Thủ tướng: Vụ Vinashin, tôi không ra quyết định nào sai [nếu có sai, là tại Ban cán sự Đảng Chính phủ]

 • Bởi Admin
  08/12/2011
  14 phản hồi

  Lê Nhung

  "Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai", Thủ tướng chia sẻ trong buổi thảo luận đánh giá 10 năm đổi mới, phát triển DNNN hôm nay ở Hà Nội.

  Kiểm điểm lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ

  Hội nghị sắp xếp đổi mới DN dành cả ngày thảo luận về thành công, hạn chế và chiến lược tái cơ cấu DNNN 10 năm tới. Lắng nghe ý kiến lãnh đạo các bộ ngành, doanh nghiệp, một trong những điều Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "tâm đắc nhất" là bài học trong công tác cán bộ.

  Do vậy, mục tiêu đổi mới sắp tới được Thủ tướng nhấn mạnh là sớm kiện toàn bộ máy lãnh đạo. "Quyết định chọn lựa những cán bộ có đủ năng lực, trách nhiệm. Cán bộ tốt thì mọi việc mới vượt qua được", ông nói.


  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đánh giá hiệu quả phải công bằng, không thể nói DNNN là “ăn hại”. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

  Riêng nhân sự lãnh đạo tại các tổng công ty 91 và tập đoàn thì thực hiện theo quy trình, các bộ quản lý ngành đề xuất nhân sự, sau đó Bộ Nội vụ thẩm định, đề nghị Thủ tướng thông qua. "Nói là Thủ tướng thông qua nhưng đều là quyết định chung của Ban cán sự Đảng Chính phủ. Thủ tướng chưa hề quyết định một trường hợp cán bộ nào", người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

  Đồng thời với việc tuyển lựa cán bộ giỏi, Thủ tướng cũng yêu cầu sớm xử lý dứt điểm các DN thua lỗ, nợ đọng, đặc biệt là lùm xùm ở các DN mất đoàn kết kéo dài.

  "Chúng ta trân trọng những người đóng góp xây dựng tập đoàn nhưng khi có khuyết điểm hoặc trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ, không đáp ứng yêu cầu mới thì cũng phải kiểm điểm, nói rõ vấn đề và tất cả phải hướng tới lợi ích chung".

  Câu chuyện sai phạm Vinashin tiếp tục được dẫn như một bài học đau xót về việc các hành vi làm trái đã gây ra cái nhìn không hay cho khối DNNN.

  "Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai", Thủ tướng chia sẻ.

  Yếu kém trong công tác cán bộ được nhìn nhận là một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế trong hoạt động DNNN vừa qua. Hai nguyên nhân còn lại là do bất cập thể chế và trách nhiệm tổ chức điều hành của cấp ủy, chính quyền, bộ ngành.

  Người đứng đầu Chính phủ tổng kết, cơ chế quản lý cán bộ quản lý tại DNNN vẫn còn “nhùng nhằng”, rất khó và vướng cho Chính phủ trong điều hành, vì vậy phải được hoàn thiện.

  Trong phần đăng đàn trước đó, phần phát biểu của Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được Thủ tướng chú ý. Ông Đức tiết lộ, bí quyết thành công của các tổng công ty quân đội là luôn chọn người đứng đầu giỏi, thậm chí phải thi tuyển. Người đứng đầu luôn phải báo cáo cấp trên chính xác về tình hình tài chính doanh nghiệp.

  Đánh giá phải công bằng

  Lắng nghe bài học kinh nghiệm của các bộ, ngành và DN trong mười năm qua, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước phải công bằng, nhìn thẳng ưu, khuyết điểm thay vì chỉ thấy mặt trái.

  “Đánh giá hiệu quả của DNNN phải công bằng, không thể nói DNNN là “ăn hại”. Những kết quả mà DNNN đã đóng góp là không thể phủ nhận. Nếu không có DNNN thì Nhà nước không thể điều tiết, ổn định vĩ mô”, Thủ tướng nhấn mạnh.

