Bản thân những người ra thông báo cấm biểu tình hay ra quyết định bắt bà Bùi Hằng họ cũng biết là họ làm sai pháp luật. Từ ngày có biểu tình chống Trung quốc thì dân xuất hiện câu nói "công an và lưu manh côn đồ", ví dụ "công an và lưu manh côn đồ đàn áp người biểu tình" hay "công an và lưu manh côn đồ cưỡng bức anh A lên ô tô", điều này chứng tỏ chính quyền này là chính quyền có sự kết hợp giữa công an và bạn ác ôn đỏ. Không dùng lý thuyết thuyết phục được chính quyền lưu manh CS này thì đấu tranh bằng cách nào? Xem nó sợ cái gì thì mình đưa ra cái ấy. Chính quyền này sợ nhất là biểu tình. Vậy thì dân lại đi biểu tình. Hiến pháp quy định biểu tình là được, 100 người biểu tình thì bị bắt, vậy một nghìn người hay một vạn người thì bắt hết sao được. Chính quyền này sợ cái nữa là nói ra sự thật cho thế giới biết. Vậy thì cứ nói ra. Chính quyền sai thì không sửa, nhưng lại cấm dân nói ra cái sai. Để nưcớ ngoài chọ vào nội bộ nước mình là điều không hay, nhưng chính quyền này câu kết với Tàu làm hại dân ta. Vậy dân ta phải nhờ quốc tế can thiệp. Đây là vai trò của trí thức, công việc của trí thức. Cũng cần nhớ trong đội ngũ trí thức là cán bộ cao cấp cũng không phải người nào cũng xấu cả đâu. Trước kia có TRần Xuân Bách, Hoàng Minh Chính, Trần Độ...nay có ai thì chưa thấy xuất hiện, nhưng chắc là có. Hãy chờ xem.

  Visitor viết:
  Tôi thường xuyên đọc các bài viết của bác Phạm Đình Trọng và đã quen với cách hành văn của bác. Tuy nhiên trong bài viết này tôi không thấy một chút gì đó là giọng văn của bác ấy.

  Nếu như tôi sai thì xin thứ lỗi, nhưng tôi có đôi chút nghi ngờ rằng bài này không phải của bác Phạm Đình Trọng.

  Không biết BBT Dân Luận có cách nào đó kiểm chứng được không?

  Chào bác Vistor,

  Bài này của bác Phạm Đình Trọng là Dân Luận lấy từ trang Thông Luận, tôi thấy bài viết được phổ biến khá rộng rãi ở các trang mạng khác nữa, do vậy tôi nghĩ rằng nếu đây không phải là bài bác Trọng viết thì bác ấy sẽ kịp thời lên tiếng cải chính ngay tức khắc.

  Tôi thường xuyên đọc các bài viết của bác Phạm Đình Trọng và đã quen với cách hành văn của bác. Tuy nhiên trong bài viết này tôi không thấy một chút gì đó là giọng văn của bác ấy.

  Nếu như tôi sai thì xin thứ lỗi, nhưng tôi có đôi chút nghi ngờ rằng bài này không phải của bác Phạm Đình Trọng.

  Không biết BBT Dân Luận có cách nào đó kiểm chứng được không?

  Không biết nói gì thêm chỉ có thể nói rất ủng hộ ý kiến của Bác Phạm Đình Trọng.
  Việc bắt Chị Bùi Hằng là một việc làm thiếu suy xét thể hiện kẻ nắm quyền lực không có tư duy chính trị.
  Như việc bắt CHHV, các quan chức thiểu năng trí tuệ đã làm một người ít ai chú ý thành anh hùng.
  Khi mà ai cũng muốn bắt vì trái ý mình thì chính quyền đang tự thổi lửa đốt lò thiêu chế độ.
  Bác Trọng hay nhóm Boxit cứ làm bản thư phản đối tập thể, chúng ta sẽ cùng nhau ký để thể hiện sự bất bình. Bao giờ những con người bình thường sinh con đẻ cái, nuôi gia đình và đóng thuế nuôi chính phủ không còn sợ hãi trước cái ác, không còn im lặng trước bất công thì chúng ta có quyền tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc này.

