Như Quỳnh - Tai nạn ở Việt Nam - xe lớn cứ phải đền xe nhỏ?

 • Bởi Admin
  15/11/2011
  6 phản hồi

  Như Quỳnh

  Va chạm xảy ra khi tôi qua ngã tư thì bất ngờ có một xe máy vượt đèn đỏ băng ngang. Được sự “cố vấn” của đám đông, người đàn ông đi xe máy yêu cầu đền 1,5 triệu. Độc giả Như Quỳnh chia sẻ.

  Cuối tuần vừa rồi, mình lái xe chở cả nhà về bên ngoại ở Bình Tân chơi, hơn 21h mới quay về nhà. Trên Quốc lộ 1A (xa lộ Đại Hàn), mỗi chiều có 2 làn cơ giới và 1 làn xe 2 bánh, khi qua gần hết ngã tư, đèn xanh còn 8 giây thì bất ngờ có một xe gắn máy vượt đèn đỏ băng ngang trước đầu xe mình, va chạm đã xảy ra.

  Rất may mình chỉ chạy trên 40 km/h và nhìn thấy nên đã thắng trước nhưng vẫn đâm vào. Tuy anh chàng này đo đường, nát hết đuôi xe nhưng không bị thương nghiêm trọng, vẫn tự đứng dậy và nói chuyện trong trạng thái có hơi men.

  Tôi khá bình tĩnh giải quyết. Ban đầu, chiều hướng nói chuyện khá thuận lợi vì anh ta nhận sai và muốn tự giải quyết "ai đi đường nấy" dù giá trị hư hỏng của xe mình lớn hơn nhiều.


  Ảnh minh họa tai nạn giữa xe máy và ôtô. Ảnh: Hội An.

  Tuy nhiên, đám đông bu lại, bàn tán và "cố vấn" cho anh chàng này đưa ra yêu cầu bất lợi cho chúng tôi, không những thế còn công khai cho rằng chúng tôi luôn sai, kiểu gì xe lớn cũng sai. Khi tôi nói "sai đúng sẽ có cơ quan chức năng giải quyết" thì có người lại cho rằng chúng tôi thách gọi công an tức là chúng tôi sai. Tôi đã chờ công an đến để cho lắng dịu chứ không có ý định giải thích với đám đông thiếu hiểu biết.

  CSGT đến khá nhanh. Họ cho chúng tôi hòa giải, không thì sẽ lập biên bản, đo vẽ và kéo xe về bãi. Được "gà" nên người đàn ông kia đòi chúng tôi 1,5 triệu. Tôi nói mình không sai nên không chấp nhận đền nhưng CSGT khuyên nên cho họ tiền rồi đường ai nấy đi, họ cũng chẳng thèm hỏi giấy tờ hay quan tâm tới việc người đàn ông kia trong người đang có hơi men hay không. Nhờ được CSGT dàn xếp nên anh kia chịu nhận một nửa số tiền so với lúc trước. Xe CSGT cũng không quên lấy của tôi chừng 100 ngàn tiền gọi là "Phí xăng dầu, đậu xe giải tỏa".

  Giải quyết xong va chạm. Thật nực cười! Khi xe sắp lăn bánh, thay vì nói với người lái xe xay xỉn, vượt đèn đỏ, đám đông lại nói chúng tôi rằng nên lái xe cẩn thận kẻo gây chết người. Quả là cách giải quyết tai nạn chẳng cần biết ai đúng, ai sai.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Người ta bảo Việt Nam có 1 rừng luật nhưng luôn sử dụng Luật Rừng không sai tý nào cả ! QH- Chính phủ thì luôn bày vẽ luật nọ luật kia nhưng Từ các cấp trung ưng đến địa phương thì luôn sử dụng luật rừng để giải quyết !Thư hỏi như thế này bao giờ VN ta mới tiến xa được !

  Phản hồi: 

  rất thông cảm với tác giả bài này. Ở vn, luật giao thông theo văn bản và tập quán có khác nhau do kém ý thức của một số người. Nếu ôtô của bạn là xe của một cty kinh doanh hay có bộ phận pháp chế như xe taxi chẳng hạn..thì kết quả sẽ đảo ngược. Nhiều kẻ ăn vạ trên đường vì cho rằng xe lớn có lổi khi va chạm xe nhỏ, hay xe máy phải tránh người băng qua con lưôn

  Phản hồi: 

  Đọc tin này xong, buồn thương cho số phận người VN. Sống đã khó khăn vất vả, khi gặp tai nạn lại càng bị uất hận hơn vì những nhận thức sai lầm và thói vô trách nhiệm của cộng đồng.

