Đào Tuấn - Tin đồn và sự nhất quán

 • Bởi Khách
  07/12/2011
  0 phản hồi

  Đào Tuấn

  Cuối cùng thì Ngân hàng Nhà nước đã chính thức bác bỏ tin đồn về việc hạ lãi trần lãi suất huy động, từ 14 xuống còn 12%. Một tin đồn "dựa ý", xuất phát từ những phát biểu bắt đầu bằng hai chữ "có thể" của Thống đốc tại Quốc hội. Nhưng ngay sau đó, nóng bỏng trong mấy ngày qua, lại có tin đồn về một "gói kích cầu lãi suất", một dị bản khác của con số 12%, cũng bắt nguồn từ Quốc hội, khi Thủ tướng nói đến một loạt các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và giải cứu các thị trường chứng khoán, BĐS.

  Tin đồn có thể sau đó sẽ thành sự thật. Nhưng thật hay không thì về bản chất tin đồn chỉ sinh ra từ sự bất ổn, hậu quả của bất minh, và báo trước cho những diễn biến sẽ hết sức bất thường. Tin đồn cũng sinh cũng ra từ sự lo ngại, hoặc thậm chí sự sợ hãi. Minh chứng là hai "điểm đen": Trên thị trường chứng khoán, có cổ phiếu đã rớt giá chỉ còn 700 đồng với các chỉ số phá đáy chưa có điểm dừng. Bất động sản hạ giá cỡ 3-5 tỷ/biệt thự, khuyến mại xe hơi khi mua căn hộ cao cấp, thậm chí "môi giới bỏ trốn", nhưng chỉ nhận lại những giao dịch nhỏ giọt ở phân khúc "căn hộ giá bèo".

  Đối với vấn đề lãi suất, con số 12% đang được chờ đợi với sự lo lắng của những người dân đang có tiền gửi nhà băng. Trên một wesite chuyên về chứng khoán, các nhà đầu tư có lý khi dự báo khi lãi suất hạ trần xuống 12%, cả hệ thống ngân hàng rung chuyển bởi người dân sẽ ồ ạt rút tiền mua vàng. Căn nguyên rất đơn giản: 4 năm qua, chỉ trừ năm 2009, lạm phát liên tục ở mức hai con số, cao hơn nhiều so với trần huy động. Trong khi có quá nhiều cái "trong khi": Trong khi dù bị cấm, việc "đánh bạc trên thị trường vàng" vẫn luôn có lãi từ 20-30%. Trong khi nhìn sang năm 2012, "Quả bom giá điện", vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính "Cải chính": Không phải chỉ tăng 4,6%, mà cao nhất có thể gần 15%- đang có nguy cơ phát nổ. Chưa tính giá xăng.

  Vài hôm trước, Đại biểu QH, doanh nhân Đặng Thành Tâm, người được xem là người giàu nhất nhì Việt Nam phát biểu: Tăng trưởng tín dụng 11 tháng chỉ có 9%, so với 40% năm 2009 và 30% năm 2010, đang thực sự khiến "Cả nền kinh tế khá khó khăn. Sự thiếu hụt đồng tiền dẫn đến lãi suất quá cao, cá biệt đã lên đến 25-30% một năm, vượt xa khả năng kinh doanh của doanh nghiệp".

  Các DN, có lẽ là người thấp thỏm chờ đợi nhất, hy vọng nhất vào "gói kích cầu lãi suất". Con số hơn 49.000 DN đã phải giải thể, phá sản chủ yếu cho thiếu vốn, hoặc không chịu đựng nổi mức lãi suất ngân hàng, đã được nhắc tới trên diễn đàn Quốc hội có vẻ như là một ví dụ cho một sự cấp bách.

  Nhưng Chính phủ chỉ có một sự lựa chọn.

  Ngày 12-3-2007, TTCK Việt Nam ghi nhận kỷ lục khi vnIndex đạt mốc 1.170,67 điểm. Bấy giờ, vô số cổ phiếu vượt xa cả chục lần giá trị thực, nhưng vì niềm tin rằng vẫn có thể bán được với giá cao hơn, các nhà đầu tư vẫn lao vào tranh mua. Còn bây giờ, ngày nào cũng là ngày thảm họa của chứng khoán. 700 đồng/cổ phiếu, một sự nhạo báng, nhưng vẫn không người mua. Vấn đề lớn nhất của thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, và cả nền kinh tế hiện giờ là nỗi lo đồng tiền phá giá, và lớn nhất: Sự mất mát niềm tin.

  Không thể vừa hôm trước chống lạm phát bằng cách bóp nghẹt "nguồn dinh dưỡng" cho khu vực phi sản xuất, “đặc biệt với nguồn tài chính chứng khoán, bất động sản” mà chỉ hôm sau đã lại tuyên bố cần, (hoặc có thể) có chính sách giải cứu, trong hoàn cảnh lạm phát cả năm vẫn ngót nghét 18-19%.

  Hôm qua, tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ, Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới cho rằng: Ở Việt Nam, giai đoạn trước mắt, ưu tiên số một là chống lạm phát. Bà Sri Mulyani Indrawati cũng khuyến cáo: Cơ quan điều hành cần hết sức nhất quán và chắc chắn trong các biện pháp điều hành.

  Tin đồn còn sinh ra bởi một nguyên nhân nữa là sự thiếu nhất quán.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi