Tin Khó Tin: Ngành điện vật lộn tiền tệ nặng nhọc 7 triệu một cậu

 • Bởi Admin
  30/11/2011
  0 phản hồi

  Tin Khó Tin

  Theo thông tin mới nhất ở buổi họp báo công khai khoản lỗ của ngành điện, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh đã đau lòng tâm sự việc lương bình quân năm 2009 của ngành điện chỉ là 7,3 triệu đồng/tháng, chưa được một nửa mức lương tối thiểu 1.000 USD của sinh viên trường Đại học Ngoại Thương - những người thậm chí còn không có bằng kĩ sư khi vừa ra trường. Trong hoàn cảnh ngành điện khó khăn, kĩ sư, quản lí không đủ sống, đây là tiếng chuông báo hiệu cho việc tăng giá điện mau chóng xảy ra trong tương lai. Các nhà cái cho biết họ đặt cửa 1 ăn 1,1 cho việc tăng giá điện ngay trong quý 1 năm 2012, tuy thế mức giá tăng lên bao nhiêu thì Cục Khí tượng Thủy tiên vẫn chưa dự báo được. BLV Tạ Bê Xê nhận định, việc cầu thủ bán độ dù là giá thấp hay giá cao đều đã từng bị xử lí thích đáng, tuy nhiên việc nhà đèn bán điện giá có trên trời thì người hâm mộ cũng chỉ biết cắn răng mà chịu vậy.

  HNngheo.jpg

  Nhiều ban ngành tổ chức quyên góp ủng hộ cán bộ viên chức EVN.

  Đại diện EVN thổ lộ rất thật lòng rằng nhiều người nhầm tưởng EVN lỗ là do bù lỗ cho người nghèo, nhưng thực tế tập đoàn và Bộ Công thương đang phải bù lỗ cho người giàu và trung lưu. Nhận định về vấn đề này, Giáo sư Phạm Hồng Việt, người từng thi toán quốc tế năm 2002 và có mặt tại buổi họp mặt cựu thành viên các đội tuyển Toán do Bộ Tài chính và Bộ Công thương tổ chức nói: “Giới nghiên cứu toán học nghiệp dư ai cũng biết đến định luật Mơ-phi mô tả những nghịch lí trớ trêu đời thường, điều gì rủi ro nhất có thể lường được bao giờ cũng sẽ xảy ra. Ném hột ô mai nhỏ tí xíu qua cửa sổ rộng như thế mà lại cứ đập song cửa bay lại. Đánh rơi bánh ga tô thì bao giờ mặt có kem cũng chạm xuống đất trước. Những người không làm Toán cũng biết đến định luật này qua câu thành ngữ “Chó cắn áo rách.” Những người mới lập gia đình thì lại đúc kết được câu “Ghét của nào trời trao của ấy.” Thế nên trong hoàn cảnh khủng hoàng kinh tế toàn cầu thì giá điện, giá xăng dầu, giá hàng tiêu dùng chủ yếu làm khó người nghèo trong khi người giàu vẫn được bù lỗ cũng là lẽ đương nhiên như tiên đề 15 của hình học Ơ-cờ-lít vậy.”

  thamquan3.jpg

  Các bé ở trường mầm non chăm chú lắng nghe bài học về sự dũng cảm, đức hi sinh của các chú kỹ sư, trưởng phòng ngành điện

  Bình luận về mức lương siêu thấp của cán bộ viên chức ngành điện, nhiều người tỏ ra thông cảm. Anh Nguyễn Văn M, sinh viên dự thính trường thuốc, làm nghề phân phối dược phẩm tự do ở Xóm Liều nói: “Tôi sẵn sàng bỏ nghề thuốc, rửa kim gác ống để cùng đồng cam cộng khổ với anh em nhà đèn. Tôi mong xin được một chân đi thu tiền điện.” Tổng cục thống kê và thông tin dữ liệu vỉa hè cho hay sẽ lấy mức lương của ngành điện làm mức lương chuẩn, tạm đặt tên đơn vị là LĐ (Lương Điện). Cụ thể, số liệu của Bộ Tài chính cho biết lương tối thiểu của công chức là 0,14 LĐ, lương giáo viên là 0,27 LĐ, tiền chi tiêu hàng tháng của 7 sinh viên bằng khoảng 1 LĐ.

  chup-anh-Ha-Noi-.jpg

  Say sưa chụp ảnh Hà Nội về đêm trước khi năm 2012 đến.

  Được biết, ngành điện sẽ quyết tâm đưa các biện pháp tăng giá, bù lỗ ra thảo luận trước quốc hội trong tuần tới với hi vọng mong được sự ủng hộ của các đại biểu. Để tạo thêm sức ép với các đại biểu quốc hội, những người chủ yếu làm việc tại Hà Nội trong mỗi kì họp, EVN không quên bỏ ngỏ việc năm 2012 có thể chỉ riêng Hà Nội phải cắt điện trong khi cả nước sẽ đèn đuốc sáng trưng. Trong tình hình kinh tế nước ta phát triển vũ bão vượt cả tương lai, ngày hôm nay sung sướng hơn ngày hôm sau, việc nhân dân một lần nữa chìa cánh tay ra giúp đỡ ngành điện là điều hoàn toàn có thể dự đoán trước.

  Trong khi đó, khi về thăm Việt Nam vào hè năm 2010…

  NBC-o-vien-Toan.jpg

  ... GS Ngô Bảo Châu nói viện Toán đã phá lệ trả lương ông 5 triệu đồng/tháng, tức 0,68 LĐ

  Ảnh: eurowindow.biz, socnau.com, congluan.vn, dailyinfo.vn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi