Bút Lông - Nỗi đau… nhà giàu!

 • Bởi Admin
  28/12/2011
  3 phản hồi

  Bút Lông

  Chả phải ngẫu nhiên mà tuyên bố của Q. Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm về chuyện thịt bò Kobe (Nhật Bản) lại gây xôn xao dư luận đến thế, bởi với giới… nhà giàu thì sức khỏe là số 1!

  Cụ thể, ông Q. Cục trưởng vừa chính thức khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy thịt bò Kobe của Nhật đang quảng cáo và bán tại Việt Nam là “xịn” cả, bởi lý do đơn giản Bộ NN&PTNT chưa cấp bất cứ giấy phép nào! Như vậy, theo ông Năm, nhiều khả năng thịt bò mà các nhà hàng cao cấp ở Hà Nội và TP HCM đang quảng cáo là “bò Kobe” đã bị giả mạo để đánh lừa người tiêu dùng. Thậm chí khi bị nhà báo hỏi các chủ các nhà hàng “bò Kobe” cũng không thể trình ra bằng chứng, dù là để thể hiện xuất xứ “hàng xách tay”, bởi đơn giản không ai được đem thịt tươi lên máy bay cả!

  Ai cũng biết thương hiệu “Bò Kobe” có xuất xứ là giống bò thịt được nuôi ở TP Kobe (Hyogo, Nhật Bản). Theo quảng cáo, loại bò này được ăn thực phẩm bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, được uống bia, tắm nước nóng, nghe nhạc thư giãn, xoa bóp bằng rượu sake… Do tính cầu kỳ của chu trình sản xuất như thế giá thành thịt bò Kobe rất đắt, mỗi kg vào khoảng 500 USD (10 triệu đồng), tức mỗi lạng đã là 1 triệu đồng. Vì giá đắt nên hàng năm Nhật Bản xuất khẩu số lượng rất ít.

  Thế nhưng qua khảo sát tại một số nhà hàng trung tâm TP HCM, một đĩa “thịt bò Kobe” 2,5 lạng đề giá 40 USD (trên 800.000 đồng), tức là khoảng 320 ngàn/lạng. Ở nhà hàng khác thì nói “loại một” giá 800.000 đồng/lạng và “loại hai” (bò Kobe nuôi tại… Úc) giá 490.000 đồng/lạng! Sang nhà hàng thứ ba, mỗi đĩa thịt bò Kobe (gần 1 lạng) đề giá 868.000 đồng! Còn tại Hà Nội, dư luận từng rất xôn xao về tô phở bò Kobe giá nửa triệu đồng!

  Vì thế, so với “giá gốc” và đặc biệt qua lời khẳng định của ông cục trưởng Hoàng Văn Năm thì khả năng thịt “bò Kobe” đang bán tại Việt Nam là dỏm. Mà đã dỏm thì xuất xứ đích thực của thứ thịt ấy sẽ bị giấu nhẹm và có… Trời mới biết con bò ấy được cho ăn những gì, có chất tăng trưởng hoặc kích thích nào và quá trình bảo quản có đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc tế hay không?!

  Cho nên không mấy ai ngạc nhiên khi mấy hôm nay các nhà hàng “bò Kobe”, nhà hàng mà người lao động bình dân không bao giờ dám mơ tới, vắng bong “đặc sản” này trên thực đơn! Một số bác sĩ cho hay đã nhận được điện thoại đề nghị tư vấn là đã “trót” xơi bò Kobe dỏm thì có hại gì cho sức khỏe hay không?

  Dĩ nhiên khi kinh tế phát triển không nên hạn chế các nhu cầu tiêu dùng, kể cả nhu cầu ẩm thực cao cấp như thịt bò Kobe. Nhưng tiêu dùng kiểu bất chấp nguồn gốc xuất xứ, bỏ lơ hoặc xem nhẹ nguồn thực phẩm trong nước, chạy theo thị hiếu sính ngoại không có căn cứ thì thật đáng phê phán.

  Vừa mất tiền, vừa lo, đúng là nỗi đau… nhà giàu!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  " Nhập lậu, thường là xách tay qua đường hàng không ".

  Câu này ngụ ý " chê " toàn bộ hệ thống kiểm soát của 2 quốc gia: Xuất và nhập. Xuất thì không biết từ đâu, cái xứ " lạ " nào có hệ thống kiểm soát "dỏm " thế ", lại còn chuyện vệ sinh thực phẩm nữa chứ, thật tình. Nhập thì rõ ràng là nước ta, cũng " cá mè một lứa ".

  Dám thịt bò mang bệnh bò điên của xứ " lạ " lắm chứ chẳng đùa đâu.

  eo ui.

  Phản hồi: 

  Chiều 27.12, ông Hoàng Văn Năm, quyền cục trưởng cục Thú y (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) khẳng định, từ trước tới nay, cục Thú y chưa cấp phép kiểm dịch nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản cho bất cứ đơn vị nào. Nhưng phía Nhật lại thông báo, Việt Nam là nước nhập khẩu thịt bò của Nhật lớn thứ hai thế giới.

  Có thể người ta đưa thịt bò Kobe vào trong container hàng tạm nhập tái xuất (có thể không phải là hàng thịt bò). Vì hàng tạm nhập tái xuất không phải kiểm dịch nên họ không xuất đi hết, bằng cách nào đó, đến cửa khẩu xuất lại vòng về. Hoặc qua một nước thứ ba, thẩm lậu vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Đó là loại thịt bò Kobe chính hiệu.

  Thứ nữa, ở các lô hàng thuộc diện kiểm dịch để nhập vào (chẳng hạn như thuỷ sản từ Nhật Bản), nhưng có thể được kèm thêm mấy tạ thịt bò Kobe. Vấn đề kiểm dịch này cửa khẩu phải làm. Thêm nữa, hiện cục Thú y cũng cho nhập khẩu thịt bò từ một số nước như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand… có chất lượng rất tốt. Giống bò Kobe cũng được nuôi ở một trong những nước đó, vì vậy, về hình thức tuy giống thịt bò Kobe Nhật Bản nhưng chất lượng có thể không bằng. Và nhập khẩu có thể lập lờ, quảng cáo đây là thịt bò Kobe Nhật Bản.

  http://sgtt.vn/Thoi-su/157476/Viet-Nam-la-nuoc-tieu-thu-thit-bo-Nhat-Ban...

  Phản hồi: 

  Thịt bò Kobe từ Nhật vào Việt Nam sẽ bị tiêu hủy

  TT - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI (Cục thú y). Nguyên nhân vì hiện nay VN và Nhật Bản chưa có thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y để nhập khẩu loại thịt bò này từ Nhật Bản vào VN.

  Trước thông tin về loại thịt bò Kobe mà các nhà hàng, quán ăn tại VN đang sử dụng, ông Bình cho biết không rõ nguồn gốc các loại bò đó từ đâu và liệu có phải là bò Kobe hay không.

  “Nếu đó là bò Kobe thật thì chúng vào VN bằng con đường nhập lậu, thường là xách tay qua đường hàng không”, ông Bình nói.

  Trước đây cơ quan thú y cũng từng lập biên bản và tiêu hủy một số lô thịt bò từ Nhật Bản sau khi phía hải quan phát hiện.

  Hiện VN mới cho phép nhập khẩu thịt bò từ một số nước như Mỹ, Úc...

  Cục Thú y cũng cho biết trong thời gian tới hai nước sẽ có thỏa thuận để nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản bằng đường chính ngạch.

  TRẦN MẠNH

  http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/tuoitre.vn/Thit-bo-Kobe-tu-Nhat-vao-Vi...