Nguyễn Ngọc Già - Giải thích như thế nào về việc "trục xuất" Luật sư Lê Công Định?!

 • Bởi Khách
  01/12/2011
  6 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Đài RFA trong bài báo ngắn cho biết (1) "LS Lê Công Định có thể được trả tự do và trục xuất sang Mỹ" và hứa sẽ thông tin thêm đến độc giả với thời gian sớm nhất, khi có thêm chi tiết về vị Luật sư nổi tiếng này. Bài báo cho biết thêm, Nhà cầm quyền Hoa Kỳ nhắc đến cả LM. Nguyễn Văn Lý và Blogger Điếu Cày trong cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền hồi tháng trước. Đó là một thông tin dù dè dặt với hai chữ "có thể", nhưng vẫn đáng vui mừng cho những ai quan tâm đến tự do dân chủ Việt Nam, cũng như cho các tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị.

  Tuy vậy, nhiều người băn khoăn với hai chữ "trục xuất". Viện dẫn từ Luật hình sự tại điều 32 cho thấy(2):

  Trục xuất là buộc người nước ngoài bị kết án phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam .

  Trục xuất được Toà án áp dụng là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung trong từng trường hợp cụ thể.

  LS. Lê Công Định là người có quốc tịch Việt Nam, do đó dùng chữ "trục xuất" đối với anh có lẽ không phù hợp so với Luật hình sự VN hiện hành? Nhắc điều này để đặt câu hỏi:

  - Nhà nước CHXHCNVN nay mai có ban hành quyết định trả tự do cho anh không, nếu chấp thuận đề nghị của Nhà nước Hoa Kỳ?

  - Lý do trả tự do cho anh Định là gì?

  - Lý do anh Định qua Mỹ là lý do gì? Có nêu trong qưyết định không?

  - Nước Mỹ tiếp nhận anh Định dựa trên cơ sở nào? văn bản gì?

  Các câu hỏi nêu trên là hình thức nhưng không kém phần quan trọng. Quan trọng không chỉ cho anh Định.

  Quyết định khám xét tư gia có, quyết định tạm giam để điều tra có, quyết định truy tố (khởi tố) có, cáo trạng có, quyết định bản án có, lẽ nào khi trả tự do lại không có quyết định??? Nếu quyết định trả tự do cho anh không có, giải thích sao đây về căn cước, về tiểu sử cá nhân anh với một lỗ hổng lớn như thế?

  Ai cũng biết "Không có gì tự nhiên sinh ra cũng không có gì tự nhiên mất đi".

  * * *

  Nếu xét về "thâm niên" ở tù, cha Lý là lâu nhất, kế đó là anh Hải sau nữa là anh Định.

  Nếu xét về quá trình đấu tranh cho tự do dân chủ, chắc khó ai phủ nhận sự kiên cường của cha Lý với thời gian trên 30 năm qua? Nếu xét về biểu tượng chống bành trướng Bắc Kinh có lẽ (ít nhất) từ 2007, anh Hải (nói không quá) đã trở thành hình tượng tiêu biểu cho lòng yêu nước, chống ngoại xâm nổi bật nhất? Nếu xét về bản án, anh Hải nhận bản án lố bịch (và chẳng ai tin) nhất, cũng như việc tiếp tục giam giữ khuất tất anh Hải đang tạo ra mối nghi ngại và nỗi lo âu lớn lao về sự an toàn tính mạng của anh ấy nhiều nhất trong dư luận hiện nay? Hình như giữa 3 người này, cha Lý và anh Hải chưa vấp phải cái gọi là "nhận tội"? Nếu xét về sức khỏe, chắc khó có thể nói cha Lý là người khỏe nhất và càng khó đủ chứng cớ để nói anh Hải hiện nay sức khỏe ổn với cánh tay (hình như) "bị mất"? Nếu xét về sự nổi tiếng giữa ba người thì càng vô cùng khó khăn và càng không nên làm điều ấy, bởi lẽ sự dấn thân và chịu tù đày của cả ba người đâu phải là cuộc "thi đua yêu nước", mặc dù nhiều người còn nhớ anh Định đã dũng cảm dùng tư cách Luật sư để bảo vệ LS. Nguyễn Văn Đài và LS. Lê Thị Công Nhân ngày nào, cũng như cách thức dấn thân đòi tự do dân chủ cho Việt Nam của anh Định có tổ chức, có bài bản chuyên nghiệp và làm chế độ lo sợ hơn nhiều so với tiếng nói cá nhân của cha Lý hay anh Hải và bạn hữu.

