Người Buôn Gió - Sáng Chủ Nhật trời trong xanh qua, bốn phương đổ về bờ Hồ (phần 3)

 • Bởi Admin
  29/11/2011
  18 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Một cán bộ nữ đi vào, cô ta cầm tập hồ sơ dày đến nửa gang tay. Đặt lên bàn, trên phần bìa có chữ hồ sơ Bùi Thanh Hiếu. Mình đã từng nhìn những tập hồ sơ về mình như thế, mỗi nơi họ đều có một bộ riêng từ cấp bộ đến cấp phường, từ nam, trung, bắc... có lẽ bộ hồ sơ ở đây là đầy đặn, phúc hậu nhất.

  Tập hồ sơ ấy không dùng đến, cũng chả mở ra. Bởi mình đã nói không làm việc, không trả lời về những gì khác từ 9 giờ sáng ngày hôm nay.

  Một tốp người nữa vào. Họ ngồi chật phòng. Cán bộ 1 giới thiệu những người kia.

  Cán bộ 2 già nói:

  - Tôi nghe mọi người nói Hiếu là người sắt đá lắm.

  Mình cười:

  - Chắc không thế đâu anh ạ.

  Mình cười vì mình biết, tí nữa sau câu đấy sẽ có đoạn đang hỏi cung chen vào câu khác là tưởng anh sắt đá thế nào, chứ anh làm mà anh không dám nhận thì vớ vẩn quá. Tất nhiên là mình nghĩ đúng. Thôi vào công an thì chớ nhận anh hùng, cứ em hèn, em nhát, em chối cho nó lành.

  Cán bộ 3 giở giấy tờ, anh ta cao, gầy dáng nhanh nhẹn, hoạt bát, lúc này cán bộ 1 nói:

  - Anh Hiếu, giờ cán bộ kỹ thuật sẽ kiểm tra điện thoại của anh, đề nghị anh mở máy lên.

  Mình đẩy tất cả tư trang của mình trên bàn ra trước mặt, nói rành rọt:

  - Các anh dùng vũ lực, đưa tôi về đây, giờ thì tự mà lấy điện thoại làm gì thì làm, tôi không đưa cho các anh, không chứng kiến, không xác nhận. Tôi chỉ nhận điện thoại này là của tôi, còn anh làm gì trong đó, tôi không xác nhận vì đây là thư tín cá nhân. Trong đó có thư tình, có tin tôi dọa chém giết ai, chửi bới ai... tôi phản đối cách các anh bắt tôi về đây, cũng như phản đối tính pháp lý khi anh kiểm tra điện thoại thuộc về thư tín cá nhân của tôi.

  Các cán bộ nói:

  - Anh không ký, tôi gọi người làm chứng.

  Trả lời:

  - Việc của các anh, các anh muốn làm gì thì làm.

  Mình không nhìn, không nghe họ làm gì với hai cái điện thoại. Có chăng là những tin nhắn sau này, còn lúc trước mình xóa hết rồi còn đâu. Lát sau họ chép ra được 3 tờ giấy, đi ra ngoài gọi một người thanh niên vào. Giới thiệu anh này là dân, đến đấy làm chứng. Anh kia giới thiệu tên địa chỉ rồi chuẩn bị ký vào giấy thì mình nói:

  - Làm chứng thì phải mở điện thoại ra, đối chiếu từng tin nhắn, cuộc gọi, giờ giấc. Định ký luôn à?

  Anh cán bộ 1 anh bảo cậu kia xem điện thoại đi. Mình bảo đó là tôi góp ý thôi, chứ còn tôi có liên quan gì đến cái bản đấy đâu.

  Cán bộ 2 hỏi, cán bộ 3 ghi.

  - Anh cho biết từ blog Nguyễn Xuân Diện có lời kêu gọi biểu tình hôm chủ nhật 27-11-2011, anh có biết và có tham gia không?

  Mình mím môi vì tức giận, mình cố nén bình tĩnh. May sao ngay từ đầu mình đã nói không biết về mạng, về blog. Không phải mình hèn không dám nhận, mà tại vì nếu nhận thì phải trả lời những câu hỏi liên quan đến người khác, có khi là hại người ta. Mình bĩnh tĩnh rồi mới nói rõ từng câu:

  - Theo như tôi biết, thì cán bộ điều tra khi lấy lời khai của đương sự, bị can, người làm chứng phải ghi rõ câu trả lời, không được thêm bớt từng dấu chấm, dấu phẩy. Đúng thế không ạ?

  Các anh cán bộ đều gật đầu. Mình nói:

  - Vậy thì đề nghị các anh ghi rõ câu trả lời của tôi; Tôi phản đối câu hỏi này của cán bộ điều tra vì có tính dẫn dắt, định hướng. Tôi đã nói không biết in te net thì làm sao tôi biết được blog là gì, Nguyễn Xuân Diện là gì.

  Các cán bộ nói lao xao, đây là câu hỏi của chúng tôi, anh không trả lời, hay trả lời không biết, chúng tôi có kết luận gì đâu. Tôi đòi hỏi họ phải ghi câu hỏi theo trình tự, không được gộp lại. Đầu tiên phải hỏi tôi có vào mạng không, có đọc blog Nguyễn Xuân Diện không, rồi tiếp đến là có đọc bài kêu gọi biểu tình không, rồi đến có tham gia không. Tôi phản đối cách hỏi gộp này vì dễ làm người ta thường trả lời câu cuối là không tham gia, nhưng vô tình bao hàm việc xác nhận là blog Nguyễn Xuân Diện kêu gọi biểu tình. Một câu hỏi rất hiểm, bởi tâm lý người trả lời thường chỉ lo cho bản thân mình, họ nói không tham gia là xong. Nhưng sẽ để lại ý nghĩ rằng có lời kêu gọi nhưng tôi không tham gia. Chính vậy mà mình cảm thấy tức giận.

  Tranh luận cuối cùng thì thống nhất câu trả lời của mình là:

  - Tôi không đọc mạng, không biết in te net là gì, không biết blog Nguyễn Xuân Diện thế nào.

  Câu hỏi tiếp theo:

  - Anh có tham gia biểu tình ngày 27-11-2011 tại Hồ Gươm không?

  Mình lại lằng nhằng:

  - Anh cho tôi định nghĩa thế nào là biểu tình, biểu tình là cầm khẩu hiệu, hô hét, đi lại nhảy múa hay là ngồi ghế đá một mình là biểu tình. Nếu ngồi ghế đá là biểu tình thì ngày 27-11-2011 thì tôi có tham gia.

  Cán bộ 2:

  - Chúng tôi không có trách nhiệm giải thích cho anh, anh phải hiểu.

  Trả lời:

  - Ơ thế tôi không hiểu định nghĩa về biểu tình, sao tôi trả lời được anh.

  Cán bộ 3:

  - Anh cứ nói là không được rồi.

  Trả lời:

  - Vậy thì không

  Hỏi:

  - Anh có quen Nguyễn Xuân Diện không?

  Trả lời:

  - Không?

  Hỏi:

  - Anh quen Lê Quốc Quân không?

  Trả lời:

  - Không

  Hỏi:

  - Anh quen Nguyễn Hữu Vinh không?

  Trả lời

  - Không

  Cán bộ nói, thế là không tất à. Cán bộ 3 cười nói giễu:

  - Anh kém hơn mấy ông kia, mấy ông kia các ông ý làm các ông ý nhận hết. Những ông dân chủ đều nhận việc mình làm, đấy, làm chính trị thì phải có bản lĩnh thế người ta mới nể.

