Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Không đâu có kiểu bệnh viện như ở Việt Nam"

 • Bởi Admin
  30/11/2011
  12 phản hồi

  <strong>Dân Luận:</strong> Làm thế quái nào mà có được, Đảng Cộng Sản Việt Nam là phiên bản duy nhất mà :D

  TT - Đó là nhận xét của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi đến thăm những khoa, phòng chật kín bệnh nhân tại các bệnh viện ở TP.HCM sáng 28-11.


  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ ba từ trái sang) thăm một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: Minh Đức

  Làm việc tại ba bệnh viện Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình và Nhi Đồng 1 về công tác giảm tải bệnh viện, bộ trưởng tỏ ra bức xúc trước thực trạng hai, ba bệnh nhân phải nằm một giường, thậm chí bệnh nhân nằm cả dưới gầm giường, nhiều bệnh nhân không có giường phải trải chiếu nằm dưới đất...

  Bà Tiến nói: “Có thể nói chẳng có bệnh viện nào ở nơi đâu, chỉ tính xung quanh các nước Đông Nam Á thôi, mà bệnh nhân phải nằm dưới đất, dưới gầm giường như chúng ta. Với thực trạng quá tải như thế này, chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, chất lượng phục vụ và không thể phát triển các kỹ thuật điều trị chuyên sâu”.

  Các giải pháp chỉ giải quyết phần ngọn

  Trong báo cáo trình bộ trưởng, Bệnh viện Ung bướu nêu một số giải pháp đang được triển khai nhằm giảm tải như tăng cường nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm giảm số ngày điều trị trung bình của bệnh nhân nội trú, triển khai mạng công nghệ thông tin, tổ chức khám chữa bệnh sớm từ 6g mỗi ngày, khám thông tầm, điều trị dịch vụ ngoài giờ kể cả thứ bảy, chủ nhật.

  Bệnh viện đã thành lập khoa chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tại nhà, lập đơn vị tư vấn tầm soát ung thư vú, đơn vị tư vấn tầm soát ung thư phụ khoa, thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816, tăng cường công tác đào tạo nhân lực, chuyển giao các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng cho tuyến dưới... nhưng bệnh viện vẫn luôn trong tình trạng quá tải.

  Tương tự, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình còn tăng bàn khám ở các phòng, triển khai phòng khám dịch vụ theo yêu cầu và lịch hẹn; tăng phòng mổ; triển khai phẫu thuật trong ngày, giải quyết nhanh các ca nhẹ và vừa; giải quyết quá tải nội trú bằng cách ký hợp đồng với bệnh viện vệ tinh cho các bệnh nhân chờ mổ và bệnh nhân ổn định phẫu thuật cần an dưỡng. Dù vậy trong sáng 28-11, tại đây vẫn có khoảng 4.000 bệnh nhân nằm điều trị và khám chữa bệnh.

  Theo Bệnh viện Nhi Đồng 1, chỉ trong bảy năm qua bệnh viện đã tăng hơn 500 biên chế bác sĩ, điều dưỡng nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Nhằm giảm tải, bệnh viện đã tổ chức lọc bệnh và đầu tư năng lực chẩn đoán tại khu phòng khám nhằm giảm nhập viện. Dù bệnh viện đã nỗ lực khống chế tỉ lệ nhập viện và giảm ngày điều trị nhưng tình trạng quá tải tại bệnh viện chưa có chiều hướng giảm.

  Trước các giải pháp được các đơn vị nêu ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá tất cả chỉ có thể giải quyết phần ngọn là các nhu cầu trước mắt.

  Quỹ đất cho y tế quá ít

  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận từ thời điểm 1975 đến nay, tốc độ tăng dân số đã gấp nhiều lần nhưng cơ sở hạ tầng y tế, số giường bệnh, số bệnh viện được xây mới trên cả nước gần như không thay đổi. “Quỹ đất dành cho bệnh viện quá ít, quá thiếu, trong khi đó đất dành cho khu công nghiệp, khu chế xuất, sân golf quá nhiều” - bà Tiến so sánh.

