Trương Duy Nhất - 2 cái chết đặc biệt

 • Bởi Admin
  19/12/2011
  13 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  2 ngày, 2 cái chết đặc biệt. Một là sự ra đi của Vaclav Havel, nhà viết kịch bất đồng chính kiến, Tổng thống hậu cộng sản đầu tiên của Tiệp Khắc, một trong những người chủ xướng, tác giả và phát ngôn của cương lĩnh nhân quyền nổi tiếng mang tên “Hiến chương 77”. Người thứ hai là lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il, nhà lãnh tụ độc tài của đất nước được coi là “bí mật” nhất trong các quốc gia Cộng sản hiện thời.

  Nói về “người đặc biệt” Vaclav Havel, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng: Havel đã ‘giúp khơi thủy triều lịch sử dẫn đến một châu Âu dân chủ’. Thủ tướng Đức Angela Merkel mô tả Havel là ‘một người châu Âu vĩ đại’. Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt thì viết: "Vaclav Havel là một trong những người châu Âu vĩ đại nhất của thời đại chúng ta, tiếng nói của ông đã mở đường cho một châu Âu thống nhất và tự do".

  Để hiểu thêm vì sao Vaclav Havel được đánh giá đặc biệt đến vậy, xin bấm vào đây đọc lại: Bản Tuyên ngôn hiến chương 77.

  page1[5].jpg

  Một nhân vật “đặc biệt” khác: lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il, nhà lãnh tụ độc tài của đất nước được coi là “bí mật” nhất trong các quốc gia Cộng sản hiện thời, cũng được loan báo là đã qua đời trước đó 1 hôm, ngày 17/12.

  Tất nhiên, cái chết của Kim Jong-il sẽ không bao giờ dành được những dòng chia sẻ đặc biệt như thế, thậm chí ngay cả từ lãnh tụ các quốc gia Cộng sản.

  page2[5].jpg

  ___________________

  Kim Jong Un & mô hình chủ nghĩa xã hội nguyên bản

  Kim Jong-il chết. Mô hình CNXH nguyên bản cuối cùng còn giữ được hay không đang trông chờ vào “cu cậu” đại tướng Kim Jong Un.

  Kim Jong-il, nhà lãnh tụ độc tài của Triều Tiên, đất nước được coi là “bí mật” nhất trong các quốc gia Cộng sản hiện thời vừa qua đời. Sự ra đi của ông, dù đã được báo trước từ rất lâu, và dù ông cũng đã chuẩn bị xong cho sự kế nghiệp của “thằng” con út đại tướng. Nhưng tôi vẫn lo. Nhìn tướng mạo cậu đại tướng mặt búng ra sữa kia khiến tôi không thể tin nổi cậu ta có thể kế nghiệp bố để chăm lo cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH) của đất nước Triều Tiên ấy.

  Vì thế, rất có thể 2 khả năng. Nếu không đủ sức giữ nổi sự nghiệp, cậu Kim Jong Un sẽ để đất nước rơi vào tay các phe nhóm chống đối, phản động. Hoặc khá hơn, Kim Jong Un sẽ “tự diễn biến”, mở toang cánh cửa ngột ngạt để... cải tổ, đổi mới!

  Cả hai khả năng trên, mô hình CNXH của Triều Tiên chắc chắn sẽ không còn, hoặc còn chăng thì cũng sẽ biến chất hoàn toàn khác. Và đó là điều tôi đang... lo sợ!

  Cuba trước đây cũng chẳng khác gì Triều Tiên. Nhưng từ khi “Castro em”- Raul Castro lên thay Fidel, Cuba cũng dần dần mở cửa, đổi mới. Với đà này, tôi tin chắc rồi đây Cuba sẽ chuyển mình tựa Việt Nam, Trung Quốc. Mà Việt Nam, Trung Quốc thì cho dù vẫn gọi là Cộng sản, vẫn CNXH, nhưng ai cũng thấy là nó rất khác, khác xa cái mô hình CNXH nguyên bản của Marx.

