Cavenui - Tình huống Hoàng Hữu Phước (1)

 • Bởi Admin
  21/11/2011
  4 phản hồi

  Cavenui

  Bài phát biểu của ông nghị Hoàng Hữu Phước phản đối việc đưa luật biểu tình vào danh sách dự án luật phải soạn thảo là 1 bài phát biểu lộn xộn.

  Nói cho ngay, khi mổ băng bài phát biểu của nghị Phước, báo chí cũng có tờ mổ nhầm. Chẳng hạn như VietnamNet trong bài Tranh luận nảy lửa về luật biểu tình (http://www.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/48799/tranh-luan-nay-lua-ve-luat-bieu-tinh.html) có đoạn viết:

  Còn tập hợp đông người để bày tỏ sự ủng hộ nước mình hay ủng hộ một chủ trương của chính phủ nước mình, gián tiếp biểu thị sự không đồng tình đối với chính phủ nước khác thì đó là đức tin hoặc cuộc tuần hành biểu dương lực lượng.

  Theo ông, điều mà nước ta đang cần có thể là những quy định về đức tin, về tuần hành đông người. “Nhưng liệu Quốc hội có nên dành ra 2 năm và bao nhiêu tiền của của nhân dân để soạn ra dự án Luật đức tin hay Luật tuần hành hay không?”, ông Phước lên tiếng.

  Cavenui không hiểu tại sao lại có từ “đức tin” ở đây, dò ra được nguyên văn bài phát biểu của ông Phước trong blog của chính ông (http://hhphuoc.blog.com/archives/52/) thì thấy phóng viên VietnamNet đã nghe lầm từ “mít-tinh” ra thành từ “đức tin”.

  * * *

  Bài phát biểu của ông Phước đại khái có mấy ý:

  - Biểu tình, theo ông, là biểu tình chống chính phủ

  - Biểu tình chống chính phủ, theo ông, là điều không nên làm, do đó quốc hội không nên bàn luật biểu tình.

  - Cái nhiều người gọi là biểu tình, nhưng không chống chính phủ, theo ông, phải gọi là mít tinh.

  - Về mít tinh, thì lúc này, nó chưa đáng để “dành ra 2 năm và nhiều tiền của”, soạn thảo luật về nó.

  Đoạn này lập luận của ông khá rõ ràng (còn ta đồng tình với ông hay không lại là chuyện khác), nhưng đến khi ông bàn về những cuộc “biểu tình” (theo cách gọi của đa số chúng ta) chống Trung Quốc, ông lại tỏ ra lộn xộn.

  Ông Phước viết:

  Thực tế là gần đây khi đi ngang qua vài cuộc tập hợp đông người bày tỏ chính kiến về “Đường Lưỡi Bò” ở Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã nghe những người bị kẹt xe thốt lên những lời nguyền rủa thóa mạ văng tục giận dữ đầy đe dọa dành cho những người đang tập hợp mà ta gọi sai là “biểu tình” ấy. (link đã dẫn)

  Ông không coi đó là biểu tình, vì người ta không chống chính phủ, nên ông mới viết: “những người đang tập hợp mà ta gọi sai là biểu tình ấy”. Một người yêu chế độ như ông chắc không ghét bỏ những người không chống chính phủ ấy, và việc soạn thảo luật điều chỉnh việc tập hợp lực lượng không chống chính phủ (tức là không phải biểu tình, theo ông) sao cho những hoạt động này có quy củ, không cản trở các hoạt động khác (mà ông rất hùng hồn khi liệt kê từ người kẹt xe đến chiện cứu thương và đám cưới) là nên làm chứ sao phải tiếc “2 năm và nhiều tiền của”?

  * * *

  Chính vì sự trình bày lộn xộn này mà trên một số trang mạng, nhiều người chửi ông là theo Tàu, kể cũng oan uổng cho ông, chủ nhân của 1 blog mang tên antichina (http://antichina.blog.com/), không ít lần đụng độ Trung Quốc (http://www.emotino.com/bai-viet/18918/tro-bip-moi-cua-bon-tau) và từng khinh miệt TQ khi viết những dòng “thơ” thế này:

  Nào có ra chi lũ Tàu cuồng

  Lưỡi bò lè liếm c… chim muông

  Võ công bá láp toàn pháo đại

  Hùng anh một đám đứng cởi truồng

  Giẻ rách Thi Lang khoe cẩm tú

  Đắp che mình thú cột trong chuồng

  Hóa ra ai cũng nguồn sinh vật

  Việt: rồng; còn Trung: kiếp thuồng luông

  (http://antichina.blog.com/?p=29)

  * * *

  Ô.Phước không thân Tàu, ông chỉ thân chế độ thôi. Nhưng ông yêu quý chế độ theo cách riêng của ông, không giống ai, cũng hơi kỳ kỳ.

