Người Buôn Gió - Bác Nông Dân và Con Quỷ chuyện cổ Grim

 • Bởi Hồ Gươm
  15/12/2011
  4 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Ngày xưa, có một bác nông dân khôn ngoan, ranh mãnh, mưu mẹo của bác thì không sao kể hết được. Lý thú nhất là chuyện có lần bác lừa được một con quỷ. Một ngày nọ, bác làm đồng xong, và ngay lúc trời xẩm tối, bác chuẩn bị về nhà thì thấy giữa mảnh ruộng một đống than hồng. Lấy làm lạ bác đến gần và thấy ngồi trên đống than là một con quỷ nhỏ đen xì.

  “Mày ngồi trên đống của đấy à” , bác nông dân nói.

  “Đúng vậy”, con quỷ trả lời, “Ngồi trên đống của mà cả đời chú mày chưa từng thấy nhiều vàng bạc thế đâu”

  “Của cải trên đất của ta là của ta” bác nông dân nói.

  “Chúng là của chú mày”, con quỷ đáp lại, “Nếu trong hai vụ, được bao nhiêu chú mày chịu chia ta một nửa. Tiền thì ta có đủ, nhưng ta chỉ muốn thu hoạch trên mặt đất.”

  Bác nông dân đồng ý, bảo: “Để khỏi cãi nhau về phần chia, những gì trên mặt đất là của mày, còn phần ở dưới mặt đất là của ta.”

  Con quỷ khá hài lòng, nhưng bác nông dân mưu mẹo trồng củ cải.

  Bấy giờ, khi vụ mùa đến, con quỷ xuất hiện và muốn lấy đi phần của mình, nhưng nó không thấy gì ngoại trừ những chiếc lá vàng héo úa, và bác nông dân vui vẻ đào củ lên.

  “Lần này, chú mày đã thắng.” con quỷ nói, “Nhưng chuyện này sẽ không xảy ra nữa đâu. Lần sau, những gì ở trên mặt đất là của chú mày, còn ở dưới là của ta.”

  “Được thôi” bác trả lời. Khi vụ gieo trồng đến, bác không trồng củ cải nữa, mà là lúa mì. Mùa thu hoạch đến, và bác nông dân ra đồng và cắt lúa gần sát đất. Khi con quỷ đến, nó chỉ thấy toàn gốc rạ, và nó tức giận lao xuống vực thẳm.

  “Đối với cáo già thì phải như thế.” bác nông dân nói, sau đó bác mang số của cải đi.

  _________________________________________________

  Bonus:

  Về sau con cháu của quỷ gặp bác nông dân đang ngồi nhà, bác nông dân hỏi:

  - Thế nào, năm nay định ra luật gì?

  Quỷ nói:

  - Luật R2011.

  Bác nông dân:

  - Thế là trồng gì?

  Quỷ nói:

  - Luật này cứ trồng cái gì xong, mày lấy cái gì cũng được, còn lại là của tao.

  Bác nông dân mừng lắm, năm đấy bác ra sức vun trồng đủ các loại hoa mầu. Bác nghĩ rằng quỷ đã thua bác nhiều keo, giờ đành phải chấp nhận để cho bác tự do trồng trọt mọi thứ theo ý mình. Trong lúc nhìn cây cối đơm hoa bác cũng nghĩ thầm sẽ chia cho quỷ một nửa.

  Đến ngày thu hoạch, bác chất mọi sản phẩm về kho, rồi mời quỷ đến nhận phần. Quỷ không nhận phần bác đưa, mà đanh thép nói:

  - Mọi thứ mày đều là của mày, nhưng mày là của tao.

  Bác nông dân cự lại.

  - Theo luật nào?

  Quỷ nói:

  - Điều luật R2011 biết rồi còn hỏi.

  Bác nông dân.

  - Điều ấy thế nào?

  Quỷ nói:

  - Luật rừng 2011

  Nói rồi quỷ đưa bác nông dân đi nông trường cải tạo. Ở trong đó bác tha hồ trồng mọi thứ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ồ, con quỷ ngày xưa biết giữ chữ tín nhỉ? Còn quỷ bây giờ thì xin lỗi nhé, hôm trước nói hôm sau đổi thì ai dám làm gì nào.

  Phản hồi: 

  Người ta cấm Người Buôn Gió (NBG) viết Đại Vệ Chí Dị, nay chuyển qua viết truyện cổ tích, hy vọng NBG sẽ được bình yên. Mong được đọc bài của NBG dài dài. Chúc NBG một Mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới hạnh phúc.