Giải pháp đòi lại Hoàng Sa

 • Bởi Hồ Gươm
  28/11/2011
  37 phản hồi

  Nguyễn Thái Linh - Lê Minh Phiếu - Lê Vĩnh Trương (Quỹ Nghiên cứu biển Đông)

  TT - Làm cách nào để Việt Nam giải quyết và đòi hỏi chủ quyền quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình (như khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời chất vấn trước Quốc hội)?

  534167.jpg

  Tàu SAR-412 thuộc Trung tâm Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hàng hải khu vực 2 từng tham gia cứu nạn ngư dân miền Trung tại ngư trường Hoàng Sa - Ảnh: Đăng Nam

  Xác lập chủ quyền

  Không thể chinh phục lãnh thổ bằng vũ lực

  Theo luật quốc tế, từ đầu thế kỷ 20 việc dùng vũ lực để chinh phục một lãnh thổ đã bị lên án và không được chấp nhận. Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 24-10-1970 ghi rõ: “Lãnh thổ của một quốc gia không thể là đối tượng của một sự chiếm đóng quân sự, kết quả của việc sử dụng vũ lực trái với các điều khoản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

  Lãnh thổ của một quốc gia không thể là một đối tượng thụ đắc bởi một quốc gia khác do đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực. Bất kỳ sự thụ đắc lãnh thổ nào bằng sự đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực đều là bất hợp pháp”.

  Do đó, các hành động dùng vũ lực trái ngược với luật pháp quốc tế của Trung Quốc không thể mang lại danh nghĩa pháp lý cho nước này đối với quần đảo Hoàng Sa.

  Nhà nước phong kiến Việt Nam đã biết đến các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khi đó được gọi dưới tên chung là Đại Trường Sa, Hoàng Sa hay Vạn Lý Trường Sa và coi chúng là một phần lãnh thổ của mình.

  Trong suốt ba thế kỷ từ 17-19, chính quyền phong kiến Việt Nam đã thực thi liên tục chủ quyền của mình trên quần đảo Hoàng Sa bằng cách thường xuyên cử các đội thuyền Hoàng Sa và Bắc Hải đến các đảo này hằng năm để khảo sát, đo đạc, khai thác tài nguyên một cách có hệ thống, thu lượm các tài sản chìm đắm, xây miếu dựng đền và trồng cây như các biểu tượng khẳng định chủ quyền, tổ chức thu thuế, cứu trợ các tàu thuyền nước ngoài gặp nạn.

  Việc thực thi chủ quyền này diễn ra hoàn toàn không gặp bất cứ sự phản đối hay tranh chấp nào từ phía các quốc gia khác, kể cả Trung Quốc.

  Theo luật quốc tế, bản thân quyền phát hiện đầu tiên một lãnh thổ vô chủ không đủ để tạo ra danh nghĩa pháp lý cho quốc gia phát hiện. Muốn thụ đắc chủ quyền, quốc gia này phải tiếp tục chiếm cứ hiệu quả lãnh thổ đó. Hai nguyên tắc cơ bản trong việc thụ đắc chủ quyền là nguyên tắc thật sự - tức là chiếm hữu thật sự lãnh thổ vô chủ, coi nó như một bộ phận lãnh thổ của mình và thực thi quyền hạn nhà nước, quản lý hành chính trong một thời gian hợp lý; và nguyên tắc công khai - việc chiếm hữu phải được các quốc gia khác công nhận. Một cá nhân hay một công ty không thể thụ đắc chủ quyền lãnh thổ.

  Ngoài yếu tố vật chất (corpus), việc chiếm hữu thật sự đồng thời còn đòi hỏi yếu tố tinh thần (animus), nghĩa là ý chí của quốc gia muốn chiếm hữu lãnh thổ vô chủ.

  Việc thực thi chủ quyền của nhà nước phong kiến Việt Nam có đầy đủ các yếu tố vật chất và tinh thần, được thực hiện trong một thời gian dài hoàn toàn không gặp bất cứ sự phản đối hay tranh chấp nào từ phía các nước khác, đảm bảo được cả nguyên tắc thật sự và nguyên tắc công khai, do đó việc xác lập chủ quyền quần đảo Hoàng Sa bởi Việt Nam trong thời kỳ nhà nước phong kiến là không thể tranh cãi và ít nhất từ thế kỷ 17, Hoàng Sa đã không còn là lãnh thổ vô chủ (terra nullius).

  Sau khi thiết lập chế độ bảo hộ tại Việt Nam, Pháp đã đại diện cho Việt Nam trong việc thực thi và bảo vệ chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa. Đến ngày 14-10-1950, Chính phủ Pháp chính thức trao lại cho chính quyền Bảo Đại việc quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 22-8-1956, sau khi quân Pháp rút đi, chính quyền Việt Nam cộng hòa đã thiết lập ngay lập tức sự kiểm soát của họ tại Hoàng Sa và Trường Sa và đối phó với Trung Quốc trong tranh chấp này.

  Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra đời ngày 2-7-1976 là bên kế thừa hợp pháp của hai nhà nước trước đó, tiếp tục sở hữu danh nghĩa pháp lý đối với quần đảo Hoàng Sa cho đến nay.

  Tuy đã mất yếu tố vật chất do bị Trung Quốc cưỡng chiếm bằng vũ lực, nhưng Việt Nam vẫn luôn thực thi chủ quyền của mình bằng yếu tố tinh thần. Tháng 12-1982, Việt Nam đã thành lập huyện Hoàng Sa trực thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

  aaaa.jpeg

  Được hoàn thành năm 2009, tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (đặt tại huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) mang tính biểu tượng tâm linh tri ân những người từng hi sinh trên biển Đông bảo vệ chủ quyền biển đảo trên hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

  Đấu tranh ngoại giao

  Chúng ta cần tận dụng tất cả các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hiệp Quốc, APEC, ASEAN, Thượng đỉnh Đông Á... nhằm tranh thủ công luận quốc tế cho một cuộc đấu tranh ngoại giao với Trung Quốc. Thiếu sự hỗ trợ tinh thần và pháp lý của cộng đồng quốc tế sẽ khiến khả năng chấp nhận của Trung Quốc trên bàn đàm phán song phương vốn đang khó khăn sẽ càng khó khăn hơn.

  Đương nhiên, không thể không vận dụng sức mạnh của dư luận và trí tuệ nhân dân, học giả và chuyên gia các giới Việt Nam trong và ngoài nước để tác động đến nhân dân thế giới và những nhà đàm phán Trung Quốc.

  Những tác động này phải đủ mạnh và kiên trì, nhưng đồng thời cũng khẳng định thiện chí đàm phán và hợp tác hòa bình với Trung Quốc.

  Chúng ta cần đưa vấn đề Hoàng Sa ra đàm phán song phương với phía Trung Quốc cùng lúc phân tích cái lợi của việc đàm phán này đối với các lợi ích khác của Trung Quốc như sức mạnh mềm, bình an ở vùng biển phía nam để phát triển kinh tế của họ.

  Và cần đưa việc tranh chấp Hoàng Sa vào phạm vi điều chỉnh của COC (Quy tắc ứng xử trên biển Đông) cũng như các văn bản khác trong tương lai. Tất nhiên chúng ta vận dụng khéo léo vị thế mà mình đang có để đàm phán với Trung Quốc để họ hiểu rằng đàm phán song phương và hòa bình là cách mà Trung Quốc sẽ được nhiều hơn về uy tín trên trường quốc tế.

  Lập cơ quan chuyên trách

  Trước hết, Nhà nước cần lập cơ quan chuyên trách làm đầu mối và quy tụ các trí thức am hiểu về ngoại giao, sử học, công pháp quốc tế, Trung Quốc học để liên tục đưa ra yêu cầu giải quyết và khẳng định chủ quyền Hoàng Sa một cách thiện chí và hòa bình. Cơ quan này có trách nhiệm chuẩn bị cho chứng cứ pháp lý và lịch sử, sẵn sàng cho việc đưa tranh chấp Hoàng Sa ra Tòa án công lý quốc tế (IJC).

  Chúng ta cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ những vụ án xét xử tranh chấp lãnh thổ giữa các nước Malaysia, Singapore, Indonesia, Campuchia, Thái Lan.

  Theo luật quốc tế, tòa chỉ có thẩm quyền giải quyết một tranh chấp một khi tất cả các bên trong tranh chấp công nhận thẩm quyền của tòa cho vụ tranh chấp đó.

  Hiện tại, Trung Quốc chưa hề công nhận thẩm quyền xét xử của tòa cho tranh chấp biển Đông. Vì vậy, Việt Nam không thể khởi kiện Trung Quốc trước tòa để giải quyết tranh chấp về Hoàng Sa.

  Chúng ta cần đàm phán, gây áp lực với Trung Quốc để đạt được một sự đồng ý của Trung Quốc nhằm đưa tranh chấp Hoàng Sa ra trước IJC.

  Công việc này đòi hỏi sự bền bỉ. Vì vậy các kinh nghiệm về đấu tranh, kiến thức về đàm phán, pháp luật, lịch sử cũng cần được học tập và ứng dụng một cách lâu dài.

  Nhà nước cần phổ biến thông tin một cách sâu rộng trong toàn dân và kiều bào để có sự hậu thuẫn cao nhất cho sự nghiệp lớn này. Nhân dân ta thông hiểu đầy đủ thì mới gia tăng sức mạnh của ngoại giao nhân dân và tác động mạnh mẽ đến nhân dân Trung Quốc và Hoa kiều trên toàn thế giới. Chúng ta cần kêu gọi tập trung chứng cứ về Hoàng Sa, đồng thời đề nghị các học giả Việt Nam trong và ngoài nước cung cấp, phân tích và hệ thống hóa các chứng cứ này.

  Và điều rất quan trọng là chúng ta chủ động chọn thời điểm để nêu vấn đề khôi phục và thu hồi Hoàng Sa tại các diễn đàn thế giới và khu vực để chuẩn bị dư luận ngoài nước.