  Mình trả lời:

  - Tôi không nhận những gì để ảnh hưởng đến người khác, hơn nữa tôi chỉ là người dân thường, lao động chân tay, học thức hạn chế như hồ sơ cá nhân thể hiện. Và tôi không phải là nhà dân chủ, tôi chỉ là dân đen, hay ngứa mồm miệng tán láo mà thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]maile (khách viếng thăm) gửi lúc 04:12, 30/11/2011 - mã số 45975
  Phan Sơn viết:

  NiMarxNiJesus viết:

  Tôi chả ưa gì anh NBG nhưng tôi kịch liệt phản đối Phan Sơn và tác giả bài viết thiếu dẫn chứng và nặng phần chụp mũ, ly gián các nhóm đang thực hiện quyền của người dân.

  Các lập luận mà thiếu dẫn chứng như bài của Phan Sơn rất rẻ tiền, thẳng ra là HẠ CẤP.

  Việc Giám mục Nguyễn Văn Thuận tuyên bố với tín đồ Kitô người Việt ở Giáo phận Orange County vào ngày 15/3/2001 rằng:

  “Vatican không nói, mà làm. Làm ra sao thì cứ nhớ lại biến cố Đông Âu thì rõ.”

  Bác nào hiểu, giải thích cho em với!!!!!!!!
  Câu bác Nini viết có liên quan đến câu trả lời của bác Phan Sơn?

  Trời ạ!!!!!

  [/quote]

  Tôi hiểu thé này bác "maile" thấy có trúng chưa nhé:

  Bác NiNi trách Phan Son chơi trò hạ cấp ly gián các nhóm đang thực hiện quyền của người công dân trong nước(như NBG chả hạn), và Phan Son trả lời bằng trích câu của giám mục Nguyễn Văn Thuận với ý nói: các nhóm đang đấu tranh vì quyền công dân trong nước (như bác NBG) đều bị giật dây bởi "các thế lực thù địch nước ngoài", mà ở đây cụ thể là Toà Thánh Vatican - qua câu nói của GM Nguyễn văn Thuận.

  Tại sao lại có Vatican và Đông Âu vào đây? Là vì CSVN cho rằng khối XHCN Đông Âu đổ vỡ là do bắt đầu từ Ba Lan, mà Ba Lan đổ vỡ là do Công Đoàn Đoàn kết của Lech Walesa, mà Lech Walesa và CĐ ĐK do Vatican hậu thuẫn (thời đó Đức Giáo Hoàng tại Vatican là John Paul II là người Ba Lan).

  Nói tóm lại, trong con mắt của CSVN như Phan Son thì Đông ÂU đổ vỡ là do Vatican khích động (chứ không phải do nhân dân các nước Đông Âu quá căm phẫn CS ĐÂu mà đứng lên). Tương tự, ở VN hiện nay, theo quan điểm của CSVN, bất mãn của nhân dân VN nếu có đều không phải do dân tự nhận thức những bất công của chế độ CSVN và tỏ thái độ mà do các Giám mục Thiên chúa giáo kích động giáo dân, do các nhà tu Phật giáo như Thích Nhất Hạnh, Nguyễn Quang Lý kích động phật tử... Còn CSVN không bao giờ có lỗi, có sai lầm, hay có tội gì hết với dân, chỉ có công lao trời biển thôi.

  Vì thế, những người đấu tranh cho quyền cơ bản của công dân ở VN hiện nay như NBG trong con mắt Phan Son hay CSVN đều "không vô tư" và bị tôn giáo giật dây (nếu tôn giáo ấy không phải là tôn giao cộng sản). Và các tôn giáo ở Vn từ sau biến cố Đông Âu đã mặc nhiên trở thành "các thế lực thù địch trong nước liên kết nước ngoài". Sản phẩm của cách nghĩ thô thiển đó của CSVN là Bát Nhã, Thái Hà, Vinh...

  Câu nói của MS Thuận là đúng: Vatican luôn luôn hành động vì giáo dân của mình (không chỉ nói, hoạc không nói). Và khi hành động vì giáo dân đó trong điều kiện họ là những công dân đã bị chính quyền CS đầy đoạ đến đường cùng không thể chịu được nữa, như ở Đông Âu trước kia và VN sắp tới, sẽ trở thành động lực lớn góp thêm cuộc đấu tranh sinh tồn của các công dân - con người -giáo dân để giành lại cuộc sống con người-công dân của họ. Nhưng đó không phải động lực chính. Độc lực chính là khát vọng và quyền làm người của công dân giáo dân-phật tử.

  Và vì thế, Phan Son, có lẽ là cam chuyên nghiệp, có trách nhiệm "vạch ra sự thật" về NBG (một cách rất hạ cấp - tôi đồng ý với bác NiNi) như đã làm.

  Tôi không/chưa theo tôn giáo nào, càng không theo tôn giáo CS, và sau khi đọc các comments của các cams, tôi càng thấy thương hại họ hơn - họ biết 1 mà chưa biết 2. Chỉ biết nghe CS nói là tin, không biết/dám lùi xa về thời gian và không gian xem CS làm rồi hãy so sánh kết quả với những cái họ nói với nói và làm của người khác, rồi hãy quyết định tin hay không tin.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=NiMarxNiJesus]Tôi chả ưa gì anh NBG nhưng tôi kịch liệt phản đối Phan Sơn và tác giả bài viết thiếu dẫn chứng và nặng phần chụp mũ, ly gián các nhóm đang thực hiện quyền của người dân.

  Các lập luận mà thiếu dẫn chứng như bài của Phan Sơn rất rẻ tiền, thẳng ra là HẠ CẤP.[/quote]

  Việc Giám mục Nguyễn Văn Thuận tuyên bố với tín đồ Kitô người Việt ở Giáo phận Orange County vào ngày 15/3/2001 rằng:

  “Vatican không nói, mà làm. Làm ra sao thì cứ nhớ lại biến cố Đông Âu thì rõ.”[/quote]

  Bác nào hiểu, giải thích cho em với!!!!!!!!
  Câu bác Nini viết có liên quan đến câu trả lời của bác Phan Sơn?

  Trời ạ!!!!!

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn]Bùi Thanh Hiếu, xuất thân từ gia đình gia giáo. Lớn lên cũng như bao người con đất Việt khác. Sau khi xuất ngũ, anh cũng làm việc ở vài nơi, tuy nhiên, với bản tính thích “đâm bị thóc, chọc bị gạo” với đồng nghiệp và cả cấp trên, anh đã bị sa thải hết lần này đến lần khác.

  ...[/quote]

  Cứ thấy bất cứ ai phản đối đảng CSVN là chụp ngay cho cái mũ Việt Tân hoặc phản động là sao ?
  Chụp mũ một cách vô tội vạ như thế vừa sai trái lại vừa thất đức !

  Phản hồi: 

  Bạn và "Bè"

  Trong "thế giới phẳng" ngày nay, có thể dùng một số tiêu chuẩn để đánh giá "Bạn" và "Bè":
  Bạn:
  Friend in Need is Friend indeed.
  Bạn "đểu" (bè):
  E khi có việc thì vời,
  Đến khi hết việc thì rồi nhau ra.

  (Lời Thạch Sanh cảnh báo Lý Thông trước lời mời kết "anh-em" của Lý Thông)

  Phản hồi: 

  Bài viết mà bác Phan Sơn dẫn từ "Đàn Chim Việt" là của tin tặc Sinh Tử Lệnh đăng trên trang nhà của họ:

  http://www.x-cafevn-db.info/users/nguoibuongio.htm

  Hiện tại trang này đã bị họ xóa, nhưng một bản sao được blogger Võ Khánh Linh, một người nổi tiếng chống "phe dân chủ" lưu lại ở đây:

  http://vn.360plus.yahoo.com/vokhanhlinh98/article?mid=683

  Bác Phan Sơn chú ý dẫn nguồn cho đúng lần sau, nếu không chúng tôi buộc phải hiểu rằng bác cố tình bịa nguồn.

  Phản hồi: 

  Người Buôn Gió - Không quên bạn bè

  o1.jpg

  Những người biểu tình yêu nước trong năm lịch sử 2011 này được nhiều luồng dư luận nói đến với nhiều quan điểm khác nhau. Từ quan điểm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Giám đốc CATP HN trung tướng Nguyễn Đức Nhanh và đến nghị Hoàng Hữu Phước hay truyền hình Hà Nội.