  Bác sĩ Tăng Chí Thượng - giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 - nhận định quá tải sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp nếu không có các giải pháp mang tính đồng bộ và hệ thống: phát triển mạng lưới điều trị (các chuyên khoa) phù hợp với quy mô dân số và thực hiện việc nâng cao năng lực tuyến cơ sở. Riêng tại đơn vị mình, bác sĩ Thượng đề xuất cho phép thực hiện quy hoạch tổng thể và xây mới cơ sở hạ tầng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 bên cạnh dự án xây bệnh viện nhi mới của TP.

  Cũng chung thực trạng về cơ sở hạ tầng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cho biết từng phải cải tạo mặt bằng của hội trường giao ban cũ thành phòng bệnh và tăng được... 20 giường. Bệnh viện Ung bướu cũng nêu khó khăn cơ sở vật chất cũ kỹ, chật hẹp so với số lượng bệnh nhân hiện tại, trang thiết bị chưa đủ đáp ứng theo số lượng bệnh nhân.

  Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế tiếp tục đi thăm và làm việc tại trạm y tế xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), trạm y tế P.10 (Q.8) và UBND Q.8. Sáng 29-11, đoàn làm việc với UBND, HĐND TP.HCM.

  QUỐC NGỌC

  Quá tải

  Tổng số giường thực kê tại Bệnh viện Ung bướu năm 2011 là 631 giường. Trung bình một ngày có hơn 1.600 lượt khám, hơn 1.800 bệnh nhân điều trị nội trú và khoảng 9.500 bệnh nhân ngoại trú.

  Tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, trung bình mỗi ngày có 2.500 bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Hiện cả nước chỉ có hơn 1.300 bác sĩ chấn thương chỉnh hình cho 86 triệu dân.

  Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 1.194 giường thực kê, trong khi quy mô của bệnh viện chỉ phù hợp cho 700 giường. Trung bình mỗi ngày có 5.000 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh, bình quân 1.500 - 1.600 bệnh nhân nội trú/ngày (cao điểm 1.888 bệnh nhân).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Em " cảm động " muốn khóc hu hu, khi được biết bác BT bộ YT Nguyễn Thị Kim Tiến tuyên bố " Không đâu có kiểu BV như ở VN. ". Lúc trước bác không biết, thôi thì em cũng nhắm mắt cho rằng : bác " thật tình " không biết. Nhưng bây giờ biết rồi thì bác bảo rằng " Trước các giải pháp được các đơn vị nêu ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá tất cả chỉ có thể giải quyết phần ngọn là các nhu cầu trước mắt.".

  Dạ, em không hiểu giải quyết phần ngọn là các nhu cầu trước mắt là giải quyết cái gì? Nhu cầu trước mắt, theo bác là cái gì? " Mời " dân về nhà tự điều trị lấy để khỏi phải nằm đất, ngủ ngoài hành lang?

  Có nhu cầu trước mắt là có nhu cầu sau lưng. Có lẽ cái nhu cầu sau lưng này hổng chừng được giải quyết còn nhanh, gọn, hơn nhu cầu trước mắt.

  Tội nghiệp cho đa số dân VN không có tiêu chuẩn vào những BV hoành tráng có máy lạnh, có đốc to trực 24/24, dành cho những " đầy tớ nhân dân ".

  Buồn.

  Phản hồi: 

  Chế độ XHCN của đảng ta là 1 chế độ ưu việt, người dân được hưởng hoàn toàn miễn phí chế độ giáo dục, và y tế...

  Phản hồi: 

  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Không đâu có kiểu bệnh viện như ở Việt Nam"

  Một bộ trưởng mà phát biểu khôi hài như bà Kim Tiến thì khiến tôi suy nghĩ :

  - Không có kiến thức và kinh nghiệm :
  trước khi nhậm chức bộ trưởng y tế, bà ta không biết gì về thực tế y tế ở VN.
  - Không quan tâm :
  khi nhậm chức bộ trưởng y tế, bà ta cũng không biết gì về thực tế y tế ở VN.

