Mẹ Nấm - ‘Cái giá cho danh hiệu kỳ quan thế giới không hề cao’ (*)

 • Bởi Khách
  13/11/2011
  16 phản hồi

  Mẹ Nấm

  385931_289823401040562_251631254859777_965522_403987434_n.jpg

  Sáng nay bạn tôi nói: "Mày không hề ý thức được thế nào tự hào dân tộc. Những chuyện nhỏ có thể làm như nhắn tin góp đá cho Trường Sa, nhắn tin để bầu chọn cho vịnh Hạ Long... là những chuyện đơn giản mà ai cũng có thể làm. Những việc này đúng ra phải nên làm vì lòng tự hào dân tộc đó..."

  Ngồi trao đổi với bạn một chặp về lòng tự hào dân tộc, bạn hết à, rồi ừ, rồi im lặng.

  Chúng tôi cùng làm trong ngành du lịch, và bạn biết rõ rằng, để bán một sản phẩm du lịch người ta phải xây dựng nó một cách bài bản, chỉn chu và có kế hoạch phát triển nó mà không làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của nó. Đó là nguyên tắc cơ bản.

  Ở đây, chúng ta làm ngược lại, chúng ta đi rao bán sản phẩm, hay nói đúng hơn là làm đủ mọi giá để mua được một cái mác cho vịnh Hạ Long "bất chấp thủ đoạn", rồi lại gán ghép việc bầu chọn (lẽ ra là quyền tự do) với lòng tự hào dân tộc rất ngớ ngẩn.

  Hôm nay trên báo VNExpress, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) trả lời phóng viên khi được hỏi:

  - Với hơn 24 triệu tin nhắn, Việt Nam đã chi hơn 15 tỷ đồng, cùng với nhiều chi phí tổ chức các sự kiện, ông suy nghĩ gì về cái giá mà chúng ta trả cho danh hiệu kỳ quan thế giới mới?

  - Tổ chức NewOpenWorld không quy định mỗi người được gửi bao nhiêu lần tin nhắn, mỗi tin nhắn trị giá 630 đồng thì ngành bưu chính viễn thông trừ 30 đồng tiền thuế cho nhà nước, còn lại 600 đồng có chia cho tổ chức NewOpenWorld. Vì vậy, nếu có nhiều người bầu thì tổ chức đó thấy được hiệu quả kinh tế và đánh giá ý thức của người bầu. Nếu qua Internet thì chỉ được bầu một lần với một email, tổ chức kia có kiểm soát và có gửi thư phản hồi.

  Vấn đề ở đây mà bạn tôi và nhiều người khác không hề biết Tổ chức NewOpenWorld là gì? Và mức độ ảnh hưởng của tổ chức này đến đâu đối với cục diện du lịch thế giới.

  VNExpress

  Ngay từ đầu, đã có sự nhập nhằng khi đưa ra lời kêu gọi bình chọn cho vịnh Hạ Long, đó là một tổ chức tư nhân, không liên quan gì đến UNESCO cả.

  Maldives đã có cảnh báo về tổ chức này từ tháng 5/2011.

  Trên Diễn đàn lịch sử, thành viên Champion có viết:

  Tổ chức lừa tiền thế giới

  New7Wonders.com chỉ là ý tưởng "kinh doanh" của một người Canada gốc Thụy Sĩ tên là Bernard Weber. Đây là website của một tổ chức tư nhân đặt trụ sở tại Thụy Sĩ (New Open World) chứ không phải của một dự án của một chính phủ hay tổ chức uy tín nào trên thế giới. Bằng khả năng quảng bá, marketing khéo léo, cộng với cách chọn tên của dự án "New 7 Wonders of Nature", "7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới", Bernard Weber đã đánh vào lòng tự hào dân tộc, lôi kéo và đánh lừa được rất nhiều phương tiện truyền thông, thậm chí cả các ban ngành về tài nguyên thiên nhiên & du lịch ở nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước nghèo có hiểu biết và dân trí thấp.

  Bên ngoài, tay lừa đảo Weber tuyên bố rằng dự án của mình “phi lợi nhuận”, nhưng cái sự “phi lợi nhuận” đó giúp hắn kiếm bộn tiền. Mỗi địa danh tham gia phải … kí hợp đồng và đóng cho tổ chức 5k USD/tháng. Các website khác muốn sử dụng các nội dung về các thắng cảnh bình chọn cũng phải trả phí 5k USD/tháng. Ngoài ra, hắn còn có các nguồn thu từ tiền tài trợ, tiền chia từ các công ty dich vụ viễn thông cho phí SMS và vote call, tiền bán các loại hàng hoá như áo phông, đồ lưu niệm với giá rất đắt…

  Đặc biệt, bọn lừa tiền N7W còn chơi trò khốn nạn nhất trong các trò khốn nạn đó là … bán phiếu bầu. Một người có thể nhắn bao nhiêu tin tùy thích để bầu chọn. Tức là N7W “thả cửa” cho các con mồi mua càng nhiều phiếu bầu càng tốt. Việc làm này vừa phản khoa học, vừa mang đậm tính chất lừa tiền thiên hạ.

