Tổ chức 7 kỳ quan thế giới mới đòi những khoản lệ phí khổng lồ

 • Bởi Khách
  29/11/2011
  2 phản hồi

  Oliver Smith</br>
  Bạn Đọc Dân Luận chuyển ngữ


  Tổng công ty Tiếp thị thuộc chính phủ Maldives tố cáo Tổ chức New7Wonders đã đòi khoản "lệ phí tài trợ" lên đến 350,000 đô-la.

  Một chiến dịch nhằm tìm ra những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng nhất thế giới, được quảng bá là để góp phần bảo vệ môi trường, đang bị tố cáo là không khác gì một chiêu bài kiếm tiền.

  Đã có những cáo buộc rằng một vài địa danh trong bản danh sách "Bảy Kỳ Quan Mới của Thiên Nhiên", công bố hồi đầu tháng này, được xếp hạng cao không phải bởi vẻ đẹp của chúng, mà bởi các tổ chức du lịch hay tiếp thị đã sẵn sàng tung tiền - kể cả tiền thuế của người dân - để lấy điểm.

  Cơ quan du lịch tại Maldives và Indonesia, những tổ chức đã rút sự ủng hộ của họ cho chiến dịch này vào đầu năm nay, đã bày tỏ lo ngại về phương pháp bầu chọn, cũng như những chi phí "ẩn"; trong khi UNESCO - tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc dành riêng để bảo vệ các di sản văn hóa tự nhiên và nhân tạo - đã nhiều lần nói họ không liên quan đến chiến dịch bình chọn này.

  Một danh sách bảy kỳ quan tạm thời - bao gồm cả những hòn đảo ít người biết đến ở Hàn Quốc và Philippines - được công bố vào ngày 11 tháng 11. Mọi người đã được khuyến khích để bỏ phiếu bầu chọn trực tuyến miễn phí hoặc qua tin nhắn phải trả tiền để chọn ra 7 kỳ quan này từ một danh sách 28 kỳ quan. Bản thân danh sách 28 kỳ quan được cắt xén từ một danh sách ban đầu hơn 400 địa danh kể từ ngày khởi đầu chiến dịch năm 2007 bởi New7Wonders Foundation (N7W), một tổ chức có trụ sở ở Thụy Sĩ.

  Mỗi một địa danh trong số 28 địa danh vào vòng chung kết được đại diện bởi một "ủy ban ủng hộ chính thức" (OSC), và ủy ban này phải trả khoản lệ phí ban đầu là 199 đô-la. Tổng công ty Tiếp thị thuộc chính phủ Maldives - người đã nộp hồ sơ cho các hòn đảo ở Maldives - đã tố cáo rằng ban tổ chức sau đó đòi tới 350,000 đô-la tiền "lệ phí tài trợ" và hàng trăm ngàn đô-la khác để tổ chức một chuyến lưu diễn vòng quan thế giới để quảng bá cho cuộc bình chọn. Chi phí về mặt kinh tế cho quốc gia này có thể lên tới 500,000 đô-la.

  Ban tổ chức cũng bị cáo buộc đã cố gắng đòi một công ty viễn thông địa phương, Dhiraagu, phải chi 1 triệu đô-la để được quyền tham gia vào chiến dịch, sau đó giảm xuống 500,000 đô-la khi công ty này phàn nàn. Mặc dù đã rút khỏi cuộc bầu chọn, địa danh tại Maldives vẫn nằm trong danh sách chung kết của ban tổ chức, nhưng đã không được chọn là một trong những người chiến thắng.

  Một tổ chức du lịch ở Indonesia nói rằng ban tổ chức đã đòi chi phí cấp phép và tài trợ lên đến 10 triệu đô-la, và 35 triệu đô-la để tổ chức một sự kiện quảng bá. Một lá thư được cho là đã gửi tới bộ Du Lịch Indonesia nói rằng nếu họ không đóng khoản chi phí cấp phép, Komodo Island, địa danh tham gia bình chọn của Indonesia, sẽ bị rút khỏi danh sách chung kết. Tổ chức N7W đã chối bỏ cáo buộc này. Chính phủ Indonesia từ chối tham gia cuộc bầu chọng, đe dọa sẽ đưa vụ việc ra tòa, trong khi ban tổ chức đã thành công trong việc tìm được một "ủy ban ủng hộ chính thức" khác đại diện cho Indonesia. Cuối tuần vừa rồi Komodo Island đã được tuyên bố là một trong bảy kỳ quan thắng cuộc.

  Tổ chức N7W tự miêu tả mình như một tổ chức phi lợi nhuận, nhưng công ty đằng sau nó - The New Open World Corporation (NOWC) - lại là một doanh nghiệp thương mại. Mọi chi phí cấp phép và tài trợ được trả cho doanh nghiệp NOWC và thư từ gửi tới các tổ chức tham gia bình chọn đều dùng địa chỉ một công ty luật tại Panama. Không có địa chỉ liên hệ của cả NOWC lẫn công ty luật tại Panama trên trang web của N7W.

  Simon Hawkins, giám đốc Tổng công ty Tiếp thị thuộc chính phủ Maldives, cho biết: "Về nguyên tắc, không phải là một ý tưởng tồi, nhưng nó thiếu sự minh bạch".

