Lính Việt - Đất nước buổi giao thời

 • Bởi Khách
  21/11/2011
  6 phản hồi

  Lính Việt

  Nước Việt Nam lắm sông, hồ đầy rác
  Dòng chảy hôi soi bóng những lều tôn
  Nhiều chị em nghèo túng phải bán ... ồn
  Lưu lạc Mã, Sing, Trung, Hàn, Đài, Cam bốt

  * * *

  Lãnh đạo TA không có ai là dốt
  Tuyền tiến sĩ, giáo sư trí tuệ đỉnh sáng ngời
  Giỏi rút quỹ công thỏa sức ăn chơi
  Bán đất, rừng, tài nguyên làm giàu cho con cháu

  * * *

  Chính quyền TA không có ai là xấu
  Thương cháu, con, lo thu vén gia đình
  Có chức quyền kéo cả họ cùng vinh
  Được lợi lộc chia đều cho phe nhóm

  * * *

  Trí thức ta thì "dở hơi" ghê ghớm
  Không chịu a dua tham nhũng làm giàu
  Chỉ thích biểu tình đòi biển đảo, chống Tàu
  Nêu sự thật, giúp dân oan khiếu kiện

  * * *

  Đã đến lúc toàn dân Nam phải biết
  Lỗi tại chúng ta (trong đó có mình)
  Không quyết dân chủ tự do hướng tới văn minh
  Dung túng độc tài diệt công khai minh bạch

  * * *

  Mươi năm nữa ai đọc thơ Lính Việt
  Xin đừng chê "Lính Cụ viết ngang tàng" (1)
  Buổi giao thời lịch sử sắp sang trang
  Ở Việt Nam khối chuyện Hài nhưng Thật.

  _______________________________________

  Trường Sa ngày biển động năm 2011

  Quân Tàu thả xuồng vũ trang bao vây như muốn tấn công đảo. Anh em ta bình tĩnh chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu. Khiêu khích chán không được, chúng bỏ đi. Lính Việt ngắm biển, làm thơ, xả xì trét.

  Chịu đựng gian khổ, hy sinh vì nước vì dân thì không ngại. Nhưng không thể hy sinh để phục vụ cho một số cá nhân cùng phe nhóm chiếm chức lạm quyền hà hiếp nhân dân, bòn của công làm của tư. Đặc biệt, không thể chịu được cảnh anh em bộ đội lăn lộn nơi đầu sóng ngọn gió thì lẹt đẹt công danh, thiếu thốn vật chất, trong khi đó, đám con ông cháu cha chỉ giỏi ăn chơi phè phỡn, giỏi tham nhũng, giỏi hối lộ, giỏi kết bè kéo cánh thì cứ lên ầm ầm như thủy triều sóc vọng.

  Năm xưa, cơ đồ VNCH sập đến nơi rồi mà tổng thống Thiệu vẫn không ngừng bảo vệ những kẻ tội đồ trong phe nhóm, dù tội lỗi của họ rõ rành rành. Tướng Hiếu, phó chủ tịch ủy ban chống tham nhũng bị ngầm ám sát thủ tiêu. Ông Trần Văn Hương, chủ tịch ủy ban chống tham nhũng thì bất lực than rằng "Trị hết tham nhũng thì lấy ai làm việc". Kết quả, VNCH thất thủ (2). Tuy đau thương, đắt giá nhưng dù sao thì Việt Nam cũng được thống nhất.

  Bây giờ, nội xâm khoét trong, ngoại tặc ép ngoài mà đảng TA mãi không diệt được quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Đã thế, ai phê bình quan liêu, ai lên án lãng phí, ai tố cáo tham nhũng, ai định diệt tham nhũng đều bị triệt hạ. Điển hình là mấy nhà báo và anh Quắc, anh Huynh trong vụ PMU18. Nước ta đang có nguy cơ mất về tay nước Tàu. Dân tộc Việt Nam không cam chịu điều đó thì lại phải trải qua chiến tranh, lại đầy máu lửa đau thương. Sự tàn khốc trên mảnh đất này bao giờ mới dứt? Diệt vài chục ngàn tham quan lại nhũng mà cứu được hàng triệu dân thường vô tội khỏi chết oan vì những kẻ lạm dụng chức quyền, vì phải trải qua chiến tranh giữ nước có lẽ không phải là giá đắt.

  Dăm ba năm nữa mà đảng TA không diệt được tham nhũng, công tác tổ chức đảng và chính quyền không loại bỏ được kiểu bổ nhiệm trắng trợn giống như thời phong kiến thì những người lính chúng tôi buộc phải làm theo cách của Lê-nin và những người Bôn-sê-vích. Ai cũng chỉ sống có một lần. Vì độc lập dân tộc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân, vì sự trong sạch của bộ máy chính quyền, vì danh dự của những người cộng sản, chúng tôi sẵn sàng làm tất cả những gì có thể làm.

  _______________________________

  (1) Lính Cụ = Bộ đội cụ Hồ
  (2) Sau khi xem kỹ lịch sử VNCH, tôi thực sự thông cảm với chính phủ Mỹ và nhân dân Mỹ. Đặt tôi vào hoàn cảnh của họ thì tôi cũng đành phải bỏ rơi, không thể kham mãi được.

