Vũ Thị Phương Anh - Cờ và sao

 • Bởi Admin
  22/12/2011
  71 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh

  Cờ, tiếng Anh là flag, theo định nghĩa của tự điển OALD của Hornby (2000) là “một miếng vải có màu được thiết kế đặc biệt làm biểu tượng cho một quốc gia, một tổ chức, hoặc có một ý nghĩa riêng biệt”. Ngoài danh từ, tiếng Anh cũng có động từ flag được định nghĩa là “đặt một dấu hiệu đặc biệt bên cạnh thông tin được cho là quan trọng”, tức tương đương với từ “đánh dấu” trong tiếng Việt.

  Với ý nghĩa như vậy, thì rõ ràng là mỗi chi tiết trong lá cờ đều phải được quy định nghiêm nhặt, và việc thay đổi thiết kế của lá cờ của đất nước chắc chắn phải là chuyện đại sự quốc gia, phải đưa ra bàn trước quốc hội.

  Bây giờ nói về sao. Sao, tiếng Anh là star, thì cũng theo định nghĩa của cùng một cuốn từ điển đã nêu, là “một vật, một hình trang trí, một dấu hiệu, thường có 5 hoặc 6 cánh, với hình dạng biểu tượng cho một ngôi sao”, và thường được dùng với nghĩa biểu tượng, đại diện cho một cái gì đó tốt đẹp, xuất sắc, như trong việc đánh giá khách sạn (khách sạn 5 sao), hoặc nói về các diễn viên, ca sĩ, v.v... Đặc biệt, hình ngôi sao rất hay được dùng trong các lá cờ của nhiều quốc gia, trong đó, tất nhiên là có Việt Nam, nhưng cũng có nhiều nước khác nữa, như “láng giềng gần” Trung Quốc, hoặc “cựu thù” Hoa Kỳ.

  Nhân tiện, vì Giáng Sinh đang gần kề, nên tôi cũng nói thêm là ngôi sao cũng có ý nghĩa rất lớn trong ngày lễ tôn giáo lớn nhất trong năm của người theo đạo Thiên chúa. Nó biểu trung cho ngôi sao chỉ đường để dẫn lối cho 3 người đạo sĩ ở phương Đông đến tôn thờ đấng cứu thế giáng trần nơi hang Bethlehem hơn 2000 năm trước.

  Quay lại chuyện cờ và sao. Lá cờ của VN thì chỉ có một ngôi sao thôi, nhưng trong hai lá cờ của TQ và HK với nhiều ngôi sao thì mỗi ngôi sao ấy đại diện cho một vùng lãnh thổ. Chẳng hạn như cờ Mỹ thì mỗi tiểu bang là một ngôi sao, còn cờ TQ – có sao lớn và sao nhỏ, đúng điệu “thiên tử”“chư hầu” – thì theo tôi hiểu, ngôi sao lớn là đại diện cho “đại hán” còn các ngôi sao nhỏ là đại diện cho các vùng tự trị.

  Và đã là người VN thì có thể có người không biết số sao trên lá cờ của Mỹ là bao nhiêu (nó nhiều quá), nhưng không thể nhầm lẫn gì về số sao trên lá cờ của TQ: 1 sao lớn, 4 sao nhỏ bao quanh, theo thế quần tụ quy về một mối. Không thể nào có chuyện nhầm lẫn được.

  Lá cờ có ý nghĩa biểu trưng, và vì ý nghĩa biểu trưng của nó nên đã trở thành một vật thiêng liêng, không phải là muốn làm gì với nó là làm, mà lôi thôi có thể … bị công an bắt, nếu bị xem là làm xấu đi hoặc xuyên tạc ý nghĩa của lá cờ. Ở VN, trong “cao trào” của vụ “tụ tập phản đối TQ gây hấn”, thậm chí chỉ cần mặc áo có in hình cờ nước và đi dạo ở bờ Hồ Gươm thôi, cũng có thể bị công an theo dõi, thậm chí câu lưu, vì bị nghi ngờ là có dụng ý chính trị, chống đối chế độ, kể cả không có chứng cứ.

  Dẫn giải dài dòng như trên, tôi chỉ muốn đưa ra một câu hỏi, trước hết là cho mình, và sau là cho những ai quan tâm, rồi cuối cùng là những người có trách nhiệm – những đại biểu quốc hội mà trong đó tôi có được may mắn biết trực tiếp một người trong cơ quan cũ, đại biểu hội đông nhân dân thành phố mà tôi biết trực tiếp đến … hai người, và còn lại là rất nhiều đảng viên. Những con người ưu tú, những người có đầy đủ quyền lợi về chính trị, có quyền tham gia vào những vấn đề quan trọng của đất nước chứ không phải là công dân hạng hai như tôi và tuyệt đại đa số những người dân trơn, không phải là đảng viên khác.

  Một câu hỏi mà đối với tôi là rất quan trọng. Quan trọng đến nỗi ngay khi biết được điều này vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, thì tôi đã phải gác mọi việc lại và viết ngay entry này, dù đang rất bận, công việc đang chờ đợi ngập đầu.

  Câu hỏi ấy là: Có đúng là trẻ em Việt Nam đã cầm lá cờ Trung Quốc với 6 ngôi sao – 1 sao lớn và 5 sao nhỏ – trong buổi đón tiếp Ông Tập Cận Bình từ Trung Quốc đến thăm Việt Nam hay không? Nếu không đúng, sao hình ảnh trẻ em Việt cầm cờ TQ 6 sao lại nằm sờ sờ trên trang tin của BBC, và cả trên trang của AFP nữa?

  Mà đây không phải là lần đầu. Ít ra, nó cũng lập lại một việc đã xảy ra cách đây không lâu, trên VTV, và cũng đã gây phẫn nộ trong dư luận. Mà không chỉ dư luận VN quan tâm đến điều này; cả báo chí chính thống và không chính thống của nước ngoài cũng đề cập đến việc này, rất ầm ĩ, ví dụ như ở đây.

  Là một người dân, yêu nước và tin tưởng vào bản chất tốt đẹp của chế độ như đã được học trong sách vở, đọc trong báo chí, nghe trong rất nhiều lần học tập chính trị trong suốt một cuộc đời đi làm ở khu vực công, tôi nghĩ tôi có quyền thắc mắc, và được trả lời.

  Nếu như không có ai trả lời, như rất nhiều việc khác ở VN, thì tôi sẽ tin đấy chỉ là hiện tượng – hiện tượng rời xa dân, không lắng nghe những bức xúc của dân, dù tổ chức đảng, bộ phận ưu tú nhất của xã hội Việt hiện nay, đều có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả khu vực tư nhân như ở trường tư nơi tôi làm việc hiện nay – chứ không bao giờ là bản chất cả.

  Cũng giống như việc dù ai có in cờ Trung Quốc một cách nhầm lẫn – dù vô tình hay cố ý – thành 6 sao, thì đó cũng chỉ là hiện tượng. Còn bản chất của người dân Việt thì luôn tự hào về sự độc lập và kiên quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước, đặc biệt là trước mối đe dọa trực tiếp hoặc ngấm ngầm của ngoại bang từ phương Bắc.