  Nhiều cây viết cũng nhận định khác nhau.

  Nhưng cứ gạt bỏ về những điều nói tốt cho những người biểu tình. Thì dù có thế nào đi nữa, họ là ai, xấu xa, đê tiện như những lời nhận xét ác ý, thì cũng không thể chối bỏ một điều.

  Những người biểu tình sống có tình nghĩa, điều mà những kẻ ác miệng không bao giờ dám nhìn nhận.

  Ngày 27-11-2011 khi mà những người biểu tình yêu nước bị bắt tại Hồ Gươm, chuyển đến trại Lộc Hà thì những người bạn của họ ở tận phương Nam xa xôi đã cùng nhau đến nhà thờ Đức Bà phản đối hành động bắt giữ người tại Hà Nội.

  Mấy ai trong hàng ngũ quan chức dám đón bạn mình ở cổng trại giam, dám đến, đi, tìm hỏi xem bạn mình đan ở đâu, sao bị bắt. Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến thường nhật có bao nhiêu bạn bè, chiến hữu, vậy mà khi bị bắt họ có được ai hỏi đến.

  Hôm nay sau 48 tiếng đồng hồ không có tin tức gì về người bạn Bùi Minh Hằng, nhiều người bạn của chị đã tính chuyện Nam tiến về Sài Gòn để hỏi cho ra nhẽ việc bắt người của CA TPHCM. Đồng thời thảo gấp đơn kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền, xin chữ ký rộng rãi. Cũng như vận động các tổ chức quan tâm, giúp đỡ đến trường hợp của chị Bùi Minh Hằng.

  Những kẻ xấu thường không có được tình cảm với nhau trong lúc khó khăn như vậy.

  Nguồn: Blog Người Buôn Gió

  Mẹ Nấm vừa báo tin:

  15h45 phút: CA phường Bến Nghé - Q.1 chính thức trả lời là việc bắt giữ chị Bùi Hằng là do An ninh Thành phố làm.

  16:00: Con trai chị Bùi Hằng hiện đang thắc mắc tại trụ sở cơ quan An ninh - 73 Yersin.

  Thông tin trước đó ít phút có một chiếc xe cấp cứu vừa rời trụ sở an ninh thành phố, trên xe có chở người.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=Hồ Gươm]

  Bác Phan Sơn trích dẫn bài viết ở trên từ nguồn nào vậy? Tôi thấy bác ghi chú ở cuối bài là Đàn Chim Việt nhưng tôi biết trang này không bao giờ lại tồn tại những bài viết như thế, xin bác Phan Sơn cho cái đường link của bài mà bác đã rinh về đây để tiện đường tham khảo. [/quote]

  Rất tiếc là không còn đường dẫn, nó đã bị xóa ngay lập tức sau khi tôi comment, tôi hiểu đây là qui định.[/quote]

  Ồ, em vẫn thấy bác dẫn đường link ào ào, thoải con gà mái ở trong Dân Luận mà không có trở ngại gì, vậy cái qui định mà bác Phan Sơn nhắc tới ở trên chắc là qui định trong "ngành" hả?

  Cứ nhập nhèm, lập lờ như vậy, thảo nào bác NiNi mắng cho cũng chẳng oan, đừng nghe quan chức VN than là Dân Trí thấp mà vội vã tranh thủ lòe vớ vẩn, chán lắm cơ.

  Phản hồi: 

  Sao Phan Sơn không gửi báo cáo này cho công an nhỉ?
  Có công với cách mạng đấy.

  Nếu không thì gửi bài báo cho "tồng chí" Hữu Ước an ninh thế giới cũng kiếm được chút cháo còm.