  Quá nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp!

  * * *

  Kinh tế Việt Nam đang khủng hoảng, lòng dân phẫn hận ngút trời, giặc vẫn lăm le, dòm ngó đất nước này, sự đấu đá tranh giành quyền lực, hủ bại tư cách lãnh đạo, mất đoàn kết nghiêm trọng trong bộ phận cấp cao, tình trạng tham nhũng từ trên xuống dưới lan tràn hết đường cứu vãn, sự tan rã nhanh chóng nhiều Nhà nước độc tài như: Ai cập, Tunisia, Lybia và (chắc chắn sắp tới sẽ là) Syria, sự cô đơn lẻ loi về "ý thức hệ" khi nhìn quanh "ông cộng sản" nào cũng đang lay lắt và héo hắt v.v... Phải chăng tất cả những điều đó tựa như từng con ốc vít, từng cái chi trên, chi dưới, mắt phải, mắt trái, tất cả những bộ phận đấy đang lỏng lẻo, rã rời, rơi dần từng ngày một trên cơ thể "con robot - ĐCSVN"?

  Dù "con robot - ĐCSVN" đang quặt quẹo, cà nhắc, vẹo xiêu để cố dùng hết sức bình sinh nhằm chống chọi quá trình tàn lụi, tuy nhiên nó không còn khả năng "vững bước", bởi từng con ốc, từng chi trên, chi dưới... đang rơi xuống với âm thanh loảng xoảng, lạnh lùng, vương vãi hỗn độn trên bãi tha ma "Chủ nghĩa cộng sản". Từng ngày một, từng tháng một, "cái xương sống" của con robot được đặt tên "Chủ nghĩa Mác - Lênin bách chiến bách thắng" đã không còn đủ khả năng gắn kết các bộ phận nói trên thêm nữa! "Con robot- ĐCSVN" đang rời rã. "Con robot - ĐCSVN" đang sụm dần. Nó, "con robot - ĐCSVN", đang sụp đổ. Đổ sụp mà không có cách gì cứu vãn.

  Phải chăng "trục xuất" Lê Công Định, cũng như nửa năm trước đây phóng thích Trần Khải Thanh Thủy, đó là một trong các chiêu thức mòn vẹt để "con robot - ĐCSVN" xoa dịu lòng dân, để né tránh sự chê cười, rẻ rúng và cô lập từ cộng đồng quốc tế, nhằm mong đổi lấy thêm một ít thời gian để kịp dùng "bộ não" rỉ sét điều khiển con mắt trái mờ đục, con mắt phải lọt tròng, cái chi trên lỏng khỏng, cái chi dưới lèo khèo, vội vàng quơ quào chút "tiền đồ" còn sót lại?

  * * *

  Rất nhiều người chưa quên, cách đây nửa năm về trước, Đài VoA cho biết: "Nhà văn bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thủy được phóng thích sang Mỹ tị nạn" (3).

  Tại sao việc phóng thích Trần Khải Thanh Thủy chỉ được biết đến khi chị Thủy đã sang đến Mỹ và cách phóng thích tỏ ra âm thầm, vội vã trong khi ý định phóng thích Lê Công Định được báo chí nhắc đến sớm sủa và lan truyền rộng rãi? Đó có phải là chiêu 'NHÓNG" cho một điều gì đằng sau cuộc thương lượng về tự do cho anh Định?

  Trần Khải Thanh Thủy có cầm "tấm vé thông hành" mang tên "quyết định trả tự do" cho bản thân không? Có lẽ chính chị Thủy mới biết rõ. Quyết định trả tự do cho Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và sắp tới đây (có thể) đối với Luật sư Lê Công Định, phải chăng là bằng chứng giấy trắng mực đen để tố cáo trước thế giới về cái gọi là "Ở VN, không có ai bị giam giữ vì bày tỏ chính kiến" (4) mà Nhà cầm quyền Việt Nam không còn cơ hội chối tội ???

  Nếu câu hỏi trên có một chút lý lẽ để suy nghĩ, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy sao chưa hành động từ "tấm vé thông hành" đấy ?