  Nguyễn Thái Linh - Lê Minh Phiếu - Lê Vĩnh Trương (Quỹ Nghiên cứu biển Đông)

  ___________________________________

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

  Chúng ta làm chủ Hoàng Sa từ lâu

  Chúng ta phải giải quyết và khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta đã làm chủ thật sự ít nhất là từ thế kỷ 17. Chúng ta làm chủ khi hai quần đảo này chưa thuộc bất kỳ một quốc gia nào và chúng ta đã làm chủ trên thực tế.

  Năm 1956 Trung Quốc đưa quân chiếm đóng các đảo phía đông của quần đảo Hoàng Sa. Đến năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý hiện tại của chính quyền Sài Gòn, tức chính quyền Việt Nam cộng hòa. Chính quyền Sài Gòn đã lên tiếng phản đối, lên án việc làm này và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp. Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam lúc đó cũng đã ra tuyên bố phản đối hành vi chiếm đóng này.

  Lập trường nhất quán của chúng ta là Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta chủ trương đàm phán giải quyết đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình. Chủ trương này phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, phù hợp với Công ước về Luật biển, phù hợp với tuyên bố DOC.

  (Trích nội dung trả lời chất vấn của Thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG ngày 25-11-2011)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  37 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bạn VN2006A nói rằng:

  ..."TQ gian chứ không sòng phẳng như bọn Tây phương đâu!!! Nó không ra điều kiện rõ ràng là tao giúp mày A, mày trả lại tao B. Vì rõ như thế, bắt buộc người ta phải cân nhắc, lựa chọn!!!
  ______________________________

  Xin lỗi nhé! Trong chính trường quốc tế, làm gì có chuyện "sòng phẳng như Tây Phương". Bất kỳ lãnh tụ quốc gia nào do dân chúng bầu lên đều phải làm việc tận tuỵ cho quyền lợi đất nước họ. Quan hệ song phương chỉ có tính cách "sòng phẳng tạm thời" khi mà mối liên hệ tương quan lực lượng giữa hai quốc gia (kinh tế, quân sự) cân bằng, không ai mạnh hơn ai.

  Nhiều khi sức mạnh đồng tiền, thương mại chưa hẳn là vô địch bằng sức mạnh nội tại, thể hiện qua trình độ dân trí, tự do dân chủ, tổ chức chính quyền chặt chẽ (tam quyền phân lập, xã hội pháp trị và báo chí truyền thông tự do), đó mới chính là động lục thúc đẩy sáng tạo và ổn định lâu dài.

  TQ có gian xảo hay không là chuyện đấu đá tranh giành ảnh huớng trên vũ đài chính trị, chẳng có quy luật nào cấm cản họ. Vấn đề quan trọng là VN có đủ trình độ "gian xảo" để đấu lại ông láng giềng to đầu TQ hy không ? Lịch sử đã chứng minh ngưọc lại rằng lãnh đạo ĐCS VN và Nhà Nước chỉ biết "khôn nhà dại chợ", tin tưởng mù quáng vào ba mớ chủ nghĩa CS vô sản chuyên chính, đi đến tự tay tàn sát dân lành và dâng hiến biển đảo cho người ngoài.

  Đây là lúc mọi người nên xem lại chuyện nội bộ VN, tự tay cầm chổi quét sạch mầm mống phản dân hại nước, đem lại tự do dân chủ cho toàn dân thì mới mong VN đủ sức đấu đá với người ngoài.

  Phản hồi: 

  Bài này có nhan đề là "Giải pháp đòi lại Hoàng Sa" mà nhiều người cứ tranh luận chê bai nhau về sự hiểu biết này nọ, xem ra xa đề. Nếu còn chính quyền Ngụy (tức VNCH) thì việc đòi lại Hoàng Sa chắc dễ dàng hơn, một mặt đưa ra LHQ, mặt khác liên kết với các nước khác như Mỹ, Úc, Nhật, Philipin...và một mặt tự mình đem quân đòi lại, hợp lòng dân thì sẽ thắng. Trong lịch sử ta bao giờ cũng yếu hơn Trung Quốc, nhưng khi bị Trung Quốc xâm lược thì bao giờ ta cũng thắng. Nay chính quyền mất lòng dân một cách trầm trọng, không dám tin dân, sợ dân biểu tình chống Trung Quốc thành ra chống Nhà nước, tức chống Đảng nên dẹp biểu tình. Địch chưa đánh ta, ta đã đánh dân mình thì nghìn năm nữa cũng không đòi lại được. Cứ tranh luận với Tàu thì khác gì dân tranh luận với chính quyền về luật này luật nọ. Chính quyền có thi hành luật nào đâu, đây là tình trạng chung của các nước CS khi cần thì bất chấp pháp luật, cứ bịt tai nhắm mắt mà làm bất chấp cả đạo đức và lẽ phải, giống hệt mafia. Tàu đối với ta cũng vậy thôi, ta giở luật này luật nọ ra thì một là nó xua tay, hai là nó bịt tai, "đéo" nghe, mặc cho mày "sủa" .

  Phản hồi: 

  [quote=khac]@VN200A,

  2. VN lúc đó "rất" cần sự giúp đỡ của TQ, tất nhiên là no free lunch do vậy "sự giúp đõ" của TQ = công hàm 1958 + x + y + z, ở đây x, y, z > 0
  ...[/quote]

  TQ gian chứ không sòng phẳng như bọn Tây phương đâu!!! Nó không ra điều kiện rõ ràng là tao giúp mày A, mày trả lại tao B. Vì rõ như thế, bắt buộc người ta phải cân nhắc, lựa chọn!!!

  Chắc nó lại nói kiểu mập mờ: bây giờ đang lúc tranh chấp giữa Đông và Tây, ta phải tranh thủ mở rộng vùng ảnh hưởng của mình, chúng tôi đang có điều kiện...v...v...

  Ta ở đây tức là nó, là TQ. VN lại nhầm là ta là phe ta!

  Cộng thêm lối suy nghĩ tiểu nông, từ vua đến quan, đến dân, không nghĩ xa được. Chắc lúc ấy các cụ chậc lưỡi: mấy mảnh đất chim ỉa, báu bở gì, chắc là sẽ thương lượng được??!!

  Đến lúc phát hiện ra có dầu mỏ mới cà cuống, thì hơi bị muộn rồi!!!

  Giải pháp "giành lại HS", nếu có thực sự tiến hành 1 cách bài bản, quy mô thì cũng chỉ khẳng định được vị trí pháp lý, ngoại giao của VN thôi.

  Thế cũng là tốt lắm rồi!!! hoặc giả cũng giảm được chút áp lực cho TS, vì TQ phải tập trung vào vấn đề HS hơn. VN kịp thở để củng cố TS, giữ nguyên hiện trạng, chờ thời.

  Phản hồi: 

  Trên lý thuyết và chứng cứ lịch sử thì Hoàng Sa là của Việt Nam, trong thực tế thì Hoàng Sa là của Trung Quốc. Ta lại bàn nhiều về lý thuyết, tranh luận nhiều với nhau để tỏ rõ kiến thức lịch sử, nhưng lại không đưa ra biện pháp nào thiết thực. Trong lúc chúng ta cứ lao vào bàn thì hàng ngày tàu Trung quốc vẫn quấy rối ngư dân làm ngư dân mất ăn mất ngủ, mất người. Thủ tướng nói vậy nhưng thủ tướng để Trung quốc khai thác bâu xít ở Tây nguyên và đánh đập bỏ tù người dân biểu tình chống Trung quốc, lại cấm chiếu phim nói về Hoàng Sa do một người Việt nhiệt tình bỏ bao công sức ra thực hiện bộ phim này. Đây là bộ phim hay, có nhiều đoạn rất cảm động có thể rớt nước mắt vì thương đồng bào mình. Có lẽ bao giờ thủ tướng rời ghế thì thủ tướng sẽ có tâm trạng như nhiều người chức to về hưu, tức là lúc sức tàn lực kiệt mới nghĩ đến đồng bào.

  Phản hồi: 

  Nói về TT tài năng của chúng ta khi tuyên bố đòi lại HS băng hòa bình thì chỉ có một câu

  "Chúng ta sẽ đòi lại HS bằng niềm tin của chúng ta thôi"

  1. vụ Vinaxin của ngài TT bằng 15 cái Kilo submarine cho hải quân

  2. Vụ EVN, riêng cái EVN Telecom bé tí cũng làm chìm 2 cái Kilo nữa.

  Rồi đây sẽ là TKV, PVN etc ...

  Chưa đánh nhau với Khựa mà đã đánh chìm tàu của mình thế thì chỉ còn dùng niềm tin mà bơi ra TS-HS đòi đảo thôi.

  Nói nhiều làm gì, tôi chẳng tin nổi ông Dũng và CP của ông ấy, ít nhất nhiệm kỳ đầu của ông ấy đã nói lên tất cả.

