TNS Mỹ James Webb - Chăn Gối Với Kẻ Thù

 • Bởi Hồ Gươm
  23/12/2011
  19 phản hồi

  James Webb </br> p324530, thành viên diễn đàn Thư viện Việt Nam toàn cầu chuyển ngữ

  <em>Đối với những kẻ đã đem cuộc hành trình tuổi trẻ đánh bạc trên cái ý tưởng rằng tổ quốc mình là một lực lượng ác quỷ, sau khi nhận ra sự ngây thơ của mình trong những năm sau năm 1975, chắc họ phải có một cảm giác rất kinh khủng. Thật là sáng mắt, sáng lòng cho những kẻ đã tỉnh thức, đã tự vượt qua được phản ứng chối tội, để chứng kiến cảnh tượng hàng trăm ngàn người dân miền Nam Việt Nam chạy trốn “ngọn lửa tinh nguyên của cách mạng” trên những con tàu ọp ẹp, sự chạy trốn mà chắc chắn 50 phần trăm đã vùi thây dưới đáy biển, hoặc là nhìn thấy những hình ảnh truyền hình của hàng ngàn chiếc sọ người Cam Bốt nằm lăn lóc trên những cánh đồng hoang, một phần nhỏ của hàng triệu người bị giết bởi những người Cộng Sản “giải phóng quân.”</em>

  James Webb là cựu chiến binh Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam. Ông ta đóng một vai trò quan trọng trong nhóm quyền lực hoạch định chính sách đối ngoại của Thượng Viện Mỹ, cùng với Mc Cain là hai nhân vật có ảnh hưởng lớn đến chính quyền Hà Nội hiện nay. Bài viết cho chúng ta một góc nhìn về cuộc chiến đã qua, động viên cựu chiến binh và khẳng định khéo léo về tính chính danh của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam.

  TNS Mỹ James Webb

  Biết giải thích như thế nào với những đứa con của tôi rằng khi tôi mười mấy, đôi mươi, những tiếng nói ồn ào nhất của những người cùng tuổi, cùng thời với tôi lại nhắm mục đích phá nát những nền tảng của xã hội Hoa Kỳ, để xây dựng lại một xã hội dựa theo quan điểm đầy tự mãn của họ. Giờ đây nhìn lại, ngay cả chúng ta, những người đã trải qua giai đoạn này, cũng không hiểu được tại sao lại có những kẻ với trình độ học vấn cao, đa số sinh ra từ gia đình thượng lưu, lại có thể gieo rắc những tư tưởng phá hoại làm nhiễm độc bầu không khí của thập niên 1960 và những năm đầu của thập niên 1970. Ngay cả Quốc Hội cũng bị nhiễm những con vi khuẩn nầy.

  Sau khi Tổng Thống Nixon từ chức vào tháng Tám 1974, cuộc bầu cử mùa Thu năm ấy mang lại 76 tân dân biểu thuộc đảng Dân Chủ và 8 thượng nghị sĩ. Đại đa số những dân cử chân ướt, chân ráo này đã tranh cử dựa trên cương lãnh của Mc Govern. Nhiều người trong số họ được xem như những ứng viên yếu kém trước khi Nixon từ chức, vài người không xứng đáng thấy rõ, chẳng hạn như Tom Downey, 26 tuổi, thuộc New York, người chưa từng có một nghề ngỗng gì và vẫn còn ở nhà với mẹ.

  Cái gọi là Quốc Hội hậu Watergate này diễu hành vào thành phố với một sứ mệnh vô cùng quan trọng mà sau này trở thành điểm tập hợp cho cánh Tả của Hoa Kỳ: Chấm dứt sự giúp đỡ của nước Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào cho chính quyền đang bị vây khốn Nam Việt Nam. Không nên lầm lẫn ở chỗ này – đây không phải là sự kêu gào thanh niên Mỹ đừng đi vào cõi chết của những năm trước đây. Những người lính Mỹ cuối cùng đã rời khỏi Việt Nam hai năm trước rồi, và đã tròn bốn năm không có một người Mỹ nào bị tử trận.

  Bởi những lý do mà không một viện dẫn lịch sử nào có thể bào chữa được, ngay cả sau khi quân đội Mỹ triệt thoái, cánh Tả vẫn tiếp tục những cố gắng để đánh gục nền Dân Chủ còn phôi thai của Nam Việt Nam. Phụ tá sau này của Tòa Bạch Ốc Harold Ickes và nhiều người khác trong “Chiến Dịch Kiểm Soát Tài Chánh” – có một lúc được giúp đỡ bởi một người tuổi trẻ nhiều tham vọng: Bill Clinton – làm việc để cắt toàn bộ những khoản tài trợ của Quốc Hội nhằm giúp miền Nam Việt Nam tự bảo vệ. Liên Hiệp Hoà Bình Đông Dương, điều hành bởi David Dellinger và được quảng bá bởi Jane Fonda và Tom Hayden, phối hợp chặt chẽ với Hà Nội suốt năm 1973 và 1974, đi khắp các khuôn viên đại học Mỹ, tập hợp sinh viên để chống lại điều được cho là những con ác quỷ trong chánh quyền Nam Việt Nam. Những đồng minh của họ trong Quốc Hội liên tục thêm vào những tu chính án để chấm dứt sự viện trợ của Hoa Kỳ cho những người Việt Nam chống Cộng Sản, ngăn cấm cả đến việc sử dụng không lực để giúp những chiến binh Nam Việt Nam đang bị tấn công bởi các đơn vị bộ đội chánh quy Bắc Việt được khối Sô Viết và Trung Cộng yểm trợ.

  Rồi đến đầu năm 1975 Quốc Hội Watergate giáng một đơn chí tử xuống các nước Đông Dương không Cộng Sản. Tân Quốc Hội lạnh như băng từ chối lời yêu cầu gia tăng quân viện cho miền Nam Việt Nam và Cam Bốt của Tổng Thống Gerald Ford. Ngân khoản dành riêng này sẽ cung cấp cho quân đội Cam Bốt và Nam Việt Nam đạn dược, phụ tùng thay thế, và vũ khí chiến thuật cần thiết để tiếp tục cuộc chiến tự vệ. Bất chấp sự kiện là Hiệp Định Paris 1973 đặc biệt đòi hỏi phải cung cấp “viện trợ để thay thế trang thiết bị quân sự vô giới hạn” cho Nam Việt Nam, đến tháng Ba phe Dân Chủ trong Quốc Hội biểu quyết với tỷ số áp đảo, 189-49, chống lại bất kỳ viện trợ quân sự bổ sung cho Nam Việt Nam và Cam Bốt.

  Trong các cuộc tranh luận, luận điệu của phe Tả phản chiến gồm toàn những lời lên án các đồng minh đang bị chiến tranh tàn phá của Hoa Kỳ. Và đầy những hứa hẹn về một tương lai tốt đẹp cho các quốc gia này dưới sự cai trị của chế độ Cộng Sản. Rồi dân biểu Christopher Dodd, tiêu biểu cho sự ngây thơ hết thuốc chữa của các đồng viện, lên giọng đầy điệu bộ “gọi chế độ Lon Nol là đồng minh là làm nhục chữ nghĩa… Tặng vật lớn nhất mà đất nước chúng ta có thể trao cho nhân dân Cam Bốt là hòa bình, không phải súng. Và cách tốt nhất để đạt được mục đích này là chấm dứt viện trợ quân sự ngay lập tức.”

  Sau khi trở thành chuyên gia đối ngoại trong vòng chỉ có hai tháng kể từ lúc thôi bú mẹ, Tom Downey chế diễu những cảnh cáo về tội ác diệt chủng sắp sửa xảy ra ở Cam Bốt, cái tội ác đã giết hơn một phần ba dân số của quốc gia này, như sau: “Chính phủ cảnh cáo rằng nếu chúng ta rời bỏ các quốc gia ấy thì sẽ có tắm máu. Nhưng những cảnh cáo cho việc tắm máu trong tương lai không thể biện minh cho việc kéo dài việc tắm máu hiện nay.”

  Trên chiến trường Việt Nam việc chấm dứt viện trợ quân trang, quân cụ là một tin làm kinh ngạc và bất ngờ. Các cấp chỉ huy quân đội của miền Nam Việt Nam đã được đảm bảo về việc viện trợ trang thiết bị khi người Mỹ rút quân – tương tự như những viện trợ Hoa Kỳ vẫn dành cho Nam Hàn và Tây Đức – và đảm bảo rằng Hoa Kỳ sẽ tái oanh tạc Bắc Việt, nếu Bắc Việt tấn công miền Nam, vi phạm hiệp định Paris 1973. Bây giờ thì họ đang mở mắt trừng trừng nhìn vào một tương lai bất định khủng khiếp, trong lúc khối Sô Viết và Trung Cộng vẫn tiếp tục yểm trợ cho Cộng Sản Bắc Việt.

  Trong lúc quân đội Nam Việt Nam, vừa choáng váng vừa mất tinh thần, tìm cách điều chỉnh lại lực lượng để đối phó với những sự thiếu thốn trang thiết bị cần thiết, quân đội chính quy miền Bắc được tái trang bị đầy đủ lập tức phát động cuộc tổng tấn công. Bắt giữ được nhiều đơn vị bị cô lập, quân Bắc Việt tràn xuống vùng đồng bằng trong vòng có 55 ngày.

  Những năm về sau, tôi đã phỏng vấn những người lính miền Nam Việt Nam còn sống sót trong những cuộc giao tranh, nhiều người đã bị trải qua hơn chục năm trong các trại tù tập trung của Cộng Sản sau khi cuộc chiến chấm dứt. Những điệp khúc này không bao giờ chấm dứt:

  - “Tôi không còn đạn dược.”