  Từ khóa: Lính Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  "Bài của tác giả Lính Việt có vẻ còn ảo tưởng là quân đội CHXHCNVN xem ra giữ được chủ quyền. Quân Trung Quốc đâu cần bao vây và tân´công thêm mâý cái đảo khô khác làm gì, khi mà họ có quan hệ và đường dây đên´ chỗ cầm đâù là thủ đô Hà Nội"
  Thưa với bạn "khách ghé qua" rằng: Bạn đang ở trên bờ, bạn đang nhìn ở tầm vĩ mô, có khi bị nhòe không rõ. Còn anh em lính chúng tôi ở Trường Sa trước hết là trông vào cái thực tế rất gần, quyền lợi sát sườn luôn. Bài thơ được viết sau một buổi trực chiến căng thẳng đứng tim đấy bạn ạ.
  - Chúng tôi không phải là những người không sợ chết. Nhưng đã gác đảo thì phải xác định là tử chiến đến cùng, trước hết là vì chính bản thân chúng tôi. Bởi vì, ngư dân không vũ khí mà bọn Tàu còn đánh cho thấy ông bà ông vải, vậy nếu chúng bắt được chúng tôi trong trận chiến thì sẽ thế nào? mười phần cầm chắc chín phần chín là tiêu. Tàu vừa thâm vừa ác, đếch tin được. Chỉ có cách đánh đến cùng mà thôi, sợ cũng phải đánh, liều chết còn cơ sống, anh em đều xác định thế.
  - Hội họp, ký kết, tuyên bố này nọ là chuyện trong bờ, ở tầm cao. Chúng tôi được giao canh đảo, thì trước tiên phải giữ đảo để mà sống cái đã, chuyện vì tổ quốc hay danh dự gì gì đó là xếp đằng sau. Chẳng có ông bà nào ở trên dám ra cái lệnh bảo chúng tôi rời bỏ biển đảo nhường cho Tàu. Chúng tôi cũng sợ chết đến mức nhất quyết phải giữ đảo.
  - Bọn đầu to của Tàu đang muốn gây hấn khiêu khích để có cớ làm rùm beng lôi kéo sự chú ý của dân Tàu và cũng là để có cớ tấn công ta nhằm dằn mặt các nước khác nữa. Chuyện nắm đầu to là một chuyện, chuyện nhăm nhe chiếm đảo là một chuyện. Nói như "khách ghé qua" thì chúng cắt cáp dầu khí, đánh ngư dân ta làm điếu gì, cứ nắm đầu to ở Hà Nội như bạn viết là xong tất (!). Vấn đề không đơn giản thế đâu.
  Cuối cùng, tôi muốn nói với bạn rằng: Không phải tất cả anh em quân đội đều nhu nhược, hèn nhát và bán nước. Nếu bạn nghĩ thế tức là đã xúc phạm đến (ít nhất là) những người lính đang gác đảo như chúng tôi.


  2005 - 2011 : 7 năm qua và mỗi năm 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, ... vào muà đánh cá chính thì bổn cũ soạn lại ... Bao giờ ngư dân Việt Nam mơí được bảo vệ ?

  March 11, 2005

  Massacre in the Gulf of Tonkin: killing of Vietnamese fishermen reveals China's imperialist designs

  On that day, navy ships from the People's Republic of China shot and killed nine Vietnamese fishermen and injured seven others in the Vinh Bac Bo (Gulf of Tonkin). Eight fishermen were kidnapped.

  http://findarticles.com/p/articles/mi_m1141/is_19_41/ai_n13499573/

  Thứ sáu, 21 Tháng một 2005

  Nước mắt nơi cửa biển

  Gần nửa tháng kể từ khi tàu cá Việt Nam bị tàu của cảnh sát biển Trung Quốc tấn công một cách dã man, giết hại 9 ngư dân vô tội, 7 người bị bắn trọng thương và bắt trái phép 8 người, mỗi ngày qua đi, những ngư dân nghèo khổ nơi của biển Lạch Trường lam lũ lại phải chịu đựng một đời sống tinh thần trĩu nặng. Bàng hoàng, đau đớn, phẫn uất.

  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Nuoc-mat-noi-cua-bien/45113227/157/

  9 Ngư dân VN bị tầu Trung quốc bắn chết

  Phan Văn Khải vẫn tuyên bố "quan hệ VN-TH rất tốt đẹp"!

  Mới đây các cơ quan thông tấn quốc tế đã cho biết, ngày 8.1.2005 các tầu tuần tra của hải quân Trung hoa (TH) đã bắn vào một số tầu đánh cá của Việt Nam trên Vịnh Bắc bộ, giết 9 ngư dân và làm nhiều người bị thương, một số người bị bắt, đồng thời còn tịch thu tầu và các dụng cụ đánh cá của ngư dân VN.

  Sau đó phía VN xác nhận đây là những tầu đánh cá của ngư dân xã Hoà lộc tỉnh Thanh hoá đang hoạt động trên Vịnh Bắc bộ thuộc hải phận của VN. Bốn ngày sau, ngày 13.1, Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố như sau:

  "Chúng tôi coi việc tàu Trung quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."

  Nếu đã gọi việc giết hại các ngư dân VN của nhà cầm quyền Bắc kinh là một hành động "nghiêm trọng“, nhưng tại sao cùng ngày đó Thủ tướng Phan Văn Khải lại đã tuyên bố là „quan hệ VN-TH rất tốt đẹp“?

  Theo Thông tấn xã VN, trong cuộc tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) TH bà Cố Tú Liên, Trưởng đoàn đại biểu TH sang VN dự Hội nghị Diễn đàn Nghị viện các nước châu Á-Thái bình dương (APPF), ông Khải đã "khẳng định Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hiện nay, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp."

