Trương Duy Nhất - Trị đảng

 • Bởi Admin
  03/01/2012
  29 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Tôi muốn dùng chữ “trị”, trị đảng chứ không phải “xây dựng chỉnh đốn”. Ông Giang Trạch Dân khi đương chức Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc cũng đã nói “muốn trị quốc phải trị đảng”.

  Hội nghị 4 vừa kết thúc. Chuyện nóng của hội nghị này là… bàn lại vấn đề “xây dựng chỉnh đốn” đảng. Nói “bàn lại” bởi việc “xây dựng chỉnh đốn” trong đảng đã được bàn từ rất lâu, mấy nhiệm kỳ rồi nhưng vẫn chưa vào đâu, thậm chí càng chỉnh càng xộc xệch thêm.

  Hồi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã nghe nói “nhà dột từ nóc”. Đến giờ, hình như “cái nhà” ấy không những dột từ nóc mà “dột nhiều chỗ khác nữa”. “Dột nhiều chỗ khác” là cách nói của cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, chứ thật ra không phải dột mà nhiều chỗ đã thật sự… mục nát rồi. Đến như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng phải thốt lên “Trước chỉ có một con sâu làm rầu nồi canh. Nay thì nhiều sâu lắm!”. Còn ông Trọng Tổng Bí thư thì phải thừa nhận rằng “chỉnh đốn đảng vì sự tồn vong của chế độ”.

  Đảng bây giờ không chỉ xộc xệch, ông Phiêu nói thẳng: đảng có những cái đang hư hỏng và “bản thân đang có bệnh”. Trọng bệnh. Bởi thế ông Phiêu muốn đợt “chỉnh đốn” đảng lần này phải như “không khí chuẩn bị ra trận, tổ chức một chiến dịch như là tổng tiến công”.

  Hư hỏng thì chỉnh đốn, nhưng đã bệnh rồi thì phải trị. Ông Giang Trạch Dân khi đương chức Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc đã dõng dạc rằng “muốn trị quốc phải trị đảng”. Tôi muốn dùng chữ “trị” này, trị đảng chứ không phải “xây dựng chỉnh đốn”.

  Ở những quốc gia có chế độ đa đảng, sức ép cạnh tranh từ các đảng phái đối lập luôn buộc họ phải tự đổi mới, tự chỉnh đốn. Việt Nam độc đảng, không cạnh tranh, không có thế đối trọng, thì việc “trị” đảng, chữa bệnh cho đảng phải dựa vào dân.

  Bài trả lời của cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trên báo Tuổi Trẻ về “xây dựng chỉnh đốn đảng” được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, ông cũng chỉ nói đúng thực trạng, bắt đúng con bệnh của đảng (mà cũng chỉ nhìn ra và nói đúng khi đã nghỉ hưu), còn cách “trị” vẫn đưa phương thuốc cũ. Cách tự kiểm điểm, “tự soi mình” của ông Phiêu thì rồi cũng luẩn quẩn như kiểu đánh trống phong trào, chứ không mong có sự thay chuyển nào.

  Bản thân mình thì khó nhìn thấy mình, nhất là những khuyết điểm, bệnh tật, đặc biệt là những khuyết tật đó lại nằm phía… sau lưng. Muốn nhìn thấy, muốn trị bệnh thì phải nhờ vào người khác chứ tự thân đảng không thể chữa trị cho mình được.

  Ai là bác sĩ cho đảng? Không ai khác đó chính là dân. Dựa vào dân, nhờ dân chỉnh đốn đảng chứ bản thân đảng không thể tự chỉnh đốn mình được, nhất là với thể chế độc đảng như Việt Nam hiện nay.

  Cũng đã có lý do đưa ra: sợ làm mạnh quá sẽ đi đến tình trạng đấu tố như hồi cải cách, sợ “kè thù” lợi dụng, sợ có bộ phận “ngoài đảng” làm bậy… Thực tế, sai lầm thời cải cách ruộng đất là lỗi ở đảng chứ đâu phải kẻ thù, đâu phải ở dân. Hơn nữa, nếu đảng thật sự công minh chính trực, đảng trong sáng thì sợ gì chuyện “đấu tố”? “Dân sinh thành ra đảng, dân là cha mẹ của đảng”. Vì thế tôi tin dân không bao giờ hại đảng, phản đảng.

  Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nghe nhiều người khen. Nhưng tôi không nhìn thấy hi vọng nào.

  Trung ương đặc biệt nhấn mạnh, muốn có được sức mạnh và uy tín thì đảng phải tự rèn luyện, tự củng cố, đổi mới, chỉnh đốn; không ai có thể làm thay được” (lời ông Trọng). Tôi nghĩ khác, đảng khó (thậm chí là không thể) tự “chỉnh đốn” được mình. Thực tế bao nhiệm kỳ rồi vẫn thế, có chỉnh đốn được gì đâu, nếu không muốn nói là càng chỉnh càng xộc xệch. Ngay chính câu chuyện về cụ Hồ mà ông Trọng nhắc cũng nói lên điều này: “Có lần Bác nói: "Tôi làm điều xấu, các đồng chí trông thấy, phải phê bình cho tôi sửa chữa ngay. Nếu tôi có vết nhọ trên trán, các đồng chí trông thấy, lại lấy cớ "nể Cụ" không nói là tôi mang nhọ mãi. Nhọ ở trên trán thì không quan trọng, nhưng nếu có vết nhọ ở trong óc, ở tinh thần, mà không nói cho người ta sửa, tức là hại người ta".

  Vết nhọ trong đảng không nhờ dân phát hiện thì không thể chùi được. Nói như cụ Hồ, nhọ trên trán đã khó chùi, huống chi nhọ trong óc.

  Khẳng định công tác xây dựng chỉnh đốn đảng là cấp bách, là vấn đề sống còn của đảng và chế độ, nhưng lại không hoạch định được thời gian nào, đến nhiệm kỳ nào, 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa… sẽ chùi sạch nhọ, chữa khỏi bệnh cho đảng? Bao giờ thì thực hiện xong cái “nhiệm vụ cấp bách, sống còn” này? Tại sao đảng không dám đặt ra một mục tiêu cụ thể về thời gian cho mình?

  Chữa bệnh khác với việc đánh răng vệ sinh thường nhật. Trọng bệnh mà vẫn thủng thẳng “kiên trì, bền bỉ; làm thường xuyên, liên tục; làm đi làm lại nhiều lần như đánh răng, rửa mặt, quét nhà, rửa bát hằng ngày”? Khối u ác tính cần lập tức cắt bỏ, cho thuốc xạ trị, hóa trị mạnh, chứ không thể chỉ chà cọ đánh răng, chùi rửa hết ngày này sang tháng nọ. Thủng thẳng “chùi rửa” thế thì nó di căn đến hủy hoại đảng mất!

  Muốn trị quốc phải trị đảng. Muốn trị đảng phải dựa vào dân! Đã trọng bệnh, không thể nằm đó mà tự “chùi rửa” cho mình được. Chỉ có dân mới có thể làm sạch đảng. Chỉ có “bác sĩ” dân mới trị được căn bệnh trầm kha trong đảng. Còn nếu đảng cứ tự “xây dựng chỉnh đốn” mãi, tự “đánh răng chùi rửa” mãi, thì không mong gì khỏi bệnh để… vững mạnh được!

  _______________________

  [*] Hình minh họa đi kèm với bài viết này ở trang chủ là của Dân Luận thêm vào, không liên quan đến blogger Trương Duy Nhất.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  29 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chán! Đảng là cái đé.o gì đâu mà các bác cứ bàn mãi thế! Cái nhóm người ấy mà một tập thể ô hợp, bao gồm những kẻ ngu ngốc, tham lam, và tàn bạo nhất mà nước VN từ trước đến giờ phải gánh chịu.

  Xin dùng cái tên "Đảng Cướp" để chỉ, diễn tả về cái tập thể này: "kêu đúng mặt, đặt đúng tên." Còn dùng chữ "Đảng" và viết hoa, tức là người ấy còn cho rằng (hay ít ra là vô tình) cho rằng/xác nhận cái tập thể ô hợp ấy là một tổ chức chính trị chính danh.

  Xin nhắc nhở mọi người: đây là một tổ chức đã trở thành một Đảng Cướp từ lâu! Đừng dùng chữ "đảng" viết hoa như là một tổ chức chính trị chính danh, hợp pháp!

  Điều đáng buồn/khôi hài là có khá nhiều cá nhân, các tổ chức truyền thông (báo chí/TV) ở Hải Ngoại khi viết về cái Đảng Cướp này thì dùng chữ "Đảng" viết hoa, diễn tả đám người này như một tổ chức "chính trị" chính danh. Nếu quí vị tự đặt để một tổ chức toàn kẻ lưu manh, ăn cướp, vô liêm sĩ như thế thành một tổ chức "chính danh", chẳng trách nào mà không ít người dân trong nước vẫn tin yêu/sợ hãi vào cái Đảng Cướp này.