  - “Tôi chỉ còn 3 quả đạn pháo cho mỗi khẩu một ngày.”

  - “Tôi không còn gì để phát cho binh sĩ của tôi.”

  - “Tôi phải tắt máy truyền tin, bởi vì tôi không thể nào chịu đựng được nữa khi phải nghe những lời kêu gọi xin tiếp viện.”

  Phản ứng của Hoa Kỳ trước sự xụp đổ này cho thấy có hai nhóm khác nhau, và điều này vẫn còn tiếp tục được thấy rõ trong nhiều vấn để mà chúng ta đang phải đương đầu ngày nay. Đối với những người đã từng chiến đấu ở Việt Nam, và đối với gia đình, bạn bè, và những người cùng quan điểm chánh trị với họ, đây là là một tháng đen tối và tuyệt vọng.

  Những khuôn mặt mà chúng ta thấy đang chạy trốn sự tấn công của Bắc Việt là những khuôn mặt rất thật và quen thuộc, không phải đơn thuần là những hình ảnh truyền hình. Những thân người xoay trong không gian như những bông tuyết, rơi xuống chết thảm khốc sau khi họ đeo và bám vào thân trực thăng hay phi cơ một cách tuyệt vọng, có thể là những người chúng ta quen biết hoặc đã từng giúp đỡ. Ngay cả đối với những kẻ không còn niềm tin vào khả năng đánh bại Cộng Sản, đây không phải là cách để chấm dứt cuộc chiến.

  Đối với những kẻ từng trốn tránh cuộc chiến và lớn lên tin rằng đất nước chúng ta là quỷ dữ, và ngay cả khi họ thơ mộng hoá những ý định của người Cộng Sản, những tuần lễ sau cùng này đã chối bỏ trách nhiệm của mình trong sự xụp đổ này bằng những phê phán quân đội Nam Việt Nam đầy tính sa lông, hay là công khai reo mừng.

  Ở trung tâm Luật Khoa của Đại Học Georgetown nơi tôi đang theo học, việc Bắc Việt trắng trợn ném bỏ các điều cam kết về hòa bình và bầu cử trong Hiệp Định Paris 1973, và tiếng xe tăng của Bắc Việt trên đường phố Sài Gòn được xem như là một cái cớ để thực sự ăn mừng.

  Sự chối bỏ trách nhiệm vẫn còn tràn lan trong năm 1997. Thực ra cái kết cuộc này chính là mục tiêu của phong trào phản chiến đã cố gắng không ngừng nghỉ trong những năm theo sau sự rút quân của Mỹ. George McGovern, thẳng thắn hơn nhiều người, công khai tuyên bố với người viết trong lúc nghỉ khi thâu hình cho chương trình “Crossfire” của CNN vào năm 1995. Sau khi tôi đã lý luận rằng cuộc chiến rõ ràng là có thể thắng được ngay cả vào giai đoạn cuối nếu chúng ta thay đổi chiến lược của mình, ứng cử viên Tổng Thống năm 1972, người tình nguyện đi Hà Nội bằng đầu gối, đã bình luận rằng: “Anh không hiểu là tôi KHÔNG MUỐN chúng ta chiến thắng cuộc chiến đó sao?” Ông McGovern không chỉ có một mình. Ông ta là phần tử của một nhóm nhỏ, nhưng vô cùng có ảnh hưởng lớn trong chính trường. Sau cùng họ đã đạt được điều họ muốn.

  Có lẽ không còn minh chứng nào lớn hơn cho không khí hân hoan chung quanh chiến thắng của Cộng Sản là giải thưởng điện ảnh năm 1975, được tổ chức vào ngày 8 tháng 4, ba tuần trước khi miền Nam sụp đổ.

  Giải phim tài liệu hay nhất được trao cho phim Hearts and Minds, một phim tuyên truyền độc ác tấn công những giá trị văn hóa Hoa Kỳ cũng như những cố gắng của chúng ta để hỗ trợ cho sự chiến đấu cho nền Dân Chủ của miền Nam Việt Nam. Các nhà sản xuất Peter Davis và Bert Schneider (người thủ diễn một vai trong câu chuyện của David Horowitz) cùng nhau nhận giải Oscar. Schneider thẳng thừng trong việc công nhận sự ủng hộ những người Cộng Sản của mình.

  Đứng trước máy vi âm ông ta nói:

  - “Thật là ngược đời khi chúng ta đang ở đây, vào thời điểm mà Việt Nam sắp được giải phóng.”

  Rồi giây phút đáng kinh ngạc nhất của Hollywood xảy ra – dù giờ đây đã được họ cố tình quên đi. Trong lúc quốc gia Việt Nam, mà nhiều người Mỹ đã đổ máu và nước mắt để bảo vệ, đang tan biến dưới bánh xích của xe tăng, Schneider lôi ra một điện tín được gởi từ kẻ thù của chúng ta, đoàn đại biểu Cộng Sản Việt Nam ở Paris, và đọc to lên lời chúc mừng cho phim của mình. Không một phút giây do dự, những kẻ nhiều quyền lực nhất của Hollywood đứng dậy hoan nghênh việc Schneider đọc bức điện tín này.

  Chúng ta, những người đã từng chiến đấu ở Việt Nam hoặc là những người ủng hộ những cố gắng ở đó, nhìn lại cái khoảnh khắc này của năm 1975 với sự sửng sốt không nguôi và không bao giờ quên được. Họ là ai mà cuồng nhiệt đến thế để đầu độc cái nhìn của thế giới về chúng ta? Sao họ lại có thể chống lại chính những người đồng hương của mình một cách dữ tợn đến thế? Sao họ có thể đứng dậy để hoan nghênh chiến thắng của kẻ thù Cộng Sản, kẻ đã làm thiệt mạng 58,000 người Mỹ và đè bẹp một đồng minh chủ trương ủng hộ Dân Chủ? Làm sao có thể nói rằng chúng ta và họ đang sống trong cùng một đất nước?

  Từ lúc ấy đến nay, không một lời nào của Hollywood nói về số phận của những con người biến mất sau bức màn tre của Việt Nam. Không ai đề cập đến những trại tù tập trung cải tạo mà hàng triệu chiến binh miền Nam Việt Nam đã bị giam giữ, 56,000 người đã thiệt mạng, 250,000 bị giam hơn 6 năm, nhiều người bị giam đến 18 năm. Không người nào chỉ trích việc cưỡng bách di dân, tham nhũng, đàn áp những người bất đồng chính kiến, cướp đất, cướp nhà của dân hay là chế độ Công An trị mà hiện vẫn còn đang tiếp diễn. Thêm vào đó, ngoại trừ phim Hamburger Hill có ý tốt nhưng kém về nghệ thuật, người ta chỉ hoài công nếu muốn tìm một phim thuộc loại có tầm vóc diễn tả các chiến binh Hoa Kỳ ở Việt Nam với đầy đủ danh dự và trong những khung cảnh có thật.

  Tại sao? Bởi vì cộng đồng làm phim, cũng như những kẻ thuộc loại đỉnh cao trí tuệ trong xã hội, chưa bao giờ yêu thương, kính phục, hay ngay cả thông cảm với những con người đã nghe theo tiếng gọi của đất nước, lên đường phục vụ. Và vào lúc mà một cuộc chiến âm thầm nhưng không ngừng nghỉ đang diễn ra về việc lịch sử sẽ ghi nhớ đất nước chúng ta tham dự ở Việt Nam như thế nào? Những kẻ chế diễu chính sách của chính quyền, trốn lính, và tích cực ủng hộ kẻ thù, cái kẻ thù mà sau cùng trở nên tàn độc và thối nát, không muốn được nhớ đến như là những kẻ quá đỗi ngây thơ và lầm lẫn.

  Giữa những người dân Mỹ bình thường, thái độ của họ trong khoảng thời gian rối ren này lành mạnh hơn nhiều. Đằng sau những tin tức bị thanh lọc và những bóp méo về Việt Nam, thực tế là những công dân của chúng ta đồng ý với chúng ta, những người đang chiến đấu, hơn là với những kẻ làm suy yếu cuộc chiến đấu này. Khá thú vị là điều nầy đặc biệt đúng với tuổi trẻ Mỹ, mà giờ đây vẫn còn được mô tả như là thành phần nổi loạn chống chiến tranh.

  Như được tường trình lại trong bài “Ý Kiến Quần Chúng”, những kết quả thăm dò của Gallup từ năm 1966 cho đến khi Hoa Kỳ chấm dứt sự tham dự chiến tranh ỏ Việt Nam cho thấy tuổi trẻ Mỹ thực ra ủng hộ cuộc chiến Việt Nam lâu bền hơn bất cứ lứa tuổi khác. Ngay cả cho đến tháng 1 năm 1973, khi 68 phần trăm dân Mỹ trên 50 tuổi tin rằng chuyện gởi quân sang Việt Nam là một sai lầm, chỉ có 49 phần trăm những người tuổi từ 25 đến 29 đồng ý. Những phát hiện này cho thấy giới trẻ nói chung rõ ràng là không cực đoan, điều này đã được củng cố thêm bằng kết quả bầu cử năm 1972 – trong đó lứa tuổi từ 18 đến 29 ưa thích Richard Nixon hơn là George McGovern bằng tỷ lệ 52% so với 46 phần trăm.

