BS Hồ Hải - Từ tắm gia súc đến tắm tôm, bây giờ tắm người!

 • Bởi Admin
  17/11/2011
  16 phản hồi

  BS Hồ Hải

  Không thể không viết để cảnh báo với cộng đồng, vì người mà tôi viết ra đây đã từng lên truyền hình báo đài rất nổi tiếng. Và bây giờ đang đình đám với một việc phi khoa học, sai ngành nghề nhưng lại rất nguy hiểm cho một xã hội có nền văn hóa truyền mồm như Việt Nam.

  Ông là tiến sĩ Nguyễn Văn Khải. Mặc dù ông xuất thân là một tiến sĩ khoa học tự nhiên, đã từng làm việc ở trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện khoa học vật liệu Việt Nam, ông nổi tiếng nhờ vào hai việc.

  Việc thứ nhất làm ông nổi tiếng thêm gần đây là việc ông cùng nhân sĩ trí thức Hà Nội đi biểu tình phản đối Trung Hoa xâm lấn biển Đông. Sau đó ông còn đi biểu tình vụ kiện đài truyền hình Việt Nam đưa tin thất thiệt việc các nhân sĩ trí thức Hà Nội biểu tình chống Trung Hoa. Chuyện này không đáng để nói, vì đó là cách thể hiện lòng yêu nước của một công dân. Chuyện đáng để nói ở đây là chuyện thứ hai, mà là chuyện làm ông nổi tiếng nhất.

  Năm 2004 khi cúm gia súc lỡ mồm long móng lây lan nhiều, trên văn đàn Việt Nam xuất hiện một ông tiến sĩ sinh ra chiếc máy chế ra "nước điện" mà ông đặt tên là onalyt, về nông thôn chữa bệnh cho gia cầm bị cúm. Từ đó danh ông nổi như cồn với cái biệt hiệu gắn với nước thần ôzôn - Ông già Ôzôn.

  ong gia ozon ảnh.jpg

  Ông TS Nguyễn Văn Khải trong một lần dập dịch giúp dân (Nguồn ảnh báo Giáo dục Việt Nam)

  Bẳng đi một thời gian, năm 2007, trên văn đàn lại xuất hiện tin ông đi tắm tôm bị dịch bệnh bằng nước ôzôn và bị thân chủ kiện ông phải bồi thường vì cái nước thần ôzôn của ông làm chết tôm hùm và thiệt hại tinh thần. Mặc dù ông đã từng được báo chí đưa lên như một người hùng trong việc lo cho yên dân với dịch bệnh.

  Năm nay nước Việt bị cơn bệnh chân tay miệng hoành hành. Tính đến cuối tháng 10/2011, theo thống kê của bộ y tế có 77.895 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng ở 63 tỉnh thành và có 137 trường hợp tử vong ở 27 tỉnh thành phố trong cả nước. Nếu tính theo thống kê mô tả thì, tỷ lệ tử vong do bệnh chân tay miệng là 0,17%. Nhưng không hiểu tại sao bộ y tế chưa công bố dịch, nên là một nhà khoa học trái ngành, ông nóng ruột nghĩ rằng nước ôzôn của ông chữa được bệnh tay chân miệng với lý luận là: "tất cả những ai là dân miền biển, họ tiếp xúc thường xuyên với nước biển thì không bao giờ bị ngứa ngáy, lở loét gì. Đó chính là căn nguyên mà chúng ta phải tìm hiểu về cách điều trị bệnh “chân tay miệng”. Nên ông tuyên bố: Tôi xin đi tù nếu không chữa được bệnh tay chân miệng!

  Tôi xin thưa với ông tiến sĩ rằng, trong y học hay bất kỳ một ngành nghề nào triết học cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, cặp phạm trù nhân quả luôn đóng vai trò rất biện chứng trong điều trị bệnh. Không tìm ra được nguyên nhân gây bệnh thì không thể chữa hết bệnh. Và tôi đã từng viết một bài về y triết ở blog này. Thế thì bệnh tay chân miệng do nguyên nhân gì gây ra? Xin thưa, nó do virus gây ra bệnh. Hai dòng virus gây ra bệnh này là: Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 gây ra bệnh qua đường lây truyền của ống tiêu hóa. Trong đó, dòng Coxsackie A16 ít khi gây biến chứng nặng, mà dòng Enterovirus 71 mới là dòng thường gây ra bệnh nặng và biến chứng đi đến tử vong.

  Khi cú lừa toàn cầu vì cúm gia cầm H5N1 xảy ra cuối năm 2009 âm lịch, tôi đã có loạt bài viết về nó. Trong đó có bài Virus và cúm, để nói lên bản chất của virus tại sao cho đến giờ này chưa có thể diệt nó bằng thuốc, dù đã có thuốc diệt nó, mà chỉ có vaccine phòng nó là vì:

  Khác với vi trùng là động vật đơn bào. Vi trùng có thể tự ăn, uống, sống và sinh sản, vì nó có khả tự nhân đôi như tế bào con người để sinh sản. Virus không làm được chức năng ăn uống và sinh sản. Vì nó chỉ có 1 chuỗi DNA hoặc RNA tùy theo dòng. Nên đặc điểm quan trọng của virus là nó chỉ sống được bên trong tế bào. Nó không sống được bên ngòai tế bào. Và ở trong tế bào nó dùng chuỗi DNA hoặc RNA chỉ huy bộ nhiễm sắc thể của tế bào người hoặc động vật mà nó xâm nhập sinh đẻ, ăn, uống dùm. Đây là điểm đặc thù khác nhau giữa vi trùng và virus, ngoài các đặc điểm khác. Và nó cũng là đặc điểm quan trọng mà việc điều trị vẫn còn là cánh cửa mở của y học thế giới. Qua đó, ta thấy cái từ virus máy tính là copy từ virus gây bệnh trong y học.

  Tùy theo mỗi loài virus mà có một loại tế bào đích để sinh sống bên trong nội bào. Ví dụ, con cúm Influenza thì chọn tế bào niêm mạc đường hô hấp để sống. Con viêm gan siêu vi thì chọn tế bào gan chui vào để mà sống. Con HIV thì chọn tế bào bạch cầu chui vào để sống. Khi vào trong tế bào, virus cúm sẽ dùng RNA của nó chỉ huy bộ nhiễm sắc thể của tế bào niêm mạc hô hấp sinh sản, ăn, uống dùm nó. Sau khi đã ăn, uống no say hết tế bào chất và sinh sản đủ, chúng phá vỡ màng tế bào rồi chui vào những tế bào lành khác để tiếp tục chu trình cũ. Cứ tưởng tượng nó giống như phản ứng hạch tâm của bom nguyên tử. Cơ chế này là chung cho tất cả mọi virus, chứ không chỉ riêng cho con virus cúm Influenza.

