Bùi Tín - Quá đáng!

 • Bởi Hồ Gươm
  17/12/2011
  5 phản hồi

  Bùi Tín viết riêng cho VOA

  Trong cuộc sống, mọi sự quá đáng là có hại, nhất là sự quá đáng trong sự đối xử giữa con người với nhau cũng như trong sự đối xử của chính quyền với công dân của nước mình.

  Đó là trường hợp nóng hổi, khi chính quyền trong nước đối xử với nữ công dân Bùi Thị Minh Hằng, sau khi chị tham dự một số cuộc biểu tình yêu nước chống bọn bành trướng Trung Quốc. Ngày 27/11/2011 vừa qua, sau khi được tin một số bạn của chị ở Hà Nội bị bắt giữ trong một cuộc tụ tập để ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông phát biểu trước Quốc hội về tình hình biển Đông, khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị Trung Quốc đánh chiếm một số đảo và cũng cho rằng luật biểu tình là cần thiết, chị đã cùng bạn bè giương biểu ngữ "phản đối bắt giữ người trái phép" tại Sài Gòn. Chị bị công an bắt và đưa ra Hà Nội ngày 28/11 rồi bị đưa lên trại cải tạo Thanh Hà - Vĩnh Phú của Bộ Công an. Con trai chị, gia đình và bạn bè bặt tin tức của chị hơn 10 ngày đêm, nay mới được thông báo là chính quyền Hà Nội đã quyết định đưa chị vào trại cải tạo với thời hạn là 24 tháng.

  Thật là quá đáng, phi lý, và phi pháp.

  Phi lý, phi pháp vì chị Hằng bị kết tội, đưa vào trại cải tạo, mất tự do trong 2 năm, mà không ai cho biết là chị phạm tội gì, khi chị chưa được đưa ra xét xử công khai, có sự bào chữa của luật sư và của bản thân bị cáo. Chính phủ đã cam kết với thế giới là xây dựng một chế độ pháp quyền nghiêm minh, sao lại có thể hành động phi luật pháp, theo kiểu luật rừng, rẻ rúng quyền sống tự do của công dân mình đến vậy.

  Đây là một việc làm tàn ác, thâm độc đối với một phụ nữ dũng cảm, ngay thật, thực lòng yêu nước, thương dân, chỉ có "tội" trong con mắt của những kẻ mất gốc, "hèn với giặc ác với dân", coi những công dân nhiệt tình tỏ thái độ chống bành trướng là có tội. Sự phi lý, phi pháp, tàn ác đã vượt quá mọi giới hạn khi nhà nước bày mưu bắt một nữ công dân khảng khái, lương thiện để cưỡng bách đưa vào trại cải tạo giành cho gái mãi dâm, bọn trộm cắp, lừa đảo, những kẻ nhiễm HIV, theo kiểu bắt cóc của mafia chuyên sống ngoài vòng pháp luật.

  Qua việc làm quá đáng này, dư luận theo dõi thời cuộc trong nước có thể đặt vấn đề là phải chăng Bộ Chính trị hiện nay có thái độ căm thù cao độ đối với những ai dám đụng đến «thiên triều» của họ và những ai dám bóc trần tội tham nhũng vô hạn độ của chính họ. Điều này giải thích vì sao Luật sư Cù Huy Hà Vũ lại bị kết án đến 7 năm tù giam và 5 năm quản chế, vì sao nhà trí thức Trần Huỳnh Duy Thức lại bị xử phạt đến 16 năm tù và 5 năm quản chế, vì sao nhà báo Điếu Cày lại biệt tăm tích hơn 1 năm nay.

  Đây là một điều mỉa mai chua chát khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa chủ tọa phiên họp của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp của nhà nước, nhằm chấn chỉnh ngành tư pháp - toà án, xây dựng một nền tư pháp nghiêm minh, hiện đại.

  Việc làm này còn là một hành động có tính cách khiêu khích thô bạo đối với các nhà tư vấn đầu tư quốc tế mới vừa họp xong giữa Hà Nội khi họ yêu cầu trước hết là phải cải cách sâu rộng, đồng bộ và toàn diện thể chế chính trị - kinh tế - tài chính – tư pháp, coi đó là điều kiện để Việt Nam nhận được đầu tư tiếp tục của quốc tế.

  Hành động này cũng có tính cách ngang nhiên khiêu khích Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton, khi 2 nhà lãnh đạo này cũng như nhiều nhân vật có trách nhiệm của Hoa Kỳ gần đây đều đặt rõ điều kiện để nâng quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ là tôn trọng nhân quyền và xây dựng nền pháp chế minh bạch. Các vị này còn lưu ý là Việt Nam gần đây chẳng những không có cải thiện gì về mặt này, mà tình hình có phần còn xấu hơn trước.

  Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua Nghị quyết 484 công khai yêu cầu chính phủ Việt Nam "tôn trọng các quyền cơ bản con người và chấm dứt lạm dụng các viện dẫn mơ hồ về an ninh quốc gia như điều luật 79 và 88 của bộ Luật hình sự Việt Nam". Nghị quyết ghi rõ tên của 34 công dân Việt Nam đã bị nhà nước bắt giam một cách tùy tiện.

  Đây cũng là một hành động có tính cách khiêu khích rất nghiêm trọng đối với Liên Hiệp Quốc, với Cao ủy Nhân quyền của LHQ, với Ủy ban chống việc giam giữ vô căn cứ của LHQ, khi Ủy ban này vừa ra 2 thông báo liên tiếp công khai chỉ rõ việc bắt giữ những trí thức, người theo các tôn giáo ở Việt Nam là vô căn cứ, vi phạm các văn kiện mà chính phủ Việt Nam đã cam kết tôn trọng, cần trả tự do sớm nhất và còn phải bồi thường cho họ.