  Tôi cũng thắc mắc thay cho người láng giềng lớn của Việt Nam, đó là, liệu có thể chấp nhận việc lá cờ của nước mình ai muốn thêm thắt gì vào cũng được, hay chăng? Đặc biệt là trong một nghi thức ngoại giao chính thức như vậy?

  Lẽ nào đoàn của TQ không quan tâm, không để ý là mọi người đã cầm lá cờ như thế nào để đón tiếp mình? Ví dụ, nếu không phải là lá cờ 6 sao, mà là lá cờ Trung Hoa hải tặc, như những người “biểu tình” dũng cảm ở Hà Nội trước đây đã làm, khi phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc?

  Tôi cần được giải thích, và cần một câu trả lời chính thức từ nhà nước. Điều đó sẽ là giấc mơ mùa Giáng Sinh năm nay của tôi.

  So runs my dream, but what am I?
  An infant crying in the night
  An infant crying for the light
  And with no language, but a cry!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  71 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thêm một ý kiến khác trên Web Đàn Chim Việt tôi mạn phép cõng qua đây:

  Điên says:

  24/12/2011 at 06:00

  Đã bảo rồi. Chỉ là chiêu dạo đầu. Cứ từng bước từng bước. Để lần sau làm tiếp nha
  Pà con coi kỉ đi. Giờ mình ngồi đây la chửi than khóc….nhưng ai nghe…
  Mình phải làm thế nào?
  Bọn ngu như tui thì không biết làm gì được. Nhưng qúy vị có văn hoá kỉ sư bác sĩ giáo sư giảng sư ơi, có cao kiến gì không?
  Chẳng lẽ ngồi đây chờ….
  Hay là không làm gì được cả?
  Nếu thật sự mình không thể làm gì được ngoài chửi rủa la mắng thì tui nghĩ thôi thì im lặng mẹ nó cho rồi. Coi như cái số mình nó thế…

  Có lần tui nghe và đọc được có rất nhiều vị trí thức viết thư kiến nghị bày phương chỉ cách cùng Đảng ta. Vậy lần này sao các qúy vị im re vậy.
  Các vị viết kiến nghị có thể bị phản ứng ngược vì bà con người việt đã hiểu lầm, chứ lần này qúy vị mà lên tiếng chắc chắn nhiều người sẽ ủng hộ qúy vị. Can đảm lên nhé qúy vị. Chẳng lẽ qúy vị thích vn mình thành 1 ngôi sao trong lá cớ tàu chệch???

  Bọn nó nói nhầm lẫn làm sao tin được. Hay qúy vị đang thông cảm vì bọn nó nhầm thật???
  Nhưng dù sao thì cái màn la lối chửi rủa không si nhê đâu bà con.
  Cái bà con người Việt CẦN là PHƯƠNG ÁN, KẾ HOẠCH ngắn cũng được, dài thì càng tốt…
  Nếu không có thì mình nên im lặng và coi kịch…..miễn phí

  Phản hồi: 

  Tôi mạo muội xin phép bác Lê Quốc Trinh cho tôi ẳm ý kiến của bác từ Web Đàn Chim Việt qua bên đây trình làng với quý vị trên Dân Luận. Đoạn tôi tâm đắc nhất là đoạn tôi in đậm. (Hình như bác Trinh còn sót tên quý vị trong nhóm bôxít Việt Nam như Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, v.v…)

  LeQuocTrinh says:

  24/12/2011 at 13:07

  Quan điểm của tôi rất rõ ràng:

  “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”. Hơn ba năm qua hiện tượng tư tưởng Đại Hán (TQ) xâm nhập vào mọi tầng lớp giai cấp xã hội VN, từ ngoại giao, kinh tế cho đến văn hoá đã quá ư rõ ràng, không thể chối cãi được. Sự kiện lá cờ 5 sao biến thành 6 sao đón chào ông Phó chủ tịch TQ Tập Cận Bình chỉ là một hình thức khiêu khích kích động lòng yêu nước của dân tộc VN, một giọt nước làm tràn cái ly uất hận đã đầy.

  Đây là trách nhiệm của những ông dân biểu kiêm sử gia như Dương Trung Quốc, hay GS Hà Văn Thịnh, hay GSTS Ngô Bảo Châu, các nghệ sĩ dân tộc tên tuổi Trần Văn Khê, Phạm Duy, vv…Họ đi đâu hết rồi, sao chẳng thấy lên tiếng, ít ra cũng là một lời phê bình cho biết chính kiến …Rồi đến những nhà trí thức nhân sĩ hải ngoại (36 vị ký tên trong Lá Thư Ngỏ) và 14 vị viết Ý Kiến Chúng Tôi nữa ? Quý vị ở đâu vậy? Quý vị không cảm thấy xấu hổ khi nhìn thấy cảnh tượng hàng trăm em nhỏ ngây thờ cầm cờ 6 sao vẫy chào ông Tập Cận Bình?

  Trí thức nhân sĩ bằng cấp cao ngưỡng đành im hơi khi nghe bọn blogger TQ chê cười chế nhạo dân tộc ta sao? (Lê Quốc Trinh)

  Phản hồi: 

  Sai lầm thì Bộ ngoại giao nhận rồi, nhưng còn xử lý người gây ra sai lầm thì thế nào đây? Nếu sai lầm nhỏ thì có thể kiểm điểm nội bộ, nhưng sai lầm lớn ảnh hưởng đến quốc thể thì phải xử đúng người đúng tội. Xin nói là có hai sai lầm về vụ cờ 6 sao, một là đài truyền hình để 6 sao ngay bên cạnh cô phát thanh viên, hai là ai in cờ này và ai phát cho trẻ em cầm cờ đón ông Tàu Tập? Còn trong hoàn cảnh nước ta thì có thể xảy ra tình trạng một thế hệ nhầm, một thời đại nhầm, nhưng lịch sử không nhầm vỉ lịch sử là ông quan tòa công minh nhất. Trong dân ta thì rất nhiều người (có thể đến quá 4/5 dân số) biết là nhầm khi đi theo Đảng CS (có người lúc biết là nhầm thì đã quá nửa cuộc đời). Nhưng còn những người lãnh đạo đã biết là nhầm chưa khi đưa đất nước đi theo CNCS? Quê hương CNCS ở Đức nhưng người Đức không theo. Người Nga dạy cho các dân tộc khác theo CNCS, nhưng chính người Nga lại từ bỏ CNCS. Sai lầm trong CCRĐ thì Đảng bỏ qua nhưng lịch sử lên án.
  Cám ơn bác Maile, cũng mong có ngày được hội ngộ với bác và xin chúc bác cùng quý quyến luôn luôn hạnh phúc.

  Phản hồi: 

  Em telephon cho 2 bạn đồng nghiệp người Trung Hoa. Trước tiên là chúc mừng Giáng Sinh, năm mới. Nhân tiện em có nói: Bộ ngoại giao VN bảo đó là lỗi kỹ thuật trong vụ cờ 6 sao.

  Một người lờ đi, như không nghe, lãng qua chuyện ngày chót, còn phải đi mua quà Giáng Sinh, trời mưa dầm dề.
  Còn người kia thì " I' m sorry ". Em thật tình không hiểu tại sao nó lại sorry.

