Tập Cận Bình đến Việt Nam tìm cách đối phó tranh chấp Biển Ðông

 • Bởi Admin
  17/12/2011
  4 phản hồi

  Nam Phương/Người Việt

  HÀ NỘI (NV) - Ngày 13 tháng 12, 2011, Bộ Ngoại Giao Việt Nam loan tin thật ngắn, “Nhận lời mời của Trung Ương Ðảng Cộng Sản Việt Nam và Phó Chủ Tịch nước Nguyễn Thị Doan, ủy viên thường vụ Bộ Chính Trị, Phó Chủ Tịch nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-22 tháng 12, 2011.”

  141593-VN_NgoXuanLich_TapCanBinh_DatViet_091611.400.jpg

  Tập Cận Bình (phải) tiếp Tướng Ngô Xuân Lịch (trái), chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị quân đội CSVN, ở Bắc Kinh ngày 16 tháng 9, 2011. (Hình: Ðất Việt)

  Khi được báo chí ngoại quốc hỏi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lương Thanh Nghị chỉ đưa ra câu trả lời mà không trả lời gì cả: “Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về các biện pháp củng cố và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

  Nhưng một số chuyên viên quốc tế tin rằng chuyến đi của ông Bình có thể nhằm tìm kiếm một lối thoát cho vấn đề tranh chấp Biển Ðông.

  Bắc Kinh nhìn thấy Việt Nam đang lôi kéo nhiều nước bên ngoài ASEAN, từ Mỹ, Ấn Ðộ, Nhật nhảy vào nhằm hóa giải các áp lực quá lớn của họ.

  Tập Cận Bình, 57 tuổi, hiện là phó chủ tịch nước và cũng là phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương của Trung Quốc. Các tin tức tuy không chính thức nhưng được loan truyền rộng rãi nói ông sẽ là người lên thay Hồ Cẩm Ðào ở ghế chủ tịch nước vào năm 2013 khi ông Ðào mãn nhiệm.

  Chuyện Biển Ðông

  Mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc năm nay nhiều sóng gió. Nổi bật nhất là chuyện tàu Trung Quốc hai lần cắt cáp tàu dò tìm dầu khí của Việt Nam ngay trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng giữa tháng 10, 2011 với đỉnh điểm là ký thỏa hiệp nguyên tắc giải quyết tranh chấp biển đảo giữa hai nước.

  Nhưng cái nền tảng của vấn đề vẫn là chủ trương không thay đổi chiến lược đàm phán của Bắc Kinh. Tức là chỉ muốn đàm phán tay đôi để tận dụng lợi thế nước lớn mà chèn ép. Hà Nội chấp nhận đàm phán tay đôi với Bắc Kinh về vấn đề Hoàng Sa nhưng đòi hỏi đàm phán Trường Sa phải có sự hiện diện của những nước khác liên quan như Philippines, Malaysia, Brunei.

  Khi tiếp Tướng Ngô Xuân Lịch ở Bắc Kinh ngày 16 tháng 9, 2011, Tập Cận Bình được báo Ðất Việt tường thuật nói là: “Thời gian vừa qua, do những bất đồng, tranh chấp ở Biển Ðông nên quan hệ giữa hai nước có những khó khăn tạm thời, nhưng lãnh đạo hai đảng và hai nhà nước luôn có niềm tin chắc chắn rằng hai bên sẽ tìm ra những giải pháp để giải quyết thỏa đáng vấn đề này.”

  Cái gai góc nhất trong đàm phán biển đảo giữa hai nước là chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc đã đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa sau một trận hải chiến với Hải Quân VNCH năm 1974.

  Không có một tiết lộ nào về nội dung các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc về chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông. Nhưng những gì được một số chuyên viên quốc tế phân tích thì Bắc Kinh nhất quyết không thảo luận gì về Hoàng Sa vì vụ đánh cướp đã xong từ lâu, không có gì để thương thuyết.

  Nhưng về phía Việt Nam, nhà cầm quyền thường xuyên lập lại quan điểm của mình là nước Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo này.

  Ngày 25 tháng 11, 2011, khi ra trả lời chất vấn ở Quốc Hội, Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng, lập lại chủ trương của Hà Nội là “đàm phán giải quyết, đòi hỏi chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình.”