  Phản hồi: 

  Đồng chí Nhất nói quá đúng, không cần chỉnh sửa nữa!. Giả như, đảng biết như anh Nhất nói, liệu đảng có tin "bác sỹ Nhân dân" không, và "bác sỹ nhân dân' sẽ kê đơn bốc thuốc chi đây để chữa, trị bệnh cho đảng đây? . Bởi thực tế cho thấy đã nhiều chục năm "dưới ánh sáng của N/Q Đại hội đảng IV 1976 đến N/Q ĐH XI 2011 ", đều do 175 vị ủy viên TW (đính cao trí tuệ dân tộc) sản xuất ra. Liệu một anh thường dân như anh Nhất và gần 90 triệu người dân khác có đủ trí tuệ, đủ tư cách để tạo ra "ánh sáng" để soi X quang, CT, MR vào bộ não/óc bị bệnh của đảng mà trị bệnh không? . Và Nhân dân dưới con mắt của "175 vị tinh tú" có đáng để làm bác sỹ cho đảng hay cũng chí là những con cừu dưới sự chăn dắt hoặc cắt lông, bóc da của đảng?. Nhìn lại quá khứ mà toát mồ hôi, nhìn về tương lai chỉ thấy trời mây đen kịt, báo hiệu cơn cuồng phong sắp biến non sông đất Việt thành ra vương hầu của người Trung Nguyên Hoa hạ thủa nào ??

  Phản hồi: 

  "Bác sỹ" dân đây!
  Đảng CS ghẻ lỡ đầy người, ung nhọt di căn tràn lan khắp cơ thể. Ke toa: "đa nguyên-đa đảng"

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ chỉ có đa đảng thôi. Tôi sẽ gia nhập một đảng phái khác (không phải là đảng CS), đảng tôi sẽ đề cử tôi (nếu tôi có đầy đủ khả năng đại diện đảng tôi) ra tranh cử. Mọi đảng đều bình đẳng trong tranh cử và không sử dụng tiền từ ngân sách nhà nước. Khi các đảng cùng tồn tại bình đẳng,tiếng nói phản biện sẽ có giá trị của nó. Nếu đảng cs được người dân tín nhiệm cao, đương nhiên sẽ là đảng cầm quyền.

  Phản hồi: 