  Năm 2009, có dịp sang Cuba, thấy “nguy cơ” đổi mới của họ, tôi đã nảy ra một ý tưởng: Ngăn lại, đừng cho Cuba và Triều Tiên mở cửa! Ngược lại, biến hai quốc gia này thành hai bảo tàng sống sinh động của mô hình XHCN. Để sau này, chúng ta còn có cái giới thiệu cho thế hệ con cháu rằng đấy là CNXH. Để vài chục năm nữa, vài trăm năm sau, nhân loại còn biết được có một thời tồn tại trên trái đất này một mô hình CNXH như thế đó, nghèo khó nhưng... kỳ thú! Cả thế giới sẽ ngùn ngụt kéo về tham quan, du khách trên khắp quả đất này, khắp các màu da, châu lục còn có cơ hội chiêm ngưỡng một mô hình di sản mang tên XHCN nguyên bản không bị tiết tấu, biến hóa...

  Đến nay, có thể nói, Triều Tiên vẫn là quốc gia Cộng sản duy nhất chưa chịu “mở của” hội nhập với thế giới. Hay nói cách khác, Triều Tiên là quốc gia Cộng sản bảo thủ nhất, Cộng sản còn giữ nguyên chất Cộng sản nhất, là mô hình CNXH... nguyên bản nhất!

  Vì thế, nhìn Kim Jong Un tôi sợ. Sợ “cu cậu” đại tướng kia sẽ làm mất đi cái mô hình XHCN nguyên bản “lừng lẫy” một thời. Nó chẳng khác gì hình ảnh một thời của chính chúng ta, thời trước đổi mới, hình ảnh một đất nước XHCN nghèo khó nhưng thân thuộc. Cứ nghĩ thế mà lo, thương và… tiếc, như cảm giác đôi khi ngẫm lại chợt bồi hồi nhớ về một thời xếp hàng đong gạo thời trước đổi mới của nước Việt mình.

  Mô hình CNXH nguyên bản cuối cùng còn giữ được hay không đang trông chờ vào “cu cậu” đại tướng Kim Jong Un.

  Kim Jong Un ơi, cố lên nhé!

  ap_20110930034744447[5].jpg

  ___________________

  Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-il chết đột ngột – Việt Nam có để quốc tang?

  kim-sung-il-nc491m2.jpeg
  Ông Nông Đức Mạnh và ông Kim Jong-il (trong chuyến thăm Triều Tiên của TBT NĐM năm 2007)

  Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) và các hãng tin quốc tế khác, ông Kim Jong-il, Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên kiêm Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên đã đột ngột qua đời ngày 17/12/2011 trong “chuyến du hành ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng bằng xe lửa” do “làm việc quá sức”.

  Cái chết của nhân vật nổi tiếng này tại thời điểm giữa những ngày cuối cùng của năm 2011 chắc chắn sẽ được nhiều hãng tin quốc tế coi là một trong những sự kiện nổi bật nhất của năm nay và rất có thể sự kiện này sẽ dẫn đến những sự kiện khác không thể lường trước được tại nước CHDCND Triều Tiên ngay trong năm sau – 2012, nếu như nó không diễn ra ngay trong những ngày tiếp theo của năm 2011.

  Còn nhớ cách đây 17 năm, khi cha ông là chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Sung-il) chết, chính phủ Việt Nam đã quyết định treo cờ rủ để quốc tang một “người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”.

  Cái chết của ông Kim Jong-il chắc chắn sẽ gây tác động hơn nhiều và rất khó lường đến chính trường Triều Tiên và thế giới khi mà người con trai được ông chọn làm kế vị là Kim Jong-un còn rất trẻ và cũng chỉ mới chập chững bước vào chính trường.

  Trước những biến động khó lường có thể xảy ra như vậy, không biết năm nay Việt Nam có quyết định treo cờ rủ để tổ chức quốc tang ông Kim con giống như đã từng để quốc tang ông Kim cha vào năm 1994 hay không.

  Theo người đưa lại tin này thì đây là vấn đề cần phải hết sức cân nhắc.

  Theo blog Ha Hien

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Triều Tiên là quốc gia Cộng sản bảo thủ nhất, Cộng sản còn giữ nguyên chất Cộng sản nhất, là mô hình CNXH... nguyên bản nhất!"

  Nguyên chất cộng sản là gì? Là dân đói khổ lầm than còn lãnh đạo sống trong xa hoa, thừa mứa.

  http://www.time.com/time/world/article/0,8599,2102762,00.html?iid=tsmodule

  cigars, cognac, tôm hùm, rượu Pháp... nhà bếp thượng hạng.

  Nguyên chất cộng sản là gì? Là dân chúng thắt lưng buộc bụng theo đúng luật gia đình (sơ hở một tí là có Đảng trong bao cao su) để cho lãnh đạo bồ bịch gái gẫm con hoang thoải mái.

  He had at least three sons with two women, as well as a daughter by a third.

  Nguyên chất cộng sản là gì? Là đổ hết tội lỗi cho bọn đế quốc Mỹ xâm lược và bọn tai sai miền Nam.

  Nguyên chất cộng sản là gì? Là gọi những trò đánh bom khủng bố nhằm vào người đồng hương ruột thịt là chiến công nhân dân.

  Với những nguyên chất tuyệt vời này, VN cũng đáng là nước cộng sản xếp sau đuôi Bắc Hàn.

  Phản hồi: 

  Việt Nam chia buồn

  Được tin đồng chí Kim Jong Il - tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng nước CHDCND Triều Tiên - vừa từ trần, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

  Ngày 19-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Triều Tiên trước việc đồng chí Kim Jong Il - tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên, tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên - đã từ trần. Chúng tôi tin tưởng nhân dân Triều Tiên sẽ vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước”.

  http://tuoitre.vn/The-gioi/470054/Xac-dinh-nguyen-nhan-chu-tich-Kim-Jong...

  Phản hồi: 

  Thật quái gở giữa thời đại văn minh này mà vẫn duy trì chế độ cha truyền con nối. Một người chỉ cần có chút tri thức cũng cảm thấy căm phẫn chế độ độc tài duy trì quyền lực từ đời cha sang đời con. Vậy mà nhiều kẻ vô sỉ ở VN vẫn còn ca ngợi với chúc mừng. Đúng là cùng một giuộc ca tụng lẫn nhau.

  Phản hồi: 

  [quote=BBT]Có một điểm lạ là dân BBT được cứu đói nhưng nhìn hình ảnh trên báo, tivi thì thấy họ mập mạp, no đủ cả.
  Như vậy phải nói báo đài của BBT ngăn chặn tối đa hình ảnh trung thực.

  Đảng ta tuy độc tài nhưng còn thua đàn anh Kim một hoặc hai bậc. Tụi BTT này mà không có bàn tay hậu thuẫn của TQ, chúng sẽ mau tan rã. Kể cũng lọa là TQ làm anh em với ai, thì y như bọn đó thuộc loại độc
  tài.[/quote]

  " Những hình ảnh trên báo, tivi thì cho thấy thấy họ mập mạp, no đủ cả.".

  Bác ơi, em có xem một phim với tựa " Einsteigen in Nord Korea ". ( Tạm dịch ra: Đi vào BTT). Phim của 1 người đi du lịch, tìm các đưa người thân ra khỏi BTT. Có đi ra ngoại ô mới thấy dân BTT thật sự gầy ốm, đạp xe đạp cũ mèm, sống trong chòi lá và họ là đa số.
  Nói chi xa, ở VN, TQ cũng rứa thôi. Nhưng ai đã tới Sài Gòn, Hà Nội, Bắc Kinh, Thượng Hải cũng đều choáng vì xe siêu, biệt thự, nhà cao tầng, Hotel 5 sao.....

  Chính TT Nguyễn Tấn Dũng đã nói: VN là một nước nghèo.

  Ai tin???

  Họ giỏi đi xin viện trợ, vay nợ không lãi để làm chi vậy??????

  Câu trả lời đã có từ lâu.

  Phản hồi: 

  Nguyễn Quang Lập - Đi đi ông!

  Nhại bài “Đi đi em” của Tố Hữu

  Rứa là hết! Chiều ni ông đi mãi
  Còn mong chi ngày trở lại, ông ơi !
  Quên làm sao, ông hỡi, lúc chia phôi
  Bởi chung cảnh, dân chúng mình nghẹn nói .

  Cha đi trước bao tượng đài cao vói
  Con đi sau rồi tượng cũng ê hề
  Vẫn chưa thôi lời day dứt nặng nề
  Hàng giây tiếng rủa nguyền trên miệng thế !

  Biết không ông, nỗi lòng Un khi đó ?
  Nó tơi bời, đau đớn lắm, ông ơi !
  Bàn chân ông còn luyến tiếc không rời
  bởi chưa kịp bàn giao Un Cu Nhóc .

