Trương Duy Nhất - Top ten ấn tượng 2011

 • Bởi Admin
  31/12/2011
  4 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Làn sóng xuống đường biểu tình của nhân sĩ trí thức và dân chúng xứng đáng là sự kiện ấn tượng nhất trong các sự kiện ấn tượng của năm 2011.

  1. Biểu tình

  11 cuộc xuống đường biểu tình của nhân sĩ trí thức và dân chúng tại Hà Nội và TP HCM phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và gây hấn trên biển Đông. Tác động khiến Thủ tướng và quốc hội buộc phải đưa luật biểu tình vào chương trình dự luật sớm ban hành. Đồng thời tạo hiệu ứng đánh động ý thức chủ quyền, hóa thành chất men cho hàng loạt các chương trình và phong trào rầm rộ về biển đảo trong năm 2011.

  01_bieutinhhanoi5.jpg

  2. Tổng Bí thư không dấu ấn

  Trước một giai đoạn đáng ra cần tìm một nhân vật cứng rắn, quyết liệt, đòi hỏi ở sự xuất hiện của một người đứng đầu đủ tầm khuynh loát, đủ bản lĩnh bẻ lái các tình thế bức bách, thì đại hội đảng XI lại chọn ông Nguyễn Phú Trọng, một nhân vật nhu mì như... ông giáo làng lên làm Tổng Bí thư với phương châm “không dấu ấn”.

  02_nhanvat99.jpg

  3. Thủ tướng 2 lần “xuất sắc nhất châu Á”

  Trong khi tình hình kinh tế ảm đạm, bi đát nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát cao nhất châu Á, nhì thế giới, đời sống dân tình khó khăn, thu nhập thực tế thấp hơn 9- 10 năm về trước, thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại được báo chí nước ngoài 2 lần “ca ngợi” là “Thủ tướng xuất sắc nhất châu Á”. Lần thứ nhất là bài ngợi ca trên trang quảng cáo của 1 tờ báo lá cải của Đức. Lần 2 là một tờ báo Hàn Quốc. Tác giả của những bài “ngợi ca” đều là ông chủ của các công ty TNHH.

  03_thutuongnguyentandungdoanhnghiep5.jpg

  4. Quốc hội lắm đại gia

  Quốc hội khóa XIII với sự góp mặt của một đội ngũ quá nhiều doanh gia máu mặt (hơn 40 đại gia). Sự góp mặt của nhóm đại gia này đã tạo ra nhiều tấn trò hề cười ra nước mắt trên nghị trường. Một nguy cơ khác đáng lo hơn: với sự ít học, thiếu hiểu biết và chí thú làm tiền, nguồn vốn “quan hệ” cùng chiếc bánh lợi ích quốc gia sẽ được chia sẻ, bấu xé ra sao và liệu có lúc nào quốc hội biến thành “sân chơi” cho nhóm thương nhân máu mặt này?

  04_quochoidaigia5.jpg

  5. Chiến dịch chữa ghẻ cho rùa hồ Gươm

  Cả thủ đô, cả nước quýnh lên vì một con rùa già ghẻ lở. Sốt sắng, chộn rộn ra quân tổng lực chữa mấy vết ghẻ lở cho một con rùa hơn cả cứu người sắp chết. Nhốn nháo lo âu như thể nước Việt sắp mất đi một loài... quốc thú! Một con rùa già ghẻ lở được thiêng hóa thành “cụ”. Chữ “Cụ” cũng được viết hoa kính cẩn như chữ “Người” khi nói về cụ Hồ Chí Minh.

  05_batrua28.jpg

  6. Người Việt lạc quan nhất thế giới

  Viện dư luận BVA và tổ chức quốc tế Gallup đánh giá Việt Nam là dân tộc lạc quan nhất thế giới. Trong top 10 quốc gia đầu bảng, Việt Nam chiếm vị trí số 1. Với chỉ số 61%, Việt Nam bứt xa các quốc gia cùng nhóm như Trung Quốc, Brazil, Peru (đều ở mức 49%). Báo chí và chính phủ hồ hởi reo mừng. Nhưng tôi nhìn đó là một nỗi lo. Một đất nước, một dân tộc mà chỉ số lòng tin trong dân chúng luôn ở mức hài lòng, dễ dàng chấp thuận thực tại thì đó là một dân tộc không có khao khát lớn.

  06_0401.v55.jpg

  7. Cù Huy Hà Vũ & làn sóng phẫn nộ mang tên “dân chủ”

  Vụ án Cù Huy Hà Vũ đã vô tình dựng ông “như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ...” trong mắt các “nhà dân chủ” và phong trào chống đối. Đồng thời tạo nên một làn sóng phẫn nộ mang tên “dân chủ” ngập tràn các trang mạng lề trái cực đoan. Vụ án và những dư âm hậu án phơi lột những điểm bất ổn nhất của cả hai phía, chính quyền và các nhà “dân chủ”.

  07_cuhuyhavuvadanchu5.jpg

  8. Bầu chọn Hạ Long

  Vịnh Hạ Long chiến thắng trong cuộc bầu chọn “kỳ quan mới” của công ty New Open World để trở thành 1 trong 7 “kỳ quan thiên nhiên mới” của thế giới với một cuộc bầu chọn ồn ào, tốn kém, tai tiếng, một phương cách bầu chọn không khách quan, không trung thực, gian lận và thậm chí rất phản văn hóa.

  08_HaLong55.jpg

  9. Một thế hệ “Bộ trưởng mới”

  Vương Đình Huệ, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình... với dăm ba câu chém gió và phát động phong trào kiểu tư duy đoàn hội được thổi dựng thành "hiện tượng”, bốc thơm là “một thế hệ Bộ trưởng mới” và xem như kỳ vọng lớn cho sự... thay chuyển!

  09_botruongmoi5.jpg

  10. Sự ồn ào của giải thưởng nhà nước & Hồ Chí Minh

  Giải thưởng Nhà nước & Hồ Chí Minh năm 2011 với hàng loạt những khiếu nại kiện tụng, chửi bới inh ỏm từ các nhà “đại trí thức”. Một mùa giải ồn ào và tai tiếng. 4 ứng viên có lòng tự trọng thì tự rút ngay vòng đầu, 1 không chịu viết đơn. Người bị đánh rớt, không đoạt giải thì quay ra cạnh khóe, chửi bới hằn học hội đồng chấm giải. Chưa có năm nào giải thưởng nhà nước và HCM lại bốc mùi đến thế.

  10_giaithuongnhanuoc5.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bằng chứng cho điểm 6: người Việt lạc quan.

  1) Người Việt tin tưởng vào hệ thống y tế của mình nhất, mặc dù thu nhập tồi tệ nhất: xem file PDF dưới đây, bảng "Figure 5: Confidence in Healthcare and Medical Systems Around the World
  "

  http://www.google.nl/url?sa=t&rct=j&q=gallup%20vietnam%20happiness&sourc...

  2) Người Việt tin tưởng nhất thế giới vào phát triển kinh tế của năm 2011: "http://www.hindustantimes.com/world-news/Europe/French-saddest-people-In..."
  http://www.hindustantimes.com/world-news/Europe/French-saddest-people-In...

  Phản hồi: 

  Theo tôi, nên nói rõ hơn tiêu chuẩn chọn là ấn tượng tích cực hay tiêu cực.

  Nếu chọn theo ấn tượng tích cực thì 10 nhân vật giúp tôi mang thêm niềm tin vào tương lai từ năm 2011 là:

  1. Người biểu tình chống TQ tại HN và Tp.HCM;
  2. Những kình ngư, sói biển đơn độc trên biển Hoàng Sa, Trường Sa;
  3. Các Bloggers va com sĩ trên các báo Lề Sự thật trong và ngoài nước;
  4. TS Luật sư Cù Huy Hà Vũ;
  5. Doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức;
  6. Cô gái Huỳnh Thục Vi;
  7. Nhóm chí sĩ Nv Nguyên Ngọc, Ts Nguyến Xuân Diện, Nguyễn Quang A, Nhà giáo Nguyến Huệ Chi, NG Phạm Toàn;
  8. Người dân đi khiếu kiện đòi đất bị chính quyền chiếm, cướp;
  9. Giáo dân Thái Hà, Cồn Dâu, Vinh...
  10. Hơn 400 thầy tu Bát Nhã thầm lặng bị đưởi khỏi đất tu...