  Các tập đoàn này có sân sau là các công ty con, công ty thành viên đều là do các vị trí lãnh đạo tập đoàn có cổ phần và điều hành hoặc ngầm hoặc công khai, và khi có dự án, họ rót vào các công ty này. Lãi thì một phần của nhà nước, phần nhiều là của cá nhân họ và các công ty thuộc sân sau. Họ sẽ dùng tiền này đầu tư ở trong nước và quốc tế, cũng như lãi này có thể tuồn sang nước ngoài làm dự trữ cho tương lai của họ (tương lai chỉ riêng cho họ). Việc đầu tư trong nước thì họ có hậu thuẫn nên có thể phát triển(nhưng chỉ phát triển được những lĩnh vực xây dựng, sản xuất cơ bản, thô sơ, những mảng sản xuất khác cao cấp và kỹ thuật hơn thì họ bó tay, vì chỉ ăn sổi ở thì, ăn sẵn...). Việc đầu tư nước ngoài thì non kém vì thiếu đội ngũ chuyên gia nắm vững chuyên môn và giao dịch với nước ngoài...Chính vì thế khả năng lỗ nặng và thất bại là rất lớn. Nhưng tương ứng với lỗ nặng và thất bại thì túi tiền cá nhân cho những vị trí chủ chốt trong tập đoàn vẫn rất dày, vẫn rất vĩ đại. Việc kinh doanh này đáng lý phải dựa vào kiến thức, kinh nghiệm, và việc nghiên cứu sáng tạo, trước là phải có việc nghiên cứu bài bản trong nước. Sau là phải có nền sản xuất hiện đại để triển khai những nghiên cứu đó. Và tiếp nữa là chuẩn bị thị trường... Riêng về kinh doanh đầu tư ở nước ngoài, thì việc các cá nhân ưu tú đã làm việc và nghiên cứu bên nước ngoài rất ít muốn hợp tác với các tập đoàn và các công ty sân sau này để cùng làm việc. Bởi tính quan liêu, bởi sự yếu kém của những người chủ tập đoàn, bởi mức lương chưa tương xứng, nhưng còn bởi luật và tư tưởng chỉ đạo trong nước khác với những gì người tài đất Việt đang được hưởng (từ luật đến thể chế...) trên miền đất họ đang sống và làm việc (như quê hương thứ 2 của họ). Họ không ghét gì những vấn đề trong nước, nhưng những thể chế và đường lối trong nước họ không thích. Đơn giản như việc họ có tài, phải nghe họ nói. HỌ có tài họ có quyền lãnh đạo, nhưng trong nước, muốn lãnh đạo phải là đảng viên, phải học các tư tưởng CS... thì những điều này là rào cản, cản trở họ muốn làm việc và hợp tác với các tập đoàn. Hơn nữa dẫu có để họ lãnh đạo mà không cần vào hàng ngũ đảng, họ cũng không muốn làm, nếu trong nước còn nhiều bất công với chính công dân của mình. Họ là người có tinh thần dân chủ, nên họ không bằng lòng việc họ sung sướng, và những vị lãnh đạo tập đoàn sung sướng, nhưng anh em đồng bào chịu bất công, nghèo đói. Đó là những rào cản ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh, đầu tư trong nước hay quốc tế của các tập đoàn, của các công ty thuộc sân sau của tập đoàn. Các cản trở này phải được loại bỏ để có tiến bộ trong đầu tư, kinh doanh của nước nhà ngay trong chính quốc gia mình, và trên trường quốc tế. Đó là điều ta tạm hiểu không có việc vải mới vá vào áo cũ, không có việc rượu mới đổ vào bình cũ. Không có việc tư tưởng, và quản lý theo kiểu coi con người chỉ là công cụ (là thứ bị áp đặt, bị tước các quyền phản biện, quyền lên tiếng, quyền thờ tự, quyền chính trị,...) mà lại không ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của chính nước đó. Một nước đang phát triển, muốn phát triển như VN thì không thể cải tạo kinh tế khi xã hội, văn hóa, tư tưởng chỉ đạo của nhà nước và ĐCS lại không cải tạo cùng lúc. Muốn cải tạo kinh tế thì đồng thời phải cải tạo con người cho dân chủ, tiến bộ, nghĩa là đồng thời cải tạo chính trị, văn hóa, tư tưởng sao cho vì con người. Nếu làm được như vậy thì không sợ gì ngoại bang, không sợ gì người tài xa quê không hợp tác, không sợ gì các kẻ tuồn tiền ra nước ngoài - những con sâu đục khoét nước nhà dám làm gì tổn hại nước nhà như hiện nay nưa.

  Phản hồi: 

  Bai viet cua bac Nhat rat hay, nhung nhung phan bien cung hay khong kem. Cam on cac bac. Phai noi nhung comments la rat hay.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin][quote=visitor]Bài viết của bác Trương Duy Nhất rất thiết thực. Tuy vậy, tôi không tin bức hình minh họa cho bài của bác Trương Duy Nhất là của chính bác Trương Duy Nhất. Nhưng dù bất kể bức hình đó là của ai, tôi sợ rằng bức hình đó sẽ làm hại bác ấy. Mong danluan.org không trở thành nơi mang lại tai họa cho bác Nhất.[/quote]

  Tôi đã bổ sung dòng: "[*] Hình minh họa đi kèm với bài viết này ở trang chủ là của Dân Luận, không liên quan đến blogger Trương Duy Nhất." vào phía cuối bài viết. Cảm ơn bác Visitor đã góp ý![/quote]

  Trên trán của bác Hồ có chữ "nhất" một gạch; thế là đích thị rồi chứ còn gì :D. Cần thêm một hay hai gạch nữa mới danh chính ngôn thuận.

  Phản hồi: 

  đảng là mèo còn dân là chuột. phát động phong trào " đeo chuông cổ mèo". nghe thì có vẻ cầu thị nhưng cụ thằng dân cũng chẳng dám giây vào

  Phản hồi: 

  Chỉ cần hỏi câu : “Đảng là gì ?” và liết sang câu trả lời trong Hiến pháp, thế là trò tuồng “chỉnh đốn Đảng” của Nguyễn Phú Trọng , cũng như lời Góp ý “chân tình (?)” và vớ vẩn” dùng Dân trị Đảng” của TDN bỗng hóa ra …trớt quớt !