  Những đêm tối, ông viết bài Un học
  Cho Un con bỗng chốc hóa thiên tài
  Nơi biết bao bổng lộc với lâu đài
  Ông đã trút vào lòng Un tất cả !

  Un ngoái cổ nhìn ông, Un chỉ trả
  Thầm cho nhau đôi mắt ướt ly sầu !
  Biết làm sao, ông hỡi, nói cùng nhau ?
  Tiếng chửi mắng vẫn phun hoài, nhục nhã !

  Thì ông hỡi, đi đi, đừng tiếc nữa
  Tiếc làm chi, nấn ná chỉ thêm phiền !
  Đi đi ông, can đảm bước chân lên
  Để dân khổ ai bảo không tội lỗi !

  Un có hiểu bạc vàng chất đầy núi
  Càng dày thêm uất hận của lòng dân
  Lo đi Un, đào thêm mấy đường hầm
  Mầm hận ấy, trong lồng xương ống máu

  Để mai mốt Un có đường đào tẩu
  Thì hôm nay Un phải tính bài chuồn

  Theo blog Quê Choa

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=NiMarxNiJesus]
  Ít nhất thì anh chàng Kim Jong Un cũng sẽ phải mất một thời gian cũng cố ngôi vị chứ thời nay, việc một "hoàng tử" được đưa lên “nối nghiệp” không dễ như thời vua cha; việc có một nhóm đổi mới lật đổ chế độ có thể xảy ra và việc Kim Jong Un tự ý đưa ra một phong trào đổi mới cũng có thể lắm, thế giới đỡ ngột ngạt và Bắc Hàn đỡ "cóng lạnh". [/quote]

  Nhiều năm qua cho thấy Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản đã không thể chặn tay họ trong các phát minh khoa học quân sự hiện đại mà trái lại, trong gian khó, bị cấm vận, bao vây tới nghiệt ngã thì lại càng thối thúc họ phát minh ra các thứ vũ khí nguy hiểm, hiện đại hơn mà lần nào họ đem ra “chơi” thì Mỹ và Nam Hàn đều “đau điếng”. Vụ đánh chìm tàu chiến của Nam Hàn vừa qua (3/2010) và vụ thử thủy lôi chống tàu ngầm đã chứng minh điều này. Bắc Hàn không phải không biết họ đang bị Bắc Kinh lợi dụng, nhưng cái khó là chính Mỹ và Nam Hàn đã không biết tách họ ra khỏi ảnh hưởng này đề hòa hoãn đi đến hòa bình thống nhất hai miền Nam-Bắc và tập trung vào “con hổ xám”. Vì thế, người ta cho rằng hơn lúc nào hết, Hoa Kỳ nên hòa giải với Bắc Hàn như Myamar trong chiến lược “trở lại Châu Á”. Đó là thượng sách trong bàn cờ hiện nay.[/quote]

  Việc BTT phát triển được vũ khí hạt nhân, chắc chắn phải do TQ giúp đỡ. Làm sao dễ dàng tách hai kẻ dính keo này ra ?. TQ có biên giới với BTT, tuy ngắn nhưng họ đủ sức tung cả triệu quân vào BTT khi xưa

  BBT, cha con Kim, có vũ khí nguyên tử, lại muốn làm vua cả hai miền Korea, làm sao Nam Hàn chấp nhận được

  Con người thật khó hiểu ! Họ dễ bị bịp như vậy sao ? Dường như triều đại Kim luôn tạo tâm lý cho dân BTT hiểu là kẻ thù khắp nơi ...
  Thấy dân BTT khóc lóc thê thảm vì Kim, vừa buồn cười vừa kinh hoàng và chợt nhớ đến Tố Hữu khóc Stalin !

  Phản hồi: 

  "Nhưng tôi vẫn lo. Nhìn tướng mạo cậu đại tướng mặt búng ra sữa kia khiến tôi không thể tin nổi cậu ta có thể kế nghiệp bố để chăm lo cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH) của đất nước Triều Tiên ấy."

  Ừ, mặt cậu ta chỉ sữa chứ không đến nỗi hợi hoàn chỉnh như cậu này:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2011/01/110120_redseeds_opinion.shtml

  Viết đến đây lại sợ đứa dở hơi chuyên quấy rối diễn đàn xông vào tru tréo, vì bác ghét anh ấy nên mới thấy anh ấy hợi.