  Tương tự như vậy, mặc dù trong quá khứ những người chống đối này, mà ngày nay đang thống lãnh giới báo chí và giới khoa bảng, đã khăng khăng nói ngược với thực tế, sự xâm nhập vào Cam Bốt năm 1970 đã được ủng hộ quần chúng mạnh mẽ. Sự xâm nhập này đã gây ra sự phản đối rộng khắp ở các sân trường đại học, kể cả một vụ xung đột làm cho bốn người chết ở Kent State University. Theo những kết quả thăm dò dư luận của Harris gần 6 phần 10 dân Mỹ tin rằng sự xâm nhập vào Cam Bốt là đúng đắn. Đa số được hỏi ý kiến, trong cùng bản thăm dò này vào tháng 5 năm 1970, ủng hộ tái oanh tạc Bắc Việt, một thái độ cho thấy sự bác bỏ hoàn toàn phong trào phản chiến.

  Các cựu chiến binh Việt Nam, dù bị bôi bẩn thường xuyên trên phim ảnh, trong các bản tin, và trong các lớp học, như là những chiến binh miễn cưỡng và thất bại, vẫn được những người dân Mỹ bình thường tôn trọng. Trong một nghiên cứu toàn diện nhất từ trước đến giờ về những cựu chiến binh Việt Nam (Harris Survey, 1980, ủy quyền bởi Veterans Administration), 73 phần trăm công chúng và 89 phần trăm cựu chiến binh Việt Nam đồng ý với câu phát biểu: “Vấn đề rắc rối ở Việt Nam là QUÂN ĐỘI CHÚNG TA ĐƯỢC YÊU CẦU CHIẾN ĐẤU TRONG MỘT CUỘC CHIẾN MÀ CÁC LÃNH TỤ CHÍNH TRỊ Ở WASHINGTON KHÔNG CHO HỌ ĐƯỢC PHÉP CHIẾN THẮNG”, 70 phần trăm những người từng chiến đấu ở Việt Nam không đồng ý với câu phát biểu: “Những gì chúng ta gây ra cho nhân dân Việt Nam thật đáng xấu hổ.” Trọn 91 phần trăm những người đã từng phục vụ chiến đấu ở Việt Nam nói rằng họ hãnh diện đã phục vụ đất nước, và 74 phần trăm nói rằng họ thấy thoải mái với thời gian ở trong quân đội. Hơn nữa, 71 phần trăm những người phát biểu ý kiến cho thấy họ sẵn sàng chiến đấu ở Việt Nam một lần nữa, ngay cả nếu biết rằng cái kết quả chung cuộc vẫn như thế và sự giễu cợt sẽ đổ lên đầu họ khi họ trở về.

  Bản thăm dò này còn có cái gọi là “nhiệt kế đo cảm giác,” để đo lường thái độ của công chúng đối với những nhóm người khác nhau, với thang điếm từ 1 đến 10. Cựu chiến binh từng phục vụ ở Việt Nam được chấm điểm 9.8 trên thang điểm này. Bác sĩ được 7.9, phóng viên truyền hình 6.1, chánh trị gia 5.2, những người biểu tình chống chiến tranh 5.0, kẻ trốn quân dịch và chạy sang Canada được cho 3.3.

  Trái ngược với những câu chuyện huyền thoại được dai dẳng phổ biến, hai phần ba những người phục vụ ở Việt Nam là quân tình nguyện chứ không phải bị động viên, và 77 phần trăm những người tử trận là quân tình nguyện. Trong số những người tử trận: 86 phần trăm là da trắng, 12.5 phần trăm người Mỹ gốc Phi Châu và 1.2 phần trăm thuộc các chủng tộc khác. Những cáo buộc rất phổ biến như là chỉ có dân thuộc các nhóm thiểu số và người nghèo được giao cho những công tác khó khăn trong quân đội khi ở Việt Nam là điều sai lạc. Sự bất quân bình trong cuộc chiến, thực ra chỉ đơn giản là do những thành phần đặc quyền đặc lợi trốn tránh trách nhiệm của mình, và chính những người này kể từ thời gian ấy đã kiên trì bôi bẩn những kinh nghiệm về cuộc chiến để nhằm tự bào chữa cho chính mình, phòng khi sau này sẽ bị lịch sử phán xét.

  Thế còn những kẻ không những đã hiểu sai ý nghĩa một cuộc chiến, mà còn không hiểu nổi dân tộc của mình, những kẻ thuộc thành phần tinh hoa của xã hội đó bây giờ ra sao? Bây giờ họ đang ở đâu nếu không phải ở trong Tòa Bạch Ốc? Trên vấn đề lịch sử quan yếu này, cái vấn đề đã xác định thế hệ của chúng ta, họ dấu mình thật kín. Họ nên dấu mình như thế.

  Đối với những kẻ đã đem cuộc hành trình tuổi trẻ đánh bạc trên cái ý tưởng rằng tổ quốc mình là một lực lượng ác quỷ, sau khi nhận ra sự ngây thơ của mình trong những năm sau năm 1975, chắc họ phải có một cảm giác rất kinh khủng. Thật là sáng mắt, sáng lòng cho những kẻ đã tỉnh thức, đã tự vượt qua được phản ứng chối tội, để chứng kiến cảnh tượng hàng trăm ngàn người dân miền Nam Việt Nam chạy trốn “ngọn lửa tinh nguyên của cách mạng” trên những con tàu ọp ẹp, sự chạy trốn mà chắc chắn 50 phần trăm đã vùi thây dưới đáy biển, hoặc là nhìn thấy những hình ảnh truyền hình của hàng ngàn chiếc sọ người Cam Bốt nằm lăn lóc trên những cánh đồng hoang, một phần nhỏ của hàng triệu người bị giết bởi những người Cộng Sản “giải phóng quân.”

  Thực vậy, chúng ta hãy thẳng thắn nhìn nhận. Thật đáng tủi nhục biết bao khi nhìn vào khuôn mặt của một thương binh, hay là nghe diễn từ tốt nghiệp của một học sinh thủ khoa người Mỹ gốc Việt Nam, mà người cha quá cố của em đã chiến đấu bên cạnh những người Mỹ, cho một lý tưởng mà bọn họ công khai mỉa mai, chế diễu, và xem thường. Và thật là một điều đáng xấu hổ khi chúng ta có một hệ thống chính quyền đã để cho em học sinh đó thành công nhanh chóng ở đây, mà lại không thực hiện được một hệ thống như vậy ở quê hương của em.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=maile]Em cứ thắc mắc hoài về các cụm từ:

  1. Chống cộng cực đoan. Như thế nào là CCCĐ???

  2. Như thế nào là: Không thích CS nhưng không chống cộng! Tôi chỉ chống độc tài, chống tham nhũng mà thôi. Mục đích là VN có một xã hội bình đẳng, tự do, pháp quyền cho mọi người.

  3. Cụm từ " nối giáo cho giặc ", như thế nào là nối giáo cho giặc?

  Cá nhân em thấy, có rất nhiều người trong chúng ta thích chụp cho người khác một cái mũ mà người khác không hề mua. Nói một cách khác đi là VU CÁO!!!!!!!

  Hễ bảo vệ quan điểm lập trường của mình bằng khả năng lý luận là CCCĐ
  là nối giáo cho giặc???????

  Phê bình nhà nước, nhà cầm quyền VN về cách quản lý, cai trị đất nước, thói vô trách nhiệm của lãnh dạo, chỉ biết dùng luật rừng là CCCĐ, là nối giáo cho giặc????????????????

  Câu hỏi ngược lại: Như thế nào là không CCCĐ, không nối giáo cho giặc??????

  Cá nhân em rất muốn gọi đảng CS VN bằng một tên khác, vì tất cả chúng ta (ngay cả những người theo chủ nghĩa này!) đều biết chẳng còn CS ỏ VN nữa (pseudo kommunis), nhưng gọi như thế nào để không " phạm húy "? Ngay những nhà lãnh đạo VN cũng chẳng thèm muốn đổi tên đảng của họ cơ mà. Mà khi họ không muốn đổi tên thì ai bắt được họ????

  Phê bình một đảng có tên đàng hoàng (đảng CS VN) mà còn chẳng " ăn thua " gì. Thì khi phê bình một đảng không tên kết quả sẽ
  ra sao?

  Tại sao nhà cầm quyền VN không công khai đổi tên đảng như ngày xưa đã một lần đổi tên, có gì vướng mắc????[/quote]

  Bác NiNi và Phan Sơn có thể là chuyên ra phản đối chống cộng cực đoan (CCCĐ).
  Bác Huân có lẽ cũng có định nghĩa về CCCĐ.

  Tôi không biết định nghiã cụ thể CCCĐ ra sao. Tuy nhiên nếu ai chỉ trích CS, chỉ trích chính quyền mà có dẫn chứng cụ thể, có tính thuyết phục thì không thể gọi là CCCĐ được.

  Đó là lý thuyết. Trong thực tế, bạn cứ chỉ trích ai, cho dù chính xác 100%, sẽ bị họ ghét vì cho rằng bạn chống họ. Con người là thế, luôn có cảm tính, chứ có phải cái computer đâu nè.

