Đào Tuấn - Ig Nobel y học cho Vương Bộ trưởng

 • Bởi Admin
  30/11/2011
  2 phản hồi

  Đào Tuấn

  Năm 2009, Giải Ig Nobel trong lĩnh vực toán học được trao cho Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe Gideon Gono. BBT Tạp chí Biên niên sử về các nghiên cứu vớ vẩn đã có sự thống nhất tuyệt đối bởi vị Thống đốc, với việc phát hành các đồng tiền có giá trị từ 1 xu tới 100 nghìn tỷ đôla Zimbabwe đã khiến cho người dân trở nên thông thái, có "nguy cơ" trở thành nhà toán học hơn với nhờ việc xử lý, tính toán hàng loạt con số mà mỗi đơn vị là 1.00.000.000.000.000 mỗi ngày.

  Cái vị đắng mà người dân Zimbabwe đón nhận khi hay tin, có lẽ đến hôm qua người Việt cũng đã được cảm nhận khi vô tình rơi vào ma trận giá xăng dầu.

  Trong phiên thảo luận tình hình KT-XH, ĐBQH Nguyên Đỗ Mạnh Hùng nêu "Trường hợp Petrolimex" như sau: Năm nào cũng báo cáo lỗ, nhưng khi cổ phần hoá lại báo cáo lãi hàng ngàn tỷ đồng . "Vậy bản chất kinh doanh lãi hay lỗ, lãi thật hay giả, lỗ thật hay giả?"- Ông đặt câu hỏi chung cho tình trạng các ông lớn "Cần huy động vốn thì báo lãi, cần hỗ trợ, cần tăng giá lại báo lỗ. Một hình thức làm mình làm mẩy đầy hư hỏng, chỉ có ở những quý tử nhà giàu được nuông chiều.

  Nhưng sau phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, người dân, và có lẽ cả các vị đại biểu QH cũng không thể phân định được Petrolimex lỗ, hay lãi, giả, hay thật, khi mà Bộ trưởng Bộ Tài chính thì khẳng định như đinh đóng cột: “Petrolimex lãi 3 năm liền!”. Xuất thân 10 năm kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Huệ dẫn báo cáo kết quả kiểm toán trong ba năm từ 2008 - 2010, cho hay: Năm 2008 Petrolimex lãi 913,7 tỷ đồng, trong đó kinh doanh xăng dầu (KDXD) lãi 642 tỷ đồng. Năm 2009, lãi 3.217 tỷ đồng, trong đó KDXD lãi 2.660 tỷ đồng. Và năm 2010, doanh nghiệp này lãi 314 tỷ, trong đó KDXD lỗ 172 tỷ đồng, nhưng các ngành khác lại lãi gần 200 tỷ đồng. Rất rõ ràng và hoàn toàn không có sự nhầm lẫn giữa lãi từ kết quả kinh doanh tổng hợp và từ kết quả KDXD. "Tính tổng lại thì xăng dầu vẫn lãi, và trong ba năm thì Petrolimex đều có lãi cả”, tư lệnh ngành Tài chính khẳng định. Nhưng ngay sau khẳng định này, Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định ngược lại, cũng như đinh đóng cột: Riêng KDXD, Petrolimex lỗ.

  Sự thể càng thêm rắc rối bởi chỉ 1 ngày sau khi QH bế mạc, Bộ Tài chính ra công văn, mà báo chí gọi chính xác là "cải chính" những con số mà Bộ trưởng Huệ đã đưa ra trước QH. Bản tin Tài chính của Bộ Tài chính dẫn báo cáo quyết toán hợp nhất 6 tháng đầu năm 2011 của Petrolimex khẳng định KDXD lỗ 1.840 tỷ đồng.

  Đúng là miệng quan. Sổ toẹt luôn cả kết quả kiểm toán đã từng dẫn.

  Đến mức này thì nhân dân không thể không "mắt chữ O mồm chữ A".