  Không những thế, trong dịp này Phan Văn Khải còn nói, hai nước "cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác, trên cơ sở phương châm 16 chữ và 4 tốt mà các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã đề ra.“

  Phương châm 16 chữ mà ông Khải nói là "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai“ Và 4 tốt là "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt“. Đây đáng lý ra là những cách hành xử mà lãnh đạo giữa hai nước là Nông Đức Mạnh và Hồ Cẩm Đào đã đồng ý với nhau trong các quan hệ giữa hai nước. Đây chỉ là một sự lập lại việc thoả thuận giữa Lê Khả Phiêu và Giang Trạch Dân trước đây.

  Nhưng tại sao vừa mới mấy ngày trước hải quân TH đã thẳng tay bắn giết 9 ngư dân VN và bắn bị thương nhiều dân chài VN khác mà Phan Văn Khải lại có thể mở miệng nhắc lại những câu hoàn toàn không đúng chỗ như thế được? Hành động tàn bạo của Bắc kinh đối với các ngư phủ VN như thế mà lại có thể bảo là "láng giềng tốt, bạn bè tốt“ hay sao? Vậy thì ý thức trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của nhân dân và quyền lợi của đất nước của người đứng đầu chính phủ ở đâu?

  Không những thế, tối 14.1 Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã thân hành tới Sứ quán TH ở Hà nội dự lễ kỉ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa TH-VN (18.1.1950- 18.1.2005). Đã kết án hành động bắn giết ngư phủ VN là "nghiêm trọng“, nhưng tại sao [B]người đứng đầu ngành ngoại giao lại thân hành tới sứ quán của nước mà quân đội của họ vừa giết thường dân của mình chúc mừng kỉ niệm, làm như là không có gì xẩy ra cả?

  Vậy thì thể diện dân tộc và danh dự quốc gia của VN đối với cộng đồng quốc tế còn gì nữa!

  Thử hỏi các ông Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương, đứng đầu chế độ và đứng đầu nhà nước: Nếu một người hàng xóm vừa bắn giết người thân của các ông thì các ông có thể ca tụng họ là "láng giềng tốt, bạn bè tốt“ được không? Không những thế, [B]các ông còn sang cụng li chung vui với những kẻ vừa giết thân nhân của mình nữa! Nếu các ông hành động như vậy thì người láng giềng giết người đó sẽ coi các ông ra làm sao và những bạn hữu của các ông sẽ nghĩ như thế nào về tư cách của các ông?

  Trong tư cách là Tổng bí thư và Chủ tịch nước, Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương đã không dám công khai lên tiếng kết án việc giết thường dân VN của nhà cầm quyền Bắc kinh, lại còn để cho Phan Văn Khải và Nguyễn Dy Niên gặp gỡ thân mật với các đại diện của Bắc kinh. Rõ ràng những người cầm đầu của chế độ ở Hà nội đã mất tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân và bôi nhọ danh dự của VN!

  Xét về phương diện tình láng giềng thân hữu giữa các nước, cũng như đứng về phương diện cư xử giữa các nước dân chủ và văn minh thì không thể nào tưởng tượng được tầu chiến của một nước bạn láng giềng lại xả súng bắn giết bừa bãi các ngư dân của một nước láng giềng thân hữu. Cùng lắm chỉ có thể bắt giữ họ và nhà cầm quyền hai bên sẽ điều tra xem các ngư dân đó có vi phạm lãnh hải của phía bên kia không. Nếu có thì sẽ phạt theo luật định, bằng không thì phải xin lỗi trả tự do ngay cho họ!

  Những hành động giết hại các thuyền nhân VN của nhà cầm quyền Bắc binh đã cho thấy là họ đã không đếm xỉa gì những giao ước và thoả thuận!

  Dư luận nhân dân VN ở trong và ngoài nước yêu cầu nhóm cầm đầu chế độ Hà nội phải có một thái độ rõ ràng và cương quyết với nhà cầm quyền Bắc kinh! Phải đòi phía Bắc kinh trả tự do ngay cho các ngư phủ VN còn đang bị giam giữ, đền bồi xứng đáng cho gia đình các nạn nhân bị bắn giết và ngưng mọi hành động bạo lực trên biển Đông.

  Trong khi chờ đợi sự trả lời rõ ràng của Bắc kinh thì Hà nội hãy ngưng mọi việc chuẩn bị lễ kỉ niệm 55 năm việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và đình chỉ mọi cuộc thăm giữa chính quyền các cấp của hai bên!

  TS Âu Dương Thệ
  http://www.thienlybuutoa.org/Misc/9NguDanVN.htm

  Số phận đau đớn

  Trong khi họ đang đi đánh bắt cá thì bị các tàu lạ nước ngoài bao vây và tấn công. Hãng AFP thì nói đó là lính biên phòng Trung Quốc, và lý do là do các ngư dân Việt Nam vào hải phận Trung Quốc.

  Báo Thanh Niên của Việt Nam mô tả là các ngư dân bị các "tàu lạ mang cờ hiệu nước ngoài bao vây và dùng súng bắn xối xả", (trích nguyên văn). Cả hai nguồn tin này đều cho biết là tám ngư dân trên tàu chết ngay tại chỗ.

  Bản tin của Báo Thanh Niên cho biết sau vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố như sau vào hôm 13-1:

  "Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."...

  Cùng ngày, tại Hà Nội, thủ tướng Phan Văn Khải có buổi tiếp phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Cố Tú Liên, ở Việt Nam để dự Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-13).

  Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời thủ tướng Việt Nam nói "mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp".

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2005/01/050113_chinavietfishemen.shtml

  Mỗi năm vào mùa đánh cá chính thì các tàu cá Trung Quốc lại vào sâu trong vùng biển Việt Nam, không phải chỉ vùng biển chung quanh Hoàng Sa, Trường Sa, mà vào luôn vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam và thềm lục địa dọc theo bờ biển Việt.