  Những người "chống" CCCĐ, có thể chính họ cũng là cực đoan ở lãnh vực khác, ví dụ bênh cộng cực đoan (BCCĐ) chứ không nhất định họ là ở ... giữa

  [quote]
  2. Như thế nào là: Không thích CS nhưng không chống cộng! Tôi chỉ chống độc tài, chống tham nhũng mà thôi. Mục đích là VN có một xã hội bình đẳng, tự do, pháp quyền cho mọi người.[/quote]

  Có nghĩa là chống cái gì ở mức cụ thể nhất.
  Chống cộng thì chung chung quá vì ở VN có những bọn lưu manh, nhóm lợi ích nhóm, không có thẻ đảng nhưng có quan hệ chặt chẽ với người có thẻ đảng

  Phản hồi: 

  Em cứ thắc mắc hoài về các cụm từ:

  1. Chống cộng cực đoan. Như thế nào là CCCĐ???

  2. Như thế nào là: Không thích CS nhưng không chống cộng! Tôi chỉ chống độc tài, chống tham nhũng mà thôi. Mục đích là VN có một xã hội bình đẳng, tự do, pháp quyền cho mọi người.

  3. Cụm từ " nối giáo cho giặc ", như thế nào là nối giáo cho giặc?

  Cá nhân em thấy, có rất nhiều người trong chúng ta thích chụp cho người khác một cái mũ mà người khác không hề mua. Nói một cách khác đi là VU CÁO!!!!!!!

  Hễ bảo vệ quan điểm lập trường của mình bằng khả năng lý luận là CCCĐ
  là nối giáo cho giặc???????

  Phê bình nhà nước, nhà cầm quyền VN về cách quản lý, cai trị đất nước, thói vô trách nhiệm của lãnh dạo, chỉ biết dùng luật rừng là CCCĐ, là nối giáo cho giặc????????????????

  Câu hỏi ngược lại: Như thế nào là không CCCĐ, không nối giáo cho giặc??????

  Cá nhân em rất muốn gọi đảng CS VN bằng một tên khác, vì tất cả chúng ta (ngay cả những người theo chủ nghĩa này!) đều biết chẳng còn CS ỏ VN nữa (pseudo kommunis), nhưng gọi như thế nào để không " phạm húy "? Ngay những nhà lãnh đạo VN cũng chẳng thèm muốn đổi tên đảng của họ cơ mà. Mà khi họ không muốn đổi tên thì ai bắt được họ????

  Phê bình một đảng có tên đàng hoàng (đảng CS VN) mà còn chẳng " ăn thua " gì. Thì khi phê bình một đảng không tên kết quả sẽ
  ra sao?

  Tại sao nhà cầm quyền VN không công khai đổi tên đảng như ngày xưa đã một lần đổi tên, có gì vướng mắc????

  Phản hồi: 

  [quote=Rồng Tiên][quote=Chung sống hòa bình]Chủ nghĩa Mác chỉ là lý thuyết, còn mơ hồ trong cụ thể xã hội cho nên các đảng CS Á châu mặc sức xây dựng xã hội theo kiểu riêng của họ !
  Đảng CSVN đang nắm trọn quyền lục trong tay trên cả nước hơn 35 năm, là tập đoàn có trách nhiệm xây dựng cơ sở cho một xã hội công bằng và văn minh. Họ, những người có thẻ đảng viên CS, không muốn thực hiện một nhà nước pháp quyền, như vậy những nhận định của bác Khách Qua Đường là có cơ sở chứ không phải hoàn toàn giả định đâu bác Rồng Tiên [/quote]

  Bác CSHB đã nhầm lẫn khi trích dẫn ý kiến của em. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn do bác chưa biết cách sử dụng trích dẫn. Bác cho rằng nhận định của bác KQD ( tức là nhận định về CS không thể tin cậy, không thể hợp tác ) là có cơ sở do đã hơn 35 năm cầm quyền sau 1975, người CS vẫn không thực hiện một nhà nước pháp quyền. Em xin nói lại, ý kiến của em chỉ liên quan đến nhận định rằng sau 1954, nếu Trung cộng và Mỹ không cố tình chia hai đất nước, không tạo điều kiện cho tổng tuyển cử, nước ta đã có một cơ hội để xây dựng một thể chế dân chủ. Xin đọc lại tại sao em lại có ý như vậy.
  Riêng nói về ý của bác, cộng sản đã cầm quyền hơn 35 năm sau 1975 mà vẫn không chịu thực hiện nhà nước pháp quyền. Em có ý như thế này, đây là biểu hiện rõ nhất của bản tính của người Việt ( đừng cho là chỉ có người CS ) - bản tính tùy tiện, bảo vệ lợi ích phe nhóm. Thưa với các bác, nước Việt hiện nay đã hoàn toàn sạch bóng Cộng Sản, chỉ còn lại một nhà nước phong kiến kiểu mới, một chế độ làm Vua tập thể 14 ông (lời của Nguyễn Văn An - Cựu Ủy Viên BCT, cựu Chủ Tịch Quốc Hội). Kinh tế hoàn toàn tư bản tự do và tư bản hoang dã. Kinh tế quốc doanh chỉ có mục đích dùng tài sản công để thu vén lợi ích riêng. Đằng sau tất cả các ông Ủy Viên Trung Đảng, Ủy Viên BCT và các vị có chức quyền khác là các doanh nghiệp sân sau, nơi con em cháu chắt họ hàng đồng bọn tuồn phần lợi ích kinh tế từ nhà nước sang tư nhân. Cộng Sản chỉ còn là lớp sơn không hơn không kém. Do vậy, mấy bác chống cộng ở hải ngoại nên suy xét thật kỹ về việc chống cộng. Các bác chẳng còn kẻ thù cộng sản để mà chống. Mong các bác thay đổi mục tiêu chống cộng sang mục tiêu nào đó chính xác hơn, đóng góp được cho tiến bộ xã hội của đất nước, để có cơ hội xây dựng một nước Việt hùng cường, ngẩng mặt cùng sánh bước với các nước tiên tiến trên thế giới. [/quote]

  Thanks bạn Rồng Tiên.

  VN ta quả nhiên không may mắn rơi vào tầm tranh giành quyền lợi của hai khối "Liên Xô + Trung Quốc" vs "Mỹ"

  đây là biểu hiện rõ nhất của bản tính của người Việt ( đừng cho là chỉ có người CS ) - bản tính tùy tiện, bảo vệ lợi ích phe nhóm

  Không hẳn là bản tính của người Việt đâu bạn RT mà là bản tính chung của tất cả con người mà nó thể hiện rõ nét nhất là ở các nước chậm tiến, kém phát triển, độc tài.

  Ở các nước dân chủ hơn, bản tính tùy tiện bị hạn chế nhiều do pháp luật được áp dụng tương đối khá chặt chẽ và đồng đều cho mọi công dân. Nếu không phải là pháp quyền thì dân Na Uy, Thụy Sĩ chắc chắn sẽ cẩu thả hơn.

  Bảo vệ lợi ích phe nhóm cũng vậy, nó tồn tại khắp nơi trên thế giới nhưng ở mức độ khác nhau. Ở VN thì bảo vệ lợi ích phe nhóm chỉ giành riêng cho một bọn trong trung ương đảng, BCT và lông cánh ăn theo của chúng.

  nước Việt hiện nay đã hoàn toàn sạch bóng Cộng Sản, chỉ còn lại một nhà nước phong kiến kiểu mới, một chế độ làm Vua tập thể 14 ông

  Cái này thì tôi biết và nhiều người khác cũng vậy. Những đảng viên CS chỉ là một bọn cầm cái thẻ của một cái đảng gọi là đảng CSVN chứ họ không phải là người theo chủ nghĩa CS. Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng không phải là người vô sản, người cộng sản

  Bạn NiNi và nhiều người khác cứ đả đảo những người chống cộng cực đoan, có sai mục tiêu không ? Vì họ chống cộng cực đoan nhưng cái họ chống là không hề có hiện nay

  Để tránh ngộ nhận, phải đặt cho cái gọi là đảng CSVN hiện nay một cái tên khác, đúng với bản chất của đảng này. Tên gì bây giờ ? Đảng NGỤY CS ? Đảng tư bản đỏ VN ? Đảng tư bản hoang dã

  à mà tôi không thích CS nhưng không chống cộng ! Tôi chỉ chống độc tài, chống tham nhũng mà thôi. Mục đích là VN có một xã hội bình đẳng, tự do, pháp quyền cho mọi người

  Phản hồi: 

  Em hiểu được nhiều vấn đề hơn khi đọc các phản biện của bác Rồng Tiên.

  Cám ơn bác.
  Chúc bác cùng gia đình một mùa Giáng Sinh an lành. Năm mới nhiều sức khỏe, may mắn, hạnh phúc.