  Hãy nghe định nghĩa của vị “Thượng đế Đảng” ngày nay đây :
  "Đảng cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động VÀ CỦA CẢ DÂN TỘC, theo chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, LÀ LỰC LƯỢNG LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC VÀ XÃ HỘI”- ( Nguyên văn điều 4 !)- Thế thì xin đừng chỉnh đốn “Mac-Le Nin“ lẫn “Hồ chí Minh”, ba vị “đồng Thượng đế” của dân Việt Nam XHCN, Cũng xin đừng dùng Dân để chỉnh đốn” đại biểu trung thành “ của họ , chỉnh đốn lực lượng duy nhất đang “lãnh đạo” họ ! Vì họ sẽ …..bị giết ngay ! Ha ha ha !

  Thật sự, Đảng có “ chỉnh đốn” hay không thèm “ chỉnh đốn”, hay vừa chỉnh vừa…đốn nhau, hay tệ hơn, thực hiện CCRĐ, đấu tố trong Đảng …v.v, người dân VN chỉ ngáp phát rồi…đi ngủ ! Thế giới của Đảng và tất cả những gì thuộc về nó, từ lâu chẳng có gì liên quan đến cuộc sống bương chải đầy khốn khó trong thế giới của người dân.

  Nếu có chăng, thì trong mắt của người dân, nó tương tự “thế giới của các vong linh” –Nó luôn mang vẻ ma mị, huyền bí, khó lường trông âm u như...bãi tha ma !

  Phản hồi: 

  GIANG TRẠCH DÂN nói muốn trị Quốc,phải trị Đảng là một cái sai. TRƯƠNG DUY NHẤT nói Đảng kô thể tự mình trị được phải nhờ Dân trị Đảng, đó là 2 cái sai. Phải thay đổi thể chế, hình mẫu (Đảng)trị Quốc thành Dân trị (Quốc). Đảng chỉ là Đại biểu, là người đại diện do dân ủy quyền để thực hiện nền DÂN TRỊ ấy. Việc cấp bách lúc này, theo tôi kô phải là chỉnh đốn. Sự thoái hóa về phẩm chất chính trị, đạo đức trong Đảng là có nhưng kô đến mức TỒN TẠI hay kô TỒN TẠI.Sự tồn vong của chế độ lại nằm ở chỗ có thay đổi hay kô thay đổi hình thái của thể chế chính trị trong một chế độ nhất đảng. Nếu chữ "trị" được hiểu là thống trị, quản trị, điều hành, lãnh đạo, thì mô hình mà chúng ta đang có, đang thực hiện chính là thế chế đảng trị. Phải thay đổi thế chế này thành thể chế DÂN TRỊ. Đó mới là việc cần làm ngay

  Phản hồi: 

  Mọi người đều thấy cái gọi là đảng CSVN hiện nay có quá nhiều sâu bọ (gợi ý của cả ông Sang) và chúng mua quan bán chức rất nhiều (gợi ý của cả ông Phiêu). Chẳng có đứa nào là cộng sản đâu nhưng cái tên đảng nó là như vậy !

  Khi bọn sâu bọ này trong đảng lên hơn 65% rồi, chiếm ít nhất 2/3 số đảng viên, lại nắm nhiều chức vụ quan trọng trong đảng và nhà nước, không thể nào trị chúng ngay được đâu vì chúng sẽ làm gỏi ăn sống ngay các đảng viên trong sạch khác. Trong đảng, ai, đảng viên nào dám đụng đến Dũng, Hồng Anh, Đại Quang, Rứa, Huynh, Hòa Bình (dỏm và thật), Thanh ...

  Còn đối với dân thì dễ hơn, chúng cho công an hốt hết vào trại cải tạo ở miền xa xôi hẻo lánh, khỏi hiện tụng gì cả mà có kiện thì chính băng đảng của chúng xử kiện, có mà kiện củ khoai

  Phản hồi: 

  KAC MAC TỪNG NÓI ĐỐI VỚI BON TƯ BẢN,CÓ LỢI ĐẾN 300% THÌ TREO CỔ NÓ VẪN LÀM..ĐỐI VỚI NGƯỜI LÃNH ĐẠO DO ĐẢNG CỬ CÓ KHI NÓ CÓ LỢI ĐẾN 500,1000% VÀ HƠN THẾ NỮA .NÓ BỎ RA MỘT TỶ MUA CÁI CHỨC,NÓ THU CÓ KHI HÀNG NHIỀU TRĂM TỶ .NÓ GIÀU NHANH NHƯ CỦA TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG LÀM SAO MÀ HẤT NÓ RA KHỎI LÃNH ĐẠO ĐÂY ĐỂ MÀ NÓI "CHỈNH ĐỐN".TRÒ HƯ HÃO. PHẢI THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ NHƯ NGUYỄN VĂN AN VÀ HẦU HẾT TRÍ THỨC CÓ NHÂN TÂM MONG MUỐN,CHỨ KHÔNG SAO THAY ĐỔI NỔI CHẾ ĐỘ LÀM VUA ĐÂU. HÃO HUYỀN THAY CHO NHỮNG LỜI SÁO RỖNG VÀ LỪA MỊ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Phản hồi: 

