Vụ ông Trịnh Xuân Tùng: Chờ đợi một thông báo của Tòa

 • Bởi Admin
  15/11/2011
  3 phản hồi

  Trịnh Kim Tiến

  Khi viết những dòng này, tôi không biết phải diễn tả tâm trạng của mình như thế nào, bởi Tòa án nhân dân Hà Nội đang đi quá những giới hạn mà tôi có thể tưởng tượng ra.

  Ngày 1/11 vừa qua, các cơ quan báo chí trong nước đồng loạt đăng bài viết về việc vụ án liên quan đến cái chết của cha tôi – ông Trịnh Xuân Tùng – sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 17.11.

  Suốt từ khi có thông tin này, gia đình tôi đã chờ đợi một thông báo hoặc giấy mời từ phía Tòa án về việc tham dự phiên tòa. Nhưng bao nhiêu chờ đợi thì đem đến bấy nhiêu thất vọng. Kể từ khi được thông báo về kết quả điều tra từ Cơ quan điều tra đến nay,chúng tôi chưa từng nhận được bất kỳ sự liên lạc nào từ phía các cơ quan hữu quan. Đến hôm nay, ngày 15/11, tức là chỉ còn 2 ngày nữa sẽ đến phiên tòa xét xử (theo thông tin trên báo chí), chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ văn bản nào từ họ.

  Hôm nay, Luật sư của tôi liên lạc với Tòa án qua điện thoại, hỏi về việc vụ án này có được đưa ra xét xử hay không, thì nhận được câu trả lời không thể chấp nhận nổi: cũng chưa biết nữa, người bên Viện kiểm sát bị ốm, nếu ông ấy đi được thì Tòa sẽ gửi giấy trực tiếp xuống.

  Đó là câu trả lời vô trách nhiệm của những người làm nhiệm vụ bảo vệ pháp luật. Trong khi các cơ quan báo chí đã có được thông tin về phiên tòa cả 2 tuần nay, mà bên liên quan trực tiếp đến phiên tòa là gia đình người bị hại – là chúng tôi – lại không nhận được một chút thông tin nào, thậm chí vụ án có được xét xử vào ngày 17/11 như báo chí đề cập không chúng tôi cũng không được biết, mặc dù hôm nay đã là 15/11.

  Đó là sự xúc phạm nặng nề mà một cơ quan bảo vệ pháp luật dành cho gia đình của những người cần được bảo vệ. Tôi chưa nói đến việc họ vi phạm pháp luật, bởi việc làm của họ thậm chí không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. Có bao giờ họ nghĩ đến lúc họ có người ruột thịt bị đánh chết, họ sẽ cảm thấy như thế nào khi bị đối xử như vậy hay không? Những người bình thường không bao giờ cứa vào nỗi đau của người khác một cách tàn nhẫn đến như vậy.

  Tôi chợt nghĩ, cuộc sống của mỗi người trong chúng ta chẳng được bao nhiêu. Cái chết rình rập con người ở khắp nơi. Ngày hôm nay chúng ta có thể có quyền cao chức trọng, tiền tiêu không cần đếm, nhưng chỉ cần một tai nạn giao thông, một vụ nổ bình gas thôi là cái chết đã bất thình lình ập đến. Những người thi hành công vụ kia, rồi họ cũng sẽ phải bỏ lại mọi quyền lực, danh vọng, tiền bạc để sang bên kia thế giới như bao người khác. Ở đó, họ sẽ gặp lại cha tôi. Họ sẽ nói gì với cha tôi đây? Tại sao khi sống chúng ta không cố làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn? Đôi khi chỉ là một lời nói, chẳng nhiều nhặn gì. Vậy mà họ không làm được.

  Tôi phải cố gắng tiếp với những điều khó chấp nhận đó, sống tiếp với hành trình đòi công lý cho cha tôi. Công lý, nếu có, cũng đang bị trì hoãn ở một nơi rất xa, bởi câu hỏi rất đơn giản là “phiên tòa có được diễn ra không?” cũng không ai trả lời cho tôi.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một chuyện giết người cố ý, dùng đòn hiểm độc chặt vào gáy nạn nhân gây tổn thương bại liệt cả tứ chi và hô hấp, không thể kể là một tai nạn. Thủ phạm là một viên chức nhà nước, một công an "Còn Đảng còn mình" và một lũ dân phòng đánh hôi! Chuyện rõ ràng giữa thanh thiên bạch nhật, chẳng có gì để phải trí trá lấp liếm mà sao chính quyền không chịu xét xử minh bạch, cứ làm trò lấp la lấp ló. Bổn phận của tòa là phải thông báo chuyện xét xử với gia đình nạn nhân, đâu phải là chuyện XIN-CHO! Phàm một cung cách của kẻ tự trọng và biết tôn trọng người khác phải có thái độ rõ ràng, chẳng nên dùng kiểu "Dê tế thần" nhưng cũng không thể ngang ngược muốn làm sao thì tùy tiện. Thật là ấu trĩ, cứ cù cưa đưa mạng lì, không biết vì sao! để làm gì! Đó là việc xảy ra ở giữa thủ đô Hà nội, ở vùng sâu vùng xa nữa thì oan đến trời xanh cũng đành im miệng. Bao che cho thuộc cấp làm bậy, thật không ai làm mất uy tín của nhà nước hơn mấy ông công an và tòa án này!!!

  Phản hồi: 

  Thật sự bên Tòa Án & bên Viện Kiểm Sát đang cố tình bao che lẫn nhau để tìm cách chìm xuồng vụ tên Trung tá Công An đánh chết người.

  Chưa thấy luật pháp nước nào mà ngày ra Tòa đã được báo chí loan tải mà người nhà người bị hại chưa được nhận bất kỳ thông báo hay thư mời của Tòa Án.

  Luật Pháp & Công Lý của đất nước này đang bị nhạo báng.

  Phản hồi: 

  Ở Hà Nội người ta nói với nhau rằng, viên trung tá công an này chạy án rất dữ, số tiền chạy án lên tới nhiều tỷ đồng. Sức ép của dư luận và áp lực của dồng tiền đã khiến những người cầm cán cân công lý lúng túng trong việc mưu tính xử như thế nào.