  Việc tổng kết nhằm có cơ sở hoàn thiện đề án tái cơ cấu DNNN trong 5-10 năm tới nhằm bảo đảm 2 mục tiêu: DNNN là công cụ vật chất để Nhà nước điều tiết kinh tế vĩ mô; bảo đảm hiệu quả hoạt động của DNNN phải tương xứng với tiềm năng. Đề án tái cơ cấu DNNN sẽ được hoàn thiện với nội dung tái cơ cấu cho từng tập đoàn, tổng công ty.

  Mười năm đổi mới vừa qua đã giảm mạnh được DNNN nhỏ và DN mà Nhà nước không cần giữ 100% vốn. Hiện chỉ còn 1.309 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, tức là đã có khoảng 4.000 DNNN được sắp xếp lại. Nhờ vậy, DNNN tập trung vào các lĩnh vực Nhà nước cần nắm giữ, không tràn lan như trước.

  Sắp xếp DNNN thời gian qua thành công nhất là ở cổ phần hóa. DNNN chủ yếu là đa sở hữu, nhờ đó hoạt động năng động, hiệu quả hơn. Cổ phần hóa nhưng vẫn bảo đảm vai trò của DNNN. Thủ tướng cho rằng, DNNN đã đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, bảo đảm giữ vai trò quan trọng trong các lĩnh vực trọng điểm như năng lượng, tiền tệ, hàng không, viễn thông. “Hàng không thế giới qua mấy lần khủng hoảng nhưng hàng không Việt Nam vẫn bảo đảm có lãi. Viễn thông phát triển vượt bậc tác động lớn đến hạ tầng kỹ thuật đất nước. Xây dựng các công trình lớn, trọng điểm như thủy điện Sơn La. Các sản phẩm công ích, quốc phòng an ninh .. Tất cả đều do DNNN đảm trách, đó là điều không thể phủ nhận”, Thủ tướng lưu ý.

  Thời gian tới, chúng ta không thể mở hết đường bay cho quốc tế, mở cửa viễn thông, đóng tàu bảo đảm an ninh quốc phòng... Những vị trí then chốt này vẫn phải do DNNN đảm nhận.

  Vai trò của DNNN không phải chỉ là kiếm tiền. Nhiều DNNN phải chấp nhận bán sản phẩm dưới giá thành để bảo đảm kiềm chế lạm phát, vì thế không thể coi đó là làm ăn kém hiệu quả. “Điện hiện nay bán thấp hơn giá thành, lỗ hơn 10.000 tỷ đồng. Điều này Chính phủ đã nhìn thấy nhưng đó là nhiệm vụ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để kiềm chế lạm phát. Phải làm rõ điều này. Nếu các tập đoàn đầu tư ngoài ngành mà lỗ thì phải tách riêng để xử lý nghiêm, nhưng lỗ mà do mục tiêu bình ổn giá thì phải đánh giá công bằng để nhân dân, xã hội hiểu. Xăng dầu cũng vậy”, Thủ tướng nói.


  Đại biểu trao đổi với Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng giờ giải lao. Ảnh: Lê Nhung

  Những mặt trái cũng được người đứng đầu Chính phủ thẳng thắn chỉ rõ, như tiến độ cổ phần hóa còn chậm. Nhiều DN 20 năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm chuyện thua lỗ. Quá trình thoái vốn ở DNNN cũng quá chậm. Hiệu quả trong một số tập đoàn, tổng công ty vẫn thấp, thua lỗ. Có biểu hiện làm trái gây hậu quả xấu cho nền kinh tế, làm mất lòng tin của xã hội, mất tuy tín của hệ thống.

  Không thể tư nhân hóa mọi thứ

  Người đứng đầu Chính phủ đề xuất Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương hoàn thiện hệ thống thể chế, “không nên phê phán Chính phủ nhiều nữa, cần tập trung vào làm”.

  Mục tiêu thời gian tới được Thủ tướng nhấn mạnh: Sắp xếp DNNN phải bảo đảm nâng cao hiệu quả hoạt động, giữ được vai trò chủ đạo đối với nền kinh tế. “Phải kiên định điều này, không thể tư nhân hóa hết mọi thứ”, Thủ tướng nói.

  Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành hoàn thiện thể chế về hoạt động của DNNN, trong đó cần làm rõ vai trò của quản lý nhà nước, chủ sở hữu, công tác cán bộ, hành lang để sáp nhập, giải thể doanh nghiệp.

  Thứ hai, cần làm rõ sắp xếp, quản lý các nông - lâm trường quốc doanh. Theo đó, cần tách bạch nông trường và lâm trường, định rõ cơ chế quản lý. Thứ ba, ngay trong năm 2011, phải phê duyệt xong phương án sắp xếp lại từng DNNN, phân loại rõ các loại hình: DN 100% vốn Nhà nước; DN không cần giữ 100% vốn chi phối; DN nào cổ phần hóa nhiều, DN nào cổ phần hóa ít.

  ”Từng DN phải có phương án cụ thể. Chỉ giữ lại DN 100% vốn Nhà nước nếu thực sự cần thiết. Kể cả phương án đã được phê duyệt cũng phải rà soát lại. Quyết tâm đến 2015, kết thúc nhiệm kỳ sẽ hoàn thành xong việc sắp xếp, đổi mới DNNN”, Thủ tướng nói.

  “Quan trọng là việc tổ chức thực hiện. Chính phủ đã phê duyệt xong phương án sắp xếp các DNNN, đang khẩn trương hoàn hiện đề án tái cơ cấu DNNN. Cần đề cao trách nhiệm ở từng cấp, giám sát tốt việc thực hiện. Phấn đấu ngay từ năm 2012 sẽ tăng tốc việc sắp xếp, đổi mới DNNN’, Thủ tướng nhấn mạnh.

  Thủ tướng khẳng định, "tái cơ cấu để DNNN có hiệu quả cao hơn so với nguồn lực nhân dân, đất nước giao cho. Thứ hai, làm tròn được đúng vai trò chức năng mà Đảng, Nhà nước đã giao. Hiệu quả kinh tế phải gắn với điều kiện và nguồn vốn được giao".

  Ngày mai, Thủ tướng chủ trì tổ chức một hội nghị khác sơ kết riêng về mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước.

  Lê Nhung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là : - Được thì cãi cùng ! Thua cố cãi!...
  - Cãi không lại thì lổi khùng ! Thành ra cãi bửa !

  Phản hồi: 

  Tôi thích câu bình luận này ở TTVN
  http://f319.com/home/1489848/page-9#post10512149
  ===============

  Đã qua 8 trang rồi, em đã đọc kỹ các ý kiến nhưng chưa thấy ai khen anh Nguyễn Tấn Dũng được 1 câu. Các anh khắt khe với anh Dũng quá!!!

  Thôi thì em thử liều KHEN anh Dũng 1 câu nhé:
  Anh Dũng ơi, hoan hô anh! Cố lên! Mặc dù có nhiều kẻ thối mồm nói rằng anh làm không giống ai. Nhưng theo em, anh cũng ngang tầm với 1 lãnh tụ nổi tiếng trên thế giới. Đó là quý ngài Tổng thống Sirya.

  Đây, phát ngôn mới nhất của ổng:
  =============================

  Tổng thống Sirya tuyên bố rằng ông không cảm thấy cảm giác có lỗi nào vì hàng nghìn người thiệt mạng khi các cuộc nổi dậy bị ******. Theo lời Asad, ông không ra lệnh áp dụng sức mạnh chống những người chống đối, bởi vì các cấu trúc sức mạnh “không thuộc” về ông. “Tôi đã làm tất cả gì có thể để bảo vệ mọi người bởi vậy tôi không thể cảm thấy có lỗi. Bạn có thể thương tiếc những người thiệt mạng, nhưng khi bản thân bạn không giết hại mọi người, bạn sẽ không phải xấu hỗ, - ông nói. – Chúng tôi không giết hại nhân dân của mình. Không một chính phủ nào trên thế giới lại giết hại nhân dân của mình, nếu người đứng đầu chỉ không phải là kẻ tâm thần”.
  ============================

  Vậy thì, anh Dũng ơi! Cố lên!!! Em yêu anh!

