Tin Khó Tin: Petrolimex: Đừng đổ lãi lên đầu chúng tôi

 • Bởi Admin
  06/12/2011
  1 phản hồi

  Độc giả Tin Khó Tin hẳn đã quen thuộc với Đại Chiến Giá Xăng, cuộc so tài bất phân thắng bại giữa đội tuyển toán của hai bộ Tài Chính và Công Thương, theo đó, giá xăng hoặc là đang lãi 780VND/lít hoặc đang lỗ 198VND/lít.

  Ngày 25-11 vừa qua, Đại Chiến Giá Xăng phần 2 ra mắt tại phiên họp quốc hội. Bộ trưởng bộ Tài Chính Vương Đình Huệ đã có màn dìm hàng cấp cao với tổng công ty xăng dầu Việt Nam Pê-trô-li-mếch khi ông trình bày kết quả kiểm toán của ngoại binh hàng khủng Đề-loi, một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất trên thế giới. Theo kết quả của Đề-loi, Pê-trô-li-mếch đã kinh doanh có lãi từ 2008-2010 và chỉ bắt đầu lỗ một con số không đáng kể là 1,800 tỉ VND vào 8 tháng đầu năm 2011, tương đương 900 bộ váy của cô Trần Thị Thanh Nhàn.

  image036.gif
  Tâm trạng của bộ trưởng Vương Đình Huệ khi nghe phản chiêu của bộ Công Thương

  Những tưởng bộ Tài Chính đã nắm chắc trong tay chứng minh cho bổ đề “xăng có lãi”, nhưng các cao thủ phía Pê-trô-li-mếch và nhà tài trợ là bộ Công Thương đã không hề nao núng khi bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chỉ ra rằng “Trong ba năm từ 2008-2010, tính về tổng thể, doanh nghiệp này có lãi, nhưng riêng kinh doanh xăng dầu bị lỗ.” Phản đòn này quá cao siêu ảo diệu, làm cho toàn thể quốc hội cũng như bộ Tài Chính ngẩn người.

  Xưa binh pháp Tôn Tử có kế “Vô trung sinh hữu trung”, tạm dịch, “Không có mà làm thành có”, nhưng so với chiêu “vừa lãi vừa lỗ” này của Pê-trô-li-mếch thì vẫn còn kém xa. Phát ngôn viên chính thức của tập đoàn hot gơn Việt Nam (HIV) là nữ hoàng đồ lót Ngọc Trinh không khỏi thán phục :”Trước giờ nếu bị nghi là lộ ảnh nóng bọn em chỉ biết một chiêu đó là phủ nhận hoàn toàn. Bây giờ mới biết có chiêu vừa phủ nhận vừa công nhận, lợi hại gấp bao lần.” Được biết, rút kinh nghiệm của Pê-trô-li-mếch và bộ Công Thương, từ giờ trở đi câu trả lời của thành viên HIV trước những cáo buộc lộ ảnh nóng, clip nóng, vv sẽ là: “Vâng, đó đúng là em, nhưng những phần bị lộ ra thì không phải là em.”

  Ông Bùi Ngọc Bảo, chủ tịch hội đồng quản trị Pê-trô-li-mếch tâm sự với Tin Khó Tin :”Chúng tôi là một doanh nghiệp nhà nước chân chính, luôn tâm niệm học tập những Vi-na-xin, EVN, chỉ biết lấy lỗ làm lãi. Bảo chúng tôi kinh doanh có lãi thì còn gì là truyền thống.” Một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại rằng nếu Pê-trô-li-mếch có lãi thì họ sẽ không còn lí do để tăng giá xăng được nữa, làm mất đi một nét văn hoá Việt Nam đặc trưng. Đáng lo ngại hơn cả là việc Pê-trô-li-mếch có lãi sẽ tạo gương xấu cho các doanh nghiệp trong nước cùng đua nhau kinh doanh có lãi. Một mai thức giấc thấy giá xăng không tăng, giá điện giảm, nhà nước và nhân dân không phải bù lỗ cho các công ty, thì thử hỏi tương lai nước nhà sẽ đi về đâu? Thiết nghĩ, nếu nhà nhà chạy xe tay ga thả dàn, người người lắp máy lạnh bật suốt ngày đêm, những hiểm hoạ về hiệu ứng nhà kính, trái đất ấm dần lên, băng tan ở hai cực thật không biết kể đâu cho xuể.

  Trong khi đó, trên đường đi rửa xe,

  NBC1.jpg

  .... Tiến sĩ Ngô Bảo Châu cho biết ở Mỹ ông vẫn đổ xăng đầy bình
  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chỉ ở VN mới còn có chuyện nhà nước bù lỗ giá xăng nên suốt ngày cãi nhau ì xèo - giá bao nhiêu mới là phải...

  Sao không làm cho nó minh bạch đi:
  - Kinh doanh là kinh doanh, không làm từ thiện, không ưu đãi, không bị gò bó giá bán lẻ, kinh doanh lãi nhiều thì nộp thuế nhiều
  - An ninh xăng dầu là chuyện an ninh xăng dầu, nhà nước cần bao nhiêu thì mua dự trữ bấy nhiêu
  - Tiêu dùng là chấp nhận giá trị trường, hiếm thì giá lên, thừa thì giá xuống. Giá xăng đắt quá thì bỏ xe đi bộ, đi xe đạp đi
  - Vùng nào muốn trợ giá xăng dầu thì trợ giá bằng cách cho dân thêm tiền, đừng ép xăng phải bán rẻ hơn giá thị trường ở đó.

  Chuyện bao cấp từ xưa đến nay đều thấy là rất không hay, thế mà giờ còn chưa bỏ.