  Đã trao đổi với các tổ chức du lịch khác - bao gồm cả đại diện từ Indonesia - ông cho biết: "Không có một bảng điểm cụ thể - cuộc bầu chọn dường như tùy thuộc hoàn toàn vào ban tổ chức muốn gì. Cuộc bầu chọn này là một sự tốn kém thời gian và tiền của của những người đóng thuế. Việc rút lui là lựa chọn tốt nhất của chúng tôi. Kể từ khi rút lui, số lượng khách du lịch tới thăm tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái."

  Ông Hawkins cũng khẳng định rằng hệ thống bình chọn, cho phép một người bỏ phiếu nhiều lần, là không dân chủ và để ngỏ cửa cho sự lạm dụng, và nói rằng ban tổ chức đã không công bố số phiếu bầu cho mỗi địa danh. "Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các quốc gia tổ chức sự kiện quảng bá cho cuộc bình chọn lại đều đứng trong bẩy kỳ quan hàng đầu," ông nói thêm.

  Jeju Island, một đảo của Hàn Quốc, đã tổ chức sự kiện quảng bá N7W trong tháng Tư, tháng này nó được đặt tên là một trong bảy kỳ quan chiến thắng tạm thời.

  Một phát ngôn viên của Tổ chức Du Lịch Úc cho biết tổ chức này đã trả 199 đô-la lệ phí để có quyền sử dụng thương hiệu "New 7 Wonders" trong chiến dịch vận động của mình nhằm tiếp thị cho địa danh Uluru và Great Barrier Reef.

  Tổ chức Du Lịch Úc từ chối cơ hội trở thành nhà tài trợ và không bị áp lực gì từ phía ban tổ chức, người phát ngôn cho biết. Tuy nhiên của Uluru lẫn Great Barrier Reef đều không nằm trong danh sách thắng cuộc.

  Katherine Webster, giám đốc của tổ chức Cliffs of Moher Visitor Experience, là ủy ban ủng hộ chính thức cho địa danh tại Ireland, nói rằng công ty đồ uống 7Up đã tới và đề nghị trở thành nhà tài trợ cho sự kiên, đến khi địa danh vào tới vòng 28 ứng cử viên chung kết, nhưng sau đó đã rút lui. Bà cho biết N7W sau đó đã gặp bà, đề nghị bà tim một nhà tài trợ mới. Bà từ chối, và nói sẽ không chi tiền trực tiếp cho NOWC - mặc dù các nguồn lực PR đã được dành riêng cho chiến dịch.

  Eamonn Fitzgerald, một phát ngôn viên của N7W, bác bỏ tố cáo rằng cuộc bầu chọn thiếu sự minh bạch và nhiều khoản phí đã bị "ẩn". Ông nói rằng cuộc bầu chọn được tiến hành mà không cần "tài trợ từ thuế của người dân", nhưng bổ sung rằng "các ủy ban ủng hộ chính thức (OSC) có thể được chính phủ tài trợ".

  Ông khẳng định rằng có một số tiền tài trợ được trả bởi các ủy ban đại diện cho địa danh có mặt ở vòng chung kết, và rằng mỗi địa danh chiến thắng sẽ tiến hành một sự kiện quảng báo vào năm tới. Nhưng ông từ chối không thảo luận "về các bản hợp đồng bí mật" cũng như không cho biết bao nhiêu tiền đã được trả cho NOWC.

  Ông nói rằng hệ thống bình chọn sử dụng khuôn mẫu đã được sử dụng rộng rãi, và liên hệ nó với các trò chơi truyền hình như X-Factor. Ông bổ sung rằng các phiếu bầu sẽ được kiểm tra bởi tổ chức độc lập, nhưng từ chối cung cấp kết quả số phiếu cho mỗi kỳ quan.

  Một chiến dịch trước đó của N7W là bầu chọn kỳ quan nhân tạo nổi tiếng nhất thế giới, kết thúc vào năm 2007, nhận được khoảng 100 triệu phiếu bầu, theo ông Fitzgerald, nhưng chiến dịch mới nhất này vượt quá số phiếu đó, với rất nhiều phiếu bầu qua sms. Mặc dù hệ thống bình chọn qua web là miễn phí, bầu qua sms phải nộp tiền và một phần chi phí được chuyển tới NOWC. Ông Fitzgerald nói rằng một khi chi phí vận hành được khấu trừ, một nửa lợi nhuận sẽ được trả cho N7W.

  N7W gần đây công bố một cuộc bình chọn mới, nhằm tìm kiếm các thành phố nổi tiếng nhất thế giới.

  Những kỳ quan thiên nhiên chiếm được giải của Tổ chức New7Wonders:

  - Vịnh Hạ Long, Việt Nam

  - Iguazu Falls, Brazil và Argentina

  - Đảo Jeju, Hàn Quốc

  - Komodo, Indonesia

  - Amazon, Nam Mỹ

  - Puerto Princesa, Philippines

  - Núi Table, Nam Phi

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Viếng Thăm]Dân Luận nên edit lại những đoạn dịch rất ngây ngô do Google.[/quote]

  Cảm ơn bác đã góp ý, tôi đã sửa qua lại một số chỗ bản dịch chưa chuẩn. Nhiều lúc không có thời gian nên chúng tôi vẫn bỏ sót lỗi khi duyệt bài, nếu các bác phát hiện được xin cứ góp ý để chúng tôi sửa chữa kịp thời.