  Năm ngoái 2010 và năm 2009 cũng vậy.

  -------------------------------------------------------------------------------

  thứ bảy, 6 tháng 2, 2010

  Nhiều tàu cá TQ vào lãnh hải Việt Nam

  Đã xảy ra hàng trăm vụ xâm phạm lãnh hải

  Cơ quan biên phòng cho hay tàu cá Trung Quốc với số lượng lớn liên tục xâm nhập lãnh hải Việt Nam từ đầu năm tới nay.
  Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh dẫn nguồn Bộ Chỉ huy Biên phòng nói từ cuối tháng 1 cơ quan chức năng phát hiện tới 130 tàu cá Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam.
  Ban Tác chiến Bộ Chỉ huy Biên phòng Đà Nẵng cho biết "tàu cá Trung Quốc đã tổ chức đánh bắt cá, đi vào sát bờ biển thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng".
  Cụ thể, ngày 02/02 có 30 tàu Trung Quốc vào tận kinh độ 109, vĩ độ 16, cách bờ biển Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế khoảng 45 hải lý.
  Ngày 29/01, tại vĩ độ 17, kinh độ 108’30, sát bờ biển Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, bộ đội biên phòng cũng đã phát hiện tới 100 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cá.
  Việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng biển miền Trung Việt Nam để đánh bắt hải sản hiện diễn ra hầu như hàng ngày.
  Hôm 03/01/2010, lực lượng biên phòng Đà Nẵng đã phát hiện gần[B] 20 tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép lãnh hải Việt Nam tại vùng biển Thừa Thiên Huế để đánh bắt hải sản.

  Trong tuần cuối năm 2009, ngư dân đã thông báo rằng 36 lượt tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép ở vùng biển miền Trung.

  Vụ tàu Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng nhất lãnh hải Việt Nam là hồi tháng 11/2009, khi 17 tàu Trung Quốc vào rất sâu trong vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, "cách đường cơ sở 8 hải lý và chỉ cách bờ biển Thuận An có 24 hải lý".

  Nói chung cách giải quyết của Việt Nam chỉ là "hướng dẫn cho ngư dân Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam".

  Trong khi đó, việc Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam tại các vùng biển tranh chấp đã xảy ra nhiều lần trong năm qua.

  Mới đây nhất, hôm 07-08/12/2009, Trung Quốc đã bắt giữ ba tàu cá cùng hơn 40 ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi, tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đến ngày 12/12, họ trả về toàn bộ số ngư dân này trên một chiếc tàu, nhưng vẫn giữ lại hai tàu mới hơn.
  Hồi tháng 6/2009, gần 40 ngư dân bị bắt vì "vi phạm ngư trường Trung Quốc" và bị giữ trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa cho tới tận tháng Tám. Họ còn bị đòi tiền chuộc với tổng số tiền lên tới gần 30.000 đôla Mỹ.
  Cuối tháng Chín, ngư dân Quảng Ngãi vào tránh bão tại Hoàng Sa còn bị lính Trung Quốc bắn súng xua đuổi và ngược đãi.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/02/100206_china_fishing.shtml


  Đài truyền hình Trung Quốc chiêú cảnh ngư dân CHXHCNVN vái lạy Trung Quốc, khi tàu Hải quân Trung Quốc đuổi bắt ngư dân Việt Nam.

  http://www.youtube.com/watch?v=P9kPsRhG37U&feature=player_embedded

  Link trên trang báo NN Trung Quốc :

  http://mil.news.sina.com.cn/2009-07-02/0844557400.html[/CENTER]

  Trung Quốc không dám làm như vậy vơí ngư dân các quôc´gia Đông Á và ASEAN khác, vì các quốc gia khác phái quân đội ra giải quyêt´. Philippines thì gởi máy bay ném bom, Malaysia thì vưà tàu chiên´ , vưà máy bay chiên´ đâú cơ.

  Bài của tác giả Lính Việt có vẻ còn ảo tưởng là quân đội CHXHCNVN xem ra giữ được chủ quyền. Quân Trung Quốc đâu cần bao vây và tân´công thêm mâý cái đảo khô khác làm gì, khi mà họ có quan hệ và đường dây đên´ chỗ cầm đâù là thủ đô Hà Nội.

  Trong khi Trung Quốc chèn ép ngư dân Việt Nam thì quan hệ giửa các sĩ quan của Đảng và cán bộ chính phủ thì rât´ tôt´ đẹp và họ ăn tiệc cùng nhau . Nêú cần gì thì Trung Quốc ra công hàm điêù động quân đội CHXHCNVN đi làm .

  Trích dẫn:
  Tàu Hải quân Việt Nam tích cực tìm kiếm ng­ư dân Trung Quốc gặp nạn
  QĐND - Ngay sau khi nhận đ­ược Chỉ thị từ Bộ Tổng tham mư­u về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia tìm kiếm 2 tàu cá Trung Quốc bị bão đánh chìm ở vùng biển gần khu vực đảo Bạch Long Vĩ, trên tàu có 13 ng­ười, từ ngày 14-10, Bộ Tư­ lệnh Hải quân đã điều động 4 tàu hải quân tham gia tìm kiếm tàu cá Trung Quốc bị nạn. Đến 7 giờ 55 phút ngày 17-10, tàu HQ 797 đã phát hiện và vớt đ­ược một thi thể ngư­ dân Trung Quốc ở khu vực đông nam đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý.

  http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/10/50/50/92590/Default.aspx

  Thậm chí đi tập trận quân sự vơí các nươc´khác cũng chỉ khi nào có quân Trung Quốc tham gia, còn nêú không thì quân đội CHXHCNVN cũng không tham gia các tập trận quân sự đa quôc´gia.