  Bộ trưởng mà 3 không (kiến thức, kinh nghiệm, quan tâm) thì nhận chức bộ trưởng làm gì ?

  Từ thứ trưởng, bộ trưởng cho đến thủ tướng, chẳng ra gì, một bọn phường chèo rẻ tiền

  Phản hồi: 

  [quote=co nho]Cứ đi khảo sát bệnh viện các tỉnh, thành phố lớn sẽ thấy cảnh tượng tượng tự. Dân số tăng nhanh khủng khiếp mà đất thì không thể đẻ thêm ra. Quỹ đất dành cho y tế từ bao năm nay đâu có đất dự phòng. Giường bệnh thì chỉ có bấy nhiêu thôi từ cách đây vài chục năm, vậy thì hỏi sao chật chội? Vậy mới có chuyện tranh chấp đất, điển hình là bệnh viện Đống đa và giáo sứ Thái hà vừ mới xảy ra. Người có đất thì tìm mọi cách giữ lấy, người chưa có thì phải sấn sổ mà giành cho được. Chẳng bên nào chịu nhường bên nào! Hãy nhìn cảnh bệnh viện chật chội thì sẽ thấy bất cập nhiều quá các vấn đề, từ quản lý, sử dụng đất đai, từ sinh đẻ kế hoạch, từ phân bố dân cư, việc làm, mạng lưới y tế, các công trình công cộng phục vụ dân sinh… trăm thứ bà dằn đều bất hợp lý. Trăm tội chỉ tại đất chật người đông![/quote]

  "Trăm tội chỉ tại đất chật người đông!" => Sai
  Nó chỉ là một trong những lý do mà thôi

  Thế xây dựng thật nhiều "sân golf" để làm gì mà vẫn luôn có đất ? Quân khu 7 vẫn có đất để xây sân golf và khách sạn ở sát ngay sân bay TSN đấy thôi ?

  Học xong, lần đầu tiên du lịch về VN 1995 tôi đã thấy vài việc phải làm ngay là nới rộng đường giao thông, xây thêm bệnh viện, trường học ... vì dân số tăng nhanh. Tôi chỉ là dân đen, ở nước ngoài, mà còn biết vấn đề gì cần phải giải quyết ngay chẳng lẽ lãnh đạo lại không biết ?

  Lỗi chính là do "lãnh đạo CSVN bất tài và tham lam"

  Bác đã qua du lịch Sing, Hà Lan, Monaco, Hongkong ... chưa ? Ở những nơi nhỏ này mật độ dân còn cao hơn VN nhiều thế nhưng họ vẫn có tương đối đầy đủ bệnh viện, trường học ...

  Lỗi chính là do "đảng CSVN vô trách nhiệm"

  Phản hồi: 

  Các bệnh viện quá tải vì dân số tăng nhanh trong khi khả năng cơ sở y tế không đổi mấy; có lẽ còn do tỉ lệ người bệnh cũng tăng cao. Sống trong một môi trường ô nhiễm về cả vật chất (bụi bặm, ồn ào, khói xe, nóng nực, ẩm thấp, thức ăn và nước uống thiếu vệ sinh) và tinh thần (lo toan cho miếng ăn và các chi phí hàng ngáy cùng những áp lực xã hội) thì rất dễ mang bệnh.

  Cũng cần ghi nhận là sau thời bao cấp, chế độ dinh dưỡng (vốn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe) được cải thiện một thời gian, nhưng ngày nay vật giá leo thang so với đồng lương nên tình trạng lại có cơ trở về như cũ. Ngoài ra trình độ của các bác sĩ và chuyên viên y tế được đạo ở VN cũng là một câu hỏi lớn.

  Câu của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Không đâu có kiểu bệnh viện như ở Việt Nam" là nói cho có, may ra vuốt ve những kẻ nhẹ dạ chứ chẳng mang lại tác dụng thực tế nào cả. Nều bà ta có bản lĩnh thực sự và chính phủ có tinh thần phục vụ dân thì họ đã đưa ra những kế hoạch với tầm dài hạn nhằm giải quyết vấn đề chứ đâu như câu trích "Trước các giải pháp được các đơn vị nêu ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá tất cả chỉ có thể giải quyết phần ngọn là các nhu cầu trước mắt."

