Nguyễn Duy Xuân - EVN: “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”?

 • Bởi Admin
  30/12/2011
  11 phản hồi

  Nguyễn Duy Xuân

  Hồi còn sinh viên, đánh vật được với cái môn triết học mà thấy vã mồ hôi trán. Đến nỗi sau này hễ nghe nhắc đến triết là sợ hết hồn. Tại cái đầu ngu, chỉ quen lối tư duy chày cối nên gặm không được, vậy thôi. Chứ đấy là môn học cơ sở ưu việt nhất, chuẩn bị hành trang vào đời cho một viên chức tương lai. Bởi thế dẫu dốt, dẫu sợ nhưng cũng rán sức ép vào cái óc bã đậu của mình được một tí tinh túy tư tưởng của nhân loại.

  Nhân cái vụ EVN lỗ thì to mà lương lại khủng bỗng nhớ đến chân lí được học từ cái môn triết thời ấy: “Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”. Bài học đó được ông thầy dạy triết phân tích kĩ càng, vẽ ra cả một viễn cảnh tương lai xán lạn, dường như sắp đến nơi rồi. Khi ấy đang là những năm đầu sau giải phóng. Thế mà hơn 30 năm sau, cái lí thuyết sách vở ấy đã có cơ thành sự thật, tuy chưa phổ cập cả nước nhưng cũng đã có ở cái tập đoàn con cưng, rường cột của nền kinh tế nước nhà là EVN. Mừng thay! Một minh chứng hùng hồn về CNCS đã thành hiện thực.

  Lương bình quân tháng trong năm 2010 của EVN là 14 triệu. Cán bộ văn phòng – tầng lớp cổ cồn trắng – ngồi chơi xơi nước mà cũng hưởng mức lương khủng gần 30 triệu. Thế nhưng cũng chưa là cái đinh gì so với mức lương khoảng 200 triệu của các sếp ngồi trên đỉnh EVN. Bây giờ thì đã rõ. Lâu nay cứ trách oan ông Tổng EVN đau lòng giả. Ông đau thực đấy chứ. Bởi ông đang ngồi trên đống tiền 200 triệu ngó xuống thấy nhân viên của mình cầm trong tay chỉ mươi lăm triệu thì không đau lòng sao đặng?

  Không hiểu công việc hàng ngày của cán bộ nhân viên EVN như thế nào, nhất là các sếp ngồi trong phòng lạnh chứ mấy anh thợ đường dây thì công việc quả thực là vất vả nhưng liệu có gấp năm, gấp sáu lần công nhân các ngành khác? Công việc một nhân viên văn phòng EVN liệu gấp bao nhiêu lần một giảng viên đại học hay một nhân viên ở các cơ quan hành chính sự nghiệp? Câu hỏi ấy chỉ có lãnh đạo EVN mới trả lời được. Điều đơn giản ai cũng hiểu là công việc các ngành nghề trong xã hội nếu so sánh về cường độ lao động thì không có sự chênh lệch quá lớn bởi khả năng thể chất của con người có giới hạn. Chỉ có mỗi yếu tố làm nên sự khác biệt đó là chất xám, cái mà xã hội ta thường lấy bằng cấp làm thước đo. Tài giỏi tầm cỡ thế giới như Giáo sư Ngô Bảo Châu mà cũng chỉ được chào mời về làm việc trong nước với mức lương có…5 triệu nữa là! Mà người như Ngô Bảo Châu thì chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi nhé!

  Vậy thì cơ sở nào mà cán bộ văn phòng EVN hưởng lương 30 triệu, sếp EVN hưởng lương hàng trăm triệu? Lãnh đạo EVN không thể sánh với CEO thế giới. Người ta làm cho công ti ngày càng phát triển, lãi ròng hàng năm tăng vùn vụt. Còn EVN thì triền miên kêu lỗ. Kinh doanh độc quyền, không bị cạnh tranh, không cần quảng cáo, cắt cúp bất cứ lúc nào, nước của trời, than dưới đất, thế mà vẫn lỗ. Lỗ nặng, lỗ triền miên nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm, chẳng qui tội được cho ai. Lương của cán bộ, nhân viên vẫn tăng theo cấp số nhân so với năm trước. Thật lạ lùng! Phải chăng trong khoản lỗ khổng lồ đó có một phần không nhỏ EVN dùng để chi trả lương từ sếp to sếp nhỏ cho đến nhân viên? Đó không thể gọi là lương được nữa mà là những khoản chia chác dưới danh nghĩa lương. Cái nghịch lí ấy cứ mặc nhiên tồn tại hàng bao năm nay. Vì sao? Chỉ có cấp trên trực tiếp của EVN mới trả lời được câu hỏi này. Thế nhưng thất vọng vẫn là thất vọng. Mới đây nhất, hôm 27-12 ông thứ trưởng bộ Công thương đã vào vai “bào chữa” cho cái sự thất thoát, thua lỗ, tăng giá điện của EVN. Còn chuyện lương khủng thì ông đá sang cho bộ LĐ-TB &XH(?!)

  Ngẫm chuyện EVN tự dưng nhớ đến bài học ngày nào, bỗng “ồ” lên một tiếng. Cứ ngỡ mình cũng như cụ Ác-si-met bên trời Tây xưa. Có điều mấy hôm nay lạnh quá, chả dại gì chạy nhông ra ngoài đường mà hét lên “ơ-rê-ca!”, “ơ-rê-ca!”

  EVN quả là đã đi trước thời đại. Bái phục! Bái phục!

  Tác giả gửi cho Quê choa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham gia vào lĩnh vực kinh doanh viễn thông, EVNTelecom có nhiều lợi thế hơn các đối tác khác như: sử dụng các tuyến cáp quang trên đường dây 500 KV, 220KV, 110 KV đầu tư bằng nguồn vốn dự án điện; có sẵn hạ tầng cột điện treo cáp viễn thông; tận dụng đất đai và phòng ốc sẵn có của ngành điện để cải tạo hoặc xây mới showroom bán hàng hoặc làm phòng máy; đội ngũ nhân viên ngành điện hùng hậu vừa là khách hàng sử dụng dịch vụ của ngành, vừa tuyên truyền quảng bá dịch vụ của ngành ; đặc biệt là dựa lợi thế thương hiệu lớn EVN.

  Tuy nhiên sau 5 năm kinh doanh viễn thông, EVNTelecom đến bên bờ vực phá sản và Chính phủ đã phải điều chuyển nguồn vốn, cơ sở vật chất và con người sang để Viettel quản lý với mục đích đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và công ăn việc làm cho nhân viên EVNTelecom. Nhà mạng Viettel cũng đã gấp rút chuyển đổi khách hàng có nhu cầu chuyển sang mạng Viettel và sau ngày 31/3/2012, toàn bộ thuê bao EVN chưa chuyển đổi sang mạng Viettel sẽ ngưng dịch vụ.

  Nhà mạng EVNTelecom được nhiều ưu ái từ Tập đoàn mẹ EVN như: cấp 4.500 tỷ để mua thiết bị đầu cuối nhưng các Tổng công ty Điện lực chịu 45% chi phí và sau khi EVNTelecom chi hết số tiền này thì bắt đầu từ năm 2009 các Tổng công ty Điện lực chịu trách nhiệm đầu tư 100% thiết bị đầu cuối; đơn giá hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm các Tổng công ty Điện lực cho EVNTelecom thuê tính theo đơn giá giản khấu hao 15 năm và không tính lãi vay.

  So với các nhà mạng khác, Tập đoàn EVN có đội ngũ nhân viên làm công tác viễn thông rất hùng hậu, thời kỳ cao điểm là năm 2010 với số nhân viên lên tới 13.000 người. Năm 2010, Tập đoàn EVN chấn chỉnh công tác viễn thông với các biện pháp như: đưa ra quy chế người đứng đầu, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chuyên trách viễn thông tại các Tổng công ty Điện lực và yêu cầu các Tổng công ty Điện lực bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chuyên trách viễn thông tại các Công ty Điện lực; cho phép tuyển dụng thêm nhân viên làm viễn thông để bổ sung thêm cho các bộ phận sẵn có và thành lập thêm các tổ chuyên trách viễn thông tại Điện lực. Bên cạnh đó, vượt qua năm suy thoái kinh tế 2009 và phải tăng trưởng trở lại năm 2010, ngoài cung cấp dịch vụ 3G, Tập đoàn EVN thực hiện chiến lược Internet cáp quang FTTH.

  Thế nhưng, doanh thu và lợi nhuận của EVNTelecom vẫn tiếp tục giảm sút. Nếu như năm 2008, đơn vị này còn đạt doanh thu tới 3.705,6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 93,8 tỷ đồng thì năm 2010 doanh thu chỉ còn 2.120,6 tỷ đồng và chuyển qua lỗ 1.057,7 tỷ đồng. Bước qua năm 2011, EVNTelecom mất khả năng thanh toán, mỗi tháng phải treo nợ 176 tỷ đồng.

  Thất bại lĩnh vực kinh doanh viễn thông của Tập đoàn EVN có nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân:

  Thứ nhất là nhân lực: đội ngũ làm công tác viễn thông đông nhưng không tinh và bố trí nhân lực chưa hợp lý.

  Ban VT&CNTT của Tập đoàn EVN là đơn vị tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn EVN về công tác viễn thông nhưng có đội ngũ nhân lực không đủ mạnh. Trong hội nghị công tác viễn thông nhiều đơn vị đã đề nghị Ban VT&CNTT của Tập đoàn EVN phải đủ mạnh có thể đưa ra phương án và các đơn vị cấp dưới cứ thế thực hiện; không như tình trạng hiện nay Tập đoàn EVN cứ giao nhiệm vụ, giao chỉ tiêu còn các đơn vị phải “lò mò” tìm phương án thực hiện.

  EVNTelecom là đơn vị thực hiện các nhiệm vụ như: xây dựng phương án kinh doanh trình lên Tập đoàn EVN; đầu mối nhập thiết bị đầu cuối; chăm sóc khách hàng gián tiếp từ xa; vận hành tổng đài; vận hành mạng đường trục trong nước và Quốc tế. Một yếu kém lớn nhất của EVNTelecom là không đưa ra được chiến lược thích hợp tạo rào cản khi hai nhà mạng VNPT và Viettel tham gia thị trường điện thoại cố định không dây vào cuối năm 2008.

  Mạng CDMA 450 MHz có nhiều khuyết điểm đối với dịch vụ di động nhưng có rất nhiều ưu điểm đối với dịch vụ cố định không dây. EVNTelecom cung cấp dịch vụ cố định không dây, cộng với dịch vụ gia tăng Internet không dây trên mạng CDMA 450 MHz đã tạo ra khác biệt và chính là độc quyền trên thị trường. Tuy nhiên khách hàng có nhu cầu sử dụng Internet chưa đến 1%, còn chủ yếu là khách hàng bình dân chỉ có nhu cầu nghe gọi. Thế thì, đáng lẽ ra EVNTelecom phải đặt hàng 90% máy điện thoại cố định không dây chỉ cần có chức năng nghe gọi có giá 6 đến 7 trăm ngàn đồng mỗi máy. Thế nhưng trái lại, EVNTelecom đặt máy không dây loại cao cấp có rất nhiều chức năng có giá 2 đến 3 triệu đồng mỗi máy. Máy điện thoại có giá quá cao khách hàng không thể mua được máy và không phát triển được khách hàng.

  Nhà mạng không phát triển được khách hàng thì không có doanh thu, đồng thời ứ động vốn đầu tư thiết bị đầu cuối và EVNTelecom đành phải thực hiện gói E-COM doanh nghiệp, tặng máy điện thoại không dây cho khách hàng là doanh nghiệp, nhưng kèm theo điều kiện sử dụng tối thiểu 2 năm, cước phát sinh hàng tháng tối thiểu hai trăm ngàn đồng. Giai đoạn này cứ cho máy ào ào miễn là có dấu doanh nghiệp, các cộng tác viên của EVNTelecom giành giật nhau cho máy, có cộng tác viên một ngày có thể cho được 100 máy với tiền hoa hồng 6 triệu đồng. Do không quản lý được đội ngũ cộng tác viên dẫn đến cộng tác viên phát triển thuê bao một cách tuỳ tiện, có nhiều thuê bao không có địa chỉ. Thực hiện gói E-COM doanh nghiệp một thời gian phải ngừng lại, nguyên do doanh thu thấp không đủ cho chi phí thiết bị đầu cuối giá cao. Tuy nhiên quý III/2008, VNPT và Viettel tham gia thị trường máy điện thoại cố định không dây với chính sách tặng máy cho khách hàng nên EVNTelecom cũng phải tặng máy cho khách hàng.

