Đào Tuấn - Lương, lỗ, nợ, và giá điện

 • Bởi Admin
  20/12/2011
  5 phản hồi

  Đào Tuấn

  Hôm qua, có hai dòng tin gây sốc liên quan đến EVN. Thứ nhất, lương bình quân 7,3 triệu đồng một tháng, mức lương mà CEO EVN than khóc là "đau lòng", là "không thể sống được ở thành phố", hóa ra chưa phải là thấp nhất. Lương ở một số bộ phận của EVN cao gần gấp đôi mức bình quân này. Tại Công ty mẹ - EVN, mức lương bình quân là 13,7 triệu; Khối truyền tải điện: 10,8 triệu và Khối phân phối điện: 7,9 triệu. Lưu ý, đây là mới chỉ là mức lương được tính vào giá thành điện.

  Dòng tin thứ hai: Giá điện bắt đầu tăng 5% kể từ hôm nay, 20-12.

  Hóa ra, để cải thiện lương và đời sống ngành điện, EVN sẽ tăng giá bán, buộc người tiêu dùng phải thọc tay sâu hơn vào túi.

  Những đồng lương khủng, "hạch toán" thẳng vào túi tiền vốn đã còm cõi vì lạm phát của người tiêu dùng - đang được trả cho một doanh nghiệp lỗ triền miên và lập kỷ lục mới về sự thiếu hiệu quả của đồng vốn.

  Tại diễn đàn QH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, năm 2010, EVN lỗ hơn 8.000 tỷ đồng do mua điện giá cao, lỗ 15.000 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá.

  Nhưng cũng còn rất nhiều khoản lỗ khác mà có vẻ EVN không hề muốn công bố. EVN telecom là một ví dụ. Trong vài năm đầu tư ngoài ngành nuôi doanh nghiệp "mang họ" viễn thông này, EVN đã rót tới 2.442 tỉ đồng vào EVN Telecom, trong khi vẫn liên tục kêu thiếu vốn. Nhưng cái gọi là "kết quả kinh doanh" của cái lò xay tiền này thậm chí lập kỷ lục với con số lỗ 1.050 tỷ đồng chỉ tính trong năm 2010. Báo cáo của Kiểm toán nhà nước, vừa công bố hôm qua, có một chi tiết đáng chú ý: Lãnh đạo EVN đã chuyển một khoản chi phí (thiết bị đầu cuối) với giá trị 1.026 tỷ đồng từ EVN Telecom cho các doanh nghiệp điện lực. Liệu có còn cách hiểu nào khác là trong giá thành điện, các khách hàng sử dụng điện đang phải chịu lỗ cho đứa con "mang họ" viễn thông của EVN?

  Báo chí đã rất nhiều lần cảnh báo về câu chuyện giá thành điện, đầu vào của hầu hết các ngành sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và đời sống của 90 triệu dân đang phải gánh chịu hậu quả từ năng lực kinh doanh của các vị lãnh đạo của EVN. Điều này đã được chứng minh qua các con số hiệu quả đồng vốn- mà thực ra cũng là những đồng tiền thuế người dân đóng góp. Tính đến 30-12-2010, EVN đã đầu tư 50.000 tỷ đồng. Lợi nhuận thu được chỉ đạt trên 540 tỉ đồng với tỷ lệ lợi nhuận/vốn đầu tư chỉ hơn 1%. Cũng chính Bộ trưởng Huệ, trong một hội nghị về tái cơ cấu DNNN đã than vãn sự thiếu năng lực cạnh tranh của các DNNN bằng hai thông số: "Để tạo ra 1 đồng doanh thu trong năm 2009, DNNN phải sử dụng tới 2,2 đồng vốn (Trong khi đó doanh nghiệp ngoài quốc doanh chỉ cần 1,2 đồng). Tỷ suất lợi nhuận trên tổng vốn trong mười năm qua, khu vực DNNN chưa năm nào vượt quá 6% (trong khi đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn duy trì ở mức khoảng 10%)". Riêng đối với trường hợp EVN, tỷ lệ đồng vốn để tạo doanh thu của họ cao hơn nhiều so với mức tồi tệ chung. Trong khi tỷ suất lợi nhuận thấp đến đáy trong số những cái đáy của sự thảm hại.
  Nợ hơn 200.000 tỷ. Lỗ 8.400 tỷ. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu âm 14,8%; tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản âm 2,78%. Và lương bình quân 13,7 triệu. Và giá điện tăng 5% để bù lỗ.

