Đào Tuấn - Bát phở bạc triệu và "bữa cơm kèm berberin"

 • Bởi Admin
  30/11/2011
  4 phản hồi

  Đào Tuấn

  Năm 2009, những điều tra của báo chí về những bữa ăn "mạ vàng" ở Thủ đô làm dư luận sốc nặng. Một bát súp khai vị giá 98 USD. Tại các "phòng vàng", hóa đơn thanh toán không thể dưới 1000 USD. Thậm chí, xa xỉ đến mức một chai rượu mở nắp cũng phải trả 713 ngàn đồng. Cũng trong năm này, một điều tra về tác động của lạm phát với các nhóm người nghèo được công bố với những câu chuyện làm người ta đau lòng. Ở ĐBSCL, nhiều bậc phụ huynh buộc phải cho con cái nghỉ học. Còn ở miền núi phía Bắc, đồng bào buộc phải cắt xén các chi phí y tế của chính bản thân.

  Đến năm 2011, bát phở bò Kobe đã tăng thêm 100 ngàn đồng để đạt mức 1,2 triệu đồng. Có nghĩa một bữa sáng của người giàu bằng thu nhập 3 tháng của một gia đình nghèo. Trong khi ở một trường "nội trú dân nuôi" nào đó, nhà báo Trần Đăng Tuấn, TGĐ AVG miêu tả: "Một nồi cơm và một nồi canh rau cải", không một miếng thịt, dù bạc nhạc, thậm chí không một miếng "tóp mỡ" - thứ "thịt" thời bao cấp - là bữa trưa của 80 mầm non đất nước.

  Không thể có một sự cào bằng trong thu nhập, cũng như rất khó để xã hội đạt đến trình độ làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu. Nhưng khi mà những công bố về sự chênh lệch mức lương mà Bộ LĐ-TB và XH công bố thì ngoài chuyện lương của người lao động và người quản lý chênh nhau tới 100 lần, còn ẩn chứa sau đó những bất bình đẳng giữa chính những người lao động với nhau. Chẳng hạn kết quả tổng hợp tình hình của 37 công ty mẹ của tập đoàn kinh tế, tổng công ty “hạng đặc biệt” cho thấy, năm 2010 tiền lương của doanh nghiệp có lợi thế đạt 8,14 triệu đồng/tháng, cao gấp 3,35 lần so với nhóm doanh nghiệp không có lợi thế. Tiền lương của nhóm doanh nghiệp ngân hàng, tài chính đạt 10,5 triệu đồng/tháng, cao gấp 4,32 lần nhóm doanh nghiệp không có lợi thế.

  Khoảng cách ngày càng nới rộng giữa người giàu và người nghèo mà mức độ chênh lệch thông qua lương mới là cái có thể nhìn thấy. Bởi đối với người lao động, lương có thể là 100% thu nhập, trong khi đối với cán bộ công chức, với những người lãnh đạo thì hoàn toàn không. Một ví dụ là những câu chuyện xã hội hàng ngày chứa đầy những nghịch cảnh: Cơm công nhân ăn kèm Berberin- một loại thuốc đi ngoài. Và dù "Lương bộ trưởng 40 năm mới mua nổi nhà thu nhập thấp" thì chỉ sau một nhiệm kỳ 4 năm, có quan chức đã xây được biệt thự.

  Khoảng cách về lương, bởi thế, không đơn thuần chỉ là con số 100 lần, hay 364 lần cho những khoản thưởng, không đơn thuần là khoảng cách giàu nghèo, mà còn ẩn chứa trong nó những bất công xã hội về những mức lương thưởng "trên trời" không hề tương xứng với mức độ lao động và đóng góp. Ngay sau Sea games, không phải là ngẫu nhiên là những người đóng thuế lên tiếng phản đối khoản thưởng 1 tỷ đồng cho đội U23. Lý do rất đơn giản: Một cầu thủ thậm chí được thưởng hàng chục triệu đồng cho chính công việc của anh ta, một công việc được mô tả là "thắng được những đội bóng làng chỉ còn 10 người trên sân, hòa được một đội bóng vừa thua tan tác trước chính Việt Nam với tỷ số 0-5".

  Khi, ngay chỉ đồng lương, đã chứa trong nó một khoảng cách mênh mông thì có lẽ con số chênh lệch giàu nghèo 9,2 lần mà Tổng cục Thống kê công bố qua kết quả cuộc khảo sát mức sống hộ dân cư, có lẽ cũng hoàn toàn chưa phản ánh chính xác mức độ phân hóa giàu nghèo.

  Kinh Talmud nói: Nghèo thì đáng sợ hơn 50 loại tai nạn. Nhưng cũng đã qua cái thời giàu có là một cái tội. Vấn đề chỉ là những bất công trong việc phân phối của cải xã hội làm cho 1% dân số ngày càng giàu hơn và đời sống của 99% người nghèo ngày càng khó khăn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân nảy sinh ra phong trào "Chiếm lấy phố Wall". Bởi dù là ở đâu, thời nào, một xã hội có phân hóa giàu nghèo thì chưa thể có bình đẳng thực sự.