  EVNTelecom biết VNPT và Viettel đang thử nghiệm điện thoại cố định không dây, đáng lý ra EVNTelecom nên đặt máy không dây giá rẻ có giá 6 đến 7 trăm ngàn đồng tặng cho khách hàng để phát triển thuê bao chiếm lĩnh thị trường. Thế nhưng EVNTelecom cứ đặt máy giá cao đã không phát triển được khách hàng, nhưng đến khi VNPT và Viettel cung cấp dịch vụ không dây với máy điện thoại chỉ có giá 6 trăm ngàn đồng nên hai nhà mạng này thực hiện cuộc đua tặng máy và tặng thuê bao thế thì EVNTelecom cũng phải tặng máy giá cao, nhưng đã muộn.

  EVNTecom có một yếu kém nữa là cán bộ vận hành mạng. Dự án mở rộng mạng CDMA giai đoạn 5 đã hoàn thành lắp đặt thiết bị BTS và thiết bị truyền dẫn vào đầu quý IV/2008. Tuy nhiên do EVNTelecom thiếu nhân viên cấu hình trạm dẫn đến cuối quý I/2009 các trạm BTS mới đưa vào hoạt động. Trong khi đó các trạm BTS của Viettel lắp đặt sau, chưa thi công cáp quang nhưng Viettel thuê truyền dẫn kênh vệ tinh có tốc độ 128kb/s để đưa trạm vào hoạt động với mục đích phát triển khách hàng, mặc dù truyền dẫn vệ tinh tốc độ thấp dẫn đến chất lượng dịch vụ không được tốt.

  Công ty Điện lực tỉnh là đơn vị trực tiếp phát triển khách hàng, chăm sóc khách hàng, thu cuớc, vận hành và xử lý sự cố hệ thống viễn thông nội tỉnh. Trung bình mỗi Công ty Điện lực biên chế khoảng 70 nhân viên làm trực tiếp công tác viễn thông, thế nhưng công tác phát triển khách hàng chủ yếu giao cho các Điện lực huyện và Điện lực huyện lại giao chỉ tiêu cho công nhân điện. Trung tâm Viễn thông Điện lực tỉnh được biên chế khoảng 20 nhân viên đa số có trình độ đại học. Tuy nhiên nhân lực bố trí không hợp lý, cuối cùng tất cả mọi công việc từ chăm sóc khách hàng, thu nợ cước khó đòi, kéo cáp phát triển thuê bao, chạy máy phát điện khi mất điện lưới cũng là công nhân điện, còn Trung tâm Viễn thông Điện lực chủ yếu thực hiện công việc tổng hợp và báo cáo.

  Nhiều kỹ sư điện làm điện lâu năm nhưng không có chức vụ nên xin qua làm viễn thông để lên chức. Tuy nhiên không có chuyên môn nên không làm việc được và kỹ sư điện được gửi đi đào tạo chuyên ngành viễn thông, có nhiều kỹ sư điện mới học xong thêm chuyên ngành viễn thông thì EVNTelecom phá sản. Đơn vị thiếu kỹ sư điện thì phải tuyển mới nhưng không làm việc tốt hơn kỹ sư điện làm lâu năm.

  Thứ hai là chọn sai công nghệ: công nghệ CDMA 450MHZ có một số ưu điểm nhưng đa số là khuyết điểm.

  Công nghệ CDMA 450 MHz rất ít nhà mạng trên thế giới sử dụng và chỉ sử dụng cung cấp dịch vụ cố định không dây, dịch vụ di động CDMA 450 MHz chẳng qua là tận dụng hạ tầng sẵn có, chất lượng dịch vụ di động rất kém và chỉ có nhân viên ngành điện sử dụng một cách ép buộc. Khi EVNTelecom chuyển giao cho Viettel, nhiều lãnh đạo ngành điện cũng bỏ luôn đầu số 096.

  Nhà mạng EVNTelecom sử dụng công nghệ CDMA 450MHz cũng do lịch sử. Lúc đầu Tập đoàn EVN chỉ được cấp giấy phép làm điện thoại cố định, với việc chọn lựa công nghệ CDMA 450 MHz có vùng phủ sóng rộng cung cấp dịch vụ cố định không dây sẽ tiết kiệm đầu tư. Tuy nhiên thiết bị thiết lập mạng cũng như thiết bị đầu cuối CDMA 450 MHz có ít nhà sản xuất dẫn đến giá cao. Nhà mạng Viettel có thiết bị thiết lập mạng GSM chiếm 25% tổng mức đầu tư, còn nhà mạng EVNTelecom giá thiết bị thiết lập mạng CDMA 450 MHz đắt hơn nhiều lần.

  Công nghệ CDMA 450 MHz bị can nhiễu và khả năng xuyên thủng kém dẫn đến chất lượng dịch vụ tại các thành phố lớn rất kém. EVNTelecom khi thử nghiệm đã phát hiện ra vấn đề này, đáng lý ra EVNTelecom nên phân vùng cung cấp dịch vụ và phân khúc thị trường. Đối với dịch vụ di động, EVNTelecom nên xin cấp giấy phép công nghệ GSM 1800.

  Thứ 3 là thực hiện đầu tư quá chậm: EVNTelecom làm vài trăm trạm bằng nhà mạng khác làm vài ngàn trạm.

  Tập đoàn EVN không phân cấp rõ trong đầu tư viễn thông. Dự án này hạ tầng viễn thông giao cho EVNTelecom đầu tư, dự án khác lại giao hạ tầng viễn thông cho các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải đầu tư. Sau đó các đơn vị được đầu tư lại phân cấp tiếp, dự án này giao cho Ban này thực hiện dự án, dự án khác lại giao cho Công ty Điện lực thực hiện dự án.

  Đơn vị khi được thực hiện dự án phải từ từ xem cho đơn vị nào làm tư vấn thiết kế, đơn vị nào thi công và đơn vị nào làm tư vấn giám sát. Quan trọng nhất tối ưu vùng phủ sóng là khảo sát quy hoạch thiết kế vị trí đặt trạm phát sóng. Nhiệm vụ quy hoạch trạm phát sóng được giao cho Trung tâm Tư vấn Thiết kế EVNTelecom và đơn vị này cũng làm qua loa rồi giao lại cho các Công ty Điện lực tỉnh. Nhân viên Điện lực cứ thế tha hồ di chuyển trạm đến vị trí đất mua được hoặc vị trí đất của người quen. Điển hình là dự án hạ tầng 3G giai đoạn 2, đất nhân viên Điện lực đầu tư cho thuê lắp đặt trạm quá nhỏ phải hạ chiều cao cột anten. Theo tiêu chuẩn của các nhà mạng khác chiều cao lắp đặt sector tại thành phố Đà Nẵng là 36m, khu vực mật độ thuê bao càng lớn thì giảm chiều cao lắp đặt sector. Thế nhưng, cột anten do các Công ty Điện lực đầu tư ở vùng nông thôn cũng chỉ cao 20m.

  Thất bại viễn thông của Tập đoàn EVN có rất nhiều nguyên nhân, người đứng đầu Tập đoàn là Chủ tịch HĐQT chịu trách nhiệm quyết định đầu tư và bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt phụ trách công tác viễn thông. Theo khách quan phải dựa vào kết quả kinh doanh viễn thông của từng đơn vị để truy trách nhiệm cụ thể từng cá nhân và tập thể.

  Phản hồi: 

  P.Giám đốc chuyên trách công tác viễn thông Công ty Điện lực Quảng Bình thừa nhận nhân viên Điện lực đã di dời trạm so với quy hoạch ban đầu, các hạng mục thi công sai lệch rất nhiều so với thiết kế và khối lượng nghiệm thu quyết toán chênh lệch tăng rất nhiều so với thực tế. Tuy nhiên có làm tốt mấy đi nữa thì Tập đoàn Viễn thông Quân đội vẫn không tiếp nhận tài sản viễn thông do các Công ty Điện lực đầu tư.

  Dự án 3G giai đoạn 2, Tư vấn thiết kế đã thiết kế rất chuẩn hạ tầng viễn thông, tất cả các hạng mục đều đảm bảo đúng tiêu chuẩn, cột anten có chiều cao đúng tiêu chuẩn, nhà trạm có kích thước 3x4 và lợp tôn chống nóng, hệ thống tiếp đất nhỏ hơn 1 Ώ, dây tiếp đất kim thu sét là dây đồng M95, các tuyến cáp quang kết nối trạm thu phát sóng đúng theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên có nhiều vị trí đơn vị thi công đã thay đổi chiều cao cột anten, đa số các vị trí chưa xây nhà trạm nên các ODF cũng chưa được lắp đặt, nhiều vị trí chưa thi công hệ thống tiếp đất, nhiều vị trí dây tiếp đất kim thu sét chỉ là dây đồng M50, nhiều tuyến cáp quang chưa thi công và các măng sông chưa được lắp đặt.

  P.Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết nguồn vốn đầu tư viễn thông do Tổng công ty Điện lực miền Trung cấp và lấy từ vốn khấu hao cơ bản, nếu lập thiếu thì không biết lấy gì bù, còn đầu tư ra thì không biết có ai thuê hạ tầng viễn thông không hay phải tháo dỡ. Do vậy cứ quyết toán dư ra nếu có đơn vị nào thuê thì tiến hành hoàn thiện, còn không có đơn vị nào thuê thì sử dụng phần quyết toán dư cho tháo dỡ hoàn trả mặt bằng.

  Hiện tại Công ty Điện lực Quảng Bình đã hoàn thành thống kê đầu tư vào viễn thông, riêng tài sản thiết bị đầu cuối, dụng cụ phục vụ kinh doanh dưới mười triệu chưa được khấu hao đã trên 30 tỷ, đó là chưa tính phần thiết bị đầu cuối do Tổng công ty Điện lực miền Trung và EVNTelecom đầu tư.

  Công ty Điện lực Quảng Bình tài sản cố định viễn thông chưa tính dự án 3G giai đoạn 2 đã là trên 40 tỷ. Tuy nhiên Chi nhánh Viettel Quảng Bình chỉ tiếp nhận 18 cột anten và nhà trạm đang lắp đặt thiết bị CDMA.

  Dự án 3G giai đoạn 2, Công ty đã quyết toán với số tiền hơn 30 tỷ. Nhưng Chi nhánh Viettel Quảng Bình không tiếp nhận tài sản này. Do vậy đang lãng phí giá trị tài sản rất lớn và thà tham ô còn hơn lãng phí.

  Chi nhánh Viettel Quảng Bình cho biết đang tiến hành chuyển mạng cho khách hàng viễn thông của Công ty Điện lực Quảng Bình. Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ E_COM sẽ chuyển đổi sang dịch vụ Homephone, đối với khách hàng sử dụng dịch vụ E_Mobile, E_Phone sẽ chuyển sang dịch vụ di động của Viettel và Tập đoàn Viettel sẽ bỏ mạng CDMA.

  Hiện nay nhân viên Công ty Điện lực Quảng Bình cũng đã bỏ dịch vụ Viễn thông Điện lực và Công ty cho phép nhân viên tuỳ chọn nhà mạng mà không ép buộc. Do vậy Chi nhánh Viettel Quảng Bình phải nhanh chóng chuyển mạng cho nhân viên Điện lực để giữ khách hàng.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam ép buộc Điện lực đầu tư vào viễn thông là một sai lầm trầm trọng, Công ty Điện lực Quảng Bình số tiền đầu tư vào viễn thông đã hơn 100 tỷ, nếu 100 tỷ này gửi ngân hàng với lãi suất thấp 12% mỗi năm thì mỗi năm công ty đã có 12 tỷ và số tiền này cao gấp đôi doanh thu viễn thông. Công ty chỉ cần gửi ngân hàng 50 tỷ với lãi suất thấp cũng đủ trả lương, chi phí hoạt động cho đội ngũ quản lý viễn thông, nhân viên làm công tác viễn thông. Do vậy đây là sai lầm từ trên xuống dưới và không thể đổ lỗi do ai.

