Kết quả kiểm toán EVN: Lỗ to vì quản lý kém [Nhưng không sao, ta sẽ tăng giá điện để bù lại!!!]

 • Bởi Admin
  19/12/2011
  2 phản hồi

  Mạnh Quân

  Kết quả kiểm toán cũng đã cho thấy, với số lỗ lớn như năm 2010 trên 8.400 tỉ đồng đã khiến EVN không bảo toàn được vốn đầu tư của chủ sở hữu.

  Phát biểu trước Quốc hội tại kỳ họp vừa qua, bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, giá thành sản xuất, kinh doanh điện của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cao, cộng thêm tình trạng thua lỗ kéo dài ở tập đoàn này nên thời gian tới, giá điện sẽ cần phải điều chỉnh tăng.

  Tuy nhiên, nhìn vào kết quả kiểm toán báo cáo tài chính năm 2010 tại tập đoàn này do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) mới hoàn thành, có thể thấy một bức tranh hoàn toàn khác.

  Hiệu quả đầu tư tài chính quá thấp

  Theo kết quả kiểm toán, tính đến 31.12.2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của EVN lên tới gần 50.000 tỉ đồng (chưa bao gồm các khoản đầu tư cho vay lại hàng chục ngàn tỉ đồng khác), trong đó chủ yếu là đầu tư vào các công ty; số đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết chỉ trên 5.000 tỉ đồng chiếm trên 10% vốn đầu tư.

  Tuy nhiên, lợi nhuận đầu tư của khoản tiền gần 50.000 tỉ đồng đó rất thấp. Số lợi nhuận thu được chỉ đạt trên 540 tỉ đồng với tỷ lệ lợi nhuận/vốn đầu tư chỉ hơn 1%.

  Lợi nhuận của EVN được chia từ sản xuất, kinh doanh điện là trên 360 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ trên 67,7% với tổng lợi nhuận được chia. Nhưng tỷ lệ trên vốn đầu tư rất thấp, chỉ đạt khoảng 0,8% so với giá trị đầu tư vốn vào sản xuất, kinh doanh điện.

  Chênh lệch về lương quá lớn

  Tổng giám đốc EVN, ông Phạm Lê Thanh tại một cuộc họp báo về giá thành sản xuất điện cho biết, thu nhập bình quân lao động trong hệ thống EVN là 7,3 triệu đồng/tháng – là mức lương ông này thấy “đau lòng” vì khó sống ở đô thị. Kết quả kiểm toán cho thấy, lương ở một số bộ phận của EVN cao hơn nhiều mức bình quân này. Cụ thể, thu nhập bình quân ở công ty mẹ – EVN là 13,7 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng. Theo KTNN, việc phân phối tiền lương theo đơn giá cho các đơn vị thuộc công ty mẹ tập đoàn EVN như vậy là chưa đảm bảo lợi ích hài hoà giữa các đơn vị. Vì thu nhập bình quân ở cơ quan văn phòng công ty mẹ EVN đã cao gấp hơn hai lần thu nhập bình quân chung của cả công ty mẹ.

  Việc phê phán EVN trong khi đang thiếu vốn đầu tư cho sản xuất điện thì lại đem vốn đầu tư ngoài ngành càng có cơ sở nếu nhìn vào số liệu kiểm toán. Theo KTNN, lợi nhuận mà EVN được chia từ các khoản đầu tư bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính trong năm 2010 chỉ hơn 160 tỉ đồng, chiếm trên 30% so với tổng lợi nhuận được chia, đạt hơn 7,8% so với giá trị đầu tư vốn vào các lĩnh vực này (trên 2.100 tỉ đồng). Vốn EVN đầu tư ra ngoài dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng vốn chủ sở hữu (3,27%) nhưng nó đã cho thấy sự phiêu lưu của lãnh đạo EVN trong bối cảnh các thị trường này có những khó khăn làm hiệu quả đầu tư đồng vốn xuống thấp.

  Hay trong lĩnh vực viễn thông, mặc dù rót tới 2.442 tỉ đồng vào công ty EVN Telecom nhưng kết quả kinh doanh của công ty này liên tục đi xuống từ năm 2008 – 2010 mà cao điểm là khoản thua lỗ trên 1.000 tỉ đồng năm 2010. Đây là một nguyên nhân buộc EVN phải thoái vốn, chuyển sở hữu cho tập đoàn Viettel vừa qua. Qua cuộc kiểm toán này, người ta phát hiện một việc làm bất minh của lãnh đạo EVN khi điều chuyển một khoản chi phí trên 1.000 tỉ đồng cho một số tổng công ty điện trực thuộc EVN. Việc này được đánh giá thực chất là chuyển lỗ từ trách nhiệm của EVN Telecom cho các tổng công ty điện lực, trái với quy định về quản lý tài chính trong điều lệ tổ chức và hoạt động do chính EVN xây dựng từ năm 2007.

  Thua lỗ, nợ nần chất chồng

  Với một tập đoàn lớn như EVN, việc vay nợ lớn lên đến hàng trăm ngàn tỉ đồng có thể hiểu nhưng nhìn vào các chỉ tiêu vay, trả nợ cho thấy tình trạng mất cân bằng trong tài chính của tập đoàn này: tỷ lệ nợ phải trả cao hơn bốn lần nguồn vốn chủ sở hữu, hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu trông chờ bằng nguồn vốn vay và vốn chiếm dụng (hơn 70%).