  Một đoạn video clip được tung lên mạng về cuộc điều trần của ông Dũng trong đó ông nói: “Lập trường nhất quán của chúng ta là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta có đủ căn cứ và lịch sử pháp lý để khẳng định điều này.”

  Dịp này, ông Dũng cả quyết Việt Nam đã “làm chủ thực sự” hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa “ít nhất từ thế kỷ thứ 17 khi hai quần đảo này chưa thuộc về bất cứ quốc gia nào.”

  Tờ Hoa Nam Bưu Báo (SCMP) ngày 14 tháng 12, 2011 cho hay chuyến thăm viếng Việt Nam của ông Tập Cận Bình được dự đoán rộng rãi là chuyện tranh chấp Biển Ðông sẽ là nét chính nội dung các câu chuyện ở Hà Nội.

  Việt Nam, sau lần bị cắt cáp thăm dò dầu khí hồi tháng 6 đã liên tiếp có những chuyến thăm viếng hoặc tiếp xúc đàm phán đối tác chiến lược với nhiều nước kể cả Ấn Ðộ, Mỹ, Nga, Nhật, Nam Hàn và Philippines.

  “Mặt trận chống Trung Quốc?”

  Nhiều phần khi Tập Cận Bình đến Hà Nội trong tư thế của người sắp cầm đầu Trung Quốc có thể sẽ vỗ về Hà Nội, hầu tránh căng thẳng hơn và nhất là tránh đối diện với Mỹ, Ấn, Nhật, Úc trên Biển Ðông.

  Giả Khánh Quốc, hiệu phó Học Viện Nghiên Cứu Quốc Tế ở Bắc Kinh nhận xét qua cuộc phỏng vấn của SCMP: “Tôi tin rằng có thể có cái gì đó đặc biệt nằm đằng sau chuyến đi.”

  Còn ông Carl Thayer, chuyên viên các vấn đề Việt Nam của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, người thường được báo chí quốc tế phỏng vấn, cho rằng: “Nếu Tập Cận Bình lên cầm đầu Trung Quốc, ông ta phải chứng tỏ là người có dũng khí đối phó Việt Nam. Không có nghi ngờ gì về những lời ca ngợi hồ hởi (tuyên truyền) về chuyến thăm viếng, nhưng một số các cuộc đàm phán gay go cũng sẽ diễn ra.”

  Bắc Kinh đưa Tập Cận Bình tới Hà Nội để cho ông ta thêm tăm tiếng, chuẩn bị thêm cho uy tín để dễ leo lên ghế chủ tịch năm 2013.

  Theo nhận định của ông Thayer, Tập Cận Bình sẽ cố thuyết phục để Hà Nội đừng kéo các nước khác thành một mặt trận thống nhất chống Trung Quốc, nhất là sắp có cuộc họp về Biển Ðông sắp được tổ chức ở Bắc Kinh.

  Ian Storey, một học giả tại Trung Tâm Nghiên Cứu Ðông Nam Á ở Singapore cho rằng chuyến đi của Tập Cận Bình có thể mang theo một vài đề nghị để khai thông các bế tắc hiện nay. Nhưng liệu Hà Nội có nghe theo không?

  “Tôi không tin là ông ta sẽ đem mối lợi kinh tế sang nhử vì Bắc Kinh biết không dùng được cái mồi này vào bây giờ.” Storey nói. “Nhiều phần những gì ông nói sẽ chỉ là đặt nền móng cho những chuyện đàm phán sau này.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chuyến thăm VN này của nhân vật nổi tiếng của TQ, Tập Cận Bình, một nhà lãnh đạo cao cấp trong tương lai gần sẽ thay thế Hồ Cẩm Đào cầm đầu nước Tàu, là một điều rất đáng lo cho Tổ quốc ta.

  Dựa vào những lời tuyên bố có vẻ đầy kịch tính gần đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về chủ quyền của VN trên HOÀNG SA, và lời tuyên bố của Tổng Bí Thư ĐCSVN, Nguyễn Phú Trọng kêu gọi “Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”(http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/tin-chun...), tôi e rằng ĐCSVN sẽ ký kết với ĐCSTQ Hiệp định phân định hải phận và thềm lục địa (giữa 2 nước Việt- Trung) cho vùng biển NGOÀI CỬA VỊNH BẮC BỘ, tức là vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hai bên VN và TQ đã lén lút thương thuyết về hiệp định này trong nhiều năm qua với nhiều vòng thương thảo. Phía ĐCSVN đã kỳ kèo bớt một thêm hai trong việc mặc cả này, mà phần THIỆT chắc chắn là về phía VN. Tại sao? Xin thưa là vì Hoàng Sa là của VN, nhưng Tàu đã dùng vũ lực để chiếm trọn từ năm 1974 và nhất định không chịu trả lại cho VN. Ngay cả việc thương thuyết về HS như phía VN kêu gọi, phía TQ cũng nhất định không chịu thương thuyết. Trái lại, họ chỉ muốn phân định vùng biển ngoài cửa VBB mà Hoàng Sa coi như thuộc phía TQ. Phía ĐCSVN thực là vô cùng NGU XUẨN khi đồng ý thương thuyết phân định vùng biển này trong điều kiện TQ coi HS là của họ, và đòi hỏi hai bên chỉ bàn thảo về hiệu lực giới hạn vùng biển của các đảo ở HS (là 12 hải lý hay lớn hơn) mà thôi. Nói rõ hơn, trong vụ thương thuyết này, phía VN xem như HS là của Tàu, nhưng không muốn chia theo đường trung tuyến giữa quần đảo HS (của Tàu!!!) và bờ biển miền Trung (của VN) mà muốn phía VN lấn xa hơn đường trung tuyến. Đây là một sự phân định hoàn toàn BẤT LỢI và PHI LÝ cho VN, vì HS chính ra là của VN, và nó phải được dùng để vẽ đường trung tuyến giữa HS và đảo Hải Nam (thuộc Tàu) thay vì giữa HS và bờ biển VN.

  Theo tôi, có nhiều lý do để lo ngại rằng Tập Cận Bình sẽ ra vẻ nhượng bộ chút đỉnh về vị trí của đường phân chia, nhưng sẽ buộc phía VN thừa nhận trong thực tiễn rằng HS là của TQ (bằng cách lập lờ bỏ ra ngoài việc minh định ai là sở hữu chủ của HS) và giữ y nguyên trạng hiện nay với HS hoàn toàn nằm trong tay TQ. Làm như thế, trên thực tế, ĐCSVN đã chính thức lặng lẻ thừa nhận Hoàng Sa vĩnh viễn thuộc TQ.

  Nói tóm lại, tôi rất lo là ĐCSVN sẽ nhân danh hòa bình và ổn định để ký kết với TQ, trước sự chứng kiến của Tập Cận Bình, Hiệp định phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, dâng cho Tàu quần đảo HS thiêng liêng của Tổ quốc ta.

  Phản hồi: 

  [quote]“Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về các biện pháp củng cố và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc.”[/quote]

  "Trên bàn cờ chính trị hiện nay chỉ có hai tay chơi không nhân nhượng, một kẻ thua và một người thắng. Hiện tại thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang ở thế thượng phong."

  Phản hồi: 

  [quote]Storey nói. “Nhiều phần những gì ông nói sẽ chỉ là đặt nền móng cho những chuyện đàm phán sau này.”[/quote]

  Phải thương thuyết đa phương, theo luật biển quốc tế tất cả các vấn đề ở biển Đông, trong đó có cả Hoàng Sa

  Phản hồi: 

  sự trở lại và hiện diện của Mỹ ở Thái bình Dương..với tăng cường quân sự với các đồng minh truyền thống như Phi, Nhật, Nam Hàn, Úc.. Đã làm cho TQ phải có thái độ thận trọng và mềm mỏng trong đối phó nhất là tranh chấp biển đông. Việc Tập cận Bình đến Hà Nội thể hiện thái độ đó. Nhưng toàn cục cuộc gặp này có thể gút lại đó là sự hòa hoản mà cả TQ và Hà Nội đều cần có đó là những khó khăn trong kinh tế vn và TQ cần sự an dân với uy tín ông Bình cho chức vụ sắp tới.