  Phản hồi: 

  Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam có công điện khẩn gửi Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung, yêu cầu tiến hành thanh tra xử lý khiếu nại tại Công ty Điện lực Quảng Nam về việc thuê vị trí lắp đặt trạm 3G. Nội dung công điện nêu rõ Tổng công ty Điện lực miền Trung báo cáo kết quả thanh tra trước ngày 22/1/2012.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận được đơn thư khiếu nại hộ gia đình cho Công ty Điện lực Quảng Nam thuê mặt bằng lắp đặt trạm 3G, trong hợp đồng nêu rõ Công ty Điện lực Quảng Nam bắt đầu trả tiền thuê mặt bằng từ 1/1/2011 và tiền thuê mặt bằng được thanh toán vào ngày 1 tháng 1 hàng năm. Tuy nhiên qua năm 2012 nhưng hộ gia đình vẫn chưa được thanh toán tiền thuê mặt bằng năm 2011.

  Hộ gia đình tới làm việc với Công ty Điện lực Quảng Nam thì được trả lời đã bàn giao cho Chi nhánh Viettel Quảng Nam, anh nhân viên Điện lực này cho biết Chi nhánh Viettel Quảng Nam chỉ giữ lại một số vị trí còn lại là tháo dỡ thu hồi.

  Các hộ cho thuê mặt bằng lắp đặt trạm rất bức xúc, có hộ để cho thuê mặt bằng phải phá bỏ vườn tiêu, có hộ cho thuê đặt anten trên nóc nhà đã ảnh hưởng kết cấu ngôi nhà và phải tháo dỡ công trình phụ để thi công hệ thống tiếp đất, bên cạnh đó hộ gia đình phải tốn số tiền đút lót không nhỏ cho nhân viên Điện lực đi thuê mặt bằng. Do vậy nếu Công ty Điện lực Quảng Nam huỷ bỏ hợp đồng thì phải bồi thường hợp đồng.

  Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung làm rõ đơn thư tố cáo, xử lý nghiêm cá nhân tập thể liên quan.

  Phản hồi: 

  Cựu Giám đốc Trung tâm Viễn thông Công ty Điện lực Quảng Nam phản ánh với báo chí, Viettel chỉ tiếp nhận tài sản viễn thông của EVNTelecom và lãng phí một lượng lớn tài sản viễn thông do Công ty Điện lực đầu tư. Cựu Giám đốc Trung tâm này cho biết Viettel chỉ tiếp nhận hơn 20 cột anten và nhà trạm, như vậy sẽ lãng phí rất lớn tài sản viễn thông đã đầu tư.

  Công ty Điện lực Quảng Nam đầu tư viễn thông với gần 100 cột anten và nhà trạm, gần 300 km cáp quang, hơn 10 km cáp đồng. Riêng dự án 3G giai đoạn 2, Công ty đã đầu tư hơn 60 cột anten, nhà trạm và tuyến cáp quang kết nối cho các trạm thu phát sóng này với số tiền đầu tư gần 40 tỷ. Trong hai năm 2010 và 2011, EVNTelecom không đầu tư thiết bị đầu cuối và Công ty Điện lực Quảng Nam đã đầu tư hơn 15 tỷ tiền thiết bị đầu cuối để phát triển khách hàng. Cựu Giám đốc này cho biết tài sản viễn thông do Công ty Điện lực Quảng Nam đầu tư chưa khấu hao hơn 100 tỷ. Tuy nhiên khi EVNTelecom bàn giao cho Viettel thì Tập đoàn Viettel chỉ tiếp nhận tài sản của EVNTelecom và đối với tài sản viễn thông của Công ty Điện lực Quảng Nam thì Chi nhánh Viettel Quảng Nam chỉ tiếp nhận 20 cột anten, một số tuyến cáp quang và các tuyến cáp đồng.

  Chi nhánh Viettel Quảng Nam cho biết Tập đoàn Viettel có chủ trương chuyển đổi gần 1 triệu khách hàng của EVNTelecom sang mạng Viettel, khách hàng sử dụng dịch vụ E-COM của EVNTelecom sẽ chuyển qua dịch vụ Homephone của Viettel và khách hàng được tặng miễn phí một máy Homephone, khách hàng sử dụng dịch vụ di động của EVNTelecom sẽ được chuyển đổi qua dịch vụ di động của Viettel.

  Nhân viên Chi nhánh Viettel Quảng Nam đi kiểm tra tài sản viễn thông của Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết số trạm CDMA ít và trạm bố trí không hợp lý nên chất lượng sóng kém, Tập đoàn Viettel chuyển đổi mạng cho khách hàng nhằm mục đích đem lại chất lượng dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

  Anh nhân viên Chi nhánh Viettel Quảng Nam cũng cho biết sở dĩ Chi nhánh Viettel Quảng Nam chỉ tiếp nhận hơn 20 cột anten chủ yếu là các cột anten đang lắp đặt thiết bị thu phát sóng CDMA. Lý do, Viettel chỉ tiếp nhận các cột anten, nhà trạm, tuyến cáp quang đảm bảo chất lượng.

  Chi nhánh Viettel Quảng Nam cũng cho biết công tác thiết kế quy hoạch trạm thu phát sóng của Viettel thực hiện rất nghiêm ngặt đảm bảo vùng phủ sóng tối ưu, công tác này thực hiện tốt chính là chi phí tối ưu trong đầu tư. Viettel Quảng Nam phản ánh các trạm thu phát sóng của EVNTelecom, đặc biệt là các trạm 3G chưa lắp đặt thiết bị bố trí một cách tuỳ ý, nhân viên Điện lực dời trạm về vị trí nhà người quen hoặc dời về vị trí đất mua được. Diện tích đất thuê nhỏ và đất thuê ở vị trí có địa hình thấp nên cột anten thiết kế phải giảm chiều cao, đã thế có vị trí không xây dựng hệ thống tiếp đất, không xây dựng nhà trạm, dây tiếp đất là dây đồng M50.

  Nhiều hộ gia đình cho thuê lắp đặt trạm phát sóng phản ánh để được thuê lắp đặt trạm phát sóng, hộ gia đình phải chi cho nhân viên đi thuê một số tiền đáng kể, thế nhưng hơn một năm nay hộ gia đình chưa lấy được một đồng tiền thuê mặt bằng nào và đầu năm 2012 nhân viên Điện lực tới thông báo sẽ tháo dỡ cột anten và nhà trạm.