  Khác với thuốc diệt vi trùng - kháng sinh diệt vi trùng chỉ diệt vi trùng mà không giết tế bào sống của con người - thuốc diệt virus là con dao 2 lưỡi, nó diệt cả virus và cả tế bào đang nuôi con virus. Cho nên, vấn đề bế tắc trong điều trị virus hiện nay là: dù đã có thuốc tiêu diệt virus, nhưng không thể diệt hết nó vì để đủ nồng độ thuốc tiêu diệt hết virus thì tế bào mà nó nằm trong đó để sai khiến đẻ đái dùm cũng chết theo. Điều hiển nhiên là người bệnh cũng đi theo ông Marx ông Ninh. Chính vì thế, mà sử dụng thuốc trong liều lượng cho phép và nâng đỡ thể trạng để chờ hệ thống miễn dịch cơ thể tiêu diệt con virus gây bệnh, là vấn đề chính hiện nay trong điều trị cho tất cả các loại virus. Ông có hiểu không?

  Và chuyện điều trị virus nó cũng không đơn giản như ông hiểu, cho nên năm nay cái giải Nobel cũng chỉ để trao cho tới 3 nhà khoa học. Ba nhà khoa học này chỉ làm được việc đặt nền tảng khoa học ban đầu cho một trong những việc trong tương lai là, tìm ra phương pháp phòng ngừa và điều trị virus. Ông có hiểu không?

  Thế thì cái nước ôzôn của ông dùng bằng cách rửa chân, tay, miệng 2 ngày là hết bệnh. Với cách rửa của ông để nước thần ôzôn của ông chui vào bên trong tế bào để tiêu diệt virus? Còn con virus nằm trong ông tiêu hóa của trẻ thì ông làm sao? Cho uống thuốc sát trùng onalyt? Chưa hết, liệu ông đã chứng minh là cái nước onalyt của ông có diệt được virus, mà là virus Coxsackie A16 và Enterovirus 71 chưa? Với nồng độ nào và bao lâu thì 2 dòng này nó chết trong ông nghiệm, và trong cơ thể sống?

  Giả sử như nó diệt được thì, liệu với nồng độ diệt được đó nó có làm chết tế bào sống của người bệnh không?

  Rồi lại giả sử như cái nước thần ôzôn của ông trị được con virus mà không làm chết bệnh nhân thì nó còn gây những tác dụng phụ gì? Di chứng lâu dài nó để lại trên người bệnh là những gì, v.v...

  Hỏi tới đây tôi cũng thấy mệt lắm rồi. Và có lẽ ông đã thấy nhà tù hiển hiện ngay trước mắt ông vì ông vi phạm vào luật sản xuất thuốc điều trị bệnh, chưa nói đến ông phải ngồi tù vì lời hứa của mình khi thất bại. Thôi thì tôi xin có chút ý kiến này, có lẽ con người Việt Nam quá rẻ rúng dưới thời Xã hội chủ nghĩa, nên ở đất nước này hiện nay, có lắm người muốn làm bác sĩ, dược sĩ từ cô osin đến ông tiến sĩ. Và ở đất nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa hôm nay cũng có lắm người đang làm bác sĩ thì muốn đi bán hàng đa cấp bằng thực phẩm chức năng mà, xem thường luật y khoa chăng?

  Tôi viết bài này để cho 2 việc: thứ nhất là cảnh báo cộng đồng, Thứ hai là, góp ý ông đừng làm xã hội thêm rối ren, khi nó đã như một nùi tơ vò từ chính trị đến kinh tế, giáo dục, y tế, giao thông vận tải, công nông lâm ngư nghiệp, v.v... dưới sự lãnh đạo của đảng rồi. Ngoài ra, tôi không có ý gì khác. Tôi ghi nhận ở đây tấm lòng của ông, nhưng tôi trăm ngàn lần lạy ông, ông dừng cho xã hội nhờ. Có gì xúc phạm mong ông lượng thứ. Vì tôi mất thời gian viết blog chỉ vì cái chung, chưa bao giờ viết cho riêng tôi.

  ________________________

  AI CŨNG CÓ THỂ LÀM BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

  Bác sĩ giành quyền bán thuốc cho người bệnh. Còn dược sĩ học lóm theo toa hướng dẫn để kiêm luôn nghề bác sĩ.

  Mấy hôm trước, báo chí có ghi nhận về cái chết của một cháu bé. Thấy cháu bé sốt và mệt, gia đình tự đi mua thuốc uống nhưng bệnh không hết mà có dấu hiệu xuất huyết sau vài giờ uống thuốc. Sau đó, nhà thuốc lại tự chỉ định truyền dịch cho cháu làm cháu tím tái, co giật và sau vài giờ không ổn mới chuyển vào bệnh viện. Sau năm ngày nhập viện thì cháu chết. Nhà thuốc đó không có giấy phép kinh doanh và ông chủ nhà thuốc chỉ có bằng y học cổ truyền.

  Qua câu chuyện này, tôi thấy có hai vấn đề cần quan tâm liên quan đến ngành y tế Việt Nam.

  1. Chưa có hiệp hội ngành y

  Theo Quyết định số 11/2007 của Bộ Y tế, đến 31-12-2010, các nhà thuốc được bán thuốc mọi loại khi có ba điều kiện tối thiểu sau đây: 1. Phải có kho chẵn để dự trữ thuốc, kho lẻ để bán thuốc lẻ và phải có phòng lạnh để bảo toàn thuốc dưới sự hủy hoại của ánh sáng, nhiệt độ. 2. Chỉ được bán theo toa bác sĩ. Dược sĩ bậc đại học không được tự tiện bán theo ý mình hay ý của bệnh nhân khai bệnh. 3. Nhà thuốc phải có phòng tư vấn dược và có dược sĩ bậc đại học túc trực để giải thích và hướng dẫn người bệnh dùng thuốc theo toa bác sĩ.

  Các nhà thuốc không đủ ba điều kiện trên chỉ được xem như một cửa hàng tạp hóa bán các loại thực phẩm chức năng.

  Thế nhưng ở các tỉnh phía Nam, cho đến giờ chỉ có TP.HCM là bắt đầu thực hiện ngưng cấp lại giấy phép cho những nhà thuốc không đủ tiêu chuẩn quy định. Còn lại một số tỉnh, thành vẫn còn cấp giấy phép cho dược sĩ trung học đứng tên và đứng bán thuốc. Chính điều này đã tạo kẽ hở trong quản lý thuốc và sử dụng thuốc ở các nhà thuốc bán lẻ. Như nhà thuốc trong câu chuyện cháu bé bị chết đã nói ở trên, không có giấy phép mà chỉ có ông lương y Đông y nhưng muốn bán và muốn dùng gì thì dùng cho người bệnh.

  7-chot.jpg

  Bệnh nhân sẽ an tâm hơn khi mua thuốc ở những hiệu thuốc có đủ chuẩn GGP (ảnh minh họa) . Ảnh:HTD

  Nguyên nhân của vấn đề này là do việc quản lý y tế của ta quá ôm đồm. Ở các nước tiên tiến, việc quản lý chuyên môn và đạo đức ngành y, dược do tổ chức độc lập nắm vững chuyên môn và y đức quản lý. Tổ chức này do hiệp hội các thầy thuốc và dược sĩ bầu chọn trong những người có tay nghề cao, có đạo đức bậc thầy, có kinh tế vững chắc nên khó bị tha hóa. Kết luận của họ về chuyên môn và đạo đức nghề sẽ được cơ quan tư pháp và hành pháp thực thi. Tổ chức này còn có quyền yêu cầu tước bằng bác sĩ, dược sĩ hay lương y.

