Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát (La Meurtrissure - Painful Loss)

 • Bởi Admin
  19/12/2011
  8 phản hồi

  Hồ Cương Quyết, André Menras

  Các bạn thân mến,

  Tôi rất vui mừng báo tin với các bạn rằng, nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của một số thân hữu của tôi, mà kể từ hôm nay, các bạn có thể vào You Tube để xem trọn bộ phim” Hoang Sa Vietnam: La meurtrissure, Painfull loss, Noi dau mat mat”, phiên bản tiếng Việt.

  -->

  Bất chấp việc cấm đoán thô bạo của chính quyền ở TP. HCM, và sau đó là thái độ im lặng khó hiểu của họ khi tôi đề nghị được giải thích, bất chấp việc tôi không thể nào tiếp cận được với các giới chức đã trì hoãn buổi chiếu phim của tôi ở Hà Nội, cuối cùng bộ phim cũng được phổ biến rộng rãi cho mọi người Việt Nam trong nước cũng như trên toàn thế giới.

  Không ai có thể ngăn chận mãi tiếng nói của sự thật!

  Tôi hy vọng bộ phim mà tôi đã hoàn thành với tất cả tâm huyết này sẽ mang đến cho mọi người cái nhìn khái quát và chân thật về tình cảnh khốn khó và đầy hiểm nguy mà các ngư dân cùng người thân của họ đang phải đối mặt từng ngày, từ đó các bạn sẽ có hành động hỗ trợ về tinh thần cũng như vật chất , nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát của đồng bào ta.

  Về phía mình, tôi long trọng cam kết sẽ là nhịp cầu nối đáng tin cậy cho hoạt động tương thân tương ái này, với sự đảm bảo và giúp sức tận tình của các bạn bè của tôi…

  Hồ Cương Quyết, André Menras

  -->

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phim tài liệu “André Menras – một người Việt” đã được chiếu tại Sài Gòn

  PV Bauxite Việt Nam

  Sau nhiều lần trì hoãn vì “không tìm được địa điểm”, cuối cùng nhóm thân hữu và ông André Menras Hồ Cương Quyết cũng đã thực hiện được buổi chiếu “ra mắt” bộ phim tài liệu kể về “phần đời người Việt” của ông vào chiều ngày 25/7/2012 tại TP HCM.

  Khoảng hơn 50 người là các đồng đội cũ, bạn bè trong và ngoài nước đã đến FaFilm Cinema số 6 Thái Văn Lung (Q 1, TP HCM) cùng chia sẻ những thước phim mang tựa đề “André Menras – một người Việt” của Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương DSF, do đạo diễn Đào Thanh Tùng thực hiện.

  Bộ phim nói về các hoạt động của ông André Menras cho Việt Nam kể từ năm 1968 tại Sài Gòn và kéo dài cho đến hôm nay trên mọi miền đất nước. Đặc biệt, gần đây nhất là các hoạt động của ông nhằm phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải ViệtNam. Phát biểu trước giờ trình chiếu, ông ví von rằng bộ phim đã kết nối được “tiếng sét ái tình tuổi 20” với “mối tình sống dậy ở tuổi 70” của ông với dân tộc và đất nước này. Hình ảnh treo lá cờ mặt trận trước đây với quốc kỳ xuống đường hôm nay “luôn luôn ở bên cạnh nhân dân ViệtNam, nay cũng là đồng bào của tôi, cùng chống lại hiểm họa xâm lăng”.

  Với chưa đầy 35 phút, bộ phim do chính ông André Menras đọc lời bình, dẫn đưa khán giả từ quá khứ đến hiện tại không chỉ bằng các biến cố lịch sử mà còn lần lượt bằng các nhân vật xuất hiện trong phim do chính ông chọn với tiêu chí “chống vô cảm”. “Tôi muốn mọi người nhìn thấy vị đại tá huyền thoại Đặng Văn Việt, mệnh danh là con hùm xám đường 9, ấy vậy mà không hề được các phương tiện truyền thông trong nước ngó ngàng đến. Tôi cũng muốn giới thiệu những người bạn Tà-ru [(ở) tù ra] của tôi… Tôi muốn mọi người biết đến chiến sĩ kiên cường Nguyễn Văn Quới mà tôi đã quen ở nhà lao Chí Hòa, người đã đặt cho tôi cái tên Việt Nam mà tôi mang đến hôm nay. Tôi cũng muốn mọi người nhìn thấy những người thợ lặn ở Bình Châu và Lý Sơn, đã trả giá bằng mạng sống của mình để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc ViệtNam…”, ông ngậm ngùi.

  Như chúng tôi đã đề cập, trước đó, việc chiếu bộ phim này đã gặp không ít khó khăn. Tuy là xuất phẩm hợp pháp của một hãng phim nhà nước thuộc trung ương, nhưng không có địa điểm nào tại TP HCM “dám” đồng ý cho chiếu. Hoặc có nơi “xin phép” thì chính quyền địa phương không cho. Thậm chí, bài phát biểu của ông André Menras cũng đã bị lực lượng an ninh yêu cầu duyệt qua ngay trước buổi chiếu nói trên. Theo ông Cao Lập, người có mặt tại buổi chiếu phim, phía công an đã yêu cầu ông André Menras không đọc một số đoạn trong bài phát biểu của mình.

  Về việc này, ông André Menras bày tỏ: “Một số thân hữu đã không quản ngại chức vụ, công ăn việc làm để đến tham dự buổi chiếu phim này. Điều tôi muốn nói một cách ngắn gọn và quả quyết là, có những thế lực nấp trong bóng tối đã theo dõi, săn đuổi những người yêu nước… Những thế lực bí ẩn ấy không hề có tiếng nói chung với lợi ích của dân tộc ViệtNamvà đang làm hỏng hình ảnh của đất nước này với thế giới. Tôi sẽ đấu tranh với họ bằng tất cả sức lực của mình. Tôi tin vào sự sáng suốt của các giới chức có liên quan trong việc chấm dứt những hành vi nguy hiểm và không lành mạnh ấy”.

  PV BVN

  Theo Bauxite Việt Nam

  Phản hồi: 

  Một bộ phim vô cùng chân thật và cảm động về những nỗi đau của người dân miền Trung Việt nam hiện nay. Số phận đau thương của những người phụ nữ Việt nam mât chồng từ thời Vọng phu như chưa bao giờ chấm dứt, bây giờ những số phận ấy còn trở nên bi thảm hơn bao giờ hết.

  Bao giờ và cách nào để cuộc sồng của những con người giữ gìn biên cương cho Tổ quốc Việt nam được tốt đẹp hơn?...

  Chân thành cám ơn Đạo diễn Hồ Cương Quyết

  Lê lệ Thanh

  Phản hồi: 

  Tôi đã khóc nhiều lần khi xem bộ phim này. Chính nhờ anh mà tôi mới biết được rất nhiều thông tin trung thực nhất, sống động nhất trong những cuộc đời cơ cực, bi thảm của những người dân đất Việt chúng tôi.
  Vô cùng cám ơn anh Hồ Cương Quyết.
  Tôi nghĩ chính quyền cấm chiếu phim của anh có khi cũng là một sự may mắn cho chúng tôi. Vì thực sự, do sự cấm đoán này mà Bộ Phim lại nhanh chóng được đi bằng con đường nhanh nhất, ngắn nhất đến rất nhiều người xem trên Internet. Nếu họ cho anh chiếu phim thì số người xem và biết đến phim của anh có khi lại bị hạn chế và bó hẹp hơn rất nhiều, việc chuyển tải phim đến mọi người chậm hơn.
  Chúng tôi những người xem được bộ phim này trên You Tube sẽ giới thiệu và chuyển tải đường link cho bạn bè, người thân xem càng nhiều càng tốt.
  Chúc anh luôn khoẻ mạnh, thành công trong mọi công việc.
  Hazel Doan

  Phản hồi: 

  và sau đó là thái độ im lặng khó hiểu của họ khi tôi đề nghị được giải thích

  Chính quyền ở VN, thường có hành động kỳ quặc như vậy đó bạn Hồ Cương Quyết. Họ không độc tài như cha con họ Kim nhưng họ chẳng phải tự do dân chủ.
  Nửa nạc nửa mỡ và trốn tránh trách nhiệm là nét đặc thù của các quan chức CS ở VN.
  Vì vậy có câu "nghe lời các quan chức CS thì có mà bán lúa giống ra mà ăn"

  Chúc ông Hồ Cương Quyết có thêm nhiều bộ phim mới

  Phản hồi: 

  Chân thành cám ơn ông Hồ Cương Quyết-André Menras đã đưa bộ phim này lên You Tube để chúng em được xem và hiểu nhiều hơn về Tổ Quốc VN của chúng ta.

  KÍnh chúc ông và các bạn ông chân cứng, đá mềm.

  Phản hồi: 

  Thưa ông Hồ Cương Quyết-André Menras,

  Cảm ơn về bộ phim tài liệu của ông về người dân của biển đảo Việt Nam. Ông yêu nước chúng tôi còn hơn cả nhiều con dân Việt.

  Chúng tôi mong ông và các bạn tiếp tục làm việc để có bản lồng tiếng bằng Anh ngữ, Pháp ngữ, và Hoa ngữ để chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn bè chúng tôi trên thế giới.

  Chân thành cảm ơn ông.

  Chúc ông sức khỏe và may mắn.

  Phản hồi: 

  Tập đoàn CSVN đâu cấm ai xem phim này, nó chỉ cấm chiếu ở VN vì quan thầy TQ không cho phép đó thôi ông André Menras ạ !

  Phản hồi: 

  Vietnam State Department
  Security Agency

  Chào ông André Menras,

  Trong thời điểm này, ông đã làm được việc mà ông mơ ước, đồng thời ông cũng đã góp phần thắng lợi cho Chính phủ Việt Nam (Bộ Ngoại giao) trong chuyến viếng thăm của “Tập Cận Bình đến Việt Nam tìm cách đối phó tranh chấp Biển Ðông”.

  Trong bối cảnh đã phân tích, mối quan hệ “vừa là đồng chí vừa là anh em” chắc chắn sẽ củng cố thêm và ông Tập Cận Bình có thể yên tâm hài lòng với chuyến đi quan trọng này. Mặt khác lãnh đạo Hà Nội sẽ cẩn trọng, tránh những sơ suất hớ hênh như trong quá khứ, để không trút thêm dầu vào ngọn lửa nổi giận của quần chúng. Tức là, về đại cuộc giữa hai nước sẽ không có gì thay đổi, nhưng chiến thuật ứng xử của cả hai bên sẽ khôn ngoan và tinh vi hơn.”