  Trích dẫn:
  Mỹ và sáu nước ASEAN tập trận, không có CHXHCNVN
  Báo Inquirer (Philippines) đưa tin Mỹ và sáu nước ASEAN (Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan) đã bắt đầu tham gia cuộc tập trận chung mang tên Hợp tác và huấn luyện Đông Nam Á 2011 (Seacat 2011).

  Seacat 2011 là cuộc tập trận hải quân thường niên do Mỹ chủ xướng nhằm tập luyện bảo vệ các tuyến đường biển ở Đông Nam Á trước nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và các mối đe dọa hàng hải khác, phát triển hợp tác khu vực và tăng cường chia sẻ thông tin.

  US leads Asean war games in Sulu, Palawan

  A US-led naval exercise in the Sulu Sea involving the Philippines and five other members of the Association of Southeast Asian Nations (Asean) began on Tuesday.

  In the next 10 days, combined naval units from the Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thailand and the United States will be in the Sulu Sea, Malacca Strait and Celebes Sea...

  Dubbed the Southeast Asia Cooperation and Training (Seacat), the annual maritime exercise initiated by the United States covers training against terrorism, transnational crimes “and other maritime threats.”

  http://newsinfo.inquirer.net/14983/us-leads-asean-war-games-in-sulu-palawan

  Cũng như cuộc tập trận Cobra Hổ mang vàng vưà qua ở Thái Lan cũng có các nươc´ ASEAN trong vùng biển Đông tham gia, nhưng không có CHXHCNVN .

  Các diễn tập khác của quân CHXHCNVN vơí Mỹ là về y tê´ và diễn tập cưú nạn trên biển, có ích khi mà quân đội CHXHCNVN đi tìm ngư dân Trung Quốc giùm cho Trung Quốc .

  Tàu chiến Mỹ cũng có thể thăm đặc khu hành chính và các khu tự trị của Trung Quốc.

  Lúc mà Anh Quôc´ trả Hong Kong lại cho Trung Quốc, Trung Quốc không sát nhập Hong Kong vào, mà để Hong Kong là đặc khu hành chính tự trị, có thể làm ăn vơí Tây Phương và các quôc´gia khác trên thê´ giơí, vì như vậy có lợi cho Trung Quốc . Bề ngoài thì Hong Kong có vẻ độc lập, nhưng thật ra là Trung Quốc giựt dây sau lưng. Một phần tiền đô la thu vào qua đặc khu hành chính và khu tự trị sẽ về Trung Quốc.

  Đặc khu hành chính và các khu tự trị đều do Chính quyền Trung ương Trung Quốc năm´ trong tay. Khác với các đơn vị hành chính cấp tỉnh khác, các đặc khu hành chính được bảo lưu quyền tự trị cao hơn với các quy định riêng về hệ thống pháp luật riêng, passports riêng, đơn vị tiền tệ riêng, chính sách hải quan, chính sách nhập cư, chính sách dẫn độ riêng, ... ngoại trừ vài quy định về quốc phòng.

  Khi tham gia vào các tổ chức quốc tế, WTO, hay là các sự kiện thể thao, các đặc khu hành chính được quyền tự trị và xuât´ hiện trươc´ quôc´tê´ vơí tư cách là các thành viên độc lập đối với Trung Quốc. Nhưng mà bản chât´ thật sự vẫn là không độc lập và bị chính phủ Trung Quôc´ giựt dây sau lưng.

  Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng được cho phép phản đôí vài câu .

  Tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong

  Trung Quốc đã cho phép tàu hải quân Mỹ LCC 19 thăm Hong Kong, ngày 19/2, một dấu hiệu thể hiện sự nồng ấm trong quan hệ quân sự Trung - Mỹ.

  Chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ USS Blue Ridge (LCC 19), tàu chỉ huy của Hạm đội 7 có căn cứ ở Yokosuka, Nhật Bản, được thực hiện sau chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hồi tháng 1/2011.

  US Navy Vessel To Visit Hong Kong

  2/18/2011

  Signaling a new found closeness in China-U.S. military ties, a U.S. Navy vessel has been permitted to call at Hong Kong, the state-run RTHK radio reported on Friday.

  The scheduled Saturday visit of 'USS Blue Ridge,' command ship of the U.S. 7th Fleet based in Yokosuka, Japan, follows the high-profile trip to Beijing by U.S. Defense Secretary Robert Gates in January.

  http://www.rttnews.com/Content/GeneralNews.aspx?Id=1556464&SimRec=1&Node=

  http://in.news.yahoo.com/us-navy-ship-visits-hong-kong-20110217-215452-859.html

  Không chỉ trên vùng biển chung quanh Hoàng Sa, Trường Sa, mà ngay cả vịnh Băc´ Bộ, thềm lục địa dọc theo bờ biển miền Trung mỗi năm vào muà đánh cá chính, các ngư dân Trung Quốc có thể đánh cá, tàu ngư chính Trung Quốc tha hồ ra vào như là vào các đặc khu hành chính tự trị. Trong khi ngư dân Việt Nam không được bảo vệ và thành công dân hạng hai ngay trên quê hương mình.

  Trung Quốc cử tàu ngư chính tuần tra Trường Sa

  Tân Hoa Xã ngày 10/7 đưa tin tàu ngư chính số 46012 đã rời cảng Trung Quốc và lên đường đi Trường Sa quản lý ngư chính trong thời gian 50 ngày.