  Hó sẽ là những người trong cả dân tộc mang tương lai tươi sáng cho đất Việt tích cực nhất.

  RSN

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với bác TDN rằng đó là 10 sự kiện ấn tượng năm 2011, nhưng chỉ là ấn tượng nhất (buồn đau nhất)về sự xuống cấp của Văn hóa VN mà thôi.

  Này nhé, 10 sự kiện ấn tượng trên của TDN chính là:

  1. Văn hóa VN lên đỉnh cao mới: yêu nước thì sẽ bị CA đạp vào mặt và/hoặc cho đi tù cải tạo nhân phẩm, hoạc cảnh nặc danh trên mạng rồi "công khai" bắt cóc, hoặc tất cả hai, ba thứ trên...

  2. Văn hóa đảng CSVN (xuống vũng lầy) mới: từ NĐM đên NPT đều nhất quán: là TBT chúng em chỉ lo nghiên cứu đạo đức cách mạng và tư tưởng HCM, còn việc giữ nước, chăn dân và đối ngoại em nhương ba bác kia hết, cho nó lành ...cái mạng em

  3. Văn hóa làm thủ tướng ở VN gận chục năm nay: chúng mày ngu bỏ mịa, cái gì chả có giá và mua được tất. Hãy bỏ tiền cho mấy thằng tư bản thối tha nó phong cho ta danh hiệu TT giỏi nhất Châu Á là xong. Còn lại để tao tự biên. Nhớ viết từ xa bằng tiếng nước ngoài đấy nhé!" - Khổ nỗi tiuền thì TTg không chi nên bọn đàn em kiếm loại tư bản thối tha nhất - từ công nghệ rác của nó

  4. Văn hóa Cuốc hội mới: bộ mặt vô phước thực sự của chế độ. Nghị viện chuyển từ gật gù sang các vở hài kịch của nhũng kẻ ngu diễn do những kẻ trên dàn dựng. Diến viên là đám ranh nhân với các dự án cuôc Cuốc hội ra tiền chia nhau...

  5. Văn hóa tâm linh Vn lên đỉnh cao mới: chả dân tộc nào có tổ tiên hiện hữu như dân tộc VN, đó là nhưng con rùa Hồ Gươm. Và chính quyền thể hiện lòng hiếu thay dân tộc với "tổ tiên" bất chấp thực tế lâu nay tổ tiên nằm trong sách đỏ... Đó lại là công ơn tày trời nữa mà dân tộc phải biết ơn đảng ta.

  6. Văn hóa phải yêu chế độ và cuộc do bị ép và do quá sợ đã thấm nhuần trong dân đến độ chả ai dám không yêu đời...

  7. Văn hóa hai bao cai su rùng rợn của nhà cầm quyền để đối thoại với dân chủ

  8. Văn hóa ham cái nhất thế giới bất chấp nó ngu si, tốn kém và hạ cấp như...mua danh cho vịnh HL...

  9. Văn hóa nổ của Thủ tướng suốt hơn nhiệm kỳ trước đã đâm hoa kết trái ngay đầu nhiệm kỳ sau qua hàng loạt bộ trưởng nổ tưng bừng

  10.Văn hóa tranh ăn cái danh của VN bây giờ cũng công khai và lên đỉnh cao

  Còn nếu là mười Sự kiện ấn tượng nhất buồn nhất nói chung của VN 2011 thì... cần bổ sung nhiều!

  Và buồn nhất là VN năm 2011 chả có gì vui được trong khi trên thế giói có bao sự kiện mới lạ mang đầy hy vọng cho nhân loại tiến bộ.

  JLN