Hồ Bất Khuất - Dân trí thấp hay "quan trí" thấp?

 • Bởi Admin
  19/11/2011
  21 phản hồi

  Hồ Bất Khuất

  Chữ “dân trí”hiện nay được sử dụng khá nhiều (có hẳn một tờ báo mạng nổi tiếng có tên “Dân Trí”), nhưng chủ yếu trong các trường hợp là các quan chức (bao gồm cả đại biểu dân cử) cho rằng, dân trí của nước ta hiện nay đang thấp. Theo dõi thông tin, nghe ngóng, thậm chí tranh luận với một số vị, tôi lại thấy “quan trí" của chúng ta đang có vấn đề.

  Buồn, lo từ những phát biểu của một số đại biểu Quốc hội

  Mấy hôm trước báo chí loan tin rộng rãi là Đại biểu Quốc hội, Bác sỹ - Nhà văn Nguyễn Minh Hồng đề xuất với Quốc hội là cần có Luật nhà thơ. Tôi nghe, giật mình và thấy buồn cười. Sau đó thì buồn thật vì thấy là một đại biểu Quốc hội, lại là nhà văn (Tôi đọc nhiều nhưng không hiểu ông nhà văn này viết cái gì) mà còn suy nghĩ và hành động kiểu này thì xã hội ta sẽ còn phải chịu đựng sự “ấm ức” khá lâu đây.

  Hôm nay (18/11/2011) các báo đưa tin, Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước đề xuất đợi đến “khi nào trình độ dân trí cao hơn và kinh tế ổn định hơn thì mới có thể ban hành Luật biểu tình”. Báo “Tuổi Trẻ’ còn đăng hẳn cả một bài phỏng vấn ông Phước; đọc xong, tôi thấy lo quá!

  Mối lo trước tiên hơi sâu xa, hơi mơ hồ. Đó là trong số hàng chục triệu người Việt Nam trưởng thành, ta chỉ bầu chọn lấy mấy trăm đại biểu; đáng ra ta phải tìm ra được những người xứng đáng nhất: Họ phải hiểu biết nhiều, xử lý thông tin giỏi, phản ứng linh hoạt, hiểu biết tâm tư nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ lợi ích của dân chúng… Song, qua phát biểu của một số đại biểu, tôi có cảm giác là chúng ta đã lựa chọn không chính xác ở một số trường hợp. Nỗi lo thứ hai, rất cụ thể, chủ yếu liên quan đến phát biểu của ông Phước vì ông muốn loại bỏ cả hai dự luật là Dự luật Biểu tình và Dự luật Lập hội. Nỗi lo ở chỗ ông Hoàng Hữu Phước là Đại biểu Quốc hội, là người tham gia vào quá trình lập pháp, nhưng những phát biểu của ông đầy băm bổ và mang nặng tính vi hiến, nghĩa là ông không hiểu, hoặc không tôn trọng những điều đã được Hiến pháp ghi rõ.

  Đôi lời với ông Hoàng Hữu Phước

  Kính thưa ông Hoàng Hữu Phước!

  Không biết căn cứ vào đâu và hiểu thế nào mà ông cho rằng dân trí của nước ta đang thấp, không phù hợp cho Luật biểu tình ra đời? Xin thưa với ông là hiện nay Việt Nam có trên 2 triệu người đã tốt nghiệp đại học, gần 25 000 thạc sỹ, trên 20 000 tiến sỹ; cả nước đã hoàn thành phổ cập Tiểu học và đang phấn đấu hoàn thành phổ cập Trung học Cơ sở trong mấy năm tới.

