Lại một kiểu "Thu mua" thời bao cấp?

 • Bởi Admin
  29/11/2011
  12 phản hồi

  Đào Tuấn

  Trong cuốn "Đêm trước đổi mới", có một ví dụ về việc "thu mua" của nhà nước: Năm 1978 giá thành 1m2 vải calicot sản xuất tại xưởng của Công ty Dệt Thành Công là 1,5 đồng. Tuy nhiên, mét vải đó phải bán cho Nhà nước với giá 1,2đ/m2. Đây là thời kỳ dân gian có thơ "Bắt phanh trần phải phanh trần/Cho may ô mới được phần may ô". Người dân có gì cũng phải bán cho Nhà Nước, với giá do Nhà nước ấn định, trong khi muốn mua gì thì chỉ được mua theo tiêu chuẩn, theo kế hoạch phân phối. Ông Trần Đức Nguyên, nguyên trưởng Ban nghiên cứu của Thủ tướng cho rằng từ “thu mua” (vừa thu vừa mua) được hình thành từ thực tế này.

  Ngày 23-11, Ngân hàng nhà nước đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại và Chế tác Vàng Ngọc Long số tiền 100 triệu đồng, tịch thu số ngoại tệ 12.195 USD đồng thời yêu cầu GĐ DN này phải bán 10.000 USD cho một tổ chức tín dụng được phép kinh doanh ngoại tệ. Căn cứ xử phạt là nghị định 95 vừa được ban hành và có hiệu lực ngay trong ngày 20-11. Cùng với Ngọc Long, còn có một DN tư nhân khác bị phạt, bị buộc phải bán lại ngoại tệ và đại học FPT bị xử phạt 500 triệu đồng do niêm yết học phí bằng USD.

  Có thể nói, nghị định 95 là văn bản quy phạm được thực hiện nhanh nhất từ trước đến nay.

  Thế là từ nay, những người dân có USD muốn bán, cũng chỉ có thể bán cho Nhà nước, với tỷ giá do nhà nước ấn định. Quy định của nhà nước rất rõ ràng, rằng: Nếu bị phát hiện bán USD cho tiệm không có giấy phép thu đổi ngoại tệ, người vi phạm sẽ bị phạt 50-100 triệu đồng và tịch thu tang vật.

  Thực ra việc cấm mua bán, giao dịch bằng USD đã có từ lâu, nhưng với quy định xử phạt, tịch thu "tang vật" rất mạnh tay, Chính phủ cho thấy sự quyết liệt của mình, hoặc trong việc chống đô la hóa nền kinh tế, hoặc trong việc tăng dự trữ ngoại tệ. Tất nhiên, sẽ không có những hoạt cảnh ấu trĩ "Chỉ vài cây số đã có tới cả chục trạm kiểm soát" như thời bao cấp, nhưng các vụ bắt giữ và xử lý cũng không phải là nhỏ. Trả lời Tuổi trẻ, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, Nguyễn Hoàng Minh cho biết chỉ riêng tại TP HCM, chỉ tính từ đầu năm 2011, đã có tới 54 vụ mua bán ngoại tệ trái phép, trong đó đã khởi tố hình sự 5 vụ và chuẩn bị khởi tố thêm 2 vụ nữa.

  Nhưng liệu biện pháp ngăn sông cấm chợ này có giúp dự trữ ngoại tệ được nâng lên? Có dẹp được những cái chợ đen? Có làm giảm bớt tình trạng đô la hóa nền kinh tế?

  Dự trữ ngoại tệ trong dân ước tính không hề ít hơn dự trữ ngoại tệ quốc gia. SGTT dẫn lời Kinh tế gia trưởng của ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Martin Rama cho rằng: “Người dân Việt Nam đang nắm giữ hàng tỉ USD”. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh thì kể lại chuyện đã cùng phỏng đoán với Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Lê Xuân Nghĩa: "Chúng tôi giật mình khi thấy sai số là 9,7 tỉ USD. Con số này không thấy xuất hiện trong tài khoản ngân hàng. Tức là nó nằm trong túi người dân".