  Phản hồi: 

  theo cơ chế đảng lãnh đạo, nhà nước thừa hành, cá nhân lãnh đạo và trách nhiệm tập thể thì ba Dũng chối phăng trách nhiệm chử ký mà chẳng ai có thể quy tội được. Chỉ thí vài con chốt mà thôi. Ba Dũng vừa là TT vừa là uv bct vì vậy đảng phải chịu trách nhiệm là đúng. Nhưng đảng ta đâu bao giờ sai..?! Chìm xuồng thôi. Năm 12 sẽ là năm hạn của ba Dũng..có thể sẽ ra đi...

  Phản hồi: 

  Bạn Huy Canh ạ,
  thực ra mọi việc không khó lắm như bạn nghĩ đâu nếu TT muốn làm. có thể thấy nhiều việc vô lý nhưng nếu TT thích làm thì các cơ quan chức năng của CP và ngay cả BCT và QH đều thông qua đấy. Về nhân sự tôi xin lấy ví dụ gần đây nhất là việc đề bạt ông Nghị từ một GV Đại học bình thường chưa có thành tích gì nổi bật ngoài việc lấy học bổng NN đi làm TS Ở Mỹ về mà để bạt thẳng lên vị trí Thứ trưởng thì cho thấy về nhân sự nếu thích và cần làm TT vẫn đạo diễn để làm được. Về các dự án kinh tế lớn có rất nhiều dự án bị dư luận và các nhân sỹ phản đối như dự án phá Hội trường Ba đình, sáp nhập Hà tây vào Hà nội, xây bảo tàng Hà nội, khai thác bốc xít tại Tây nguyên, làm đường sắt cao tốc ( CP đề xuất may mà QH không phê)v.v...toàn những thứ hao người tốn của mà không có lợi ích kinh tế, vậy mà CP do TT đứng đầu đều thông qua để dẫn đến thảm cảnh kinh tế hôm nay.
  Hay một ví dụ khác là việc chống tham nhũng: ai cũng thấy tham nhũng là quốc nạn nhưng phải nói thẳng tham nhũng ngày một gia tăng trong 5 năm gần đây, điều này toàn thể nhân dân, quan chức đều nhất trí trừ UB Phòng chống tham nhũng của CP do TT đứng đầu. Trước công luận cơ quan này vẫn khăng khăng với lập luận không tìm thấy bằng chứng và số vụ tham nhũng ngày một giảm. Họ không thích tìm sâu thì làm sao mà thấy sâu được !!. Riêng cái việc chống tham nhũng tôi xin đảm bảo nếu TT thực sự trong sạch và căm ghét cái giả dối, thói ăn cắp công quỹ thì với bộ máy công an, quân đội hùng mạnh trong tay TT hoàn toàn có thể làm được tốt hơn hiện nay rất nhiều. Khổ nỗi nói ai được nếu mình cũng zậy !!
  Tôi là người đã đặt nhiều kỳ vọng vào TT nhưng sau 5 năm, xâu chuỗi lại các sự kiện TT đã làm tôi hiểu ở VN nói vậy nhưng làm không phải vậy. Bạn HUy Canh hãy thử xâu chuỗi lại các bằng chứng và sự kiện trong 5 năm gần đây thì sẽ thấy bức tranh xã hội đang đen đi trên mọi phương diện kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, đạo đức v.v...như thế nào? Tại sao thời Thủ tướng Phan văn Khải mọi việc tuy không tốt đẹp lắm nhưng không tệ hại đến mức này.

  Phản hồi: 

  Xin cảm ơn bạn có mã số 46636 và xin nói với bạn mọi việc kô dễ như ta muốn đâu. Ông NGUYỄN VĂN AN khi trở thành "nguyên" mới nói được đôi ba điều như thế đấy. Thế mà rồi vẫn bị bịt miệng. Thủ tướng chưa phải là lớn đâu. Tập thể lãnh đạo mà. VN là thế. Bạn đừng trách gì TT, và phải biết rằng một việc rất nhỏ như TT muốn cách chức phó TT hay chủ tịch tỉnh là làm được ngay đâu...

  Phản hồi: 

  Có lẽ bạn Huy Canh không sống ở VN nên không biết là TT nước ta giàu đến mức nào đâu. Nếu thực sự là nô bộc vì dân vì nước thì sao mà giàu vậy. Nếu không tin đến dịp Tết nguyên đán này bạn hãy chờ trước cửa nhà riêng của TT và sẽ thấy quan chức xếp hàng đông vui như thế nào.

  Phản hồi: 

  [quote=HuyCanh]Cần cùng nhau hiểu rằng,nếu THỦ TƯỚNG có sự bao che cho những việc làm sai ở các tập đoàn, rồi cấu kết tham nhũng tiền bạc của nhà nước thì đó là một tội(theo pháp lí), một lỗi(theo trách nhiệm chính trị). Còn nếu điều này kô xảy ra với TT thì việc sai phạm ở VINASHIN cũng như làm ăn thua lỗ ở các tập đoàn kô thể qui trách nhiệm cho Thủ tướng được. Đó là một thực tế ở VN: Quyền của TT kô như ở các nước khác. Các đời TT đều có cái vướng mắc này.Chưa kể đến việc nhà nước, chính phủ đi làm kinh doanh- đó là điều chưa thấy cở nhiều nước khác. Tôi cho rằng những điều TT nói về trách nhiệm của mình là đúng. Từ sự việc này, hãy đẩy lên cái nhìn xa hơn,chúng ta sẽ thấy được NGUYỄN TẤN DŨNG là một Thủ tướng CÓ TÀI và có TẦM NHÌN hơn rất nhiều chính trị gia khác. Đất nước này, nhân dân này hãy ủng hộ TT thì tôi tin rằng sẽ có nhiều thay đổi lớn cho dân tộc. Vinashin là một sự kiện lớn về thể chế kinh tế. Nó sẽ cho chúng ta một bài học về một sự thay đổi này...[/quote]

  Bác HuyCanh đang sống ở đâu thế và có theo dõi tin tức VN thường xuyên không ?

  Những vấn đề ở VN liên quan đến xã hội, chính trị, kinh tế, y tế, giao thông ... đã được đề cập đến, cảnh báo và có đề nghị giải pháp từ hơn 25 năm nay rồi chứ có phải là chỉ mới từ năm ngoái 2010 đâu ?

  Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng được sinh ra và lớn lên ở VN, cầm quyền và lãnh đạo ở VN ít nhất cũng 15 năm nay từ cấp tỉnh cho đến trung ương chứ ông Nguyễn Tấn Dũng không phải là dân sao Hỏa, không phải ông ta mới về VN cầm quyền và lãnh đạo được hơn 1 năm nay !

  Tại sao Nguyễn Tấn Dũng không đề nghị những gì cụ thể và cơ bản để giải quyết vấn đề mà lại chối quanh và đổ lỗi cho ban cán sự đảng ? Tại sao Nguyễn Tấn Dũng không bàn trực tiếp việc giải quyết cơ cấu và cơ chế khi trông thấy có vấn đề đảng CSVN can thiệp thô bạo từ lâu vào các chức năng chính phủ ?

  Ông Nguyễn Tấn Dũng làm lãnh đạo thì phải minh bạch trong từng chức năng của chính phủ (ai làm gì, trách nhiệm ra sao). Nếu cứ mập mờ mãi thì rõ ràng ông Nguyễn Tấn Dũng là một kẻ bịp bợm hoặc một kẻ bất tài, phải từ chức thủ tướng

  Phản hồi: 

  Cần cùng nhau hiểu rằng,nếu THỦ TƯỚNG có sự bao che cho những việc làm sai ở các tập đoàn, rồi cấu kết tham nhũng tiền bạc của nhà nước thì đó là một tội(theo pháp lí), một lỗi(theo trách nhiệm chính trị). Còn nếu điều này kô xảy ra với TT thì việc sai phạm ở VINASHIN cũng như làm ăn thua lỗ ở các tập đoàn kô thể qui trách nhiệm cho Thủ tướng được. Đó là một thực tế ở VN: Quyền của TT kô như ở các nước khác. Các đời TT đều có cái vướng mắc này.Chưa kể đến việc nhà nước, chính phủ đi làm kinh doanh- đó là điều chưa thấy cở nhiều nước khác. Tôi cho rằng những điều TT nói về trách nhiệm của mình là đúng. Từ sự việc này, hãy đẩy lên cái nhìn xa hơn,chúng ta sẽ thấy được NGUYỄN TẤN DŨNG là một Thủ tướng CÓ TÀI và có TẦM NHÌN hơn rất nhiều chính trị gia khác. Đất nước này, nhân dân này hãy ủng hộ TT thì tôi tin rằng sẽ có nhiều thay đổi lớn cho dân tộc. Vinashin là một sự kiện lớn về thể chế kinh tế. Nó sẽ cho chúng ta một bài học về một sự thay đổi này...

