Song Chi - Ổn định chính trị hay ổn định thật sự cho nhân dân

 • Bởi Admin
  05/12/2011
  5 phản hồi

  Song Chi

  Từ trước đến nay, sự “ổn định chính trị” là một trong những “thành tựu” được nhà nước Việt Nam đưa ra để chứng minh (thực tế là bao biện) cho năng lực lãnh đạo, tính chính danh của đảng cộng sản suốt nhiều thập niên qua.

  141079-VN_Protest_HaNoi_AFP_082111---400.jpg

  Mật vụ đang lùa bắt người biểu tình chống Trung quốc bá quyền ở Hà Nội lên xe buýt ngày 21 tháng 8, 2011. (Hình: IAN TIMBERLAKE/AFP/Getty Images)

  Ngược lại, nhằm thoái thác về việc không muốn thay đổi hệ thống chính trị trở thành một quốc gia tự do dân chủ, đa nguyên, đa đảng, nhà nước Việt Nam thường viện dẫn lý do dân trí chưa cao, đa đảng sẽ dẫn đến hỗn loạn, v.v.

  Ðiều đáng nói là do được nghe quen những luận điệu này, cộng với nỗi ám ảnh về những năm tháng chiến tranh đau thương kéo dài đã qua của đất nước, một số người dân cho đến tận thời điểm bây giờ cũng có những ý nghĩ như vậy. Rằng sự ổn định là quan trọng nhất.

  Người ta sợ hãi chiến tranh, sợ hãi mọi cuộc cách mạng dù dưới hình thức nào, và hoài nghi mọi sự thay đổi. Một chế độ khác chắc gì đã tốt hơn? Và người ta tự an ủi, Việt Nam dẫu sao cũng bình an để mà làm ăn kiếm sống, không có biểu tình bạo động, khủng bố, đánh bom tự sát...

  Thật ra ai cũng biết, ở Việt Nam sở dĩ có sự “ổn định chính trị” là do bàn tay cai trị hà khắc của nhà cầm quyền, đã làm tê liệt mọi ý thức phản biện, chống đối, đồng thời dập tắt ngay từ trong trứng nước mọi mầm mống phản kháng.

  Trong khi bất cứ ai nếu đã từng sống qua chế độ cộng sản ở VN đồng thời lại có cơ hội sống dưới một chế độ tự do dân chủ khác để so sánh, sẽ hiểu rất rõ một cơ chế chính trị xã hội ổn định thật sự phải là ổn định về nhiều mặt. Và khái niệm ổn định chính trị ở Việt Nam có đem đến sự bình yên, an toàn thật sự cho người dân hay không.

  Ở một quốc gia dân chủ pháp trị, có một hệ thống, đường lối chính sách điều hành quản lý đúng đắn, một bộ máy nhà nước làm việc hiệu quả từ trên xuống dưới. Thì dù có biểu tình bạo loạn, ông tổng thống này bị mất chức, ông thủ tướng kia bị bãi nhiệm, người này lên người kia xuống, cũng không gây ra những xáo trộn hay mất cân bằng nghiêm trọng.

  Kể cả khi rơi vào tình trạng... không có chính phủ suốt một thời gian dài, gần 18 tháng, một kỷ lục thế giới, như nước Bỉ, kể từ sau cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 13 tháng 6, 2010! Do bất đồng giữa các chính đảng của cộng đồng người nói tiếng Pháp và cộng đồng người nói tiếng Hà Lan ở nước này!

  Ở Việt Nam, ngoại trừ chính trị, tất cả các lĩnh vực khác của đời sống xã hội đều tiềm ẩn hoặc phơi bày rõ rệt sự bất ổn.

  Mà ngay trong lĩnh vực chính trị cũng chỉ là sự ổn định trên bề mặt. Những sự bất bình, ấm ức, tức giận, ngao ngán của người dân đối với nhà cầm quyền đã thể hiện ra bên ngoài, cách này cách khác, trong thời gian qua.