  Thiết nghĩ nhà nước ta cần nghiên cứu quản lý ngành y theo hướng này nhằm giảm tải quản lý cho nhà nước, giảm bộ máy cồng kềnh mà lại làm đúng chức năng quản lý vĩ mô.

  2. Bất kỳ ai cũng làm bác sĩ được

  Rất lạ là ở nước ta ai cũng muốn làm bác sĩ. Hầu hết những bệnh nhân hiểu biết càng kém càng muốn tự làm bác sĩ. Không nói đâu xa, tại phòng khám của tôi mỗi ngày có ít nhất vài người vào chỉ định tôi phải làm cái này để chẩn đoán họ đau bụng, nhức đầu; phải truyền dịch để trị họ bớt mệt mỏi.

  Khi tôi không làm mà giải thích cho họ là phải khám bệnh mới biết làm xét nghiệm gì truyền dịch có cần thiết hay không thì họ quay ra mắng tôi là vô lương tâm.

  Đáng lưu ý là ở miền Nam trước giải phóng, 100% nhà thuốc theo chuẩn GPP. Không có nhà thuốc nào không có dược sĩ đại học và họ chỉ bán theo toa bác sĩ.

  Có lẽ giai đoạn bao cấp, không cho tư nhân hoạt động doanh thương và phân tuyến quá ngặt nghèo trong quản lý y tế đã tạo ra tình trạng này. Khi đó, bác sĩ phải mở phòng mạch chui tại nhà, bán thuốc chui theo từng bọc; không lấy tiền khám mà chỉ tính tiền lời trong bán thuốc. Khi nhà nước cho mở nhà thuốc tư nhân, bác sĩ lại giành quyền bán thuốc cho người bệnh của dược sĩ theo thói quen. Do vậy, dược sĩ buộc lòng phải cạnh tranh sai đường là học lóm theo toa hướng dẫn để kiêm luôn nghề bác sĩ. Còn người dân nghèo thì cũng học lóm theo toa bác sĩ. Không cần biết bệnh gì, chỉ thấy bệnh của mình giống giống bệnh của bà hàng xóm thì đưa ngay cái toa của mình cho bà hàng xóm đi mua thuốc mà dùng. Một số người bệnh hiểu biết chút ít Internet thì vào kiểm tra trên mạng Google tự làm bác sĩ cho mình.

  Bây giờ sửa cả hai vấn đề trên thì vô cùng khó nhưng nếu quyết tâm thì không có gì không làm được. Mỗi bác sĩ, dược sĩ, lương y làm đúng chức năng của mình ắt xã hội sẽ trở lại bình thường. Người dân lúc đó sẽ phải nghe lời thầy thuốc. Tiêu chuẩn GPP không phải không thực hiện tốt và quản lý y tế sẽ trở nên đơn giản hơn.

  Bài đăng trên báo Pháp Luật TPHCM, ngày 22/3/2010
  Asia Clinic, 8h08' ngày 23/3/2010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  M.D viết:
  Dạ, thưa bạn Nòng nọc. Thứ nhất xin bạn đừng cắt câu của tôi như thế. Câu nguyên văn của tôi kết bằng mấy chữ "còn tùy nồng độ thế nào thôi". Hơi ngoài lề một chút, nhưng cả chloramin và javel đều được dùng để khử khuẩn trước khi nước sạch ra khỏi nhà máy. Vậy nếu như cái này độc cái kia không, vậy sao người dân các nước vẫn có thể uống thẳng nước máy mà không lo ngại gì?
  http://en.wikipedia.org/wiki/Water_disinfection#Disinfection

  Tôi không muốn đi sâu vào tranh luận "cái gì độc" và "thế nào là độc" trong phạm vi diễn đàn như thế này, vì nó không phải là mối quan tâm của đa số thành viên, cũng như không phải vấn đề chính ở đây. Nếu bạn thực sự muốn tranh luận trên cơ sở khoa học, tôi sẽ rất hân hạnh nếu nhận được câu hỏi của bạn qua tin nhắn cá nhân.

  -------------------------------

  Trong quá trình viết bài này thì tôi mới đọc phản hồi của bác NN, nên viết thêm một đoạn.

  Tất cả những chất nói đến ở đây, anolyte, chloramin, javel, ozone đều có một điểm chung, và chúng được sử dụng cũng chỉ vì điểm chung đó: tính ôxy hóa = khả năng tạo ra O nguyên tử. Diệt khuẩn chính ở đây mà ra. Nhưng nói nôm na, O là một dạng "sát thủ", khi nó có ít thì những cá thể yếu, như vi khuẩn, bị tiêu diệt trước. Khi nó có quá nhiều, thì cái gì nó cũng phá hủy, như tế bào của chính bạn chẳng hạn. Cũng vì thế mà ozone nồng độ nhỏ gây cảm giác sảng khoải, nồng độ lớn hơn, hay hít vào như bác NN, rất dễ gây bỏng phổi. Hay lại nữa, nhu acide HCl, đa phần người ta cứ nhìn vào acide thì bảo nó độc, nó nguy hiểm. Nhưng nó có ngay trong dạ dày chúng ta chứ đâu. Không có nó là ăn không tiêu, còn có nhiều quá thì đau bao tử.

  Bây giờ nếu có bạn nào thích hỏi khó, sẽ bảo tôi là vì sao nước Javel rửa bồn cầu hay tẩy quần áo thì đc, chứ chả ai đem đi rửa bát. Vâng, cái vấn đề nó không nằm ở nước Javel, mà là ở những gì đi kèm theo nó. Nước Javel chúng ta sử dụng thường ngày được điều chế công nghiệp có rất nhiều tạp chất độc hại, chẳng hạn như các dẫn xuất hữu cơ chứa chlore. Chính những chất này mới có khả năng khiến người ta bị các bệnh như ung thư vv. Để đảm bảo nước Javel không có các chất này, người ta phải kiểm soát chặt chẽ quá trinh sản xuất, dẫn đến việc giá thành phải đội lên vài chục hay vài trăm lần. Nước Javel dùng trong y tế phải là loại chất lượng cao, giá đắt, chứ không thể rẻ như loại dùng tại gia được.
  ----------------------------------

  Để tổng kết lại những gì tôi muốn nói về tiến sĩ Khải, tôi trân trọng sự cố gắng của ông trong việc cứu chữa các em nhỏ trước sự thờ ơ của bộ Y Tế. Tuy nhiên, cá nhân tôi rất quan ngại về những tuyên bố khó hiểu, về mặt Hóa học, của ông khi đề cập đến tác dụng của anolyte.

  Thưa bạn M.D,

  Tôi không biết bạn có theo dõi tình hình bộ y tế về bệnh chân tay miệng hay không?