  Nhưng thôi, khoan đã bàn đến chuyện học hành và bằng cấp ở đây. Chữ “dân trí” không hẳn để chỉ trình độ học vấn của nhân dân, mà là chỉ sự hiểu biết của nhân dân. Một người có thể chỉ có trình độ tiểu học, thậm chí không biết chữ, nhưng người đó có thể hiểu biết nhiều vấn đề, từ những vấn đề liên quan đến đất đai, cái ăn cái mặc của từng người, cho đến những vấn đề chiến tranh và hoà bình, chủ quyền lãnh thổ, vận mệnh quốc gia. Lịch sử hơn nửa thế kỷ qua của dân tộc ta chỉ ra rằng, nhờ có sự hiểu biết và ủng hộ của nhân dân mà chúng ta giành được những chiến thắng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

  Nay là thời bình nhưng đang có nhiều vấn đề xẩy ra khiến đại bộ phận quần chúng nhân dân cảm thấy cần phải có một hình thức nào đó để lên tiếng, để bày tỏ thái độ, tình cảm, nhận thức của mình. Đó chính là biểu tình. Biểu tình là những cuộc tụ họp của nhiều người để hưởng ứng hay phản đối một điều gì đó. Đơn giản vậy thôi. Và quyền được biểu tình đã được ghi trong Hiến pháp của nước ta, và đã xẩy ra ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mấy tháng trước. Không chỉ xẩy ra một lần mà diễn ra nhiều lần trong mấy tháng trời.


  Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước

  Trước đến nay Quốc hội bận rộn nhiều thứ nên tạm thời chưa ban hành được Luật biểu tình. Nay Quốc hội còn định bàn đến Luật Nhà thơ, cớ sao lại không bàn tới Luật Biểu tình?

  Phản đối hay ủng hộ Dự luật Biểu tình, Dự luật Lập hội là quyền của mỗi người. Nhưng thông qua sự phản đối hay ủng hộ, người ta đánh giá được sự hiểu biết của người đó.

  Ông thì cho rằng dân trí (sự hiểu biết của nhân dân) hiện nay còn thấp nên không thể ban hành Luật biểu tình được. Còn tôi thì cho rằng, ông nói như vậy là kém hiểu biết (mặc dù tôi thấy ông ghi: Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh – doanh Quốc - tế) tình hình thực tế hiện nay. Ông có biết những người tham gia biểu tình vừa qua là những ai không? Họ chủ yếu là những người có trình độ học vấn và nhận thức sâu sắc mọi vấn đề, bao gồm giáo sư, tiến sỹ, nhà văn, nhà báo, sinh viên, học sinh. Không thể nói họ là những người dân trí thấp dưới bất cứ góc nhìn nào! Đây không chỉ là những người hiểu biết mà còn là những người yêu nước nồng nàn và đầy lòng dũng cảm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Đồng chí Nhẻn trả lời hay quá, "chống đói thì làm cho người ta no", "chống nghèo thì làm cho người ta giầu"...Nếu Đài truyền hình VN biết đồng chí ở đâu thì sẽ mời ngay đồng chí thay thế giáo sư trong chương trình "hỏi xoáy đáp xoay". Tôi thích cách trả lời của đồng chí, thật đấy. Nhân đây tôi có một câu hỏi, ai biết thì trả lời để tôi nâng cao dân trí: năm trước tôi có vào một hiệu sách ở TP Hồ Chí Minh và đọc được một câu như sau "Dĩ hạ hải chi hà tân" trên bìa cuốn sách của một nhà xuất bản ở Hà Nội (tôi quên tên NXB), nhưng không hiểu nghiã câu này. Ai biết, trả lời, cắt nghĩa hộ. Cám ơn.

  Khách 2006A viết "...âm mưu diễn biến hòa bình là THÔNG QUA CÁC PHƯƠNG TIỆN KHÔNG BẠO LỰC NHƯ CHIẾN TRANH, LẬT ĐỔ..." "không bạo lực như chiến tranh", vậy bạo lực thì như gì? Có người nói "bạo lực" là cùng nhau tổ chức liên hoan vui vẻ, ôm hôn thắm thiết, cùng nhau tiệc tùng và vui vẻ trên giường...Có người bảo biện pháp chống đói là làm cho người ta no, chống nghèo là làm cho người ta giầu, chống dốt là làm cho người ta không biết gì cả, kể cả không biết mình dốt...có rất nhiều biện pháp...giải quyết mà mình không tìm ra thôi, ví dụ chống ùn tắc giao thông là làm cho người ta không đi ra đường như ngày 30 và mùng một tết. Muốn làm cho ta không có kẻ thù là làm cho kẻ thù không có ta hay là làm cho tất cả kẻ thù coi ta như bạn...Các vị nào có ý kiến thì góp cho vui. Chống biểu tình là làm cho người ta đừng biểu tình.

