Công thức Putin đang phá sản

 • Bởi Admin
  16/12/2011
  2 phản hồi

  Ban Biên Tập báo Tổ Quốc

  ...Sự phá sản của công thức Putin chỉ chứng tỏ Lênin có lý: đã độc tài thì phải độc tài tuyệt đối. Dân chủ dù chỉ được dung túng ở mức độ hình thức cũng vẫn có sức bật của nó...

  Những biến động chính trị đang diễn ra tại Nga đáng để chúng ta đặc biệt lưu ý. Chế độ Nga được chính quyền cộng sản Việt Nam nhìn như là một giải pháp triệt thoái trong trường hợp không thể tiếp tục sao chép mô hình Trung Quốc. Công thức Putin cũng được một số đông đảo đảng viên và cựu đảng viên cộng sản coi là một giải pháp tiện nghi cho chế độ CSVN để thoả mãn một số đòi hỏi của thời đại mà vẫn tồn tại. Đó là một thể chế không còn theo chủ nghĩa Mác-Lênin nhưng vẫn chỉ dân chủ trên hình thức; thực quyền vẫn hoàn toàn nằm trong tay một nhóm người xuất phát thành phần danh phận của Đảng Cộng Sản Liên Bang Xô Viết trước đây.

  Cuộc bầu cử quốc hội ngày 4-12-2011 vừa qua đã là một phản bác đối với cái nhìn này. Mặc dù sự gian lận trắng trợn và rộng khắp, đảng Nước Nga Thống Nhất của Putin đã chỉ được 49% số phiếu, mất 15% so với năm 2007. Cử tri bất mãn đã bầu cho hai đảng cùng xuất phát từ ĐCSLBXV, cùng thiển cận như nhau và không có lý do chính đáng nào để tiếp tục tồn tại: Đảng Cộng Sản Nga gồm những thành phần cộng sản bảo thủ được 19%; Đảng "Tự Do Dân Chủ" qui tụ những thành phần cực hữu quá khích được 13%. Các đảng dân chủ đứng đắn đã bị loại trừ bằng những biện pháp cực kỳ thô bạo. Tuy nhiên, dù kết quả này là một thất bại lớn cho Putin nó vẫn còn ở rất xa sự thực. Theo các quan sát viên đáng tin cậy nếu không có gian lận đảng của Putin chỉ được tối đa 30%.

  Từ đó những cuộc biểu tình phẫn nộ đã rầm rộ diễn ra trong các thành phố lớn, kể cả tại Petrograd, quê hương và sào huyệt của Putin. Cảm tình của người Nga dành cho Putin từ những đỉnh cao 70% hay 80% đã xuống rất thấp, uy tín của ông ta trên thế giới không còn gì.

  Và cuộc bầu cử tống thống năm 2012 chắc chắn sẽ không diễn ra như ông ta dự trù. Công thức Putin đang sụp đổ và đang sụp đổ nhanh chóng. Đây chỉ là sự tái lập muộn màng của công lý. Thực tế chính quyền Putin chỉ là một chính quyền trong đó các băng đảng xã hội đen trở thành cánh tay nối dài của nhà nước và chính nhà nước cũng hành xử không khác xã hội đen; một thiểu số cầm quyền bóc lột và vơ vét thẳng tay, ăn xài phung phí và đem tài sản ra cất giấu tại những ngân hàng nước ngoài. Một chế độ dân chủ đạo tặc. Với hậu quả là một thảm kịch về môi trường và một quần chúng Nga nghèo khổ và bi quan; tệ nghiện ngập gia tăng, tỷ lệ sinh đẻ đã rất thấp còn tiếp tục giảm, tuổi thọ trung bình giảm đi thay vì tăng lên. Phương pháp Putin là ám sát, ám sát cả đối lập trong nước lẫn đối lập lưu vong. Hậu quả là các đảng dân chủ đứng đắn bị đè bẹp. Một thí dụ điển hình là đảng dân chủ Iabloko tuy được đa số áp đảo trong cử tri người Nga sinh sống ở nước ngoài nhưng đã không được một ghế dân biểu nào trong cuộc bầu cử bịp bợm vừa rồi.

  Sự phá sản của công thức Putin chỉ chứng tỏ Lênin có lý: đã độc tài thì phải độc tài tuyệt đối. Dân chủ dù chỉ được dung túng ở mức độ hình thức cũng vẫn có sức bật của nó.

  Trong hơn hai mươi năm qua đảng CSVN cố tình chạy theo Bắc Kinh với hy vọng là trong trường hợp cần thiết vẫn có thể triệt thoái về công thức Putin. Mô thức Bắc Kinh sắp phá sản và công thức Putin đang bắt đầu phá sản. Chỉ còn lại giải pháp dân chủ hóa thực sự trong đó chính quyền CSVN sẽ là nạn nhân, nếu không là tác nhân.

  Ban biên tập Tổ Quốc

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Vãng Lai viết:
  Có cảm tính chủ quan quá không?
  Thế của Putin và đảng của ông ta là vững như bàn thạch.
  Theo suy nghĩ của cá nhân tôi: Trong vài năm tới Nga sẽ nắm châu Âu như người Nhật từng tràn vào Trung Quốc.

  Theo tôi nhận xét của Vãng lai chính lại cảm tính. Đảng của Putin vững như bàn thạch mà phải dựa vào gian lận bầu cử để đạt được 49% số phiếu ? Putin cũng tưởng như vậy trước đây 3 tuần. Nhưng dân Nga, tuy còn rất ít được tiếp xúc với dân chủ, nhân quyền, nhưng cũng đủ tri thức và tự trọng để kéo cả trăm ngàn người đi biểu tình chửi ông ta. Bây giờ Putin đã tỉnh ra và đang tìm cách để lật lại tình thế trước cuộc bầu cử tổng thống sang năm.

