Nguyễn Quang A - Nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp Nhà nước?

 • Bởi Admin
  29/12/2011
  5 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  Báo chí đưa tin, ngày 27/12/2011, một thứ trưởng Bộ Công Thương đã thanh minh hộ EVN và Petrolimex về việc kinh doanh thua lỗ nhưng vẫn trả lương “khủng” của hai doanh nghiệp có “vai trò chủ đạo” này trong ngành năng lượng. Ông thứ trưởng cho rằng EVN đã làm đúng quy định của Nhà nước khi xác định chi phí lương. Còn quy định của Nhà nước về chi phí (kể cả hoa hồng đại lý) ở mức 600 đồng/lít cho ngành xăng dầu là không phù hợp cho nên “do thù lao quá thấp, thu không đủ chi đã dẫn tới những năm gần đây, ngày càng nhiều đại lý, cây xăng đóng cửa, nghỉ bán hàng. Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu Petrolimex phải thực hiện nhiệm vụ chính trị, chấp nhận lỗ để duy trì hệ thống, không để đứt nguồn cung và không được tính khoản chi vượt định mức quy định vào giá xăng”.

  Thanh minh của vị thứ trưởng đã không đề cập đến chuyện Bộ Tài chính đã chỉ ra rằng các công ty mẹ (người chi hoa hồng vượt cả toàn bộ định mức chi phí 600 đồng/lít) thì lỗ, còn các công ty con (các đại lý) lại lãi lớn.

  Các doanh nghiệp luôn viện cớ phải làm nhiệm vụ xã hội, nhiệm vụ chính trị, phải làm công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ nên mới bị thua lỗ. Đến vị quan chức nhà nước kia cũng đồng tình với cái cớ trên.

  Phải rạch ròi, kinh doanh là kinh doanh. Không thể, và rất không nên, buộc các doanh nghiệp Nhà nước phải làm công tác xã hội (như hỗ trợ huyện này huyện nọ, đưa dịch vụ lên vùng sâu vùng xa, làm công cụ điều tiết cho chính phủ, làm nhiệm vụ chính trị như họ và các quan chức trực tiếp của họ hay than vãn như ông thứ trưởng Bộ Công thương nêu trên). Khổ cho các doanh nghiệp Nhà nước, họ không có sân chơi bình đẳng!

  Để làm tốt công tác xã hội và chính trị thuộc loại như nêu ở trên phải dùng các công cụ khác hữu hiệu hơn rất nhiều mà nhiều chuyên gia, trong đó có người viết bài này, đã đề cập đến từ rất lâu rồi và có lẽ không cần nhắc lại ở đây.

  Hay cả các quan chức và các doanh nghiệp Nhà nước vẫn muốn đảm nhiệm các chức năng xã hội và chính trị đó? Bởi nếu rạch ròi minh bạch và có sân chơi bình đẳng cho họ, thì còn đâu cớ để cho họ vin vào!

  Nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của các doanh nghiệp Nhà nước là kinh doanh có hiệu quả. Các số liệu do chính các cơ quan Nhà nước đưa ra cho thấy chúng hoạt động kém hiệu quả, tức là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất chúng đã không làm được. Vì phải thực hiện các nhiệm vụ xã hội, chính trị, để ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát,… nên các doanh nghiệp nhà nước mới như thế.

  Hãy chấm dứt kiểu lập luận vòng vo và để cho các doanh nghiệp Nhà nước có sân chơi bình đẳng.

  Nguyễn Quang A

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  'Lạm phát giáng vào cả chục triệu người'

  Tiến Sỹ Nguyễn Quang A nói sự phát triển kinh tế sẽ không có ý nghĩa nếu chính phủ Việt Nam không giải quyết được thực trạng lạm phát quá cao và bất ổn kinh tế vĩ mô.

  Trong cuộc phỏng vấn với BBC tiếng Việt nhìn lại một số vấn đề trong kinh tế Việt Nam năm 2011, ông Nguyễn Quang A nói lãnh đạo Việt Nam đã nhận ra được những vấn đề lớn dẫn tới bất ổn kinh tế.