  Lỗ lãi, không đơn giản chỉ là chuyện của một doanh nghiệp (DN), vì đó là DN độc quyền, vì đó là DN chiếm 60% thị phần bán lẻ, vì loại hàng hóa đó ảnh hưởng đến không chỉ đời sống của người dân mà cả nền kinh tế.

  Trong Hội thảo về cơ chế kinh doanh xăng dầu chỉ cách nay 2 tháng, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú gay gắt đến mức chỉ trích Bộ Tài chính: "Thích dùng chân tay hơn cái đầu, ngại biện pháp kinh tế, chỉ thích biện pháp hành chính...". Còn một vị phó vụ trưởng thì kháy rằng: "Tôi không giỏi nhưng cũng đi thi toán quốc tế...". Dư luận sau đó mải tán tụng câu trả lời, rất hàng tôm hàng cá, của Bộ trưởng Huệ, rằng: "Dù học nhiều nhưng cần có kiến thức thực tế" mà quên mất rằng có nhiều thực tế ở Việt Nam không tính bằng toán học được, chẳng hạn như chuyện lỗ lãi của DNNN.

  Xung quanh câu chuyện lỗ lãi của Petrolimex, các bộ, ngành và bản thân Petrolimex đang "dùng tay", "dùng đầu", hay dùng... miệng, có lẽ đến giờ thì cũng chỉ mình họ biết.

  Với tiêu chí "Đầu tiên khiến mọi người cười, sau đó khiến họ phải suy nghĩ", Nobel ig năm nay, ở lĩnh vực... y học, chính xác phải được trao cho hai vị bộ trưởng. Bởi với việc đưa ra những tình trạng ngược nhau xung quanh giá của cùng một loại mặt hàng, họ có thể khiến những công dân đất nước mình không nhìn, cũng vẫn có thể rơi vào trạng thái mù màu về giá.

  ______________________

  Tóm lại thì Petrolimex lỗ hay lãi?


  Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.

  Thực chất Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang lỗ hay lãi, nếu lãi thì tại sao nhiều năm nhà nước phải bù lỗ, nếu lỗ thì tại sao vừa qua Petrolimex lại báo lãi?

  Đây là câu hỏi được Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, gửi đến Bộ Công Thương từ giữa kỳ họp Quốc hội thứ hai, vừa bế mạc cuối tuần qua.

  Và cho đến tận trưa 29/11, đại biểu Hùng cho biết, ông vẫn đang chờ câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trong khi các chất vấn bằng văn bản thường được trả lời (cũng bằng văn bản) đại biểu ngay khi kỳ họp đang diễn ra.

  Tại phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ (có sự tham gia trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương) chiều 24/11 vừa qua, điều hành giá xăng dầu và chuyện lỗ, lãi của Petrolimex cũng là vấn đề rất nóng.

  Đầu tiên, Bộ trưởng Huệ cho biết các năm 2008, 2009, 2010 Petrolimex đều có lãi cả.

  Sau đó, Bộ trưởng Hoàng khẳng định: các năm này là lãi, nhưng nếu nói riêng về kinh doanh xăng dầu thì là lỗ.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ trưởng Huệ có ý kiến thêm.

  Bộ trưởng Huệ cho biết, theo số liệu kiểm toán của công ty kiểm toán Deloitte là chỉ có năm 2010, mảng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex bị lỗ, và số lỗ đó là 219 tỷ đồng.

  Sau khi Bộ trưởng Huệ đăng đàn trả lời chất vấn một ngày, ngày 25/11/2011, Bộ Tài chính đã có Công văn số 16098/BTC-VP gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về việc thông tin điều hành giá mặt hàng điện, xăng dầu.

  Công văn nêu rõ: theo báo cáo kết quả kiểm toán của Deloitte thì kết quả kinh doanh phản ánh trên báo cáo tài chính của Petrolimex qua các năm 2008, 2009, 2010 đều có lãi, cụ thể:

  Năm 2008: kinh doanh xăng dầu lãi 642 tỷ đồng; các hoạt động khác lãi 376 tỷ đồng; tổng hợp chung lãi 1.018 tỷ đồng.