  Chẳng hạn trong bài chửi ông Cù Huy Hà Vũ, ông viết thế này:

  Phải nói ngay là tôi không biết Cu Huy Ha Vu là ai, chưa từng gặp y, và y chưa từng gặp tôi. Nếu như những gì tôi tìm hiểu là chính xác, thì có lẽ tôi biết tên tiếng Việt có bỏ dấu của y cũng như dây mơ rễ má của y với mấy nhà thơ tên Huy Cận và Xuân Diệu, những người mà năm học lớp 11 ở Sài Gòn (1973) tôi đã xếp thơ ca của họ vào danh sách những tác phẩm vô vị, nhạt nhẽo, quê mùa, mà tôi nói với tất cả công tâm một người yêu thơ ca – vì thậm chí tôi cho rằng vài bài thơ của chiến sĩ liệt sĩ Việt Cộng Trần Quang Long, người đã gục ngã “bên hố bom ngập nước, vồng khoai lang hiền lành, vừa nở hoa tím nhạt, vươn lên nền trời xanh”, còn “thơ” hơn toàn bộ các tác phẩm của Tố Hữu mà tôi chẳng thú vị gì khi đọc.

  http://www.emotino.com/bai-viet/18920/toi-va-cu-huy-ha-vu

  Đại khái: yêu chế độ kiểu ông Phước khác với cách yêu chế độ của đa số “những người ta đã biết” thường ca ngợi các văn sĩ tụng ca chế độ kiểu ông Xuân Diệu, Huy Cận và nhất là ông Tố Hữu.

  * * *

  Tóm lại những người cộng sản trung thành với tín điều Cavenui biết rồi, những người phản biện kiểu lề trái Cavenui cũng biết rồi, riêng cái case của ông Phước hơi là lạ.

  Cavenui đang xới tung các bài viết cũ của ông Phước và thấy đây là 1 trường hợp khá thú vị cần tìm hiểu thêm.

  (còn tiếp)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Do tò mò về câu "đức tin" trích dẫn từ Vietnamnet, tôi đã vào trang web của Quốc hội xem lại biên bản ghi âm thảo luận hội trường (http://www.na.gov.vn/htx/Vietnamese/?Newid=52508#NJ68ERZuWXvX). Quả đúng như Vietnamnet trích dẫn, trong biên bản ghi phần phát biểu của "ông nghị" Phước có nội dung: "còn tập hợp đông người để bày tỏ sự ủng hộ nước mình hay ủng hộ một chủ trương của Chính phủ nước mình, gián tiếp biểu thị sự không đồng tình đối với Chính phủ nước khác thì đó là đức tin hoặc cuộc tuần hành biểu dương lực lượng". Vào trang blog của "ông nghị" Vô Phước thì đoạn đó đã được ông này chỉnh sửa (http://hhphuoc.blog.com/archives/52/).

  Dân ta cứ chờ có luật biểu tình rồi mới biểu tình hay sao? Vừa rồi có ba phụ nữ đi biểu tình mà có bị công an xách nhiễu gì đâu? Rồi giáo dân cũng đi biểu tình đòi đất ở Thái Hà cũng vẫn bình thường. Họ biểu tình nhưng họ không gây rối mà chỉ là thể hiện ý nguyện thôi, cũng chẳng thấy báo chí nào vu cho họ là bị thế lực thù địch xúi giục. Chưa có luật biểu tình tức là chưa có điều gì quy định về biểu tình thì dân cứ đi biểu tình xem sao. Nhưng phải có cớ gì đó mà biểu tình. Biểu tình chống những hành động gây bất ổn ở biển Đông thì bị lời hứa của ông trung tướng Vịnh thực hiện với TQ ngăn cản. Phải nói rằng các nhà dân sự thì hứa hão, hứa tào lao, như ông Thăng hứa đi bus, nhưng ông ta có đi đếch đâu, còn nhà quân sự biết lời hứa là danh dự nên đã thực hiện lời hứa với TQ một cách nghiêm túc. Vậy biểu tình chống hàng hóa TQ có độc tố đang lan tràn khắp thị trường nước ta. Ai cấm thì bảo dựa vào luật nào mà cấm xem các ông nghị nhà ta trả lời ra sao? Cái gì cũng phải có thử nghiệm mới biết đúng sai.

  Biểu tình là một từ còn hơi nhẹ. Đúng ra, có những trường hợp phải gọi là Biểu dương (lực lượng).

  Bàn nhiều về cái nhà ông Phước này chắc cũng không còn ý gì mới nữa đâu; mắng chửi, phê bình, móc máy thế cũng đủ để làm cho những ai còn chút sĩ diện, ngượng đến 3 đời rồi. Vấn đề bây giờ là làm sao đưa được dự luật biểu tình vào chương trình lập pháp của QH, tập hợp được lực lượng ủng hộ cho việc làm đó thông qua các trang mạng, twitter, facebook, mobilephone, rỉ tai, truyền miệng, hội bạn bè, nghề nghiệp...bất kỳ phương thức nào, miễn truyền giảng được tin mừng. Ngoài luật biểu tình, các Công Dân cũng nên làm như vậy với luật lập hội, với chương trình sửa đổi hiến pháp...thúc đẩy những hoạt động chính thức, được chế độ hiện hành cho phép, hướng tới dân chủ, mở rộng khuôn khổ của tự do dân sự, nhân quyền... Không cần người đứng đầu, không cần có tổ chức, nhưng cần phải có những con chim đầu đàn như các blog NXD, Quê Choa....Những người tham gia vào sự nghiệp rao giảng tin mừng này cần phải biết kiềm chế, không nói tục, chửi thề, không lăng mạ, nói xấu, xúc phạm cá nhân ai trừ những người quá tệ như Nghị Phước. Càng đẹp, càng lịch lãm có văn hóa, người ta càng tin theo các CÔNG DÂN hơn.