  Theo hiểu biết của tôi thì ngay từ lúc lên chức bộ trưởng bà Tiến đã công bố chân tay miệng là dịch bệnh. Nhưng ông thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cản mũi kỳ đà. Và ông ấy bị cắt chức từ đầu tháng 9/2011. Kế đến là bà bộ trưởng thu hồi lệnh.

  Đằng sau những cái này là một sự đấu đá nội bộ của các chính trị gia. Các bạn và ông Khải đổ lỗi cho ngành y là chủ quan và không nắm tình hình.

  Bài viết của BS Hồ Hải rất tổng quát và đầy đủ và rất tế nhị nhắc khéo các chính khách đã làm loạn ngành y, trong khi không có một hiểu biết gì. Còn ông Khải thì hùn gió bẻ măng để tự PR cho mình một cách vô pháp luật. Ông Khải xuất hiện rất đúng lúc khi có bệnh dịch. Còn những người hùa theo kể cả báo chí không hiểu biết cũng làm hại xã hội, mà kết quả là người dân nghèo thiếu hiểu biết chịu trận. Nếu các bạn theo dõi vụ này thì sẽ không khó tìm thấy dòng quảng cáo của ông Khải như sau:

  Tên tác giả viết:
  Liên hệ tư vấn: Ông già Ôzôn - Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải: 0904183670; Nguyễn Thanh Hải – 0902-530-633

  Liên hệ lấy nước Anolit ( Nước Ôzôn):
  Tại Hà Nội: Nhà 2B, Khu công nghệ Nghĩa Đô, Viện Khoa học công nghệ Môi trường Số 18 Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy, điện thoại: 04.22411459

  Tại Sài Gòn: Văn phòng Viện Khoa học công nghệ Môi trường Số 1 Mạc Đĩnh Chi, điện thoại: 0902-530-633

  Ngay cả hôm nay một bà giáo bỏ ngành giáo vì đói qua làm bồi bút cũng viết 1 bài tung hô ông Khải trên Tuần Vietnamnet thật là vô trách nhiệm và vi phạm pháp luật, không xem kỹ cương phép nước là gì thì bà Kỳ Duyên cũng phải biết mình đang phạm tội với người nghèo. Đằng này bà ấy còn làm cho mọi việc xấu thêm. Bài viết của bà giáo bỏ nghề nhưng rất to mồm dạy đời bằng đạo đức của bà giáo bỏ nghề ở link này:
  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-11-17-phat-ngon-tuan-viet-nam-tay-chan-va-cai-dau

  Tôi đã viết ở phần trước, tội ông Khải một, tội những người tung hô ông Khải nghìn lần. Chúng ta nên công khai bàn luận hơn là bàn luận riêng, và không nên dùng cảm tính để bàn luận, mà nên bàn luận cho có khoa học khách quan.

  Nòng nọc đứt đuôi.

  M.D viết:
  Trong quá trình viết bài này thì tôi mới đọc phản hồi của bác NN, nên viết thêm một đoạn.

  Tất cả những chất nói đến ở đây, anolyte, chloramin, javel, ozone đều có một điểm chung, và chúng được sử dụng cũng chỉ vì điểm chung đó: tính ôxy hóa = khả năng tạo ra O nguyên tử. Diệt khuẩn chính ở đây mà ra. Nhưng nói nôm na, O là một dạng "sát thủ", khi nó có ít thì những cá thể yếu, như vi khuẩn, bị tiêu diệt trước. Khi nó có quá nhiều, thì cái gì nó cũng phá hủy, như tế bào của chính bạn chẳng hạn. Cũng vì thế mà ozone nồng độ nhỏ gây cảm giác sảng khoải, nồng độ lớn hơn, hay hít vào như bác NN, rất dễ gây bỏng phổi. .

  Hihi .. Tất nhiên là tôi không dại mà hít vào phổi, hôm đó, chỉ hút để xem ống bơm có bị tắc không vì máy chạy êm quá mà thiếu đồ nghề và cũng chỉ là máy nhỏ : 0.5 gr/ giờ .

  Tác dụng của Ozone vào việc diệt vi khuẩn hay khử mùi đều được công nhận, đặc biệt là xử lý nước nhưng vẫn phải tôn trọng các điều kiện để ozone có thể bay đi trước khi uống hay hít thở, riêng Canada vẫn chưa cho phép sử dụng ozone để làm sạch không khí thường xuyên trong nhà .

  Khí clor cũng tương tự, khi sử dụng trong xử lý nước tiêu dùng thì các máy bơm cũng cần bơm vào nước 1 hàm lượng thật chính xác để sau khi diệt khuẩn trong nước, nó phải bay đi hết trước khi chúng ta có thể uống.

  Thuốc bổ mà lạm dụng cũng nguy hiểm chứ đừng nói đến các chất có tính sát trùng ...

  Tôi không rành về hóa học đâu nhưng rất rành về ozone vì chắc chắn 100% rằng tôi ... bán, quảng bá máy Ozone trước ... TS Khải tại VN .

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải là người khởi xướng việc áp dụng công nghệ ozone ở Việt Nam. Ông đã đi khắp các vùng nông thôn để hướng dẫn nông dân sử dụng ozone bảo vệ nông phẩm, gia súc.
  hihi ...

  Về y khoa, ngay cả phương thức nào có kết quả 99% mà chưa tìm hiểu ký về hậu quả cũng chưa thế vội vã áp dụng, Viagra chẳng hạn, Nếu cứ 10 ngàn người sử dụng mà có 1 người tử vong vì hậu quả thì cũng chả được phép bán cho nen quyết định của Bộ Y tế chả có gì sai cả, vài trăm con tôm chết không đáng trách nhưng vội vã áp dụng vào người để sau đó, cả trăm bệnh nhân khỏi được bệnh này lại dính vào bệnh ung thư chẳng hạn thì làm sao có thể vội vã !

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Thua-Thu-tuong-toi-se-dap-dich-TCM-trong-7-ngay-neu/74948.gd

  Mình có thể liệt vào những người ủng hộ ông Khải. Thế nhưng đọc bài này không thể không băn khoăn. Ông khải khẳng định dung dịch được sử dụng dưới tên gọi anolyte chỉ là nước muối chứ không phải Javel và không độc như chloramin B. Có vài điểm phải nói cho rõ:
  - Nếu dung dịch trên đc chế tạo bằng cách điện phân dung dịch muối ăn (từ đó có cái tên anolyte, tức là dung dịch bên điện cực dương), thì đó chính là nước Javel (ion ClO-) chứ chẳng thể là gì khác.
  - Nếu dung dịch trên đc chế tạo bằng cách sục ozone vào dung dịch muối ăn, thì O3 và Cl- cũng tạo ra ClO-, tức là cũng vẫn nước Javel.
  - Mình không rõ ông Khải là tiến sĩ ngành gì (hình như là vât lý), nhưng rõ ràng ở đây, chức năng chính của dung dịch là sát khuẩn, tức là dựa trên O nguyên tử. Mà như thế thì Javel, Ozone, Hay chloramin B đều chẳng khác gì nhau, bất quá cái nào tồn tại lâu hơn trong dung dịch và nồng độ sử dụng thế nào thôi.
  - Dưới cái nhìn của một người chỉ có chuyên môn về Hóa như mình, thì cách chữa bệnh của ông Khải giống như cách trị phỏng dạ hồi xưa. Tức là diệt ổ lây lan (chấm xanh méthylène lên vết phỏng - rửa chỗ ngứa bằng anolyte) còn lại hoàn toàn trông chờ vào sức đề kháng của chủ thể (người bệnh)

  Vì thế, dù rõ ràng cách cư xử của bộ Y Tế và cả bộ máy y tế VN là vô trách nhiệm và lấp liếm, cũng không nên đem một cái mù mờ (những gì ông Khải nói) ra để thay thế một cái không rõ ràng (khả năng của bộ y tế đến đâu) khác.