  2 người 2 phản ứng khác nhau. Lạ ghê.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Tôn Kính Đảng]Bộ Ngoại giao đã lên tiếng nhầm thì thôi các bác ạ, đừng cãi cọ nhau nữa. Nhưng tôi nghĩ hình như công an đang cố tình bắt nhầm mà lại không sửa thì phải. Hai nữa là xét trong quá khứ thì tôi thấy Đảng (tức nhà nước ta) chỉ phát hiện ra sai lầm sau vài chục năm. Thế là người bị oan ức sau mấy chục năm do sai lầm của Đảng đành cắn răng chịu đựng. Cái nhầm làm chết mẹ con người ta. Tôi tự nghĩ sau này vài chục năm lịch sử có phán xét là thời này ta nhầm hay không? Ta thường nói "chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch" thì hiện nay đã có người phát hiện ra ta đang mắc "âm mưu diễn biến hòa bình" của chính ông "bạn 16 chữ vàng". "Các thế lực thù địch" sao mà nó giống nguyện vọng của nhân dân ta là muốn thay đổi chế độ bằng "diễn biến hòa bình" chứ không đổ máu (như Liên xô và các nước đông Âu), còn Trung quốc "diễn biến hòa bình" để biến nước ta thành một tỉnh của Trung quốc và thêm một sao trên cờ của Trung quốc. Các bác nghĩ sao? Không biết bác Hồ trước kia có nghĩ vậy không?[/quote]

  " Bộ Ngoại giao đã lên tiếng nhầm thì thôi các bác ạ, đừng cãi cọ nhau nữa. "

  Lời khuyên của bác rất ư là chí lý.

  Bởi nếu chúng ta cứ nói mãi, rồi sẽ thành " những kẻ nối giáo cho giặc " thôi.

  Yêu nước là im lặng.

  Em " ghi nhận " tấm lòng của bác đối với Quê Hương.
  Khi nào về VN " thăm dân cho biết sự tình " em sẽ ghé thăm bác.

  email của em:

  nối giáo cho giặc a còng chấm o ri gi nal.

  Chúc bác và gia đình một mùa giáng sinh an lành.

  PS: Thế ai đã gây ra cái gọi là lỗi kỹ thuật ấy nhỉ. Có phạt phiếc gì không? Hay cũng lại chìm xuồng như con tàu vinashin của chúng ta?
  Hay là 6 tháng sau lại xuất hiện một " chiêu " khác để nhân dân TQ lại có một dịp cười trên nỗi đau khổ của nhân dân VN?????

  Mà sao lạ, tới những 2 lần lỗi kỹ thuật, lần thứ ba thì sẽ ra sao nhỉ?

  Phản hồi: 

  Bộ Ngoại giao đã lên tiếng nhầm thì thôi các bác ạ, đừng cãi cọ nhau nữa. Nhưng tôi nghĩ hình như công an đang cố tình bắt nhầm mà lại không sửa thì phải. Hai nữa là xét trong quá khứ thì tôi thấy Đảng (tức nhà nước ta) chỉ phát hiện ra sai lầm sau vài chục năm. Thế là người bị oan ức sau mấy chục năm do sai lầm của Đảng đành cắn răng chịu đựng. Cái nhầm làm chết mẹ con người ta. Tôi tự nghĩ sau này vài chục năm lịch sử có phán xét là thời này ta nhầm hay không? Ta thường nói "chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch" thì hiện nay đã có người phát hiện ra ta đang mắc "âm mưu diễn biến hòa bình" của chính ông "bạn 16 chữ vàng". "Các thế lực thù địch" sao mà nó giống nguyện vọng của nhân dân ta là muốn thay đổi chế độ bằng "diễn biến hòa bình" chứ không đổ máu (như Liên xô và các nước đông Âu), còn Trung quốc "diễn biến hòa bình" để biến nước ta thành một tỉnh của Trung quốc và thêm một sao trên cờ của Trung quốc. Các bác nghĩ sao? Không biết bác Hồ trước kia có nghĩ vậy không?

  Phản hồi: 

  Bác Hà Sĩ Phu có gửi phản hồi về sự việc này tới DL:

  Hà Sĩ Phu - Sau lời giải thích của Bộ Ngoại giao

  Tôi không giấu được niềm “phấn khởi”. Nghe tin Bộ ngoại giao thông báo việc “nhầm cờ” chỉ do “lỗi kỹ thuật” tôi nhẹ hẳn người vì như trút được bao nỗi thắc mắc lo âu, trước kia và cả sau này.

  Đến như Chế Lan Viên trước đây, vị thi sĩ của trí tuệ, mà còn nhầm “bác Hồ ta đó chính là bác Mao” [*] thì giả sử trong tương lai, một người vẽ bản đồ nào đó, sau khi đề tên hai tỉnh Quảng Đông - Quảng Tây bèn quen tay ghi cái hình chữ S là tỉnh Quảng Nam thì cũng là sự nhầm lẫn quá bình thường, bình thường hơn việc “nhầm cờ nhầm sao” ngoại giao đại sự hôm nay nhiều, phải không thưa Bộ Ngoại giao?

  Sự “nhầm lẫn do kỹ thuật” thì đâu có tội gì, phê bình nhau mấy câu là đủ. Tội lỗi có chăng là khi người ta không hề nhầm lẫn, mà rất ma quái trong kỹ năng làm “ảo thuật” kia ! Được giải thích thì cái đầu óc đất sét của mình mới vỡ ra, vì thế mà mừng.

  Nhưng này, các bác ạ, tôi nói lạc đề một chút: xiếc Việt Nam bây giờ cũng hấp dẫn chả kém gì xiếc Trung quốc, xem mà mê luôn.

  Hà Sĩ Phu

  ===================================

  [*] Viết xong, đọc lại, tôi giật mình: có thể họ Chế nói rất đúng, “bác Hồ ta chính là bác Mao” thật chứ không lầm đâu, càng ngẫm càng thấy đúng. Nhưng thôi cứ tạm coi là lầm.

  Phản hồi: 

  VN2006A viết "Do vậy, tôi vẫn bảo lưu quan điểm trên, ai có khả năng làm kinh tế giỏi ký kết được những hợp đồng lợi hại (lợi cho ta, hại cho địch) mới chính là người yêu nước (nhiều)!!!"

  Mịa! Không có sức mạnh tổng thể của một quốc gia độc lập tự do thật sự thì có mà hại địch bằng mắt, lợi ta bằng thẩm du.
  Cách đây chưa xa, bà Phạm Chi Lan với báo Vietnamnet mới ho he lên tiếng về chất lượng hàng Tàu kém, các tỉnh cho Tàu thuê đất rẻ như bèo, Tàu nó đã lên tiếng phản đối ầm ầm. Kết quả là đảng TA bắt bà Phạm Chi Lan cùng tổ cố vấn kinh tế phải im, còn báo Vietnamnet thì bị giã te tua.
  Ngư dân ta có phải lười đâu, có phải kém tài đâu? nhưng cứ ra biển đánh cá ở gần Hoàng Sa là Tàu nó nện nhừ tử, nó bắt giam, nó đòi tiền chuộc, nó tịch thu phương tiện đến trắng tay phá sản.
  Công nghiệp khai thác dầu khí của ta cũng không đến nỗi tồi nhưng mà thăm dò dầu khí trên vùng biển rõ ràng là của mình mà Tàu nó vẫn hậm họe, cắt cáp. Có làm điếu gì được nó đâu? Biều tình không được, viết blog cũng chả yên.
  Xa hơn nữa, thời thuộc Pháp, nhiều doanh nghiệp người Việt làm ăn rất giỏi, nhưng là dân Annam nên Tây nó o ép đủ điều, uất quá các cụ ấy mới nhiệt tình theo Việt Minh đánh Pháp.
  Kinh tế và Chính trị luôn song hành với nhau như cặp bài trùng. Không tự chủ về kinh tế thì không có độc lập thật sự về chính trị. Không độc lập về chính trị thì cũng chẳng có tự do, cạnh tranh lành mạnh (fairplay)về kinh tế.

  Phản hồi: 

  Diễn đàn Trung Quốc náo nhiệt vì lá cờ có 6 ngôi sao tại Việt Nam

  Kiến Lửa

  Một blogger bình luận trên facebook:

  Chết mẹ! Bây giờ các bẹn Tàu lại rộn ràng lên chuyện quốc kỳ sáu ngón và vụ Việt Nam xin gia nhập thật thì sao. (Ngoại Mông, Đài Loan, Ma Cao, Hương Cảng và Việt Nam = An Nam). Quả này nó nói Việt Nam cố ý “nhận tổ quy tông”. Các bẹn ấy cãi nhâu ra vẻ thích chí về vụ Việt Nam tỏ lòng thành như thế.

  Diễn đàn Trung Quốc sôi động với những câu bình luận như:

  Người Việt Nam sẵn sàng đầu hàng.
  Việt Nam là một ngôi sao Vâng, 5 +1 = 6
  Cho thấy Việt Nam sẽ được đưa vào Trung Quốc trong việc thôn tính tương lai của một quốc gia, lá cờ có thể thêm một ngôi sao.
  Chỉ cần kiểm tra lịch sử của Việt Nam ban đầu được tách ra từ Trung Quốc, ah!
  Annan lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại.

  (Nguồn : http://www.haingoaiphiemdam.com/news/index.php?mod=article&cat=tinnongtr... )

  Phản hồi: 

  Xem tình hình này thì ngay trong hàng ngũ tướng tá của ta cũng biết nguy cơ mất nước là có thật, và đúng như ông trung tướng ở quân khu 7 nói, người lính chưa kịp nổ súng, chưa kịp xung trận đã mất nước vì người lính bị chính quân mình TƯỚC SÚNG trước. ĐÁNH DÂN TRƯỚC, RƯỚC GIẶC SAU, ĐAU ĐẤT NƯỚC. Vậy những người cầm súng làm thế nào trước tình hình này? Hoặc là quay mũi súng, hoặc là trao súng cho nhân dân hay như bà mẹ Liên xô khuyên người lính xô viết "Đừng bắn vào nhân dân, con ơi!" Mẹ các người lính là dân, vợ các tướng tá là dân, con các tướng tá là dân, đừng để dân phải vào vòng nô lệ một lần nữa. Cái nhục mất nước, cái khổ của người nô lệ thì dân đã trải rồi. Còn số phận vua ư? Xem gương Lê Chiêu Thống.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=Chỉ mới nhìn khía cạnh "làm việc"]Bác chỉ mới nhìn khía cạnh "làm việc" mà thôi
  Không nô lệ là để bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa và sở thích của một cộng đồng

  Tôi ở nước ngoài, nhà cửa, công ăn việc làm ổn định, con cái cũng sinh trưởng ở nước ngoài. Tôi không có ý định về VN sinh sống mà chỉ thỉnh thoảng về du lịch vài tuần. Tuy nhiên tôi vẫn luôn mong muốn có một VN dân chủ, độc lập, tự do, văn minh

  Dĩ nhiên yêu nước kiểu "đốt cháy Trường Sơn" vì một chủ nghĩa, trung thành với đảng, thì chắc chắn tôi phản đối

  [/quote]

  Bác nói đúng chỗ bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa và sở thích của 1 cộng đồng!!!

  Tôi sơ sót!!!

  Tuy nhiên, bác sinh sống ở nước ngoài, chắc cũng từng nghe các chính trị gia kêu ca về chuyện ý nghĩa của quốc gia ngày càng giảm do toàn cầu hóa. Thậm chí 1 số công ty còn thảo luận nên dán nhãn sản xuất như thế nào. Ví dụ "Made by Ford" hay "Made in Germany", "Made in USA". Tức là ý nghĩa của quốc gia (ví dụ như)USA hay Germany bị giảm rất nhiều.

  Trong quân sự thấy cũng nói đến chiến tranh tương lai là chiến tranh giữa các công ty đa quốc gia (kiểu như Exxon, BP...). Đánh bằn bom đạn thật ấy, chứ không chỉ bằng kinh tế, tài chính không thôi.

  Các chiến sỹ trên Danluan hăng tiết vịt, muốn quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, nhưng giặc nó không chịu bắn thì chết thế nào được???

  Thời thế thay đổi, giải quyết thách thức mới bằng phương thức cũ, chắc gì đã được???

  Do vậy, tôi vẫn bảo lưu quan điểm trên, ai có khả năng làm kinh tế giỏi ký kết được những hợp đồng lợi hại (lợi cho ta, hại cho địch) mới chính là người yêu nước (nhiều)!!![/quote]

  Nếu có điều kiện, làm kinh tế giỏi chắc chắn là một hình thức yêu nước. Nếu muốn làm ăn lâu dài thì phải uy tín và hai bên cùng có lợi. Các bác nào giỏi kinh tế thì hãy phát huy. Có thực mới vực được đạo

  Các bác ở DL chỉ lo VN ta bị mất đất, mất văn hóa về tay TQ cho nên ra sức cảnh giác với đảng CSVN. TQ không phải chỉ muốn tài nguyên mà họ đang lấn VN về kinh tế, thương mại ngay tại VN.

  Tôi cũng từng nghe các chính trị gia kêu ca về chuyện ý nghĩa của quốc gia ngày càng giảm do toàn cầu hóa. Tuy nhiên hiện nay do khó khăn kinh tế, có nhiều phong trào dân tộc nổi lên theo khu vực, không nhất thiết theo toàn quốc gia. Họ bảo vệ thương hiệu vùng của họ. Bảo vệ đặc sản địa phương ... trước sự mở rộng của toàn cầu hóa. Giống như con lắc, đi qua đi lại để tìm điểm cân bằng.

  Về nông nghiệp, các nước châu Âu rất bảo hộ cho nông nghiệp của họ đấy chứ không có cạnh tranh bình đẳng đâu.

  Phản hồi: 

  [quote=Chỉ mới nhìn khía cạnh "làm việc"]Bác chỉ mới nhìn khía cạnh "làm việc" mà thôi
  Không nô lệ là để bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa và sở thích của một cộng đồng

  Tôi ở nước ngoài, nhà cửa, công ăn việc làm ổn định, con cái cũng sinh trưởng ở nước ngoài. Tôi không có ý định về VN sinh sống mà chỉ thỉnh thoảng về du lịch vài tuần. Tuy nhiên tôi vẫn luôn mong muốn có một VN dân chủ, độc lập, tự do, văn minh

  Dĩ nhiên yêu nước kiểu "đốt cháy Trường Sơn" vì một chủ nghĩa, trung thành với đảng, thì chắc chắn tôi phản đối

  [/quote]

  Bác nói đúng chỗ bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa và sở thích của 1 cộng đồng!!!

  Tôi sơ sót!!!

  Tuy nhiên, bác sinh sống ở nước ngoài, chắc cũng từng nghe các chính trị gia kêu ca về chuyện ý nghĩa của quốc gia ngày càng giảm do toàn cầu hóa. Thậm chí 1 số công ty còn thảo luận nên dán nhãn sản xuất như thế nào. Ví dụ "Made by Ford" hay "Made in Germany", "Made in USA". Tức là ý nghĩa của quốc gia (ví dụ như)USA hay Germany bị giảm rất nhiều.

  Trong quân sự thấy cũng nói đến chiến tranh tương lai là chiến tranh giữa các công ty đa quốc gia (kiểu như Exxon, BP...). Đánh bằn bom đạn thật ấy, chứ không chỉ bằng kinh tế, tài chính không thôi.

  Các chiến sỹ trên Danluan hăng tiết vịt, muốn quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, nhưng giặc nó không chịu bắn thì chết thế nào được???

  Thời thế thay đổi, giải quyết thách thức mới bằng phương thức cũ, chắc gì đã được???

  Do vậy, tôi vẫn bảo lưu quan điểm trên, ai có khả năng làm kinh tế giỏi ký kết được những hợp đồng lợi hại (lợi cho ta, hại cho địch) mới chính là người yêu nước (nhiều)!!!

  Phản hồi: 

  ‎Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN đã chính thức thông bào về "sai sót kỹ thuật" vụ cờ 6 sao khi phóng viên hỏi. Nhưng dư luận Trung Quốc thì hoan hỉ với sai sót này.

  Trên Facebook bãn Trần Đông Đức vén thêm hài kịch "rút kinh nghiệm:

  "Hôm nay bộ ngoại giao Duê Nán ra một câu thông báo kỹ thuật cụt ngụt làm thiên hạ hơi bị tò mò thêm về sự giả ngu tự tạo. Ngay lúc đó tờ Caixun của bên Tàu ra ngay bài bình luận về chuyện ngọn cờ sáu sau. Cả hai bên đều đóng kịch cho dân chúng hóng hớt.

  Tuy nhiên qua vụ này trung ương được sướng hơn nhiều về tinh thần ủng hộ cho Tập Cận Bình, cho viết bài bài bình luận sung sướng. Đây là câu kết luận trong một bài bình luận có tên là “六星红旗”欢迎中国 越南玩笑开大了(Lục Tinh Hồng Kỳ hoan nghênh Trung Quốc Việt Nam Ngoạn Tiếu Khai Đại Liễu) có nghĩa là Cờ Đỏ Sáu Sao hoan nghênh Trung Quốc Việt Nam Vui Đùa Rộng Mở - có câu bình luận tổng kết như thế này.

  不过,“六星红旗”也告诉中国和越南人民一个道理,两国在很多方面高度相似,例如国旗、政体、意识形态等等。一次外交事务的失误,并不会影响中越两国展开积极合作的进程。未来在南海等诸多问题上,中越都需要携手共同迎接挑战和考验,实现互利共赢。

  Chẳng qua, câu chuyện lá cờ sáu sao cũng đã nói lên cho nhân dân Việt Nam và Trung Quốc về một thứ lý lẽ rằng, hai nước có rất nhiều phương diện tương đồng mang tính đỉnh cao ví dụ như quốc kỳ, thể chế, hình thái ý thức vân vân. Một lần sai ngộ về ngoại giao sự vụ, tuyệt không ảnh hưởng gì đến tiến trình tích cực hợp tác phát triển giữa hai nước. Tương lai tại Nam Hải và các vấn đề khác, Trung Việt đều cần xiết chặt đôi tay cùng nhau đón chào thử thách và khảo nghiệm, thực hiện thắng lợi cùng nhau.

  Mềnh đã nói từ đầu đây là một âm mưu mang tính cao tầng. Thông báo kỹ thuật chính là chiêu thức giả làm vịt leo cầu thang chữa cháy".

  http://international.caixun.com/content/20111223/CX01ulqk.html

  Phản hồi: 

  Bác chỉ mới nhìn khía cạnh "làm việc" mà thôi
  Không nô lệ là để bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa và sở thích của một cộng đồng

  Tôi ở nước ngoài, nhà cửa, công ăn việc làm ổn định, con cái cũng sinh trưởng ở nước ngoài. Tôi không có ý định về VN sinh sống mà chỉ thỉnh thoảng về du lịch vài tuần. Tuy nhiên tôi vẫn luôn mong muốn có một VN dân chủ, độc lập, tự do, văn minh

  Dĩ nhiên yêu nước kiểu "đốt cháy Trường Sơn" vì một chủ nghĩa, trung thành với đảng, thì chắc chắn tôi phản đối

  [quote=VN2006A]Tại sao lại cứ phải lo lắng mất nước, làm nô lệ???

  Nô lệ thì ở đâu mà chả phải làm?! trừ khi đổi giai cấp thành ông chủ!!!

  Nước với nôi thì bây giờ toàn cầu hóa, đi đâu mà chả được, chỗ nào nô lệ có cuộc sống tốt, hợp khẩu vị thì sang đó mà làm (nếu đủ trình độ). Có mấy ai cấm đoán đâu???

  Tổ quốc là cái đinh!!!

  Chiến tranh thực chất là tranh giành miếng ăn! Hổ, báo, sư tử ...v...v...đánh dấu Tổ quốc của nó bằng cách đái vào mỗi gốc cây 1 bãi để khẳng định biên giới của mình. Con khác đến xâm phạm là có "chiến tranh".

  Con người là động vật cao cấp, nên nâng cấp mấy việc bản năng, thô lỗ của bọn dã thú thành "yêu Tổ quốc, yêu đồng bào", yêu nước nồng nàn, vệ quốc vĩ đại...v...v...

  Chiếm nước khác mục đích là để lấy tài nguyên, thêm dân để đánh thuế, thu tiền, nhờ đó tăng thêm sức mạnh để chống cự bọn mạnh hơn, hoặc đánh thằng bé hơn mình...

  Nhưng đó là kiểu cổ lai hy, bây giờ ai làm thế nữa!!! Mỹ là thằng đi tiên phong trong phong trào thực dân mới, có chiếm đất của ai đâu???

  Chỉ đến dựng chính quyền thân hữu, ký hợp đồng có lợi. Lợi hết thì đẩy ra, layoff cho đỡ mất công đèo bòng, phủi hết trách nhiệm.

  Trung quốc chắc cũng thừa khôn để biết vậy. Chưa kể TQ có đến 300 triệu người thất nghiệp, hơi đâu cõng thêm 90 triệu thằng VN cho mệt. Không tính đến Tân Cương, Tây tạng bom nổ ầm ầm...

  Tóm lại, nên đi làm việc khác đi!!! ví dụ làm kinh tế giỏi cũng là yêu nước!!!

