Trương Duy Nhất - Luật biểu tình & cú “ném lựu đạn” về phía nhân dân

 • Bởi Khách
  18/11/2011
  4 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Các đợt biểu tình của nhân sĩ trí thức tại Hà Nội và TP HCM đã chấm dứt, nhưng chắc chắn sẽ dấy lên những làn sóng “biểu tình” khác trên cộng đồng mạng sau bài phát biểu “chọc giận” của ông nghị Hoàng Hữu Phước, một bài phát biểu như động thái... ném lựu đạn về phía nhân dân!

  Khởi phát từ những xung đột phức tạp và tai tiếng qua các đợt biểu tình dai dẳng của nhân sĩ trí thức Hà Nội và TP HCM, nhu cầu về một bộ luật biểu tình đã chính thức đánh động quốc hội. Một số đại biểu đã đề xuất đưa luật biểu tình vào chương trình dự án luật cần lưu tâm trong dự trình soạn luật của quốc hội kỳ này.

  Tuy nhiên, câu chuyện “luật biểu tình” đã vấp đụng đòn ngáng từ một số đại biểu quốc hội. Phản đối quyết liệt và gay gắt nhất là đại biểu Hoàng Hữu Phước, một doanh nhân đại gia điển hình trong đội ngũ doanh gia đông đảo đang chiếm ghế quốc hội. Với tình tình “thời tiết” quốc hội như thế, tôi tin khó có thể nhìn thấy một dự luật biểu tình trong thời điểm này, nhiệm kỳ này. Có lẽ sẽ đành phải chờ trông trong một tương lai... rất xa!

  Ông Phước nói đúng chứ không sai “ngay từ khởi thủy và cho tới tận ngày nay, biểu tình là để chống lại chính phủ...”. Chẳng ai rỗi hơi đi tụ tập để biểu tình ủng hộ, hoan hô chính phủ, trừ khi đó là những kiểu thức tập hợp mít tinh như thưở nhà trường bắt học sinh ra đường vẫy cờ hô khẩu hiệu: “O du kích nhỏ tài thay. Bắn tàu bay Mỹ rớt ngay cửa mình/ Cửa mình! Cửa mình! Cửa mình!”.

  Chính phủ lập ra và sống nhờ tiền thuế dân nuôi, nhiệm vụ phải làm đúng, phải “của dân do dân vì dân” là lẽ đương nhiên. Đó là nhiệm vụ dân giao, không cần phải ủng hộ, mít tinh biểu tình hoan hô. Biểu tình chỉ cần thiết khi thực sự thấy điều gì đó không bằng lòng với chính phủ. Đó là quyền bày tỏ của người dân. Và sự bày tỏ này giúp chính phủ biết được điều gì dân không bằng lòng, điều gì họ phản đối để từ đó khắc phục chỉnh sửa. Nhìn ở nghĩa này, biểu tình chính là thước đo độ hài lòng của dân chúng, hay nói văn hoa hình tượng là “lòng dân”. Cứ lầm lũi... tiến tới theo kiểu không cần biết “lòng dân” đang ủng hộ cái gì, phản đối cái gì thì chính phủ đó sẽ lao tới đâu? Một chính phủ dân chủ, tiến bộ phải là chính phủ biết nhìn ra cái nghĩa tích cực này từ các cuộc biểu tình của dân chúng.

  Nhu cầu, hay cách nói theo luật là “quyền biều tình” là một đòi hỏi thực tiễn, thậm chí là bức xúc trong giai đoạn hiện nay, và nói như ông Dương Trung Quốc đó là một “chuẩn mực của thế giới về quyền tự do”. Vì thế, Việt Nam không thể không có, nói không với luật biểu tình chẳng khác nào biến chúng ta thành “một ốc đảo dị thường trong thế giới hiện nay” (Dương Trung Quốc).

  Thực tế “phơi” rõ từ ngay những cuộc biểu tình vừa qua. Nếu có được một khung định rõ ràng, tôi tin các cuộc biểu tình sẽ ôn hòa và... trật tự hơn, tránh được sự lộn xộn về cả hai phía. Nhà nước cũng đỡ lúng túng trong việc xử lý những hành vi biểu tình quá đà, vượt “khung”.