  Dạ, thưa bạn Nòng nọc. Thứ nhất xin bạn đừng cắt câu của tôi như thế. Câu nguyên văn của tôi kết bằng mấy chữ "còn tùy nồng độ thế nào thôi". Hơi ngoài lề một chút, nhưng cả chloramin và javel đều được dùng để khử khuẩn trước khi nước sạch ra khỏi nhà máy. Vậy nếu như cái này độc cái kia không, vậy sao người dân các nước vẫn có thể uống thẳng nước máy mà không lo ngại gì?
  http://en.wikipedia.org/wiki/Water_disinfection#Disinfection

  Tôi không muốn đi sâu vào tranh luận "cái gì độc" và "thế nào là độc" trong phạm vi diễn đàn như thế này, vì nó không phải là mối quan tâm của đa số thành viên, cũng như không phải vấn đề chính ở đây. Nếu bạn thực sự muốn tranh luận trên cơ sở khoa học, tôi sẽ rất hân hạnh nếu nhận được câu hỏi của bạn qua tin nhắn cá nhân.

  -------------------------------

  Trong quá trình viết bài này thì tôi mới đọc phản hồi của bác NN, nên viết thêm một đoạn.

  Tất cả những chất nói đến ở đây, anolyte, chloramin, javel, ozone đều có một điểm chung, và chúng được sử dụng cũng chỉ vì điểm chung đó: tính ôxy hóa = khả năng tạo ra O nguyên tử. Diệt khuẩn chính ở đây mà ra. Nhưng nói nôm na, O là một dạng "sát thủ", khi nó có ít thì những cá thể yếu, như vi khuẩn, bị tiêu diệt trước. Khi nó có quá nhiều, thì cái gì nó cũng phá hủy, như tế bào của chính bạn chẳng hạn. Cũng vì thế mà ozone nồng độ nhỏ gây cảm giác sảng khoải, nồng độ lớn hơn, hay hít vào như bác NN, rất dễ gây bỏng phổi. Hay lại nữa, nhu acide HCl, đa phần người ta cứ nhìn vào acide thì bảo nó độc, nó nguy hiểm. Nhưng nó có ngay trong dạ dày chúng ta chứ đâu. Không có nó là ăn không tiêu, còn có nhiều quá thì đau bao tử.

  Bây giờ nếu có bạn nào thích hỏi khó, sẽ bảo tôi là vì sao nước Javel rửa bồn cầu hay tẩy quần áo thì đc, chứ chả ai đem đi rửa bát. Vâng, cái vấn đề nó không nằm ở nước Javel, mà là ở những gì đi kèm theo nó. Nước Javel chúng ta sử dụng thường ngày được điều chế công nghiệp có rất nhiều tạp chất độc hại, chẳng hạn như các dẫn xuất hữu cơ chứa chlore. Chính những chất này mới có khả năng khiến người ta bị các bệnh như ung thư vv. Để đảm bảo nước Javel không có các chất này, người ta phải kiểm soát chặt chẽ quá trinh sản xuất, dẫn đến việc giá thành phải đội lên vài chục hay vài trăm lần. Nước Javel dùng trong y tế phải là loại chất lượng cao, giá đắt, chứ không thể rẻ như loại dùng tại gia được.
  ----------------------------------

  Để tổng kết lại những gì tôi muốn nói về tiến sĩ Khải, tôi trân trọng sự cố gắng của ông trong việc cứu chữa các em nhỏ trước sự thờ ơ của bộ Y Tế. Tuy nhiên, cá nhân tôi rất quan ngại về những tuyên bố khó hiểu, về mặt Hóa học, của ông khi đề cập đến tác dụng của anolyte.

  KháchDemocracom viết:
  BS Hồ Hải dựa vào chuyên môn để phê phán TS Ng Văn Khải rất nặng và không khách quan xem cách tiếp cận vấn đề và kết quả việc làm của Ts Khải. Tôi cho điều đó là không công bằng.

  TS Khải chỉ tham gia chữa dịch CTM bằng nước ozôn của mình trong bói cảnh:
  - dịch đã tràn lan tràn trên gần 20 tỉnh;
  - thời gian đã hãng năm nay;
  - đã có tỉnh phải tuyên bố dịch;
  - gần trăm ngìn ca nhiễm;
  - 137 cháu bé bị tử vong (nay đã là 147)
  mà bà Bộ trưởng Y tế vẫn coi như chuyện thường và tuyên bố chưa có dịch! Và chưa có dịch thì bộ máy ytế chưa thực sự ra tay dẹp dịch mà chỉ ra tay chém bệnh nhân thôi.

  Chả lẽ BS Hải chắc cùng bệnh vô cảm như bà bô trưởng Y tế chỉ lo làm dáng, không quan tâm hậu quả 147 cháu đã chết?

  Thứ hai, đó là kết quả TS Khải đã chữa khỏi cho hàng nghìn ca bệnh thì BS Hải cũng lờ đi?

  Ngoài ra, TS Khải luôn muốn hợp tác với ngành Y để cùng dẹp dịch nhưng cả bộ máy nhà nước này chỉ muốn độc quyền chuyện "chăm lo cho dân" chết thẩm thôi, không thể cùng ngồi với 1 nhà khoa học có lương tâm để cùng vì dân được?

  Không phủ nhận vai trò và trách nhiệm cao quí của ngành Y, tôi vẫn cho rằng kết quả và hành động thực tiền là thước đo chính xác nhất, khách quan nhất đánh gia con người, tổ chức, xã hội.

  Trong việc dẹp dịch CTM này thì hành đọng và kết quả của ngành Y thế nào ai cũng rõ - nó có thể làm sôi máu những người bình tĩnh, BS Hải có đồng ý thế không?

  Democracom

  Áp dụng nước Ozone vào 1 số bệnh ngoài da có thể chấp nhận được nhưng không thể sử dụng bừa bãi . Nước oxy già chính là sản phẩm có ozone được y khoa dùng để sát trùng từ mấy chục năm nay chứ chả phải do ông Khải phát minh ra .

  Ông Khải có vẻ như muốn dùng Ozone như là 1 phương thức trị bá bệnh là sai, cho vào miệng lại càng sai hơn, uống vào thì đương nhiên gây hậu quả cho nên những gì bác sĩ Hồ Hải phê phán rất chính xác .

  Ở đây đã có ai hút thử tí ozone chưa nhỉ ? chỉ hút rồi nhả ra ngay chứ đừng nói là hít vào phổi nhé , tôi thử rồi vì hôm ấy cái bơm nó hỏng ... chỉ 1/10 giây thôi, cái miệng có cảm giác sạch bong còn hơn đánh răng, tên bạn bảo : Giá mà có con sâu răng chắc nó cũng chết .

  Cái kiẻu " tắm tôm " mà ông Khải bị kiện cho thấy ông chỉ biết ứng dụng ( Thực ra, việc sử dụng ozone xử lý nước nuôi tôm có gì mới mẻ đâu !!! ) mà không đủ thiết bị kiểm soát hàm lượng ozone trong nước, ông cũng không biết tính các hệ lụy khi ozone nằm trong nước nó sẽ khử đi nhiều chất khác mà tôm cần hấp thụ ; muốn biết ozone tác dụng mạnh như thế nào thì cứ sục tí ozone vào 1 ly cafe đen, chỉ 1 lúc là ly cafe trong veo, muốn tóc vàng khỏi cần nhuộm chỉ lấy nước ozy già chải vài ngày sau tóc vàng hoe ...

  Vì thể, không thể cẩu thả, chưa nghiên cứu mà đã áp dụng vào con người .

  M.D viết:
  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Thua-Thu-tuong-toi-se-dap-dich-TCM-trong-7-ngay-neu/74948.gd

  - Nếu dung dịch trên đc chế tạo bằng cách điện phân dung dịch muối ăn (từ đó có cái tên anolyte, tức là dung dịch bên điện cực âm), thì đó chính là nước Javel (ion ClO-) chứ chẳng thể là gì khác.
  - Nếu dung dịch trên đc chế tạo bằng cách sục ozone vào dung dịch muối ăn, thì O3 và Cl- cũng tạo ra ClO-, tức là cũng vẫn nước Javel.
  - Mình không rõ ông Khải là tiến sĩ ngành gì (hình như là vât lý), nhưng rõ ràng ở đây, chức năng chính của dung dịch là sát khuẩn, tức là dựa trên O nguyên tử. Mà như thế thì Javel, Ozone, Hay chloramin B đều chẳng khác gì nhau, bất quá cái nào tồn tại lâu hơn trong dung dịch và nồng độ sử dụng thế nào thôi.
  - Dưới cái nhìn của một người chỉ có chuyên môn về Hóa như mình, thì cách chữa bệnh của ông Khải giống như cách trị phỏng dạ hồi xưa. Tức là diệt ổ lây lan (chấm xanh méthylène lên vết phỏng - rửa chỗ ngứa bằng anolyte) còn lại hoàn toàn trông chờ vào sức đề kháng của chủ thể (người bệnh)

  Vì thế, dù rõ ràng cách cư xử của bộ Y Tế và cả bộ máy y tế VN là vô trách nhiệm và lấp liếm, cũng không nên đem một cái mù mờ (những gì ông Khải nói) ra để thay thế một cái không rõ ràng (khả năng của bộ y tế đến đâu) khác.

  http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=13386
  Bên diễn đàn y khoa có nhiều bài viết của một bạn rất hay. Đây chỉ là 1 ví dụ đơn giản để bạn M.D thấy là onalyt so sánh với xà phòng.

  Nếu như M.D chắc chắn rằng onalyt là Javel thì chắc chắn onalyt độc hơn Chloramin B. Vì trong y tế Javel chỉ dùng cho việc tẩy rửa dụng cụ và phòng bệnh. Không dùng cho tẩy rửa người. Tại sao lại nói Javel, onalyt hay Chloramine B là như nhau?

  Vấn đề bộ y tế thì theo tôi đọc bàn luận của BS Hồ Hải ông ta trả lời với 1 bạn có nick là Trần Đức Vấn trên blog của ông ấy khi bạn này hỏi: "BS cho em hỏi, thế công bố dịch thì một mình bộ y tế co quyết được không?" như sau:

  Tên tác giả viết:
  "Dear Trần Đức Vấn,

  Theo Luật phòng chống bệnh lây nhiễm của quốc hội khoá 12 do ông Nguyễn Phú Trọng ký thì công bố dịch bệnh không thuộc thẩm quyền của bộ y tế mà thuộc thẩm quyền của chính phủ.

  Nên mọi người trách bộ y tế là sai một phần. Bộ y tế chỉ thừa lệnh chính phủ để công bố, nhưng bộ y tế phải cố vấn chính phủ để công bố dịch. Qua đó ta thấy khả năng của bộ y tế về chuyên môn rất hạn chế. Đó là chưa kể những yếu tố khác làm ảnh hưởng đến có nên công bố dịch hay không?

  Điều này nói lên trên bộ y tế cũng có lắm chuyện phải đào thải bớt rác rưởi lâu nay ngồi vào những chiếc ghế quan trọng."

  Có lẽ dưới áp lực của chính phủ muốn cho du lịch Việt Nam không bị ảnh hưởng và câu chuyện bầu chọn vịnh Hạ Long, nên chính trị xen vào mà ông BS Hồ Hải viết rất khéo ở bài này:
  http://bshohai.blogspot.com/2011/11/cai-nhin-toan-cuc-benh-tay-chan-mieng-o.html

  Nòng nọc đứt đuôi.

  Kép Tư Bền viết:
  Có hẳn trang này về bệnh tay chân miệng nè:
  http://benhchantaymieng.bacsy.info

  Trong đó có đăng bài này nêu ý kiến của ông già ozon Khải:
  http://benhchantaymieng.bacsy.info/thong-tin-benh-chan-tay-mieng/ong-gia-ozon-len-tieng-phan-khang-lai-bo-te.html

  Có lẽ ông Khải cũng biết rằng không thể chữa khỏi bệnh do virus gây nên, và mục đích chính của phương pháp của ông cũng chỉ là điều trị triệu chứng như ông nói:

  Trích dẫn:
  Người trong ngành y có chuyên môn về y học nhưng không giúp các cháu hết đau, hết ngứa. Những tranh luận này có lẽ không quan trọng. Điều quan trọng là để các cháu hết đau, hết ngứa, ăn được, chơi được, ngủ được thì các ông không làm được.

  Cách điều trị này thì cũng như khi bị sốt thì uống thuốc cho giảm sốt, giảm đau đầu. Nó có tác dụng nhất định của nó.

  Ngành Y hình như có câu: Ai chữa được thì người đó có lý. Dù không chữa được bệnh mà chỉ trị triệu chứng thì cũng tốt rồi, chứ nhìn lũ trẻ con bị đau, ngứa mất ăn mất ngủ thì ai mà chịu được.

  Vấn đề thứ nhất là làm sao ông Khải biết là các bác sỹ không giúp các cháu? Hay là ông ấy chỉ phát biểu chủ quan để có lợi cho ông ta

  Vấn đề nữa là sao ông Khải luôn xuất hiện đúng lục các bệnh dịch với ý đồ gì?

  Vấn đề khác nữa là về mặt pháp lý ông Khải có được phép để làm nghề y không?

  Chính ông Khải ngồi xổm trên pháp luật, nhưng ông ấy lại đi biểu tình đòi đài truyền hình Hà Nội phải thực thi pháp luật. Như vậy thì hành xử của ông Khải có đáng là một công dân lương thiện và gương mẫu không?

  Cuối cùng là một nhà khoa học, nhưng ông Khải làm việc rất không khoa học.

  Tôi không ghét bỏ ông Khải, việc ông ấy làm là sai hoàn toàn và nguy hiểm cho xã hội. Nhưng chính những người ủng hộ và tung hê ông ấy lại còn làm cho sự nguy hiểm lên đến bội phần.

  Nòng nọc đứt đuôi.

  Có hẳn trang này về bệnh tay chân miệng nè:
  http://benhchantaymieng.bacsy.info

  Trong đó có đăng bài này nêu ý kiến của ông già ozon Khải:
  http://benhchantaymieng.bacsy.info/thong-tin-benh-chan-tay-mieng/ong-gia-ozon-len-tieng-phan-khang-lai-bo-te.html

  Có lẽ ông Khải cũng biết rằng không thể chữa khỏi bệnh do virus gây nên, và mục đích chính của phương pháp của ông cũng chỉ là điều trị triệu chứng như ông nói:

  Trích dẫn:
  Người trong ngành y có chuyên môn về y học nhưng không giúp các cháu hết đau, hết ngứa. Những tranh luận này có lẽ không quan trọng. Điều quan trọng là để các cháu hết đau, hết ngứa, ăn được, chơi được, ngủ được thì các ông không làm được.

  Cách điều trị này thì cũng như khi bị sốt thì uống thuốc cho giảm sốt, giảm đau đầu. Nó có tác dụng nhất định của nó.

  Ngành Y hình như có câu: Ai chữa được thì người đó có lý. Dù không chữa được bệnh mà chỉ trị triệu chứng thì cũng tốt rồi, chứ nhìn lũ trẻ con bị đau, ngứa mất ăn mất ngủ thì ai mà chịu được.

  huyen viết:
  về kiến thức chuyên môn thì tôi thấy BS. Hải đúng nhưng về thực tế thì tôi không đồng tình. Tôi chỉ biết "mèo trắng mèo đen không quan trọng quan trọng là nó bắt được chuột hay không". TS.Khải thấy dân miền biển tiếp xúc nhiều hơn biển nên ít bị bệnh tay chân miệng vì vậy TS nghĩ có thể dùng dung dịch anolyst để khử trùng, cái này đúng vì cái dung dịch này khử được và đã có xác nhận. Và thực tế là khi các trẻ bị TCM được khử trùng bằgn cái dung dịch anolyst này thì bệnh không lây lan nhanh nữa....xin hỏi bác sỹ Hải có đồng ý hay không ?

  Tôi nhớ vacxin bệnh đậu mùa được tìm thấy khi vị bác sỹ nào đó thấy những người nào đã bị bệnh và khỏi rồi thì khi tiếp xúc không bị bệnh nữa. thế là ông ta tìm ra vacxin. Khoa học là từ thực tiễn.

  Tôi không phải là BS Hồ Hải, nhưng tôi đọc bàn luận này của bạn huyen tôi hiểu rằng bạn huyền không đọc bài của BS Hồ Hải. Vì ông BS viết rất rõ ràng, con virus không sống ở ngoài tế bào thì tắm ngoài da làm sao nó chết? Và nếu cái nước sát trùng công nghiệp của ông Khải vào được tế bào thì nó có làm chết luôn tế bào không? Tức là ông Khải lấy con người làm vật thí nghiệm là vi phạm luật hành nghề y.

  Còn câu chuyện vaccine là chuyện hoàn toàn khác. Người ta có bỏ tiền làm nghiên cứu chứ không như ông Khải làm thí nghiệm trên người khi ông ấy không được phép hành nghề y. Thậm chí bằng y tá ông ấy cũng không có.

  Nếu nói như bạn huyền thì con người Việt Nam lâu nay mà các bạn cho là rẻ rúng là do đảng CSVN gây ra, trong đó ông Khải có một công góp phần rất lớn phải không?

  Nòng nọc đứt đuôi.

  về kiến thức chuyên môn thì tôi thấy BS. Hải đúng nhưng về thực tế thì tôi không đồng tình. Tôi chỉ biết "mèo trắng mèo đen không quan trọng quan trọng là nó bắt được chuột hay không". TS.Khải thấy dân miền biển tiếp xúc nhiều hơn biển nên ít bị bệnh tay chân miệng vì vậy TS nghĩ có thể dùng dung dịch anolyst để khử trùng, cái này đúng vì cái dung dịch này khử được và đã có xác nhận. Và thực tế là khi các trẻ bị TCM được khử trùng bằgn cái dung dịch anolyst này thì bệnh không lây lan nhanh nữa....xin hỏi bác sỹ Hải có đồng ý hay không ?

  Tôi nhớ vacxin bệnh đậu mùa được tìm thấy khi vị bác sỹ nào đó thấy những người nào đã bị bệnh và khỏi rồi thì khi tiếp xúc không bị bệnh nữa. thế là ông ta tìm ra vacxin. Khoa học là từ thực tiễn.

  KháchDemocracom viết:
  BS Hồ Hải dựa vào chuyên môn để phê phán TS Ng Văn Khải rất nặng và không khách quan xem cách tiếp cận vấn đề và kết quả việc làm của Ts Khải. Tôi cho điều đó là không công bằng.

  TS Khải chỉ tham gia chữa dịch CTM bằng nước ozôn của mình trong bói cảnh:
  - dịch đã tràn lan tràn trên gần 20 tỉnh;
  - thời gian đã hãng năm nay;
  - đã có tỉnh phải tuyên bố dịch;
  - gần trăm ngìn ca nhiễm;
  - 137 cháu bé bị tử vong (nay đã là 147)
  mà bà Bộ trưởng Y tế vẫn coi như chuyện thường và tuyên bố chưa có dịch! Và chưa có dịch thì bộ máy ytế chưa thực sự ra tay dẹp dịch mà chỉ ra tay chém bệnh nhân thôi.

  Chả lẽ BS Hải chắc cùng bệnh vô cảm như bà bô trưởng Y tế chỉ lo làm dáng, không quan tâm hậu quả 147 cháu đã chết?

  Thứ hai, đó là kết quả TS Khải đã chữa khỏi cho hàng nghìn ca bệnh thì BS Hải cũng lờ đi?

  Ngoài ra, TS Khải luôn muốn hợp tác với ngành Y để cùng dẹp dịch nhưng cả bộ máy nhà nước này chỉ muốn độc quyền chuyện "chăm lo cho dân" chết thẩm thôi, không thể cùng ngồi với 1 nhà khoa học có lương tâm để cùng vì dân được?

  Không phủ nhận vai trò và trách nhiệm cao quí của ngành Y, tôi vẫn cho rằng kết quả và hành động thực tiền là thước đo chính xác nhất, khách quan nhất đánh gia con người, tổ chức, xã hội.

  Trong việc dẹp dịch CTM này thì hành đọng và kết quả của ngành Y thế nào ai cũng rõ - nó có thể làm sôi máu những người bình tĩnh, BS Hải có đồng ý thế không?

  Democracom

  http://bshohai.blogspot.com/2011/11/cai-nhin-toan-cuc-benh-tay-chan-mieng-o.html

  Trong bài trên và hầu hết các bài có tính hàn lâm y học đều viết bậnh tay chân miệng tự khỏi mà không cần điều trị nếu người mắc bệnh khỏe mạnh. Như vậy thì Democracom làm thế nào để biết được số bệnh nhân mà ông Khải nói hết bệnh chứ chưa có ai thống kê được là nó tự khỏi hay do nước sát khuẩn công nghiệp của ông ấy làm hết bệnh?

  Không hiểu biết y khoa mà dám sử dụng người làm vật thí nghiệm thì đạo đức của ông Khải là tốt theo Democracom hay theo tiêu chuẩn của Hippocrates?

  Theo mọi người, đánh giá của Democracom có là vì cảm tình của ông Khải hay là vì có lý trí?

  Nòng nọc đứt đuôi.

  IF viết:
  Nếu không nhầm thì ông bác sĩ Hồ Hải này từng tỏ ra khó chịu và không thích bài của mình được đăng trên các trang như Dân Luận. Nay lại thấy bài trên blog đó liên tục được lấy về đây, không hiểu. BBT Dân Luận quá thiếu bài chăng?

  Tôi đã xin phép bác sĩ Hồ Hải để được đăng mấy bài này. Mục đích là để trao đổi và làm rõ hơn về bệnh chân tay miệng cũng như cách phòng chống. Mời các bác tham gia để giúp cộng đồng nhận thức rõ hơn về bệnh dịch này ạ!

  Nếu không nhầm thì ông bác sĩ Hồ Hải này từng tỏ ra khó chịu và không thích bài của mình được đăng trên các trang như Dân Luận. Nay lại thấy bài trên blog đó liên tục được lấy về đây, không hiểu. BBT Dân Luận quá thiếu bài chăng?

  BS Hồ Hải dựa vào chuyên môn để phê phán TS Ng Văn Khải rất nặng và không khách quan xem cách tiếp cận vấn đề và kết quả việc làm của Ts Khải. Tôi cho điều đó là không công bằng.

  TS Khải chỉ tham gia chữa dịch CTM bằng nước ozôn của mình trong bói cảnh:
  - dịch đã tràn lan tràn trên gần 20 tỉnh;
  - thời gian đã hãng năm nay;
  - đã có tỉnh phải tuyên bố dịch;
  - gần trăm ngìn ca nhiễm;
  - 137 cháu bé bị tử vong (nay đã là 147)
  mà bà Bộ trưởng Y tế vẫn coi như chuyện thường và tuyên bố chưa có dịch! Và chưa có dịch thì bộ máy ytế chưa thực sự ra tay dẹp dịch mà chỉ ra tay chém bệnh nhân thôi.

  Chả lẽ BS Hải chắc cùng bệnh vô cảm như bà bô trưởng Y tế chỉ lo làm dáng, không quan tâm hậu quả 147 cháu đã chết?

  Thứ hai, đó là kết quả TS Khải đã chữa khỏi cho hàng nghìn ca bệnh thì BS Hải cũng lờ đi?

  Ngoài ra, TS Khải luôn muốn hợp tác với ngành Y để cùng dẹp dịch nhưng cả bộ máy nhà nước này chỉ muốn độc quyền chuyện "chăm lo cho dân" chết thẩm thôi, không thể cùng ngồi với 1 nhà khoa học có lương tâm để cùng vì dân được?

  Không phủ nhận vai trò và trách nhiệm cao quí của ngành Y, tôi vẫn cho rằng kết quả và hành động thực tiền là thước đo chính xác nhất, khách quan nhất đánh gia con người, tổ chức, xã hội.

  Trong việc dẹp dịch CTM này thì hành đọng và kết quả của ngành Y thế nào ai cũng rõ - nó có thể làm sôi máu những người bình tĩnh, BS Hải có đồng ý thế không?

  Democracom

  Còn một nguyên nhân nữa khiến ông Khải nổi tiếng, đó là những người khác NGU. Nếu phát hiện ra cái sai của ông ngay từ đầu thì đâu đến nỗi. Xin mời ông Khải lên tiếng xem thực hư thế nào? Nghe một tai chưa đủ độ tin cậy, người mình với nhau nên hiểu nhau rất rõ. Ai nói cũng phải, ai cũng tài giỏi. Cuối cùng khối người dốt và bị lừa.

  Cám ơn BS Hồ Hải đã gióng lên tiêng chuông cảnh báo mọi người,

  Tôi có cảm tưởng rằng Nhà Nước và lãnh đạo ĐCS VN đã và đang cố gắng đưa đất nuớc chạy theo mô hình TQ, thảy thảy đều bắt chước răm rắp những gì mà người phương Bắc đã làm.

  Tin tức cập nhật mới đây về một tai nạn giao thông ở TQ làm chết 18 em bé mẫu giáo và 2 người lớn. Tôi vẫn không hiểu họ (TQ) làm thế nào để nhồi nhét được 64 người vào trong một chiếc xe 9 chỗ. Có lẽ họ muốn được nổi tiếng trong danh sách kỷ lục Guiness. Hoặc có lẽ TQ bị nạn nhân mãn quá trầm trọng và dầu xăng khan hiếm đến mức độ họ không thể sử dụng nhiều xe để san sẻ bớt con số 64 người.

  May mắn cho họ là số thương vong chỉ dừng lại ở 18 trẻ em + 2 người lớn, tình trạng nhồi nhét như vậy khi gặp tai nạn thì có lẽ cả 64 mạng người đã đi tong rồi.

  Chuyện loại này chỉ có thể xảy ra ở TQ mà thôi, sau khi một bé gái nhỏ bị xe tải lùi lại cán chết, 18 người xung quanh dửng dưng, rồi đến hình ảnh một ông chồng đớn hèn bất lực nhìn cảnh vợ mình bị hãm hiếp trước mắt mà không dám kêu cứu hay can thiệp. Khủng khiếp thật!

  Rồi đến tin những trung tâm chữa bệnh Đông Y do các bác sĩ chuyên gia từ TQ sang chém bệnh nhân VN thẳng tay mà chẳng có hiệu quả gì hết, nếu không là "tiền mất tật mang". Từ hiện tượng "Ông nông dân Hai Lúa thích làm trò thiết kế chế tạo máy bay" cho đến tình trạng ông TS ca hát (KT) lân la làm bác sĩ chứng tỏ xã hội VN bát nháo, lọan xà ngầu, chỉ vì "thượng bất chính thì hạ tắc loạn" thôi!

  Chẳng lẽ nhân dân VN sẽ đành đưa lưng gánh chịu hết tất cả những hậu quả tai hại do từ chính sách "theo đuôi điên cuồng" này sao ?