“Choáng” với bức thư chê đàn ông Việt thậm tệ

 • Bởi Admin
  09/12/2011
  10 phản hồi

  Trí Quang tổng hợp

  (TNO) Gần đây, các diễn đàn mạng “dậy sóng” bởi bức thư của một bạn gái tên Trang với tuyên bố xanh rờn "thà ế chồng chứ không lấy đàn ông Việt”. Không ít đấng mày râu lẫn phụ nữ “choáng váng” trước những lời chê bai đàn ông Việt theo kiểu vơ đũa cả nắm như trong thư.

  Bức thư trên có câu kết khá “gai” và khiến không ít đấng mày râu tự ái đến… té ghế: “Là một cô gái sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng tôi rất có ác cảm với đàn ông Việt Nam. Vì các anh không chỉ kém thông minh, không lãng mạn mà còn rất gia trưởng… Sau này thà ế chồng chứ nhất định tôi không bao giờ lấy đàn ông Việt”.

  Trên nhiều diễn đàn internet, bên cạnh một số phụ nữ tỏ ra đồng cảm với bức thư “nổi loạn” này thì có khá nhiều thành viên phản pháo dữ dội.

  Một thành viên của diễn đàn Vietcaravan bình luận: “Ở đâu cũng có người này người kia. Cực đoan quá như tác giả bài viết này chỉ mang bực mình vào thân mà thôi!”.

  Các anh đàn ông Việt không chỉ kém thông minh, không lãng mạn mà còn rất gia trưởng… Sau này thà ế chồng chứ nhất định tôi không bao giờ lấy đàn ông Việt

  » Tác giả bức thư gây sốc

  Thành viên nữ khác cùng diễn đàn thì cho rằng đó chỉ là suy nghĩ thiển cận của một cô gái tiếp xúc quá nhiều với thông tin trên mạng, không đi đâu nhiều mà chỉ quẩn quanh ở những thành phố lớn. Ở bất cứ xã hội nào cũng có những mặt tốt xấu, đàn ông cũng vậy...

  Trong bức thư trên, tác giả còn so sánh đàn ông Việt với đàn ông “Tây” bằng những câu gây “choáng” như: “…đàn ông Tây họ đàn ông ra đàn ông, còn đàn ông ta thì ông chả ra ông, mà bà chẳng ra bà… Các anh làm sao mà so bì với đàn ông Tây được”.

  Để chứng minh quan điểm này, tác giả đưa ra dẫn chứng: “Ở bên Đức, nơi công cộng như tàu xe, phụ nữ là người được ưu tiên nhiều nhất, kế đến là người già, trẻ em, rồi đến con chó, sau cùng mới đến người đàn ông. Gặp bất cứ một người phụ nữ nào xách đồ đạc nặng trên phố là cánh đàn ông Đức xách giúp. Trên xe buýt, đàn ông cũng luôn nhường chỗ ngồi cho phụ nữ một cách tự nguyện. Còn ở nhà, đàn ông Đức không ngại ngần việc rửa chén bát và làm việc nhà, thậm chí cả giặt đồ lót cho vợ".

  Còn đàn ông Việt trong mắt của tác giả bức thư thì “thu nhập chẳng khá khẩm hơn vợ là bao nhiêu, nhưng lại tự cho mình nhiều quyền quá, nên đi làm về là có quyền đi bia rượu bù khú với bạn bè, về đến nhà là có quyền ngồi vắt chân chữ ngũ xem tivi, đọc báo và đợi vợ bê cơm đến ăn. Lên xe buýt thì tranh nhau chỗ ngồi với trẻ em, người già và phụ nữ có thai”.

  Làm gì có ai hoàn hảo đâu, đã là xã hội thì sẽ có người này người kia... Không nên vơ đũa cả nắm như thế, lại càng không nên chê bai dòng giống của mình

  » T.A - thành viên diễn đàn Hội 7x

  Một số chị em trên các diễn đàn cũng "nóng mặt" lên tiếng bênh vực cho ông xã của mình: “Dù đàn ông Việt có cử chỉ bề ngoài không ga lăng, lãng mạn như “Tây” nhưng nội tâm cũng sâu sắc lắm chứ. Một khi đã hi sinh thì hi sinh hết mình, cũng thầm lặng lo cho vợ cho con, thậm chí cả nhà vợ nữa kìa”.