  Trí thức chỉ là người đề xuất và lãnh đạo. Trí thức không có vai trò thực hiện. Trong chuyện này thì trí thức vừa lãnh đạo vừa thực hiện thì làm sao thắng nổi. Thắng ở đây là thắng về công lý chứ không phải thắng về thay đổi chế độ. Nếu muốn thắng thì phải vận động được quần chúng công nông tham gia. Trước đây trí thức đã giúp công nhân và nông dân đòi quyền lợi như đất đai hoặc các vụ đình công. Nay công nhân và nông dân đứng về phía trí thức đòi công lý cho những người bị bắt oan. Nếu vận động được hàng nghìn, hàng vạn người biểu tình thì tình hình sẽ khác. Hiện nay đang thiếu vai trò lãnh đạo. Người lãnh đạo có kinh nghiệm chính là những cựu chiến binh. Các vị trí thức đáng trân trọng nhưng không làm gì được đâu.

  Tại sao Đảng và Nhà nước của dân lại đi làm một việc điên rồ đến như vậy nhỉ? Tôi nghĩ rằng Ai đã ký quyết định đưa đi cải tạo bà Hằng thực sự là một con người mất hết nhân tính. Những người thấy hành động như vậy mà làm ngơ thì thật sự đã mắc bệnh vô cảm với đồng loại. Được biết một nhóm trí thức VN đã có thư gửi tới Chủ tịch nước về việc này. Tôi đang chờ thái độ của ông Chủ tịch Trương Tấn Sang- người đang được dân kỳ vọng- sẽ giải quyết việc này như thế nào? Hy vọng Ô. CT sẽ thể hiện được là còn tính người. Tôi ủng hộ sáng kiến của bác Trọng.

  Một chiến sĩ đấu tranh sa vào vòng lao lý thì những người ở ngoài phải tìm cách cứu thoát, không những chỉ cho một người ấy mà còn gây âm hưởng đến những người đang cùng tình huống cũng như những trường hợp về sau.

  Tình cảnh của chị Hằng thuận lợi hơn cho sự đòi hỏi được thả khỏi nhà giam, thuận lợi bởi vì chị không bị kêu án. Nhưng cũng không thuận lợi vì đây là đòn thù mà chính quyền tung ra nhằm dằn mặt những người biểu tình chống TQ, không dễ gì họ thay đổi đâu vì sẽ mất mặt và làm sao có thể chu toàn lời hứa của N.C.Vịnh với đàn anh TQ rằng sẽ dập tăt sự chồng đối.

  Một điều tôi thiết nghĩ ta cần cân nhắc là chỉ mấy tháng trước đây (thậm chí vài tuần trước) đã có nhiều người biểu tình lên tiếng về một số điều đến nay lại đề nghị viết bài trên mạng một cách co rút thì chỉ biểu lộ khí thế "việc chung" đang đi xuống. Tôi nghĩ chiến dịch viết bài trên mạng chỉ là phụ, nhằm tiếp tay cỗ võ cho những hành động khác cụ thể hơn.

  Đề xuất của bác Trọng là đáng quý nhưng thiết nghĩ hãy để những người khác như TS N.X.Diện và những người có thể kêu gọi biểu tình đề ra lịch hoạt động, biểu tình trên đường phố đồng loạt với biểu tình trên mạng.

  À, hôm trườc bác N.P.Hiều cũng đề nghị thu gọn hoạt động tranh đấu vào phạm vi mạng tin học thôi. Đáng lẽ mấy bác đảng viên CS nghỉ hưu và lỡ thời nên tham khảo bài "Cách mạng xe lăn" như có người gợi ý bên Thông Luận vài năm trước.

  - Phân tích Mục 1d Điều 3 Nghị Định 76/2003CP-NĐ
  của Chính phủ đối với Điều 25 Pháp Lệnh 44/2002/PL-UBTVQH10 của Quốc Hội là mâu thuẫn và không rõ ràng, minh bạch. (nếu có)

  - Phân tích những sai phạm của an ninh và qui trình ra Quyết định đối với chị Minh Hằng.

  - Trình bày những hiện tượng có thật trong việc tổ chức cơ sở giáo dục và quản lý trại viên.

  Một việc làm rất tình người đối với cộng đồng và thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân đối với xã hội, đất nước. Ủng hộ bác Trọng.

  Ai có kinh nghiệm về pháp luật, xin chia sẻ thêm để từng mỗi người tham gia biết cách hành xử đúng theo qui định của pháp luật (đúng như chị Minh Hằng đã làm)

  Ai có kinh nghiệm về những hành xử của an ninh về những hành vi viết bài, viết blog...và hẹn nhau xuống đường thì chia sẻ thêm để tự mỗi người biết cách ứng phó.