  Em cũng chúc các bác khác trong diễn đàn Dân Luận như vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=Chung sống hòa bình]Chủ nghĩa Mác chỉ là lý thuyết, còn mơ hồ trong cụ thể xã hội cho nên các đảng CS Á châu mặc sức xây dựng xã hội theo kiểu riêng của họ !
  Đảng CSVN đang nắm trọn quyền lục trong tay trên cả nước hơn 35 năm, là tập đoàn có trách nhiệm xây dựng cơ sở cho một xã hội công bằng và văn minh. Họ, những người có thẻ đảng viên CS, không muốn thực hiện một nhà nước pháp quyền, như vậy những nhận định của bác Khách Qua Đường là có cơ sở chứ không phải hoàn toàn giả định đâu bác Rồng Tiên [/quote]

  Bác CSHB đã nhầm lẫn khi trích dẫn ý kiến của em. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn do bác chưa biết cách sử dụng trích dẫn. Bác cho rằng nhận định của bác KQD ( tức là nhận định về CS không thể tin cậy, không thể hợp tác ) là có cơ sở do đã hơn 35 năm cầm quyền sau 1975, người CS vẫn không thực hiện một nhà nước pháp quyền. Em xin nói lại, ý kiến của em chỉ liên quan đến nhận định rằng sau 1954, nếu Trung cộng và Mỹ không cố tình chia hai đất nước, không tạo điều kiện cho tổng tuyển cử, nước ta đã có một cơ hội để xây dựng một thể chế dân chủ. Xin đọc lại tại sao em lại có ý như vậy.
  Riêng nói về ý của bác, cộng sản đã cầm quyền hơn 35 năm sau 1975 mà vẫn không chịu thực hiện nhà nước pháp quyền. Em có ý như thế này, đây là biểu hiện rõ nhất của bản tính của người Việt ( đừng cho là chỉ có người CS ) - bản tính tùy tiện, bảo vệ lợi ích phe nhóm. Thưa với các bác, nước Việt hiện nay đã hoàn toàn sạch bóng Cộng Sản, chỉ còn lại một nhà nước phong kiến kiểu mới, một chế độ làm Vua tập thể 14 ông (lời của Nguyễn Văn An - Cựu Ủy Viên BCT, cựu Chủ Tịch Quốc Hội). Kinh tế hoàn toàn tư bản tự do và tư bản hoang dã. Kinh tế quốc doanh chỉ có mục đích dùng tài sản công để thu vén lợi ích riêng. Đằng sau tất cả các ông Ủy Viên Trung Đảng, Ủy Viên BCT và các vị có chức quyền khác là các doanh nghiệp sân sau, nơi con em cháu chắt họ hàng đồng bọn tuồn phần lợi ích kinh tế từ nhà nước sang tư nhân. Cộng Sản chỉ còn là lớp sơn không hơn không kém. Do vậy, mấy bác chống cộng ở hải ngoại nên suy xét thật kỹ về việc chống cộng. Các bác chẳng còn kẻ thù cộng sản để mà chống. Mong các bác thay đổi mục tiêu chống cộng sang mục tiêu nào đó chính xác hơn, đóng góp được cho tiến bộ xã hội của đất nước, để có cơ hội xây dựng một nước Việt hùng cường, ngẩng mặt cùng sánh bước với các nước tiên tiến trên thế giới.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]

  1 hành vi sở khanh trong quá khứ .[/quote]

  Chữ sở khanh bác NIM.NiJ. dùng cho Hoa Kỳ trong trường hợp này rất tuyệt. Quá khứ của chúng ta có cùng một điểm: đau thương.
  Bác cứ viết thật tình và giản dị thế này thì tôi dễ hiểu bác hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Rồng Tiên][quote=Khách Qua Đường]
  ...
  Do vậy, tôi bảo lưu ý kiến rằng Quốc - Cộng có thể sống chung sau năm 1954 nếu Trung cộng - Mỹ không âm mưu chia 2 nước ta và đất nước có thể trở thành một nước dân chủ mẫu mực.

  PS: Bác KQD cũng như nhiều bác khác luôn cho rằng chỉ CS là luôn xấu xa, không thể tin cậy để có thể hợp tác chính trị. Sự thật thì đó có lẽ là bản chất văn hóa của người Việt không thích hợp tác, chỉ muốn cưỡi lên các ý kiến bất đồng. Bác có thấy phe quốc gia mà đại biểu là Ngô Đình Diệm - Ngô Đình Nhu ám sát đối lập, đảng trị với Cần Lao Nhân Vị. Còn các phe phái khác chắc cũng chẳng hơn. Do vậy, theo quan điểm của tôi, không có phe phái nào nắm chính nghĩa, anh hùng, độ lượng, bao dung, v.v. hơn phe nào cả. Chỉ có một khuôn khổ pháp lý cùng sự cân bằng lực lượng là nguồn gốc của chung sống hòa bình.[/quote]

  Do nét đặc thù phong kiến, đảng CS Á châu như TQ, VN, BTT, Campuchia đều ác ôn, dã man hơn hẳn các đảng CS phương tây. Như vậy CNCS không hẳn là xấu nhưng những kẻ tự xưng là CS lại hoàn toàn có thể là xấu

  Chủ nghĩa Mác chỉ là lý thuyết, còn mơ hồ trong cụ thể xã hội cho nên các đảng CS Á châu mặc sức xây dựng xã hội theo kiểu riêng của họ !
  Đảng CSVN đang nắm trọn quyền lục trong tay trên cả nước hơn 35 năm, là tập đoàn có trách nhiệm xây dựng cơ sở cho một xã hội công bằng và văn minh. Họ, những người có thẻ đảng viên CS, không muốn thực hiện một nhà nước pháp quyền, như vậy những nhận định của bác Khách Qua Đường là có cơ sở chứ không phải hoàn toàn giả định đâu bác Rồng Tiên

  [quote]không có phe phái nào nắm chính nghĩa, anh hùng, độ lượng, bao dung, v.v. hơn phe nào cả. Chỉ có một khuôn khổ pháp lý cùng sự cân bằng lực lượng là nguồn gốc của chung sống hòa bình
  [/quote]

  Tôi đồng ý với nhận định trên.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Qua Đường][quote=Rồng Tiên]
  Cá nhân tôi thì có quan điểm rằng nếu Mỹ không cản trở tổng tuyển cử sau năm 1954 thì có khả năng Việt Nam đã là một nước dân chủ thật sự với sự tham gia của cả Hồ Chí Minh, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Tường Tam, nhân sỹ Cao đài, Hòa hảo và bao nhiêu nhân sỹ các đảng phái khác.
  [/quote]

  Tôi phải thành thật xin lỗi bạn Rồng Tiên trước để xin thưa thật với bạn rằng quan điểm trên đây là một quan điểm SAI CHẾT NGƯỜI mà, tiếc thay, có khá đông người Miền Nam thuộc VNCH trước năm 1975 (trong đó có cả cá nhân tôi) đã ngộ nhận về ông Hồ và ĐCSVN.

  Ngày nay, đọc lại lịch sử nhờ có INTERNET, tôi ngộ ra rất rõ rằng ông Hồ và Đảng ông TUYỆT ĐỐI không bao giờ chịu chia sẻ quyền lãnh đạo đất nước với bất kỳ ai khác (ngoài đảng họ). Điều này chính ông Hồ đã DẠY đảng ông rất kỹ. Cứ nhìn lại những vụ ám sát các nhân vật có tinh thần quốc gia, dân tộc hay tinh thần Quốc tế 2 CS (tức là nhóm Troskist), như Tạ Thu Thâu, Phạm Quỳnh, Phan Văn Hùm, Nguyễn An Ninh, Khái Hưng, Hồ Văn Ngà, Đức thầy Huỳnh Phú Sổ, v.v… (còn nhiều lắm), do Việt Minh (đặc biệt là ông Võ Nguyên Giáp cầm đầu) thực hiện trong những năm 1945, 1946, thì thấy ngay là những người có tinh thần quốc gia, dân tộc, nhưng không chịu theo chủ nghĩa Quốc tế 3 CS, chắc chắn không cách gì được “kụ” Hồ và Đảng “ta” cho hoạt động chung trong tinh thần DÂN CHỦ đa nguyên đa đảng như bạn (và cả tôi trước đây) mong ước. Cái giá mà những người thuộc phe quốc gia, dân tộc đã trả là QUÁ ĐẮT, và bài học LỊCH SỬ quý báu này cần nên được nghiền ngẫm thật kỹ để tránh bị ĐCSVN lợi dụng thêm một lần nữa.

  Theo tôi, nói chung người Việt hải ngoại đã học được bài học này. Đây chính là lý do của sự thất bại thảm hại của Nghị quyết 36 của ĐCSVN dù Đảng “ta” đã bỏ ra không biết bao tiền bạc, tâm huyết, và công sức từ năm 2004 đến nay. Những xảo thuật đoàn kết CUỘI của “kụ” Hồ trong những năm 1940, nay đã trở nên hoàn toàn VÔ HIỆU, vì dân ta đã phần nào thức tỉnh, không dễ bị lừa gạt như thế hệ cha ông tôi thuở ấy.[/quote]

  Tất cả chỉ là giả định nên tôi vẫn giữ quan điểm. Trong hoàn cảnh chiến tranh, mọi âm mưu tranh quyền đoạt lợi có thể thực hiện trong bóng tối. Khi toàn thể hoạt động chính trị bắt buộc có sự giám sát của một ủy hội quốc tế thì ai có cho rằng CS nham hiểm và xảo quyệt ( phe phái khác thì cũng chẳng hay hơn ) cũng phải bó tay mà thôi. Ám sát đối lập ư? Không dễ vì chẳng bên nào mạnh hơn cả. Cộng sản cũng chẳng mạnh hơn quốc gia đa phe nhóm. Mỹ, Pháp còn đó? Bôi nhọ đối thủ ư? Cứ việc vì các bên đều có lực lượng như nhau. Trong chính trị quốc nội cũng như quốc tế, cân bằng sức mạnh là chìa khóa của sống chung hòa bình.
  Sau năm 1945, Hồ Chí Minh phải giải tán đảng CS để lui vào bí mật. Chính phủ mới đầy rẫy các nhân sỹ quốc gia không đảng phái và các đảng phái khác. Lúc đó, chỉ có Việt Quốc, Việt Cách ỷ thế lực lượng của tướng quốc dân đảng Lư Hán vào giải giới Nhật là không chịu để chính phủ mới điều hành. Kết quả là các biện pháp vũ trang phải được sử dụng. Còn các nhân sỹ nổi tiếng khác đâu bị ám sát gì đâu. Chính giai đoạn ngắn trước khi Pháp tái chiếm nước ta và sau đó vài năm ( khi Trung Cộng chưa đủ lực chi phối cách mạng VN ), các phe nhóm cùng hoạt động chống Pháp trong Việt Minh đoàn kết với nhau, chúng ta thấy các bên có thể sát cánh trong hòa bình. Lý do là vì chẳng phe nào đủ mạnh cả để lấn át phe kia. Cộng Sản trở nên lấn át là khi Trung Cộng bắt đầu viện trợ cho cách mạng VN. Cùng với viện trợ là đòi hỏi Việt Minh phải bị cộng sản hóa nên trong quân đội bắt đầu chia rẽ qua phân biệt giai cấp.
  Do vậy, tôi bảo lưu ý kiến rằng Quốc - Cộng có thể sống chung sau năm 1954 nếu Trung cộng - Mỹ không âm mưu chia 2 nước ta và đất nước có thể trở thành một nước dân chủ mẫu mực.