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Gươm]

  Bác Phan Sơn trích dẫn bài viết ở trên từ nguồn nào vậy? Tôi thấy bác ghi chú ở cuối bài là Đàn Chim Việt nhưng tôi biết trang này không bao giờ lại tồn tại những bài viết như thế, xin bác Phan Sơn cho cái đường link của bài mà bác đã rinh về đây để tiện đường tham khảo. [/quote]

  Rất tiếc là không còn đường dẫn, nó đã bị xóa ngay lập tức sau khi tôi comment, tôi hiểu đây là qui định.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn]Bùi Thanh Hiếu, xuất thân từ gia đình gia giáo. Lớn lên cũng như bao người con đất Việt khác. Sau khi xuất ngũ, anh cũng làm việc ở vài nơi, tuy nhiên, với bản tính thích “đâm bị thóc, chọc bị gạo” với đồng nghiệp và cả cấp trên, anh đã bị sa thải hết lần này đến lần khác.

  ......

  Đàn Chim Việt[/quote]

  Bác Phan Sơn trích dẫn bài viết ở trên từ nguồn nào vậy? Tôi thấy bác ghi chú ở cuối bài là Đàn Chim Việt nhưng tôi biết trang này không bao giờ lại tồn tại những bài viết hạ cấp như thế, xin bác Phan Sơn cho cái đường link của bài mà bác đã rinh về đây để tiện đường tham khảo.

  Tôi nghĩ rằng bác tâm đắc, hoặc ít ra là đồng tình với nội dung của bài viết trên nên mới mất công bê về đây để trình làng mà không cần chua thêm 1 lời nào nữa, có phải vậy không ạ?

  Phản hồi: 

  Nhận xét nhỏ

  Tôi có thể dùng câu viết của bác NiNi để nhận xét về … NiNi cũng như về NBG và tán thành phần 2 về Phan Sơn: Ý kiến PS thứ 2 còn chắp nối thô thiển hơn vì không làm „dẫn chứng“ cho phần đầu được!
  Ngắn gọn, nhận xét góp … dzui:

  Dân – Sống đúng Đạo Người,
  Vua
  (quan, „lãnh đạo“, „vua tập thể“, etc.) – Làm theo Phép (Pháp luật, đang phải xây dựng cho hoàn thiện) Nước;
  Văn Hiến bốn ngàn năm
  (của Đại Việt),
  Chẳng gì bôi xóa được!

  Thời đại internet,
  Đừng „ngậm máu phun Người“
  (cất tiếng nói đòi Nhân phẩm và Quyền tự quyết Dân tộc)!

  Thân mến.
  [PS.: Những việc quan hệ chính trị, tôn giáo, … bàn sau; Nếu cần.]

  Phản hồi: 

  Ồ, thì ra Người Buôn Gió là như vậy. Thế mà trước đây mình cứ tưởng anh ta xuất thân trong gia đình xóm liều, bố mẹ suốt ngày cãi vã chửi nhau, anh chị em oánh lộn, đâm chém người không gớm tay, ra tù vào tội như đi chợ.

  Nay biết gia đình anh ta cũng thuộc thành phần nề nếp, sống thẳng thắn quá nên thua thiệt với đời như hàng vạn gia đình khác trong cái thời buổi hỗn mang đó. Đáng nể. Thành thật xin lỗi Người Buôn Gió.

  P/S: Học vấn trong cái xã hội này là chuyện dài nhiều tập. Tôi tin một người từng trải như anh Gió, nếu muốn, có thể có bằng thạc sĩ chỉ sau một đêm.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]Tôi chả ưa gì anh NBG nhưng tôi kịch liệt phản đối Phan Sơn và tác giả bài viết thiếu dẫn chứng và nặng phần chụp mũ, ly gián các nhóm đang thực hiện quyền của người dân.

  Các lập luận mà thiếu dẫn chứng như bài của Phan Sơn rất rẻ tiền, thẳng ra là HẠ CẤP.[/quote]

  Việc Giám mục Nguyễn Văn Thuận tuyên bố với tín đồ Kitô người Việt ở Giáo phận Orange County vào ngày 15/3/2001 rằng:

  “Vatican không nói, mà làm. Làm ra sao thì cứ nhớ lại biến cố Đông Âu thì rõ.”