  Nhân viên Viettel cũng cho biết thiết bị đầu cuối, vật tư viễn thông tồn kho của Công ty Điện lực Quảng Nam đề nghị bàn giao cho Chi nhánh Viettel Quảng Nam có chất lượng không đảm bảo nhưng giá cao gấp 4 lần giá thị trường.

  Nhân viên Viettel này cũng cho biết Công ty Điện lực Quảng Nam rất cẩu thả trong công tác nghiệm thu, quyết toán công trình. Dự án 3G giai đoạn 2 nhiều tuyến cáp quang chưa thi công, các măng sông và ODF chưa hàn nối, nhà trạm chưa thi công, không thi công hệ thống tiếp đất nhưng vẫn được nghiệm thu quyết toán vào công trình.

  Giám đốc Chi nhánh Viettel Quảng Nam cho biết Viettel cương quyết không tiếp nhận tài sản không đảm bảo, ví dụ tiếp nhận các cột anten không đảm bảo tiêu chuẩn đã không sử dụng được, phải tốn công tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng cho hộ gia đình, đã thế phải bồi thường hợp đồng cho hộ gia đình. Nhân viên Điện lực làm sai thì Điện lực chịu trách nhiệm xử lý, ông Giám đốc Chi nhánh Quảng Nam nói nhất quyết như vậy.

  Phản hồi: 

  Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội làm việc với EVN CPC về việc bàn giao công tác viễn thông điện lực cho Tập đoàn Viettel.

  Tổng giá trị tài sản Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư phục vụ công tác kinh doanh viễn thông công cộng là gần 2.000 tỷ, tài sản này không tính tài sản các tuyến cáp quang OPGW đầu tư cùng dự án điện và được khấu hao bằng sản xuất kinh doanh điện. Nguồn vốn đầu tư viễn thông của Tổng công ty CPC từ nguồn vốn vay ưu đải ODA chiếm 25%, vốn vay thương mại chiếm 25% còn lại là vốn khấu hao cơ bản, riêng hạ tầng dự án 3G số tiền Tổng công ty CPC đã đầu tư hơn 600 tỷ từ nguồn vốn khấu hao cơ bản.

  Theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam toàn bộ tài sản viễn thông của Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải sẽ bàn giao cho Tập đoàn Viettel kể cả các tuyến cáp quang OPGW đầu tư cùng dự án điện. Ngoài ra Tập đoàn Viettel được sử dụng miễn phí cột điện của Tập đoàn EVN để treo cáp viễn thông trong thời hạn 30 năm.

  Lãnh đạo Tập đoàn EVN cũng cho biết riêng hai năm 2010 và 2011, EVNTelecom đang treo lỗ gần 4.000 tỷ, nợ Tập đoàn EVN 2.500 tỷ mua thiết bị 3G, nợ Tập đoàn FPT và VTC hơn 900 tỷ, nợ tiền thiết bị mạng CDMA hơn 25 triệu USD. Ngoài ra EVNTelecom đang nợ các tổ chức tính dụng với số tiền hơn 5.000 tỷ. Do vậy, Tập đoàn Viettel miễn phí sử dụng cột điện của EVN trong thời gian 30 năm chỉ mới bù lỗ phần thua lỗ tại EVNTelecom.

  Lãnh đạo Tổng công ty CPC hoàn toàn nhất trí với chủ trương của Tập đoàn EVN và sẽ sớm hoàn thành bàn giao tài sản viễn thông cho Tập đoàn Viettel. Tuy nhiên lãnh đạo Tổng công ty CPC cũng kiến nghị đối với tài sản viễn thông được hình thành từ vốn vay, Tổng công ty CPC sẽ cho Tập đoàn Viettel vay lại với lãi suất đã vay cộng với các khoản chi phí giao dịch ngân hàng, đối với tài sản hình thành từ vốn khấu hao cơ bản, Tập đoàn Viettel sớm hoàn lại vốn cho Tổng công ty CPC.

  Hiện nay Tổng công ty CPC rất khó khăn nguồn vốn, tổng giá trị tài sản của Tổng công ty CPC hơn 10.000 tỷ, trong đó 70% là vốn vay. Tuy nhiên do áp lực, Tổng công ty CPC phải đầu tư 1.000 tỷ từ nguồn vốn khấu hao cơ bản cho viễn thông và chiếm 30% vốn của Tổng công ty CPC. Do vậy Tập đoàn Viettel không sớm hoàn trả ngân hàng sẽ không cho Tổng công ty CPC vay vốn cho các dự án điện.

  Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cơ bản là thống nhất với ý kiến của lãnh đạo Tổng công ty CPC. Tuy nhiên lãnh đạo Tập đoàn Viettel cũng kiến nghị đối với thiết bị đầu cuối do Tổng công ty CPC đầu tư, Tập đoàn Viettel chỉ tiếp nhận số thiết bị đầu cuối mới và số thiết bị đầu cuối khách hàng đang sử dụng, giá trị thiết bị đầu cuối khách hàng đang sử dụng sẽ tính giá trị còn lại theo quy chế tài chính Tập đoàn EVN là khấu hao thiết bị đầu cuối trong thời gian 5 năm, đối với hạ tầng cáp quang, nhà trạm, cột anten thì Tập đoàn Viettel chỉ tiếp nhận tài sản đảm bảo chất lượng và giá trị tài sản là giá trị còn lại theo sổ kế toán.

  Tập đoàn Viettel cũng cho biết, Chi nhánh Viettel quảng bình phản ánh nhiều trạm phát sóng CDMA của EVNTelecom Quảng Bình bố trí tại vị trí không thuận lợi, trạm đặt ở vị trí có địa hình thấp hoặc trạm đặt ở vùng núi thưa dân cư không phải là vị trí tối ưu vùng phủ sóng. Đặc biệt các cột anten 3G chưa lắp thiết bị của EVNTelecom Quảng Bình bố trí một cách tuỳ tiện, cột anten ở thành phố chỉ cao 20m đã thế còn bố trí tại vị trí có địa hình thấp. Chi nhánh Viettel Quảng Bình phản ánh, nhân viên EVNTelecom Quảng Bình đầu cơ đất cho thuê lắp đặt trạm phát sóng, diện tích đất nhỏ nên cột anten ở nông thôn và miền núi chỉ cao 20m, thế nhưng EVNTelecom Quảng Bình thuê với giá thuê cao gấp 2 lần giá Viettel thuê. Lãnh đạo Tập đoàn Viettel kiến nghị đối với hạ tầng trạm không đảm bảo tiêu chuẩn, Tập đoàn Viettel chỉ tiếp nhận hạ tầng cáp quang kết nối trạm đến vị trí cột điện gần trạm nhất và đối với trạm 3G Tập đoàn Viettel sẽ chỉ trả tiền thuê mặt bằng lắp đặt trạm bắt đầu từ 1/1/2012.