  Vì thế, không thể nói không cần luật biểu tình và biểu tình không cần luật. Càng không thể nhân danh nhân dân để phản bác dự luật này. Nhân danh nhân dân để nói rằng “nếu lấy ý kiến dân thì đa số sẽ không ủng hộ” thì đó là cách nói hồ đồ của một anh trọc phú ít học, chứ không phải là của một đại biểu quốc hội, đại diện cho tiếng nói, cho quyền lợi và quyền lực nhân dân. Nói như vậy, chẳng khác gì anh đang ném lựu đạn về phía... nhân dân!

  Theo link dẫn từ bạn đọc, tôi có vào đọc xem những bài biết và phát biểu các loại của ông Hoàng Hữu Phước (bấm vào đâyvào đây để xem), thật sự thấy ê chề. Những bài viết bốc thơm và tự bốc thơm đến hợm hĩnh, hoang tưởng nhưng chưa sạch lỗi chính tả của một ngài “thạc sĩ quốc tế”.

  Đúng như ông Nguyễn Trần Bạt đã tỏ ra lo ngại ngay từ khi công bố danh sách đại biểu quốc hội khóa này, một kỳ quốc hội lắm đại gia: “Thương nhân có thể đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống kinh tế, nhưng tham gia vào bộ máy chính trị thì họ không phải là những người làm chính trị chuyên nghiệp”.

  Nghị sĩ loại này mà không ném lựu đạn về phía nhân dân mới là chuyện lạ. Những ông nghị bà nghị doanh gia mà tôi đã từng nhận xét là chỉ tổ ngồi chật quốc hội. Không hung hăng ném lựu đạn thì cũng chỉ phường chèo diễn hề mua vui như nụ cười “sặc nước bọt” của bà nghị doanh gia Đặng Thị Hoàng Yến. (có dịp tôi sẽ dành hẳn một bài nhìn lại đội ngũ nghị sĩ doanh nhân này).

  Điều cuối tôi muốn nói là động thái chủ động yêu cầu Bộ Công an soạn luật biểu tình trình quốc hội từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tôi bất ngờ ở động thái này hơn cả động thái “ném lựu đạn” của ông Phước. Nên lý giải thế nào, và vì sao biết rõ đấy là yêu cầu từ Thủ tướng nhưng ông Phước vẫn dám “ném lựu đạn”?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Trương Duy Nhất viết:
  Chính phủ lập ra và sống nhờ tiền thuế dân nuôi, nhiệm vụ phải làm đúng, phải “của dân do dân vì dân” là lẽ đương nhiên.

  Đến bao giờ công chức và nhân dân cùng hiểu thấu sự thật này nhỉ!? Dân Việt mình sẽ "lớn hơn" khi ai nấy đều ý thức được quyền lợi và bổn phận của mình trong cộng đồng xã hội; và khi ấy đất nước mình sẽ thay đổi nhiều lắm!

  Một ví dụ rất cụ thể: Macao là một vùng lãnh thổ rất nhỏ và hầu như chẳng có tài nguyên gì, ngay chỉ để sinh tồn. Thế nhưng, nhờ thừa hưởng một chút tàn tích không khí dân chủ còn sót lại từ thời "thực dân" mà dân chúng có được một nền an sinh phúc lợi tương đối tốt trích ra từ quỹ thuế của chính phủ. Ở đây công chức chỉ biết nhã nhặn phục vụ và chuẩn bị tinh thần lắng nghe dân chửi (tôi nói điều này chẳng ngoa tí nào, bởi đã hơn một lần bản thân người viết chứng kiến cảnh các bà chửi rủa cảnh sát cách xối xả giữa phố xá đông người, khi đó các anh chỉ biết khoanh tay cúi đầu lắng nghe!). Dĩ nhiên trong một xã hội mà chính quyền và nhân dân biết tôn trọng quyền lợi và nghĩa vụ của nhau như thế này thì chuyện công chức tự tiện hành hung, trấn áp hay núp danh "quần chúng tự phát" mà khủng bố dân mình hầu như chỉ dám tưởng tượng... ở thiên đường XHCN.