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  p/s: hy vọng bài viết này không trở thành cái cớ cho ai đó chụp mũ để trì hoãn việc trả tự do cho LS. Lê Công Định, bởi ĐCSVN là "đỉnh cao trí tuệ", chắc không chấp nê những lời thô ý lậu?

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/lecongdinh-will-be-released-11292... (1)

  http://www.boluathinhsu.com/phan-chung/chuong-v-hinh-phat.nd5-dt.6.007.html (2)

  www.voanews.com/.../vietnam-releases-pro-democracy-dissident-to-... (3)

  http://vtc.vn/311-295529/quoc-te/o-vn-khong-co-ai-bi-giam-giu-vi-bay-to-... (4)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong đợt nhà nước cộng sản đàn áp bắt giữ 4 nhân vật đấu tranh cho dân chủ tự do là Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung thì chỉ có Trần Huỳnh Duy Thức là không nhận tội và không mắc vào "bẫy" nhận tội như 3 người còn lại. Vì vậy Trần Huỳnh Duy Thức mới bị nhà cầm quyền cộng sản "tặng " cho bản án nặng nhất 16 năm tù và 5 năm quản chế(một kiểu tù giam lỏng tại gia của cộng sản).

  Phản hồi: 

  Ông Già hay bắt bẻ chữ nghĩa. Nếu bị "trục xuất" sang Mỹ thì phải có đến hàng chục triệu người muốn bị "trục xuất". Ai chả hiểu trục xuất là một hình phạt đuổi người nước ngoài ra khỏi nước mình. Còn "trục xuất" người nước mình là cách sáng tạo dùng từ của Đảng ta như "sáng tạo" ra cái từ "gạo gẫy" để chỉ tấm, "lao động cải tạo" để chỉ tù đầy...Ông nên viết những cái độc giả đang muốn bàn , muốn biết như có người đã nêu.

  Phản hồi: 

  Chế độ cực kỳ sợ hãi những người có thể trở thành hạt nhân cho một cuộc cách mạng tại Việt nam.

  Đó là lý do họ sử dụng mọi thủ đoạn đàn áp từ trắng trợn đến hèn mạt. Khi không khuất phục được họ mặc cả, thua nữa họ giở trò bẩn cuối cùng là trục xuất nhằm cách ly những hạt nhân này khỏi NHÂN DÂN.

  Luật sư "Bông hồng thép" Lê Thị Công Nhân từ chối ra đi. Đạo diễn Song Chi tị nạn, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy từ nhà tù ra thẳng sân bay. Nay họ thả quả bóng thăm dò về Luật sư Lê Công Định, rồi sẽ là Điếu cày Nguyễn Văn Hải, Đức cha Nguyễn Văn Lý, Nhà kinh tế Trần Huỳnh Duy Thức, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ...

  Dù thế, con đường dẫn đến ngày tàn của chế độ phi nhân này đã khai thông. Không cưỡng lại được.

  Phản hồi: 

  ^ ^ ^ Bản tin RFA đăng ngày 29.11.2011có ghi: "Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định sắp được trả tự do và trục xuất sang Mỹ".

  Cũng theo RFA, ...“Luật sư Lê Công Định là 1 trong 3 trường hợp được phía Hoa Kỳ nêu ra với đại diện Việt Nam trong cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền tại Washington hồi tháng trước. Hai trường hợp còn lại là Blogger Điếu Cày và Linh mục Nguyễn Văn Lý”.

  ^ ^ ^ Có 03 lý do để giải thích về việc "trục xuất" Luật sư Lê Công Định

  a). Lý do 1: Đảng ta là đảng 'thần tiên" [thân tiền], / Đa lô thì được, đa nguyên thì đừng!

  Cái gọi là 'phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước' của VN từ 1990 cho đến nay thật ra chỉ dựa vào 3 yếu tố ngoại lai:
  (1) Kiều hối,
  (2) Vay nợ ngoai quốc, tìm cách 'mượn đầu heo nấu cháo' để bơm vào nền KTVN,
  (3) Bán tài nguyên quốc gia (hầm mỏ, thắng cảnh thiên nhiên, di tích lịch sử tổ tiên để lại .v.v...)

  Chỉ cần 1 trong 3 nguồn tiền lớn trên vào VN giảm bớt chừng 50% , thì KTVN sụp đổ ngay, mức sống sẽ giảm ngay, xã hội bất ổn ngay.