  Tình trạng kéo dài nợ, chiếm dụng vốn của EVN, như riêng tại tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tập đoàn Than khoáng sản đã hơn 10.000 tỉ đồng tính đến 30.6.2011. Mà không chỉ ở EVN, ở một số công ty thành viên như công ty cổ phần nhiệt điện Hải Phòng, công ty TNHH một thành viên nhiệt điện Uông Bí… tình trạng hệ số nợ/vốn chủ sở hữu cao, thường trên ba lần đã vượt quá mức giới hạn quy định trong nghị định 09/2009/NĐ-CP của Chính phủ là rất đáng báo động.

  Ngoài ra, việc để tình trạng thua lỗ kéo dài, cho dù có những nguyên nhân khách quan nhưng với số lỗ luỹ kế đến hết năm 2011 lên tới trên 35.000 tỉ đồng như bộ Tài chính đã công bố trước Quốc hội càng đẩy tài chính của EVN vào khó khăn. Kết quả kiểm toán cũng đã cho thấy, với số lỗ lớn như năm 2010 trên 8.400 tỉ đồng đã khiến EVN không bảo toàn được vốn đầu tư của chủ sở hữu.

  Theo SGTT

  ________________________

  Giá điện tăng thêm 5% từ ngày mai

  (Gafin.vn) - Bộ Công Thương vừa có quyết định cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá bán điện bình quân lên 5% từ 20/12/2011.
  Theo Thông cáo báo chí của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), ngày 13/12, tập đoàn đã báo cáo Bộ Công Thương cho phép được điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân 5% so với giá bán điện bình quân hiện hành.

  Ngày 16/12, Bộ Công Thương đã có văn bản đồng ý với đề nghị tăng giá điện của EVN.

  Theo đó, giá bán điện bình quân là 1.304 đ/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 62 đ/kWh so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.242 đ/kWh), thời gian áp dụng từ ngày 20/12/2011.

  Đối với giá bán điện sinh hoạt bậc thang 0 - 50 kWh cho hộ nghèo và bậc thang 0 - 100 kWh, tạm thời không tăng trong lần điều chỉnh giá điện này.

  Theo EVN, việc điều chỉnh giá bán điện hiện tại là cần thiết để giá điện phản ánh đúng chi phí sản xuất kinh doanh điện thực tế, bù đắp một phần chi phí phát sinh khách quan trong năm 2010 do hạn hán phải huy động các nhà máy chạy dầu giá cao và một số chi phí còn treo lại chưa được tính vào giá bán điện.

  Trong năm 2011, EVN đã 2 lần điều chỉnh tăng giá điện, một lần là vào ngày 1/3 với mức tăng 15,28% và lần thứ hai từ 20/12 với mức tăng 5%.

  Nguồn DVT.vn/EVN

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mọi chuyện bất công, tôi đều rất bình tĩnh, song chuyện tăng giá điện, tôi như bị sốc !
  Có lẽ mọi người đang rất "sốc" ! sự độc quyền, độc đoán này. quả là chẳng sai, bác xeom bảo; nhân dân là chùm khế ngọt, để cho "cơ chế" nó leo, nó hái tối ngày, chúng đã vật trụi hết lông rồng, sẽ đến l1uc chúng "đốn" nữa thôi, nhưng không biết đến giai đoạn ấy, ai đốn ai ??? thật là khốn nạn hết nói, kinh doanh lỗ, tăng giá để lấy vốn kinh doanh, có xứ nào như xứ này không vậy trời ???
  Trí tuệ - tài năng thế này ư ???
  Tài năng ngọn cỏ, trí tuệ hạt mè, sẽ còn nhiều chuyện phũ phàng nữa.

  Phản hồi: 

  Yếu kém của EVN đã quá rõ ràng, đây là một sự thách thức !!! thật là phũ phàng cho thượng tế !
  Tại sao chính phủ vẫn cứ "mãi" dung túng hành vi "phá" hoại này ? đồng ý rằng trong kinh doanh có lúc thế này, lúc thế kia, nhưng với tập đoàn kinh tế nhà nước nói chung và EVN nói riêng, thì hầu như một điệp khúc là lỗ . . . và lỗ, khi mới hoạt động thì lỗ ít và bắt tay vào làm thì lỗ nhiều, càng hoạt động càng lỗ.
  Lẽ đương nhiên của Kinh Doanh, là người kinh doanh phải bỏ vốn của mình ra làm, mong có lợi từ đầu vốn của mình, nhưng quan điểm kinh doanh XHCN thì khác, lấy vốn từ ngân sách và tăng giá sản phẩm để lấy vốn kinh doanh . . . điều này phản khoa học, phi kinh tế, và phi pháp, trái với luôn thường đạo lý, quan điểm, đường lối kinh doanh này, vô cùng khốn nạn.
  Tôi phải đặt câu hỏi, vốn kinh doanh của EVN là từ ngân sách, nguyên liệu sản xuất là sức nước (trên 90% là thủy điện) vậy mà tại sao cứ lỗ ? với giá bán điện của EVN, chính đáng là nó lời, và lời rất cao !!! thật là mỉa mai cho "tài năng" ngọn cỏ, điều khốn nạn hơn nữa lương của họ thì cao ngất ngưởng .. . .
  Việc tăng giá điện, tại sao EVN không lấy mốc là ngày đầu tháng, mà cứ phải lấy bất chợt thế này ! sự nhí nhố này của EVN đã quá rõ ! rất mong các nhà "chuyên môn" và báo chí làm rõ động thái khó hiểu này.