  PS: Bác KQD cũng như nhiều bác khác luôn cho rằng chỉ CS là luôn xấu xa, không thể tin cậy để có thể hợp tác chính trị. Sự thật thì đó có lẽ là bản chất văn hóa của người Việt không thích hợp tác, chỉ muốn cưỡi lên các ý kiến bất đồng. Bác có thấy phe quốc gia mà đại biểu là Ngô Đình Diệm - Ngô Đình Nhu ám sát đối lập, đảng trị với Cần Lao Nhân Vị. Còn các phe phái khác chắc cũng chẳng hơn. Do vậy, theo quan điểm của tôi, không có phe phái nào nắm chính nghĩa, anh hùng, độ lượng, bao dung, v.v. hơn phe nào cả. Chỉ có một khuôn khổ pháp lý cùng sự cân bằng lực lượng là nguồn gốc của chung sống hòa bình.

  Phản hồi: 

  [quote=Rồng Tiên]
  Cá nhân tôi thì có quan điểm rằng nếu Mỹ không cản trở tổng tuyển cử sau năm 1954 thì có khả năng Việt Nam đã là một nước dân chủ thật sự với sự tham gia của cả Hồ Chí Minh, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Tường Tam, nhân sỹ Cao đài, Hòa hảo và bao nhiêu nhân sỹ các đảng phái khác.
  [/quote]

  Tôi phải thành thật xin lỗi bạn Rồng Tiên trước để xin thưa thật với bạn rằng quan điểm trên đây là một quan điểm SAI CHẾT NGƯỜI mà, tiếc thay, có khá đông người Miền Nam thuộc VNCH trước năm 1975 (trong đó có cả cá nhân tôi) đã ngộ nhận về ông Hồ và ĐCSVN.

  Ngày nay, đọc lại lịch sử nhờ có INTERNET, tôi ngộ ra rất rõ rằng ông Hồ và Đảng ông TUYỆT ĐỐI không bao giờ chịu chia sẻ quyền lãnh đạo đất nước với bất kỳ ai khác (ngoài đảng họ). Điều này chính ông Hồ đã DẠY đảng ông rất kỹ. Cứ nhìn lại những vụ ám sát các nhân vật có tinh thần quốc gia, dân tộc hay tinh thần Quốc tế 2 CS (tức là nhóm Troskist), như Tạ Thu Thâu, Phạm Quỳnh, Phan Văn Hùm, Nguyễn An Ninh, Khái Hưng, Hồ Văn Ngà, Đức thầy Huỳnh Phú Sổ, v.v… (còn nhiều lắm), do Việt Minh (đặc biệt là ông Võ Nguyên Giáp cầm đầu) thực hiện trong những năm 1945, 1946, thì thấy ngay là những người có tinh thần quốc gia, dân tộc, nhưng không chịu theo chủ nghĩa Quốc tế 3 CS, chắc chắn không cách gì được “kụ” Hồ và Đảng “ta” cho hoạt động chung trong tinh thần DÂN CHỦ đa nguyên đa đảng như bạn (và cả tôi trước đây) mong ước. Cái giá mà những người thuộc phe quốc gia, dân tộc đã trả là QUÁ ĐẮT, và bài học LỊCH SỬ quý báu này cần nên được nghiền ngẫm thật kỹ để tránh bị ĐCSVN lợi dụng thêm một lần nữa.

  Theo tôi, nói chung người Việt hải ngoại đã học được bài học này. Đây chính là lý do của sự thất bại thảm hại của Nghị quyết 36 của ĐCSVN dù Đảng “ta” đã bỏ ra không biết bao tiền bạc, tâm huyết, và công sức từ năm 2004 đến nay. Những xảo thuật đoàn kết CUỘI của “kụ” Hồ trong những năm 1940, nay đã trở nên hoàn toàn VÔ HIỆU, vì dân ta đã phần nào thức tỉnh, không dễ bị lừa gạt như thế hệ cha ông tôi thuở ấy.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với bác Rồng Tiên.

  Tôi cũng thấy việc DL đăng bài này là cần thiết, tuy không hoàn toàn nhất trí với mọi cách nhìn của James Webb.

  Hiện nay mọi người tranh luận VN nên đi theo ai? TQ? Mỹ hay Nga?

  Theo tôi, VN chúng ta chả thể ĐI THEO ai cả, nhưng nên HỌC THEO MỸ, đừng học Nga, học Tàu.

  Cảm ơn DL.

  Phản hồi: 

  [quote=Nhảm nhí ... thật]Đúng là bạn "Nhảm nhí" viết vài đoạn nhảm nhí ... thật

  Chú tôi là giáo viên cấp 3 thời đó, đi ngày 30/4, làm quái gì có nợ máu với ai mà cũng chẳng làm việc cho chính quyền VNCH.
  Gia đình tôi đi sau vì lúc 30/4, ba tôi là trình dược viên, đang đi phân phối thuốc tây ở miền tây. Mãi đến 1978 cả gia đình mới vượt biên được

  Bạn ghét VNCH, là quyền của bạn nhưng đừng chủ quan khẳng định cho tất cả mọi người, vì nó sẽ sai

  [quote=Nhảm nhí]Bạn Dim Ét này lấy 1 cô vợ là con của ngụy quyền Sài Gòn. Nên chả có gì lạ khi mà bạn ấy "phun châu nhả ngọc" để bênh vực bọn ngụy như thế cả. Định bẻ cong lịch sử, một tay che trời sao?

  Thứ nhất, sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ Mỹ đối với công cuộc thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam là có thật. Đó là tiếng nói của lương tri, vì cuộc chiến đấu chính nghĩa của VN. Đó không phải là a dua hay đầu độc cái quái gì cả.

  Thứ hai, sự ủng hộ và vui mừng của nhân dân miền Nam khi được giải phóng là sự sự thật. Cứ xem lại những thước phim về ngày 30/4 xem những người lính, người dân vui mừng thế nào khi không còn phải chết thay bọn ngụy quyền ăn trên ngồi trốc. Và cũng chả hề có cái gọi là tắm máu như ngụy quyền, Mỹ rêu rao.

  Thứ ba, những người bỏ nước ra đi, với phần lớn là chạy trước và trong ngày 30/4 là những thành phần quân, cán chính của ngụy quyền Sài Gòn, vốn có nhiều nợ máu với nhân dân, sợ phải trả giá cho những tội ác của họ. Người dân bình thường chả ai thèm chạy đi đâu cả, mà hạnh phúc sống trong một nước thống nhất. Số người vượt biên sau đó, kéo dài mãi đến 1989, đa phần là vì lí do kinh tế, chứ không phải chính trị (có cái quái gì mà chính trị?). Ngay cả số này cũng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số dân hơn 60 triệu người. Trong khi nhân dân cả nước là những người dũng cảm đương đầu với khó khăn, ở lại để xây dựng đất nước.[/quote][/quote]

  Sau bao nhiêu năm lớn lên ở VN, tôi nhận thấy rằng người CS rất thích nói hòa hợp hòa giải đoàn kết dân tộc, nhưng chính người CS không bao giờ làm chuyện đó. Tôi nghỉ là họ sợ, họ không tin tưởng vào chính họ có thể tranh đua với các đảng phái chính trị khác. Hiện giờ họ chỉ cố âm mưu làm sao cho người dân VN càng bị chia rẻ, thiếu đoàn kết thì càng lợi cho họ, để họ có thể độc tôn cai trị VN. Nhưng họ đả không cần biết, củng vì vậy mà đất nước VN mới bị suy yếu như ngày hôm nay.

  Phản hồi: 

  Đúng là bạn "Nhảm nhí" viết vài đoạn nhảm nhí ... thật

  Chú tôi là giáo viên cấp 3 thời đó, đi ngày 30/4, làm quái gì có nợ máu với ai mà cũng chẳng làm việc cho chính quyền VNCH.
  Gia đình tôi đi sau vì lúc 30/4, ba tôi là trình dược viên, đang đi phân phối thuốc tây ở miền tây. Mãi đến 1978 cả gia đình mới vượt biên được

  Bạn ghét VNCH, là quyền của bạn nhưng đừng chủ quan khẳng định cho tất cả mọi người, vì nó sẽ sai

  [quote=Nhảm nhí]Bạn Dim Ét này lấy 1 cô vợ là con của ngụy quyền Sài Gòn. Nên chả có gì lạ khi mà bạn ấy "phun châu nhả ngọc" để bênh vực bọn ngụy như thế cả. Định bẻ cong lịch sử, một tay che trời sao?

  Thứ nhất, sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ Mỹ đối với công cuộc thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam là có thật. Đó là tiếng nói của lương tri, vì cuộc chiến đấu chính nghĩa của VN. Đó không phải là a dua hay đầu độc cái quái gì cả.