  Còn chính ông Nghĩa cho biết: Ủy ban giám sát Tài chính quốc gia đã kiểm tra tất cả các tài khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của dân cư, có người gửi ngân hàng tới 260 triệu USD (Sau này ông đính chính là 260 ngàn USD). Điều này cho thấy chúng ta không thiếu ngoại tệ nhưng dân chúng không đủ lòng tin để bán USD cho ngân hàng".

  TS. Phí Đăng Minh, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN), cũng cho biết NHNN ước tính lượng vàng trong dân tại Việt Nam hiện khoảng 300-500 tấn. giá trị tương đương 28 tỷ USD.

  Ai cũng biết vàng trong ống bơ là vàng chết. Trong hoàn cảnh dự trữ ngoại tệ của Việt Nam, chỉ vào khoảng 15 tỷ USD thì rõ ràng lượng vàng chết, lượng USD cất tủ là một khoản tiền lớn mà không một nhà nước nào không muốn đưa vào lưu thông.

  Nhưng không thể "giữ hộ dân" bằng cách "thu mua" một chiều, bằng biện pháp kiểu ngăn sông cấm chợ như thời bao cấp.

  TS Vũ Đình Ánh, một quan chức của Bộ Tài chính từng nói: Nguyên nhân quan trọng nhất (của tình trạng đô la hóa nền kinh tế) là niềm tin vào đồng Việt Nam bị hạn chế bởi lạm phát quá cao... Đồng tiền phải thực hiện đủ các chức năng của nó: thứ nhất là thước đo giá trị, thứ hai là phương tiện thanh toán và thứ ba là phương tiện dự trữ. Nhìn ở cả 3 chức năng này, đồng tiền Việt Nam đều không thực hiện được chức năng của nó".

  Cái gốc của việc tránh USD hóa, vàng hóa phải là niềm tin của nhân dân. Bởi nếu nhân dân không còn niềm tin vào đồng nội tệ, bị phá giá bởi lạm phát chẳng hạn, thì thay vì USD bị cấm, người dân sẽ chuyển sang Euro, Yên Nhật, thậm chí, Nhân dân tệ.

  Không lẽ lúc đó lại cần những nghị định 96, 97, 98 để cấm mua bán Euro, Yên, Nhân dân tệ?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  k/g BBT Dân luận. Tôi là @ cát tường.. Được biết Dân luận khá lâu. Nhưng tham gia còm thì mới đây. Trước đây tôi có đk tham gia thành viên, nhưng sau khi gữi thông tin theo yêu cầu thì tôi không truy cập và còm vào Dân luận với nick cát tường được. Có thể nhà mạng đã cướp nick và tạo giả password ..xin được nói rỏ như vậy. Cảm ơn và Chúc sức khỏe. Thân tâm

  Phản hồi: 

  theo blog dự đoán kt vn..trên wordpress..về nđ 95cp. Chính phủ VN có nguy cơ bị kiện bởi WT0..vì vi phạm hiệp định thương mại song phương với Mỹ.us-vn.ABT 2000. Quý vị nên xem qua để hiểu rỏ những vi phạm và mức độ hậu quả của hiện tượng kết hối, kết kim mà cp của ba Dũng đang áp đặt vào kt vn.

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]Sai, bên đây không có tội nếu giao dịch bằng ngoại tệ khác . Trả bằng ngoại tệ nào là do bên nhận tiền đòi hỏi .

  Có 1 thời, siêu mẫu bên này đòi trả lương bằng euro, báo chí đăng đầy cả, nhưng mấy cô siêu mẫu đó không có tội . Vô mấy malls lớn, có khá nhiều tiệm nhận cả euro, không ai nói năng gì cả . Các Mercados, chợ Mễ, vẫn nhận cả pesos của Mễ . Ra các ngân hàng tư (hầu hết là ngân hàng tư) đều có dịch vụ chuyển đổi .

  Đi ra nước ngoài nhiều lần, tớ vẫn đem tiền mẽo . Chỉ có mua chewing gum, báo chí hoặc những thứ vớ vẩn thì họ không nhận tiền đô, vô nhà hàng hơi mắc 1 tí thì xài gì cũng được .

