Đào Hữu Nghĩa Nhân - Hội chứng chui lộn mùng!

 • Bởi Admin
  05/12/2011
  2 phản hồi

  Đào Hữu Nghĩa Nhân

  Ở mỗi thời đều có những đòi hỏi khác nhau về kỹ năng quan trường. Thời pháp thuộc mấy tay địa chủ giàu có thường mua chức tước để lấy oai. Chứ về thực chất quyền lực chẳng có gì cả. Điển hình như vùng Cầu Kè, Trà Vinh có ông Huỳnh Ký mua chức huyện hàm. Nay nhà mồ của ông vẫn còn. Hồi thời đi học bạn bè có dẫn về đây tham quan mộ của ông Hàm Ký. Mộ này được xây cất khá hoành tráng, trải qua bao dâu bể nay mộ đã tan hoang tàn phế do không có ai chăm sóc, cỏ dại phủ đầy. Còn đối với những người muốn làm quan trong bộ máy công quyền, phải có thực tài. Để vào cửa quan phải trải qua các kỳ sát hạch rất gắt gao. Thành ra quan chức thời đó có phong thái, có kiến thức và đỉnh đạc ra phếch.

  Ngẫm chuyện xưa nhìn quan thời nay mà chán ngán. Quan thời nay phần lớn là ít học. chủ yếu làm quan phải có tính đảng trước cái đã. Có tính đảng rồi mới xét các mối quan hệ nhì nhằng, truyền thống gia đình, quá trình cống hiến cho cách mạng,... mới được bổ nhiệm. Điều đặc biệt là phải cùng cánh hẩu.

  Chính với cái lối tuyển chọn quan chức nực cười này mà có lắm trò cười ra nước mắt chuyện các quan làm bậy, tư cách còn thua xa dân cày. Quan nhậu nhẹt, đàn đúm, cờ bạc hú hí trai gái nhiều vô thiên lủng. Điển hình như quan Tô Hô ngoài Bắc Giang hoang dâm vô độ. Quan mua bằng ngoài Yên Bái, Chủ tịch Ủy ban tài chính Quốc hội, quan tuyên truyền thì có ngài Đinh Đức Lập TBT báo Đại Đoàn Kết, hoặc nhờ lính thi hộ thì có quan ở quảng Ngãi, Hà Nội...thông dâm gái đồng nghiệp cùng cơ quan có quan thẩm phán Huỳnh Hồng Thắng. Dụ khị vợ xe ôm có quan Nguyễn Thanh Mộng Cà Mau. Chiếm đất của dân để cho vợ nuôi cá vồ(cá tra) có quan Đồng Tháp. Phát biểu nhăng cuội ở quốc hội có "vợ chồng táo quốc hội" Doan, Hồng, Phước,...

  Mới đây có quan bí thư đảng ủy xã Mỹ Phước, Sóc Trăng Hồ Ngọc Chính nhậu nhà bà con bên vợ sỉn quắc cần câu, chìm xuồng tại bến, nửa khuya chui vô mùng vợ chủ nhà bị bắt tại trận. (Tuổi trẻ).

  Tổng hợp sơ sơ vài vụ trong vô số vụ để thấy một hiện tượng đáng ngại nổi lên đó là hội chứng "quan chui lộn mùng". Hội chứng này là hoàn toàn có thật và cần phải cả xã hội chung tay chận đứng tình trạng đáng sợ này.

  Nếu một xã hội lành mạnh, quan chức được xét tuyển công bằng, không dựa vào tính Đảng như là một trong các điều kiện tiên quyết thì ắt hẳn sẽ không có hội chứng "chui lộn mùng" đang diễn ra nhan nhãn trong thế giới quan trường, vốn là lĩnh vục kinh tài siêu lợi nhuận thời nay!

  Lý ra với tư cách đốn mạt, phận cá kèo đó các ông bà quan này chỉ làm chân chạy vặt, đâu có cửa leo cao để có cơ hội chui lộn mùng ầm ĩ như đã và đang thấy!

  Mùng mình không ngủ lại chui mùng vợ người nên quản trị xã hội nát bét cũng là phải thôi! Nhà nước muốn chấm dứt chỉ còn có nước là việc tuyển chọn cán bộ phải thật sự minh bạch, lựa chọn người thực tài, bỏ đi tính đảng khi chọn quan,... Còn nếu khó quá, không làm được chỉ còn nước cấm tiệt giăng mùng khi ngủ. Lúc đó ắt hẳn hội chứng chui lộn mùng sẽ không còn nữa mà là chung chạ như chủ nghĩa cộng sản phát triển ở tầm đỉnh cao theo định nghĩa của Mác ấy!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi