Nguyễn Duy Xuân - Sân golf và lợi ích nhóm

 • Bởi Admin
  16/11/2011
  1 phản hồi

  Nguyễn Duy Xuân

  Việc xây dựng sân golf tràn lan khắp cả nước trong thời gian qua đã gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội cũng như làm nóng nghị trường Quốc hội khóa trước. Hàng ngàn hec-ta đất nông nghiệp bỗng dưng trở thành khu vui chơi giải trí của các vip. Hàng ngàn nông dân mất việc làm vì không còn đất sản xuất. Các địa phương đua nhau làm sân golf. Chỉ một thời gian ngắn, sân golf đã mọc lên như nấm sau cơn mưa. Việt Nam đạt kỉ lục guiness vì có mật độ sân golf cao gấp 10 lần thế giới. Một tỉnh với diện tích chưa đến hai ngàn cây số vuông như Bà Rịa-Vũng Tàu mà cũng có đến 12 sân glof thì đúng là ra ngõ đã thấy sân golf rồi. Đến lượt các bộ ngành cũng thi nhau làm sân golf để lãnh đạo ngành mình có sân chơi riêng, không phải cầu cạnh ai. Mới đây nhất, bộ Quốc phòng lại đề xuất biến 176 ha đất quốc phòng thuộc Trường bắn Miếu Môn (Hà Nội) để làm sân golf, mặc dù đã có một số sân golf đang xây dựng tại các khu vực sân bay Gia lâm, Tân Sơn Nhất. Lý lẽ đưa ra đầy sức thuyết phục: phục vụ nhu cầu luyện tập thể thao, giao lưu và đối ngoại quân sự !? (Ôi, mốt bây giờ là thế đấy, các quan tướng tiếp khách không phải ở văn phòng mà là nơi sân golf. Còn luyện tập thể thao ư, chả nhẽ các đại đội, tiểu đoàn cũng kéo nhau ra đó ?)

  Đề xuất của bộ QP rõ ràng là trái với quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 cũng như quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. Trong qui hoạch được Chính phủ phê duyệt đó không có chuyện xây mới sân golf tại khu vực Miếu Môn. Lẽ ra, để giữ nghiêm kỉ cương phép nước, chủ trương này của bộ QP phải stop ngay, thế nhưng bộ Xây dựng lại bảo muốn làm sân golf tại trường bắn Miếu Môn thì cần có văn bản điều chỉnh, bổ sung các quyết định nêu trên. Nói là cần có nhưng thực ra rồi sẽ có bởi vì chuyện thay đổi, chỉnh sửa văn bản dễ như trở bàn tay. Cho nên ý kiến của bộ XD khác chi bật đèn xanh cho người ta lách luật. Lợi ích nhóm đứng trên luật pháp và dĩ nhiên, trên cả lợi ích quốc gia cho nên cái không được phép thì sẽ biến thành cái được phép. Luật pháp chẳng là gì sất trước những áp lực vô hình này.

  Và cứ thế, không chỉ sân golf mà cả những công trình khác ngốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng nhưng lại không đem đến hiệu quả thiết thực phục vụ cho quốc kế dân sinh vẫn cứ lừng lững mọc lên, ngạo nghễ thách thức dư luận.

  12-11-2011

  Tác giả gửi cho Quê choa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Đoàn Mạnh Giao

  - Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam
  - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ...
  [url]http://vietbao.vn/The-thao/Hiep-hoi-Golf-Viet-Nam-co-chu-tich-moi/207310...

  Ông Đoàn Mạnh Giao là con của Đoàn Trọng Truyến, nguyên Bộ trưởng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng,...
  Hai anh em ông Đoàn Mạnh Giao trong Quân đội Nhân dân Việt Nam) : Đoàn Mạnh Hưng (Đại tá Quân đội), Đoàn Mạnh Thanh (Trung tá) .

  cha và con tiếp nối nhau cùng làm bộ trưởng một bộ ... Đó là gia đình Nhà giáo Nhân dân - giáo sư Đoàn Trọng Truyến, nguyên Bộ trưởng, Tổng Thư ký Hội đồng Bộ trưởng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ những năm 1984 1987, và con trai trưởng là Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đương nhiệm, ông Đoàn Mạnh Giao. ..

  [url]http://nld.com.vn/128734P0C1002/mot-gia-dinh-co-hai-bo-truong.htm[/url]

  Phát biểu tại buổi lễ, [b]điểm lại mối quan hệ hai nước thời gian qua, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Trung Đoàn Mạnh Giao nhấn mạnh, bước vào thế kỷ mới, theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt, mối tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân vun đắp ngày càng phát triển tốt đẹp. [/b]

  [url]http://www.vietnamplus.vn/Home/60-nam-phat-trien-quan-he-ngoai-giao-Viet...

  Từ năm 2005 cho đên´ nay, đồng bào ngư dân của ông Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Trung Đoàn Mạnh Giao liên tục bị đuổi giết mỗi năm vào muà đánh cá chính, trong khi ông và các đồng chí của ông vui chơi thoải mái trên nhiêù sân golf VN.