  Thế là người dân đang vừa phải bỏ tiền vốn cho EVN kinh doanh, vừa đang phải chịu một giá điện hàm chứa những bất công gồm cả các khoản nợ, hậu quả từ năng lực kinh doanh; các khoản lỗ, trong đó có lỗ tỷ giá, một biểu hiện của rủi do kinh doanh; và vô lý nhất là những khoản lương khủng trả cho những kết quả lỗ, nợ của EVN.

  Thật chẳng có gì khiếm nhã hơn khi đúng vào ngày các lỗ, nợ của EVN, toàn những con số lỗ khó nuốt, bị bêu riếu thì Tập đoàn này vẫn trơ mặt công bố quyết định tăng giá điện.

  ______________________

  'EVN không sòng phẳng khi bất ngờ tăng giá điện'

  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng quyết định tăng giá điện của EVN không phản ánh vào lạm phát năm nay, nhưng sẽ tạo tiền lệ xấu và gây khó cho hoạt động điều hành giá lâu dài.

  - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông báo tăng giá điện khoảng 5% kể từ 20/12. Điều chỉnh này tác động như thế nào tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2011 cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát một con số của năm sau?


  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Ảnh: Nhật Minh

  - Tôi rất bất ngờ trước thông tin này vì nhiều cam kết của cơ quan điều hành đưa ra trước đó đều khẳng định việc điều chỉnh giá phải theo lộ trình và tránh gây sốc cho nền kinh tế.

  EVN thông báo tăng giá vào ngày 19/12, tức là sau thời điểm Tổng cục Thống kê lấy số liệu tính CPI tháng 12. Như vậy lạm phát của năm 2011 sẽ không bị ảnh hưởng nhưng chắc chắn sẽ để lại hệ quả trong giai đoạn đầu năm 2012. Trong khi đó, những e ngại việc CPI sẽ tăng trở lại trong tháng một tới do tác động của Tết vẫn còn đó thì việc tăng giá điện rất có thể sẽ trở thành yếu tố châm ngòi.

  - Theo giải trình của Bộ Công Thương và EVN, mức tăng giá lần này chỉ khoảng 5% nên doanh nghiệp không phải chờ ý kiến phê duyệt của Thủ tướng. Đồng thời EVN cũng không tăng giá bán đối với hộ nghèo và bậc thang điện sinh hoạt 0 - 100 kWh. Bà bình luận gì về điều này?

  - Theo tôi thì với một mặt hàng quan trọng như điện thì không nên trao quyền tự quyết cho doanh nghiệp với bất cứ tỷ lệ % nào. Lần điều chỉnh này chỉ 5% nhưng rất có thể là khởi đầu cho những lần tăng khác trong năm 2012 hay không? Rồi nếu mỗi quý EVN tăng 5% thì cộng lại, mức tăng sẽ như thế nào?

  Thêm vào đó, việc làm lần này cho thấy bằng cách này hay cách khác, doanh nghiệp vẫn có khả năng tăng giá. Vấn đề chỉ là ít hay nhiều mà thôi.

  Tương tự với việc hỗ trợ hộ nghèo, không thể nói không tăng giá bán điện cho họ là đời sống không bị ảnh hưởng vì các mặt hàng khác đều bị đội lên. Do vậy, tôi cho rằng việc EVN bất ngờ tăng giá ở thời điểm này, dù nói thế nào đi nữa, cũng là không sòng phẳng với xã hội và người tiêu dùng.

  - Vậy với tư cách là một chuyên gia, bà có đề xuất giải pháp gì để việc điều chỉnh giá điện trở nên “sòng phẳng” hơn?

  - EVN luôn nói phải tăng giá bán điện do đang phải bán dưới giá thành, bù lỗ nhiều cho các ngành công nghiệp. Tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính - Vương Đình Huệ cũng đã nêu rất rõ các ngành phải bù lỗ nặng nhất là thép hay xi măng… Do vậy, tôi cho rằng việc điều chỉnh giá điện cần tính cho những ngành đó, thay vì tất cả người tiêu dùng trong xã hội. Như vậy, tiếng là EVN đang bù lỗ, nhưng thực chất xã hội mới là người phải gánh chịu.