  Kiều hối hiện vẫn còn khá, khoảng 8 tỉ USD/ năm, nhưng bán tài nguyên và đặc biệt là nợ ngoại quốc đang ngày càng giảm mạnh. Đất nước VN không còn mỏ để đào, không có nhiều nguồn để vay nữa?. Thế thì vài năm nữa chúng ta sống bằng gì đây?

  - Xem: 5 năm nữa chúng ta sống bằng gì đây, các em? - TS Nguyễn Thành Nam
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/49873/5-nam-nua-chung-ta-song-bang-gi-d...

  b). Lý do 2: Hoa kỳ rất cần Đảng CSVN để cản trở TQ đánh xuống ĐNÁ:
  - Thí dụ 1: Đảng CSVN có thặng dự mậu dịch 10 tỉ USD hàng năm với Hoa kỳ.

  - Thí dụ 2: Ngân hàng Thế giới, do Hoa kỳ lãnh đạo, cho đảng csvn vay hơn 3 tỉ USD hàng năm, trong lúc CSVN không đủ 'tín nhiệm' để vay chừng 500 triệu USD tại bất cứ nơi đâu. Số tiền đã cho vay này, Hoa kỳ thừa biết csvn không bao giờ có tiền trả lại.

  - Thí dụ 3: Kiều hối hiện lớn nhất là từ Hoa kỳ về VN, hàng năm hơn 6 - 8 tỉ USD.

  - Thí dụ 4: Exxon 'tìm thấy dầu ngoài khơi Việt Nam': ....."Bằng nhiều cách, Trung Quốc đã gây áp lực buộc nhiều công ty nước ngoài muốn làm ăn với Việt Nam phải rút lui. Thế nhưng trong khi các hãng dầu như BP của Anh chấp nhận ngừng dự án, thì các công ty Mỹ, được tin là có hậu thuẫn của Washington, giữ thái độ kiên quyết hơn." http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/10/111026_exxon_oil.shtml

  - Thí dụ 5: Homeland Security của Mỹ CHO PHÉP Vietlink Global thu thuế tại Mỹ, cho hàng chục ngàn TẤN hàng nhập vào VN. Hoa kỳ 'ngầm' cho phép Hải quan CSVN đặt văn phòng thu thuế trên đất Mỹ!. Đây là 1 ĐẶC ÂN chưa từng có trong lịch sử Hoa kỳ, cho bất cứ quốc gia nào khác. Mục đích của Hoa Hỳ là giúp đỡ cho CSVN có hàng ngoại nhập, bớt bị chảy máu ngoại tệ. Đây là sự dàn xếp giữa CẤP RẤT CAO Hoa kỳ và CSVN.

  - .v.v....

  Lý đương nhiên, ai ai cũng biết là Hoa kỳ SẼ TRỞ CỜ khi tình hình chính trị kinh tế ĐNÁ thay đổi!. Hoa kỳ là anh chàng Casanova chính trị, làm, nói gì cũng chỉ cần ...đạt mục đích !

  c). Lý do 3: Vỡ kịch 'Bao Cao Su ở khách sạn Mặc Lâm' đã kết thúc. Chúng tôi xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quí khán giả ở một vở kịch khác!.

  http://vietcongonline.files.wordpress.com/2011/01/1152.jpg?w=300&h=290

  Phản hồi: 

  Bác Già ơi, bác viết nhiều và viết hay. Có hai đề tài này, nếu bác viết được thì bạn đọc rất thích và có thể có ích cho đời, rất thiết thực chứ không viển vông. Đó là nêu lên hai căn bệnh của người mình: đó là căn bệnh lý thuyết suông và căn bệnh nói dối. Có người bảo dân tộc ta là dân tộc lý thuyết suông và dân tộc nói dối, nói dối từ tên xuống dưới, từ dưới lên trên, nói dối người và tự nói dối mình.

  Phản hồi: 

  Bây giờ không thể giải thích mọi khúc mắc về hiện tượng Lê Công Định vì "vở tuồng" chưa có hồi kết.

  Tôi tin rằng ngày nào chế độ này còn tồn tại, ngày đó hiện tượng Lê Công Định luôn là một chiến công của Lê Hồng Anh nguyên Bộ trưởng Bộ Công An với chuyên án C509.

  Cho tôi góp thêm với bác Già một câu hỏi: hiện tượng Lê Công Định là tiếp tục nhiệm vụ hay đã hoàn thành nhiệm vụ với lý tưởng của Định và với đất nước sinh ra Định???