  Và cũng không biết ở đâu khác có cảnh phân biệt về dịch vụ y tế như VN (và Bắc Hàn): bệnh viện tồi cho dân đen và bệnh việc cao cấp cho lãnh đạo!

  Phản hồi: 

  Ngành Y mà Bộ Y tế quản lý chỉ là ngành y "của dân, cho dân, vì dân" thôi và chỉ là một trong rất nhiều "ngành y" của đảng và nhà nước CSVN mà thôi.

  Ở Vn còn có hệ thống y tế của các ngành, các bộ riêng cho cán bộ nhân viên các ngành, của Trung ương riêng cho cán bộ cao cấp, của quân đội riêng, công an riêng. Hầu hết các cán bộ CSVN được chăm lo sức khỏe ở các cơ sở này, nới rất đầy đủ về phương tiên, thuốc men, cơ sở vật chất và cán bộ ý tế tuy chuyên môn không cao (rất kém vì ít thực tế) vì họ chỉ phải chăm sóc sức khỏe cán bộ là chính, chỉ chữa trị những ca vặt. Hãn hữu có những trường hợp khó thì họ chuyển tuyến cao hơn hay chuyển ra tuyến ngoài tức "ngành y và các bệnh viện của dân" đông nhung nhúc, nhưng họ sẽ có chế đọ và khu điều trị đặc biệt mà bệnh viện "nhân dân" nào cũng phải có cho các cán bộ.

  Tóm lại, nêu cộng tất cả các cơ sở y tế của VN lại và so sánh với các nước khác ta sẽ thây đất đai và tài nguyên xã hội dành cho y tế nói chung không kém các nuóc khác là bao. Chỉ có đa số cơ sở vật chất đó được dùng phục vụ cho số ít cán bộ "nô bộc dân", còn tiểu số các cơ sở vật chất đó lại được dùng phục vụ cho đa số các "chủ nhân đất nước" - "dân ngu cu đen".

  Ví dụ, VN có trung bình gần 3 giường bệnh trên 1,000 dân (đen) năm 2007. Con số này của châu Âu và USA là khoảng 30-46, của Singapore là 36, của Tháiland là 26, Philippin là 15... Nhưng con số đó của VN chưa bao gồm các bệnh viên của các ngành chỉ dành riêng cho cán bộ, đảng viên các cấp mà điều kiện (không tính trình độ nhân viên)không kém gì nhiều các bệnh viện tư nhân hay quốc tế.

  Bà Bộ trưởng Y tế chắc chỉ từng làm giám đốc các bệnh viện đặc biệt cho các cán bộ CS cao cấp thôi (nhờ thế mới lên BT?), nên bây giờ mới ngạc nhiên về tình trạng các bệnh viện "của dân" như thế - điều cả 80 triệu dân ai cũng biết mấy chục năm nay về ngành Y của chính bà ta!

  Kếu ca vài câu thế thôi rồi sẽ phải im miệng ngay như vị tiền nhiệm, ông Ng Quốc Triệu, mà thôi. Sẽ chả làm gí được cả, vì tiền của tài sản ngành Y nói chúng phải dồn cho một ngành Y khác của đám "nô lệ nhân dân" mà bà Bộ trưởng thực chất phải phục vụ, không phải nhân dân.

  Phản hồi: 

  [quote=co nho]Cứ đi khảo sát bệnh viện các tỉnh, thành phố lớn sẽ thấy cảnh tượng tượng tự. Dân số tăng nhanh khủng khiếp mà đất thì không thể đẻ thêm ra. Quỹ đất dành cho y tế từ bao năm nay đâu có đất dự phòng. Giường bệnh thì chỉ có bấy nhiêu thôi từ cách đây vài chục năm, vậy thì hỏi sao chật chội? Vậy mới có chuyện tranh chấp đất, điển hình là bệnh viện Đống đa và giáo sứ Thái hà vừ mới xảy ra. Người có đất thì tìm mọi cách giữ lấy, người chưa có thì phải sấn sổ mà giành cho được. Chẳng bên nào chịu nhường bên nào! Hãy nhìn cảnh bệnh viện chật chội thì sẽ thấy bất cập nhiều quá các vấn đề, từ quản lý, sử dụng đất đai, từ sinh đẻ kế hoạch, từ phân bố dân cư, việc làm, mạng lưới y tế, các công trình công cộng phục vụ dân sinh… trăm thứ bà dằn đều bất hợp lý. Trăm tội chỉ tại đất chật người đông![/quote]