  Phản hồi: 

  @VN200A,

  Đề nghị sắp xếp lại các mốc thời gian khi nói chuyện tính đến 1950 thì Việt Nam Quốc Dân nắm toàn quyền kiểm soát HS (Quân Tưởng đã rút khỏi Phú Lâm sau khi chiếm đóng từ năm 1946). Lúc này VN nằm dưới sự bảo hộ của Pháp (do Pháp quyết định toàn bộ) và chính Pháp đã đòi HS lại cho VN. Do vậy việc mất đảo năm 1947 đã được sửa chữa (thực ra VN lúc đó làm gì có khả năng này, trong cả vào anh Pháp trong một ngày đẹp trời nổi máu lên nói chuyện với Khựa thôi)

  Nhấn mạnh là trong ngoại giao đặc biệt là về lãnh thổ, kẻ yếu mà để kẻ mạnh nắm các bằng chứng "giấy trắng mực đen" (công hàm, hiệp ước) thì việc đòi chủ quyền chi có bằng "niềm tin" mà thôi ^.^. Chính vậy công hàm 1958 được coi là một điều "ngu xuẩn và vô cùng tệ hại" của VNDCCH vào thời điểm đó. Còn hoàn cảnh tại sao ông Đồng kí cái đó

  1. Ông PVD không thể tự mình kí cái đó nếu không có đồng thuận tập thể
  2. VN lúc đó "rất" cần sự giúp đỡ của TQ, tất nhiên là no free lunch do vậy "sự giúp đõ" của TQ = công hàm 1958 + x + y + z, ở đây x, y, z > 0
  3. Khi TQ đánh chiếm HS, VNDCCH không có ý kiến mà giật dây cho MTGPMNVN có ý kiến tuy nhiên từ khi ra đời cho đến khi giải tán MTGPMNVN cũng không có ý kiến về công hàm 1958 bởi vậy TQ mới tố rằng "MTGPMNVN là phản loạn khi cãi lại chủ nhân của nó trong vụ 1974 ^.^"

  Ở đây có 1 vấn đề, VNDCCH hợp nhất với MTGPMNVN (tính kế thừa) do vậy việc nói 1974 VNDCCH không phản đối TQ là "oan" cho VNDCCH (phản đối gián tiếp). Tuy nhiên ở đây có 1 confliction là công hàm 1958 đã được phê chuẩn trước khi MTGPMNVN ra đời và cũng không bị MTGPMNVN bác bỏ. Bác nào biết xin chỉ giáo cho confliction này.

  Phản hồi: 

  Mười bước để lấy lại Hoàng Sa:

  Một cải cách thế chế
  Hai thay đổi chính quyền
  Ba tích cực kiếm tiền
  Bốn kết Âu Nhật Mỹ (*)
  Năm luyện rèn chiến sĩ
  Sáu vũ khí lên đời
  Bảy tính kỹ thế thời
  Tám ngoại giao kiên quyết
  Chín tấn công mãnh liệt
  Mười thu lại Hoàng Sa

  Một hai ba chưa có thì đừng mơ tới tám chín mười làm điếu gì cho nó mệt. Lý luận chứng cớ nọ kia có ích t'ró gì một khi chúng chỉ mún cướp cạn của mình. Tốt nhất là hãy củng cố nền tảng gốc gác cơ bản cho nó ngon cái đã. Bờ vững mạnh Biển khắc lập công to.

  (*) Âu trong đó có Nga

  Phản hồi: 

  Chào ông (bà) VN2006A,

  "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách". Tổ quốc lâm nguy, ảnh hưởng ngoại bang đã xâm thực quá sâu vào tầng lớp lãnh đạo và tài nguyên biển đảo bị đem bán dần, nguy cơ chiến tranh lộ diện trước mặt, thế mà ông hay bà VN2006A hãy còn điềm nhiên toạ thị là chuyện lạ.

  Tôi chỉ tiếc rằng tiếng kêu gào cúa tôi từ ba năm qua chưa đủ mạnh, chưa đủ to để cảnh giác những người còn đang u mê, chưa tỉnh.

  Dĩ nhiên trong một xã hội có tổ chức phân công thì phận ai nấy lo, mỗi người tuỳ vào địa vị và khả năng chuyên môn mà đứng ra cáng đáng chuyện thế sự. Tôi chỉ là một kỹ sư khai khoáng, không phải là nhà nghiên cứu lịch sử hay khảo cổ để dẫn chứng đầy đủ tư liệu về HS-TS, việc này đã có ông TS Nguyễn Nhã và một số chuyên gia phụ trách. TS Nguyễn Nhã đã từng bỏ cả chục năm nghiên cứu tường tận về v/đ HS-TS, sau đó lại còn hợp tác với nhiều hội đoàn yêu nước (VN) để thông tin đầy đủ cho quần chúng. Tiếc thay nhà cầm quyền Hà Nội đã ra lệnh ngăn cản nhiều lần. Lãnh đạo đất nước không cáng đáng nổi để cho mọi người chõ miệng vào thì đó là lỗi lầm của Nhà Nước vì Thượng bất chính thì Hạ tắc loạn.

  Bây giờ ông Nguyễn Tấn Dũng đã công khai tuyên bố chủ quyền quốc gia trong buổi họp Quốc Hội, ông nói đúng hay sai, ông có dám làm hay không thì toàn dân sẽ có thái độ sau.

  Cho nên tôi nói là trong ý hướng đó, ông hay bà VN2006A hiểu rồi chứ!

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]Thân chào các bác,

  Bây giờ tôi mới thấy nhiều bác tham gia thảo luận và đưa ra rất nhiều dẫn chứng về cuộc tranh chấp HS-TS, mà sự hiện diện của CHTHDQ (Đài Loan, hay Tưởng Giới Thạch) cũng được nhắc đến nhiều lần.

  Như tôi đã nói rồi, cái mốc thời điểm 1947 hay 1956 có chính xác hay không, quan trọng chừng mực nào, cá nhân tôi không đủ tư cách để bàn luận mà phải dựa vào những người có trách nhiệm chính hiện nay, đó là ông tt Nguyễn Tấn Dũng và Qũy Nghiên Cứu Biển Đông, tạm thời là vậy. Đây là vấn đề quốc gia, quốc tế, liên hệ nhiều nước (đa phương) và hai nước (song phương, VN vs TQ). Tôi có thể vào Google hay lấy một tài liệu lịch sử nào đó (từ thư viện Canada) để bàn, nhưng thực chất không giải quyết được gì cả, vì tôi không có chính danh để làm ... ai tin tôi nhỉ ? Nếu những kẻ tự nhận có trách nhiệm mà không làm chu đáo nhiệm vụ thì chỉ có cách là toàn dân đả họ xuống và tìm người có khả năng hơn thay thế, thế thôi!

  Lập trường rõ ràng của tôi là "Nhà dột tại nóc": nếu đất nước chúng ta có bị lụn bại, bị vây khốn, bị khinh khi trên chính trường quốc tế, lãnh thổ bị xâm phạm từ lâu mà không giải quyết được...thì đó là tội lỗi của tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN và Nhà Nước trải qua 60 năm thống trị độc tài, độc đảng, nói thẳng rằng họ đã "cõng rắn cắn gà nhà" hoặc "rước voi về dầy mả tổ" với đầy đủ chứng cớ. Đối với tôi đây là chuyện nội bộ giữa người VN với nhau, Việt kiều có quyền tham dự vì lẽ lãnh đạo đã cam tâm nhượng bộ chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang.

  Chúng ta có trách chính quyền VNCH (miền Nam) cũng chẳng được, vì họ đã làm hết khả năng của họ rồi, họ đã công khai lên án cuộc xâm lược 1974, và họ cũng đã dũng cảm chiến đấu hy sinh, quan sát cuộc diện thời điểm 1974 để hiểu rõ thân phận dân miền Nam hơn.[/quote]

  - Chuyện giải quyết tranh chấp TS-HS tất nhiên trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền VN và cơ quan hành chính, pháp lý được nhà nước giao phó.

  Nhưng ở đây, quán nước Dân luận, mọi người có thể trao đổi ý kiến, bàn về các giải pháp giả định, coi như trà dư, tửu hậu 1 cách vui vẻ.

  - Việc mất đảo vào năm 1946, 1947 hay 1956 (hay 1974, 1988)thì cái quan trọng là bị mất đảo, chứ không quan trọng (bậc nhất) là mất vào năm nào, mất về tay ai, vào tay Trung Hoa dân quốc (R.O.C, taiwan) hay Trung Hoa nhân dân cộng hòa quốc (P.R.C, TQ)

  Sở dĩ TT Dũng nhắc tới cột mốc 1956 là vì TQ hiện nay là đối thủ tranh giành chính của VN!!!

  Chộp lấy cái cột mốc 1956 để gào lên CSVN toa rập, đồng lõa, biến VN vào tròng Bắc thuộc...là không fair, nếu như không muốn dùng từ ngữ nặng nề hơn!!!

  Sở dĩ tôi đẩy lùi cột mốc thời gian lại là để thấy rõ bối cảnh lịch sử của VN thời đó cũng như thực lực của VN trong chuyện bảo vệ chủ quyền.

  VNDCCH ra đời 1945, nhưng mãi đến 1949, nếu tôi không nhầm (lười không tra cứu) TQ mới là nước đầu tiên công nhận VNDCCH.

  Những chuyện mất đảo xẩy ra những năm 1947 hay 1946 thì VNDCCH kêu vào đâu???

  Với 1 đạo quân có súng dùng súng, có gươm dùng gươm, không có súng, có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc...thì chuyện bảo vệ chủ quyền biển đảo là chuyện cổ tích. Thậm chí đến năm 1957, TQ trả lại Bạch Long Vỹ gần bờ hơn, mà còn không bơi ra được thì nói gì đến HS-TS!!??

  Ông LequocTrinh có vẻ thích gào hét!!! đặt câu hỏi xanh rờn "ai dốt hơn ai", lên án rất kinh "Khôi hài và trắng trợn thật nhỉ", rồi nào là "màn hài kịch hơi vụng về"!!!

  Sáng nay tôi vội vì đồng nghiệp nhờ chút việc, lại tin tưởng hoàn toàn vào trình độ tiếng anh của ông LeQuocTrinh, nên không đọc kỹ đoạn ông trích dẫn, lập tức xin lỗi độc giả Dân Luận về sơ sót của mình.

  Mấy phút sau quay về đọc lại, hóa ra không phải!

  Ông LeQuocTrinh thích gào hét thì cứ việc!!! Nhưng phải thể hiện được ít nhất là cái tâm, tốt hơn nữa là cái tầm. Còn không thì cũng chỉ là dã tràng xe cát Biển Đông thôi!