  Tán láo ngày đêm trên diễn đàn mới chính là không yêu nước!!![/quote]

  Phản hồi: 

  Tại sao lại cứ phải lo lắng mất nước, làm nô lệ???

  Nô lệ thì ở đâu mà chả phải làm?! trừ khi đổi giai cấp thành ông chủ!!!

  Nước với nôi thì bây giờ toàn cầu hóa, đi đâu mà chả được, chỗ nào nô lệ có cuộc sống tốt, hợp khẩu vị thì sang đó mà làm (nếu đủ trình độ). Có mấy ai cấm đoán đâu???

  Tổ quốc là cái đinh!!!

  Chiến tranh thực chất là tranh giành miếng ăn! Hổ, báo, sư tử ...v...v...đánh dấu Tổ quốc của nó bằng cách đái vào mỗi gốc cây 1 bãi để khẳng định biên giới của mình. Con khác đến xâm phạm là có "chiến tranh".

  Con người là động vật cao cấp, nên nâng cấp mấy việc bản năng, thô lỗ của bọn dã thú thành "yêu Tổ quốc, yêu đồng bào", yêu nước nồng nàn, vệ quốc vĩ đại...v...v...

  Chiếm nước khác mục đích là để lấy tài nguyên, thêm dân để đánh thuế, thu tiền, nhờ đó tăng thêm sức mạnh để chống cự bọn mạnh hơn, hoặc đánh thằng bé hơn mình...

  Nhưng đó là kiểu cổ lai hy, bây giờ ai làm thế nữa!!! Mỹ là thằng đi tiên phong trong phong trào thực dân mới, có chiếm đất của ai đâu???

  Chỉ đến dựng chính quyền thân hữu, ký hợp đồng có lợi. Lợi hết thì đẩy ra, layoff cho đỡ mất công đèo bòng, phủi hết trách nhiệm.

  Trung quốc chắc cũng thừa khôn để biết vậy. Chưa kể TQ có đến 300 triệu người thất nghiệp, hơi đâu cõng thêm 90 triệu thằng VN cho mệt. Không tính đến Tân Cương, Tây tạng bom nổ ầm ầm...

  Tóm lại, nên đi làm việc khác đi!!! ví dụ làm kinh tế giỏi cũng là yêu nước!!!

  Tán láo ngày đêm trên diễn đàn mới chính là không yêu nước!!!

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Tôi thì chỉ đơn giản, cho rằng Việt Nam và TQ đang thù nhau nhưng VN chưa nhập đủ tàu ngầm về, phòng thủ chưa đủ mạnh nên chưa dám làm mạnh, nên mới phản ứng, tỏ thái độ nhẹ nhàng bằng cách in sai quốc kỳ mà thôi. Thay ngôi sao bằng hình khác gì lộ liễu quá, chi bằng thêm hoặc bớt ngôi sao là cách nói khéo, cũng như là thay vì nói Dân Chủ thì người ta nói "rân chủ" vậy.[/quote]
  Ông "chí thức" ơi, các cụ ngày xưa đã có câu "không biết dựa cột mà nghe". Thối lắm rồi ông ạ. Ông im đi cho bà con nhờ.

  Phản hồi: 

  [quote=Nobita] Bác nào có điều kiện cứ tìm theo chỉ dẫn trên, chắc chắn là có lời phát biểu ấy[/quote]

  Tôi đã nói rõ xuất xứ phát biểu của Trung tướng Phạm Văn Dĩ và có đưa link dẫn ở cuối cmt xác nhận lời nói ấy của Tướng Dĩ trong videoclip do báo Tuổi Trẻ thực hiện về buổi lễ đó.

  http://www.youtube.com/watch?v=p-wuPbv7yDk&context=C3c6f04fADOEgsToPDskK...

  Phản hồi: 

  Em là Nobita nên không nhớ thật chính xác. Nhưng nhớ đại khái trong khoảng thế này:
  - Một trong 3 ngày 19/12 hoặc 20/12 hoặc 21/12/2011
  - Thời gian quãng 18h30 - 19h45
  - Chương trình của VTV1 hoặc của TTXVN (kênh TV cable) hoặc là một kênh tiếng Việt nào đó của Việt Nam. Truyền hình cáp nhiều kênh nên không nhớ thật rõ, nhưng nhiều khả năng là thời sự trên VTV1.
  Đây là lời phát biểu trong một hội nghị của công an hay quân đội gì đó. Em nhớ là có khá nhiều tướng tá.
  Bác nào có điều kiện cứ tìm theo chỉ dẫn trên, chắc chắn là có lời phát biểu ấy.

  Phản hồi: 

  Nếu như "nguy cơ mất nước và bị làm nô lệ là có thật và đang tồn tại" thì ai là kẻ thù nguy hiểm nhất với Việt Nam trong lúc này nếu không phải là Trung Quốc.

  Trong buổi biểu biểu diễn tái hiện lại những hình ảnh bảo vệ tổ quốc vào ngày 19/12/2011 nhân 65 năm ngày Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống Pháp, thực hiện qua cầu truyền hình của đài truyền hình Sài Gòn phối hợp với Quân khu 7 và đài phát thanh Hà Nội, Trung tướng Phạm Văn Vĩ, Bí thư Quân uý quân khu 7, nói:

  "... Hiện nay nguy cơ mất nước, nguy cơ bị làm nô lệ là có thật và đang tồn tại. Và nếu như chúng ta không tỉnh táo, không xây dựng quân đội hùng mạnh, chúng ta có thể mất nước, chúng ta có thể bị làm nô lệ ngay khi mà người lính chưa kịp xông trận, chưa kịp nổ súng".

  Các bạn xem videoclip do báo Tuổi Trẻ thực hiện về buổi biểu diễn và phát biểu của Trung tướng Phạm Văn Dĩ:

  http://www.youtube.com/watch?v=p-wuPbv7yDk&context=C3c6f04fADOEgsToPDskK...

  Phản hồi: 

  Tôi cũng tán thành mấy ý kiến cho rằng ta mắc mưu Tàu. Ta thường nói "Tất cả vì CHXH", có cả bài hát "Vì CNXH thanh niên anh dũng tiến lên". Tàu cũng đưa chiêu bài CNXH, lấy làm đại cục, nhưng họ lại nhằm mục đích đại cục lợi cho họ. Họ dạy ta vì CNXH, nhưng bản thân họ quan niệm "CNXH phải vì ta" nên chính Đặng Tiểu BÌnh đã nói "Dù là mèo trắng, dù là mèo đen, cứ bắt được chuột đều là mèo tốt", họ có bắt Hồng Kông và Ma Cao theo CNXH đâu. Còn cụ Bí Trọng nhà ta thì cứ phải CNXH đã, có thể thành bí đỏ hay bí đao mất. Lại cái nhà ông Chiến cũng làm bí ở Bộ ngoại giao nữa, nói thế thì thành Bộ mài dao. Đảng có nhiều cán bộ như thế thì Đảng mới dễ đạt mục đích chứ. Hỏi mấy ông bí xem là các ông theo CNXH để làm gì? Còn Trung quốc thì đã rõ ràng chủ nghĩa này hay chủ nghĩa nọ chỉ là phương tiện để đất nước phát triển và làm bá chủ thế giới. Trước kia còn chiến tranh Nam -Bắc, nhiều người dân đã đoán rằng: miền Nam theo chế độ tư bản thì miền Bắc theo chế độ XHCN để đối trọng với miền Nam, mượn cớ thế để nhờ Liên xô và Trung quốc giúp đỡ,sau này
  thống nhất, ta cũng sẽ chuyển sang CNTB. Hồi ấy nếu ta cũng theo CNTB thì hóa ra Trịnh -Nguyễn phân tranh, khó bắt lính là nhân dân. Nhưng nay ta bị Trung quốc khống chế, tay đã nhúng chàm, không theo không được. Lá cờ 6 sao không phải là chuyện vô tình mà là chuyện hữu ý. Cũng đừng hy vọng ai giải thích, giải thích tức là tự tát vào mặt minh. Chỉ có nhân dân bàn tán may ra đến tai các ông ấy để các ông ấy hạn chế phần nào tốc độ Tàu hóa nước ta thôi.