  Đất ở các thành phố ở VN tuy đắt đỏ thật, nhưng không thiếu! Thiếu là là thiếu tư duy, lo cho dân, nghĩ cho dân chứ không phải thiếu đất hay thiếu tiền.

  4 tỉ dollar cho Vinashin còn có để mà phá được, huống hồ gì 10 cái bệnh viện thì mất bao nhiêu tiền?

  Phản hồi: 

  Cứ đi khảo sát bệnh viện các tỉnh, thành phố lớn sẽ thấy cảnh tượng tượng tự. Dân số tăng nhanh khủng khiếp mà đất thì không thể đẻ thêm ra. Quỹ đất dành cho y tế từ bao năm nay đâu có đất dự phòng. Giường bệnh thì chỉ có bấy nhiêu thôi từ cách đây vài chục năm, vậy thì hỏi sao chật chội? Vậy mới có chuyện tranh chấp đất, điển hình là bệnh viện Đống đa và giáo sứ Thái hà vừ mới xảy ra. Người có đất thì tìm mọi cách giữ lấy, người chưa có thì phải sấn sổ mà giành cho được. Chẳng bên nào chịu nhường bên nào! Hãy nhìn cảnh bệnh viện chật chội thì sẽ thấy bất cập nhiều quá các vấn đề, từ quản lý, sử dụng đất đai, từ sinh đẻ kế hoạch, từ phân bố dân cư, việc làm, mạng lưới y tế, các công trình công cộng phục vụ dân sinh… trăm thứ bà dằn đều bất hợp lý. Trăm tội chỉ tại đất chật người đông!

  Phản hồi: 

  Dẹp bớt mấy sân golf và mấy trụ sở đảng ủy hoành tráng đi để xây bệnh viện, phục vụ được nhiều người hơn. Đừng bao giờ nghĩ tới Đường sắt cao tốc hay tượng đài... nếu bệnh nhân còn mấy người chung một giường! Chính quyền đừng nói một đàng làm một nẻo. Bộ trưởng Kim Tiến nhận định đúng đó: Trước 75, tình trạng bệnh viện thời Mỹ Ngụy đâu có tồi tệ như bây giờ!

  Phản hồi: 

  Các quan chức CSVN như Trọng, Dũng, Sang, Kim Tiến, ... bấy lây nay sống quá sung sướng, xa rời thực tế xã hội cho nên họ trở thành một giai cấp hưởng đặc quyền đặc lợi, không hiểu được nỗi khốn khó của dân ! Ngồi máy lạnh, đọc báo cáo, tự sướng với nhau, thì làm sao biết được thực tế ra sao để có ngân sách đầu tư thích hợp ? CNXH mà điều hành ngu như thế thì nên vứt vào sọt rác

  Các quan chức CS VN, bọn tư bản đỏ, trở nên vô trách nhiệm, và có thể gọi là bọn phản động (vô tình hoặc rất cố ý) chống lại nhân dân và đất nước

  Phản hồi: 

  Vào bệnh viện: Bộ trưởng Y tế cũng phải chen chân

  Trước thực trạng quá tải đang trở nên trầm trọng tại các BV ở TPHCM, sáng 28.11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã trực tiếp thị sát và làm việc với các BV chuyên khoa để tìm cách gỡ.

  Quá tải bệnh viện: bao giờ có thuốc chữa?