  Nhiều phụ nữ cũng tỏ ra đồng tình với nhận xét về đàn ông Việt: “Ẩn dưới lớp vỏ cộc cằn, gia trưởng kia là những khoảng lặng yêu thương, không nồng cháy nhưng rất sâu bền”.

  Thậm chí, đọc những dòng chê bai đàn ông Việt khi so với đàn ông “Tây” trong thư, đã có thành viên nọ trên một diễn đàn mua sắm trực tuyến bức xúc, “ném đá” vào tác giả bức thư: “Bạn không sống ở thế giới này được đâu, bạn nên lên sao hỏa nhé vì trên đó có nhiều người giúp bạn lắm và có suy nghĩ giống bạn”.

  Tuy nhiên, cũng có không ít người đồng tình với những cách nhìn nhận về đàn ông Việt trong bức thư gây sốc nói trên.

  Một thành viên tên N. trên diễn đàn của một hội 7x đã viết hẳn một bài dài để bày tỏ sự cảm thông với tác giả bức thư và khuyên cánh đàn ông nên bình tĩnh nhìn lại mình.

  Thành viên tên N. viết: “Tôi nghĩ các bạn nam cũng đừng nên tự ái mà lên án bạn Trang. Theo tôi, có thể bạn ấy đã gặp toàn đàn ông không ra gì. Tôi cũng đã lấy chồng Tây sau khi từng kết hôn với một người Việt. Do không thể chịu nổi những thái độ và suy nghĩ của anh chồng Việt nên tôi đã quyết định chia tay trong vui vẻ”.

  Không ít thành viên trong hội 7x nói trên đặt câu hỏi ngược lại cho tác giả bức thư: Nói như vậy có phải Trang đã phủ nhận cả nguồn gốc Việt Nam của mình chăng?

  Trí Quang
  (tổng hợp)

  __________________________

  Nội dung bức thư gây sốc: Gửi các anh đàn ông!

  Lâu lâu lại đọc được đề nghị nên có ngày tôn vinh đấng mày râu trên trang báo mạng, tôi thấy thú vị quá. Thú vị hơn nữa là lại thấy một số đàn ông so sánh rằng, đàn ông Tây còn có ngày của bố, còn đàn ông Ta thì chẳng có ngày gì để được tôn vinh. Uh, cũng đúng thôi, vì đàn ông Tây họ đàn ông ra đàn ông, còn đàn ông ta thì ông chả ra ông, mà bà chẳng ra bà thì tôn vinh cái gì? Giá như các anh đề nghị chúng tôi tôn vinh cái cỡ “xăng pha nhớt” thì Ok ngay, còn tôn vinh đàn ông thì hơi khó, vì các anh có phải đàn ông đâu mà tôn vinh. Các anh cũng làm sao mà so bì với đàn ông Tây được?

  Hồi làm sinh viên, tôi nhớ có lần một cô giáo của tôi có kể, ở bên Đức, đàn ông phải xếp sau cả con chó khi đến những nơi công cộng như lên tàu xe. Có nghĩa là, khi đi đến nơi công cộng ví dụ như lên tàu xe, phụ nữ là người được ưu tiên nhiều nhất, kế đến là người già trẻ em, rồi đến con chó, sau cùng mới đến người đàn ông. Ở bên đó, phụ nữ cũng rất được yêu thương và chiều chuộng, ví dụ, gặp bất cứ một người phụ nữ nào xách đồ đạc nặng trên phố là cánh đàn ông thể hiện ngay sự quan tâm của mình bằng việc xách giúp đồ đạc. Trên xe buýt, đàn ông cũng luôn nhường chỗ ngồi cho phụ nữ một cách tự nguyện. Còn ở nhà, đàn ông Đức không ngại ngần việc rửa chén bát và làm việc nhà, thậm chí cả giặt đồ lót cho vợ.

  Còn đàn ông Việt Nam thì sao, thu nhập thì cũng chẳng khá khẩm hơn vợ là bao nhiêu, nhưng lại tự cho mình nhiều “quyền” quá. Nên đi làm về là có quyền đi bia rượu bù khú với bạn bè, về đến nhà là có quyền ngồi vắt chân chữ ngũ xem tivi, đọc báo và đợi vợ bê cơm đến ăn. Lên xe buýt thì tranh nhau chỗ ngồi với trẻ em, người già và phụ nữ có thai. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều nam thanh niên to khỏe lực lưỡng nhưng lại bị “mù”. Tại sao tôi nói vậy, bởi vì trên xe buýt bao giờ cũng có ghi là nhường ghế cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, nhưng các anh không hiểu sao vẫn không thực hiện, nên tôi bảo chắc chỉ có bị mù mới không nhìn thấy những dòng chữ như thế. Thậm chí, đến khi anh phụ xe buýt ra nhắc nhở thì còn chửi lại, vậy thử hỏi các anh văn minh ở đâu, mà dám đòi hỏi được tôn vinh và yêu cầu có ngày tôn vinh cho người đàn ông Việt Nam?

  Chẳng nói ra chả sao. Nói ra đâm thêm coi thường đàn ông Việt Nam, chưa làm được gì đã muốn được tôn vinh. Mà tôn vinh cái gì, tôi rất thích comment của một độc giả nào đó nói, chẳng lẽ tôn vinh cái sự: Hôm nay 8.3, tôi giặt cho bà cái áo của tôi à? Không nên có ngày tôn vinh cho đàn ông Việt Nam vì các anh không xứng đáng được tôn vinh.

  Cũng xin nói thật với các anh, là một cô gái sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng tôi rất có ác cảm với đàn ông Việt Nam. Vì các anh không chỉ kém thông minh, không lãng mạn mà còn rất gia trưởng và tinh vi. Tôi cũng tuyên bố luôn, sau này thà ế chồng chứ nhất định tôi không bao giờ lấy đàn ông Việt Nam làm chồng. Mà chả riêng gì tôi, rất nhiều cô gái Việt Nam thành đạt cũng lấy chồng Tây đó thôi, và xu thế này sẽ còn tiếp tục, tôi tin là như thế.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Khi đàn ông VN bị "chạm nọc"!

  Tình cờ xem trên Yahoo! Tin tức khi mở YM, thấy có đến 5.512 comments tính đến khi tui đọc được bài này [Choáng với bức thư chê đàn ông Việt thậm tệ]:

  http://vn.nang.yahoo.com/m%C3%AA-%C4%91%E1%BA%AFm-v%E1%BB%9Bi-%C3%A1o-le...

  Ngoài một ít người yếu ớt ủng hộ, đa số là cánh đàn ông xúm vào rủa sả em Trang rất tục tĩu & vô văn hóa. Nào là thế cha nó là người gì, có phải người Việt? Rồi nào là vì "hàng Tây" nó dài hơn "hàng Việt", rồi nào là mày sẽ ế chồng, muốn lấy Tây mày phải luyện "khoản ấy"! Mày là con điên, bệnh hoạn, dở hơi...

  Ban đầu, tui cũng thấy em Trang hơi cực đoan, nhưng ít ra, nó cũng viết bức thư một cách tương đối lịch sự theo ý chủ quan của nó, đơn giản là nghĩ sao thì nói vậy. Em nó trẻ người non dạ không hiểu sự đời thì các anh nói nhẹ nhàng một chút nó mới nể mình! Chứ mấy ngàn comments xúm vào chửi bới như trong cái link này mà không thằng đàn ông nào chịu ngồi bình tĩnh, suy xét, hồi âm lại một cái thư cho ra hồn, quăng lên mạng, chứng minh em Trang nói sai đi! Chỉ biết chửi bới vô văn hóa thì đàn ông Việt đúng là có ra cái chó gì mà cứ nói nhiều vậy?

  Đơn giản nhìn vào cách phản ứng này là thấy bản lĩnh & tư cách của đàn ông Việt đến cỡ nào rồi. Khỏi bàn cãi!

  http://hanwonders.multiply.com/journal/item/505/505[/quote]

  Bác Huân ơi,
  lá thư cô Trang này có dựa trên cơ sở và suy luận nghiêm túc nào đâu mà bảo độc giả nghiêm túc trả lời. Tôi cũng chỉ xem đây là chuyện vui cuối tuần, nói nhảm tí cho đỡ căng thẳng đầu óc thôi.