  Điều chỉnh giá điện đối với các đối tượng nói trên cũng buộc họ phải tiết kiệm năng lượng, cắt giảm đầu tư, tăng hiệu quả. Ngoài ra, ngành điện cũng phải xem lại mình. Bên cạnh câu chuyện đầu tư ngoài ngành thì rất nhiều khoản đầu tư “đúng ngành” của EVN cũng được đánh giá là kém hiệu quả, gây tổn thất lớn. Chính những yếu tố này đã góp phần làm đội giá thành sản xuất điện. Và cuối cùng, chính người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu thông qua những lần điều chỉnh đột ngột như thế này.

  Tại buổi Sơ kết mô hình Tập đoàn - Tổng công ty Nhà nước ngày 9/12, đề xuất tăng giá điện cũng được Tổng giám đốc EVN - Phạm Lê Thanh đề xuất. Khẳng định việc điều hành giá các mặt hàng cơ bản theo hướng thị trường là mục tiêu kiên quyết nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết đây là việc làm phải thực hiện theo lộ trình, tránh gây sốc cho nền kinh tế. Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, EVN có thể dần thực hiện điều chỉnh giá bán ngang với giá thành nhưng không cho phép tăng giá mạnh (15-20%) ngay trong tháng 12 này.

  Nhật Minh
  Theo VnExpress

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung chỉ đạo Ban Tài chính Kế toán, các PC trực thuộc rà soát quyết toán dự án 3G giai đoạn 2 trước khi bàn giao tài sản cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng chỉ đạo Ban Vật tư, các PC trực thuộc rà soát, thống kê, đánh giá vật tư tồn kho đúng theo giá trị thực tế trên thị trường chuẩn bị bàn giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

  Theo Quyết định Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam bàn giao tài sản viễn thông cho Tập đoàn Viễn thông Quân độ Viettel, tài sản viễn thông bàn giao gồm EVNTelecom, tài sản viễn thông do các Tổng công ty Điện lực và Tổng công ty Truyền tải đầu tư. Chính phủ dựa trên kết quả tài sản bàn giao giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel sẽ có quyết định tăng giảm tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam dựa trên kết quả bàn giao tài sản của các đơn vị trực thuộc để có quyết định giảm tài sản, về phía Tập đoàn Viettel cũng dựa trên kết quả tiếp nhận tài sản của các đơn vị trực thuộc sẽ có quyết định tăng giá trị tài sản. Bàn giao tài sản đúng giá trị và đủ số lượng sẽ không ảnh hưởng kết quả kinh doanh sau này của hai Tập đoàn cũng như các đơn vị trực thuộc hai Tập đoàn.

  Tổng công ty Điện lực miền Trung đã tiến hành thanh kiểm tra quyết toán dự án 3G giai đoạn 2 và vật tư viễn thông tồn kho tại một số Công ty Điện lực trực thuộc, kết quả công tác kiểm tra đã phát hiện tham nhũng tại Công ty Điện lực trực thuộc.

  Báo cáo kết quả kiểm tra cho thấy hồ sơ hoàn công, hồ sơ quyết toán khác với thực tế. Dự án 3G giai đoạn 2 nhiều vị trí nhà trạm chưa xây, một số vị trí chưa thi công hệ thống tiếp đất, một số tuyến cáp quang chưa thi công, nhiều măng sông và ODF chưa hàn nối nhưng vẫn thanh quyết toán cho nhà thầu. Bên cạnh đó nhiều cột anten có chiều cao thấp hơn nhiều so với hồ sơ thiết kế.

  Đoàn kiểm tra báo cáo các Công ty Điện lực trực thuộc mua sắm vật tư không đúng theo chỉ đạo của Tổng công ty, vật tư tồn kho lớn, giá trị vật tư gấp 3 đến 4 lần giá trị thực tế.

  Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung yêu cầu Ban tài chính Kế toán, Ban Vật tư, các Công ty Điện lực trực thuộc tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu, thanh quyết toán dự án 3G giai đoạn 2 và đánh giá vật tư viễn thông tồn kho. Đối với dự án 3G giai đoạn 2 phần nhà thầu không thi công hoặc thi công không đảm bảo chất lượng thì không quyết toán cho nhà thầu, đối với vật tư tồn kho đánh giá lại giá trị vật tư đúng theo giá thị trường.

  Thực hiện tốt công tác nghiệm thu thanh quyết toán chính là đánh giá đúng giá trị thực sự của công trình. Hai yếu tố thanh quyết toán đúng giá trị thực sự công trình và đánh giá đúng giá trị vật tư tồn kho sẽ đẩy nhanh công tác bàn giao tài sản cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

  Phản hồi: 

  Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội làm việc với EVN CPC về việc bàn giao công tác viễn thông điện lực cho Tập đoàn Viettel.

  Tổng giá trị tài sản Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư phục vụ công tác kinh doanh viễn thông công cộng là gần 2.000 tỷ, tài sản này không tính tài sản các tuyến cáp quang OPGW đầu tư cùng dự án điện và được khấu hao bằng sản xuất kinh doanh điện. Nguồn vốn đầu tư viễn thông của Tổng công ty CPC từ nguồn vốn vay ưu đải ODA chiếm 25%, vốn vay thương mại chiếm 25% còn lại là vốn khấu hao cơ bản, riêng hạ tầng dự án 3G số tiền Tổng công ty CPC đã đầu tư hơn 600 tỷ từ nguồn vốn khấu hao cơ bản.

  Theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam toàn bộ tài sản viễn thông của Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải sẽ bàn giao cho Tập đoàn Viettel kể cả các tuyến cáp quang OPGW đầu tư cùng dự án điện. Ngoài ra Tập đoàn Viettel được sử dụng miễn phí cột điện của Tập đoàn EVN để treo cáp viễn thông trong thời hạn 30 năm.

  Lãnh đạo Tập đoàn EVN cũng cho biết riêng hai năm 2010 và 2011, EVNTelecom đang treo lỗ gần 4.000 tỷ, nợ Tập đoàn EVN 2.500 tỷ mua thiết bị 3G, nợ Tập đoàn FPT và VTC hơn 900 tỷ, nợ tiền thiết bị mạng CDMA hơn 25 triệu USD. Ngoài ra EVNTelecom đang nợ các tổ chức tính dụng với số tiền hơn 5.000 tỷ. Do vậy, Tập đoàn Viettel miễn phí sử dụng cột điện của EVN trong thời gian 30 năm chỉ mới bù lỗ phần thua lỗ tại EVNTelecom.

  Lãnh đạo Tổng công ty CPC hoàn toàn nhất trí với chủ trương của Tập đoàn EVN và sẽ sớm hoàn thành bàn giao tài sản viễn thông cho Tập đoàn Viettel. Tuy nhiên lãnh đạo Tổng công ty CPC cũng kiến nghị đối với tài sản viễn thông được hình thành từ vốn vay, Tổng công ty CPC sẽ cho Tập đoàn Viettel vay lại với lãi suất đã vay cộng với các khoản chi phí giao dịch ngân hàng, đối với tài sản hình thành từ vốn khấu hao cơ bản, Tập đoàn Viettel sớm hoàn lại vốn cho Tổng công ty CPC.

  Hiện nay Tổng công ty CPC rất khó khăn nguồn vốn, tổng giá trị tài sản của Tổng công ty CPC hơn 10.000 tỷ, vốn tự có chỉ là 3.000 tỷ. Tuy nhiên do áp lực, Tổng công ty CPC phải đầu tư 1.000 tỷ từ nguồn vốn khấu hao cơ bản cho viễn thông và chiếm 30% vốn tự có. Do vậy Tập đoàn Viettel không sớm hoàn trả ngân hàng sẽ không cho Tổng công ty CPC vay vốn cho các dự án điện.

  Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cơ bản là thống nhất với ý kiến của lãnh đạo Tổng công ty CPC. Tuy nhiên lãnh đạo Tập đoàn Viettel cũng kiến nghị đối với thiết bị đầu cuối do Tổng công ty CPC đầu tư, Tập đoàn Viettel chỉ tiếp nhận số thiết bị đầu cuối mới và số thiết bị đầu cuối khách hàng đang sử dụng, giá trị thiết bị đầu cuối khách hàng đang sử dụng sẽ tính giá trị còn lại theo quy chế tài chính Tập đoàn EVN là khấu hao thiết bị đầu cuối trong thời gian 5 năm, đối với hạ tầng cáp quang, nhà trạm, cột anten thì Tập đoàn Viettel chỉ tiếp nhận tài sản đảm bảo chất lượng và giá trị tài sản là giá trị còn lại theo sổ kế toán.

  Tập đoàn Viettel cũng cho biết, Chi nhánh Viettel Quảng Bình phản ánh nhiều trạm phát sóng CDMA của EVNTelecom Quảng Bình bố trí tại vị trí không thuận lợi, trạm đặt ở vị trí có địa hình thấp hoặc trạm đặt ở vùng núi thưa dân cư không phải là vị trí tối ưu vùng phủ sóng. Đặc biệt các cột anten 3G chưa lắp thiết bị của EVNTelecom Quảng Bình bố trí một cách tuỳ tiện, cột anten ở thành phố chỉ cao 20m đã thế còn bố trí tại vị trí có địa hình thấp. Chi nhánh Viettel Quảng Bình phản ánh, nhân viên EVNTelecom Quảng Bình đầu cơ đất cho thuê lắp đặt trạm phát sóng, diện tích đất nhỏ nên cột anten ở nông thôn và miền núi chỉ cao 20m, thế nhưng EVNTelecom Quảng Bình thuê với giá thuê cao gấp 2 lần giá Viettel thuê. Lãnh đạo Tập đoàn Viettel kiến nghị đối với hạ tầng trạm không đảm bảo tiêu chuẩn, Tập đoàn Viettel chỉ tiếp nhận hạ tầng cáp quang kết nối trạm đến vị trí cột điện gần trạm nhất và đối với trạm 3G Tập đoàn Viettel sẽ chỉ trả tiền thuê mặt bằng lắp đặt trạm bắt đầu từ 1/1/2012.

  Tập đoàn Viettel, Tập đoàn EVN và Tổng công ty CPC đã đi đến thống nhất ý kiến và hoàn thành bàn giao tài sản trước Tết Nguyên đán 2012.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Lương cán bộ văn phòng EVN gần 30 triệu một tháng

  ...

  Hồng Anh
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/12/luong-can-bo-van-phong-evn-ga...

  Mịa nó chứ, đã thiệt !
  Lương "cán bộ" văn phòng nhà nước EVN còn cao hơn lương chủ tịch nước, hơn lương thủ tướng, hơn lương bạn Nguyễn Phú Trọng

  Tớ chịu đèn ngành điên nặng điện này rồi

  Phản hồi: 

  Lương cán bộ văn phòng EVN gần 30 triệu một tháng

  Năm 2010, thu nhập bình quân toàn Tập đoàn Điện lực VN (EVN) là 13,7 triệu đồng một tháng. Riêng cán bộ cơ quan văn phòng thuộc tập đoàn có thu nhập bình quân gấp hơn 2 lần con số trên.

  Theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng một tháng. Trong đó, thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng mỗi người một tháng. Còn khối phân phối điện, thu nhập bình quân mỗi tháng vào khoảng 7,9 triệu đồng.

  Bên cạnh đó, việc phân phối tiền lương theo đơn giá cho các đơn vị trực thuộc Tập đoàn còn chưa đảm bảo hài hòa về lợi ích giữa các đơn vị. Chẳng hạn thu nhập bình quân toàn Công ty mẹ bao gồm cả tiền thưởng vận hành an toàn điện năm 2010 là 13,7 triệu đồng một người mỗi tháng. Thu nhập bình quân cơ quan văn phòng thuộc tập đoàn còn cao gấp hơn 2 lần thu nhập bình quân chung của công ty mẹ.

  Trước đó, Tổng giám đốc EVN - Phạm Lê Thanh tại một cuộc họp báo về giá thành sản xuất điện đã chia sẻ rằng thu nhập bình quân lao động trong ngành điện năm 2009 chỉ là 7,3 triệu đồng mỗi tháng. Và ông cảm thấy “đau lòng” vì mức thu nhập này rất khó sống ở đô thị. Tuyên bố của ông Thanh đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ trong dư luận vì hiện nay nhiều ngành, nghề lĩnh vực, người lao động chỉ nhận một mức lương 2-3 triệu đồng mỗi tháng.

  Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội, tiền lương của người lao động trong năm 2009 ước đạt 2,84 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, các doanh nghiệp Nhà nước ước đạt 3,35 triệu đồng, Tổng công ty hạng đặc biệt và công ty mẹ thuộc tập đoàn kinh tế Nhà nước đạt 5,9 triệu đồng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ước đạt 2,65 triệu đồng, doanh nghiệp dân doanh đạt 2,05 triệu đồng. Như vậy, mức lương trung bình là 7,3 triệu đồng của cán bộ, công nhận viên EVN còn cao hơn cả các doanh nghiệp có mức lương trung bình đầu bảng.

  Hồng Anh
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/12/luong-can-bo-van-phong-evn-ga...

  Phản hồi: 

  Bút Lông - Sau minh bạch giá điện là gì?

  Cùng thời điểm với một cuộc họp công bố kết quả nghiên cứu về đề tài minh bạch trên báo chí (do Viện iSEE tổ chức) thì Tập đoàn Điện lực EVN ngấm ngầm thông báo tăng giá điện thêm 5%, bắt đầu từ hôm nay, 20-12!

  Cũng cùng thời điểm ấy, Kiểm toán Nhà nước công khai kết quả kiểm toán báo cáo tài chính EVN, trong đó nêu bật số lỗ do đầu tư ngoài ngành vào DN viễn thông điện lực (EVN Telecom), tính đến cuối 2010 lên tới 2.442 tỉ đồng EVN. Kết quả kiểm toán cũng nhận xét EVN đã không chuyển toàn bộ chi phí thiết bị đầu cuối của các năm 2006-2008 vào chi phí hoạt động của EVN Telecom mà chuyển cho các tổng công ty điện lực trực thuộc EVN với số tiền lên tới 1.026 tỉ đồng!

  Hơn thế, kết quả kiểm toán cũng chỉ rõ thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/tháng, trong đó thu nhập bình quân cơ quan văn phòng thuộc tập đoàn còn cao gấp hơn hai lần thu nhập bình quân chung công ty mẹ (tức là trên 27 triệu đồng/tháng).

  Một số người đọc các con số nói trên đã nhận định: Dư luận cứ đòi minh bạch giá điện, minh bạch lãi lỗ, thu nhập và đầu tư ngoài ngành v.v… thì đấy, các số liệu sờ sờ như thế, trớ trêu như thế… thì các vị làm được gì nào?

  Dĩ nhiên những người đọc bình thường “thấp cổ bé họng” thì chẳng thể làm được gì, bởi họ không phải là bộ trưởng Bộ KH&ĐT để đòi EVN thôi đầu tư ngoài ngành; họ không phải là bộ trưởng Bộ Tài chính mà yêu cầu các tổng công ty điện lực trực thuộc xuất toán 1.026 tỉ đồng thiết bị đầu cuối của ba năm 2006-2008 hạch toán sai; không phải là bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH mà yêu cầu công ty mẹ EVN (đặc biệt là văn phòng tập đoàn) giảm lương của bộ máy đầu não và càng không phải là cán bộ văn phòng Ban Cán sự Đảng của Bộ Công Thương mà yêu cầu các đảng viên trong công ty mẹ EVN học tập và làm theo tấm gương tiết kiệm, chống lãng phí của Chủ tịch Hồ Chí Minh!

  Và vì chỉ là người dân thường nên họ đành phải nghiến răng móc thêm hầu bao 5% mỗi tháng để trả tiền điện; chuẩn bị tinh thần sau vài tháng nữa giá điện rất có thể lại tăng cũng như đón đợi giá cả các loại hàng hóa khác “té nước theo… điện”!

  Bởi đơn giản, không chấp nhận các số liệu trớ trêu đó thì điện sẽ… cúp!

  Vậy thì minh bạch để làm gì?

  Theo blog Bút Lông