  Tại TPHCM, các BV được xem là nhức nhối nhất về tình trạng quá tải phải kể đến: Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình, Tai mũi họng, Nhi Đồng... BV Ung bướu TPHCM được xem là “rốn lũ” của người mắc bệnh ung thư ở khu vực phía nam. Chỉ cần đến cổng của BV là có thể nhận thấy được tình trạng quá tải tại BV này khó có thể tìm được... thuốc chữa. Người đến khám, người bệnh nội, ngoại trú và thân nhân... tận dụng tất cả mọi chỗ trống của BV từ sân cho đến hành lang, gầm cầu thang... để đứng ngồi chờ khám. 2-3 bệnh nhân chen chúc trong một giường không còn xa lạ đối với BV này.

  Bác sĩ (BS) CK II Lê Hoàng Minh - GĐ BV - cho biết: “Số giường thực kê của BV chỉ có 631 cái. Trong khi bình quân mỗi ngày, BV điều trị nội trú cho 1.700 - 1.800 bệnh nhân và con số bệnh nhân ngoại trú đã lên đến gần 10.000 bệnh. Với số bệnh nhân như trên việc quá tải chắc chắn xảy ra”.

  Tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM, tình trạng quá tải cũng không kém BV Ung bướu. Đoàn công tác của Bộ trưởng muốn vào BV thị sát phải “lách” từng tí một mới vào được bên trong. BS Trần Thanh Mỹ - GĐ BV - “chữa cháy”: “Hôm nay đầu tuần nên BV đông hơn mọi khi. Mọi hôm độ khoảng 2.000 bệnh nhân khám, điều trị thôi, bỗng dưng hôm nay tăng lên tới 3.000 người bệnh”. Vì quá tải nặng nên tình trạng nằm ghép diễn ra thường xuyên, BV cũng phải kê thêm giường ở hành lang để đáp ứng nhu cầu cho bệnh nhân điều trị nội trú.

  BV Nhi Đồng 1 được các địa phương phía nam xem như là tuyến cuối trong phân khúc điều trị bệnh lý cho trẻ em. Trên thực tế, BV chỉ có 700 giường bệnh nhưng phải “gồng” điều trị cho 1.500-1.600 bệnh nhân nội trú. Đó là chưa kể đến 5.000 bệnh nhi đến khám bệnh mỗi ngày và lúc cao điểm mùa dịch như sốt xuất huyết, tay - chân - miệng lên tới hơn 7.000 lượt bệnh. Chính vì vậy mà các khoa hô hấp, nhiễm, sơ sinh, tiêu hóa luôn trong tình trạng quá tải và năm sau nghiêm trọng hơn năm trước.

  Chưa thấy BV nào ở Đông Nam Á quá tải như vậy!

  Một thực tế cần phải nhìn nhận nguyên nhân gây ra quá tải cho các BV ở tuyến trên chính là việc... chuyển viện một cách vô tội vạ. Thậm chí, nhiều bệnh mà BV tuyến dưới có thể đảm đương được nhưng vẫn cứ vượt rào cho chuyển và điều này khiến các BV tuyến trên hứng trọn lượng bệnh nhân ở các tỉnh.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Tình trạng quá tải ở đây quá nghiêm trọng, không có một BV nào ở khu vực Đông Nam Á mà bệnh nhân đứng chật cả từ ngoài cổng đến khuôn viên BV, giường bệnh thì nằm ghép 2 – 3 người, thậm chí bệnh nhân phải trải chiếu nằm dưới đất. Bộ Y tế đang xây dựng đề án “Chống quá tải bệnh viện” với nhiều biện pháp đề ra rất hay. Tuy nhiên, việc chống quá tải BV không chỉ một ngành y tế có thể làm được. Chẳng hạn, kế hoạch xây thêm nhiều BV tại các cửa ngõ vào TPHCM nhằm giảm tải bệnh viện có từ 3 - 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được. Thiếu đất, thiếu tiền, giải phóng mặt bằng khó khăn là nguyên nhân chính khiến gần chục dự án xây dựng mới và nâng cấp bệnh viện trên địa bàn TPHCM đều chậm tiến độ.

  Võ Tuấn
  Theo Lao Động