  Phụ nữ VN thích lấy chồng Tây thì cũng bình thường như đàn ông VN thích mấy cô tóc vàng, tuỳ cách nói sao nghe cho nó dễ mến một chút.

  Căn cứ vào lá thư này và những phản hồi bá láp mà suy ra bản lĩnh và tư cách đàn ông VN thế này thế nọ thì cũng là chuyện vui cười. Hãy nhìn phong cách và bản lĩnh của Philipp Roesler, bộ trưởng kinh tế, phó thủ tướng nước Đức. Mang dòng máu Việt 100%. Thử hỏi, nếu ông Roesler lớn lên ở VN thì số phận và nhân cách ra sao?

  Tôi cũng đồng ý với cô Trang thôi, đàn ông ở VN ngày nay rất tệ. Ai mà chả thấy, vờ vịt làm gì. Nhậu nhẹt gái gẫm bê tha, xem vợ như ôsin, hung hăng lỗ mãng. Cái vấn đề này không chắc là nằm ở truyền thống văn hoá. Người miền Nam trước 75 văn minh lịch sự hơn người VN nói chung ngày nay rất nhiều. Nếu tôi không lầm, người Hà Nôi trước 1954 cũng thanh lịch hơn người Hà Nội ngày nay. Thiển nghĩ, ngoài những hệ luỵ chính trị đạo đức của một thế hệ mất lòng tin, mất phương hướng, vấn đề còn nằm ở hệ thống giáo dục yếu kém cũng như chính sách đầu tư nâng cao trình độ dân trí, mức sống cũng như tổ chức xã hội quá thấp.

  Thử hỏi, thanh niên VN không nhậu nhẹt thì làm gì cho hết ngày giờ đây? Quán nhậu, gái điếm tràn lan nhưng có bao nhiêu cái sân banh, bao nhiêu rạp hát, bao nhiêu thư viện cho thanh thiếu niên. Bao nhiêu ngân sách (thực sự) dành cho chương trình đào tạo và hướng nghiệp?

  Cô Trang này đáng thương hơn đáng giận. Cô ấy thuộc về thế hệ trẻ đánh mất niềm tin vào cuộc sống. Chửi rủa vung vít nhảm nhí thì được chứ nuôi dưỡng lý tưởng và khao khát tự do là bị bóp cổ ngay.

  Tôi chỉ đùa cho vui diễn đàn. Bác gái nào muốn mắng mỏ bọn đàn ông xin cứ thoải mái.

  Phản hồi: 

  Khi đàn ông VN bị "chạm nọc"!

  Tình cờ xem trên Yahoo! Tin tức khi mở YM, thấy có đến 5.512 comments tính đến khi tui đọc được bài này [Choáng với bức thư chê đàn ông Việt thậm tệ]:

  http://vn.nang.yahoo.com/m%C3%AA-%C4%91%E1%BA%AFm-v%E1%BB%9Bi-%C3%A1o-le...

  Ngoài một ít người yếu ớt ủng hộ, đa số là cánh đàn ông xúm vào rủa sả em Trang rất tục tĩu & vô văn hóa. Nào là thế cha nó là người gì, có phải người Việt? Rồi nào là vì "hàng Tây" nó dài hơn "hàng Việt", rồi nào là mày sẽ ế chồng, muốn lấy Tây mày phải luyện "khoản ấy"! Mày là con điên, bệnh hoạn, dở hơi...

  Ban đầu, tui cũng thấy em Trang hơi cực đoan, nhưng ít ra, nó cũng viết bức thư một cách tương đối lịch sự theo ý chủ quan của nó, đơn giản là nghĩ sao thì nói vậy. Em nó trẻ người non dạ không hiểu sự đời thì các anh nói nhẹ nhàng một chút nó mới nể mình! Chứ mấy ngàn comments xúm vào chửi bới như trong cái link này mà không thằng đàn ông nào chịu ngồi bình tĩnh, suy xét, hồi âm lại một cái thư cho ra hồn, quăng lên mạng, chứng minh em Trang nói sai đi! Chỉ biết chửi bới vô văn hóa thì đàn ông Việt đúng là có ra cái chó gì mà cứ nói nhiều vậy?