  Sau sự thật về những bữa cơm Suối Giàng, nhà báo Trần Đăng Tuấn đã đứng ra thành lập dự án (bữa) "cơm có thịt", dự án giờ đã phát triển thành Quỹ "Vì trẻ em vùng cao".

  Nhưng còn phải cần bao nhiêu tấm lòng hảo tâm, bao nhiêu cái quỹ như thế cho đủ khi những "trường nội trú dân nuôi Suối Giàng", nơi chứa đựng những tấn thảm kịch phân hóa giàu nghèo, có ở khắp nơi?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  đó là thực chất cái ưu việt xhcn mà csvn luôn rêu rao dổ dành ru ngủ người dân.. Khoảng cách nghèo rớt mồng tơi và giàu nứt vách nên có lắm kẻ ngông trên nghèo khổ kẻ khác..một cách phi lý, giàu từ gian tham mà csvn là kẻ tạo ra một giai cấp như vậy: Tư bản đỏ- Tư bản thân hữu- Phe nhóm lợi ích- Mafia đỏ...đang hút máu dân lành vn.

  Phản hồi: 

  Xóa đói giảm nghèo, "bòn nơi khố rách đãi nơi quần hồng" vừa cướp của người nghèo chia cho người giầu thì hảo tâm xóa đói làm sao được. Cũng có những tầm lòng hảo tâm thực sự tất đáng trân trọng, nhưng cần nghiêm trị những kẻ tham nhũng thì XĐGN mới bền vững. Rất tiếc những kẻ tham nhũng cỡ bự lại là những người siêu quyền lực, pháp luật không dám đụng tới.

  Phản hồi: 

  Theo như tôi được biết thì trên thế giới chưa có nơi nào xóa nghèo bằng lòng hảo tâm. Tôi tin rằng hầu hết các nơi BỚT , ÍT NGHÈO là nhờ nền dân chủ -tức là nhờ sự kiểm soát lòng tham gồm cả tham danh vọng ( đôi khi nhờ lòng hảo tâm mà có ?) của giới LÃNH ĐẠO, QUAN CHỨC. Do vậy ở VN nghèo đói còn nhiều là đương nhiên vì mới được dân chủ hơn so với thời kỳ trước khi LX sụp đổ. Nhưng bây giờ thì lại khá nhiều "phong trào làm từ thiện và hảo tâm " và quá it phong trào đòi dân chủ tự do và công khai minh bạch từ phía các nhà hay làm từ thiện và hảo tâm ( thường là là những người có tiền và có chức). Người ta (ở VN) có thể sẵn sàng , "dám " và kêu gào tỏ tình thương đối với người nghèo ( tất nhiên không phải người nghèo mà đã từng làm cho chế độ cũ- VN cộng hòa nhé !!)- CÓ VẺ NHƯ ĐẦY TÌNH NGƯỜI, nhưng lại IM LẶNG (kể cả khi ở chỗ không công khai) với các hành vi bất nhân , vô lương tâm đối với những nạn nhân của các vụ bắt bớ hãm hại những người bất đồng chính kiến. Thậm chí họ -những người hay làm từ thiện "có lòng hảo tâm" đó còn chẳng hề lên tiếng thương xót các ngư dân Thanh hóa bị các "tàu lạ" giết hại trên biển đông. Vậy TÌNH NGƯỜI của họ tự nhiên bốc hơi hay theo "chính nghĩa" của đảng, hay lòng hảo tâm cũng phân chia theo đảng phái , chế độ chính trị à ? Nếu vậy thì đói nghèo không thể hết được nhờ những người có lòng hảo tâm theo đảng phái mà có khi nhờ cái vụ làm hảo tâm mà những người có( hoặc cần và gần)đảng phái giữ chắc ghế và thế là lúc nào họ cũng có tiếng có danh là người tốt , lãnh đạo tốt và nhân từ nữa. Ô hô!!!

  Nói như thế không có nghĩa ta không khuyến khích và ủng hộ các hành động từ thiện và hành động bày tỏ lòng hảo tâm , mà ta cần phải thấy một sự thật và một giải pháp cốt lõi cho xóa giảm đói nghèo,đó là :
  NÊN DÂN CHỦ THỰC SỰ MỚI TẠO CƠ HỘI VÀ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM VÀ XÓA DÂN ĐÓI NGHÈO.

  Phản hồi: 

  [quote=" Đào Tuấn"]Vấn đề chỉ là những bất công trong việc phân phối của cải xã hội làm cho 1% dân số ngày càng giàu hơn và đời sống của 99% người nghèo ngày càng khó khăn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân nảy sinh ra phong trào "Chiếm lấy phố Wall". Bởi dù là ở đâu, thời nào, một xã hội có phân hóa giàu nghèo thì chưa thể có bình đẳng thực sự.[/quote]

  Sai khi mà so sánh chuyện nảy sinh ra phong trào "Chiếm lấy phố Wall" và chuyện phân phối của cải xã hội ở CHXHCNVN .