  Phản hồi: 

  Với tình hình hiện nay; tôi nghĩ rằng VN đã nhẹ mối lo về việc đối phó quân sự với TQ .

  Nhưng mặt khác; 1 sự đe dọa tôi cho là khủng khiếp là kinh tế và hoạt động sản xuất .

  Vì ấu trĩ; thờ ơ; u tối , Kinh tế VN giờ gần như lệ thuộc, chỉ cần 1 động thái hạn chế giao thương; hàng loạt nhà máy sản xuất sẽ chết đứng vì thiếu nguyên vật liệu; chỉ cần Tàu giở trò gây rối loạn thị trường; người dân sẽ lao đao; con thỏ muốn sống yên lành phải đào 3 hang .

  Thiết nghĩ: Trước khi có thể đứng dậy nói câu độc lập, người VN cần phải tự giác và tự lập, biết bảo ban nhau trước đã .

  Phản hồi: 

  Tôi thì chỉ đơn giản, cho rằng Việt Nam và TQ đang thù nhau nhưng VN chưa nhập đủ tàu ngầm về, phòng thủ chưa đủ mạnh nên chưa dám làm mạnh, nên mới phản ứng, tỏ thái độ nhẹ nhàng bằng cách in sai quốc kỳ mà thôi. Thay ngôi sao bằng hình khác gì lộ liễu quá, chi bằng thêm hoặc bớt ngôi sao là cách nói khéo, cũng như là thay vì nói Dân Chủ thì người ta nói "rân chủ" vậy.

  Phản hồi: 

  Tước đây ta lên án "chủ nghĩa bá quyền", nay thì Trung quốc đang "bá quyền bằng chủ nghĩa" và ta bị mắc mưu, điều này rõ rồi. Có điều là dân không mắc mưu, còn chính quyền thì cố tình mắc mưu, hay là mưu đồ gì đó? Điều này không khó hiểu mà thấy ngay đó là do lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm. NHóm với danh nghiã chế độ. Thử hỏi xem trên thế giới này có bao nhiêu nước theo chế độ CS như Tàu và ta? Tàu thì là một quốc gia đa chính thể, chính họ có áp dụng một chế độ trên toàn Trung Hoa lục đâu, mà họ rất linh hoạt để đạt mục đích. Còn một bài học nữa của Trung quốc mà ta (chính quyền) chưa sáng mắt ra, đó là trong cách mạng văn hóa thì họ cũng dùng bọn côn đồ cho khoác áo hồng vệ binh. Đạt xong mục đích thì họ cho bọn này tiêu ngay. Nay đến lần các quan Việt Nam. Họ thôn tính được nước ta, liệu họ có để các quan ta cầm quyền không, hay họ lại thay bằng quan Tàu? Mà đối với Trung quốc hay bất kể nước CS nào khác thì tính mệnh người dân có ra cái gì. Dân ta không mau mau có đối sách thì nguy đến nơi. Dân Trung quốc đã tràn vào nước ta ở khắp nơi rồi, cái khí giới vô hình của Tàu nguy hiểm hơn bom nổ là BOM NGU thả vào quan của ta. Góp ý thế này, chẳng biết các quan ta có nghe không? Hay vì quyền lợi trước mắt, các quan vẫn tối mắt lại.

  Phản hồi: 

  Tại sao mọi người cứ hay suy diễn thế nhỉ việc nhầm lẫn số sao trên cờ cua Trung Quốc chỉ là một sự cố do việc làm thiếu thận trọng của ban tổ chức gây ra mà thôi. Một sự cố tương tự cũng đã xảy ra ở Ấn độ khi Trung quốc tơi Đelhi năm 2006 trên lá cờ do Ấn độ chuẩn bị đón chào cũng có 5 sao nhỏ và một sao to . Nếu suy diễn như một số bạn thi Ấn độ cũng trỏ thành một vùng lãnh thổ của Trung quốc hay sao?

  Phản hồi: 

  [quote=Rồng Tiên]Cá nhân tôi thì cho rằng chủ trương làm chư hầu của chính quyền VN hiện nay đã rất rõ ràng. Tháng 10/2011 giữa giảng đường Đại học Hà Nội, phó Chủ nhiệm Ban Biên giới của Nhà nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Duy Chiến nhận định rằng việc tàu Trung Quốc cắt cáp của nước ta và đánh đập, bắt giữ ngư dân ta … là biểu hiện của tinh thần “yêu cho roi cho vọt”. Nếu không phải là chủ trương lớn của Bộ chính trị thì cho ông Chiến ăn kẹo ông cũng không giám phát biểu kiểu trên.[/quote]

  Lão Chiến này thì tôi cũng muốn "yêu" mấy phát !

  Đề nghị chính phủ cắt tí cable của hắn để chứng tỏ tình iu hihi

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]
  Ngu xuẩn thì có thể mà do 1 ý gì khác đều có thể nhưng với những gì chúng ta thấy, tạm thời chỉ có thể nói là VN đã dùng lá cờ không phải cờ TQ.
  Trên đời này; đừng bao giờ vội vã lên án 1 việc mà mình chưa có đủ chứng cớ .[/quote]

  Bác NiNi nói đúng về việc chúng ta không biết ý đồ thực sự của chính quyền nước CHXHCN Việt Nam là như thế nào khi dùng cờ 6 sao. Chúng ta chỉ có thể đoán mò ý đồ họ muốn làm phiên thuộc thôi. Nếu đây là một sự nhầm lẫm của " cậu đánh máy " thì cậu này đã tạo ra một scandal ngoại giao nghiêm trọng. Thế nào cũng sẽ thấy người phát ngôn mới Lương Thanh Nghị thay cho cô Phương Nga sẽ đứng ra xin lỗi chính thức hoặc chính phủ sẽ trình bày cho dân biết có phải lỗi "cậu đánh máy" hay không. Nếu không có bất cứ một lời giải thích nào từ những kẻ có trách nhiệm thì dân ta hãy an tâm đi: chủ trương phiên thuộc đã thực sự được phê duyệt. Chả có một sự nhầm lẫn nào hết.
  Cá nhân tôi thì cho rằng chủ trương làm chư hầu của chính quyền VN hiện nay đã rất rõ ràng. Tháng 10/2011 giữa giảng đường Đại học Hà Nội, phó Chủ nhiệm Ban Biên giới của Nhà nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Duy Chiến nhận định rằng việc tàu Trung Quốc cắt cáp của nước ta và đánh đập, bắt giữ ngư dân ta … là biểu hiện của tinh thần “yêu cho roi cho vọt”. Nếu không phải là chủ trương lớn của Bộ chính trị thì cho ông Chiến ăn kẹo ông cũng không giám phát biểu kiểu trên.