  Đơn giản nhìn vào cách phản ứng này là thấy bản lĩnh & tư cách của đàn ông Việt đến cỡ nào rồi. Khỏi bàn cãi!

  http://hanwonders.multiply.com/journal/item/505/505

  Phản hồi: 

  Cám ơn bác Mã số 46682 đã quan tâm đến hạnh phúc gia đình tôi mà hiến kế.
  Tôi cũng cố gắng lắm bác ạ. Cũng thường mua kem dưỡng da cho nàng đỡ bèo nhèo, nhưng nàng chỉ sức một lần rồi chê... ngứa. Thế là tôi phải sức. Cứ thơm lựng lên làm bọn gay nó tưởng mình... giống nó. Thật là tủi hổ.

  Tôi nấu ăn vất vả cả ngày cuối tuần mà nàng cứ chê nuốt không vô "Ông xào rau gì mà vàng khè. Cơm ông đổ thiếu nước hay sao". Thằng Đức nhà hàng xóm toàn cho vợ gặm bánh mì mà vợ nó vẫn béo tốt, da dẻ phẳng phiu, chẳng thấy chê bai gì. Lấy vợ Việt cũng khổ trăm đường mà có ai hay. Nội chuyện mỗi ngày gồng mình nghe nàng hát karaoke the thé là cũng khổ rồi.

  Nói thật với bác, tôi chẳng hiểu các nàng VN muốn gì. Bảo đàn ông Tây phương không bằng con chó mà lại muốn lấy cái loại không bằng con chó đấy là thế nào.

  Thiển nghĩ, bác Huân cũng nên mở ra câu lạc bộ dành cho những người đàn ông bị vợ hắt hủi trong diễn đàn này, để mà tâm sự, chia sẻ, cứu vớt đời nhau.

  Phản hồi: 

  [quote=VH]Đàn ông Việt nam (nói chung) chẳng tệ nhưng cái nền văn minh và giáo dục xứ mình nó tệ. Lên xe buýt chen lấn xô đẩy, không nhường chỗ người già, người tàn tật, há chỉ mỗi đàn ông?

  Ừ đàn ông Việt Nam chẳng tệ, ra đến nước ngoài thì cũng è cổ ra làm việc chẳng còn thời gian nhậu nhẹt (mà cũng chẳng có ma nào rảnh rỗi nhậu với mình). Nghĩ đến bọn trong nước được phép ngược đãi vợ hiền, chiều chiều lê la quán nhậu quán ôm thì... thèm.

  Còn bảo chung chung đàn ông Đức lịch sự với người già, trẻ em và phụ nữ? Các vụ án xâm phạm tình dục và giết hại trẻ em ở Đức rất nhiều. Bọn côn đồ Đức lùng đánh người già người tàn tật cũng không hiếm. Chồng Đức không chỉ yêu thương chiều chuộng vợ, với bà hàng xóm hay cô đồng nghiệp chúng nó cũng thế (văn hoá cao mà lỵ). Còn chuyện xếp đàn ông sau chó thì tôi (dù sống hơn 30 năm ở Đức) không thấy, xứ sở văn minh chẳng ai coi con vật quý hơn con người (dù là người đàn ông). Có rất nhiều chỗ cấm chó (sân chơi trẻ em, siêu thị, rạp hát, một số quán ăn...) nhưng cấm đàn ông thì chỉ ít chỗ (như nhà vệ sinh phụ nữ).

  Cô Trang chỉ nghe cô giáo nói mà tin tưởng không cần kiểm chứng thì rất dễ nghe mấy thằng đàn ông nó dụ dỗ (gọi văn hoa là nhẹ dạ). Nhưng các bác cũng nên để cho cô ấy nói, biết đâu nhờ đấy mà bọn đàn ông mình khôn ra (hay văn minh ra).