  China's fishery patrol ship to carry out mission in Nansha Islands

  A fishery patrol ship departs from Haikou, capital of south China's Hainan Province, to the Nansha Islands and surrounding waters in the South China Sea, on July 10, 2011. The ship is scheduled to carry out a 50-day fishery administration mission as of Sunday. (Xinhua/Hou Jiansen)

  http://news.xinhuanet.com/english2010/photo/2011-07/10/c_13976366.htm

  Cập nhật: 07:11 GMT - thứ năm, 14 tháng 7, 2011

  Ngư dân Quảng Ngãi lại bị TQ tịch thu tài sản

  Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi lại vừa bị tàu Trung Quốc tịch thu tài sản và xua đuổi khi đang đánh bắt trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

  Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh (PLTP) trích nguồn lực lượng biên phòng Quảng Ngãi cho hay sự kiện xảy ra từ hôm 05/07.

  Hãng thông tấn AP văn phòng Hà Nội cũng dẫn nguồn quan chức tỉnh xác nhận tin này....
  "Các ngư dân đang đánh lưới cản thì có một tàu chiến của Trung Quốc mang số hiệu 44861 đuổi theo."

  PLTP nói chiếc tàu Trung Quốc đã thả một canô chở 10 lính có trang bị tiểu liên và dùi cui xông lên tàu, đánh đập thuyền trưởng, lục soát và thu giữ khoảng một tấn cá.

  "Sau đó, lính Trung Quốc đuổi các ngư dân, không cho đánh cá ở vùng biển này."

  Đã nhiều lần ngư dân Quảng Ngãi khi đánh bắt gần Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc ngăn chặn và hành xử thô bạo.

  Trước sự việc ngày 05/07, được biết tàu cá số QNg 66074 (của ông Trần Hiền, trú ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) cũng bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 45012 có trang bị vũ khí tịch thu ngư cụ và tài sản khi tàu của ông Hiền đang neo đậu tại khu vực đảo Đá Lồi gần Hoàng Sa.

  'Hướng dẫn dư luận'

  Cho tới nay, chưa thấy Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về các trường hợp trên.

  Việt Nam cũng chưa có phản ứng gì trước việc Trung Quốc mới đây điều tàu ngư chính tới Trường Sa.

  Hôm 11/07, Trung Quốc đã làm lễ tiễn tàu ngư chính 46012 lên đường đi tuần tra ở khu vực quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Nam Sa, thay cho tàu 301.
  Tân Hoa Xã cho hay tàu ngư chính 46012 với thủy thủ đoàn 22 người sẽ hoạt động ở khu vực đảo Vành Khăn trong thời gian 50 ngày, thông qua đó "thể hiện chủ quyền và sự quản lý của Trung Quốc" đối với quần đảo Trường Sa.

  Hồi tháng Tư, Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc điều tàu ngư chính tới Trường Sa, nói đây là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

  Tuy nhiên hoạt động mới nhất này chưa gặp phản ứng tương tự.

  Mới đây, trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và người tương nhiệm Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 25/06, hai bên đã thống nhất "tăng cường định hướng dư luận nhằm tránh có những lời lẽ và hành động vốn có thể gây phương hại tới quan hệ hữu nghị và tin tưởng lẫn nhau giữa nhân dân hai nước".

  Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sau đó đã gặp sự ngăn cản mạnh mẽ từ phía chính quyền.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110714_quangngai_fishermen.shtml

  Trong lúc ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Chủ tịch Hồ Cẩm Đào chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận về Biển Đông, thì hải quân Trung Quốc loan báo vừa thiết lập một trạm xá quân y gần một đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là đảo Yongshu Reef . Tân Hoa Xã dẫn nguồn Hải quân Trung Quốc nói trạm xá mới sẽ chăm sóc y tế cho quân và dân của nước này đang sinh sống ở Trường Sa, mà Trung Quốc coi là "phần lãnh thổ không thể tách rời" của Trung Quốc, thuộc quyền quản lý của tỉnh Hải Nam :

  Remote medical station opens in South China Sea

  Updated: 2011-10-11 19:15

  BEIJING - A remote medical station was established on Tuesday near Yongshu Reef, located in the Nansha Archipelago in the South China Sea, according to the People's Liberation Army (PLA) Navy.

  The station will provide Chinese servicemen and fishermen living on the Nansha islands with advanced medical support and equipment, the PLA Navy said.

  The station is part of the "Remote Medical Supportive System" developed by the Navy's General Hospital to provide medical assistance and consultation for naval forces deployed offshore, on islands and on the sea itself, the PLA Navy said.

  The station is of great importance in terms of upgrading medical services in the Nansha sea area, according to the PLA Navy.

  The Nansha Archipelago is the southernmost part of China's territory and belongs to South China's Hainan province.

  http://www.chinadaily.com.cn/usa/china/2011-10/11/content_13872557.htm

  Hàng trăm tàu cá Trung Quốc xâm phạm biển Việt Nam

  Tính riêng những tháng đầu năm 2011 đã có trên 100 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam,

  Thiếu tá Đinh Tiến Dũng – Trưởng Ban tác chiến, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết.