  Thứ hai, sự ủng hộ và vui mừng của nhân dân miền Nam khi được giải phóng là sự sự thật. Cứ xem lại những thước phim về ngày 30/4 xem những người lính, người dân vui mừng thế nào khi không còn phải chết thay bọn ngụy quyền ăn trên ngồi trốc. Và cũng chả hề có cái gọi là tắm máu như ngụy quyền, Mỹ rêu rao.

  Thứ ba, những người bỏ nước ra đi, với phần lớn là chạy trước và trong ngày 30/4 là những thành phần quân, cán chính của ngụy quyền Sài Gòn, vốn có nhiều nợ máu với nhân dân, sợ phải trả giá cho những tội ác của họ. Người dân bình thường chả ai thèm chạy đi đâu cả, mà hạnh phúc sống trong một nước thống nhất. Số người vượt biên sau đó, kéo dài mãi đến 1989, đa phần là vì lí do kinh tế, chứ không phải chính trị (có cái quái gì mà chính trị?). Ngay cả số này cũng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số dân hơn 60 triệu người. Trong khi nhân dân cả nước là những người dũng cảm đương đầu với khó khăn, ở lại để xây dựng đất nước.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=bariaboy][quote=Nhảm nhí]Bạn Dim Ét này lấy 1 cô vợ là con của ngụy quyền Sài Gòn. Nên chả có gì lạ khi mà bạn ấy "phun châu nhả ngọc" để bênh vực bọn ngụy như thế cả. Định bẻ cong lịch sử, một tay che trời sao?

  Thứ nhất, sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ Mỹ đối với công cuộc thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam là có thật. Đó là tiếng nói của lương tri, vì cuộc chiến đấu chính nghĩa của VN. Đó không phải là a dua hay đầu độc cái quái gì cả.

  Thứ hai, sự ủng hộ và vui mừng của nhân dân miền Nam khi được giải phóng là sự sự thật. Cứ xem lại những thước phim về ngày 30/4 xem những người lính, người dân vui mừng thế nào khi không còn phải chết thay bọn ngụy quyền ăn trên ngồi trốc. Và cũng chả hề có cái gọi là tắm máu như ngụy quyền, Mỹ rêu rao.

  Thứ ba, những người bỏ nước ra đi, với phần lớn là chạy trước và trong ngày 30/4 là những thành phần quân, cán chính của ngụy quyền Sài Gòn, vốn có nhiều nợ máu với nhân dân, sợ phải trả giá cho những tội ác của họ. Người dân bình thường chả ai thèm chạy đi đâu cả, mà hạnh phúc sống trong một nước thống nhất. Số người vượt biên sau đó, kéo dài mãi đến 1989, đa phần là vì lí do kinh tế, chứ không phải chính trị (có cái quái gì mà chính trị?). Ngay cả số này cũng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số dân hơn 60 triệu người. Trong khi nhân dân cả nước là những người dũng cảm đương đầu với khó khăn, ở lại để xây dựng đất nước.[/quote]

  Đến giờ phút này, tôi không ngờ bài viết (không đúng sự thật)như thế này chỉ gây chia rẻ dân tộc mà anh admin của DL cho đăng, thật là 1 sự sai lầm trong lúc này. Tôi biết rằng anh Admin trong DL có lòng yêu nước, nhưng đôi lúc lại có dị ứng với mọi người trong chế độ VNCH củ. Tôi nghỉ anh Admin nên độc lập và fair thì hay hơn.[/quote]

  Ý tôi là bài phản hồi cũa anh nhamnhi là đả kích sai trong lúc này . Chứ bài viết của ông TNS James Webb thì tôi không có ý kiến gì. Cám ơn anh Admin.

  Phản hồi: 

  [quote=Nhảm nhí]Bạn Dim Ét này lấy 1 cô vợ là con của ngụy quyền Sài Gòn. Nên chả có gì lạ khi mà bạn ấy "phun châu nhả ngọc" để bênh vực bọn ngụy như thế cả. Định bẻ cong lịch sử, một tay che trời sao?

  Thứ nhất, sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ Mỹ đối với công cuộc thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam là có thật. Đó là tiếng nói của lương tri, vì cuộc chiến đấu chính nghĩa của VN. Đó không phải là a dua hay đầu độc cái quái gì cả.

  Thứ hai, sự ủng hộ và vui mừng của nhân dân miền Nam khi được giải phóng là sự sự thật. Cứ xem lại những thước phim về ngày 30/4 xem những người lính, người dân vui mừng thế nào khi không còn phải chết thay bọn ngụy quyền ăn trên ngồi trốc. Và cũng chả hề có cái gọi là tắm máu như ngụy quyền, Mỹ rêu rao.

  Thứ ba, những người bỏ nước ra đi, với phần lớn là chạy trước và trong ngày 30/4 là những thành phần quân, cán chính của ngụy quyền Sài Gòn, vốn có nhiều nợ máu với nhân dân, sợ phải trả giá cho những tội ác của họ. Người dân bình thường chả ai thèm chạy đi đâu cả, mà hạnh phúc sống trong một nước thống nhất. Số người vượt biên sau đó, kéo dài mãi đến 1989, đa phần là vì lí do kinh tế, chứ không phải chính trị (có cái quái gì mà chính trị?). Ngay cả số này cũng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số dân hơn 60 triệu người. Trong khi nhân dân cả nước là những người dũng cảm đương đầu với khó khăn, ở lại để xây dựng đất nước.[/quote]

  Đến giờ phút này, tôi không ngờ bài viết (không đúng sự thật)như thế này chỉ gây chia rẻ dân tộc mà anh admin của DL cho đăng, thật là 1 sự sai lầm trong lúc này. Tôi biết rằng anh Admin trong DL có lòng yêu nước, nhưng đôi lúc lại có dị ứng với mọi người trong chế độ VNCH củ. Tôi nghỉ anh Admin nên độc lập và fair thì hay hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Rồng Tiên]Toàn bộ bài viết của James Webb là lời bào chữa cho sự tham chiến của Mỹ tại Việt Nam.
  Sự thật về thất bại của Mỹ và chính quyền Miền Nam có nguyên nhân do không nhận được sự ủng hộ của chính dân Mỹ ( như thừa nhận của James Webb ) và phần đông dân số Miền Nam Việt Nam đã chán ghét chiến tranh.

  Nếu cho rằng đa số dân Mỹ ủng hộ chiến tranh như con số của James Webb đưa ra thì sao lại có được một Quốc hội đa số chống chiến tranh?
  Nếu cho rằng đa số nhân dân Miền Nam chống cộng sản thì sao Cộng sản có thể thắng nhanh chóng đến vậy khi Mỹ hết tham chiến.

  Có một lập luận mà James Webb đưa ra để bào chữa cho Mỹ về việc tham chiến ở VN là sự trả thù của cộng sản Miền Bắc với những người đã tham gia chính quyền Miền Nam dẫn đến sự bỏ nước ra đi sau 1975. Tất nhiên nguyên nhân ra đi có cả nguyên nhân chính trị và kinh tế. Giả sử sau 1975, người cộng sản biết cách xây dựng sự hòa hợp dân tộc, biết cách khoan dung với những người anh em khác chính kiến, biết động viên nhau cùng chung tay xây dựng đất nước thì James Webb đã không còn bất cứ sự biện minh nào cho sự sai trái của Hoa Kỳ khi âm mưu thay Pháp tại Việt Nam. Nhưng chính những người cộng sản với chính sách sai lầm sau 1975 đã là cái cớ để James Webb và những ủng hộ Mỹ gây chiến tranh biện minh cho sự sai trái của họ khi thay chân Pháp.

  Lịch sử không có chữ nếu. Loài người vốn không bao giờ hết xung đột nhau về nhận thức. Do vậy, đánh giá ai đúng ai sai về cuộc chiến tranh VN từ 1954 - 1975 sẽ không bao giờ có chung một kết luận kể cả sau 100 năm hay bao nhiêu năm đi nữa.

  Cá nhân tôi thì có quan điểm rằng nếu Mỹ không cản trở tổng tuyển cử sau năm 1954 thì có khả năng Việt Nam đã là một nước dân chủ thật sự với sự tham gia của cả Hồ Chí Minh, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Tường Tam, nhân sỹ Cao đài, Hòa hảo và bao nhiêu nhân sỹ các đảng phái khác.

  Giai đoạn đó, cộng sản cũng không đủ sức lấn lướt lực lượng quốc gia đa đảng phái có sự hậu thuẫn của cả Mỹ và Pháp. Do vậy, một chính thể dân chủ đa đảng phái đã có cơ hội thành hiện thực và nước ta nay có thể đã là một đất nước có nền dân chủ mẫu mực. Với việc khăng khăn cắt đôi đất nước của thế lực ngoại bang mà đứng đầu là Trung cộng và Mỹ, cộng sản Miền Bắc không còn con đường nào khác phải ôm chân Trung cộng và Miền nam phải bám vào Mỹ. Vậy là 2 anh em ruột cùng yêu bà mẹ Việt nhưng khác nhau về phương pháp đã không thể ngồi lại với nhau mà nhận dao kiếm của người ngoài lao vào nhau quyết sống mái. Than ôi! nghiệp chướng đã dẫn anh em đâm nhau như vậy mà không biết còn tiếp tục đến bây giờ còn tôi đúng anh sai, anh sai tôi đúng.