  Khách Bùi Văn Nịt viết:
  Các vị nói nhiều lý thuyết quá, cũng có nhiều ý kiến hay, nhưng cần nói cái gì dân đang muốn biết để mở mang dân trí. Có mấy câu hỏi bạn đọc đã nêu lên nhưng không thấy ai trả lời. Tôi xin nhắc lại, momg vị nào biết thì trả lời, bản thân tôi cũng không biết và cần biết để có ích thiết thực cho mình: 1- Tại sao nước ta có nhiều kẻ thù thế? (Ta thừa nhận có "Các thế lực thù địch"). 2- Biểu hiện của âm mưu diễn biến hòa bình là cái gì? 3- Cách chống "âm mưu diễn biến hòa bình"? Mong các vị trả lời.

  Trả lời khách Bùi Văn Nịt:

  1. Một chế độ độc tài, cũng như 1 tôn giáo độc thần (Thiên Chúa Giáo, Hồi giáo...), luôn luôn cần các thế lực thù địch!!! Vì nếu không có thế lực thù địch, hòa cả làng, vui vẻ với nhau, thì người ta sẽ đặt câu hỏi về sự độc quyền lãnh đạo, dẫn dắt của Đảng ta, cũng như của Chúa, của Allah...

  2. Biểu hiện của âm mưu diễn biến hòa bình là thông qua các phương tiện không bạo lực như chiến tranh, lật đổ...để đặt câu hỏi về sự độc quyền lãnh đạo của Đảng ta!!!

  3. Cách chống "âm mưu diễn biến hòa bình": gán ghép cho tất cả những ai có ý định diễn biến hòa bình là thế lực thù địch!!!

  Trước kia tôi chỉ biết nghe các quan chức nói, trong đó có nhiều vị quyền cao chức trọng, học hàm học vị đều là tiến sĩ giáo sư, nhưng tôi càng nghe thì càng thấy các vị ấy nói sai hoặc xui dại mình. Tôi cũng chỉ tiếp xúc với báo lề trái vài tháng nay thôi, nhưng tôi đã thấy mình hơi bị khôn ra tí chút. Tôi cũng đã hỏi các vị quyền cao chức trọng, cũng học hàm học vị giáo sư tiến sĩ và mấy ông tướng báo TBT vài tờ báo lớn các câu hỏi trên và nhiều câu hỏi khác nhưng các vị ấy đều không trả lời và có vẻ ác cảm với tôi, thậm chí có vị là họ hàng gần gũi cũng không muốn gần tôi nữa, có vị còn bảo tôi mắc bệnh tư tưởng, nếu như tôi không có thành tích huân chương treo trên tường và "huân chương" "in" trên thân thể thì các vị ấy còn cho tôi là phản động, nên tôi mới hỏi các bạn đọc. Còn mấy ông tép diu tuyên huấn thành ủy thì hỏi làm gì cho mất sức lao động, các ông ấy chỉ là cái "băng đĩa" sao chép có giấy phép thôi. Tôi đọc nhiều ý kiến phản hồi lại thấy hay và có tầm trí tuệ hơn cả nhiều tác giả có tên tuổi. Chính nhiều câu hỏi của độc giả thì được bạn độc giả trả lời đấy thôi, có vị giáo sư tiến sĩ nào trả lời đâu. Nhiều khi tôi cũng "không hiểu nổi" tại sao người ta không biết, người ta không giấu dốt (như nhiều vị giáo sư tiến sĩ hoặc nhiều vị cán bộ cốp) người ta chỉ hỏi mà cũng bị khép tội?