  Định ngày mai mua hoa về tặng vợ, nhưng bà vợ VN mình lại chẳng thích hoa. Định rửa chén, bà ấy mắng: "Ông cứ chui vô bếp là làm bể đồ của tui."[/quote]

  à bác VH, mỗi bà có một sở thích khác nhau nhưng nói chung bà nào cũng thích chồng quan tâm, âu yếm, tặng mỹ phẩm, nữ trang.
  Nữ trang thì hao tiền lắm vì cái nào mấy bả thấy "tạm được" một chút thì phải hơn 1 ngàn eur. Mua xong cũng để ở nhà ngắm chứ không dám đi chỗ đông người sợ bị cướp giật, có cớ kỳ sau mình khỏi mua nữa

  Thôi bác VH nên tặng mấy cái kia cho rẻ vì nước hoa, kem bôi mặt chừng 150-200 eur là có
  Hoa thì mua loại phong lan (Orchidaceae) vừa đẹp và có thể giữ được hoa vài tháng, chừng 25-30 eur

  Lâu lâu coi internet, trổ tài làm bếp. Lựa món nào dễ làm, dễ mua vật liệu. Hoặc cứ lựa món nào bả thích, lúc mình làm, nếu bả đứng coi, thấy ngứa mắt quá, thế nào bả cũng ra tay phụ luôn

  Phản hồi: 

  Đàn ông Việt nam (nói chung) chẳng tệ nhưng cái nền văn minh và giáo dục xứ mình nó tệ. Lên xe buýt chen lấn xô đẩy, không nhường chỗ người già, người tàn tật, há chỉ mỗi đàn ông?

  Ừ đàn ông Việt Nam chẳng tệ, ra đến nước ngoài thì cũng è cổ ra làm việc chẳng còn thời gian nhậu nhẹt (mà cũng chẳng có ma nào rảnh rỗi nhậu với mình). Nghĩ đến bọn trong nước được phép ngược đãi vợ hiền, chiều chiều lê la quán nhậu quán ôm thì... thèm.

  Còn bảo chung chung đàn ông Đức lịch sự với người già, trẻ em và phụ nữ? Các vụ án xâm phạm tình dục và giết hại trẻ em ở Đức rất nhiều. Bọn côn đồ Đức lùng đánh người già người tàn tật cũng không hiếm. Chồng Đức không chỉ yêu thương chiều chuộng vợ, với bà hàng xóm hay cô đồng nghiệp chúng nó cũng thế (văn hoá cao mà lỵ). Còn chuyện xếp đàn ông sau chó thì tôi (dù sống hơn 30 năm ở Đức) không thấy, xứ sở văn minh chẳng ai coi con vật quý hơn con người (dù là người đàn ông). Có rất nhiều chỗ cấm chó (sân chơi trẻ em, siêu thị, rạp hát, một số quán ăn...) nhưng cấm đàn ông thì chỉ ít chỗ (như nhà vệ sinh phụ nữ).

  Cô Trang chỉ nghe cô giáo nói mà tin tưởng không cần kiểm chứng thì rất dễ nghe mấy thằng đàn ông nó dụ dỗ (gọi văn hoa là nhẹ dạ). Nhưng các bác cũng nên để cho cô ấy nói, biết đâu nhờ đấy mà bọn đàn ông mình khôn ra (hay văn minh ra).

  Định ngày mai mua hoa về tặng vợ, nhưng bà vợ VN mình lại chẳng thích hoa. Định rửa chén, bà ấy mắng: "Ông cứ chui vô bếp là làm bể đồ của tui."

  Phản hồi: 

  Muốn biết những điều trong thư của cô gái là thực hay giả, ít hay nhiều, chiều chiều lượn qua các quán nhậu thì biết chứ gì?

  Phản hồi: 

  Không biết cô Trang này có như phụ nữ Châu Âu hay Mỹ không nhỉ?

  ---oOo---

  "Choáng" thì hơi giật gân nhưng cũng chẳng sai! ;-)

  Các bác cũng nên nhớ là xã hội VN ta trọng con giai nữ tính như
  cụ đồ chứ không phải là loại con giai không nghe lời chính quyền.

  Nói cho cùng, câu "grow some balls" của tiếng Anh là dễ gây hiểu lầm.
  "Balls" hay còn gọi là "bi" rất là nhạy cảm. Muốn xã hội phát triển
  mạnh để thay đổi thì cần "grow some vaginas". Vì là "they can take some pounding".