  Phản hồi: 

  Có một luận án tốt nghiệp đại học PIERRE MENDES của Pháp (Grenoble) viết chủ yếu về tranh chấp Trường Sa. Tuy nhiên trong đó có khá nhiều tư liệu lịch sử về biển Đông, kể cả Hoàng Sa
  Tôi cố gắng chuyển dịch từ hè năm nay nhưng chưa xong !
  Lý do : Phần vì làm biếng, phần vì dịch dở, phần bận nhiều việc ... linh tinh.
  Bác nào quởn, biết tiếng Pháp và có tài dịch, xin chuyển dịch cho mọi người tham khảo. Thanks

  http://www.ppl.nl/ebooks/files/314641343.pdf

  Tác giả Christophe SCIUS.
  L’ARCHIPEL DES SPRATLYS ET LA QUESTION DU REGLEMENT PACIFIQUE DES DIFFERENDS
  Tranh chấp quần đảo Trường Sa và câu hỏi giải pháp hòa bình về tranh chấp. (2006-2007)

  Đại học PIERRE MENDES www.iep-grenoble.fr

  NSM

  Phản hồi: 

  Thân chào các bác,

  Bây giờ tôi mới thấy nhiều bác tham gia thảo luận và đưa ra rất nhiều dẫn chứng về cuộc tranh chấp HS-TS, mà sự hiện diện của CHTHDQ (Đài Loan, hay Tưởng Giới Thạch) cũng được nhắc đến nhiều lần.

  Như tôi đã nói rồi, cái mốc thời điểm 1947 hay 1956 có chính xác hay không, quan trọng chừng mực nào, cá nhân tôi không đủ tư cách để bàn luận mà phải dựa vào những người có trách nhiệm chính hiện nay, đó là ông tt Nguyễn Tấn Dũng và Qũy Nghiên Cứu Biển Đông, tạm thời là vậy. Đây là vấn đề quốc gia, quốc tế, liên hệ nhiều nước (đa phương) và hai nước (song phương, VN vs TQ). Tôi có thể vào Google hay lấy một tài liệu lịch sử nào đó (từ thư viện Canada) để bàn, nhưng thực chất không giải quyết được gì cả, vì tôi không có chính danh để làm ... ai tin tôi nhỉ ? Nếu những kẻ tự nhận có trách nhiệm mà không làm chu đáo nhiệm vụ thì chỉ có cách là toàn dân đả họ xuống và tìm người có khả năng hơn thay thế, thế thôi!

  Lập trường rõ ràng của tôi là "Nhà dột tại nóc": nếu đất nước chúng ta có bị lụn bại, bị vây khốn, bị khinh khi trên chính trường quốc tế, lãnh thổ bị xâm phạm từ lâu mà không giải quyết được...thì đó là tội lỗi của tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN và Nhà Nước trải qua 60 năm thống trị độc tài, độc đảng, nói thẳng rằng họ đã "cõng rắn cắn gà nhà" hoặc "rước voi về dầy mả tổ" với đầy đủ chứng cớ. Đối với tôi đây là chuyện nội bộ giữa người VN với nhau, Việt kiều có quyền tham dự vì lẽ lãnh đạo đã cam tâm nhượng bộ chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang.

  Chúng ta có trách chính quyền VNCH (miền Nam) cũng chẳng được, vì họ đã làm hết khả năng của họ rồi, họ đã công khai lên án cuộc xâm lược 1974, và họ cũng đã dũng cảm chiến đấu hy sinh, quan sát cuộc diện thời điểm 1974 để hiểu rõ thân phận dân miền Nam hơn.

  Phản hồi: 

  Bổ xung là ở TS, tranh chấp cũng xảy ra tương tự giữa ĐL, CHNDTH và VNCH từ 1956. Bỏ qua việc VNCH không sử dụng quân sự để giải quyết TS, thì về mặt ngoại giao, VNCH luôn claim chủ quyền của TS.

  Do vậy, nếu VNDCCH "chính thức tuyên bố kế thừa VNCH" (cả quyền lợi lẫn bất lợi, i.e nợ) thì VNDCCH nghiêm nhiên có chủ quyền ở cả HS lẫn TS.
  Còn nếu không, cộng với công hàm 1958, VNDCCH coi như mất chủ quyền ở cả TS và HS. Qua điều này có thể thấy, công hàm 1958 đem lại ưu thế "khá cao" cho TQ khi tranh chấp HS-TS tuy nhiên nó không phải đảm bảo tuyệt đối thắng lợi cho TQ. Có vẻ như VN đang đi theo khuynh hướng

  1. Chấp nhận là kế thừa VNCH (cả lợi ích lẫn bất lợi nếu có), tuy nhiên việc chấp nhận này đang theo kiểu "thăm dò" vì còn cân nhắc "bất lợi"

  2. Diễn giải công hàm PVD theo hướng là "TQ xuyên tạc". Thực tế TQ "có xuyên tạc" nhưng họ có giấy trắng mực đen và cũng đang tiến hành vu cáo VN là "tráo trở". Nếu VN làm theo cách này có lẽ cái danh "tráo trở" dành cho VN không sai ^.^. Cách đơn giản hơn là QH phủ quyết công hàm PVD coi đó là hành động "vi hiến" và la sai trái của cá nhân ông PVD (hơi oan cho ông này ^.^ nhưng vì lợi ích QG thì hy sinh tí danh tiếng có sao, kệ bọn TQ chửi con dân VN vẫn cám ơn) và chấm hết việc diễn giải cái công hàm này.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]

  năm 1956, ai quản lý HS:

  - VNDCCH?
  - VNCH?
  - Chính quyền Tưởng giới Thạch?

  Nếu 1956 VNDCCH quản lý HS thì trách nhiệm và tội lỗi thuộc về VNDCCH!

  Nếu VNCH quản lý HS lúc đó thì trách nhiệm thuộc về ai??? không thể bào chữa cho Ngô Đình Diệm vì Diệm không nắm quân đội, ít ra còn có cái mồm (ngoại giao) sao không lên tiếng?

  Hay VNCH lúc đó cũng không biết là mất đảo ở HS???

  Vô lý đùng đùng! thằng VNCH quản lý thì không lên án, đi lên án thằng VNDCCH không quản lý.

  Còn nếu cả 2 thằng đều không có hải quân, phương tiện thông tin lúc đó không như bây giờ, mất không thằng nào biết thì chuyện mất là do cả dân tộc ngu và kém chứ còn kêu ai vào đây nữa???

  [/quote]

  Trả lời cho chú Sáu, nguồn Wiki, Ref. là nhà XB Trẻ VN xịn
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_Sa#cite_note-Nguy.E1.BB.85n_Nh.C...

  [quote="khac"]- Tháng 4 năm 1956: Việt Nam Cộng hòa kế thừa chính quyền Bảo Đại quản lý quần đảo Hoàng Sa theo đúng công pháp quốc tế. Riêng hai đảo lớn nhất là Phú Lâm và Linh Côn đã bị Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH) bí mật chiếm trước khi quân đội Việt Nam Cộng hòa ra đóng quân. Việt Nam Cộng hòa đã đảm nhiệm việc quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa theo đúng trách nhiệm mà Hiệp định Genève năm 1954 quy định.
  - Trong thời gian này, chính phủ Việt Nam đã luôn khẳng định và duy trì các quyền chủ quyền của mình một cách liên tục và hoà bình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bằng các hoạt động nhà nước.
  Ngày 1 tháng 6 năm 1956: Ngoại trưởng Việt Nam Cộng hoà Vũ Văn Mẫu xác nhận lại chủ quyền của Việt Nam trên cả hai quần đảo [10] [11].
  - Ngày 22 tháng 8 năm 1956: Một đơn vị hải quân Việt Nam Cộng hòa cắm cờ trên quần đảo Trường Sa và dựng bia đá. [11][/quote]

  Cũng theo đó có thể chia một số mốc thời gian cho HS
  - Trước 1949, quân Tưởng chiếm đảo Phú Lâm của HS. HS thuộc diện tranh chấp giữa quân Tưởng và Pháp.
  - 10-1949, cả Đài Loan và CHNDTH ra đời, chủ quyền HS thuộc diện tranh chấp giữa ĐL, CHNDTH, và Pháp.
  - 4- 1950, Pháp quản lí toàn bộ HS. Quân ĐL rút khỏi Phú Lâm.
  - 10-1950, Pháp chuyển giao quyền kiểm soát HS cho chính phủ Quốc Gia Việt Nam (QGVN).
  - 4-1956, thì VNCH ra đời và kế thừa quyền quán lí HS từ tay Pháp. Nhưng lúc này HS đã bị mất 2 đảo lớn ở HS là Phú Lâm và Linh Côn do bị CHNDTH (not ĐL) chiếm lại "bí mật"

  Như vậy việc mất 2 đảo ở HS xảy ra trong khoảng 1947-1956. Có thể phán đoán là CHNDTH chiếm 2 đảo này trong khoảng thời gian Pháp chuyển giao quyền lực cho VNCH (55-56) lí do trước đó Pháp đã "cố gắng" đòi lại HS từ tay quân Tưởng trong thời gian trước đó (cần tìm hiểu thêm về thời điểm chính xác của việc chiếm đóng 2 đảo này).

  Theo link ở trên, VNCH đã đòi hỏi chủ quyền HS (6-1956) ngay sau khi thành lập (4-1956) chứ không phải "im miệng". Còn nếu bảo là không phản đối CHNDTH "bí mật" chiếm 2 đảo thuộc về HS thì đó là lỗi của chính phú QGVN do Bảo Đại đứng đầu và NDD khi đó là Thủ tướng. Có 1 vấn đề cân xem xét là nếu CHNDTH chiếm 2 đảo của HS vào năm 55-56 thì lúc này đó NDD với Bảo Đại đang nội chiến tranh ngai vàng, QGVN không phản đối CHNDTH là một sai lầm nghiêm trọng. Chính vì thế ngay khi VNCH ra đời đã liên tục thực quyền việc kiểm soát và tuyên bố chủ quyền với HS (phản đối CHNDTH chiếm đóng và đưa quân ra chiếm giữ các đảo còn lại của HS)

  Tuy vậy, phải ghi nhận 1 điều là cả QGVN lẫn VNCH có thể im lặng trong 1 vài thời điểm nhưng tuyệt đối "không có bất cứ văn bản, hiệp định" nào công nhận việc chiếm đóng của quân Tưởng, Đài Loan hay CHNDTH.