  Phản hồi: 

  Tôi chả ưa gì anh NBG nhưng tôi kịch liệt phản đối Phan Sơn và tác giả bài viết thiếu dẫn chứng và nặng phần chụp mũ, ly gián các nhóm đang thực hiện quyền của người dân .

  Các lập luận mà thiếu dẫn chứng như bài của Phan Sơn rất rẻ tiền , thẳng ra là HẠ CẤP .

  Phản hồi: 

  Bùi Thanh Hiếu, xuất thân từ gia đình gia giáo. Lớn lên cũng như bao người con đất Việt khác. Sau khi xuất ngũ, anh cũng làm việc ở vài nơi, tuy nhiên, với bản tính thích “đâm bị thóc, chọc bị gạo” với đồng nghiệp và cả cấp trên, anh đã bị sa thải hết lần này đến lần khác.

  Thế là, anh quyết định ở nhà, tham gia phụ giúp các việc lặt vặt cho gia đình và “hàng xóm”, đồng thời viết blog để than thân trách phận và châm chích Nhà nước. Anh được an ninh chính trị đưa vào sổ bìa đen từ đó. Anh càng trở lên nổi tiếng sau việc tham gia biểu tình tại Đại sứ quán CHNDTH về vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa. Sau vụ này, anh cùng “nhà báo” Đoan Trang được an ninh chính trị cho “nghỉ dưỡng” một tuần.

  “Sự nghiệp” và “chiến tích” của Người Buôn Gió hầu như ai cũng biết qua các loạt bài viết “sắc sảo”, chửi thẳng vào chế độ nhưng không ai “bắt bẻ” được, vì anh biết cách “lách bút”. Sau mỗi bài viết, anh “hỉ hả” vào x-café để nhâm nhi ly café và xem các “đồng bạn” của mình nhận định và tâng bốc anh đến tận mây xanh. Nếu chỉ như vậy, anh thật chưa xứng đáng được chúng tôi đưa lên trang tin này, vấn đề là: Tại sao anh phải làm như vậy? Ai đã hậu thuẫn và lo “cơm ăn áo mặc” để anh có thời gian “múa bút”?

  Qua một số “chí hữu” thuộc “Vụ Quốc Nội” Đảng Việt Tân tiết lộ: Bùi Thanh Hiếu đã là “cảm tình Đảng” từ lâu và hiện đang là cộng tác viên thường trực của Đài phát thanh Tiếng Nước Tôi (Úc) với bí danh “TG”. Hàng ngày, anh viết bài và gửi cho “chí hữu” Lê Ánh (phụ trách “Vụ Quốc Nội”). Các bút danh Vĩnh Toàn và Đoàn Hưng,.. là do Việt Tân đề nghị anh dùng để “bảo vệ an toàn cá nhân”. Thông qua “Vụ Quốc nội”, anh nhận “nhuận bút” đều đặn. Theo chỉ thị từ Việt Tân:

  - “Phải khắc sâu mâu thuẫn giữa chính quyền và tôn giáo để các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế có cớ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo”.

  Theo chỉ thị đó, anh nỗ lực tiếp cận và tạo các mối quan hệ sâu hơn với các Cha Thái Hà, từ đó, anh thường được các Cha dẫn đi thăm các giáo dân thiểu số vùng cao (Lạng Sơn, Thanh Hóa,…) để dàn dựng tư liệu phục vụ cho các bài viết của mình. Vụ việc Giáo xứ Thái Hà trong thời gian gần đây là “công lớn” của anh đối với “Đảng”.

  Ngày anh được thông báo có tên trong danh sách đề cử giải “Hellman/Hammett 2010” do Việt Tân gửi lên Tổ chức Nhân quyền (Human Rights Watch) là ngày anh quyết định “gắn bó lâu dài” với “chính Đảng” của mình. Các bài viết của anh ngày một “biến hóa” linh hoạt hơn theo đúng “định hướng” của các lãnh đạo “Đảng”.

  Đàn Chim Việt