  Năm 2009: kinh doanh xăng dầu lãi 2.660 tỷ đồng; các hoạt động khác lãi 557 tỷ đồng; tổng hợp chung lãi 3.217 tỷ đồng.

  Năm 2010: kinh doanh xăng dầu lỗ 172 tỷ đồng; các hoạt động khác lãi 486 tỷ đồng; tổng hợp chung lãi 81 tỷ đồng.

  Về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2011: theo báo cáo quyết toán hợp nhất 6 tháng đầu năm 2011 của Petrolimex (gồm văn phòng tổng công ty và 42 công ty công ty thành viên), kinh doanh xăng dầu lỗ 1.840 tỷ đồng.

  Sau công văn này, câu chuyện lỗ, lãi của Petrolimex lại một phen ồn ào trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

  Và, chất vấn của đại biểu Hùng lại càng thêm khó trả lời, khi lỗ hay lãi trong kinh doanh xăng dầu chưa có sự thống nhất trong thông tin từ các bộ trưởng.

  Bởi vậy, dù đang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội thứ hai, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng vẫn cho biết ông đang chờ thông tin chính thức từ Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và muốn có trong tay báo cáo kết quả kiểm toán.

  Bởi, điều hành giá xăng dầu luôn nằm ở tâm điểm những bức xúc của cử tri. Và cử tri chỉ có thể thông qua người đại diện cho mình để chất vấn các thành viên Chính phủ.

  Khi đại biểu còn đợi câu trả lời, cũng có nghĩa là Chính phủ vẫn đang nợ cử tri.

  Nguồn: VnEconomy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài bạn Tuấn viết như ma trận

  Ông Huệ bảo 3 năm 2008, 2009, 2010: Petrolimex lãi, trong đó năm 2010 kinh doanh xăng dầu lỗ, nhưng tổng hợp với kinh doanh khác thì vẫn lãi-> Đúng? Sai?
  KD xăng dầu chỉ lỗ 2010, bù với 2008 và 2009 thì KD xăng dầu vẫn lãi-> Đúng? Sai?

  Ông Hoàng bảo riêng KD xăng dầu Petrolimex lỗ là tính theo năm nào, riêng 1 năm 2010, hay chung cho 3 năm 2008-2010. Nếu chỉ riêng 2010 thì ý ông và ý ông Huệ là giống nhau (KD xăng dầu 2010 lỗ), chỉ khác là mỗi ông nhấn mạnh vào 1 chỗ thôi-> Không thể viết như bạn Tuấn: "khẳng định ngược lại, cũng như đinh đóng cột: Riêng KDXD, Petrolimex lỗ" (ông Huệ cũng bảo KD xăng dầu 2010 lỗ đó thôi).

  Sau kỳ họp, Bộ Tài chính ra công văn về kết quả kinh doanh "6 tháng đầu năm 2011" là cái mà ông Huệ không trình bày ở QH (ông Huệ trình bày 2008-2010)-> không thể viết như bạn Tuấn rằng đó là sự "cải chính" và "sổ toẹt kết quả kiểm toán đã dẫn".

  Bạn Tuấn không phân biệt được 2010 với 6 tháng 2011, rất chi là ngu.

  Giống như trước đây khi chê 1 em hoa hậu về thời gian tồn tại Quốc tử giám, bạn lấy năm 2010 trừ đi năm thành lập, cũng rất chi là ngu (muốn tính thời gian tồn tại của Liên Xô phải lấy năm tan rã trừ năm thành lập chứ sao chọn 2010 làm số bị trừ được).

  Tóm lại có thể ông Huệ ngu thật, nhưng bạn Tuấn không chứng minh được sự ngu dốt ấy mà chỉ lòi cái ngu của bạn ra.