  Nước Nga cũng như nước Tầu hiện có tiền để làm hứa hẹn điều nọ điều kia (Hôm nay Nga hứa cho chau Âu vay 10 tỷ Eur, muối bỏ bể!). Nhưng sự giầu có của hai tay này cũng giống như mấy ông "Mui Bạt Đệm" ở Trần Quang Khải, gần nhà tôi ở Hà Nội trước kia. Họ giầu lắm, nhưng con cái thì thằng nào cũng thất học, toàn dính án hình sự. Họ có tiền để làm giầu, khuynh đảo thị trường (của họ), nhưng không được đám cổ cồn hồi đó coi trọng.

  Nga, Tầu cũng vậy, tiền đầy túi, nhưng dân thì chết đói, bị ngu dân, bóp họng. Hai cường quốc này, tuy có bom nguyên tử, tàu vũ trụ, nhưng nguồn thu chủ yếu là từ lao động rẻ tiền (Tàu) hoặc bán tống bán tháo tài nguyên (Nga). Khoảng cách về phát triển công nghiệp và xã hội giữa hai ông "cường" này với một nước phuơng tây không "cường" như Thụy Điển hay Hà-Lan, Bỉ còn xa lắm.

  Hôm nay 16.12.2100, sau 18 năm đàm phán, bọn châu Âu cỏn con này mới đồng ý cho Nga vào WTO. Xét về mặt tự do thuơng mại và thuế quan, Nga còn lạc hậu hơn VN chục năm (Tôi nói điều này vì Cty của tôi liên doanh với một công ty IT của Nga, mỗi lần gửi hàng hóa ra vào Nga là cả một cuộc vật lộn về thủ tục, ). Một quôc gia như vậy, dù có bạc tỷ cũng còn xa mới làm thầy cho ai được, nói gì đến châu Âu.

  Một dân tộc văn hiến như Nga mà tiếp tục bị tụt hậu như vậy, mặc dù đã phá được cái ách của CNCS hai chục năm nay, là phần nào nhờ có công lao của Putin. Điều này người Nga bắt đầu ý thức được và họ sẽ không để cho Putin rảnh tay như 12 năm vừa qua!

  Tuy nhiên cấu trúc xã hội của Nga (cũng như ở VN) đã bị hệ thống độc tài khống chế kiểu mafia quá lâu rồi, không dễ dàng mà có thể phá bỏ nhanh được. Do vậy có thể Putin vẫn có thể làm tổng thống trong những năm tới, nhưng ý đồ khống chế dân tộc mình 100% như đảng CS LX trước kia đã làm thì Putin biết là không thể tiếp tục được nữa rồi, kể từ cuộc biểu tình tuần trước.

  Putin đã từng là đảng viên CS nên hắn biết, đảng CSLX khống chế 1/3 nhân loại trong vòng 70 năm vì có cả một hệ tư tưởng khổng lồ (CNCS), một điều kiện địa lý chính trị rất thuận lợi (khối XHCN liên kết từ đông sang tây) và những yếu tố lịch sử rất thuận lợi cho CNCS(từ chủ nghĩa phát xít đến cuộc chiến tranh lạnh). Tất cả những điều đó này làm gì còn nữa! Và nếu còn rơi rớt đâu đó những yếu tố mỵ dân và dân tộc chủ nghĩa chauvinism thì hai lợi thế đó lại nằm trong tay hai đảng đối lập còn lại. Thước đo duy nhất cho đảng "Nước Nga Thống nhất" là: Phát triển kinh tế và xã hội. Đây chính lại là sở đoản của tay cớm Putin. Giá để Medwedew rảnh tay làm tiếp thì có thể hay hơn. Nhưng qua cái trò hề Ngêu-Sò này thì tôi thấy Medwedew cũng không có bản lĩnh chính trị.

  Do đó tôi chỉ đồng ý với bác Vãng lai: Thế Lực của Đảng-Putin còn vững như cái bàn thạch là còn nhờ bọn công an đạp mặt người và bọn lưu manh đóng giả dân phòng. Nhưng ở Nga khi người dân không bị bắt phải đánh giá tổng thống bằng "tính đảng", mà bằng hiệu quả kinh tế, bằng tự do, bằng nhân quyền, thì cái thế của Putin ắt sẽ bị lung lay thôi.

  Tác giả viết: "Và cuộc bầu cử tống thống năm 2012 chắc chắn sẽ không diễn ra như ông ta dự trù. Công thức Putin đang sụp đổ và đang sụp đổ nhanh chóng"

  Có cảm tính chủ quan quá không?
  EU đang phải dựa vào sự góp tiền của Nga để khắc phục nợ công. Mỹ dù có í o nọ kia nhưng cũng không dám làm mạnh quá, Nga uất lên gắn kết chặt với Tung Của thì bỏ mịa. Sang năm tới Nga lại chính thức vào WTO, Nga sẽ có vai trò nhất định với kinh tế thế giới, đặc biệt về lĩnh vực năng lượng.
  Thế của Putin và đảng của ông ta là vững như bàn thạch.
  Theo suy nghĩ của cá nhân tôi: Trong vài năm tới Nga sẽ nắm châu Âu như người Nhật từng tràn vào Trung Quốc.
  Còn về vấn đề mong muốn dân chủ thực sự ở Việt Nam thì đừng có mong chờ hy vọng ở đảng TA. Còn đảng TA thì không bao giờ có dân chủ thực sự vì dân chủ thực sự với sự tồn tại của đảng TA như là ngày với đêm, làm gì có chuyện ngày và đêm cùng diễn ra một lúc?