  Phản hồi: 

  Tôi còn nhớ vào những năm 2006-2009 báo chí rất hay đăng dòng tin:...xử lý vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày..." cho rất nhiều vụ việc của các Tổng công ty và Tập đoàn Nhà nước. Trong đó chắc chắn Tập đoàn VINASHIN là thì thụt với văn phòng Thủ tướng nhiều nhất đến nỗi Bộ trưởng HỒ nghĩa Dũng lúc đó hoàn toàn bị Tập đoàn này qua mặt không biết bất cứ điều gì xảy ra do nó được Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp.
  Vậy mà nay Thủ tướng vẫn có thể ngẩng cao đầu mà tuyên bố " tôi không có bất kỳ quyết định nào với Vinashin "!!!
  KHông biết 9 bác quan chức VINASHIN nằm trong tù nghĩ gì về tuyên bố này của Thủ tướng?

  Phản hồi: 

  Trách nhiệm chính trị & trách nhiệm pháp lý

  “Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai".

  Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị tổng kết 10 năm đổi mới, phát triển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hôm qua 8/12/2011(theo Vietnamnet).

  20111208192418_0 - Copy[6].jpg

  Thú thật, tôi không dám tin người đang đứng vung tay khẳng định sự “không sai” kia lại là... Thủ tướng!

  Trách nhiệm chính trị trong sự đổ bể của tập đoàn Vinashin phải được xem là nghiêm trọng hơn trách nhiệm pháp lý. Nếu chỉ nhìn nhận ở khía cạnh pháp lý để đương đương tự đắc rằng tôi không ký quyết định nào sai thì không khác gì mấy tay giám đốc công ty... trách nhiệm hữu hạn!

  Khó có thể lôi một quan chức vào tù chỉ vì trách nhiệm chính trị. Nhưng với một chính khách, đặc biệt là người đứng đầu chính phủ thì ý thức về trách nhiệm chính trị phải được đặt cao hơn trách nhiệm pháp lý. Không phân rạch và ý thức được điều này thì chỉ là làm... tiền, chứ không phải là làm chính trị!

  http://motgocnhinkhac.blogspot.com/2011/12/trach-nhiem-chinh-tri-trach-n...

  Phản hồi: 

  [quote]"Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai", Thủ tướng chia sẻ.

  Riêng nhân sự lãnh đạo tại các tổng công ty 91 và tập đoàn thì thực hiện theo quy trình, các bộ quản lý ngành đề xuất nhân sự, sau đó Bộ Nội vụ thẩm định, đề nghị Thủ tướng thông qua. "Nói là Thủ tướng thông qua nhưng đều là quyết định chung của Ban cán sự Đảng Chính phủ. Thủ tướng chưa hề quyết định một trường hợp cán bộ nào", người đứng đầu Chính phủ khẳng định.
  [/quote]

  Thủ tướng không ra quyết định nào sai ?

  Vậy việc kiểm toán, thanh tra, giám sát Vinashin, chẳng lẽ Thủ tướng không ra quyết định nào cả sao ?
  Không ra quyết định nào thì là thiếu sót lớn trong quản lý và lãnh đạo. Nó cũng giống như ra quyết định sai

  Như vậy là đảng lãnh đạo sai (Ban cán sự Đảng Chính phủ). Mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nhân vật số 3, số 4 của BCT lại không thể kiểm soát được Ban cán sự Đảng Chính phủ hay sao ?
  Tại sao không dẹp bỏ cơ cấu đảng lãnh đạo mọi thứ đi để trả lại quyền hành thật sự cho chính quyền các cấp !

  Thế nào là một Đảng hỏng?
  http://danluan.org/node/125

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Thủ tướng: Doanh nghiệp Nhà nước chịu lỗ để kìm lạm phát

  ...
  [/quote]

  Việc nào thì ra việc nấy cho rõ ràng, có thế mới tính sổ kế toán, kiểm toán được. Cứ nhập nhằng, mập mờ như DNNN thì chả ai biết đâu mà tính !

  Các DNNN phải bán giá đúng để kiểm toán chính xác. Nếu chính phủ hỗ trợ giá thì phải do một quỹ khác của chính phủ, độc lập với các DNNN.

  Mọi việc ở VN cứ mập mờ, không biết tính ra sao và sẽ chẳng có đứa nào chịu trách nhiệm

  Nguyễn Tấn Dũng không biết làm thủ tướng

  Phản hồi: 

  Thủ tướng: Doanh nghiệp Nhà nước chịu lỗ để kìm lạm phát

  Thừa nhận con số 20% doanh nghiệp Nhà nước hiện kinh doanh lỗ hoặc hoà vốn nhưng Thủ tướng cũng cho rằng không ít trong số này là những khoản thua thiệt do phải thực hiện chính sách trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

  16 Bộ ngành, địa phương và 9 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã lần lượt trình bày báo cáo về quá trình 10 năm đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp trước khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận Hội nghị ngày 8/12 bằng một phát biểu nhiều tâm huyết.

  Với thông điệp chính là cần đây nhanh quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp quốc doanh, trong đó tập trung vào cổ phần hoá, người đứng đầu Chính phủ cho rằng quá trình này cần được thực hiện dựa trên sự đánh giá đầy đủ và toàn diện về thực trạng của các tập đoàn, tổng công ty cũng như các doanh nghiệp Nhà nước nói chung.

  Theo Thủ tướng, một trong những thành công lớn của 10 năm đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước vừa qua là đưa được số làm ăn thua lỗ hoặc hoà vốn từ 60% xuống 20%. Con số này tuy còn cao nhưng theo người đứng đầu Chính phủ, cần được đặt trong điều kiện các doanh nghiệp không chỉ sản xuất kinh doanh đơn thuần mà còn đóng vai trò “lực lượng vật chất” để Nhà nước can thiệp thị trường, ổn định vĩ mô.


  Nhiều doanh nghiệp Nhà nước phải chịu lỗ để lạm phát không tăng thêm. Ảnh: Nhật Minh

  Một ví dụ được Thủ tướng đưa ra là việc EVN phải chịu lỗ khoảng 10.000 tỷ đồng trong thời gian qua để giữ ổn định giá điện. “Chính phủ đã thấy trước điều này nhưng đây là khoản lỗ mà chúng ta phải chịu để giữ lạm phát không vượt quá 18%”, ông khẳng định.

  Những câu chuyện tương tự về việc than phải bán cho điện ở 60% giá thành, thua thiệt nhiều nghìn tỷ đồng so với xuất khẩu, rồi việc tham gia của các ngân hàng quốc doanh vào ổn định thị trường tiền tệ những ngày qua… cũng lần lượt được người đứng đầu Chính phủ dẫn ra lý giải những khoản “lỗ chính sách” của các khối quốc doanh. Theo Thủ tướng, những khoản lỗ này cần được rạch ròi để xã hội có cái nhìn công bằng hơn về các doanh nghiệp Nhà nước.

  Tuy vậy, đại diện Chính phủ cũng thẳng thắn thừa nhận rất nhiều tập đoàn, tổng công ty hiện hoạt động thiếu hiệu quả ngay trong lĩnh vực chủ chốt của mình. Quá trình sắp xếp đổi mới tại các doanh nghiệp này, phần vì khủng hoảng kinh tế, phần vì chỉ đạo thiếu quyết liệt nên đã có dấu hiệu chững lại trong những năm gần đây.

  “Tồn tại này trước hết là do điều hành của Chính phủ”, Thủ tướng thẳng thắn kiểm điểm. Tuy vậy, ông cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những bất cập trong điều hành là do cơ chế xác định quyền hạn, nghĩa vụ của Nhà nước tại doanh nghiệp – với cả 2 tư cách là cơ quan quản lý và chủ sở hữu – tính đến nay vẫn chưa rõ ràng.

  Mặc dù có đến 6 cấp quản lý đối với một tập đoàn (hội đồng thành viên, Bộ chủ quản, các Bộ tổng hợp, Thủ tướng, Chính phủ và SCIC) nhưng câu chuyện ai làm việc gì, trách nhiệm đến đâu vẫn chưa rõ ràng. Vinashin một lần nữa được Thủ tướng gọi là một nỗi đau khi ông lấy ra làm dẫn chứng. “Khi xảy ra vụ việc thì cuối cùng Thủ tướng nhận trách nhiệm. Trách nhiệm ở đây là trách nhiệm chính trị với tư cách là người đứng đầu Chính phủ chứ tôi chưa bao giờ ra quyết định nào cho Vinashin làm bậy cả”, ông chia sẻ.

  Hàng loạt bất cập khác cũng được Thủ tướng nêu ra và coi là rào cản cho việc sắp xếp lại doanh nghiệp như khuôn khổ quản lý sản xuất kinh doanh, quy chế giải thể phá sản còn nhiều bất cập. “Báo cáo cho thấy 10 năm qua chỉ có 50 doanh nghiệp được cho phá sản. Như vậy là quá ít”, ông nhận xét.

  Tuy vậy, theo người đứng đầu Chính phủ, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, sự chỉ đạo thiếu cương quyết của cơ quan quản lý trong thời gian qua cũng phần nào làm chậm quá trình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp. “Tôi biết về những bất cập. chuyện kinh doanh thua lỗ ở Tổng công ty Dâu tằm tơ từ khi còn làm ở địa phương. Giờ vẫn được nghe ở Hội nghị này. Tại sao một vấn đề như vậy phải mất đến 20 năm để giải quyết?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

  Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết liệt giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành và doanh nghiệp khẩn trương xây dựng và trình Chính phủ đề án sắp xếp, đổi mới, cổ phần hoá hơn 100 tập đoàn, tổng công ty nhà nước còn lại ngay trong tháng 12 này. Riêng với các đơn vị chưa thể sớm cổ phần hoá trong 5 năm tới để thực hiện nhiệm vụ chính trị (trong đó có Tập đoàn Dầu khí) cũng cần có báo cáo làm rõ.

  Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại các phương án cổ phần hoá đã được duyệt để cân nhắc tăng số lượng doanh nghiệp, giảm tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước. Đại diện Chính phủ cũng cho biết không khuyến khích việc giữ lại các doanh nghiệp có tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ dưới 50%. “Đối với các doanh nghiệp này có thể cho cổ phần hoá toàn bộ”, Thủ tướng gợi ý.

  Nhật Minh

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/12/thu-tuong-doanh-nghiep-nha-nu...

  Phản hồi: 

  [quote]
  "Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai", Thủ tướng chia sẻ.

  Yếu kém trong công tác cán bộ được nhìn nhận là một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế trong hoạt động DNNN vừa qua. Hai nguyên nhân còn lại là do bất cập thể chế và trách nhiệm tổ chức điều hành của cấp ủy, chính quyền, bộ ngành.[/quote]
  Đã biết là 'bất cập' thể chế sao không sửa đổi hả thủ tướng? Ông không sửa thì ai sửa đây.

  [quote]
  Riêng nhân sự lãnh đạo tại các tổng công ty 91 và tập đoàn thì thực hiện theo quy trình, các bộ quản lý ngành đề xuất nhân sự, sau đó Bộ Nội vụ thẩm định, đề nghị Thủ tướng thông qua. "Nói là Thủ tướng thông qua nhưng đều là quyết định chung của Ban cán sự Đảng Chính phủ. Thủ tướng chưa hề quyết định một trường hợp cán bộ nào", người đứng đầu Chính phủ khẳng định.
  [/quote]

  Vai trò thủ tướng ở đâu? Nói thế này hóa ra bất kì ai trong ban cán sự đảng CP đều có thể làm thủ tướng!