  Phản hồi: 

  [quote=Nobita]"Giờ qua trận Trường Sa ( Gạc Ma ) ... Tôi cũng cho là VN ươn hèn, không dám cho dân chúng biết ngay để chia xẻ như hồi trận Hoàng Sa ..."

  Họ có cho dân biết đấy chứ. Dân TA uất ức lắm, quân TA cũng phăm phăm muốn đánh. Tuy nhiên, ngày đó lại có tin (đồn) rằng tướng Giáp khuyên không nên mắc mưu TQ kéo quân ra biển chỉ tổ làm nó thêm nổi tiếng, hãy tập trung giải quyết cho xong vấn đề Cam Bốt cho xong. Rồi lại cũng có tin đồn rằng theo Sấm Trạng Trình khong nên đánh, hãy nhịn nhục đợi đến lúc "Bảo Sơn thiên tử xuất" hẵng hay.
  Em đã độc nhiều bài viết và comment của bác NiNi, rất là kính trọng bác. Nhưng trong chuyện cờ và sao nầy, có lẽ bác không nên biện luận giùm đảng TA và nhà nước TA nữa. Chỉ càng rối thêm mà thôi.
  -----------------

  Cách đây mấy hôm, chuẩn bị đón Tập Cận Bình sang thăm, tổng bí Trọng (nghe cứ như là gian thần Bí Trọng của nhà Ân Trụ lúc sắp bị Tây Chu diệt) đã tuyên bố thẳng thừng trên truyền hình rằng "không thể đặt nặng vấn đề chủ quyền và độc lập của quốc gia, dân tộc mà xem nhẹ sự tồn vong của chế độ. Giữ được chủ quyền và độc lập của quốc gia mà quên sự tồn vong của chế độ là không được". Nghe xong cái tin này nhà em chết lặng "thôi thế là hết, xong phim rồi".
  Ngày xưa chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố "thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ" và sự thật là ông ấy đã dám tuyên bố giải tán đảng cộng sản để đoàn kết quốc gia trong mặt trận Việt Minh. Còn giờ đây, khi đã nắm trọn quyền hành, diệt sạch các đối thủ khác, các học trò xa đời của ông HCM trắng trợn sẵn sàng "vì đảng bán nước, vì mình quên dân". Đau đớn thay![/quote]

  Khủng khiếp thật nếu ông Trọng nói như thế; bạn có link nào dẫn chứng không ?

  Xét bối cảnh hiện tại, VN mà ngả theo TQ hẳn cũng khó tránh nổi chiến tranh nếu TQ dựa vào VN để lấn chiếm biển Đông vì nó không còn là vấn đề giữa 2 quốc gia nữa rồi ...

  Chỉ cần TQ lấn lướt thái quá; sẽ lãnh đòn Mẽo mà VN nho nhoe theo TQ thì cũng ăn đòn; đấy là chưa kể trong lúc nay; theo Tàu thì mất dân chứ chẳng yên.

  Tôi cũng vừa vào trang điện tử của DCS VN, hơi ngạc nhiên là không có những bài viết chung quanh việc đón tiếp Tập Cận Bình mà cũng không tìm được điều bạn viết cho nên tôi không tin rằng ông Trọng phát biểu như thế .

  Còn vấn đề cờ và sao, tôi vẫn giữ suy nghĩ của tôi .

  Phản hồi: 

  Thế là ta trúng kế rồi, bà con ơi! Khi nước lớn Nga muốn làm bá chủ thế giới (đây là bệnh của nước lớn) ngước nhìn thì thấy thua kém Mỹ về kinh tế, khoa học kỹ thuật và cả quân sự, thế mà tìm cách lừa nhân dân các nước bằng cách đưa ra chủ nghĩa, đem các tuyển tập này nọ đi chinh phục nước khác, giống như mấy ông đem kinh thánh đi truyền đạo (hình thức giống, nhưng nội dung có phần hơi khác chút ít, nói rõ thế để những người theo đạo này đạo khác không suy diễn). Rồi họ thực hiện ý đồ xâm lược. Thế giới cũng biết tỏng tòng tong kiểu xâm lược không tiếng súng này và cũng cho là chủ nghĩa thực dân kiểu mới. Khi CNCS vào Trung quốc thì người TQ không tiếp thu như ta mà họ tuyên bố ta thử áp dụng cái chủ nghĩa này xem sao, nghĩa là họ cho CNCS như một công cụ để họ thực hiện ý đồ bành trướng, đây cũng chính là hình thức thực dân kiểu mới. Họ vừa tuyên truyền đại cục, vừa dốc hầu bao viện trợ, kiểu "thả con săn sắt, bắt con cá rô", có lúc cũng trắng trợn dùng biện pháp quân sự và thêm cái bản chất cực độc duy nhất của Tàu là dùng bất kể thủ đoạn nào, tốt nhất cũng có, xấu nhất cũng có, cao thượng có, tiểu nhân có, nhân nghiã có, thâm độc có, thậm chí đầu tư cả đĩ điếm để đạt mục đích chính trị (điều này đã xảy ra ở Thái Lan, nếu ai đã từng đi Thái Lan thì dễ nhận ra điều này). Coi chừng không Trung quốc lại xuất hiện Tần Thủy Hoàng ở thế kỷ 21, thống nhất đất nước xuống cả phương Nam. Có điều là dân tộc Việt Nam thì cũng biết tỏng tòng tong thủ đoạn này đến nỗi Kit-sinh-gơ còn nói "Người Việt Nam họ không sợ người Mỹ chúng ta đâu, mà họ sợ nhất là người trung quốc, vì trong lịch sử của dân tộc họ, các tai nạn đều từ phương Bắc tràn xuống." Còn các quan thì sao, đúng như lời ông Bí nói đấy, biến tướng của cái triết lý "SỢ MẤT GHẾ HƠN SỢ MẤT NƯỚC". Trong lịch sử đã có Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống. Nay có cả một lũ. Cách gì đây thì phải để đội ngũ trí thức đưa ra, còn quần chúng chỉ tuân theo chính nghĩa, bảo vệ Tổ quốc là cái nghĩa lớn nhất, không phân biệt ngụy ta, tôn giáo , giai cấp, thành phấn, lý lịch...Dân tộc văn minh và người có tri thức, lương tâm thì cho dù chế độ này hay chế độ khác nhưng còn nước là còn tất cả, bọn vô lương tâm và cả vô học, mất gốc thì coi chính thể, chủ nghãi hơn Tổ quốc, bán nước cầu vinh. (Tôi chỉ là một công nhân, bán sức lao động đẻ kiếm sống, biết nói thế thôi, mong các trí thức đừng ngủ nữa, hãy lên tiếng)

  Pages