  Trong khi đa sô´dân Triêù Tiên nghèo đói mà không có nảy sinh biểu tình gì cả, thì bên Mỹ có nhiêù phụ nữ Mỹ biểu tình đòi cả quyền khoe ngực trần nơi công cộng. Phong trào lan qua các thành phô´ khác và qua Canada. Đâu thể nói Mỹ , Canada thì bât´ công và không bình đẳng, còn Triêù Tiên thì là công bình nêú xét như Đào Tuấn.

  [quote]Hàng trăm đàn ông, phụ nữ đã đổ về bãi biển Venice hôm 21/8 để tham gia Ngày ngực trần lần thứ 4 được tổ chức thường niên.

  Theo truyền thống, sự kiện này được tổ chức vào ngày Chủ nhật gần nhất với Ngày Bình đẳng của phụ nữ 26/8. Nó diễn ra ở nhiều thành phố của Mỹ và được tổ chức lại ở 2 thành phố của Canada vào cuối tuần tới.


  Người biểu tình mang theo những tấm băng rôn đòi quyền bình đẳng: “Đàn ông và phụ nữ đều có núm vú. Tại sao phụ nữ phải giấu chúng đi?” hay “Quyền để ngực trần công bằng với tất cả mọi người, không trừ một ai”.

  http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=288203[/quote]

  Con ngươì sinh ra khác nhau, có ngươì làm ít hay làm nhiêù và vì vậy luôn có chênh lệch giàu nghèo tùy theo khả năng. Tuy nhiên sự giàu nghèo trong các chê´ độ một đảng vô cùng bất công và liên quan vơí tham nhũng và lạm quyền tràn lan trong các chê´ độ một đảng, cưởng chê´ lâý đât´ của ngươì dân :

  [b]Các quốc gia độc tài xếp hạng đứng chót cuôí bảng về sự thực hiện luật pháp bảo vệ tài sản và sở hữu của ngươì dân.

  Chỉ số này cũng đánh giá khả năng sở hữu của ngươì dân có thể bị tịch thu hay cưởng chê´, và phân tích sự độc lập của hệ thống luật pháp, sự tồn tại của tham nhũng trong hệ thống luật pháp
  ...
  [/b]
  Điểm của Việt Nam là 15 trên 100 điểm (Điểm kém có nghĩa là không bảo vệ tôt´ tài sản và sở hữu của ngươì dân).

  [b]Property Rights Index - Vietnam Compared to Continent[/b]

  [url]http://www.globalpropertyguide.com/Asia/Vietnam/property-rights-index[/url]

  Vietnam: Property rights index

  A subcomponent of the Index of Economic Freedom, the property rights index measures the degree to which a countrys laws protect private property rights, and the degree to which its government enforces those laws.

  [b]Higher scores are more desirable, i.e. property rights are better protected. Scores are from 0 to 100. The score of Vietnam is 15 .[/b]

  The index also assesses the likelihood that private property will be expropriated and analyzes the independence of the judiciary, the existence of corruption within the judiciary, and the ability of individuals and businesses to enforce contracts.
  The Global Property Guide considers protection of property rights as a significant factor affecting the desirability of a residential real estate investment.

  Source: The Heritage Foundation and the Wall Street Journal
  [url]http://www.heritage.org/research/features/index/[/url]

  [b]Một mạng lươí đặc quyền và giàu có kêt´ nôí vơí nhau trong xư´ xã hội chủ nghĩa này ... Nhiều doanh nghiệp vẫn là một trong các doanh nghiệp Nhà nước trước đây hay là còn có một số quyền sở hữu Nhà nước, và nhất là vẫn còn được điều hành bởi các đảng viên. Nhiêù ngôi vị điều khiển và chủ đạo của khu vực tư nhân được bổ nhiệm bên gia đình bà con, hoặc bạn bè của họ.[/b]

  Vietnam's New Money

  An influx of wealth and privilege is shaking up this socialist country....Many "private" businesses are either former state-owned enterprises (SOEs) or still have some state ownership, and most are still run by party members. Most of the controllers of the commanding heights of the private sector are party appointees, their family, or their friends. The Communist Party elite are turning Vietnamese capitalism into a family business.

  [url]http://www.foreignpolicy.com/articles/2010/01/21/vietnams_new_money[/url]

  [b]việc tuyển dụng công chức cho các cơ quan hành chính thành phố hiện nay vẫn phụ thuộc quá nhiều vào “quan hệ”, chủ yếu con cháu các vị lãnh đạo[/b] …

  [url]http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/sgtt.vn/Hoc-chinh-quy-nhung-viet-mot-...

  Ngươì Việt bên Mỹ nêú siêng học và siêng làm vẫn có thể trở thành giàu và có địa vị trong một xã hội minh bạch, mà không cần là con ông ông cháu cha hay là đảng viên đảng lảnh đạo. Cũng không lo công an Mỹ cưởng chê´lâý đât´ để giao cho các công ty của bà con cán bộ Đảng nào.