  Ghé Qua viết:
  Khách Bùi Văn Nịt viết:
  Các vị nói nhiều lý thuyết quá, cũng có nhiều ý kiến hay, nhưng cần nói cái gì dân đang muốn biết để mở mang dân trí. Có mấy câu hỏi bạn đọc đã nêu lên nhưng không thấy ai trả lời. Tôi xin nhắc lại, momg vị nào biết thì trả lời, bản thân tôi cũng không biết và cần biết để có ích thiết thực cho mình: 1- Tại sao nước ta có nhiều kẻ thù thế? (Ta thừa nhận có "Các thế lực thù địch"). 2- Biểu hiện của âm mưu diễn biến hòa bình là cái gì? 3- Cách chống "âm mưu diễn biến hòa bình"? Mong các vị trả lời.

  Bác này đặt câu hỏi nhầm chỗ rồi. Những vấn đề này bác phải hỏi các đồng chí trong TW đảng...trong tỉnh ủy, trong chi bộ gì gì đó, hoặc là hỏi các đồng chí bên công an chứ sao lại hỏi ở đây!

  Có thể hỏi các báo Nhân Dân, QĐ Nhân Dân, CA Nhân Dân thì biết vì các báo này, của nhân dân, có nhiều đồng chí tiến sĩ, giáo sư đăng đàn để chống hòa bình. Mà đa số nhân loại thì thích hòa bình hơn chiến tranh, cho nên các đồng chấy tiến sĩ này mải lo chống hòa bình, tất nhiên tự ảo tưởng rằng mình tạo ra nhiều kẻ thù trong thế giới loài người.

  Thêm cái bịnh độc tài hơn 50 năm nay, ai bợt đít thì OK, ai phản đối đảng ta thì được đảng ta coi như kẻ thù (phản động)

  Tái bút : nếu quí dzị nào ở Saigon thì liên lạc allo hỏi đại biểu thạc sĩ giám đốc Hoàng Hữu Phước để được giải thích cặn kẽ

  Khách Bùi Văn Nịt viết:
  Các vị nói nhiều lý thuyết quá, cũng có nhiều ý kiến hay, nhưng cần nói cái gì dân đang muốn biết để mở mang dân trí. Có mấy câu hỏi bạn đọc đã nêu lên nhưng không thấy ai trả lời. Tôi xin nhắc lại, momg vị nào biết thì trả lời, bản thân tôi cũng không biết và cần biết để có ích thiết thực cho mình: 1- Tại sao nước ta có nhiều kẻ thù thế? (Ta thừa nhận có "Các thế lực thù địch"). 2- Biểu hiện của âm mưu diễn biến hòa bình là cái gì? 3- Cách chống "âm mưu diễn biến hòa bình"? Mong các vị trả lời.

  Bác này đặt câu hỏi nhầm chỗ rồi. Những vấn đề này bác phải hỏi các đồng chí trong TW đảng...trong tỉnh ủy, trong chi bộ gì gì đó, hoặc là hỏi các đồng chí bên công an chứ sao lại hỏi ở đây!

  Các vị nói nhiều lý thuyết quá, cũng có nhiều ý kiến hay, nhưng cần nói cái gì dân đang muốn biết để mở mang dân trí. Có mấy câu hỏi bạn đọc đã nêu lên nhưng không thấy ai trả lời. Tôi xin nhắc lại, momg vị nào biết thì trả lời, bản thân tôi cũng không biết và cần biết để có ích thiết thực cho mình: 1- Tại sao nước ta có nhiều kẻ thù thế? (Ta thừa nhận có "Các thế lực thù địch"). 2- Biểu hiện của âm mưu diễn biến hòa bình là cái gì? 3- Cách chống "âm mưu diễn biến hòa bình"? Mong các vị trả lời.

