Lương Kháu Lão - Tôi sẽ đi Myanmar!

 • Bởi Khách
  21/12/2011
  0 phản hồi

  Lương Kháu Lão

  Vì thế xem các cô gái Myanmar biểu diễn đến nửa tiếng đồng hồ trên sân vận động Bung Karno mà lòng bỗng thấy thán phục và tôi quyết định hai năm nữa sẽ đi dự Sea Games do Myanmar đăng cai tổ chức. Đi để xem đất nước Myannmar thay đổi thần kì ra sao trên mọi lĩnh vực trong đó có thể thao chứ không phải đi xem U23 Việt Nam đá bóng đâu. Tôi đã cay đắng một lần đi chuyên cơ đến Vientiane xem đội Malaixia hạ nhục đội Việt nam như thế nào rồi. Tôi không bị đánh lừa lần nữa đâu.

  Đất nước Myanmar đang thay đổi từng ngày. Điều đó làm cho nhận thức của tôi về chế độc tài quân sự nơi đây thay đổi.

  Từ một quốc gia bị cô lập nhiều năm với thế giới, và nằm trong vòng cương tỏa của nước láng giềng Trung Quốc, Myanmar cùng chịu chung cảnh ngộ như Bắc Triều Tiên hiện nay và Campuchia trước đây. Chế độ trại lính được thực thi rất khắc nghiệt. Quyền tự do dân chủ bị bóp nghẹt. Bắt bớ giam cầm khắp nơi mà điển hình là sự giam cầm nhà bất đồng chính kiến, bà Aung San Suu Kyi. Những tưởng chế độ quân nhân độc tài sẽ bắt sâu gốc rễ vào xã hội Myanmar với tệ con ông cháu cha, tệ tham những lan tràn trong giới quan chức khi độc quyền tiếp nhận những “món quà” béo bở đến từ phía ông bạn láng giềng Trung Quốc, những tưởng rời cái bóng khổng lồ Đại Hán thì Myanmar sẽ sụp đổ. Biết bao nhiêu dự án đã rút ruột tài nguyên của Myanmar giầu có. Những thông tin của một số người đã đi Myanmar cho thấy người dân còn nghèo khổ lắm.

  Thế nhưng thật bất ngờ Myanmar đã quyết định thay đổi.

  Dấu hiệu đầu tiên là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Myanmar. Ông đến Việt Nam để học tập cách Việt Nam cải cách mở cửa. Ông không mặc quân phục khi tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ngay khi đó Liên hợp quốc đã khuyến cáo Việt Nam hãy giúp đỡ Myanmar những bài học đầu tiên về cải cách mở cửa trong khi các đối tác vẫn khó tiếp cận với chính thể nơi đây.

  Nhưng ngay sau đó Myanmar hứng chịu một cơn bão khổng lồ, nhấn chìm cả vùng đồng bằng rộng lớn. Thiệt hại là vô cùng to lớn về người và của nhưng do còn biệt lập với thế giới nên những thông tin về cơn bão thế kỉ này cùng những hệ lụy của nó đã không được thế giới biết đến nhiều và do đó việc cứu trợ của cộng đồng quốc tế cũng hạn chế. Người dân Myanmar tự lực vượt qua khó khăn xây dựng lại cuộc sống trên những hoang tàn đổ nát mà thiên tai đã gieo lên đầu họ.

  Và như thấu hiểu được nỗi đau của người dân, chính quyền đã thay đổi thái độ! Sau khi chuyển thủ đô hành chính lên một biệt khu nằm giữa các ngọn núi cao, nơi còn ít người được đặt chân đến, các quân nhân cầm quyền bỗng dưng thay đổi thái độ. Họ thả tù chính trị trong đó có nữ nhân vật đối lập sau nhiều năm bị cầm tù vì chống đối chính quyền, người mà họ thừa biết là biểu tượng tự do dân chủ của đất nước Myanmar, người sẽ ra tranh cử khi Myanmar có bầu cử tự do. Vậy mà họ vẫn quyết định trả lại tự do cho bà. Phải chăng đã có một sự thay đổi trong nhận thức của các quân nhân chuyên nghiệp cầm quyền mà người đứng đầu là Thống tướng hồi hưu Than Shwe? Lịch sử rồi đây sẽ giải đáp sự thay đổi này một cách khoa học và thấu đáo.

  Quyết định thả tù chính trị, quyết định cho biểu tình, quyết định bầu cử tự do đa đảng là những quyết định sáng suốt của những người cầm quyến lâu năm ở Myanmar. Họ sẵn sàng từ bỏ đặc quyền đặc lợi để đi với nhân dân, để cùng với nhân dân xây dựng một nước Myanmar mới.

  Đó là một quyết định dũng cảm, khi dám vượt mặt ông bạn “láng giềng tốt” Trung Quốc khi quyết định dừng dự án thủy điện khổng lồ Mítsone do Trung Quốc đầu tư, khi nghe nguyện vọng của nhân dân phản đối vì gây thảm họa môi trường.

  Vâng! Chính nhân dân Myanmar với các cuộc biểu tình phản đối của mình đã tiếp thêm sức mạnh cho chính quyền để có một quyết định sáng suốt bất chấp sức ép to lớn của ngoại bang.

  Viết đến đây tôi bắt buộc phải liên tưởng đến Việt Nam chúng ta. Liệu nhà cầm quyền có nghe theo các nhà khoa học và đại đa số nhân dân Việt Nam nếu có trưng cầu dân ý dừng ngay dự án Boxit Tây nguyên do Trung Quốc đổ người đổ của vào xây dựng để rồi rút ruột tài nguyên quý giá của chúng ta với giá rẻ như bèo. Vì họ không mua thì ai mua? Và họ có chịu để cho ta tự do chọn người mua với giá thỏa thuận hay không? Đấy là chưa kể dự án này vi phạm nghiêm trọng đến môi sinh môi trường và an ninh quốc phòng mà các nhà khoa học đã mạnh mẽ phản đối.

  Trong việc hành xử đối với ông bạn láng giềng Trung Quốc Myanmar ở thế dễ bị cô lập hơn ta, vì ta có thế giới ủng hộ còn Myanmar bị bế quan tỏa cảng chỉ có một con đường theo Trung Quốc. Vì thế những quyết sách gần đây của Myanmar thật dũng cảm thật đáng để chúng ta suy ngẫm một cách nghiêm túc. Không phải chúng ta dạy cho Thủ tướng Myanmar bài học vỡ lòng về đổi mới kinh tế mà chính Việt Nam phải sang học Myanmar về sự đổi mới về chính trị. Có đổi mới về chính trị, có sự ủng hộ của cộng đống quốc tế, thực sự làm bạn với cộng đồng quốc tế, đổi mới về kinh tế ở Myanmar sẽ có những bước tiến nhảy vọt thần kì. Khi một dân tộc bị “cầm tù” về tư tưởng quá lâu, khi sợi xích xiềng quàng lên đầu lên cổ nhân dân được phá tung, cách mạng Myanmar sẽ có những bước phát triển thần tốc.

  Tôi tiên lượng được điều đó chỉ nhờ vào quan sát hai hoạt động thể thao của Myanmar tại Sea Games ở Indonesia vừa rồi. Đừng tưởng Myanmar nghèo mà họ không chú ý đào tạo và phát triển bóng đá trẻ. Trong khi chúng ta loay hoay với những chiếc ghế đầy quyền lực và quyền lợi ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF thì Myanmar lặng lẽ thẳng tiến. Họ hạ nhục Việt Nam để giành tấm huy chương đồng mà chúng ta cứ tưởng nó đã nằm trong túi các quan chức bóng đá Việt Nam dốt nát và ham hố quyền lực.

  Đêm hôm bế mạc Sea Games ở sân vận động Bung Karno, sau khi nhận lá cờ đăng cai Sea Gamnes lần tới tổ chức ở Myanmar, các thiếu nữ Myanmar đã trình diễn hết sức xuất sắc các màn múa hát biểu trưng cho nền văn hóa đậm đà bản sắc Phật giáo của Myanmar.

  Tôi thật sự bất ngờ và ấn tượng không hiểu vì sao các thiếu nữ Myanmar lại nhiều và xinh đẹp đến thế. Cứ tưởng dân họ đen đủi như các cầu thủ bóng đá suốt ngày phơi lưng ngoài nắng ai dè họ cũng trắng hồng làm sao.

  Tại sao chúng ta cứ ra rả nói đến bản sắc văn hóa dân tộc trong khi chỉ có vài điệu múa Tây nguyên, Tây Bắc có từ cổ lai hy lúc nào cũng bổn cũ chép lại, còn toàn là nhạc mới lai Tây, lai Hàn, lai Nhật. Văn công Việt nam thì ngoài đoàn ca múa Trung ương, đoàn ca múa Bông Sen, đoàn rối nước là chấm hết. Có lẽ Việt Nam tập trung thi chân dài là chủ yếu, các cô gái hết cuộc thi này đến cuộc thi khác khoe mông khoe vú là giỏi thôi. Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam đã biến thái mất rồi. Vì thế xem các cô gái Myanmar biểu diễn đến nửa tiếng đồng hồ trên sân vận động Bung Karno mà lòng bỗng thấy thán phục và tôi quyết định hai năm nữa sẽ đi dự Sea Games do Myanmar đăng cai tổ chức. Đi để xem đất nước Myannmar thay đổi thần kì ra sao trên mọi lĩnh vực trong đó có thể thao chứ không phải đi xem U23 Việt Nam đá bóng đâu. Tôi đã cay đắng một lần đi chuyên cơ đến Vientiane xem đội Malaixia hạ nhục đội Việt Nam như thế nào rồi. Tôi không bị đánh lừa lần nữa đâu.

  Lương Kháu Lão

  Bài viết đã được phổ biến tại blog của tác giả

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi