Nguyễn Thành Nam: "5 năm nữa chúng ta sống bằng gì đây, các em?"

 • Bởi Admin
  01/12/2011
  6 phản hồi

  Nguyễn Hường (ghi lại)

  Đó là câu mà TS Nguyễn Thành Nam đem ra để hỏi mỗi khi có cơ hội nói chuyện với sinh viên về ảo tưởng nhân công giá rẻ ở Việt Nam. Đất nước đang dần hết mỏ để đào, hết tài nguyên để bán nhưng nhân lực chất lượng cao thì vẫn ùn ùn đổ vào các ngành sản xuất phi vật chất.


  5 năm sau ngày rời ghế nhà trường phổ thông, những học sinh này sẽ sống như thế nào? Ảnh: Lê Anh Dũng

  TS Nguyễn Thành Nam kể lại: "Trong buổi nói chuyện với sinh viên ĐH đầu năm học vừa rồi, tôi chia sinh viên chia thành từng nhóm theo ngành yêu thích. Nhóm thì thích làm kinh doanh, nhóm thích quản trị, quảng cáo, marketing, bán hàng, ngân hàng… tuyệt nhiên không có ngành nào liên quan đến sản xuất vật chất. Nguyên nhân phổ biến nhất là những ngành này dễ kiếm tiền và ra trường có thể kiếm tiền được ngay. Tôi bàng hoàng hỏi lại: Thế thì vài năm nữa chúng ta sống bằng gì đây các em? Đất nước không còn mỏ để đào, không còn tiền để vay nữa?”

  Theo anh, thế hệ trẻ vẫn cả tin vì nhiều năm qua, nền kinh tế vẫn phát triển theo kiểu bong bóng xà phòng. Tài nguyên đào lên rất nhiều, tiền kiếm được rất dễ. Hoạt động tạo ra của cải vật chất thực sự không liên quan nhiều mà những hoạt động sinh lợi lớn nhất là quan hệ, ngoại giao, buôn bán, phân phối…

  Thế hệ trẻ ngồi ở trường đại học không yên tâm để học cái gì cả. Chúng thấy kỹ sư ra trường lương quá thấp. Bác sĩ học 5,7 năm rồi có khi cũng chết đói. Đó là những ngành rất khó. Ngành sản xuất vật chất nào cũng lỗ, người nông dân vẫn nghèo. Trong khi người ta chẳng học hành gì đi kinh doanh này nọ cũng kiếm được khối tiền.

  “Vậy nên ở Việt Nam mới có ảo tưởng rằng nhân công giá rẻ. Thực chất ở Việt Nam làm gì có nhân công giá rẻ. Những nhân công rẻ chẳng qua vì tương xứng với giá trị của nó thôi.”- TS Nguyễn Thành Nam nói.

  Anh kể lại hai câu chuyện mà thực tế có lẽ nhiều người đã gặp những kiểu tương tự:

  Khi hãng thời trang nổi tiếng của Pháp Hermes mở một showroom ở Hà Nội, họ đã thuê một nhóm thợ đến để trát một bờ tưởng chỉ mấy mét vuông. Nhưng không nhóm nào trát đạt yêu cầu của họ. Hãy nhìn bờ tường của các nhà cao tầng xem, cứ lượn sóng và không phẳng được. Và cuối cùng, họ phải đưa một đội trát từ Pháp sang để trát bức tường đó.

  Một người bạn của tôi mua một máy bơm nước tăng áp. Thợ đến lắp xong thì lấy tiền và cô ấy tặng thêm 50 nghìn đồng. Hai hôm sau máy bị hở nước. Cô ấy gọi một người khác đến, họ làm đúng như thế và lại thêm 50 nghìn đồng… Đến người thứ 6, máy vẫn hở nước. Lần cuối, tôi đến và gặp người lắp máy, tôi bảo họ mở máy móc ra, yêu cầu thay một số cái bằng sắt chứ không dùng ống nhựa nữa.

  Vấn đề là họ không có tay nghề thật hay họ đang ngóng đến một món thu nhập khác? Cô bạn tôi, số tiền chi cho mỗi lần sửa đã gần bằng mua một máy mới. Hai câu chuyện phản ánh cùng một vấn đề: chất lượng lao động quá thấp.

  TS Nguyễn Thành Nam nhấn giọng: “Tôi muốn nói với các sinh viên rằng: nếu các em ra trường không có tay nghề thì các em sẽ không có chỗ đứng đâu.”

  “Khi tiền đầu tư hết, tài nguyên hết, thì nền kinh tế phải quay về dựa trên những ngành sản xuất ra của cải vật chất, tức là dựa vào nguồn lao động được đào tạo tốt, có kỹ năng thật thì lấy đâu ra. Việt Nam bây giờ bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới và những người có nghề bắt đầu ăn lương rất cao, trong khi số đông còn lại chết đói. Doanh nghiệp Việt Nam bây giờ đang phải trả giá lớn vì chuyện ấy .”

  “Vậy ai là người nói những điều này cho học sinh, sinh viên biết. Những người thầy, dù rất trẻ, có chuyên môn tốt nhưng đụng đến vấn đề khác là họ chịu chết. Họ rất lỗi thời về mặt tư duy và cách nhìn nhận xã hội.”

  “Tôi quan niệm, người thầy phải là người trí thức thực sự, không chỉ truyền kiến thức, mà còn dẫn đường nhận thức cho bọn trẻ. Vì vậy, mỗi buổi giảng, tôi thường dành 30 phút nói chuyện có chủ đề. Nếu người thầy không nói với chúng thì bọn trẻ sẽ nghe ai nói bây giờ?”