  Theo bác này dẫn chứng thì đầu óc dân ta thấp toàn trong lĩnh vực khoa học kỷ thuật. Theo thiển ý "dân trí " là khái niệm có nội dung rất lớn, cần phải phân ra từng lĩnh vực cụ thể mới thấy chính xác được. Riêng về khoa học kỷ thuật xin đóng góp thế này.

  Đây là sân bay Ban Mê Thuộc năm 1957, các đây 54 năm!

  Bằng trực giác cũng có thể nói dân trí của mình không phải thấp, hay ít ra đã từng không phải thấp. (Có ít nhất 3 loại máy bay khác nhau nhưng chúng ta sẽ bỏ qua vấn đề bảo trì, điều khiển, chỉ nói tới làm sao bay từ nơi này đến nơi khác một cách an toàn)

  Còn nói cụ thể, để những máy bay (dân sự) có thể đáp xuống đó ta phải có một hệ thồng điều khiển không lưu đủ tầm để bảo đảm an toàn. Đưa ví dụ này vì năm 1987, với chính sách mở cữa, nhà nước cho các hãng hàng không quốc tế bay vào VN. Lúc ấy mới té ngửa, ta không có người biết điều khiển không lưu thương mại! Thật ra lúc ấy chỉ mới từ Bangkok bay qua Sài Gòn thôi, củng chỉ 1-2 chuyến/tuần, nên cũng chỉ cần 1 trạm tại TSN, vậy mà cũng chẳng tìm đâu ra người! Dò đi dò lại mới biết có một người có thể làm và huấn luyện cho người khác về điều khiển không lưu hiện đang bán hủ tiếu ở cho An Đông!! (tin trên báo Tuổi Trẻ hay Thanh Niên gì đó, các bạn có thể kiểm tra lại).

  Dân trí của ta trong lĩnh vực khoa học kỷ thuật có thấp không, và tại sao thấp, các bác tự hiểu.

  Cứ nói dân trí ta thấp nhưng không thấy nói làm thế nào cho dân trí cao. Chính một trong 5 chức năng của báo chí là mở mang dân trí. Báo chí lề phải có khi không làm dân trí cao mà nhiều khi lại làm cho dân trí thấp hơn nữa. Mong rằng báo lề trái sửa lại cái điểm yếu này của báo lề phải. Tôi có đọc một câu trong cuốn "Thuật làm báo -Sách thực hành" nói rằng: báo chí của ta chỉ lẽo đẽo heo sau thời đại mà không dự báo hoặc cảnh báo đi trước thời đại như báo chí phương Tây. Khi đọc các bài viết của nhiều vị tên tuổi trên báo mạng thì tôi thấy điều đó nói đúng. Xin báo lề trái cho ý kiến và có thể khắc phục tình trạng này được không? Các vị trí thức cũng nên chú ý điều trên để dân chúng thêm mở mang dân trí.Có cảnh báo và dự báo mới tránh được sai lầm nhưng điều quan trọng là các nhà lãnh đạo có cho phép nhà báo dự báo và cảnh báo hay không, đồng thời có lắng nghe lời dự báo và cảnh báo hay không? Hay lại cho người ta nói ngược tai mình (mặc dù nói đúng) là phản động?