  Bài viết của bác Nhất rất hay. Nếu được đăng nơi các báo đài trong nước, dân mình sẽ có được cơ hội suy gẫm thêm về xã hội và trách nhiệm công dân của mình.

  Điều cuối tôi muốn nói là động thái chủ động yêu cầu Bộ Công an soạn luật biểu tình trình quốc hội từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tôi bất ngờ ở động thái này hơn cả động thái “ném lựu đạn” của ông Phước. Nên lý giải thế nào, và vì sao biết rõ đấy là yêu cầu từ Thủ tướng nhưng ông Phước vẫn dám “ném lựu đạn”?

  Động thái chủ động yêu cầu Bộ Công an soạn luật biểu tình trình quốc hội từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có lẽ là trò giả vờ dân chủ của Dũng vì biết rằng có đàn em đại biểu phản đối.

  Phước đã "ném lựu đạn", bợ đít ý kiến của Đinh Thế Huynh về việc VN không cần đa nguyên đa đảng, trước khi được MTTQ giới thiệu và trúng cử đại biểu QH.

  Nay có thể Dũng vin cớ này, bọ tủ lạnh việc trình luật biểu tình vào dịp khác, theo đúng trò dân chủ giàn dựng. Không hiểu để một luật được trình bày ở QH, cần bao nhiêu phần trăm đại biểu ủng hộ ?

  Từ hơn 50 năm nay, đảng CSVN có cần luật biểu tình đâu, mà họ vẫn cấm biểu tình bằng nghị quyết phản hiến pháp đấy thôi.
  Như vậy việc phản đối luật biểu tình của Phước nổ, không phải là đối đầu trực tiếp với Dũng mà trái lại nó lại cho thấy QH VN dân chủ hơn, cho dù đây là ý kiến ngu xuẩn và mạ lị người dân

  Chả lẽ dân tộc VN ngu thật hay sao mà lại có đại biểu cơ hội, ngu xuẩn, dốt hiến pháp và bợ đít như Phước ?
  Phước ở cùng đơn vị ứng cử đại biểu với Trương Tấn Sang đấy

  Trương Duy Nhất viết:
  Nên lý giải thế nào, và vì sao biết rõ đấy là yêu cầu từ Thủ tướng nhưng ông Phước vẫn dám “ném lựu đạn”?

  Đó chính là cái hay của chính trị. Biết đâu, ông Phước đang quăng lựu đạn để cứu nhân dân khỏi một tấm lưới đang chụp xuống.

  Biết đâu ông Phước mượn cớ dân trí thấp chưa phù hợp, nhưng thực chất ông ta biết rõ chính quan trí đang rất thấp nên chưa phù hợp. Phước mới thả mồi đã có hàng loạt con cá tra trong nghị trường nhao nhao đớp theo, gật gù tán thưởng phô bày đầy đủ sự ngu độn. Các ông "đại biểu nhân dân" còn chống nhân dân như vậy, các thành viên chính phủ còn muốn đè bẹp nhân dân tới đâu? Nếu ra luật đó lúc này thì chỉ góp thêm công cụ đàn áp cho chính quyền mà thôi.

  Đến 2014, khi Nguyễn Đình Chính công bố quả bom hồi ký Nguyễn Đình Thi, khi quan trí buộc phải cao hơn do áp lực "tự phát" từ phía dân sự, từ quốc tế, lúc đó ra luật biểu tình cũng chưa muộn. Còn hiện nay, hiến pháp đã ghi rõ quyền biểu tình, vậy người dân cứ "tự phát" mà thi hành dù các bên đều sẽ lúng túng, mệt mỏi như chơi trò kéo co. Dân chủ cần sự can đảm thực hành bởi chính người dân hơn là vài dòng văn bản luật.