  Tổng kết

  - QGVN : Lỗi khi không phản đối CHNDTH chiếm 2 đảo của HS (ít nhất là không có bằng chứng đã phản đối)
  - VNCH : Lỗi khi đánh thua TQ năm 74 để mất toàn bộ HS
  - VNDCCH: Lỗi khi đánh thua TQ năm 88 mất 1 số đảo của TS còn "vô cùng NGU" khi năm 58 ký cái công hàm của CHNDTH.

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]Ai dốt hơn ai ?

  Thân chào các bác,

  theo trích dẫn dưới đây:

  ..."Four years later the ROC (Republic of China) lost mainland China in the Chinese Civil War to the Communist Party of China and resettled its government to Taiwan. Taiwan composes the vast majority of the ROC's territory since 1950, and this is one of multiple reasons that the ROC is commonly known as "Taiwan" (ref. Google, Taiwan).
  [/quote]

  Xin lỗi, tôi lại phải quấy rầy độc giả 1 chút!!!

  Ai giỏi dịch, hay ông LeQuocTrinh dịch cái đoạn mà chính ông trích dẫn ra cho tôi được không???

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]Ai dốt hơn ai ?

  Thân chào các bác,

  Tôi thử vào Google tra cứu về nguồn gốc của Trung Hoa Dân Quốc (THDQ) được biết rằng ông tướng Tưởng Giới Thạch (Quốc Dân Đảng TH) vì bị thua trận với ông Mao Trach Đông (ĐCS TH) ở Nam Kinh mà phải dẫn tàn quân chạy ra đảo Đài Loan lánh nạn và thành lập nên THDQ từ năm 1949, theo trích dẫn dưới đây:

  ..."Four years later the ROC (Republic of China) lost mainland China in the Chinese Civil War to the Communist Party of China and resettled its government to Taiwan. Taiwan composes the vast majority of the ROC's territory since 1950, and this is one of multiple reasons that the ROC is commonly known as "Taiwan" (ref. Google, Taiwan).
  __________________

  Thế mà ông bạn VN2006A lại cố tình sửa đổi câu kết luận của tôi như sau:

  ..."Từ năm 1947, chính phủ VNDCCH (miền Bắc) dưới sự cai trị của ĐCS VN, chủ tịch Hồ Chí Minh và tt Phạm Văn Đồng đã toa rập đồng loã với Trung Hoa Dân Quốc trong mưu đồ biến VN thành một chư hầu của TQ, sẵn sàng dâng hiến chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang phương Bắc!"....

  Khôi hài và trắng trợn thật nhỉ! Hoá ra ông VN2006A đã qua mặt Tưởng Giới Thạch để thành lập THDQ sớm trước 3 năm (1947). Ông bạn này còn tuyên bố rằng THDQ xâm lăng chiếm HS từ năm 1947 và con đường Lưỡi Bò 9 khúc là tác phẩm của ông tướng họ Tưởng.

  Các bác được dịp thưởng thức một màn hài kịch hơi vụng về. Tôi thầm nghĩ biết đâu ông VN2006A đang cố gắng biện hộ cho 14 vị nhân sĩ trí thức nói về sự hiện diện của Đài Loan và Hoa Kỳ trong vùng Biển Đông.[/quote]

  Ok!!! Tôi xin lỗi độc giả về chuyện Trung Hoa Dân Quốc, vì thiếu chính xác!!!

  Nhưng ngay cả khi chưa có Trung Hoa Dân quốc vào thời điểm 1947, vẫn phải có chính quyền Tưởng Giới Thạch, chính quyền này không phải năm 1949 mới có! đúng không nào???

  Và chính quyền Tưởng Giới Thạch lúc đó chiếm HS!(xem lại bài của bạn "trình độ các bạn hải ngoại").

  Chuyện đường lưỡi bò chín đoạn thì các bạn tự gúc, để xem nó là sản phẩm của ai??? của TQ đại lục hay của CQ Tưởng giới Thạch!?

  Còn ông LeQuocTrinh đi từ 2 sự kiện:

  - VNDCCH biết 1956 TQ chiếm HS (biết từ lúc nào?)
  - Công văn của TT PVĐ 1958

  để lên án VNDCCH!!!

  Mới nghe thấy rất logik, nhưng quên 1 điều:

  năm 1956, ai quản lý HS:

  - VNDCCH?
  - VNCH?
  - Chính quyền Tưởng giới Thạch?

  Nếu 1956 VNDCCH quản lý HS thì trách nhiệm và tội lỗi thuộc về VNDCCH!

  Nếu VNCH quản lý HS lúc đó thì trách nhiệm thuộc về ai??? không thể bào chữa cho Ngô Đình Diệm vì Diệm không nắm quân đội, ít ra còn có cái mồm (ngoại giao) sao không lên tiếng?

  Hay VNCH lúc đó cũng không biết là mất đảo ở HS???

  Vô lý đùng đùng! thằng VNCH quản lý thì không lên án, đi lên án thằng VNDCCH không quản lý.

  Còn nếu cả 2 thằng đều không có hải quân, phương tiện thông tin lúc đó không như bây giờ, mất không thằng nào biết thì chuyện mất là do cả dân tộc ngu và kém chứ còn kêu ai vào đây nữa???

  Ông Lequoctrinh thích thì cứ việc tiếp tục công việc của ông!!! có thuyết phục được ai không? thì nó lại không nằm trong tầm tay, khả năng của ông!

  Phản hồi: 

  Thời buổi google mà các bạn không tự biết gúc, không tự biết tìm đọc wiki. Lại còn có bạn tự hào bảo ai dốt hơn ai khi khăng khăng khẳng định nào là Bác Hồ bắc thuộc từ 1956, nào là Trung Hoa Dân Quốc thành lập năm 1950, nào là trước 1946 chỉ có VN ...

  Trung Hoa Dân Quốc được thành lập ngày 1 tháng 1 năm 1912, tại Nam Kinh với Tôn Dật Tiên là tổng thống, thay thế nhà Thanh, triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. (http://vi.wikipedia.org/wiki/Trung_Hoa_D%C3%A2n_Qu%E1%BB%91c#Trung_Hoa_D...)

  Theo quan điểm phía VN: Đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn bắt đầu tổ chức khai thác trên các đảo. (http://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_Sa#Tr.C6.B0.E1.BB.9Bc_th.E1.BB.9...)

  Theo quan điểm phía Trung Quốc: Thế kỷ thứ 1, Trung Quốc có chủ quyền từ thời nhà Hán (http://www.fmprc.gov.cn/eng/topics/3754/t19231.htm)

  Phản hồi: 

  Nị hảo ma

  Tưởng gì, hì hì sao nị lại đưa nguồn của Trung Quốc ra thế ?
  Phải đưa nguồn của các nước không đang tranh chấp Hoàng Sa thì mới có khả năng tin cậy và trung lập theo luật biển quốc tế

  [quote=Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại]Anh thương các bạn hải ngoại quá. Tiếng Tây thì các bạn không biết đọc. Tiếng Việt thì các bạn không sõi. Cứ dở dở ương ương. Cả hai xã hội đều chối bỏ. Bị mặc cảm nên chỉ biết chõ về VN mà chửi như thể bố đời.

  Nguồn hả? Có gì không biết thì hỏi anh gúc. Các bạn tự gúc đi, nếu không biết nữa mới hỏi anh. Đừng lười quá thể như thế. Anh trích đoạn nhé:

  China

  618–1279

  There are some Chinese cultural relics in the Paracel islands dating from the Tang and Song dynasty eras, and there is some evidence of Chinese habitation on the islands in these periods. According to the Wujing Zongyao, a book published in the Northern Song dynasty in 1044, the Song government then included the Islands in the patrol areas of the Navy of the Court.

  1279–1368

  In 1279, the Yuan Dynasty emperor sent the famous high-level official and astronomer, Guo Shoujing, to the South China Sea to survey and measure the islands and the surrounding sea area. Guo's base of survey was located in the Paracel Islands. His activities were well recorded in Yuan Shi, or History of Yuan. According to Yuan Shi, the South China Sea islands were within the boundary of the Yuan Dynasty. Maps published in the Yuan era invariably included the Changsha (the Paracels) and the Shitang (the Spratlys) within the domain of Yuan.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Paracel_Islands[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại]Anh thương các bạn hải ngoại quá. Tiếng Tây thì các bạn không biết đọc. Tiếng Việt thì các bạn không sõi. Cứ dở dở ương ương. Cả hai xã hội đều chối bỏ. Bị mặc cảm nên chỉ biết chõ về VN mà chửi như thể bố đời.

  Nguồn hả? Có gì không biết thì hỏi anh gúc. Các bạn tự gúc đi, nếu không biết nữa mới hỏi anh. Đừng lười quá thể như thế. Anh trích đoạn nhé:

  China

  618–1279

  There are some Chinese cultural relics in the Paracel islands dating from the Tang and Song dynasty eras, and there is some evidence of Chinese habitation on the islands in these periods. According to the Wujing Zongyao, a book published in the Northern Song dynasty in 1044, the Song government then included the Islands in the patrol areas of the Navy of the Court.

  1279–1368

  In 1279, the Yuan Dynasty emperor sent the famous high-level official and astronomer, Guo Shoujing, to the South China Sea to survey and measure the islands and the surrounding sea area. Guo's base of survey was located in the Paracel Islands. His activities were well recorded in Yuan Shi, or History of Yuan. According to Yuan Shi, the South China Sea islands were within the boundary of the Yuan Dynasty. Maps published in the Yuan era invariably included the Changsha (the Paracels) and the Shitang (the Spratlys) within the domain of Yuan.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Paracel_Islands[/quote]

  Có một ngạn ngữ: Làm thấp giá trị người khác chưa chắc sẽ nâng cao được giá trị mình.

  Người có lòng tự trọng, khi trích dẫn, hay nói (viết) một điều gì đó (những điều không do tư duy của cá nhân mình) luôn luôn dẫn nguồn để chứng minh sự thành thật, ngay thẳng của cá nhân mình. Nếu không, những gì mình viết có thể được hiểu là vu cáo, đặt điều, ăn cắp ý tưởng, trí tuệ của người khác, hay tệ hại hơn, chỉ là một con vẹt.

  Em thành kính phân ưu, ý, em viết lộn, thành kính cám ơn bác. Chúc bác có đầy đủ sức khỏe, trí tuệ sáng suốt, sống lâu trăm tuổi. Để Tổ Quốc và Nhân Dân VN được ơn mưa móc, phát triển, vươn mình lên thành những con Rồng châu Á.

  Phản hồi: 

  Ông "Tội nghiệp các bạn hải ngoại" đã trích dẫn Google:
  _________________________________

  "Anh thương các bạn hải ngoại quá. Tiếng Tây thì các bạn không biết đọc. Tiếng Việt thì các bạn không sõi. Cứ dở dở ương ương. Cả hai xã hội đều chối bỏ. Bị mặc cảm nên chỉ biết chõ về VN mà chửi như thể bố đời.

  Nguồn hả? Có gì không biết thì hỏi anh gúc. Các bạn tự gúc đi, nếu không biết nữa mới hỏi anh. Đừng lười quá thể như thế. Anh trích đoạn nhé:

  China

  618–1279

  There are some Chinese cultural relics in the Paracel islands dating from the Tang and Song dynasty eras, and there is some evidence of Chinese habitation on the islands in these periods. According to the Wujing Zongyao, a book published in the Northern Song dynasty in 1044, the Song government then included the Islands in the patrol areas of the Navy of the Court.

  1279–1368

  In 1279, the Yuan Dynasty emperor sent the famous high-level official and astronomer, Guo Shoujing, to the South China Sea to survey and measure the islands and the surrounding sea area. Guo's base of survey was located in the Paracel Islands. His activities were well recorded in Yuan Shi, or History of Yuan. According to Yuan Shi, the South China Sea islands were within the boundary of the Yuan Dynasty. Maps published in the Yuan era invariably included the Changsha (the Paracels) and the Shitang (the Spratlys) within the domain of Yuan.
  __________________________

  Tôi đề nghị ông nên gửi tài liệu này cho tt Nguyễn Tấn Dũng hay Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông thì tốt hơn. Còn hay hơn nữa là nên tìm nguyên bản bằng tiếng Tàu cho có vẻ lịch sử.

  Vào Diễn Đàn Dân Luận mà post lên mẩu tin này thì không đúng chỗ rồi.

  Phản hồi: 

  Có nhiều hình ảnh trên site của vnexpress.net
  Có một điểm, tôi cho là sai

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/11/chu-quyen-hoang-sa-thuoc-viet-nam...

  Tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi và Bảo tàng TP Đà Nẵng đang lưu giữ nhiều hình ảnh, bản đồ từ thế kỷ thứ 16 đến 19 khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

  Tờ lệnh của Quan Bố Án Sát tỉnh Quảng Ngãi về việc phái binh thuyền vâng mệnh triều đình ra đảo Hoàng Sa thực thi nhiệm vụ vào ngày 15/4 năm Minh Mạng thứ 15 (1834).

  Thuyền bầu của đội Hoàng Sa thế kỷ 17-18.

  Bia chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa năm 1930.

  Trạm thu phát tín hiệu radio trên đảo Hoàng Sa (1939).

  Toàn cảnh cơ sở hành chính trên đảo Hoàng Sa thời Pháp.

  Quân đội Pháp - Việt chào cờ trên quần đảo Hoàng Sa trước năm 1945.

  Ngọn hải đăng của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa trước năm 1945.

  Đảo Duy Mộng (thuộc Hoàng Sa) trước năm 1945.

  Trụ sở hành chính của Chính quyền Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa trên quần đảo Hoàng Sa trước năm 1974.

  ==> trước 1974, Hoàng Sa do Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) quản lý chứ

  Mô hình khinh thuyền Hoàng Sa của đội hùng binh Hoàng Sa từng vâng mệnh triều đình giong buồm ra biển Đông thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tổ quốc từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19.

  Phản hồi: 

  Ai dốt hơn ai ?

  Thân chào các bác,

  Tôi thử vào Google tra cứu về nguồn gốc của Trung Hoa Dân Quốc (THDQ) được biết rằng ông tướng Tưởng Giới Thạch (Quốc Dân Đảng TH) vì bị thua trận với ông Mao Trach Đông (ĐCS TH) ở Nam Kinh mà phải dẫn tàn quân chạy ra đảo Đài Loan lánh nạn và thành lập nên THDQ từ năm 1949, theo trích dẫn dưới đây:

  ..."Four years later the ROC (Republic of China) lost mainland China in the Chinese Civil War to the Communist Party of China and resettled its government to Taiwan. Taiwan composes the vast majority of the ROC's territory since 1950, and this is one of multiple reasons that the ROC is commonly known as "Taiwan" (ref. Google, Taiwan).
  __________________

  Thế mà ông bạn VN2006A lại cố tình sửa đổi câu kết luận của tôi như sau:

  ..."Từ năm 1947, chính phủ VNDCCH (miền Bắc) dưới sự cai trị của ĐCS VN, chủ tịch Hồ Chí Minh và tt Phạm Văn Đồng đã toa rập đồng loã với Trung Hoa Dân Quốc trong mưu đồ biến VN thành một chư hầu của TQ, sẵn sàng dâng hiến chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang phương Bắc!"....

  Khôi hài và trắng trợn thật nhỉ! Hoá ra ông VN2006A đã qua mặt Tưởng Giới Thạch để thành lập THDQ sớm trước 3 năm (1947). Ông bạn này còn tuyên bố rằng THDQ xâm lăng chiếm HS từ năm 1947 và con đường Lưỡi Bò 9 khúc là tác phẩm của ông tướng họ Tưởng.

  Các bác được dịp thưởng thức một màn hài kịch hơi vụng về. Tôi thầm nghĩ biết đâu ông VN2006A đang cố gắng biện hộ cho 14 vị nhân sĩ trí thức nói về sự hiện diện của Đài Loan và Hoa Kỳ trong vùng Biển Đông.

  Phản hồi: 

  Anh thương các bạn hải ngoại quá. Tiếng Tây thì các bạn không biết đọc. Tiếng Việt thì các bạn không sõi. Cứ dở dở ương ương. Cả hai xã hội đều chối bỏ. Bị mặc cảm nên chỉ biết chõ về VN mà chửi như thể bố đời.

  Nguồn hả? Có gì không biết thì hỏi anh gúc. Các bạn tự gúc đi, nếu không biết nữa mới hỏi anh. Đừng lười quá thể như thế. Anh trích đoạn nhé:

  China

  618–1279

  There are some Chinese cultural relics in the Paracel islands dating from the Tang and Song dynasty eras, and there is some evidence of Chinese habitation on the islands in these periods. According to the Wujing Zongyao, a book published in the Northern Song dynasty in 1044, the Song government then included the Islands in the patrol areas of the Navy of the Court.

  1279–1368

  In 1279, the Yuan Dynasty emperor sent the famous high-level official and astronomer, Guo Shoujing, to the South China Sea to survey and measure the islands and the surrounding sea area. Guo's base of survey was located in the Paracel Islands. His activities were well recorded in Yuan Shi, or History of Yuan. According to Yuan Shi, the South China Sea islands were within the boundary of the Yuan Dynasty. Maps published in the Yuan era invariably included the Changsha (the Paracels) and the Shitang (the Spratlys) within the domain of Yuan.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Paracel_Islands

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=LeQuocTrinh]Trước hết, xin cám ơn ông "Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại" đã lên tiếng chỉ bảo tường tận.

  ... Vào thời điểm 22/08/1956 ông Ngô Đình Diệm mới chân ướt chân ráo về VN, chưa chấp chính, chưa có quân đội trong tay, phải đợi đến ngày 26/10/1956 ông mới thật sự là đại diện cho miền Nam (VNCH) qua cuộc Trưng Cầu Dân Ý trong toàn thể miền Nam. Do đó không thể trách ông Diệm được.

  Vấn đề mấu chốt là nhà cầm quyền Hà Nội và lãnh đạo ĐCS VN lúc đó đã biết rõ sự kiện xâm lược này mà vẫn im thin thít, không dám hé môi vì sợ mất viện trợ, sợ bị thủ tiêu trước bản chất hung hăng, hung tàn của TQ (chiến dịch CCRĐ là một bằng chứng hiển nhiên).

  Kết luận: do từ những chứng tích mà Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông, ông Nguyễn Tấn Dũng và ông bạn này cung cấp thì tôi có thể công khai kết luận chắc như đinh đóng cột rằng: "Từ năm 1956, chính phủ VNDCCH (miền Bắc) dưới sự cai trị của ĐCS VN, chủ tịch Hồ Chí Minh và tt Phạm Văn Đồng đã toa rập đồng loã với ĐCS TQ trong mưu đồ biến VN thành một chư hầu của TQ, sẵng sàng dâng hiến chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang phương Bắc". Sau đó bức công hàm bán nước PV Đồng 1958 cũng chỉ là một hệ luận đương nhiên không tránh khỏi.

  Cám ơn ông bạn đã cho tôi biết thêm một sự thật đắng cay và đau lòng của đất nước.[/quote]

  Bạn Lê Quốc Trinh thân mến,

  Bạn lại hấp tấp rồi!!! xin lỗi vì tôi chen ngang vào tranh luận của ban với bạn "Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại"!!!

  1. Bạn bào chữa cho ông Ngô Đình Diệm, vì ông ta 1956 không có quân đội để bảo vệ biển đảo! Nhưng bạn không nhắc đến thực lực Quân đội Nhân dân của VNDCCH là 1 thiếu sót.