  Chuyện ở vn là chuyện của lòng tin, không ai tin vào đồng tiền vn, ngân hàng vn, hay tất cả mọi chuyện liên quan đến chính phủ và kinh tế, thì họ phải dùng những điều kiện khác để thanh toán những chi phí dịch vụ hàng ngày . Nếu nói chuyện về lòng tin, thì càng cấm đoán, người ta càng không tin . And the past obviously don't help much. Cứ cho nhà thơ làm kinh tế cho lắm vào, bây giờ than![/quote]

  Chính xác là như vậy.

  Phản hồi: 

  Sai, bên đây không có tội nếu giao dịch bằng ngoại tệ khác . Trả bằng ngoại tệ nào là do bên nhận tiền đòi hỏi .

  Có 1 thời, siêu mẫu bên này đòi trả lương bằng euro, báo chí đăng đầy cả, nhưng mấy cô siêu mẫu đó không có tội . Vô mấy malls lớn, có khá nhiều tiệm nhận cả euro, không ai nói năng gì cả . Các Mercados, chợ Mễ, vẫn nhận cả pesos của Mễ . Ra các ngân hàng tư (hầu hết là ngân hàng tư) đều có dịch vụ chuyển đổi .

  Đi ra nước ngoài nhiều lần, tớ vẫn đem tiền mẽo . Chỉ có mua chewing gum, báo chí hoặc những thứ vớ vẩn thì họ không nhận tiền đô, vô nhà hàng hơi mắc 1 tí thì xài gì cũng được .

  Chuyện ở vn là chuyện của lòng tin, không ai tin vào đồng tiền vn, ngân hàng vn, hay tất cả mọi chuyện liên quan đến chính phủ và kinh tế, thì họ phải dùng những điều kiện khác để thanh toán những chi phí dịch vụ hàng ngày . Nếu nói chuyện về lòng tin, thì càng cấm đoán, người ta càng không tin . And the past obviously don't help much. Cứ cho nhà thơ làm kinh tế cho lắm vào, bây giờ than!

  Phản hồi: 

  [quote=Phải xử tù những kẻ vi phạm]Vớ vẩn. Ở bất kỳ một nước tiến bộ nào, thì đồng tiền bản địa luôn là phương tiện thanh toán duy nhất trong các giao dịch diễn ra trên đất nước đó. Ngoại tệ chỉ sử dụng trong các giao dịch ngoại thương, nghĩa là có yếu tố xuyên biên giới giữa hai quốc gia.

  Nước người ta không dùng ngoại tệ làm phương tiện thanh toán bản địa trong đời sống hàng ngày không phải vì "iêu nước" gì sất. Mà vì pháp luật nghiêm minh, hình phạt rất nặng xử lý những kẻ vi phạm. Cái lợi từ việc hưởng chênh lệch giá ngoại tệ là rất nhỏ so với cái hại.

  Nếu ai đi du lịch Hong Kong, Singapore, Nhật, Úc ... sẽ thấy các cửa hàng cửa hiệu đều hướng dẫn khách du lịch đi đổi ngoại tệ sang đồng nội tệ của nước họ thì họ mới bán hàng. Trong khi đó thì nhiều chỗ ở VN đến đi học cũng phải trả theo đô la là chuyện khôi hài.

  Ở VN vì tồn tại thói sính ngoại và nền kinh tế chợ đen, trốn thuế, để ngoài sổ sách nên mới có tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Đồng tiền nội địa vì thế bị mất giá. Điều này càng khiến cho số lượng tiền lớn hơn bị đưa vào lưu thông để bù cho phần giá trị bị thiếu hụt. Đây không phải là giải pháp tốt. Mà giải pháp phải làm là chống đô la hóa nền kinh tế bằng cả hai công cụ kinh tế, hành chính. Trong đó pháp luật xử phạt thật nặng, tịch thu, phạt tù những kẻ vi phạm. Hình pháp không nghiêm khiến nhiều phần tử coi thường pháp luật.

  Mọi người cần hiểu đúng và làm tròn trách nhiệm công dân của mình, tuyệt đối tuân theo quy định của Nhà nước thì mới có đất nước tốt đẹp được. Chứ cứ giữ cái thói gian xảo, ham mấy đồng chênh lệch giá để tiếp tay cho bọn trốn thuế thì bị xử lý là đúng rồi còn kêu oan cái nỗi gì?[/quote]

  Cái này thì không phải luôn đúng đâu.
  Có những nơi người ta chấp nhận nhiều đồng tiền khác nhau trong giao dịch thương mại nhỏ nếu mọi người muốn.

  Ví dụ :

  - Vùng biên giới : ở những vùng biên giới, mọi người có thể xài tiền của cả hai hoặc ba nước để đi chợ các siêu thị nhỏ, quán ăn, ... Tư nhân có máu thương mại, tiền gì họ cũng OK miễn là ra nhà bank đổi được. Tôi tin chắc là qua thủ đô Đan Mạch, có thể xài được đồng Euro ở các cửa tiệm ăn, shops thay vì Danish krone vì tôi đã thử xài tiền mặt Euro ở London rồi

  - Khu có nhiều du khách, phi trường quốc tế, nhà ga lớn : đa số các cửa hàng đều nhận tiền mặt USD, Euro, ... Bằng chứng là tôi mua sắp ở Sing và Bangkok đều trả được hai loại tiền này nhưng USD thì dễ được chấp nhận hơn và họ thối lại tiền địa phương (với tỷ giá bất lợi cho mình !)

  Trong đó pháp luật xử phạt thật nặng, tịch thu, phạt tù những kẻ vi phạm.

  Cái này thì hoan hô thôi nhưng ở VN những kẻ vi phạm (trắng trợn hoặc ngấm ngầm) lại là cán bộ cao cấp, lãnh đạo cả thì ai có thể phạt tù những kẻ lãnh đạo này ? Khi lãnh đạo KHÔNG làm tròn trách nhiệm công dân thì công dân sẽ mất tin tưởng

  Ở VN vì tồn tại thói sính ngoại và nền kinh tế chợ đen, trốn thuế, để ngoài sổ sách nên mới có tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Đồng tiền nội địa vì thế bị mất giá

  Ở VN vì tồn tại thói sính ngoại thì rõ ràng rồi vì ghi rõ trong hiến pháp "dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mac-Lê", chủ nghĩa đồ ngoại cả đấy .

  Muốn dẹp nạn tiền chợ đen thì :
  - lãnh đạo phải tạo niềm tin cho dân, phải có uy tín
  - đồng bạc VND phải có khả năng chuyển hoán (convertoble) qua đồng bạc khác trên thị trường quốc tế.
  ....

  Phản hồi: 

  [quote=Dr Tôm][quote=maile]
  Chữ " mọi người " bác dùng ở đây là ai ạ? Dân hay Quan?
  [/quote]

  Nếu "nhân dân" đã nhận là cha mẹ của chính quyền thì nhân dân phải làm gương trước, sau đó dạy dỗ chính quyền sau. Còn nếu "nhân dân" thấy chính quyền làm bậy cũng chạy theo làm láo để kiếm chút đỉnh thì "nhân dân" đó xứng đáng bị chính quyền ngồi lên đầu. Khi đó, chính quyền sẽ làm cha mẹ chăn dắt đám con dân.[/quote]

  Ah, cái vụ này cần phải đính chính ạ.

  Bác nghị HHP tôn Nhân Dân làm Cha Mẹ, chứ hổng phải Nhân Dân tự nhận đâu ạ.
  Làm Cha Mẹ, làm chủ, hay gì gì đi nữa thì cũng toàn là do đảng CSVN " phong tặng " cho Nhân Dân. Em hổng có thấy bác Nhân Dân nào muốn nhận. Nhưng mờ cứ bị ép hoài a.

  Phản hồi: 

  [quote=maile]
  Chữ " mọi người " bác dùng ở đây là ai ạ? Dân hay Quan?
  [/quote]

  Nếu "nhân dân" đã nhận là cha mẹ của chính quyền thì nhân dân phải làm gương trước, sau đó dạy dỗ chính quyền sau. Còn nếu "nhân dân" thấy chính quyền làm bậy cũng chạy theo làm láo để kiếm chút đỉnh thì "nhân dân" đó xứng đáng bị chính quyền ngồi lên đầu. Khi đó, chính quyền sẽ làm cha mẹ chăn dắt đám con dân.

  Phản hồi: 

  [quote=Phải xử tù những kẻ vi phạm]Vớ vẩn. Ở bất kỳ một nước tiến bộ nào, thì đồng tiền bản địa luôn là phương tiện thanh toán duy nhất trong các giao dịch diễn ra trên đất nước đó. Ngoại tệ chỉ sử dụng trong các giao dịch ngoại thương, nghĩa là có yếu tố xuyên biên giới giữa hai quốc gia.

  Nước người ta không dùng ngoại tệ làm phương tiện thanh toán bản địa trong đời sống hàng ngày không phải vì "iêu nước" gì sất. Mà vì pháp luật nghiêm minh, hình phạt rất nặng xử lý những kẻ vi phạm. Cái lợi từ việc hưởng chênh lệch giá ngoại tệ là rất nhỏ so với cái hại.

  Nếu ai đi du lịch Hong Kong, Singapore, Nhật, Úc ... sẽ thấy các cửa hàng cửa hiệu đều hướng dẫn khách du lịch đi đổi ngoại tệ sang đồng nội tệ của nước họ thì họ mới bán hàng. Trong khi đó thì nhiều chỗ ở VN đến đi học cũng phải trả theo đô la là chuyện khôi hài.

  Ở VN vì tồn tại thói sính ngoại và nền kinh tế chợ đen, trốn thuế, để ngoài sổ sách nên mới có tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Đồng tiền nội địa vì thế bị mất giá. Điều này càng khiến cho số lượng tiền lớn hơn bị đưa vào lưu thông để bù cho phần giá trị bị thiếu hụt. Đây không phải là giải pháp tốt. Mà giải pháp phải làm là chống đô la hóa nền kinh tế bằng cả hai công cụ kinh tế, hành chính. Trong đó pháp luật xử phạt thật nặng, tịch thu, phạt tù những kẻ vi phạm. Hình pháp không nghiêm khiến nhiều phần tử coi thường pháp luật.

  Mọi người cần hiểu đúng và làm tròn trách nhiệm công dân của mình, tuyệt đối tuân theo quy định của Nhà nước thì mới có đất nước tốt đẹp được. Chứ cứ giữ cái thói gian xảo, ham mấy đồng chênh lệch giá để tiếp tay cho bọn trốn thuế thì bị xử lý là đúng rồi còn kêu oan cái nỗi gì?[/quote]

  Đồng tiền nội địa bị mất giá không phải vì dân VN có thói sính ngoại, nền kinh tế chợ đen, trốn thuế... như bác đã khẳng định đâu ạ.
  Mà vì chính phủ ta quá " khéo " trong dự án, điều hành, quản lý kinh tế thôi ạ.

  Bác đổ thừa cho dân (bênh nhà nước) mà quên rằng từ các quan chức ở TW đến địa phuơng chính là những kẻ trốn thuế (đồng tiền tham nhũng là đồng tiền trốn thuế, ngoài sổ sách), chợ đen (chuyển ngân bất hợp pháp ra nước ngoài làm thâm thủng ngân sách Quốc Gia) số một. Quan như vậy thì đừng trách dân.
  Chữ " mọi người " bác dùng ở đây là ai ạ? Dân hay Quan?

  Một câu hỏi khác nữa: Thế cá nhân và gia đình bác có dự trữ vàng và ngoại tệ không ạ? Rồi trong các dịch vụ mua bán, xe chẳng hạn, bác làm như thế nào?