  Nhìn các bà khóc lăn khóc lộn thì nhớ ông Tố Hữu vật vã khóc Stalin. Khéo!

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]
  Ít nhất thì anh chàng Kim Jong Un cũng sẽ phải mất một thời gian cũng cố ngôi vị chứ thời nay, việc một "hoàng tử" được đưa lên “nối nghiệp” không dễ như thời vua cha; việc có một nhóm đổi mới lật đổ chế độ có thể xảy ra và việc Kim Jong Un tự ý đưa ra một phong trào đổi mới cũng có thể lắm, thế giới đỡ ngột ngạt và Bắc Hàn đỡ "cóng lạnh". [/quote]

  Nhiều năm qua cho thấy Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản đã không thể chặn tay họ trong các phát minh khoa học quân sự hiện đại mà trái lại, trong gian khó, bị cấm vận, bao vây tới nghiệt ngã thì lại càng thối thúc họ phát minh ra các thứ vũ khí nguy hiểm, hiện đại hơn mà lần nào họ đem ra “chơi” thì Mỹ và Nam Hàn đều “đau điếng”. Vụ đánh chìm tàu chiến của Nam Hàn vừa qua (3/2010) và vụ thử thủy lôi chống tàu ngầm đã chứng minh điều này. Bắc Hàn không phải không biết họ đang bị Bắc Kinh lợi dụng, nhưng cái khó là chính Mỹ và Nam Hàn đã không biết tách họ ra khỏi ảnh hưởng này đề hòa hoãn đi đến hòa bình thống nhất hai miền Nam-Bắc và tập trung vào “con hổ xám”. Vì thế, người ta cho rằng hơn lúc nào hết, Hoa Kỳ nên hòa giải với Bắc Hàn như Myamar trong chiến lược “trở lại Châu Á”. Đó là thượng sách trong bàn cờ hiện nay.

  Phản hồi: 

  Có một điểm lạ là dân BBT được cứu đói nhưng nhìn hình ảnh trên báo, tivi thì thấy họ mập mạp, no đủ cả.
  Như vậy phải nói báo đài của BBT ngăn chặn tối đa hình ảnh trung thực.

  Đảng ta tuy độc tài nhưng còn thua đàn anh Kim một hoặc hai bậc. Tụi BTT này mà không có bàn tay hậu thuẫn của TQ, chúng sẽ mau tan rã. Kể cũng lọa là TQ làm anh em với ai, thì y như bọn đó thuộc loại độc tài.

  Phản hồi: 

  thêm một tên độc tài đoàn tụ ông bà..điều này đang xảy ra tốt cho hòa bình thế giới đáng mừng thay..Rồi tiếp theo là Hugo Chaves và ai nữa trong đám độc tài gian tham...Việc Kim Jong Un có theo con đường quyền lực lãnh đạo Bắc Hàn tiến lên xhcn hay không hay thế lực nào buông màn nhiếp chính là việc sẽ xảy ra đầy kịch tính, khán giả hày chờ xem.. Chứ việc dọn ghế cho Kim jong Un là chuyện phải làm khi KimJong Il tại thế...Chứ tiêu đời rồi ai biết được thế thái nhân tình.,

  Phản hồi: 

  Ít nhất thì anh chàng Kim Jong Un cũng sẽ phải mất 1 thời gian cũng cố ngôi vị chứ thời nay, việc 1 " trẻ con " đưa lên kế nhiệm không dễ dàng như thời xa xưa; việc có 1 nhóm đổi mới lật đổ chế độ có thể xảy ra và việc Kim Jong Un tự ý đưa ra 1 phong trào dổi mới cũng có thể lắm, thế giới đỡ ngột ngạt và bắc Hàn đỡ " cóng lạnh " ...

  Có những cái chết không làm cho ta thấy đau lòng mà lại cảm thấy nhẹ lòng .