  Những vụ biểu tình khiếu kiện đất đai của nông dân. Những cuộc đình công đòi tăng lương cải thiện điều kiện làm việc của giới công nhân. Biểu tình đòi lại đất đai, tự do tín ngưỡng của giới Công Giáo. Biểu tình, gửi kháng nghị thư về các vụ án oan sai, hay bị đánh đập, giết chết một cách oan uổng... Tình trạng ngày càng nhiều blogger, trí thức, các nhà bất đồng chính kiến, tù nhân lương tâm... bị bắt, bị tù đày... Tất cả là minh chứng cho những cơn sóng ngầm bất ổn về chính trị.

  Và nếu thường xuyên theo dõi các trang blog cá nhân, các diễn đàn độc lập... là tiếng nói thật lòng của người dân thuộc mọi lứa tuổi, thành phần trong xã hội, chúng ta có thể cảm nhận tâm trạng chung của người dân. Rằng họ nghĩ gì về chế độ, họ khao khát, mong muốn những gì cho đất nước, dân tộc.

  Trong lĩnh vực kinh tế, tình trạng bất ổn thể hiện qua việc đồng tiền Việt Nam liên tục bị trượt giá, nạn lạm phát tăng liên tiếp trong nhiều tháng, từng có những giai đoạn cao nhất Châu Á. Và theo nhận định của Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội trong bản tin kinh tế vĩ mô số 5 (10.2011), Việt Nam nằm trong “nhóm 4 nước dẫn đầu trên thế giới về lạm phát tăng cao vào cuối năm 2011” (Dân trí ngày 27.11.2011).

  Giá vàng và ngoại tệ lên xuống bất thường, nợ nước ngoài cao, không loại trừ rủi ro vỡ nợ. Tháng 7 năm 2010, Việt Nam đã bị công ty xếp hạng tín dụng Fitch hạ thấp mức tín nhiệm nợ (theo Voanews ngày 29 tháng 7, 2010). Tính tới tháng 3 năm 2011, Việt Nam là một trong 18 quốc gia có khả năng vỡ nợ cao nhất thế giới. (theo Business Insider). Việt Nam lại có dự trữ ngoại tệ quá mỏng nên nguy cơ này càng lớn.

  Tình trạng thâm hụt cán cân thương mại, nhập siêu ở mức cao là những căn bệnh kinh niên của nền kinh tế.

  Chính sự điều hành quản lý kém hiệu quả, thiếu tư duy kinh tế và quyết tâm cải cách mạnh mẽ ở những người lãnh đạo đã đưa đến tình trạng này. Bên cạnh đó là hệ thống luật pháp không minh bạch, những chính sách kinh tế thiếu nhất quán khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài và ngay các doanh nghiệp trong nước cảm thấy bất an. Còn đối với người dân, chỉ riêng việc đồng tiền thường xuyên mất giá, giá cả sinh hoạt tăng nhanh cũng đủ khiến họ mệt mỏi.

  Trong đời sống xã hội, một thể chế chính trị độc tài, công an trị đã tạo ra vô vàn sự bất ổn trên bề mặt cũng như trong chiều sâu. Nạn tham nhũng, lạm dụng quyền lực, sự bất công, khoảng cách giàu nghèo quá lớn, luật pháp không được tôn trọng...

  Hậu quả là đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp. Giáo dục thì lạc hậu nên con người càng không có chỗ tựa, càng khủng hoảng niềm tin. Ngày nào trên TV và trên các tờ báo chính thức trong nước cũng tràn ngập thông tin về những vụ lừa đảo, tham nhũng, những vụ án mạng cướp giết hiếp... các kiểu.

  Ðời sống tinh thần của người dân đã không được yên ổn do phải lao vào cuộc mưu sinh hàng ngày, phải chạy theo nạn lạm phát và những chính sách về kinh tế xã hội thường xuyên thay đổi của nhà nước.

  Người dân lại phải lo lắng về đủ thứ chuyện do phải sống trong một chế độ không có các chính sách an sinh phúc lợi xã hội đầy đủ, và một môi trường sống không an toàn, tính mạng của con người không được bảo đảm.