  Nhìn chung thì cả dân trí và quan trí của ta đều thấp (lúc này thì là dân, lúc khác là quan). Vì sao có thể kết luận như vậy? Vì nước nào dân trí cao thì họ không theo CNCS. Có điều cần nêu lên là mình tự làm mình nghèo, mình tự mình làm dân trí thấp. Nước mình không thi đua với các nước khác để tiến lên mà lại chủ trương kìm hãm dân mình để giữ chế độ. Đây là nét chung còn có những cá nhân thì người mình không thua kém các nước khác. Cứ xem những người của ta được ra nước ngoài đào tạo thì biết, nhiều người rất giỏi. Cái bệnh của người mình là lý thuyết suông nhiều quá và thiếu tinh thần thực sự cầu thị, lại hay ghen ăn ghét ở, không muốn người khác hơn mình, thấy người khác hơn mình thì không cố gắng vượt người ta mà lại níu chân người ta lại để bằng mình. Điều này là do giáo dục sai lầm. Những sai lầm này và những căn bệnh này không chỉ thấy ở dân tộc ta mà còn có thể thấy ở tất cả các nước CS, thành tích ảo thì quá nhiều, thành tích thật thì quá ít. Cái thời chính trị là thống soái đã qua thì nay lại nổi lên cái thời tiền bạc là trên hết thành ra con người mình bị hỏng. Mình không dám nhìn vào sự thật mặc dù sự thật dành dành ra trước mắt, nhiều thành phần kinh tế mà cứ một thành phần tư tưởng thì đúng là đi xe vừa tăng tốc vừa bóp phanh. Phải giải phóng tư tưởng con người, làm cho đầu óc mở mang thì đất nước mới phát triển được. Đến nay ta hầu như thừa hưởng thành tựu khoa học kỹ thuật của các nước, chứ ta có phát minh ra cái gì đâu. Còn về đường lối thì ta theo cái chủ nghiã của người Đức đề ra từ giữa thế kỷ 19, chứ ta có sáng tạo ra đâu. Lý thuyết thì ở nước Đức thế kỷ 19, còn thực tiễn lại ở VN thế kỷ 21, kém phát triển là điều dĩ nhiên. Đầu óc trì trệ do căn bệnh giáo điều ngấm sâu vì không chịu chấp nhận phản biện, các nước khác thì người ta chấp nhận phản biện từ mấy trăm năm về trước. Nay các vị trí thức toàn bàn về lý thuyết phản biện như vai trò phản biện mà chẳng thấy vị nào phản biện vấn đề gì như phản biện về vai trò lãnh đạo của Đảng, phản biện về đường lối chính sách vân vân. Vấn đề cần phản biện hiện nay liên quan đến tương lai đất nước là có nên theo CNXH nữa không vì Đảng CS bây giờ không phải là đảng của giai cấp công nhân nữa rồi mà là đảng của một nhóm người muốn thống trị đất nước, bóc lột người lao động và lệ thuốc nước ngoài vì lợi ích bản thân.

  Dân trí liên quan tới văn minh. Dân trí cao thì văn minh. Bây giờ xin xét từ gốc: dân tộc ta mãi cuối thế kỷ II đấn đầu thế kỷ III mới có chữ do ông Sĩ Nhiếp dạy cho, đó là chữ Nho, ngày nay không dùng phổ thông. Đến đầu thế kỷ XX, tức là cách đây hơn 100 năm mới có chữ quốc ngữ được dùng phổ thông do người Tây truyền cho. Thế là ta có hai ông thánh chữ, một ông người Tàu, một ông người Tây. Tiếp đến ta có hai ông thần chủ nghiã, một ông người Đức, một ông người Nga. Rõ ràng ta không sáng tạo ra cái gì của ta. Ta thừa nhận nếu không có CM tháng mười (Nga) thì không có CM tháng tám, điều này liên quan tới cụ Hồ, một người được dân ta tôn sùng quá lâu. Trong khi đó nhiều nước khác như Ấn độ, Indonesia... không cần CM tháng mười họ vẫn có thể tiến hành CM nước họ. Ta có nhiều nhận thức sai làm do dân trí thấp, ngay người trí thức là nhà thơ Tố Hữu cũng nhầm, ông ca ngợi Stalin hết lời nhưng không biết Stalin là tên sát nhân, nếu ông ta không là người lãnh đạo nước lớn thì bị quốc tế gán cho tội chống nhân loại vì giết quá nhiều người (riêng giết dân Ukraina đã lên tới 7 triệu người) Cuối thế kỷ trước một nhà sinh vật học đã nhập ốc bươu vàn về làm hại nông dân, điều này rõ ràng ông nhà sinh vật học nổi tiếng thiếu trình độ, chưa dám nói là dốt. Rồi chuyên nhận viện trợ xây nhà máy sứ Hải Dương gần đường tàu để bát đĩa méo, rồi lại xây 3 nhà máy gần nhau là cao su, xà phòng, thuốc lá, để thuốc lá hút hơi của xà phòng và cao su, các nước văn minh thì không làm thế. Rất gần đây thì nhập giun, nhập sâu, nhập rác làm hại đủ thứ, một dân tộc khôn thì không làm như vậy. Rồi còn bao nhiêu cái dại khác nữa như nhập sắt phế thải có hình dáng con tàu thủy ...thôi để mọi người tự phán xét về dân trí nước ta. Có cái nhập tai hại nhất là nhập chủ nghãi Mác Lê nin, ai biết mà nói thẳng thì có thể bị tù như chơi. Ta cần biết ta nhiều hơn nữa để tránh tôn sùng cái không đáng tôn sùng. Đừng thiêng liêng hóa cái tầm thường.