  Phản hồi: 

  Chị maile,

  Đàn ông chỉ nịnh đầm khi tán tỉnh và sau khi cưới khoảng vài tháng mà thôi. Sau đó còn phải lo toan thực tế cuộc sống, làm mất đi cái lãng mạn cần có của mấy bà. Đến sinh nhật ngày cưới, tôi quên vì không quan tâm, nhưng vợ tôi gởi SMS chúc mừng, làm tôi sực nhớ ... Cũng chẳng sao, cái quan trọng là tránh có những lời lẽ xúc phạm nhau, lo tốt công việc gia đình.
  Mấy ông ở VN thì có điều kiện đi chơi, đi nhậu, đi lung tung hơn mấy ông VN bên đây (trừ khu Cali, khu đông VN). Tôi mua cả đống bia, rượu trong nhà nhưng chỉ nhậu khi nào có tiệc, có bạn mà thôi. Ở VN thì ngày nào nhậu cũng được vì bạn hữu đông đủ hoặc tiếp viên trẻ đẹp dồi dào

  Phản hồi: 

  [quote=Mọi việc trong gia đình đều có thỏa thuận][quote]Cũng xin nói thật với các anh, là một cô gái sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng tôi rất có ác cảm với đàn ông Việt Nam. Vì các anh không chỉ kém thông minh, không lãng mạn mà còn rất gia trưởng và tinh vi. Tôi cũng tuyên bố luôn, sau này thà ế chồng chứ nhất định tôi không bao giờ lấy đàn ông Việt Nam làm chồng. Mà chả riêng gì tôi, rất nhiều cô gái Việt Nam thành đạt cũng lấy chồng Tây đó thôi, và xu thế này sẽ còn tiếp tục, tôi tin là như thế.
  [/quote]

  Wait wait, không nên chủ quan phán như thế đối với đàn ông Việt. Có lẽ tại do xã hội VN đó thôi vì nhập gia tùy tục mà.

  Hai vợ chồng đều đi làm. Tôi bàn bạc và chia công việc nhà với vợ. Tôi đưa con đi học, đón con về. Con bị bệnh, chia ngày ra với vợ và xin phép nghỉ ở nhà trông con.
  Kèm con học tôi góp 70% công sức và chi phí đi học thêm tôi đóng góp 85% chi phí
  Tôi đi chợ và vợ nấu cơm rửa chén. Dĩ nhiên vợ tôi bỏ công nhiều hơn tôi trong việc bếp núc nhưng tôi có góp sức khoảng 15% và chi phí 80%
  Chi phí du lịch, nghỉ hè ... cho cả gia đình tôi đóng góp 80%

  Mọi việc trong gia đình đều có thỏa thuận, có qua có lại cả, dân chủ mà
  Có lẽ do xã hội VN không có dân chủ tự do cho nên trong gia đình cũng thế (hoặc ngược lại)[/quote]

  Em là " liền bà VN " đây ạ. Sinh ra và trưởng thành ở Đức ạ.
  Gia đình em cũng như bác. Đa số mọi chiện trong nhà, liên quan đến tài chánh, dạy dỗ con cái, việc nhà, việc vườn thì 2 đưa em đều phải " trình " và cam kết với nhau ạ.

  Cái chiện mà bác Trang viết:

  " Để chứng minh quan điểm này, tác giả đưa ra dẫn chứng: “Ở bên Đức, nơi công cộng như tàu xe, phụ nữ là người được ưu tiên nhiều nhất, kế đến là người già, trẻ em, rồi đến con chó, sau cùng mới đến người đàn ông. Gặp bất cứ một người phụ nữ nào xách đồ đạc nặng trên phố là cánh đàn ông Đức xách giúp. Trên xe buýt, đàn ông cũng luôn nhường chỗ ngồi cho phụ nữ một cách tự nguyện. Còn ở nhà, đàn ông Đức không ngại ngần việc rửa chén bát và làm việc nhà, thậm chí cả giặt đồ lót cho vợ".