  Tình thế đang luôn đổi mới, liên tiếp biến động theo hướng có lợi cho nhân dân, cho phong trào dân chủ ở mọi nơi. Cả một phong trào ủng hộ chị Bùi Minh Hằng đang lên cao. Biết bao sáng kiến mang tính quần chúng đang nảy nở. Hai đội bóng đá NO/U ở Hà Nội và Sài Gòn được thành lập, với đội ngũ mở rộng cùng với số cổ động viên, thi đấu hàng tuần. Phong trào quyên tiền giúp gia đình 3 cha con yêu nước Huỳnh Ngọc Tuấn/ Huỳnh Thục Vy/Huỳnh Ngọc Hiếu bị công an tước đoạt 3 ngàn đôla, còn đòi phạt 250 triệu đồng một cách ngang ngược, đang được thực hiện.

  Trong cuộc sống mọi điều quá đáng là có hại.

  Tàn bạo quá đáng. Ý thức nô lệ quá đáng. Khinh dân quá đáng. Mù quáng quá đáng. Coi thường dư luận quá đáng. Rồi họ sẽ lâm nguy. Họ sẽ sống với ai?

  Bùi Tín

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách L N]Mau thả bà ấy ra, nếu không thích bà ấy thì trục xuất mẹ con bà ấy ra nước ngoài. [/quote]

  Tại sao phải trục xuất ra nước ngoài? Bà là người VN thì sống chết cũng phải o lại VN trừ khi bà có ý định ra nước ngoài. Không phải đụng một chút là trục xuất ra nước ngoài. Bạn có thể chỉ cho mình ngoài VN có nước thứ 2 nào chuyên trục xuất dân mình.

  Phản hồi: 

  Đêm rằm tháng 11 năm Tân Mão ( 09.12.2011 ), tôi ra sân , nhìn lên bầu trời. Nghĩ nhiều đến Minh Hằng, nên soạn ra bài " Tập Kiều ". Mời bác Bùi Tín và các bạn thưởng thức.

  Tập Kiều

  Gởi " Vầng trăng vằng vặc giữa trời "

  Câu 1707 : Khuyển Ưng đã đắt mưu gian
  1274 : Sao cho sỉ nhục một lần mới thôi
  449 : Vầng trăng vằng vặc giữa trời
  900 : Nắng mưa thui thủi quê người một thân

  2719 : Một lòng vì nước vì dân
  1442 : Từ xưa nàng đã biết thân có rày
  973 : Lão kia có dở bài bây
  213 : Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh

  2253 : Người quen thuộc, kẻ chung quanh
  1730 : Dẫu rằng trăm miệng khôn phân bề nào
  2150 : Chim lồng khôn lẽ bay cao
  1682 : Dễ ai rấp thảm quạt sầu cho khuây.

  Gìn vàng giữ ngọc cho hay

  Cử Hai, Nam Định

  Phản hồi: 

  Có biết bao người có hành vi như bà Bùi Hằng, nhưng chỉ có một mình bà Hằng bị bắt tù (nói là cải tạo). Đối với một công dân bình thường mà bắt bớ như thế cũng là quá đáng rồi, còn bắt một người phụ nữ thân cô thế cô thì quá đáng, quá độc ác và tàn nhẫn. Đừng làm những việc bất nhân thất đức nữa. Mau thả bà ấy ra, nếu không thích bà ấy thì trục xuất mẹ con bà ấy ra nước ngoài. Đừng để mang tiếng với thế giới dân tộc ta là dân tộc độc ác và mông muội đến nỗi luật pháp chỉ để áp bức dân lành.

  Phản hồi: 

  [quote]...
  Thật là quá đáng, phi lý, và phi pháp.
  ...
  Trong cuộc sống mọi điều quá đáng là có hại.
  ...[/quote]

  Phi lý và phi pháp thì có lẽ đúng, nhưng không quá đáng đâu Bác Bùi Tín.

  Chắc bác cũng biết đảng CS của ta "học" rất nhiều từ Bác Mao và trong túi khôn ấy có lần ông ta ví việc cai trị, cải tạo dân qua hình ảnh uốn một khúc cây cho thẳng. Theo cách của Bác Mao, để uốn thẳng một khúc cây đang cong, người ta phải dùng sức bật nó cho cong theo chiều ngược lại, và khi buông tay ra thì khúc cây sẽ thẳng như ý.

  Và theo quan điểm như thế, đâu có phải mọi điều quá đáng đều có hại! Có chăng là cần nói rõ có hại cho ai.

  Phản hồi: 

  Thế là vụ bắt bà Bùi Hằng đã vượt biên giới quốc gia rồi. Chẳng biết có phải là tín hiệu vui hay không? Nếu nhà cầm quyền thực sự cầu thị thì nên sớm trả tự do cho bà Bùi Hằng cũng như tiến sĩ Hà vũ và nhiều người bị bắt oan khác. Đừng cố chấp nữa. Tại sao lại giam giữ hành hạ đồng bào mình một cách dã man tàn ác như vậy? Còn nhiều người trước kia sát cánh cùng bà Hằng sao không thấy có động tĩnh gì để cứu bà Hằng? Hay các vị co vòi rồi? Thế thì chán quá. ÔI trí thức Việt Nam!! Thời gian trước thì thấy cái hèn cuả Nhà nước, nay nó đã được tư nhân hóa hay xã hội hóa rồi sao? Thế là không còn lấy lý do gì chê nhà nước độc quyền hèn rồi nhé! Chỉ còn độc quyền lãnh đạo thôi. Còn độc quyền tham nhũng cũng đã có phần xã hội hóa rồi. Xem các vụ lừa đảo loan trên báo chí lề phải thì rõ.