  Phản hồi: 

  Bình Nhưỡng thông báo Kim Jong Un lên thay cha

  Đức Tâm


  Lãnh tụ Kim Jong Il (phải) và con trai Kim Jong Un (thứ hai từ trái sang) trên lễ đài, trong một cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng ngày 09/09/ 2011.
  Reuters/KCNA

  Hãng thông tấn KCNA đã chính thức miêu tả Kim Jong Un, năm nay khoảng 28-29 tuổi, con trai cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên, như là người đương nhiên lên thay cha. Theo Bình Nhưỡng, Kim Jong Un hiện đang ở tuyến đầu của cuộc cách mạng, một « người kế thừa vĩ đại », từ ngữ trong nguyên văn.

  Truyền thông Bắc Triều Tiên kêu gọi các đảng viên, quân đội và nhân dân hãy trung thành với Kim Jong Un.

  Việc Kim Jong Un lên thay cha không gây ngạc nhiên, bởi vì lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il và các cộng sự thân tín của ông ta đã chuẩn bị việc này từ hơn một năm qua.

  Kim Jong Un, "người kế thừa vĩ đại"

  Sau Kim Nhật Thành, Kim Jong Il, giờ đây đến lượt Kim Jong Un tiếp tục lãnh đạo đất nước. Bắc Triều Tiên là chế độ cộng sản duy nhất trên thế giới có lãnh đạo theo kiểu cha truyền con nối.

  Từ năm ngoái, chế độ Bình Nhưỡng đã ráo riết thực hiện chuẩn bị cho việc Kim Jong Un lên thay cha : Nhân vật này được phong đại tướng bốn sao, được chỉ định làm Phó chủ tịch Ủy ban quân sự Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên. Cũng vào thời điểm đó, chính quyền Bình Nhưỡng mới cho công bố những bức ảnh của Kim Jong Un. Trước đó, báo chí quốc tế chỉ có một bức ảnh Kim Jong Un lúc khoảng 10 tuổi.

  Cho đến lúc này, người ta vẫn chưa biết nhiều về vị lãnh đạo tương lai của Bắc Triều Tiên : Kim Jong Un học tại Thụy Sĩ, ham mê bóng rổ, hình như bị bệnh tiểu đường giống người cha.

  Nhìn ảnh, Kim Jong Un giống hệt người cha, nhưng một số nguồn tin nói rằng nhân vật này có tính cách hệt như lãnh đạo Bắc Triều Tiên vừa quá cố. Phải chăng đây là lý do chính mà ông Kim Jong Il đã chọn người con út này làm người kế thừa để tiếp tục duy trì chế độ độc tài tại Bắc Triều Tiên.

  Các phương tiện truyền thông Bắc Triều Tiên hôm nay đã xưng tụng Kim Jong Un là « người kế thừa vĩ đại ».

  Nguồn: RFI

  Phản hồi: 

  OK, em vinh danh bác Kim Jong-Il vậy

  Bác đã thành công lớn trong việc xây dựng Bắc Hàn thành 1 thiên đường của CNXH, tuy không nhân bản nhưng rất nguyên bản, bằng việc giảm giá sinh mạng người dân đến tối thiểu, họ nhận thức được giá trị cuộc sống là vô giá và sẵn sàng làm mọi thứ chỉ để sống . Bác cũng chứng minh thuyết duy vật lịch sử của Mác, thật ra là thuyết duy thần của Hegel, chính xác từng li từng tí, lãnh đạo lúc nào cũng sáng suốt, cũng cao lớn (i mean cái tượng của bác), và bất tử . Thành tích vang dội của bác bao gồm đưa chú Ủn từ một người vô danh thành đại tướng cầm vận mệnh của đất nước . Về chuyện này, lãnh đạo VN còn phải học bác . Thủ tướng nhà em chỉ mới đưa con làm thứ trưởng 1 bộ dễ kiếm tiền nhất nước . Và chị Beo yên chí lớn về thuyết "con giòng cháu giống". Thành tựu của Bác về chú Ủn mở ra một cách nhìn mới có tính (khỉ) đột (hay) phá về chủ nghĩa Mác, góp phần làm sáng tỏ chân lý chỗ nào cũng đúng và lúc nào cũng đúng dù kết quả áp dụng khá khốn nạn của chủ nghĩa Mác .

  Bác vĩ đại quá . Em xem trên youtube thấy dân yêu bác làm em hổ thẹn, em không yêu bác bằng họ .

  Mong chú Ủn học tập cha mình là bác Ỉn làm gương CNXH cho nước em học tập .