  Em có dịp đọc ở đâu đó một ngạn ngữ: "Tự lừa dối mình là khởi điểm cho sự băng hoại tư cách. "

  Vâng, đây không chỉ là một kiểu thu mua thời bao cấp mà còn là một chính sách giống như đánh tư bản mại sản. Nhưng tư bản mại sản lại chính là " họ ", nên việc này là đánh vào dân. Vì Vàng và Dollars của họ đã từ lâu nằm ở các trương mục ngân hàng Quốc Tế. Đánh vào dân để làm cho dân ngày càng nghèo đi, vì phải bán vàng (đã dành dụm cả đời) cho nhà nước với giá rẻ mạt đổi lây tiền VN cho những dịch vụ mua bán nhỏ nhoi hằng ngày. Dân càng nghèo, " họ " càng giàu.

  Chế độ này rồi sẽ sụp đổ. Sớm hay muộn thôi. Còn nắm quyền lực ngày nào, họ càng vơ vét thêm để khi hết thời, sống vương giả ở đâu đó trên Thế giới.

  Phản hồi: 

  từ nguyên thủy đến nay..tiền tệ vẫn là hàng hóa, là vật ngang giá, là vật trao đổi hàng hóa khác..vì vậy cấm lưu thông ngoại tệ, vàng trong dân là cấm lưu thông hàng hóa như thời ngăn sông cấm chợ là không sai.. Là sự độc quyền có lợi cho nhà nước. Nếu vnđ thể hiện đúng giá trị nền kt bằng dự trử vàng. Thì usd, vàng chẳng ai thèm cất giử. Tiếc thay vnđ đã mất giá..

  Phản hồi: 

  Giá bác Khách có thể đưa ra một bài báo hay gì đó chứng tỏ cho mọi người thấy ở Hồng Kông, Macau hay Singapore v.v... người ta phạt nặng những người niêm yết hoặc giao dịch bằng USD / EUR / vàng thì hay quá! Tôi không nghĩ rằng các nước nói trên không có tình trạng găm USD / EUR / vàng vì chính phủ họ phạt nặng, mà là ở niềm tin của người dân vào đồng nội tệ.

  [quote=Phải xử tù những kẻ vi phạm]Vớ vẩn. Ở bất kỳ một nước tiến bộ nào, thì đồng tiền bản địa luôn là phương tiện thanh toán duy nhất trong các giao dịch diễn ra trên đất nước đó. Ngoại tệ chỉ sử dụng trong các giao dịch ngoại thương, nghĩa là có yếu tố xuyên biên giới giữa hai quốc gia.

  Nước người ta không dùng ngoại tệ làm phương tiện thanh toán bản địa trong đời sống hàng ngày không phải vì "iêu nước" gì sất. Mà vì pháp luật nghiêm minh, hình phạt rất nặng xử lý những kẻ vi phạm. Cái lợi từ việc hưởng chênh lệch giá ngoại tệ là rất nhỏ so với cái hại.

  Nếu ai đi du lịch Hong Kong, Singapore, Nhật, Úc ... sẽ thấy các cửa hàng cửa hiệu đều hướng dẫn khách du lịch đi đổi ngoại tệ sang đồng nội tệ của nước họ thì họ mới bán hàng. Trong khi đó thì nhiều chỗ ở VN đến đi học cũng phải trả theo đô la là chuyện khôi hài.

  Ở VN vì tồn tại thói sính ngoại và nền kinh tế chợ đen, trốn thuế, để ngoài sổ sách nên mới có tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Đồng tiền nội địa vì thế bị mất giá. Điều này càng khiến cho số lượng tiền lớn hơn bị đưa vào lưu thông để bù cho phần giá trị bị thiếu hụt. Đây không phải là giải pháp tốt. Mà giải pháp phải làm là chống đô la hóa nền kinh tế bằng cả hai công cụ kinh tế, hành chính. Trong đó pháp luật xử phạt thật nặng, tịch thu, phạt tù những kẻ vi phạm. Hình pháp không nghiêm khiến nhiều phần tử coi thường pháp luật.