  Phản hồi: 

  Bất ngờ gây sốc từ Petrolimex: Lãi 2.660 tỷ đồng sau 9 lần tăng giá năm 2009?!

  Con số lãi 2.660 tỷ đồng kinh doanh xăng dầu năm 2009 của Petrolimex vừa được công bố khiến dư luận bất ngờ.

  Đó là năm có số lần tăng giá xăng nhiều nhất (9 lần), với mức tăng kỷ lục (48,2%). Thêm nữa, trước mỗi lần tăng giá, doanh nghiệp đều kêu lỗ và Liên bộ Tài chính - Công Thương đã chấp nhận điều đó như một sự thật để bị "qua mặt" quá dễ?!

  Liên bộ đã bị "lừa"?

  Ngày 25/11, Bộ Tài chính đã cho công bố kết quả kinh doanh xăng dầu của Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), theo báo cáo kiểm toán của Deloitte. Theo đó, lãi từ hoạt động kinh doanh xăng dầu năm 2009 của Petrolimex lên đến 2.660 tỷ đồng.

  Đây lẽ ra phải là một kết quả đáng mừng, nếu nó không được đặt cạnh những con số thống kê khác. Cho đến hiện tại, 2009 là năm giữ kỷ lục về số lần điều chỉnh giá xăng dầu từ trước đến nay, với 11 lần điều chỉnh, trong đó có tới 9 lần tăng giá và chỉ 2 lần giảm giá.

  Hai lần giảm giá được ghi nhận với tổng cộng 850 đồng/lít diễn ra vào ngày 1/10 và 15/12/2009. Thế nhưng, với 9 lần tăng giá, giá xăng RON 92 đã tăng từ 11.000 đồng/lít, thời điểm trước khi tăng giá lần đầu năm 2009 lên đến 16.300 đồng/lít (thời điểm 20/11/2009), mức tăng tổng cộng là 5.300 đồng/lít, tương đương 48,2%.

  lai2_0.jpg

  11 lần điều chỉnh giá xăng dầu năm 2009

  Đáng chú ý hơn, trong 11 lần điều chỉnh giá xăng dầu năm 2009, cụm từ được cơ quan quản lý giá, cụ thể là Tổ giám sát Liên bộ Tài chính - Công Thương nhắc đến nhiều lần là "giải quyết hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp".

  Thế nhưng trên thực tế thì sao? Năm 2009 là thời điểm người dân vừa trải qua năm 2008 vô cùng khó khăn, kinh tế thế giới suy thoái, còn trong nước giá cả tăng phi mã. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2008 tăng so với năm 2007 là 22,97%.

  Vậy mà, Liên bộ đã "hài hòa lợi ích" để Petrolimex lãi tới 2.660 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu năm 2009 trong lúc đời sống người dân quá khó khăn thì kể cũng lạ!

  Chưa hết, ngay sau đợt giá xăng giảm 350 đồng/lít ngày 15/12/2009, đến đầu tháng 1/2010, các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu lại tiếp tục... kêu lỗ. Hệ quả là ngày 14/1/2010, Liên Bộ Tài chính - Công Thương lại phê duyệt quyết định tăng giá xăng dầu từ 18 giờ ngày 14/1/2010, giá xăng RON 92 tăng thêm 450 đồng/lít, lên mức 16.400 đồng/lít.

  Việc "hài hòa lợi ích" đã rõ, việc sau năm tài chính 2009 (lãi to), các doanh nghiệp kêu lỗ để xin tăng giá xăng dầu mà Liên bộ vẫn tin theo thì còn lạ hơn nữa?!

  Lãi hàng nghìn tỷ khi nào?

  Trong tất cả các thông báo tăng giá xăng, dầu phát đi từ Liên Bộ Tài chính - Công Thương, lần nào cũng đều dựa trên cơ sở "phương án đăng ký tăng giá bán lẻ xăng, dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối". Đi kèm với phương án giá là những lời than thở thua lỗ của các doanh nghiệp.