  đây là sai lầm căn bản của cnxh và lý luận Marxist...vấn đề quan hệ giửa con người cnxh và tài sản xhcn.Marx đã sai lầm khi cho rằng quản lý nhà nước bằng con người cs chuyên chính ..Nhưng họ không là robot được cs xuất xưởng. Họ- Con người luôn hướng về tư lợi khi có thể. Vì vậy csvn kêu gọi chỉnh đốn đảng như tiếng gọi nơi hoang mạc mà thôi. Hơn 3tr đảng viên còn ai là cs ? Chức quyền càng cao tham nhũng càng lớn là thực tại cho mục tiêu phấn đấu của hàng triệu đảng viên cs hôm nay.

  Phản hồi: 

  thôi các bác ạ nếu một dảng lại sinh con ông cháu cha nối gế dã không làm thì thôi còn làm thì cho ra lẽ chứ tôi nói thật là còn một dảng thế nào cũng dộc quyền và tư lợi nếu muốn một dảng mà trong sạch thì tất cả mọi người dân mặc áo không túi ra dường không dỏ di học không cặp nói chung không có cái gì dể mà dựng dồ
  hai là ăn không khí mà làm ra tiền thì chẳng ai tham ô làm gì cho mang tiếng

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Bài viết của bác Trương Duy Nhất rất thiết thực. Tuy vậy, tôi không tin bức hình minh họa cho bài của bác Trương Duy Nhất là của chính bác Trương Duy Nhất. Nhưng dù bất kể bức hình đó là của ai, tôi sợ rằng bức hình đó sẽ làm hại bác ấy. Mong danluan.org không trở thành nơi mang lại tai họa cho bác Nhất.[/quote]

  Tôi đã bổ sung dòng: "[*] Hình minh họa đi kèm với bài viết này ở trang chủ là của Dân Luận, không liên quan đến blogger Trương Duy Nhất." vào phía cuối bài viết. Cảm ơn bác Visitor đã góp ý!

  Phản hồi: 

  Theo bác gấu, ta cũng còn biết, chỉnh gì thì chỉnh, chữ kỵ huấn thứ nhì - ngoài "tự do" - là "rân chủ". Làm gì thì làm, chớ có đụng tới 2 thứ này . Chợt nhớ tới tên miền Bắc ngày xưa, Việt Nam Rân Chủ Cộng Hòa . Hehe!

  Phản hồi: 

  Bài viết của bác Trương Duy Nhất rất thiết thực. Tuy vậy, tôi không tin bức hình minh họa cho bài của bác Trương Duy Nhất là của chính bác Trương Duy Nhất. Nhưng dù bất kể bức hình đó là của ai, tôi sợ rằng bức hình đó sẽ làm hại bác ấy. Mong danluan.org không trở thành nơi mang lại tai họa cho bác Nhất.

  Phản hồi: 

  @ bác Admin,

  Đọc phản hồi của bác có câu "tuyên chiền chống phá nhà nước XHCN", tôi chợt nhớ đến bài này có đăng trên trang tienve.org: http://www.tienve.org/home/literature/viewLiterature.do?action=viewArtwo...

  Trong đó có đoạn:
  "Họ đã nói, họ vẫn nói: những cuộc cách mạng xã hội, trong lúc đang bị đe doạ bởi những xung đột từ bên trong và bị tấn công bởi những thế lực thù địch của bọn đế quốc từ bên ngoài, thì sự tự do là điều xa xỉ không thể kham nổi."

  Điều này có nghĩa hiện tượng "chống phá nhà nước" và câu buộc tội này đã có từ thời cách mạng tháng Mười và vẫn còn được dùng thường xuyên.

  "Sự tự do là điều xa xỉ không thể kham nổi". Đúng vậy, ở một đất nước có 3 chữ "độc lâp, tự do, hạnh phúc" hiện ra trên tất cả mọi văn bản nhưng bản thân chữ "tự do" đã trở thành một chữ cấm kỵ. "Chấn chỉnh đảng" không phải là chấn chỉnh sự tự do và dân chủ đích thực mà chính là chấn chỉnh lại quyền độc trị trên một đất nước dằng dặt đau khổ.

