Đào Tuấn - Kiểm lâm, tất nhiên

 • Bởi Admin
  30/12/2011
  6 phản hồi

  Đào Tuấn

  Cách đây 3 tuần, vụ lật xe gỗ ở Nghệ An, khiến 10 "phu gỗ" chết thảm, đã phơi bày một sự thật: Không còn dừng ở mức độ bảo kê nữa, chính các kiểm lâm vườn quốc gia Pù Huống đóng vai trò lâm tặc khi ăn cắp gỗ từ khu bảo tồn thiên nhiên mà họ được giao bảo vệ.

  Cách đây 2 tuần, Cơ quan chức năng phát hiện vụ vận chuyển, trên 15 toa tàu, 400 m3 gỗ quý hiếm. Hầu hết thuộc loại gỗ "nhóm I" như Hương, Trắc, Gụ. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là vụ vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép lớn nhất từ trước tới nay, với mức độ được đánh giá là "đặc biệt nghiêm trọng", có tổ chức, có thủ đoạn và có sự cấu kết của nhiều đối tượng.

  Những điều tra sau đó cho thấy 15 toa tàu chở gỗ này đã được vận chuyển trót lọt qua một quãng đường hàng ngàn km.

  Cây gỗ không phải là cây kim. Nhưng tại sao 400 m3 xếp kín trong 15 toa tàu, chạy rầm rậm trên đường từ Bình Định mà đến Hà Nội mới bị phát hiện?

  Thiếu trách nhiệm có vẻ vẫn là câu trả lời quá lạc quan.

  Nhưng sự nghiêm trọng không phải chỉ từ những vụ buôn lậu với số lượng và giá trị kỷ lục. Sự nguy hiểm là ở chỗ người bảo vệ trở thành kẻ bảo kê, hoặc tệ hơn, đóng luôn vai trò "tàn sát". Quãng đường hàng ngàn km mà 400 m3 gỗ lậu đã đi qua, cũng chưa phải là kỷ lục về sự tồi tệ. Hôm 27-12, những nghiên cứu của Forest, một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận còn đưa ra một con số, một kỷ lục kinh hoàng hơn: Có tới 23 cán bộ, các loại, của đủ các "cơ quan chức năng" khác nhau tham gia vào chuỗi đường đi của gỗ lậu.

  Trưởng thôn có. Chủ tịch UBND có. Công an xã có. Kiểm lâm địa bàn, tất nhiên. Đến cấp huyện, có kiểm lâm, có công an kinh tế, có thuế, có cảnh sát giao thông. Và "cơ cấu" này được lặp lại nguyên xi ở cấp tỉnh. Thậm chí, cả cảnh sát phản ứng nhanh 113 cũng tham gia "ăn chia". Tỷ lệ ăn chia được nghiên cứu này đưa ra là 39% trên tổng giá trị khai thác trái phép, buôn lậu.

  Con số 23 đang thể hiện một sự thật là ở nhiều địa phương, từ chính quyền đến "cơ quan chức năng", trong đó có chính lực lượng được giao trách nhiệm bảo vệ rừng đã bị vô hiệu hóa toàn bộ, thậm chí gián tiếp tham gia vào việc phá rừng, qua việc trực tiếp bảo kê cho đường đi của một cây gỗ lậu.

  Những con số thống kê chưa đầy đủ của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên cho biết: Tính từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước đã phát hiện 3.145 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích 1.968 ha, tăng 257 ha (15%) so với cùng kỳ năm 2010. 23 cán bộ của đủ các ban ngành bâu xâu ăn chia quanh một khúc gỗ lậu có vẻ là câu trả lời thỏa đáng nhất về tình trạng phá rừng chưa bao giờ thôi nghiêm trọng.

  Nhưng rút cục thì ai là người có nhiệm vệ bảo vệ rừng?

  Kiểm lâm, tất nhiên. Ngày 15-12, Bộ trưởng NN và PTNT Cao Đức Phát đã có chỉ thị yêu cầu các tỉnh, thành trong cả nước tăng cường chấn chỉnh hoạt động của lực lượng kiểm lâm. Bộ trưởng yêu cầu phải kiên quyết loại những cán bộ, công chức kiểm lâm biến chất khỏi lực lượng. Chỉ thị của Bộ yêu cầu tất cả các đơn vị kiểm lâm phải thiết lập và công khai thông tin đường dây nóng, hòm thư góp ý để quần chúng nhân dân biết, giám sát và góp ý đối với hoạt động của Kiểm lâm.