  Nói trắng ra thì các ông CQ sợ dân biểu tình trở thành các cuộc biểu tình chống CQ nên muốn cấm tất cả các cuộc biểu tình, thậm chí là cấm các cuộc tụ tập đông người. Thế nhưng lại không dám nói thẳng mà lại vòng vo tam quốc là chống luật biểu tình. Cái này có thể là 'quan trí' thấp mà cũng có thể là sự sợ dân, và trên hết là coi thường dân, sợ dân không biết gì thì dễ nghe lời súi bẩy của các quan nhà ta mà thôi.

  Còn nói dân trí VN thấp chẳng hóa ra việc bầu các ông nghị thời nay là mù quáng hay sao? Ông nghị Phước nếu biết nghĩ thì đã không nói dân trí VN thấp vì nếu không chức ĐBQH của ông cũng chẳng có giá trị pháp lí gì. Khi đó ông có quyền gì mà nói ông đại diện cho người dân để rêu rao rằng 'nhân dân' đều chống đối luật Biểu tình. Nếu dân trí VN thấp thì câu nói 'nhân dân VN chống lại luật biểu tình' có còn giá trị gì hay không?

  Ý kiến của tôi thế này:
  Đúng là mặt bằng chung của dân trí ở trong nước còn thấp. Đấy là sự thật. Dân trí thấp thì rất dễ bị người khác lợi dụng. Không tin thì chỉ cần đọc báo trong nước là biết nhiều người dân trong nước, cả thành thị và nông thôn, dễ bị lừa đến thế nào. Có hàng trăm, hàng nghìn ví dụ luôn.
  Còn dân trí thấp có nên ra luật biểu tình vào lúc này hay không thì lại là chuyện khác. Chuyện đó các đại biểu QH đang tranh luận. Tranh luận dứt khoát có kẻ đúng người sai. Có ý kiến nhiều người cho là đúng, có ý kiến bị chê. Chuyện này quá bình thường. Thế mới là dân chủ./.