  Tập đoàn Viettel, Tập đoàn EVN và Tổng công ty CPC đã đi đến thống nhất ý kiến và hoàn thành bàn giao tài sản trước Tết Nguyên đán 2012.

  Phản hồi: 

  Sau 10 ngày kiểm tra hiện trường đánh giá tài sản viễn thông của Tập đoàn EVN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Chi nhánh Viettel Quảng Bình có buổi làm việc với Công ty Điện lực Quảng Bình về việc tiếp nhận tài sản viễn thông của Tập đoàn EVN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

  Trong buổi làm việc, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình báo cáo sơ bộ tình hình Viễn thông Điện lực, tài sản viễn thông của Tập đoàn EVN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với gần 500 km cáp quang, gần 100 cột anten và nhà trạm mục đích phục vụ cho EVNTelecom lắp đặt hơn 120 trạm 2G và 3G, bên cạnh đó Công ty Điện lực Quảng Bình và EVNTelecom đầu tư hơn 100 tỷ tiền thiết bị đầu cuối cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tuy nhiên do sự cạnh tranh quyết liệt từ Tập đoàn Viettel và Tập đoàn VNPT, do lũ lụt làm trôi máy của khách hàng nên doanh thu Viễn thông Điện lực năm 2011 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chỉ đạt doanh thu hơn 5 tỷ.

  Phục vụ kinh doanh Viễn thông Điện lực, Công ty Điện lực Quảng Bình biên chế hơn 70 nhân viên chuyên trách công tác viễn thông và một P.Giám đốc chuyên trách công tác viễn thông. Tuy nhiên với doanh thu hơn 5 tỷ chỉ đủ chi phí phục vụ hoạt động thường xuyên công tác viễn thông của Công ty Điện lực Quảng Bình.

  Năm 2010, Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện chiến lược internet cáp quang FTTH, Công ty Điện lực Quảng Bình đã cung cấp dịch vụ internet cáp quang FTTH cho một số khách hàng nhưng thấy chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Do vậy Công ty hạn chế cung cấp dịch vụ internet cáp quang FTTH nên tài sản hình thành phục vụ cung cấp dịch vụ internet cáp quang FTTH chỉ gần 300 triệu, trong đó gần 100 triệu là vật tư tồn kho.

  Giám đốc Chi nhánh Viettel Quảng Bình báo cáo tình hình hoạt động của Chi nhánh Viettel Quảng Bình. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tài sản viễn thông của Tập đoàn Viettel lớn hơn gấp 3 lần tài sản viễn thông của Tập đoàn EVN, số nhân viên của Chi nhánh Viettel Quảng Bình lớn hơn gấp 2 lần nhân viên viễn thông của Công ty Điện lực Quảng Bình. Tuy nhiên doanh thu của Chi nhánh Viettel Quảng Bình lớn hơn 100 lần so với doanh thu viễn thông của Công ty Điện lực Quảng Bình.

  Chi nhánh Viettel Quảng Bình phản ánh nhiều trạm thu phát sóng CDMA của EVNTelecom Quảng Bình không đảm bảo tiêu chuẩn quy hoạch thiết kế trạm thu phát sóng, trạm phát sóng đặt ở vị trí thưa dân cư hoặc vị trí địa hình che khuất hướng thu phát sóng hoặc vị trí có địa hình thấp. Đặc biệt các trạm 3G chưa lắp đặt thiết bị có diện tích đất thuê đặt trạm nhỏ, trạm đặt ở vị trí quá thưa dân cư, địa hình tại vị trí lắp đặt trạm quá thấp, cột anten chỉ cao khoảng 20m so với mặt đất nhưng giá thuê cao gấp 2 lần giá thị trường. Bên cạnh đó, Chi nhánh Viettel Quảng Bình cũng phản ánh vật tư thiết bị viễn thông của Công ty Điện lực Quảng Bình có giá gấp 3 đến 4 lần giá thị trường.

  Tại buổi làm việc, Chi nhánh Viettel Quảng Bình đề nghị trước mắt Công ty Điện lực Quảng Bình tạo điều kiện để Chi nhánh Viettel Quảng Bình tiếp nhận các trạm thu phát sóng đang hoạt động, các trạm 3G chưa lắp đặt thiết bị có chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn và các tuyến cáp quang kết nối trạm 3G này, vật tư tồn kho có chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý theo thị trường. Đối với các trạm 3G chưa lắp đặt thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn và các tuyến cáp quang kết nối trạm này, vật tư tồn kho không đảm bảo chất lượng hoặc giá quá cao so với thị trường thì Chi nhánh Viettel Quảng Bình phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn Viettel.

  Chi nhánh Viettel Quảng Bình cũng cho biết với doanh thu dịch vụ CDMA quá thấp như hiện nay thì duy trì hoạt động mạng CDMA sẽ lỗ và Tập đoàn Viettel đang có kế hoạch bỏ mạng CDMA. Hiện nay dịch vụ di động CDMA chỉ có người trong ngành điện sử dụng, Giám đốc Chi nhánh Viettel Quảng Bình đề nghị cán bộ CNV ngành điện mua một máy di động của Viettel có giá 500 ngàn đồng, mua một sim trắng có giá 19 ngàn đồng và nhắn tin đến tổng đài Viettel để chuyển mạng giữ số. Bên cạnh đó khách hàng sử dụng dịch vụ điện thoại cố định CDMA E-COM sẽ được cấp miễn phí một máy Homephone và 3 tháng cước để chuyển mạng nhưng vẫn giữ nguyên số.

  Chính phủ chỉ đạo chuyển EVNTelecom cho Tập đoàn Viettel với mục đích Tập đoàn Viettel gánh giùm các khoản nợ cho Tập đoàn EVN, Tập đoàn Viettel cải tổ EVNTelecom tiến tới không lỗ làm ăn có lãi đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời thực hiện tái cấu trúc Tập đoàn EVN. Do vậy việc bàn giao tài sản viễn thông giữa Tập đoàn EVN và Tập đoàn Viettel phải nhanh gọn nhưng chính xác.