  Từ tỷ lệ tai nạn giao thông quá cao, con số tử vong lên đến 13-14 ngàn người mỗi năm, tai nạn lao động, cho đến muôn vàn những cái chết do những nguyên nhân “trời ơi đất hỡi” khác. Như trời mưa đi ngoài đường bị cây ngã đè, bị sụp hố ga, “hố tử thần”... nhà ở chung cư mới xây xong chưa bao lâu đã bị sập... Thậm chí đi xe gắn máy, xài điện thoại, máy giặt... cũng có nguy cơ phát nổ gây tai nạn nghiêm trọng như một số vụ do báo chí đưa tin gần đây.

  Rồi môi trường thực phẩm không an toàn, hợp vệ sinh, hàng giả, hàng độc hại... tràn lan trên thị trường...

  Nguyên nhân chủ yếu là do thói làm ăn chụp giựt, thiếu tinh thần trách nhiệm cộng với chính sách kiểm soát/quản lý/điều tiết lỏng lẻo của nhà nước và vấn nạn tham nhũng làm vô hiệu hóa mọi thứ.

  Ðã vậy con người lại bị kềm kẹp không được tự do thoải mái về tư tưởng. Tự do dân chủ và nhân quyền không được tôn trọng nên người dân có thể bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày bất cứ lúc nào nếu muốn thể hiện quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do biểu tình... mà hiến pháp Việt Nam đã ghi nhưng thực tế chưa bao giờ được thi hành.

  Sống trong một môi trường như thế người dân có thực sự được bình an thanh thản trong lòng không?

  Như vậy sự ổn định chính trị, thậm chí khái niệm ổn định chung chung mà nhà nước Việt Nam hay đưa ra để mỵ dân liệu có thực?

  Và ngay cả nếu có “ổn định về chính trị”, liệu có đáng để đánh đổi muôn vàn sự bất ổn, bất an khác đã tồn tại bao nhiêu năm qua và ngày càng trầm trọng từ mô hình thể chế chính trị như hiện tại?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cảm ơn Song Chi về bài viết ngắn gọn nhưng đầy đủ.
  Ổn định chính trị là loại thuốc ngủ của nhà nước phát cho dân chúng (và bắt phải) dùng, ai từ chối thì không yên đâu! Dưới sự ự áp đặt của chính quyền, sự sợ hãi và an phận dường như thấm vào máu thịt của những con cừu chỉ biết gặm mớ cỏ cằn cỗi trong vườn. Cũng may mắn là nhờ phương tiện truyền thông của lề trái mà nhiều người dân biết được nhiều điều khác hơn là những tin tức của 700 báo đài lề phải. Họ nhìn vào thực tại và nhận ra sự dối trá, ngụy biện của những kẻ cai trị cũng như những phương thức tàn ác, độc tài, tham gian của một tập đoàn cùng những hệ quả mà họ phải gánh chịu.

  [quote="Song Chi"]Trong khi bất cứ ai nếu đã từng sống qua chế độ cộng sản ở VN đồng thời lại có cơ hội sống dưới một chế độ tự do dân chủ khác để so sánh, sẽ hiểu rất rõ một cơ chế chính trị xã hội ổn định thật sự phải là ổn định về nhiều mặt. Và khái niệm ổn định chính trị ở Việt Nam có đem đến sự bình yên, an toàn thật sự cho người dân hay không.[/quote]
  Thực sự thì không cần ra khỏi nước, người dân trong nước cũng cảm thấy ngạt thở, nhọc nhằn vì sự bất ổn về đủ mọi mặt, tinh thần, vật chất cũng như thể chất! Ngoài những người sợ hãi và an phận, số người cảm thấy đời sống được vừa ý vì có ưu thế trong xã hội không nhiều, dân chúng cay đắng lầm lũi mà sống. Những bất ổn mà Song Chi nêu trên đẩy người dân vào một tâm thức sống buồn bã, thiếu niềm vui cho hiện tại và tương lai, như đi xuống một đường hầm càng ngày càng tối, chẳng thấy le lói ánh sáng của một bình minh tươi sáng.