  Nhưng kiểm lâm, dù quan trọng và trực tiếp tham gia bảo vệ rừng, "chỉ là một bộ phận" trong số rất nhiều ngành chức năng tham gia vào chuỗi lưu thông của gỗ lậu.

  Và quần chúng làm sao có thể biết và giám sát khi bản thân lâm tặc lại chính là kiểm lâm, như vụ việc- không hề là cá biệt- ở Pù Huống

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]
  Nhưng rút cục thì ai là người có nhiệm vệ bảo vệ rừng?

  Kiểm lâm, tất nhiên.
  [/quote]

  Kiểm lâm biến chất, tham lam thì phải loại bỏ và trừng phạt rất nặng là đương nhiên rồi.

  Nhưng cho dù tồn tại kiểm lâm có tinh thần trách nhiệm với bảo vệ rừng, e rằng họ không bám trụ được lâu với nghề. Chung quanh toàn là hùm beo mua chuộc và đe dọa thì phải theo thôi. Phải có lực lượng vừa hậu thuẫn vừa giám sát kiểm lâm

  Phản hồi: 

  Tôi thấy cái đ/c bộ trưởng phụ trách về gỗ này trông cũng có vẻ có nhân cách đấy chứ! Thế mà nạn chảy máu rừng, nạn lâm tặc, nạn kiểm lâm tặc ngày càng tệ hại hơn. Cho nên nhân gian nói cấm có sai: "Miệng quan trôn trẻ"

  Phản hồi: 

  [quote=Dùng quân đội]Dùng quân đội để tiếp ứng kiểm lâm, bảo vệ rừng, có thể là một giải pháp

  Hoán chuyển một đại đội quân đội, 3-4 tháng / lần, ví dụ ở Pù Huống, có thể làm bảo vệ rừng cùng kiểm lâm và làm các quan chức địa phương ở Pù Huống bớt làm càn mafia[/quote]

  Chả ăn thua; quân đội họ có đủ cơ giới, dẹp lâm tặc dân sự lại thành lâm tặc quân sự !

  Chỉ có cách kỷ luật thật mạnh và thường xuyên kiểm soát, thực sự kiểm soát cũng khó lắm; đêm đêm lặn lội trong rừng với đủ hiểm nguy, nếu được hưởng lương như nhân viên EVN và còn trẻ trung, độc thân thì may ra chứ ông nào có con rồi thì cũng phải lo mà hy sinh đời bố để củng cố dời con .

  Ngày xưa , thời đốc sự Nguyễn Huy Hân làm TGD thuế vụ, ông toàn dùng các nhóm thanh niên trẻ đi bắt thuế đám Tàu ( Tình báo thuế vụ ) chứ dùng mấy ông già hành chánh thì Tàu nó mua sạch .

  Phản hồi: 

  Dùng quân đội để tiếp ứng kiểm lâm, bảo vệ rừng, có thể là một giải pháp

  Hoán chuyển một đại đội quân đội, 3-4 tháng / lần, ví dụ ở Pù Huống, có thể làm bảo vệ rừng cùng kiểm lâm và làm các quan chức địa phương ở Pù Huống bớt làm càn mafia

  Phản hồi: 

  [quote]Trưởng thôn có. Chủ tịch UBND có. Công an xã có. Kiểm lâm địa bàn, tất nhiên. Đến cấp huyện, có kiểm lâm, có công an kinh tế, có thuế, có cảnh sát giao thông. Và "cơ cấu" này được lặp lại nguyên xi ở cấp tỉnh. Thậm chí, cả cảnh sát phản ứng nhanh 113 cũng tham gia "ăn chia".[/quote]

  Hết sức nghiêm trọng !
  Nó chứng tỏ chính quyền VN các cấp thôn, xã, huyện, tỉnh, hoàn toàn hoạt động ngoài vòng pháp luật. Một loại mafia nhà nước ở mọi cấp

  Bắt bọn mafia nhà nước này phải tới từ cấp trung ương nhưng chắc chắn ngay ở trung ương cũng có tay trong tiếp ứng và tham gia "ăn chia"

  Chúng nó tham lam và tàn phá như vậy, TQ rất dễ mua chuộc

  Không hiểu gắn các chip điện tử lên các cây trên 30 năm tuổi, có thể là giải pháp kiểm soát từ xa hay không ?

  Phải bắt các nơi tiêu thụ gỗ phải xuất trình xuất xứ gỗ và nếu là gỗ quý thì phạt rất nặng để chặn bớt nguồn tiêu thụ