  Theo TS Nguyễn Thành Nam, đây là hướng đi mà anh chọn và từ đó, anh từng hạnh phúc vì một câu nói của học sinh trên diễn đàn: “Mình nghĩ, thầy Nam bây giờ là đại diện cho những thế hệ của bọn mình”.

  Nguyễn Hường (ghi)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mỗi năm tăng 1 triệu người !
  Tài nguyên cạn kiệt, tổ chức xã hội và nhà nước yếu kém, tham nhũng, ...
  5 năm nữa chúng ta (không phải đảng viên) sống bằng gì đây, ...

  [quote]
  Dân số Việt Nam gần 87 triệu người

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/12/111201_viet_population.s...

  Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình cho hay dân số Việt Nam đang là 86,9 triệu người và mỗi năm tăng 1 triệu.
  [/quote]

  Phản hồi: 

  "Đảng ta "thiên tài và vĩ đại lắm", cái gì cũng làm được, các cháu học sinh đừng lo!"

  Yep, tớ đồng ý . Nghe lời đảng, hết tài nguyên, đất đai, đảng sẽ bán tới các cháu . Oops, lạc hậu quá! Đảng tiền phong đã nghĩ tới và thực hiện trước rồi . Nhưng chưa quy mô xứng đáng với tầm "thiên tài và vĩ đại" của đảng . Cứ bình tâm mà chờ . Về chuyện kiếm tiền bằng những cách vô nhân đạo, đảng chưa bao giờ làm thất vọng ai cả .

  Phản hồi: 

  Chính phủ kiểm soát truyền thông Nhà nước và việc cho vài bài viết chỉ trích các chính sách hiện thời đã được chỉ đạo có mục đích từ trước, để tỏ vẻ dân chủ và có tự do báo chí, để ngươì Việt vào đọc các bài khác tuyên truyền cho chê´ độ.

  Cũng như vụ báo Vietnamnet rùm beng chuyện công ty Trung Quôc´ trồng rừng. Không phải chỉ một công ty thuê đât´ VN, tuy nhiên họ túm đâù công ty Đài Loan Innovgreen để làm khó. Ngươì Việt đọc vào thì nghĩ là chính phủ CHXHCNVN độc lập từ Trung Quôc´.

  Bề ngoài thì có vẻ là phản biện và hay chỉ trích. Nhưng mà điêù đó cũng được sử dụng để giữ niềm tin vào chê´ độ và lèo lái khi cần đên´.

  Cơ quan chủ quản báo Vietnamnet : Bộ Thông tin và Truyền thông .

  Phản hồi: 

  [quote]Một người bạn của tôi mua một máy bơm nước tăng áp. Thợ đến lắp xong thì lấy tiền và cô ấy tặng thêm 50 nghìn đồng. Hai hôm sau máy bị hở nước. Cô ấy gọi một người khác đến, họ làm đúng như thế và lại thêm 50 nghìn đồng… Đến người thứ 6, máy vẫn hở nước. Lần cuối, tôi đến và gặp người lắp máy, tôi bảo họ mở máy móc ra, yêu cầu thay một số cái bằng sắt chứ không dùng ống nhựa nữa.
  [/quote]

  Để giải quyết việc này, nên mua máy của cơ sở với options lắp đặt và bảo trì. Khi có sự cố trong giai đoạn bảo hành, cứ việc kêu cơ sở này lo. Cơ sở này có nhiệm vụ đào tạo nhân viên kỹ thuật của họ

  Hơn nữa, nếu là hàng của một cơ sở có uy tín nào đó, khi mua đều có tài liệu hướng dẫn lắp đặt, các phụ tùng loại gì ...

  Nếu tác giả nhấn mạnh đây là thợ của nơi bán máy bơm nước tăng áp, thì phải công nhận thợ có tay nghề quá yếu nhưng nếu vậy, mỗi lần kêu sau lần 1 đêu không phải trả tiền thêm vì khi lắp đặt, phải có kết quả bảo hành ít nhất 3-6 tháng

  [quote]một nhóm thợ đến để trát một bờ tưởng chỉ mấy mét vuông. Nhưng không nhóm nào trát đạt yêu cầu của họ.[/quote]

  Riêng về thợ xây dựng, tôi không biết tay nghề chất lượng ra sao nhưng thợ làm đường và lề đường ở Pháp làm việc năng xuất rất cao ! Họ không hẳn riêng là người Pháp mà là đủ loại gốc như bắc Phi, đông Âu (Ba Lan, Albania, ...).

  Ví dụ :
  Một con đường dài khoảng 250m, rộng 7m và hai bên lề đường rộng 3m. Họ đào lề đường xâu khoảng 50cm, đặt be lề đường, lấy gạch cũ lề đường, đổ đá vụn, cát đặc biệt, lắp gạch mới (không đổ bê tông, tráng xi măng để dễ thoát nước lề đường), sau đó cào lòng đường thấp xuống, đổ nhựa đường mới, cán ủi thẳng. Với một ê kíp 10 người và cơ giới hóa (xe cào, xe ủi, xe xúc, máy cắt gạch), chỉ mất khoảng 6 tuần lễ là hoàn thành dưới trời mưa và lạnh khoảng 4-5 C°!

  Dĩ nhiên, các bác mê CNXH sẽ hí hửng nói rằng làm nhanh và ít người như vậy, sẽ tạo ra nhiều thất nghiệp ... cho nên cứ làm tà tà, đông người để ít thất nghiệp như VN ta !