  Choáng vì lạm phát

  Ông Nguyễn Quang A nói:

  "Lạm phát ở mức 18.58% đã giáng xuống hàng chục triệu người ở Việt Nam, không chỉ người nghèo mà tầng lớp thu nhập trung bình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều".

  Truyền thông Việt Nam vào những ngày cuối năm nhìn lại một số điều được mô tả là "Bấm những con số và sự kiện gây sốc" tác động mạnh tới người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

  Tổng kết một năm nền kinh tế Việt Nam, tờ VietnamNet bình luận, "như nhận định của lãnh đạo Chính phủ lạm phát Việt Nam không chỉ cao nhất châu Á mà còn thuộc hàng quán quân thế giới".

  Bài của báo này mô tả "Nguyên nhân của lạm phát được cho là bắt nguồn từ những bất ổn của chính sách tiền tệ" và rằng "đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bất ổn kinh tế vĩ mô".

  Chính phủ Việt Nam phá giá tiền đồng ở mức 9,3% trong năm 2011 và đây là là mức phá giá được Chính phủ gọi là "điều chỉnh tỷ giá", mạnh nhất trong lịch sử qua một lần điều chỉnh.

  Thực trạng lạm phát và bất ổn về chính sách tiền tệ đã có hệ lụy tới một loạt biến động khác trong đó có việc các ngân hàng thương mại đua nhau đẩy lãi suất lên cao thập chí tới 24-25% khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

  VietnamNet dẫn số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói "tính đến tháng 9, có gần 49.000 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, dừng nộp thuế, hoặc đã giải thể, phá sản, đóng cửa trong khi bình quân trước đây, mỗi năm có khoảng 5.000-7.000 doanh nghiệp phá sản, giải thể".

  Tiến Sỹ Nguyễn Quang A tỏ ra hoài nghi về con số này và nói điều ông gọi là "số doanh nghiệp đã chết mà chưa chôn có thể còn nhiều hơn".
  Ông Quang A cũng tỏ ra ngoài nghi về việc Bấm truyền thông trong nước đưa tin 20 trong số 21 tổng công ty/tập đoàn nhà nước kinh doanh có lãi, trừ Vinashin.

  "Khi mà nghe người ta báo cáo thì cũng cần phải kiểm tra chéo năm lần bảy lượt".

  "Báo cáo trong hội nghị này hội nghị kia nhiều khi là được tô hồng hay bóp méo để phục vụ cho một mục đích gì đó".

  'Rất kém về chính trị'

  Mới đây ông Nguyễn Quang A có bài viết bàn về điều ông gọi là "Bấm nhiệm vụ chính trị" của doanh nghiệp nhà nước.

  Trả lời BBC ngày 30/12 ông nói "Việt Nam người ta hay nói về cái gọi là nhiệm vụ chính trị".

  "Những nhà lãnh đạo ở Việt Nam từ ông Thủ tướng trở xuống, cho tới ông thứ trưởng hay cán bộ vụ... cho đến các doanh nghiệp nhà nước đều nhận họ là công cụ để thực hiện chính sách vĩ mô của nhà nước, có các nhiệm vụ xã hội, nhiệm vụ chính trị".

  "Nhiệm vụ quan trọng nhất của một doanh nghiệp là làm ăn có hiệu quả, tạo công ăn việc làm, đóng nhiều thuế cho nhà nước"

  "Nếu xét về ý nghĩa như thế thì các doanh nghiệp nhà nước là rất kém trong cái họ gọi là nhiệm vụ chính trị của mình"

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một trong các nhân vật có tiếng nói phản biện được dư luận chú ý nhiều cũng cảnh báo về điều ông mô tả là những bất ổn xã hội không thể kiểm soát được từ hệ quả của thực trạng bất ổn kinh tế và lạm phát cao.

  "Tại Hội nghị Trung ương của Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Tổng Bí thư phải nói rằng nếu đảng này không tự thay đổi thì có nguy cơ đến sự tồn tại của chính nó".

  "Chính sách là ai đưa ra vẫn là các vị ấy, vậy thì cần phải thay đổi chính sách".

  "Nhìn nhận được ra những vấn đề đó là quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất là phải thay đổi cách nghĩ",

  "Nếu cứ gắn tư duy vào những chính sách, chủ trương tính bằng 5 năm...và không dám thay đổi thì tương lai sẽ rất mờ mịt" Tiến Sỹ Nguyễn Quang A khuyến cáo.

  Theo BBC

  Nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của các doanh nghiệp Nhà nước là kinh doanh có hiệu quả.

  Bất kỳ một công ty nào đều có "nhiệm vụ chính" là hoạt động có năng xuất cao (đáp ứng luật bảo vệ môi trường), đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường để có lời lớn trong kinh doanh. Đó là nhiệm vụ kinh tế + thương mai, nhiệm vụ chính và là quan trọng nhất của họ
  Các hạch toán, kế toán chỉ dựa vào nhiệm vụ kinh tế này để tính toán lời lãi. Gọi là kinh tế thị trường.

  Khi các công ty nhà nước phải làm các nghĩa vụ khác như xã hội, chính trị, để ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát,… thì nhà nước phải có quỹ riêng để các công ty bỏ tiền hỗ trợ vào để có hạch toán dễ dàng và đơn giản hơn cho các công ty .
  Ví dụ Petrolimex, EVN cứ bán giá theo đúng thị trường cho các công ty nhà nước khác, cho dân. Họ hạch toán từ số liệu này để tính lời lãi của công ty

  Chính phủ có các quỹ riêng về xăng-dầu và về điện để hỗ trợ cho các công ty nhà nước khác và cho dân (diện nghèo thứ thiệt).

  Hàng năm hoặc mỗi 3 tháng, Petrolimex, EVN đóng tiền vào các quỹ xã hội này của chính phủ (do một cơ quan nào đó quản lý).

  Như vậy tách ra hẳn cách tính toán công ty nhà nước làm ăn có lời hay không

  Đảng CSVN có tư duy càng ôm nhiều càng chứng tỏ mình thuộc đại gia xịn cho nên rất khó kiểm soát, mập mờ, tạo kẽ hở tham nhũng, bè phái.

  Ví dụ :
  - Nguyễn Tấn Dũng có một loạt chức vụ như ủy viên BCT, thủ tướng, đại biểu QH, trưởng hội đồng chống tham nhũng
  - Các bộ quốc phòng, bộ CA kiêm luôn việc kinh tài (công ty, nhà hàng, ...)

  Muốn tái cơ cấu kinh tế có hiệu quả, phải định nghĩa rõ từng chức năng "Đơn Giản" và "Độc Lập" để có thể kiểm soát.

  Là là... hợp thức hóa các khoản lỗ của Nhà Nước, lỗ dài dài vì nhiệm vụ chính trị .Còn nhiệm vụ chính trị là gì thì bố ai biết được.Dốt nát thì nói nhăng cuội thôi ai ngửi được thì ngửi.

  Lợi dụng bù lỗ bù giá để chia chác là hình thái tham nhũng mới (hợp pháp) ở VN hiện nay. Các doanh nghiệp nhà nước như EVN hay PVN đều vin vào cớ "làm nhiệm vụ chính trị" để lập lờ giá bán. Khi đã chia đủ (chia dư) cho nhau rồi mới quay lại hô hoán lên là bán dưới giá.

  Nay mai, ông cấp nước cũng sẽ xin làm "nhiệm vụ chính trị" cho mà xem. Khỏe re, ông nào làm ăn thua lỗ cứ xin làm "nhiệm vụ chính trị" là qua hết.

  May mà không có cớ gì để ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho Vinashin thua lỗ là do "nhiệm vụ chính trị". Nếu không...

  Hehehe, mai mốt doanh nghiệp tư nhân của tôi làm ăn thua lỗ, tôi cũng xin nhà nước cho tôi làm "nhiệm vụ chính trị"!!!