  [quote="khó nghe phải nói thôi"]Có ông tổng thống nào ngồi yên chờ người ta phản kháng, lật đổ mình mà không tìm cách dập ngay từ trong trứng không nhỉ?
  Một cơ chế chính trị xã hội ổn định thật sự phải là ổn định về nhiều mặt. Nhưng dù ổn định đến đâu cũng không thể khẳng định là tuyệt đối. Trong ổn định vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất ổn định, có như thế xã hội mới vận động và phát triển, có như thế mới có những xung đột chính trị để có sự thay thế, chuyển đổi từ cơ chế này sang cơ chế khác.
  [/quote]
  Nhưng dù ổn định đến đâu cũng không thể khẳng định là tuyệt đối. Trong ổn định vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất ổn định,
  Biết rằng sự ổn định không tuyệt đối thì phải lắng nghe ý kiến đóng góp, khiếu nại, kiện tụng, biểu tình ... của người dân!
  Nhưng dù ổn định đến đâu cũng không thể khẳng định là tuyệt đối. Trong ổn định vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất ổn định, có như thế xã hội mới vận động và phát triển, có như thế mới có những xung đột chính trị để có sự thay thế, chuyển đổi từ cơ chế này sang cơ chế khác.

  Bác Khó nghe phải nói thôi nhận định hoàn toàn đúng, không cãi vào đâu được! Chỉ có điều là ai vận động và phát triển, ai có những xung đột chính trị... thì bị vu cáo, bị rượt bắt, bị đạp vào mặt, bị ở tù không được xét xử nghiêm chỉnh, thậm chí bị đánh chết không truy nguyên... , còn mong chi có sự thay thế, chuyển đổi từ cơ chế này sang cơ chế khác. . Đó đúng là điều mọi người dân mơ ước.
  Ổn định chính trị ở đây tựa như một người bị đau bao tử, thậm chí loét bao tử, có thể xuất huyết hay ung thư, nhưng không được chẩn đoán và điều trị đúng mức, chỉ thoa dầu gió rồi cho mặc một chiếc áo sặc sỡ bên ngoài. Bác biết rồi, kết quả sẽ ra sao!!!

  Phản hồi: 

  ổn định chính trị hay vn không có tù chính trị là những luận điệu mị dân của chế độ độc tài đảng trị csvn. Ổn định ct không có nghĩa là đời sống ct một quốc gia đó không biến động mà là sự thoái hóa hay biến thái. Vì lẻ mọi thứ trên đời luôn biến dù theo hướng lên hay xuống tốt hay xấu. Cứ cho là vn ổn định ct như hiện nay chỉ là ngụy biện cho thể chế độc tài.

  Phản hồi: 

  [quote=khó nghe phải nói thôi] Có quốc gia nào không dập tắt mọi hoạt động phản kháng mình hay không? Có ông tổng thống nào ngồi yên chờ người ta phản kháng, lật đổ mình mà không tìm cách dập ngay từ trong trứng không nhỉ?
  [/quote]
  mình ở đây là ai? bạn phải làm rõ vì đảng không có đồng nghĩa với nhân dân, với quốc gia. "đảng lãnh đạo,... , nhân dân làm chủ" mà.
  CÓ QUỐC GIA NÀO KHÔNG DẬP TẮT MỌI HOẠT ĐỘNG PHẢN KHÁNG đảng hay không?
  đó là ý bạn phải không? đọc lên nghe xuôi tai người không? chắc chỉ có tai phi nhân nghe mới lọt thôi.
  Dĩ nhiên chẳng ông tổng thống nào ngồi yên chờ người ta lật đổ mình hết mà ông ấy phải suy nghĩ tìm cách vực dậy đất nước bằng những chính sách đúng đắn hơn để mong rằng nhiệm kỳ tới ông vẫn được là tổng thống qua sự tín nhiệm tiếp tục của người dân. Đó là đất nước dân chủ đó bạn. chỉ có những nước đảng chủ mới làm như bạn nói thôi.