  Công bằng và khách quan mà nói thì trên mặt bằng dân trí, trình độ dân trí của dân ta thấp thật, chỉ có một số trong đội ngũ trí thức là dân trí cao. Xin dẫn chứng: vì trình độ dân trí thấp nên người dân thường bị chính quyền bắt nạt và lừa bịp. Chuyện bình thường ở đô thị là người dân thường bị công an và dân phòng phạt vạ. Công an (bộ phận hay tiếp xúc với dân) hiện nay là những kẻ bịp bơm chuyên nghiệp nhất. Nếu va chạm với CA tòa án cũng bị lừa bịp, thậm chí họ còn trắng trợn không làm theo luật. Chính vì chính quyền không dùng luật pháp mà dùng luật rừng nên đã làm cho dân trí thấp. NHiều lần bạn đọc đề nghị DL mở hẳn mục để dân tố cáo những việc làm trái pháp luật của các cơ quan công quyền hơn là tranh luận với nhau những vấn để lý thuyết xa vời, nhưng chưa thất DL đáp ứng. Xin kể một việc cụ thể do dân trí thấp mà chính quyền quận Hà Đông (Hà Nội) đã và đang bắt chẹt người dân bằng thủ đoạn ăn cướp cơm chim: Trên địa bàn Hà Đông tính từ phía ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi về phía Hà Đông (cũ) thường có một lực lượng gọi là trật tự gì đó thường đi thu tiền kiểu mãi lộ của những người xe ôm hay người ngồi buôn bán vỉa hè và cả những người buôn bán rong mỗi ngày 5.000 đồng nhưng không có biên lai, ở trong phạm vi đô thị Văn Quán thì thu mỗi ngày 2.000 đồng đối với xe ôm. KHi họ thu thì họ không giải thích thu vì khoản gì và ai ra lệnh thu , cũng như không có biên lai. Riêng ở khu vực bến xe Yên Nghĩa (thuộc Hà Đông) thì mỗi khi taxi đỗ trong hay ngoài bến đều có người đến đòi nộp 10.000 đồng cũng không có biên lai, người thu cũng không giải thích lý do thu và nói rõ mình là ai. Nếu như trình độ dân trí cao thì người ta có quyền đòi hỏi những người thu tiền về lý do thu, biên lai và phải nói rõ mình là công an hay dân phòng hay thuộc cơ quan nào được lệnh thu. Kết luân: muốn nâng cao dân trí thì báo chí (lề trái hay lề phải cũng được) phải làm tròn chức năng của mình là nâng cao dân trí (đó là một trong 5 chức năng của báo chí). DL nên đáp ứng nguyện vọng của độc giả là mở thêm mục ý kiến người dân để dân tự bồi dưỡng kiến thức cho nhau tránh trường hợp bị chính quyền bắt nạt do dân trí thấp.

  Nếu các cụ Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố còn thì chắc dân Việt lại có nhiều chuyện trào phúng hay để đời.
  Lạy "cụ nghị Phước" ba lạy.
  May có cụ làm con thấy thằng con con học lớp 3 trưởng thành hơn nhiều so với mẹ nó hay mắng nó. Chắc con sẽ cho nó ra "tự ứng cử" khóa tới!

  Rõ ràng là dân trí thấp, qua sá là thấp, vì sao?
  Vì toàn những kẻ phát ngôn "ấn tượng" như thế mà vẫn là ĐBQH, vì chính quyền quan liêu tham nhũng lãng phí, "hành dân là chính, giết dân là phụ" hết sức trắng trợn mà vẫn tồn tại, và có lẽ còn tồn tại lâu.

  Dân trí cao liệu có để yên như thế không?
  Dân tộc tài giỏi liệu có để xảy ra và chấp nhận những sự việc như vậy không?
  Dân tinh khôn liệu có để những kẻ đểu như thế làm quan cai trị mình, làm đại biểu cho mình không?

  Rõ ràng, ở giai đoạn hiện nay, dân tộc Việt Nam là một dân tộc vừa yếu lại vừa dốt nhưng lại không dám thẳng thắn thừa nhận là mình ngu dốt.

  Tôi không thề hiều một người có trình độ cao Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế như Hoàng Hữu Phước lại phát biểu như vậy. Nhưng tôi luôn lạc quan về tương lai xán lạn của đất nước việt Nam vì luôn luôn có nhiều người trí thức yêu nước và dũng cảm như tác giả Hồ Bất Khuất.

  Qua đề nghị và phát biểu của ông Hoàng hữu Phước chứng tỏ ông ta là người được gọi là " dân trí thấp " . Nhiều thành viên trong quốc hội họ im lặng nên không đánh giá được họ , tôi ngờ rằng có rất nhiều người có " năng lực " không thua gì ông Hữu Phước kia .

  Thật đáng buồn cho dân tộc Việt Nam hiện nay .