  Không đúng hoàn toàn đâu. Liền ông Đức có lịch sự hơn liền ông ta. Nhưng mờ, họ chỉ nhường cho người già, phụ nữ có thai, có con nhỏ, xách nặng cùng với mấy đấng nhi đồng thôi. Chứ không phải ai, họ cũng nhường đâu. Hay đôi khi thấy "em " nào xinh xinh tí, thì họ cũng nhường. Cỡ " sồn sồn " như má em, đi tay không, thì chả mong gì được họ nhường đâu ạ. Còn đi xe lửa đường dài (như tầu cao tốc í), phải giữ chỗ trước nha, hổng thôi đứng đến khi nào có ai đó " từ giả " chỗ ngồi của họ, thì mình (he he), nhào vô, lúc này thì hổng có ai giành cả.
  Cái chiện xách đồ nặng đi trên phố rồi có người tình nguyện xách dùm, thì nên coi chừng " đồ bay biển Bắc, em tìm biển Nam ". Nhất là ở các thành phố lớn như Berlin, Munich. Ở thành phố nhỏ hay thị trấn thì hổng sao.

  Cô giáo của bác Trang, chắc hổng có nghe, biết đến " Frauenhaus " Thôi em dịch đại là " nhà phụ nữ ". Thành phố nào cũng có ráo trọi. Biết để mần chi hông?

  Để làm nơi trú ngụ tạm thời cho quý bà, quý cô, quý mợ chẳng may có các đấng ông chồng, người yêu quen cái tật " thượng cẳng chân, hạ cẳng tay " ý. Mấy chị, mấy cô làm ở đây phải trực ca đêm, (nhưng được ngủ ở nhà), nữa đêm bị giật ra khỏi giường, đi xe hộ tống của Cảnh sát tới (eo ôi) phạm trường đấy.

  Ở đâu cũng có người tốt, người xấu. Hợp nhau thì đến với nhau, hổng hợp thì thôi. Muốn ca bài ca " tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi " thì cứ việc ca, còn hổng muốn thì, ơ, ráng mà chịu.

  Chẳng việc gì mà phải chê bai, có chắc mình " tốt " hơn cái phân nữa kia hôn?

  Hôn nhân là kết hợp giữa 2 người mí nhau, nhưng mờ,

  Que sera, sera!!!!!

  PS: Bố em là người Đức, mà " xếp " (he he) em cũng là người Đức.
  Hồi mới quen nhau, chàng vẫn mở cửa xe cho em, làm em cảm động
  muốn chết. Còn bi giờ, đi chợ dzìa, chàng chỉ khuân những món
  nặng thôi hà. Chán ghê.

  Phản hồi: 

  [quote]Cũng xin nói thật với các anh, là một cô gái sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng tôi rất có ác cảm với đàn ông Việt Nam. Vì các anh không chỉ kém thông minh, không lãng mạn mà còn rất gia trưởng và tinh vi. Tôi cũng tuyên bố luôn, sau này thà ế chồng chứ nhất định tôi không bao giờ lấy đàn ông Việt Nam làm chồng. Mà chả riêng gì tôi, rất nhiều cô gái Việt Nam thành đạt cũng lấy chồng Tây đó thôi, và xu thế này sẽ còn tiếp tục, tôi tin là như thế.
  [/quote]

  Wait wait, không nên chủ quan phán như thế đối với đàn ông Việt. Có lẽ tại do xã hội VN đó thôi vì nhập gia tùy tục mà.

  Hai vợ chồng đều đi làm. Tôi bàn bạc và chia công việc nhà với vợ. Tôi đưa con đi học, đón con về. Con bị bệnh, chia ngày ra với vợ và xin phép nghỉ ở nhà trông con.
  Kèm con học tôi góp 70% công sức và chi phí đi học thêm tôi đóng góp 85% chi phí
  Tôi đi chợ và vợ nấu cơm rửa chén. Dĩ nhiên vợ tôi bỏ công nhiều hơn tôi trong việc bếp núc nhưng tôi có góp sức khoảng 15% và chi phí 80%
  Chi phí du lịch, nghỉ hè ... cho cả gia đình tôi đóng góp 80%

  Mọi việc trong gia đình đều có thỏa thuận, có qua có lại cả, dân chủ mà
  Có lẽ do xã hội VN không có dân chủ tự do cho nên trong gia đình cũng thế (hoặc ngược lại)