  Phản hồi: 

  Người trong nước dạo này hay đi "bán than"! Có nghĩa là, hễ thấy cái gì ngược ngạo, vô lý, thì than thở trách móc rất nhanh! Nhưng khổ nổi, than thì nhiều nhưng chẳng thấy ai đụng đậy đầu ngón tay để (cùng nhau) làm việc gì giải quyết các vấn đề đang được "bán than." Giống như một bà mẹ to mồm cưng con, miệng thì lúc nào cũng la đen đéc nhưng chẳng phạt vạ gì (những) đứa con hư hỏng, thì làm sao mà chúng sợ được.

  Nhìn lại: lương nhân viên EVN cao: than! Xăng mắc: than! Xăng dổm: than! Thức ăn độc hại: than! Công an "mãi lộ": than! Tham nhũng khắp nơi: than...

  Thế, than thì than nhưng đầu thì vẫn phải cuối xuống, ách vẫn phải mang vào vai để cày mà trả giá cho những cái vô lý ấy!

  Thế thì than làm đách gì! Giữ hơi vào trong cho nó ấm bụng!!!

  Phản hồi: 

  [quote=Lý Hương Lan]
  ...
  Tài sản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hay của Tập đoàn Viettel đều là tài sản Nhà nước. Do vậy sai trái trong công tác đầu tư là làm thất thoát tài sản Nhà nước là có tội với nhân dân.
  ...[/quote]

  Nếu viết là "sai trái trong công tác đầu tư là làm thất thoát tài sản Nhà nước là có tội hình sự" thì chúng sẽ sợ hơn vì chúng có thể ở tù

  Còn "có tội với nhân dân" thì chẳng là cái đinh rỉ gì cả với chúng vì nhân dân mà hó hé chúng cúp mịa nó điện là xong, có khi chúng kêu công an cho đi cải tạo vài năm thì bỏ mịa hơn nữa

  Phản hồi: 

  Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung báo cáo tham nhũng trong quá trình đầu tư công trình viễn thông và tham nhũng trong quá trình mua vật tư, thiết bị viễn thông. Chỉ thị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung tiến hành kỹ luật tập thể, cá nhân liên quan đến tham nhũng, báo cáo kết quả lên Tập đoàn.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận được phản hồi từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội về tham nhũng trong quá trình đầu tư dự án 3G, tham nhũng trong mua sắm vật tư viễn thông tại một số Công ty Điện lực trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung. Chi nhánh Viettel Quảng Bình phản ánh nhiều trạm CDMA của Công ty Điện lực Quảng Bình nằm ở vị trí thưa dân cư, địa hình không thuận lợi, đặc biệt là các trạm 3G chưa lắp đặt thiết bị có cột anten thấp, trạm đặt ở vị trí có địa hình thấp và thưa dân cư, nhiều vị trí chỉ mới xây phần móng của nhà trạm, nhiều tuyến cáp quang chưa thi công, các ODA chưa hàn nối và nhiều măng sông còn nằm trong kho chưa hàn nối. Tuy nhiên hồ sơ hoàn công và hồ sơ quyết toán Công ty Điện lực vẫn đưa phần không thi công vào. Bên cạnh đó các vật tư thiết bị viễn thông do Công ty Điện lực mua dự định bàn giao cho Viettel có giá gấp 3 lần giá thị trường. Chi nhánh Viettel Quảng Bình phản ánh nhân viên Công ty Điện lực Quảng Bình đầu cơ đất cho thuê lắp đặt trạm thu phát sóng, đất rẻ thì có diện tích nhỏ nằm ở vị trí thưa dân cư và địa hình trũng nhưng giá thuê cao gấp 3 lần giá thuê của Viettel, nếu không mua được đất thì nhân viên Điện lực thuê lại hộ gia đình nhưng yêu cầu thối lại tiền thuê trong hai năm đầu tiên.

  Tài sản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hay của Tập đoàn Viettel đều là tài sản Nhà nước. Do vậy sai trái trong công tác đầu tư là làm thất thoát tài sản Nhà nước là có tội với nhân dân.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam là cơ quan Nhà nước đi đầu trong phong trào phòng chống tham nhũng và không để con sâu làm rầu nồi canh. Tổng giám đốc Tập đoàn yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung có hình thức kỹ luật thích đáng đối với cán bộ làm sai để tất cả CBCNV trong Tập đoàn rút kinh nghiệm.

  Phản hồi: 

  Vậy thì cơ sở nào mà cán bộ văn phòng EVN hưởng lương 30 triệu, sếp EVN hưởng lương hàng trăm triệu?

  Giải quyết mấy cái lương này dễ ẹc, không khó.
  EVN, Vinashin, ... đều là công ty nhà nước cho nên nó phải do chính phủ của Nguyễn Tấn Dũng quản lý và chịu trách nhiệm.

  Để công bằng và thống nhất lương chính thức và tiền thưởng, tất cả các nhân viên làm việc cho nhà nước từ các UBND xã cho đến sở, bộ, công ty nhà nước, tòa án, VKS, ... đều phải do nhà nước trực tiếp trả lương, thông qua một cơ quan của bộ tài chánh

  Các công ty nhà nước, họ chỉ có nhiệm vụ ăn nên làm ra và đóng thuế + đóng nghĩa vụ cho nhà nước. Còn tất cả việc khác như trả lương, kinh doanh ngoài luồng ... là không phải việc của họ

  Như vậy vừa công bằng, vừa dễ kiểm soát, đánh thuế

  Phản hồi: 

  EVN là thành quả nổi bật của nền kinh tế định hướng XHCN, các tập đoàn kinh tế quốc doanh nên cử chuyên gia đến học tập kinh nghiệm, nhưng quan trọng hơn là Ban của anh Huynh nên tổ chức để EVN báo cáo điển hình, nhân rộng gương người tốt việt tốt, từ đó anh cho cấp dưới của anh nâng cấp lên thành ní nuận soi sáng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà, và xa hơn nữa là xuất khẩu ní nuận đó sang cho bác Kim "con"; bác Phi "già" bên kia bán cầu.