Nguyễn Gia - Cáo mượn oai hùm

 • Bởi Admin
  21/12/2011
  3 phản hồi

  Nguyễn Gia

  Nếu trong một xã hội mà từ trước đến nay, tính "quân pháp bất vị thân" được tôn trọng tuyệt đối, thì nhiều "con giời" rởm đã không đua nhau mượn danh đến vậy.

  1. Hẳn nhiều người biết câu chuyện về thành ngữ "Cáo mượn oai hùm": Tại một khu rừng kia, một con hổ bắt được một con cáo. Con cáo tuy khiếp sợ vô cùng nhưng với bản chất gian manh, tức thì cáo làm bộ dọa nạt con hổ, nói rằng nó là sứ giả do trời sai xuống để thống trị muôn loài thú, nếu hổ xâm phạm đến nó tất là sẽ bị trời trừng phạt. Nếu hổ không tin, hãy đi theo nó, để xem muôn loài thú sợ hãi nó như thế nào. Con hổ thấy cũng có lý, nghe lời nói của con cáo ranh ma, bằng lòng theo sau để xem có đúng như lời cáo nói không. Quả nhiên, suốt trên đường đi, muôn loài thú thấy bóng dáng con cáo tới đâu, cũng đều hoảng sợ chạy hết.

  Con hổ đâu biết là muôn loài thú bỏ chạy, chính là vì sợ hổ, đâu phải vì sợ cáo. Câu thành ngữ "Cáo mượn oai hùm" nhằm chửi những kẻ ranh ma dựa vào thế lực người khác để uy hiếp, lòe bịp mọi người.

  Có lẽ gần đây, đây là câu thành ngữ được vận dụng nhiều nhất trên đường phố Hà Nội, nhất là khi các tổ công tác 141 của Công an Hà Nội tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy, lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, có dấu hiệu phạm tội hình sự như tàng trữ vũ khí khi tham gia giao thông, chống người thi hành công vụ.


  Lái xe tự xưng là cháu Giám đốc CAHN, có thái độ thách thức tổ công tác 141 - Ảnh: Dân Trí

  Khi bị kiểm tra, từ những kẻ bảnh bao đi xế hộp xịn ra dáng thiếu gia, đến loại côn đồ đầu trọc hoặc tóc nhuộm xanh, nhuộm đỏ không hẹn mà gặp, họ đều biết "mượn oai hùm". Chúng tự xưng là con cháu ông này, bà nọ nhằm dọa nạt, thách thức, hoặc để được bỏ qua, đại loại như "Có cần tôi gọi cho Phó Thủ tướng để các anh nói chuyện không?", "Viết đơn nghỉ việc hết đi", "Nếu không làm cho 2 cảnh sát bị đuổi việc thì cứ... chặt đầu em đi". Gần nhất, chiều 13/12 đôi nam nữ BMW không biển, còn xưng là cháu Giám đốc Công an Hà Nội "cháu chú Nhanh" và nhổ nước bọt thách thức tổ công tác. Có lẽ, có nằm mơ thì Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cũng không thể biết được sao mình có nhiều đứa cháu "rởm" ngổ ngáo ngoài đường đến vậy?

  2. Tuy nhiên, câu chuyện "Cáo mượn oai hùm" ngày hôm nay cũng để lại nhiều điều đáng phải suy ngẫm. Tại sao những người trẻ ngỗ ngược kia lại thích trò "Cáo mượn oai hùm", tự xưng là con ông cháu cha đến như vậy? Hẳn nó cũng có nguyên do của nó.

  Nếu trong một xã hội mà từ trước đến nay, tính "quân pháp bất vị thân" được tôn trọng tuyệt đối, thì nhiều "con giời" rởm đã không đua nhau mượn danh đến vậy. Trong tâm lý của họ, mơ hồ xuất hiện ý nghĩ pháp luật nằm trong tay người nắm quyền lực, họ tin rằng khi mạo nhận mình là con ông cháu cha, chuẩn mực pháp lý không thể ràng buộc được mình. Hơn nữa, từ trước tới nay, cũng không thiếu những câu chuyện con ông cháu cha thật cậy quyền ỷ thế làm càn. Hoặc đâu đó đã từng có sự can thiệp làm cong vẹo cán cân công lý. Vì thế, tâm lý cáo mượn oai hùm không phải tự nhiên mà có trong những người trẻ kia.

  Mới đây, tại Hội nghị Triển khai trật tự an toàn giao thông quốc gia năm 2012, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang kiến nghị: "Trên thực tế có nhiều người can thiệp vào việc xử phạt vi phạm giao thông, nói ra thì không tiện nhưng tôi đề nghị phải nghiêm cấm lãnh đạo các cấp can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông để công tác xử lý vi phạm được nghiêm minh. Vì cứ khi bắt các đối tượng vi phạm là lực lượng liên tục nhận được điện thoại từ các cấp lãnh đạo, anh em không nghe không được, khi xử lý không đảm bảo lại phê phán, chê trách là mắc khuyết điểm".

  Theo TTVH

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Trích dẫn:
  Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang kiến nghị: "Trên thực tế có nhiều người can thiệp vào việc xử phạt vi phạm giao thông, nói ra thì không tiện nhưng tôi đề nghị phải nghiêm cấm lãnh đạo các cấp can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông để công tác xử lý vi phạm được nghiêm minh. Vì cứ khi bắt các đối tượng vi phạm là lực lượng liên tục nhận được điện thoại từ các cấp lãnh đạo, anh em không nghe không được, khi xử lý không đảm bảo lại phê phán, chê trách là mắc khuyết điểm".

  Bộ trưởng mà còn sợ, nói ra không tiện thì công an bình thượng còn sợ các quan lãnh đạo hơn nữa !

  "đề nghị phải nghiêm cấm lãnh đạo" ! Nghiêm cấm cách nào ? Sao không ra nghị định, ra luật hẳn hoi chứ chỉ đề nghị thì ăn thua mẹ gì ? Ai nghe ?

  Có luật cũng chưa đủ nếu không có cơ chế áp dụng thật sự cái luật đó. Giải pháp là phải loại bỏ việc đảng lãnh đạo toàn diện, đa đảng để cân bằng xã hội, ...

  Trần Đại Quang làm bộ trưởng, ủy viên BCT, là thượng tướng CA, mà phát biểu vớ vẩn, không thực tế.

  Bài này mới chỉ nói được một nửa vấn đề, gọi là nửa vời thì hơi quá, nhưng...

  Tại sao cán bộ các cấp lại can thiệp được vào việc xử lý vi phạm của CAGT? Bởi vì CAGT sợ họ! Tại sao lại sợ họ? Vì dù không phải cán bộ cấp trên trong ngành hay trực tiếp, nhưng đúng là họ có thể cách chức (sai)CSGT. Mà nếu mất chức, mất việc thì không phải mất lương và mất danh dự mà là mất "lậu" và mất chân trong các bè cánh nội bộ để tiến thân bằng đầu gối. Tóm lại, những kẻ sợ mất hai thứ đó (lậu và bè cánh) là những kẻ mất tư cách hết cả rồi. Mà đó là ai? Là hấu như tất cả cán bộ CSGT! Họ đổ lỗi cho cấp trên can thiệp, chỉ để che đậy cho cái lỗi hèn hạ của mình.

  Tại sao người vi phạm (không chỉ các quí tử, thiếu gia...) lại hay mượn oai hùm để là thay đổi xử lý của CSGT? Vì cả xã hội làm thế, vì cả xã hội dạy họ thế, vì việc đó là hiệu quả, và nhất là vì CSGT luôn sợ khi họ làm thế nên tha. Đó là "văn hoá chạy" cấp cao (không mất tiền ngay)mà, từ ngày có CNXH nó nở rộ và phát triển sâu rộng khắp trên đất nước ta suốt hơn nửa thế kỷ nay mà?! Họ là sản phẩm, là nạn nhân, là đồng tác giả của văn hoá "chạy" bằng quyền lực này thôi.