  Phản hồi: 

  Tác giả Song Chi chỉ nhìn sự “ổn định chính trị” theo cái nhìn từ một phía, phân tích theo một luồng phản biện mà cố tình bỏ qua phía kia, nửa tích cực, mặt ưu điểm của nó. Tác giả cho rằng: khái niệm ổn định chính trị ở Việt Nam có đem đến sự bình yên, an toàn thật sự cho người dân hay không. Điều này tác giả thử hỏi ngược lại xem “Sự bình yên, an toàn thật sự cho người dân có thể có trong một đất nước mà nền chính trị đang bất ổn, đang lung lay, đang bị nhiều thế lực, đảng phái làm nhiễu loạn. một cỗ xe vài con ngựa kéo theo vài hướng?”. Tác giả cho rằng nền chính trị Việt Nam đang ổn định giả tạo? “sở dĩ có sự “ổn định chính trị” là do bàn tay cai trị hà khắc của nhà cầm quyền, đã làm tê liệt mọi ý thức phản biện, chống đối, đồng thời dập tắt ngay từ trong trứng nước mọi mầm mống phản kháng”. Có quốc gia nào không dập tắt mọi hoạt động phản kháng mình hay không? Có ông tổng thống nào ngồi yên chờ người ta phản kháng, lật đổ mình mà không tìm cách dập ngay từ trong trứng không nhỉ?
  Một cơ chế chính trị xã hội ổn định thật sự phải là ổn định về nhiều mặt. Nhưng dù ổn định đến đâu cũng không thể khẳng định là tuyệt đối. Trong ổn định vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất ổn định, có như thế xã hội mới vận động và phát triển, có như thế mới có những xung đột chính trị để có sự thay thế, chuyển đổi từ cơ chế này sang cơ chế khác.
  Tác giả nêu ra những bất ổn như biểu tình khiếu kiện đất đai của nông dân. Những cuộc đình công đòi tăng lương cải thiện điều kiện làm việc của giới công nhân. Biểu tình đòi lại đất đai, tự do tín ngưỡng của giới Công Giáo. Biểu tình, gửi kháng nghị thư về các vụ án oan sai, hay bị đánh đập, giết chết một cách oan uổng... Tình trạng ngày càng nhiều blogger, trí thức, các nhà bất đồng chính kiến …tình trạng bất ổn thể hiện qua việc đồng tiền Việt Nam liên tục bị trượt giá, nạn lạm phát tăng liên tiếp trong nhiều tháng, từng có những giai đoạn cao nhất Châu Á. Giá vàng và ngoại tệ lên xuống bất thường, nợ nước ngoài cao, không loại trừ rủi ro vỡ nợ. Tháng 7 năm 2010, Việt Nam đã bị công ty xếp hạng tín dụng Fitch hạ thấp mức tín nhiệm nợ. Tính tới tháng 3 năm 2011, Việt Nam là một trong 18 quốc gia có khả năng vỡ nợ cao nhất thế giới…v.v Thế nhưng những vấn đề đó các quốc gia trên thế giới đâu đâu mà chẳng có, riêng gì Việt Nam! Đơn cử: Mỹ, Ý, Đức, Pháp là các cường quốc hiện đều đang đang trong tóp 10 nước trên thế giới có nguy cơ chết chìm trong nợ đấy. Hoặc Mỹ có 400.000 người mất việc trong tháng 11 năm nay… xét về một khía cạnh họ cũng giống ta thôi cũng đang mất ổn định đó. Nếu cứ lấy một số vụ việc lẻ tẻ rồi thổi phồng lên biến thành sự bất ổn rồi dùng nó như một đòn kích động để minh chứng cho những cơn sóng ngầm bất ổn về chính trị trong chế độ chính trị xã hội Việt Nam.. thì đó quả thật là một việc thiếu tính xây dựng, thậm chí cố tình phá hoại sự ổn định mọi mặt của quốc gia Việt Nam chứ không phải là đang phản biện để tìm đến những điều tốt đẹp cho đất nước đâu!