  Nếu tôi nhớ không nhầm thì năm 1957 TQ, tức chính quyền của Mao Trạch Đông mới trao trả đảo Bạch Long Vỹ cho phía VN. 3 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ(1954) chấn động địa cầu, QĐND VN anh hùng vẫn chỉ là Bộ Đội (Đội quân đi bộ), không có khả năng ra tiếp quản và TQ phải tặng cho 2 chiếc ca nô (tầu bé như cho cảnh sát biển bây giờ) để ra đảo.

  Như vậy khả năng bảo vệ biển đảo là con số không!!!

  2. Tôi ngạc nhiên về cái mốc thời gian 1956 mà bạn lấy để kết án VNDCCH!!!

  VNDCCH ra đời từ 1945. Trung Hoa Dân Quốc, tức CQ Tưởng Giới Thạch, đã có hành động xâm chiếm HS-TS từ năm 1947, và đường lưỡi bò 9 đoạn cũng là của CQ Tưởng Giới Thạch đưa ra, cũng năm 1947.

  Theo tôi biết thì vào thời điểm đó VNDCCH cũng không có động thái nào để bảo vệ biển đảo và gửi công hàm phản đối Trung Hoa Dân Quốc cả???!!!

  chắc do Bác Hồ đang còn mải xắn tay áo lên, đánh nhau lên bờ, xuống ruộng với Thực Dân Pháp.

  Sao bạn không lấy cái mốc thời gian 1947 (chứ không phải 1956) để kết án VNDCCH 1 cách hùng hồn hơn, chắc hơn cả đinh đóng cột. Như đinh bù loong vặn vào ốc (hex cap screw fit in screw nut). Đinh đóng cột còn có thể dùng kìm rút ra, đinh bù loong vặn vào là phải vặn ngược 1 lúc mới ra!!!

  Tôi xin sửa lại kết luận của bạn ở trên chút xíu:

  Từ năm 1947, chính phủ VNDCCH (miền Bắc) dưới sự cai trị của ĐCS VN, chủ tịch Hồ Chí Minh và tt Phạm Văn Đồng đã toa rập đồng loã với Trung Hoa Dân Quốc trong mưu đồ biến VN thành một chư hầu của TQ, sẵn sàng dâng hiến chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang phương Bắc!

  PS.: dù bạn căm ghét cái gì cũng nên keep a cool head!!![/quote]

  @bác VN2006A

  Điểm 2. mà bác đưa ra với đoạn này:

  " VNDCCH ra đời từ 1945. Trung Hoa Dân Quốc, tức CQ Tưởng Giới Thạch, đã có hành động xâm chiếm HS-TS từ năm 1947, và đường lưỡi bò 9 đoạn cũng là của CQ Tưởng Giới Thạch đưa ra, cũng năm 1947.
  Theo tôi biết thì vào thời điểm đó VNDCCH cũng không có động thái nào để bảo vệ biển đảo và gửi công hàm phản đối Trung Hoa Dân Quốc cả???!!!"

  Tại sao VNDCCH không có động thái nào........ phản đối THDQ?. Như dzậy
  chúng ta cần phải hiểu như thế nào? Em hiểu là: không phản đối có nghĩa là đồng thuận!

  Như vậy câu kết mà bác sửa lại của bác Nguyễn Quốc Trinh là đúng 100% phải không?

  Phản hồi: 

  Ông bạn VN2006A thân mến,

  Cám ơn ông có nhã ý sửa sai dùm tôi về thời điểm TQ lấn chiếm VN (1947 thay vì 1956). Tôi xin thưa lại với ông rằng tôi không thể tuỳ tiện sửa đổi như ông đề nghị, vì lẽ thiếu chứng cớ lịch sử thiếu xác minh từ những người trách nhiệm chính, đó là tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN và chính phủ CHDCVN (miền Bắc).

  Ông lại dẫn chứng rằng đến năm 1956 chính quyền Hà Nội vẫn chưa có đủ khả năng (hải quân và không quân) để giành lại chủ quyền biển đảo. Điều này lại chứng tỏ thêm một mâu thuẫn khác, đó là bộ đội nhân dân miền Bắc đã oai hùng chiến thắng chống quân xâm lược thực dân Pháp qua trận Điện Biên Phủ oai danh năm châu bốn bể, nhưng lại khiếp nhược ngồi nhìn hàng trăm ngàn dân vô tội bị tàn sát trong chiến dịch CCRĐ (1954-1956) và tướng lãnh CS VN tài ba như ĐT Võ Nguyên Giáp cũng đành khoanh tay nhìn biển đảo HS bị TQ xâm lấn, câm như hến khi PV Đồng đặt bút ký công hàm bán nước 1958. Đã có một bằng chứng nào cho thấy chính phủ VNDCCH (miền Bắc) cực lực lên án hành động xâm lược cúa TQ chưa, ngay từ 1947, 1956 hay 1974 ???

  Phản hồi: 

  [quote=Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại]Quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) có 2 nhóm: (i) Nhóm An Vĩnh ở phía đông (Trung Quốc gọi là Quần đảo Tuyên Đức); (ii) Nhóm Trăng Khuyết ở phía tây (Trung Quốc gọi là Quần đảo Vĩnh Lạc).

  # Năm 1946: Dựa trên Tuyên bố Cairo và Tuyên bố Potsdam, 4 tàu chiến của Trung Hoa Dân Quốc đổ bộ lên quần đảo để giải giáp quân Nhật. Ngày 7 tháng 1 năm 1947, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc tuyên bố họ đã chiếm giữ quần đảo Tây Sa, trong đó trực tiếp đóng quân trên hòn đảo lớn nhất là Phú Lâm ở phía đông (Woody Island - Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng).

  # Năm 1947: Chỉ có 1 tàu chiến Le Tonkinois của Hải quân Pháp đến quần đảo Hoàng Sa, đổ 10 lính Pháp và 17 lính khố xanh Việt để chiếm 1 hòn đảo ở phía tây.

  # Sau năm 1950: Trung Hoa Dân Quốc (sau khi thua ở trong đất liền, phải rút chạy ra Đài Loan) rút quân đồn trú trên đảo Phú Lâm (nhóm phía đông). Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (Đại lục) đưa quân ra trú đóng trực tiếp trên quần đảo Tây Sa.

  # Năm 1956: Việt Nam Cộng hòa (ngụy) kế thừa chính quyền Bảo Đại, thực chất chỉ quản lý nhóm phía tây (nhóm Trăng Khuyết) với 1 trạm quan trắc khí tượng trên 1 hòn đảo trong nhóm đảo phía tây này. Họ chưa bao giờ thực tế đặt chân lên nhóm phía đông (Nhóm An Vĩnh).

  # Năm 1974: Việt Nam Cộng hòa (ngụy) bỏ chạy, để mất đất đai của tổ tiên để lại. Mặc dù trong trận chiến Hoàng Sa 1974 họ có tàu to, pháo lớn, mạnh hơn nhiều lần Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (Đại lục).

  @LeQuocTrinh: Thủ tướng của nước CHXHCNVN nói trước Quốc hội có phải chuyện chơi đâu mà bày đặt xỏ xiên vớ vẩn. Rồi lại nói là "có nên cho phép nhà cầm quyền Hà Nội phát ngôn lung tung mâu thuẫn với nhau, gây ngộ nhận trong quần chúng hay không ?" Lấy tư cách gì mà đòi có cho hay không cho? Các bạn hải ngoại trình thì còi, tập nói tập viết tiếng Việt còn chưa sõi nữa mà cứ thích to còi. Anh thương quá.[/quote]

  Đề nghị bác cho link để kiểm chứng.

  Cám ơn nhiều.

  Phản hồi: 

  Các dữ liệu về Hoàng Sa, có dẫn chứng lấy ra từ nguồn nào không ?
  Trước 1946 Hoàng Sa thuộc về Việt Nam chứ không phải của Trung Quốc hay Nhật

  Thủ tướng à ? Ai bỏ phiếu cho thủ tướng ?
  Thu xếp nội bộ đảng các chức vụ TBT, CT nước, CT QH, TT thì cái chức thủ tướng chỉ là tự phong mà thôi. Có hiểu không ?

  [quote=Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại]Quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) có 2 nhóm: (i) Nhóm An Vĩnh ở phía đông (Trung Quốc gọi là Quần đảo Tuyên Đức); (ii) Nhóm Trăng Khuyết ở phía tây (Trung Quốc gọi là Quần đảo Vĩnh Lạc).

  # Năm 1946: Dựa trên Tuyên bố Cairo và Tuyên bố Potsdam, 4 tàu chiến của Trung Hoa Dân Quốc đổ bộ lên quần đảo để giải giáp quân Nhật. Ngày 7 tháng 1 năm 1947, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc tuyên bố họ đã chiếm giữ quần đảo Tây Sa, trong đó trực tiếp đóng quân trên hòn đảo lớn nhất là Phú Lâm ở phía đông (Woody Island - Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng).

  # Năm 1947: Chỉ có 1 tàu chiến Le Tonkinois của Hải quân Pháp đến quần đảo Hoàng Sa, đổ 10 lính Pháp và 17 lính khố xanh Việt để chiếm 1 hòn đảo ở phía tây.

  # Sau năm 1950: Trung Hoa Dân Quốc (sau khi thua ở trong đất liền, phải rút chạy ra Đài Loan) rút quân đồn trú trên đảo Phú Lâm (nhóm phía đông). Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (Đại lục) đưa quân ra trú đóng trực tiếp trên quần đảo Tây Sa.

  # Năm 1956: Việt Nam Cộng hòa (ngụy) kế thừa chính quyền Bảo Đại, thực chất chỉ quản lý nhóm phía tây (nhóm Trăng Khuyết) với 1 trạm quan trắc khí tượng trên 1 hòn đảo trong nhóm đảo phía tây này. Họ chưa bao giờ thực tế đặt chân lên nhóm phía đông (Nhóm An Vĩnh).

  # Năm 1974: Việt Nam Cộng hòa (ngụy) bỏ chạy, để mất đất đai của tổ tiên để lại. Mặc dù trong trận chiến Hoàng Sa 1974 họ có tàu to, pháo lớn, mạnh hơn nhiều lần Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (Đại lục).