  Phản hồi: 

  Cám ơn bài viết của bác Nhất ! Và xin bác hãy thận trọng ! Bởi vì bác đã đụng tới cái "vô địch bách chiến bách thắng" của họ rùi đó .

  Phản hồi: 

  Chính nhờ có chỉnh đốn đảng mà các đồng chí Tô chủ tịch Hà Giang, Thúy thống đốc ngân hàng NN và nhiều đồng chí lãnh đạo khác được hạ cánh an toàn. 'Chỉnh đống đảng' là cụm từ nghe từa từa như: 'Paracetamon' - làm giảm nhanh cơn đau, nhưng ngày mai lại tái phát. Chúng ta hãy thử xem bản kê khai tài sản cá nhân của cờ thủ - phó giám đốc sở GTVT Cà Mau xem là tài sản ra sao?

  Phản hồi: 

  Đến bây giờ mà vẫn còn níu kéo với chuyện "xây dựng Đảng", "chỉnh đốn Đảng" thì quả là kỳ lạ.

  Ngay từ lúc Đảng trở thành một tổ chức đặc quyền, đặc lợi và mỗi đảng viên có một tấm "thông hành" đặc quyền thì lúc ấy Đảng đã bắt đầu hư hoại rồi. Một đảng phái với tiêu chí "do dân và vì dân" nhưng lại là một tổ chức đặc lợi, đặc quyền thì chẳng những nó giả dối và vô đạo đức mà còn là nền tảng cho sự sụp đổ. Đó là chưa kể những biện pháp gìn giữ quyền lực và bất chấp mọi thứ liên quan đến chữ "dân".

  Hãy tỉnh dậy đi các bạn. "Chấn chỉnh" Đảng có nghĩa là thiết lập lại đúng tiêu chí "do dân và vì dân" nhưng cho đến lúc này, việc ấy là việc chỉ có trong tưởng tượng và sẽ không bao giờ có thể thực hiện được nữa.

  Phản hồi: 

  "Tóm lại là có cửa nào để không đa đảng mà dân vẫn được quyền "chỉnh đốn Đảng" đây?"

  Đảng trị dân, trị nước không xong thì hãy để cho dân "trị" đảng.

  Phản hồi: 

  Dân đấu thế tró nào được nhà lước. Để tránh bị bắt bớ sách nhiễu thì chỉ còn cách chơi kiểu du kích. Thay vì một ông Nhất viết 10000 bài nặng đô thì phải có 10000 ông Nhất mỗi ông chỉ cần viết một bài thật mạnh rồi thôi, lại nhẹ nhàng lá cải mông dzú coi như mình chưa nói gì, vài tháng sau lại chơi một bài thật mạnh. Lợi thế duy nhất của thằng dân là số đông.

  Phản hồi: 

  [quote="Admin"]Tóm lại là có cửa nào để không đa đảng mà dân vẫn được quyền "chỉnh đốn Đảng" đây?[/quote]

  Cửa là Điều 4 :...... Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

  - Phải có Luật Đảng ngay lập tức.

  - Trong Luật phải có qui định về Nhân Dân (cử tri) là người trực tiếp bầu chọn các cấp lãnh đạo của Đảng từ Trung Ương đến thôn, ấp.

  _ Trong Luật phải có qui định các Đảng viên Đảng CSVN được tự do ứng cử các cấp lãnh đạo nhà nước.

  - Trong Luật phải có qui định cụ thể vị trí, vai trò, chức năng, quyền hành....v...v... của hệ thống lãnh đạo các cấp trong Đảng là một bộ phận của nhà nước (ví dụ: có thể là một hệ thống "thượng viện trong Quốc Hội và Hội Đồng Nhân Dân)

  Ai đồng ý hay không đồng ý, hay có thêm cao kiến gì thì nói ra, nói thêm vào.

  Vì một nước Việt hòa bình, ổn định, tự chủ, phát triển, công bằng, văn minh, hiện đại, nhân hoà.

  Phản hồi: 

  Bệnh của đảng nó nằm trong gen sinh ra đảng, không trị được kể cả dùng xạ trị liều cao nhất, vì con bệnh thực thể là từng đảng viên sẽ phải qua phẫu thuật não.

  Bênh đạo đức suy thoái toàn diện nặng nề của đảng là do hệ tư tưởng sai lầm tự coi đảng mình đứng trên dân tộc, trên mọi giai cấp khác và cướp quyền sống bình đẳng của trên 95% đồng bào mình, nên nếu đảng cứ tiếp tục "tự kiểm điểm" thì vẫn chỉ như đà điểu rúc đầu vào cát để không nhìn thấy cái chết thối rữa của đảng đã gần kề.