  Lịch sử đã qua rồi, nhưng người Việt ta vẫn không rút ra được bất cứ bài học nào. Những kẻ nắm chính quyền bây giờ vẫn không thực tâm xóa bỏ chia rẽ. Còn dân ta phải lưu vong cũng chẳng biết cởi bỏ hận thù. Thù hận của những người lưu vong có thể thông cảm được vì đau thương sau 1975 là quá lớn, còn những kẻ đang nắm quyền đáng trách hơn vì họ đang nắm trong tay 86 triệu dân nên phải là người anh độ lượng nên đi đầu trong hòa giải dân tộc.[/quote]

  Tôi đồng ý với nhận định trên .
  Thực tế ở thời điểm đó là : Dù không có vụ watergate; Miền Nam vẫn sụp đổ và dấu hiệu của sự sụp đổ đã có khi Mỹ thành công trong ngoại giao bóng bàn với TQ và cưỡng ép VNCH ký tên vào hiệp định Paris .

  1 thực tế khác mà ngày nay chúng ta dễ nhận ra : Tiếng là người Mỹ giúp đỡ VNCH trong quá khứ hay là tỏ dấu hiệu giúp đỏ VN bây giờ thì vẫn là họ bảo vệ quyền lợi của họ tại Thái Bình Dương .

  Tác giả viết có vẻ như người Mỹ sẵn sàng giúp đỡ VN trong sứ mạng bảo vệ tự do; thực tế; HK chưa bao giờ chấp nhận giúp đỡ để VNCH có thể tự lập cánh sinh, họ có thể cung cấp thịt hộp cho cả nước nhưng đừng trông mong họ để cho VN có 1 xưởng thịt hộp .

  Điển hình là 1 sĩ quan cao cấp VNCH dự trù mở 1 xưởng đúc đạn, vị này bị mất chức .
  Điển hình là khi VNCH lập 1 quỹ tiết kiệm quân đội, mỗi quân nhân đóng góp 100 $ trừ vào lương ( tương đương từ 1-3 đô la tùy theo tỷ giá ) thì chỉ vài năm sau, người Mỹ đã e ngại về 1 thế lực dám nghĩ đến tự lực tự cường .

  Nhưng bài viết của tác giả ở vào thời điểm này cũng cần thiết để HK có thể trấn an VN nếu ngả theo họ và bớt dựa vào TQ cũng như để bào chữa cho 1 hành vi sở khanh trong quá khứ .

  Phản hồi: 

  [quote=Rồng Tiên]
  Cá nhân tôi thì có quan điểm rằng nếu Mỹ không cản trở tổng tuyển cử sau năm 1954 thì có khả năng Việt Nam đã là một nước dân chủ thật sự với sự tham gia của cả Hồ Chí Minh, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Tường Tam, nhân sỹ Cao đài, Hòa hảo và bao nhiêu nhân sỹ các đảng phái khác.

  [/quote]

  Tôi đồng ý quan điểm này của bác, cho dù lúc đó DCS có dở trò gì đi chăng nữa thì bét nhất chính quyền thành lập cũng là đa đảng phái, ít nhất cũng có 1 số thành phần thứ 3 tham gia chíunh quyền.

  Tuy nhiên đời đâu phải là chữ "NẾU", coi như đó là cái nghiệp của dân tộc ! Buồn.

  Phản hồi: 

  Toàn bộ bài viết của James Webb là lời bào chữa cho sự tham chiến của Mỹ tại Việt Nam.
  Sự thật về thất bại của Mỹ và chính quyền Miền Nam có nguyên nhân do không nhận được sự ủng hộ của chính dân Mỹ ( như thừa nhận của James Webb ) và phần đông dân số Miền Nam Việt Nam đã chán ghét chiến tranh.

  Nếu cho rằng đa số dân Mỹ ủng hộ chiến tranh như con số của James Webb đưa ra thì sao lại có được một Quốc hội đa số chống chiến tranh?
  Nếu cho rằng đa số nhân dân Miền Nam chống cộng sản thì sao Cộng sản có thể thắng nhanh chóng đến vậy khi Mỹ hết tham chiến.

  Có một lập luận mà James Webb đưa ra để bào chữa cho Mỹ về việc tham chiến ở VN là sự trả thù của cộng sản Miền Bắc với những người đã tham gia chính quyền Miền Nam dẫn đến sự bỏ nước ra đi sau 1975. Tất nhiên nguyên nhân ra đi có cả nguyên nhân chính trị và kinh tế. Giả sử sau 1975, người cộng sản biết cách xây dựng sự hòa hợp dân tộc, biết cách khoan dung với những người anh em khác chính kiến, biết động viên nhau cùng chung tay xây dựng đất nước thì James Webb đã không còn bất cứ sự biện minh nào cho sự sai trái của Hoa Kỳ khi âm mưu thay Pháp tại Việt Nam. Nhưng chính những người cộng sản với chính sách sai lầm sau 1975 đã là cái cớ để James Webb và những ủng hộ Mỹ gây chiến tranh biện minh cho sự sai trái của họ khi thay chân Pháp.

  Lịch sử không có chữ nếu. Loài người vốn không bao giờ hết xung đột nhau về nhận thức. Do vậy, đánh giá ai đúng ai sai về cuộc chiến tranh VN từ 1954 - 1975 sẽ không bao giờ có chung một kết luận kể cả sau 100 năm hay bao nhiêu năm đi nữa.

  Cá nhân tôi thì có quan điểm rằng nếu Mỹ không cản trở tổng tuyển cử sau năm 1954 thì có khả năng Việt Nam đã là một nước dân chủ thật sự với sự tham gia của cả Hồ Chí Minh, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Tường Tam, nhân sỹ Cao đài, Hòa hảo và bao nhiêu nhân sỹ các đảng phái khác.

  Giai đoạn đó, cộng sản cũng không đủ sức lấn lướt lực lượng quốc gia đa đảng phái có sự hậu thuẫn của cả Mỹ và Pháp. Do vậy, một chính thể dân chủ đa đảng phái đã có cơ hội thành hiện thực và nước ta nay có thể đã là một đất nước có nền dân chủ mẫu mực. Với việc khăng khăn cắt đôi đất nước của thế lực ngoại bang mà đứng đầu là Trung cộng và Mỹ, cộng sản Miền Bắc không còn con đường nào khác phải ôm chân Trung cộng và Miền nam phải bám vào Mỹ. Vậy là 2 anh em ruột cùng yêu bà mẹ Việt nhưng khác nhau về phương pháp đã không thể ngồi lại với nhau mà nhận dao kiếm của người ngoài lao vào nhau quyết sống mái. Than ôi! nghiệp chướng đã dẫn anh em đâm nhau như vậy mà không biết còn tiếp tục đến bây giờ còn tôi đúng anh sai, anh sai tôi đúng.

  Lịch sử đã qua rồi, nhưng người Việt ta vẫn không rút ra được bất cứ bài học nào. Những kẻ nắm chính quyền bây giờ vẫn không thực tâm xóa bỏ chia rẽ. Còn dân ta phải lưu vong cũng chẳng biết cởi bỏ hận thù. Thù hận của những người lưu vong có thể thông cảm được vì đau thương sau 1975 là quá lớn, còn những kẻ đang nắm quyền đáng trách hơn vì họ đang nắm trong tay 86 triệu dân nên phải là người anh độ lượng nên đi đầu trong hòa giải dân tộc.

  Phản hồi: 

  Đọc nghị quyết của LHQ lên án chủ nghĩa Cộng sản , người cộng sản phải tự thấy tủi hỗ chứ . Nhưng đặc điểm tự do của chủ nghĩa tư bản đã khiến cho thành phần tội ác còn lại trên thế giới vẫn còn hiên ngang tồn tại như trêu tức lương tâm nhân loại .Nếu tư bản là xấu xa như cộng sản thì bè lũ tội phạm công sản đã bị tiêu diệt trên toàn cầu rồi đâu còn ti toe lên tiếng như vầy ?!?

  Phản hồi: 

  Bạn Dim Ét này lấy 1 cô vợ là con của ngụy quyền Sài Gòn. Nên chả có gì lạ khi mà bạn ấy "phun châu nhả ngọc" để bênh vực bọn ngụy như thế cả. Định bẻ cong lịch sử, một tay che trời sao?

  Thứ nhất, sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ Mỹ đối với công cuộc thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam là có thật. Đó là tiếng nói của lương tri, vì cuộc chiến đấu chính nghĩa của VN. Đó không phải là a dua hay đầu độc cái quái gì cả.

  Thứ hai, sự ủng hộ và vui mừng của nhân dân miền Nam khi được giải phóng là sự sự thật. Cứ xem lại những thước phim về ngày 30/4 xem những người lính, người dân vui mừng thế nào khi không còn phải chết thay bọn ngụy quyền ăn trên ngồi trốc. Và cũng chả hề có cái gọi là tắm máu như ngụy quyền, Mỹ rêu rao.

  Thứ ba, những người bỏ nước ra đi, với phần lớn là chạy trước và trong ngày 30/4 là những thành phần quân, cán chính của ngụy quyền Sài Gòn, vốn có nhiều nợ máu với nhân dân, sợ phải trả giá cho những tội ác của họ. Người dân bình thường chả ai thèm chạy đi đâu cả, mà hạnh phúc sống trong một nước thống nhất. Số người vượt biên sau đó, kéo dài mãi đến 1989, đa phần là vì lí do kinh tế, chứ không phải chính trị (có cái quái gì mà chính trị?). Ngay cả số này cũng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số dân hơn 60 triệu người. Trong khi nhân dân cả nước là những người dũng cảm đương đầu với khó khăn, ở lại để xây dựng đất nước.