  Mọi người cần hiểu đúng và làm tròn trách nhiệm công dân của mình, tuyệt đối tuân theo quy định của Nhà nước thì mới có đất nước tốt đẹp được. Chứ cứ giữ cái thói gian xảo, ham mấy đồng chênh lệch giá để tiếp tay cho bọn trốn thuế thì bị xử lý là đúng rồi còn kêu oan cái nỗi gì?[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote]Cái gốc của việc tránh USD hóa, vàng hóa phải là niềm tin của nhân dân. Bởi nếu nhân dân không còn niềm tin vào đồng nội tệ, bị phá giá bởi lạm phát chẳng hạn, thì thay vì USD bị cấm, người dân sẽ chuyển sang Euro, Yên Nhật, thậm chí, Nhân dân tệ.[/quote]

  Niềm tin của người dân ở đây đa dạng.

  Tin vào khả năng giải quyết vấn đề của đảng CSVN (của chính phủ). Khó có ai tin được vào khả năng của đảng CSVN khi các công ty hàng đầu của nhà nước bị thua lỗ nặng như Vinashin, EVN, ...

  Tin vào khả năng tri thức và tư cách đạo đức của ban lãnh đạo. Khó có ai tin được vào khả năng tri thức của các lãnh đạo khi tất cả đều có tư duy cứng ngắc, chỉ biết đến quyền lợi phe nhóm, quyền lợi của đảng, tham nhũng tràn lan, bằng cấp TS GS ban phát bừa bãi, bằng giả, bằng dỏm, nói một đằng làm một nẻo

  Tin vào khả năng tôn trọng pháp luật. Khó có ai tin được vào khả năng tôn trọng pháp luật của đảng CSVN khi luật pháp áp dụng cho đảng viên khác với dân. Công an bắt bớ, đàn áp dân một cách tùy tiện và côn đồ. Các chánh án, thẩm phán thiên vị, không bênh vực công lý, tham lam và gian dâm.

  Chỉ mới sơ sơ vài việc đánh mất lòng tin đã khiến xã hội KHÔNG ổn định cho dù VN là một xã hội chính trị độc đảng

  Phản hồi: 

  Vớ vẩn. Ở bất kỳ một nước tiến bộ nào, thì đồng tiền bản địa luôn là phương tiện thanh toán duy nhất trong các giao dịch diễn ra trên đất nước đó. Ngoại tệ chỉ sử dụng trong các giao dịch ngoại thương, nghĩa là có yếu tố xuyên biên giới giữa hai quốc gia.

  Nước người ta không dùng ngoại tệ làm phương tiện thanh toán bản địa trong đời sống hàng ngày không phải vì "iêu nước" gì sất. Mà vì pháp luật nghiêm minh, hình phạt rất nặng xử lý những kẻ vi phạm. Cái lợi từ việc hưởng chênh lệch giá ngoại tệ là rất nhỏ so với cái hại.

  Nếu ai đi du lịch Hong Kong, Singapore, Nhật, Úc ... sẽ thấy các cửa hàng cửa hiệu đều hướng dẫn khách du lịch đi đổi ngoại tệ sang đồng nội tệ của nước họ thì họ mới bán hàng. Trong khi đó thì nhiều chỗ ở VN đến đi học cũng phải trả theo đô la là chuyện khôi hài.

  Ở VN vì tồn tại thói sính ngoại và nền kinh tế chợ đen, trốn thuế, để ngoài sổ sách nên mới có tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Đồng tiền nội địa vì thế bị mất giá. Điều này càng khiến cho số lượng tiền lớn hơn bị đưa vào lưu thông để bù cho phần giá trị bị thiếu hụt. Đây không phải là giải pháp tốt. Mà giải pháp phải làm là chống đô la hóa nền kinh tế bằng cả hai công cụ kinh tế, hành chính. Trong đó pháp luật xử phạt thật nặng, tịch thu, phạt tù những kẻ vi phạm. Hình pháp không nghiêm khiến nhiều phần tử coi thường pháp luật.

  Mọi người cần hiểu đúng và làm tròn trách nhiệm công dân của mình, tuyệt đối tuân theo quy định của Nhà nước thì mới có đất nước tốt đẹp được. Chứ cứ giữ cái thói gian xảo, ham mấy đồng chênh lệch giá để tiếp tay cho bọn trốn thuế thì bị xử lý là đúng rồi còn kêu oan cái nỗi gì?