  Tóm lại, không trị được bệnh của đảng (CS). Chỉ có giải tán đảng (CS) để dân lập những đảng khác có tư tưởng tiến bộ, bình đẳng hơn, cùng nhau vực nước Nam dậy mà thôi.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Bác Nhất viết bài này được ở chỗ... đặt vấn đề. Còn chỗ dựa vào dân để chỉnh đốn Đảng thì ai cũng có thể nói được, nhưng dân rốt cuộc là ai? AI? AI?

  Mỗi cá nhân mở miệng ra "chỉnh đốn Đảng" đều có cơ được ngồi tù với tội danh "tuyên chiền chống phá nhà nước XHCN", ai sẽ là người bảo vệ họ? Mỗi nhà báo phanh phui một vụ tiêu cực lại có nguy cơ vô tù vì lộ mật (PMU18) hay hối lộ (vụ Hoàng Khương mới đây), thì ai sẽ dám nói nữa? Phải cho những cá nhân đó được kết lại thành một khối, không phải là những cây đũa dễ bẻ, thì mới mong đối chọi lại được với quyền lực của nhà nước. Nhưng như thế không tránh khỏi vấn đề tổ chức, đảng phái, cạnh tranh chính trị, hay đa đảng...

  Tóm lại là có cửa nào để không đa đảng mà dân vẫn được quyền "chỉnh đốn Đảng" đây?[/quote]

  Phải có cạnh tranh chính trị, đa đảng thì mới có thể ứng cử tự do, tranh cử công khai. Dân sẽ là người quyết định lựa chọn thông qua lá phiếu của họ

  Ngay trong QH, đại diện của dân, phải có nhiều nhóm với các khuynh hướng giải quyết vấn đề khác nhau, ưu tiên khác nhau thì ắt phải có đa đảng

  Dân phải có phương tiện và quyền lực thì họ mới giám sát và chỉnh đốn được. Bây giờ viết chỉ trích, "mỉa mai" một chút là các quan CS nổi nóng lên, tống cổ vào tù, vào cải tạo để "vô hiệu hóa" dân thì dân nào chỉnh đốn nổi Đảng ?

  Không tin ư ? Hỏi Tom Cat, Phan Sơn, NiNi thì biết ngay

  Các bác Trọng, Phiêu muốn chỉnh đốn đảng bằng cách dựa vào dân thì phải trình bày cụ thể cơ chế nó như thế nào. Trước hết phải dẹp ba cái trò đe dọa nặc danh của Tom Cat đi và không bắt ai cho dù họ mỉa mai. Mọi người có quyền ứng cử tự do (dẹp hiệp thương MTTQ đi), tranh cử công khai theo cá nhân và theo nhóm, kiểm phiếu chống gian lận ... thì tự nhiên cái bọn sâu bọ trong đảng sẽ bị loại dần dần bởi lá phiếu của dân

  Phản hồi: 

  Sét đánh giữa trời quang :D Bác Nhất làm báo ở Việt Nam, đã được bác Tom Cat nhắc nhở mà vẫn không ngần ngại chơi một bài như dzầy, phục lá gan bác Nhất thiệt!

  Tuy nhiên, dù phục thì phục, nhưng vẫn phải đóng vai trò phản biện chút: Bác Nhất viết bài này được ở phần... đặt vấn đề. Còn chỗ dựa vào dân để chỉnh đốn Đảng thì ai cũng có thể nói được, nhưng dân rốt cuộc là ai? AI? AI?

  Mỗi cá nhân mở miệng ra "chỉnh đốn Đảng" đều có cơ được ngồi tù với tội danh "tuyên chiền chống phá nhà nước XHCN", ai sẽ là người bảo vệ họ? Mỗi nhà báo phanh phui một vụ tiêu cực lại có nguy cơ vô tù vì lộ mật (PMU18) hay hối lộ (vụ Hoàng Khương mới đây), thì ai sẽ dám nói nữa? Phải cho những cá nhân đó được kết lại thành một khối, không phải là những cây đũa dễ bẻ, thì mới mong đối chọi lại được với quyền lực của nhà nước. Nhưng như thế không tránh khỏi vấn đề tổ chức, đảng phái, cạnh tranh chính trị, hay đa đảng...

  Tóm lại là có cửa nào để không đa đảng mà dân vẫn được quyền "chỉnh đốn Đảng" đây?