  Mỗi lần tăng giá xăng dầu là một lần than lỗ, nhưng trong vòng một năm 2009 với 9 lần giá bán lẻ xăng dầu trong nước tăng giá, tức là khoảng hơn 1 tháng tăng một lần thì sẽ khó tìm được đâu thực sự là khoảng thời gian lãi của doanh nghiệp? Vậy thì, Petrolimex chẳng hạn, lỗ lúc nào để cuối cùng năm 2009 lãi đến 2.660 tỷ đồng? Không lẽ, tổ giám sát, điều hành không biết?

  Trong các đợt tăng giá năm 2009, đáng chú ý nhất là đợt tăng giá ngày 1/7. Sau khi Liên bộ Tài chính - Công Thương sử dụng các công cụ tài chính như: tạm dừng trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; giảm thuế nhập khẩu... ngày 1/7/2009, Liên bộ cho phép doanh nghiệp tăng giá xăng, dầu từ 500 đồng/kg đến 700 đồng/lít đối với tất cả các chủng loại xăng, dầu.

  Nhưng ngay sau đó, từ ngày 2/7/2009 đến giữa tháng 7/2009 giá xăng, dầu thị trường thế giới lại đột ngột giảm về mức giá thấp hơn so với bình quân tháng trước đó. Khi đó, dư luận đã lên tiếng đòi hỏi giảm giá xăng dầu nhưng thay vì quyết định giảm giá, ngày 14/7/2009, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) lại ban hành Công văn số 156 do Cục trưởng Nguyễn Tiến Thoả ký ghi rõ:

  "Theo báo cáo của doanh nghiệp, sau khi điều chỉnh tăng giá và sử dụng các công cụ tài chính như vậy (quyết định tăng giá ngày 1/7//2009 - PV), thì giá diezel, madut vẫn lỗ khá lớn, giá xăng, dầu hoả lỗ ít hơn".

  Dư luận đặt câu hỏi, không hiểu việc "lỗ" của doanh nghiệp đã được căn cứ từ đâu để sau đó đã không có đợt giảm giá xăng dầu nào, chưa kể đến ngày 8/8/2009 giá xăng RON 92 lại tiếp tục được cho tăng thêm 500 đồng/lít?

  Không hiểu, cơ quan quản lý giá, cơ quan giám sát của Liên bộ đã căn cứ vào đâu để cho rằng doanh nghiệp đang lỗ khi mà kết quả kiểm toán mới đây với Petrolimex, đầu mối có thị phần áp đảo lại cho thấy họ lãi tới tận hàng nghìn tỷ đồng?

  Không hiểu Liên bộ đã đứng ở đâu trong việc "hài hòa lợi ích" khi doanh nghiệp lãi vẫn báo lỗ, vẫn được phép tăng giá giữa lúc đời sống người dân chồng chất khó khăn, Chính phủ thì đang tìm mọi cách để thực hiện các biện pháp an sinh xã hội?

  Trích quỹ bình ổn, không tăng giá bán các loại xăng, dầu

  Ngày 28/11/2011, Bộ Tài chính đã ra thông báo về việc điều hành giá xăng, dầu. Theo đó, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối: Giữ ổn định giá bán các loại xăng, các loại dầu điezen, dầu hỏa, dầu madut như hiện hành; Sử dụng Quỹ bình ổn giá (BOG) để bù đắp mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở với các mặt hàng dầu cụ thể: diezel: 1.000 đồng/lít, dầu hỏa: 900 đồng/lít, madut: 950 đồng/kg; Tăng mức trích Quỹ BOG với mặt hàng xăng thêm 250 đồng/lít lên 550 đồng/lít; Giữ mức trích Quỹ BOG với các mặt hàng dầu (diezen, dầu hỏa, madut) là 300 đồng/lít.

  Theo Đắc Kiên

  Giadinh.net