  Mới đây nhất, ngày 10/5, theo tin báo từ các tàu cá ngư dân về Ban tác chiến, 3 tàu cá Trung Quốc hành nghề câu mực [="#FF0000"]ngang nhiên vào tận vùng biển Đà Nẵng, cách Đà Nẵng 30 hải lý về hướng đông bắc[/]. Trước đó (ngày 5/5), 7 tàu cá Trung Quốc [="#FF0000"]vào sâu vùng biển Việt Nam, cách Đà Nẵng 40 hải lý về phía Đông Bắc.[/] Ngày 25/4, 30 tàu cá Trung Quốc hành nghề câu mực [="#FF0000"]cách Đà Nẵng 38 hải lý[/]

  Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam.

  Theo Thiếu tá Dũng, tàu cá Trung Quốc chủ yếu đi theo đoàn, ngày càng có biểu hiện đánh bắt sâu vào vùng biển Việt Nam, phổ biến cách Đà Nẵng 25 -30 hải lý về hướng đông, đông bắc, cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 30-50 hải lý.
  Ngày 31/5, Đại úy Đỗ Trọng Đại, Trợ lý tác chiến, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Phú Yên cho biết, hiện có 100 – 200 tàu hành nghề câu cá mực của ngư dân Trung Quốc hoạt động ở tọa độ 11 – 17o vĩ bắc; 110 – 116o kinh đông nên đã xâm hại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong khi đó, ở khu vực này, hiện có 50-100 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Việt Nam đang hành nghề.
  Tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc có công suất đèn lớn, kích thước rộng và dài gấp từ 2 đến 3 lần tàu ngư dân Việt Nam, nên đã thu hút phần lớn hải sản tại vùng biển này.

  http://tin180.com/thegioi/viet-nam-va-the-gioi/20110601/hang-tram-tau-ca-trung-quoc-xam-pham-bien-viet-nam.html
  http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/www.tienphong.vn/Hang-tram-tau-ca-Trung-Quoc-xam-pham-bien-Viet-Nam/6365563.epi

  PV có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng phụ trách Đối ngoại, Bộ Quốc phòng.

  Thời gian qua, hàng loạt các vụ bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt trên Biển Đông. Quân đội làm gì để bảo vệ họ, thưa ông?

  Quân đội hoạt động với tư cách lực lượng yểm trở hậu cần khi cần và cứu trợ cho các tàu cá. Quân đội là lực lượng quân sự, không tham gia giải quyết vấn đề tàu cá bị bắt, vì đó là vấn đề dân sự.

  http://bee.net.vn/channel/1983/201010/Bien-dong-khong-phai-chuyen-tranh-nhau-manh-san-truoc-nha-1772219/

  http://www.danchimviet.info/archives/19292&sa=U&ei=a2-kTpKEB8Twsgbxs6jUCg&ved=0CBMQFjAB&sig2=hK5P8g6vPrzaSe4MD3OfAw&usg=AFQjCNGhH_48cwQ_YyVmQpcvcIac-ABW_w

  Tàu quân sự Trung Quốc nổ súng bắn đuổi tàu Việt Nam

  Chiều 31/5, 3 tàu quân sự Trung Quốc đã nổ sung uy hiếp, ngăn cản 4 tàu cá của tỉnh Phú Yên trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam...

  trong lúc 4 tàu đánh cá của ngư dân TP Tuy Hòa đang hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở vị trí 8 độ 56’ vĩ độ bắc, 112 độ 45’ kinh độ đông, cách đảo Đá Đông, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa khoảng 5 hải lý về phía đông nam, thì 3 chiếc tàu Hải quân Trung Quốc tiến đến...Đại tá Nguyễn Trọng Huyền cho hay, từ đầu tháng 3, tàu hành nghề của Trung Quốc chèn ép ngư dân, xâm chiếm ngư trường Việt Nam diễn ra phổ biến...Trước mắt Bộ đội biên phòng Phú Yên đã hướng dẫn các tàu ngư dân tránh tàu quân sự của Trung Quốc nhưng tiếp tục bám biển, giữ ngư trường...

  http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/vnexpress.net/Tau-quan-su-Trung-Quoc-no-sung-ban-duoi-tau-Viet-Nam/6371312.epi

  Trung Quốc nổ súng uy hiếp tàu cá Việt Nam

  Tàu Trung Quốc đã nổ súng đe dọa ngư dân Việt Nam ở nhiều nơi trên Biển Đông.

  Chiều 31/5 bốn tàu đánh bắt cá ngừ đăng ký ở Phú Yên đã bị ba tàu hải quân Trung Quốc nổ súng uy hiếp ở vị trí gần đảo Đá Đông Quần đảo Trường Sa thuộc Tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể khu vực đánh bắt của ngư dân ở tọa độ 8 độ 56 phút vĩ độ bắc, 112 độ 45 phút kinh độ đông.
  Mặt khác, chiều 31/5 một thuyền trưởng tàu cá tỉnh Quảng Ngãi khi về bến đã báo cáo có thêm một tàu cá của huyện đảo Lý Sơn đang bị Trung Quốc bắt giữ cùng với 10 ngư dân.Vụ việc xảy ra từ ngày 15/5, tàu cá bị bắt là của anh Huỳnh Công Nhiệm ở Xã An Hải. Như vậy trong tháng 5 đã có bốn tàu Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ trong khi đánh bắt trên Biển Đông thuộc khu vực chủ quyền Việt Nam.
  Cùng ngày 31/5 Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 cho biết 1 tàu cá Quảng Bình đã bị tàu hàng không rõ xuất xứ đâm chìm...

  http://rfavietnam.wordpress.com/2011/06/01/trung-qu%E1%BB%91c-n%E1%BB%95-sung-uy-hi%E1%BA%BFp-tau-ca-vi%E1%BB%87t-nam/

  Tui hổng bít báo chí các bên nói thế nào, nhưng chỉ là báo chí mà thui.
  Khi thủ tướng Dũng nâng ly dô dô ở Thành Đô thì cũng là lúc ngư dân ta ở Biển Đông bị chúng (china) bắt tàu, thu lưới, đánh người, giam giữ đòi tiền chuộc.
  Tàu hải quân đôi bên cứ thăm nhau hảo hảo, nhưng cáp dầu khí của VN thì nó cứ cắt, và không chỉ có một lần.
  Đấy là sự thật rành rành, không tin cứ gúc lại mà xem.

  Còn về việc có hay không chuyện xuồng vũ trang TQ khiêu khích ngoài Trường Sa thì cứ tìm mà hỏi các anh em làm nhiệm vụ ngoài đó, nhất là khu vực gần Philipin, nơi Phi đang to tiếng với TQ, là biết sự thật.

  Báo chí lề phải bị "trên" định hướng ngăn mịa nó ngừa rùi, điếu có tin được.

  Lính Việt viết:
  Quân Tàu thả xuồng vũ trang bao vây như muốn tấn công đảo. Anh em ta bình tĩnh chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu. ...

  Báo CHXHCNVN :

  Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục tuần tra trên biển

  21/11/2011 18:19

  Năm 2012, Hải quân Việt Nam và Trung Quốc sẽ tuần tra chung 2 lần với 2 tàu.

  Tàu Hải quân Việt Nam cập cảng thành phố Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc) hồi tháng 6/2011. Ảnh: Hồng Thu

  Trong quá trình tuần tra, hai bên sẽ phối hợp luyện tập chung về thông tin, tìm kiếm, cứu nạn trên biển. Tàu Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ thăm Việt Nam.

  Đó là những nội dung chính đã được Hải quân hai nước Việt Nam và Trung Quốc thống nhất tại Phiên họp lần thứ 6 về tuần tra liên hợp trên vùng biển vịnh Bắc Bộ tổ chức ngày 21-11-2011 tại Hải Phòng.

  Dự phiên họp, phía Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Văn Kiệm, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn. Phía Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc do Thiếu tướng Trương Vân Đán, Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc còn có Đại tá Chân Trung Hưng, Trưởng đoàn tùy viên quân sự Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.

  Tại phiên họp, hai bên đã đánh giá những kết quả phối hợp tuần tra chung trên vùng biển vịnh Bắc Bộ năm 2011 và thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, xây dựng kế hoạch hoạt động, thống nhất các phương án, nội dung thực hiện năm 2012.

  Hai bên nhất trí cao những kết quả đạt được trong hai chuyến tuần tra chung trên vùng biển vịnh Bắc Bộ: Chuyến thứ 11 tổ chức vào ngày 19 đến ngày 20-6-2011; chuyến thứ 12 tổ chức từ ngày 20 đến ngày 21-10-2011.

  Chuyến thăm hữu nghị Trung Quốc tại thành phố Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông) của Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tháng 6-2011 đã góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân, quân đội và hải quân hai nước, để lại những tình cảm tốt đẹp, thể hiện nhất quán nhận thức chung của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

  Hai nước đã và đang thực hiện nghiêm chỉnh, ngày càng có hiệu quả Thỏa thuận về tuần tra liên hợp giữa Hải quân hai nước trên vùng biển vịnh Bắc Bộ ký kết vào năm 2005. Kết quả tuần tra thực sự góp phần giữ gìn sự ổn định, bảo đảm an ninh trên vùng biển vịnh Bắc Bộ, duy trì việc chấp hành nghiêm các nội dung Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ mà hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết.

  Theo biên bản đã được ký kết, phiên họp thường niên lần thứ 7 về tuần tra liên hợp trên vùng biển vịnh Bắc Bộ giữa Hải quân hai nước Việt Nam và Trung Quốc tổ chức vào cuối năm 2012 tại Trung Quốc.

  http://vtc.vn/2-310656/xa-hoi/viet-nam-va-trung-quoc-tiep-tuc-tuan-tra-tren-bien.htm

  http://www3.vietbao.vn/Xa-hoi/Viet-Nam-va-Trung-Quoc-tiep-tuc-tuan-tra-tren-bien/75312324/157/&sa=U&ei=3XLLTtHwIIv1-ga01snhDg&ved=0CBoQFjAC&usg=AFQjCNGfmxv87GwU-Ir2Y0fqtFYolz_qDQ

  Cập nhật: 12:45 GMT - thứ sáu, 14 tháng 10, 2011

  Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội kiến với người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt.

  Tướng Thanh khẳng định với Tướng Lương rằng mối quan hệ giữa quân đội hai nước là tốt đẹp, theo tường thuật của báo Quân đội nhân dân.

  Về vấn đề Biển Đông, Tướng Thanh nói quân đội hai nước cần tích cực thực hiện sáu nguyên tắc cơ bản giải quyết tranh chấp mà hai nước mới vừa ký nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Trọng.

  Ông nói cần giáo dục quân đội hai nước tuân thủ những thỏa thuận đã đạt được và nhấn mạnh: “Trong quá trình xử lí các tình huống phức tạp phát sinh, quân đội hai nước kiềm chế, tuyệt đối không để xảy ra xung đột trên biển”.

  Ông nói thêm rằng các sĩ quan quân đội Việt Nam được Trung Quốc đào tạo trong thời gian gần đây sẽ là cầu nối giúp phát triển quan hệ giữa hai quân đội...

  “Tuy mở rộng quan hệ với các nước nhưng Việt Nam không chủ trương liên minh với bất cứ nước nào để làm đối trọng với Trung Quốc,” ông nói.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/10/111014_trong_guangdong.shtml