  Tại sao cán bộ các cấp cứ can thiệp vào việc xử lý vi phạm của CSGT? Vì họ có quyền nên coi thường CSGT và thích thể hiện uy quyền? Có vậy. Chẳng ai coi trọng CSGT cả (vì CSGT đã để lại hình ảnh tương xứng). Vì họ muốn "chạy" cho con cháu, người quen thật đỡ mất tiền? Đúng. Họ có quyền hành thì sao phải mất tiền phạt? Vì họ muốn gia ơn cho người quen và thể hiện lòng tốt? Đúng, Vì sau đó họ sẽ được cảm ơn lại hậu hĩ cho một cú điện thọai đó, bằng tiền, quà cáp hay lòng biết ơn sẽ được hiện thực hoá trong cử chỉ khác có lợi cho họ... Đó cũng là văn hoá "lại quả nhau" cao cấp của chế độ, chính quyền này...Sếp lớn đều phải có "đệ tử giỏi" trong đủ mọi ngành để lo xử lý ngon cho sếp (và người quen của sếp) mọi vần đề: chạy lỗi giao thông (CSGT), chạy trường (can bộ giáo dục), chạy chức (tổ chức, đảng), chạy giấy tờ đất (cán bộ XD, nhà đất), chạy qui hoạch, chạy thuế, chạy thây, chạy thuốc, chạy tiền, chạy, chạy, chạy...!!!

  Nói thế để biết một hiện tượng nhỏ bài báo nêu là biểu hiện bản chất của xã hội, chế độ tham nhũng này: mọi việc đều xảy ra không thêo luật lệ gì hết. Ai cũng có lỗi lớn nhỏ khác nhau, thì làm gì được nhau?

  Để "chay" chức Thứ trưởng bộ XD cho con trai, TT chỉ cần một gợi ý với ban tổ chức TW thôi chả là sự "can thiệp vào qui trình xắp xếp can bộ" là gì? Nhưng đổi lại, cán bộ tổ chức đó sẽ được cái họ muốn, thế thôi.

  Đó là cái lỗi hệ thống, lỗi của chế độ, của thể chế thối nát từ gốc đến ngon, từ trông ra ngoài, từ trên xuống dưới, từ bé đến lớn, từ công khai đến kín đáo, từ ầm ĩ đến lặng lẽ... mà đảng dựng nên suốt 60 năm qua. Nó không thế sửa, dân ta chỉ có thể bị phải sống chung với nó cho đến khi không thể chịu được nữa dân sẽ đứng lên phá đi và làm lại từ đầu.

  Bao giờ cho đến Tháng Mười?

  Phải phạt thật nghiêm những kẻ “cáo mượn oai hùm” này cho chừa cái thói ngông nghênh. Cho dù có “oai hùm” thật đi chăng nữa thì luật pháp cũng không thể dung tha. “Cháu chú Nhanh” hay con, cháu Thủ tướng đi nữa vi phạm thì vẫn phải chịu hình phạt. Mà toàn những kẻ láo toét mới đem cha chú mình ra để làm bia dỡ cho mình chứ nếu con cháu thật sự chẳng người nào bêu riếu cha chú mình như thế cả. Không những phạt lỗi vi phạm mà còn phải trừng trị cả cái tội “phỉ báng dòng tộc” nữa kia. Vậy chứ “chú” của chúng nói gì? Nếu mà bênh chúng để cản trở thi hành luật pháp thì cũng cho “chú” của chúng vô bóc lịch cho trong sạch đội ngũ kẻo làm xấu hình ảnh của người chiến sĩ công an. Thực tế đã có rất nhiều kẻ làm sai, làm ẩu nên nỗi “con sâu bỏ rầu nồi canh” rồi. Cũng nên vì những chuyện như thế này mà thanh lọc, loại bỏ những kẻ lạm quyền, lạm chức, lợi dụng quyền hạn của mình dung túng cho những việc làm sai, vô trách nhiệm dẫn tới tình trạng luật pháp không được thực hiện nghiêm như hiện nay. Chính những hành vi như vậy diễn ra mới ngày càng làm cho dân nghèo, nước hèn, đảng, chính quyền yếu đi, dẫn đến mất lòng tin nơi nhân dân đấy.