  @LeQuocTrinh: Thủ tướng của nước CHXHCNVN nói trước Quốc hội có phải chuyện chơi đâu mà bày đặt xỏ xiên vớ vẩn. Rồi lại nói là "có nên cho phép nhà cầm quyền Hà Nội phát ngôn lung tung mâu thuẫn với nhau, gây ngộ nhận trong quần chúng hay không ?" Lấy tư cách gì mà đòi có cho hay không cho? Các bạn hải ngoại trình thì còi, tập nói tập viết tiếng Việt còn chưa sõi nữa mà cứ thích to còi. Anh thương quá.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]Trước hết, xin cám ơn ông "Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại" đã lên tiếng chỉ bảo tường tận.

  ... Vào thời điểm 22/08/1956 ông Ngô Đình Diệm mới chân ướt chân ráo về VN, chưa chấp chính, chưa có quân đội trong tay, phải đợi đến ngày 26/10/1956 ông mới thật sự là đại diện cho miền Nam (VNCH) qua cuộc Trưng Cầu Dân Ý trong toàn thể miền Nam. Do đó không thể trách ông Diệm được.

  Vấn đề mấu chốt là nhà cầm quyền Hà Nội và lãnh đạo ĐCS VN lúc đó đã biết rõ sự kiện xâm lược này mà vẫn im thin thít, không dám hé môi vì sợ mất viện trợ, sợ bị thủ tiêu trước bản chất hung hăng, hung tàn của TQ (chiến dịch CCRĐ là một bằng chứng hiển nhiên).

  Kết luận: do từ những chứng tích mà Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông, ông Nguyễn Tấn Dũng và ông bạn này cung cấp thì tôi có thể công khai kết luận chắc như đinh đóng cột rằng: "Từ năm 1956, chính phủ VNDCCH (miền Bắc) dưới sự cai trị của ĐCS VN, chủ tịch Hồ Chí Minh và tt Phạm Văn Đồng đã toa rập đồng loã với ĐCS TQ trong mưu đồ biến VN thành một chư hầu của TQ, sẵng sàng dâng hiến chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang phương Bắc". Sau đó bức công hàm bán nước PV Đồng 1958 cũng chỉ là một hệ luận đương nhiên không tránh khỏi.

  Cám ơn ông bạn đã cho tôi biết thêm một sự thật đắng cay và đau lòng của đất nước.[/quote]

  Bạn Lê Quốc Trinh thân mến,

  Bạn lại hấp tấp rồi!!! xin lỗi vì tôi chen ngang vào tranh luận của ban với bạn "Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại"!!!

  1. Bạn bào chữa cho ông Ngô Đình Diệm, vì ông ta 1956 không có quân đội để bảo vệ biển đảo! Nhưng bạn không nhắc đến thực lực Quân đội Nhân dân của VNDCCH là 1 thiếu sót.

  Nếu tôi nhớ không nhầm thì năm 1957 TQ, tức chính quyền của Mao Trạch Đông mới trao trả đảo Bạch Long Vỹ cho phía VN. 3 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ(1954) chấn động địa cầu, QĐND VN anh hùng vẫn chỉ là Bộ Đội (Đội quân đi bộ), không có khả năng ra tiếp quản và TQ phải tặng cho 2 chiếc ca nô (tầu bé như cho cảnh sát biển bây giờ) để ra đảo.

  Như vậy khả năng bảo vệ biển đảo là con số không!!!

  2. Tôi ngạc nhiên về cái mốc thời gian 1956 mà bạn lấy để kết án VNDCCH!!!

  VNDCCH ra đời từ 1945. Trung Hoa Dân Quốc, tức CQ Tưởng Giới Thạch, đã có hành động xâm chiếm HS-TS từ năm 1947, và đường lưỡi bò 9 đoạn cũng là của CQ Tưởng Giới Thạch đưa ra, cũng năm 1947.

  Theo tôi biết thì vào thời điểm đó VNDCCH cũng không có động thái nào để bảo vệ biển đảo và gửi công hàm phản đối Trung Hoa Dân Quốc cả???!!!

  chắc do Bác Hồ đang còn mải xắn tay áo lên, đánh nhau lên bờ, xuống ruộng với Thực Dân Pháp.

  Sao bạn không lấy cái mốc thời gian 1947 (chứ không phải 1956) để kết án VNDCCH 1 cách hùng hồn hơn, chắc hơn cả đinh đóng cột. Như đinh bù loong vặn vào ốc (hex cap screw fit in screw nut). Đinh đóng cột còn có thể dùng kìm rút ra, đinh bù loong vặn vào là phải vặn ngược 1 lúc mới ra!!!

  Tôi xin sửa lại kết luận của bạn ở trên chút xíu:

  Từ năm 1947, chính phủ VNDCCH (miền Bắc) dưới sự cai trị của ĐCS VN, chủ tịch Hồ Chí Minh và tt Phạm Văn Đồng đã toa rập đồng loã với Trung Hoa Dân Quốc trong mưu đồ biến VN thành một chư hầu của TQ, sẵn sàng dâng hiến chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang phương Bắc!

  PS.: dù bạn căm ghét cái gì cũng nên keep a cool head!!!

  Phản hồi: 

  Trước hết, xin cám ơn ông "Tội nghiệp trình độ các bạn hải ngoại" đã lên tiếng chỉ bảo tường tận.

  Đương nhiên tôi thấy có chi tiết thiếu sót mập mờ gây ra mâu thuẫn thì tôi mới hỏi, người ở hải ngoại làm sao nắm hết rõ nguồn cơn vấn đề bằng người trong nước.

  Giờ đây ông bạn này lại cung cấp một số dữ liệu nữa để chứng tỏ thêm rằng TQ đã thực sự xâm lăng đất nước VN từ năm 1956 rồi. Chuyện các nhóm đảo nằm ở phía Tây hay phía Đông, đối với tôi không hệ trọng vì dẫu sao cũng là một phần lãnh thổ thuộc chủ quyền VN (miền Nam hay miền Bắc cũng là một). Vào thời điểm 22/08/1956 ông Ngô Đình Diệm mới chân ướt chân ráo về VN, chưa chấp chính, chưa có quân đội trong tay, phải đợi đến ngày 26/10/1956 ông mới thật sự là đại diện cho miền Nam (VNCH) qua cuộc Trưng Cầu Dân Ý trong toàn thể miền Nam. Do đó không thể trách ông Diệm được.

  Vấn đề mấu chốt là nhà cầm quyền Hà Nội và lãnh đạo ĐCS VN lúc đó đã biết rõ sự kiện xâm lược này mà vẫn im thin thít, không dám hé môi vì sợ mất viện trợ, sợ bị thủ tiêu trước bản chất hung hăng, hung tàn của TQ (chiến dịch CCRĐ là một bằng chứng hiển nhiên).

  Kết luận: do từ những chứng tích mà Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông, ông Nguyễn Tấn Dũng và ông bạn này cung cấp thì tôi có thể công khai kết luận chắc như đinh đóng cột rằng: "Từ năm 1956, chính phủ VNDCCH (miền Bắc) dưới sự cai trị của ĐCS VN, chủ tịch Hồ Chí Minh và tt Phạm Văn Đồng đã toa rập đồng loã với ĐCS TQ trong mưu đồ biến VN thành một chư hầu của TQ, sẵng sàng dâng hiến chủ quyền lãnh thổ cho ngoại bang phương Bắc". Sau đó bức công hàm bán nước PV Đồng 1958 cũng chỉ là một hệ luận đương nhiên không tránh khỏi.

  Cám ơn ông bạn đã cho tôi biết thêm một sự thật đắng cay và đau lòng của đất nước.

  Phản hồi: 

  Ối thôi thôi xin các bác, đừng có mơ ngủ nữa.Ông TT 3D, ổng khoái chí vụ nhét thằng con trót lọt vào TƯ và vào chính phủ , ổng xả ít khí ... cho thiên hạ ngửi thôi giữ trọn vẹn TS đủ số đảo như hiện trạng còn chưa chắc nữa là...Thôi nhé không có Thế Giới Đại Đồng để mà tiến lên đâu - đó là cái bánh vẽ thôi chỉ làm những thằng ngu nhỏ rãi.

  Phản hồi: 

  Chủ quyền của ta trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rõ như ban ngày, không cần tranh cãi nhiều lời. Bản thân TQ cũng biết như vậy. Chỉ đến năm 1974, khi Mỹ rút khỏi miền Nam và quân đội miền Bắc khẩn trương đánh miền Nam thì Trung Quốc mới có thời cơ đánh chiếm Hoàng Sa. Còn thực tế bây giờ thì rất khó hiểu thái độ của Đảng CS, một mặt nêu trên lý thuyết HS và TS là thuộc chủ quyền của nước ta, một mặt đàn áp người dân biểu tình phản đối TQ chiếm HS và vài đảo ở Trường Sa. Thái độ của Đảng không nhất quán mà cứ dập dà dập dờn giống như thằng hâm ấy. Chỉ hô hào suông, trong khi đó thì Tàu nói một đàng làm một nẻo, trên bàn thương thuyết thì nói hảo hảo, thực tế thì cho tàu quấy phá, bắn giết ngư dân của ta. Ta mua sắm tàu chiến và vũ khí thì...không biết để làm gì? TQ sợ nhất là đưa vấn đề này ra LHQ vì TQ đuối lý và không được nước nào ủng hộ, kể cả một bộ phận người Trung Quốc. Nhưng ta thì lại e dè, không hiểu vì sao, trong vấn đề này có gì uẩn khúc không mà các vị cốp cứ họp kín? Trước mắt là phải cứng rắn trong việc bảo vệ ngư dân. Còn xây tượng đài ở Lý Sơn thì đúng là AQ, thắng lợi tinh thần, chỉ làm trò cười thôi. Có dám trao vũ khí cho ngư dân không, tàu cá có quyền tự vệ trước bọn cướp biển.

  Pages