  * Bạn lái xe ôtô, nghĩa là bạn thuộc vào hạng người giàu có, có tiền dư của để vì thế giải pháp vòi tiền của bạn là lẽ thường tình của xã hội VN.

  * Anh chàng lái xe máy là cùng thành phần với hạng người phần nhiều đang bu quanh góp ý kiến phân xử và giải quyết hậu quả vụ tai nạn.

  * Cảnh sát giao thông nếu làm theo qui trình luật pháp thì phiền hà đến tất cả vì phải đo đạc, lập biên bản, giam giữ xe, phân xử lỗi phải, nộp phạt....v...v...

  Rồi chín bỏ làm mười, sự việc trở thành luật bất thành văn như cái tựa của bài viết.

  Phản hồi: 

  [quote=Thích Thanh Bình]... Tuy nhiên, với trách nhiệm là công dân, nếu gặp phải những cán bộ, cảnh sát thiếu gương mẫu, vô trách nhiệm như vậy, nhất là lại không bằng lòng với cách nói và làm của họ thì nên ghi lại số hiệu và báo cho đường dây nóng của ngành để xử lý kỷ luật cán bộ là xong- có gì đâu mà phải bàn.[/quote]

  Cái đáng bàn là :
  - tổ chức nghiệp vụ cho cán bộ, cảnh sát đã tốt chưa ?
  - việc tuyển và giám sát các cán bộ, cảnh sát, được chính phủ thi hành ra sao ?
  - việc tố cáo các cán bộ, cảnh sát, được tổ chức ra sao ?
  - việc xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm là ra sao ?
  - có tổ chức độc lập nào và cơ quan nhà nước nào thống kê các vụ vi phạm và xử lý ra sao chưa ?
  - có tổ chức độc lập nào, làm trung gian để hòa giải các bên chưa ?

  Phản hồi: 

  [quote=Thích Thanh Bình]Xã hội nào cũng có những công chức vô trách nhiệm cả thôi, người dân thì cũng đa dạng, nhận thức của nhiều người còn hạn chế, đâu có phải ai cũng hiểu luật và làm theo luật mặc dù các cơ quan chức năng đã sử dụng rất nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý chấp hành pháp luật của công dân nhưng đây là một công việc vô cùng khó và đòi hỏi phải có nhiều thời gian không thể một sớm một chiều là có thể làm được. Câu chuyện này cũng không đáng phải lu loa trên các phương tiện thông tin đại chúng bởi vì bản thân người lái xe không kiểm soát được tốc độ, không đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện, đâm vào người khác cũng không phải là đúng mặc dù người bị đâm là sai luật hoàn toàn. Tuy nhiên, với trách nhiệm là công dân, nếu gặp phải những cán bộ, cảnh sát thiếu gương mẫu, vô trách nhiệm như vậy, nhất là lại không bằng lòng với cách nói và làm của họ thì nên ghi lại số hiệu và báo cho đường dây nóng của ngành để xử lý kỷ luật cán bộ là xong- có gì đâu mà phải bàn.[/quote]

  Chính vì nhận thức của nhiều người còn hạn chế mà phải sử dụng những sự việc như thế này để giải phân tích cho họ thế nào là đúng / thế nào là sai. Im lặng không bàn đến tức là chấp nhận những câu chuyện thế này tiếp tục diễn ra?

  Phản hồi: 

  Xã hội nào cũng có những công chức vô trách nhiệm cả thôi, người dân thì cũng đa dạng, nhận thức của nhiều người còn hạn chế, đâu có phải ai cũng hiểu luật và làm theo luật mặc dù các cơ quan chức năng đã sử dụng rất nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý chấp hành pháp luật của công dân nhưng đây là một công việc vô cùng khó và đòi hỏi phải có nhiều thời gian không thể một sớm một chiều là có thể làm được. Câu chuyện này cũng không đáng phải lu loa trên các phương tiện thông tin đại chúng bởi vì bản thân người lái xe không kiểm soát được tốc độ, không đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện, đâm vào người khác cũng không phải là đúng mặc dù người bị đâm là sai luật hoàn toàn. Tuy nhiên, với trách nhiệm là công dân, nếu gặp phải những cán bộ, cảnh sát thiếu gương mẫu, vô trách nhiệm như vậy, nhất là lại không bằng lòng với cách nói và làm của họ thì nên ghi lại số hiệu và báo cho đường dây nóng của ngành để xử lý kỷ luật cán bộ là xong- có gì đâu mà phải bàn.