  Trả lời về khoản “lợi nhuận” khổng lồ, từ 3 năm trước, báo Sachsen (Đức) dẫn lời N7W tuyên bố: "Chúng tôi cam kết sẽ dùng 50% tiền lãi thu được để đầu tư vào việc tu bổ 7 kỳ quan thế giới mới và một số công trình khác". Khi được hỏi 50% số lãi còn lại sẽ được dùng vào việc gì, N7W im lặng. Chưa kể, đã 3 năm trôi qua nhưng mình chưa thấy tăm hơi gì về khoản tiền tu bổ mà N7W mạnh miệng hứa nó nằm ở đâu cả, bạn nào thấy rồi thì báo cho mình 1 câu với.

  Đẳng cấp chém gió cấp quốc tế

  Ngày 27/9/2011, Bernard Weber đến làm việc tại Quảng Ninh. Hắn mạnh miệng tuyên bố: “Thông qua cuộc bầu chọn đó đã có nhiều danh thắng nhận được rất nhiều sự quan tâm với trên 1 trăm triệu phiếu bầu của người dân trên khắp thế giới, chứng tỏ sự quan trọng và tầm ảnh hưởng rất lớn của cuộc bầu chọn do tổ chức phát động.”

  Chúng ta hãy thử xem qua cái “tầm ảnh hưởng” của N7W. Sử dụng Alexa để tìm hiểu thông tin về N7W thì ta có thể thấy như sau:

  new7wonders.com xếp hạng 22,607 trên thế giới và hạng 31,656 tại Mỹ. Trong khi đó, cùng thời điểm, trang vnexpress được xếp hạng 386 trên thế giới và hạng 1,167 tại Mỹ. Thậm chí đến cả diễn đàn vn-zoom.com còn được xếp hạng 3,357 trên thế giới và 18,285 tại Mỹ. Cả 2 trang viết bằng Tiếng Việt đều có “tầm ảnh hưởng” vượt xa N7W trên thế giới Một đều hết sức bất ngờ, trong các nước sở hữu địa danh lọt vào “chung kết”, new7wonders được xếp hạng 1,061 tại Việt Nam, chỉ thua 2 nước IQ thấp đó là Lebanon (240) và Tanzania (265). Tại một số nước IQ cao như Đức, Pháp, Hàn Quốc, xếp hạng của N7W khá … lẹt đẹt, 50,446 ở Đức, 77,133 ở Pháp, Hàn Quốc thậm chí còn không thấy bóng dáng đâu.

  Công nhận tầm ảnh hưởng của N7W là vô cùng to lớn đối với nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới.

  Nagib Amin, một chuyên gia Ai Cập về di sản thế giới phát biểu: "Ngoài khía cạnh thương mại, lá phiếu không có cơ sở khoa học." Tại Ai Cập, Bộ trưởng Văn hóa Farouq Hosni gọi cuộc bầu chọn này là “ngớ ngẩn” và mô tả Weber - nhà sáng lập NOWC - chỉ có mục đích duy nhất là “tự quảng cáo”.

  Nguồn tại đây.

  Trả lời Tạp chí Ngày nay, ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm TTK Hiệp hội UNESCO Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Ngày Nay, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội UNESCO thế giới (WFUCA), cũng đã phát biểu:

  Tôi xin mạnh dạn nhận xét rằng:

  Khẩu hiệu ”Bầu cho Hạ Long là yêu nước” có thể đúng và có ý nghĩa trong một bối cảnh khác chứ không phải trong cuộc chạy đua do một tổ chức tư nhân như NOWC thao túng.

  Lòng yêu nước của nhân ta vô cùng thiêng liêng, non sông của chúng ta cùng với các di sản văn hoá do cha ông ta để lại là báu vật vô giá, là phước thiêng của dân tộc, không phải là của riêng của địa phương nào, bộ ngành nào.

  Vì vậy việc huy động tất cả những thứ thiêng liêng ấy cho một cuộc chạy đua không rõ tiêu chí, không rõ ràng về hiệu lực thi hành là một điều cần được mạnh dạn xem xét đánh giá lại.

  Như vậy mới thực sự là yêu nước, là có ý thức tự tôn dân tộc, là có trách nhiệm đối với nhân dân và Tổ quốc.

  Nguồn tại đây.

  Vì vậy, trong không khí rộn rã ăn mừng thắng lợi chiến thắng của vịnh Hạ Long, tôi nghĩ rằng:

  Các bạn, những người đã tự nguyên nhắn tin bầu chọn cho vịnh Hạ Long, cùng những người bị ép buộc nhắn tin nên biết rõ những thông tin trên. Vì sao tôi dùng chữ ép buộc?? Bởi đã có trường hợp ở một trường tiểu học, yêu cầu phụ huynh nhắn tin bình chọn thay con em mình.
  Lố bịch!

  Mỗi người có quyền lựa chọn thái độ và hành động của mình, đừng vì mình thiếu tìm hiểu thông tin để hiểu rõ bản chất vấn đề của việc bầu chọn mà cho rằng người khác không có lòng tự hào dân tộc.

  Lòng tự hào dân tộc, không phải là thứ để mặc cả.

  Và, nếu phải bỏ tiền để mua lấy sự tự hào như thế này, thì dân tộc chúng ta, thảm hại lắm thay.

  Bài liên quan cần đọc: Việt Nam: Bỏ phiếu bầu chọn cho kỳ quan thiên nhiên

  (*) Tựa bài của VNExpress

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Khach123 viết:
  "Ôi đất nước u mê ngàn năm!"

  Kết quả bầu chọn hiện tại chỉ là tạm thời và kết quả chính thức sẽ được công bố sau khi có xác nhận của những địa danh được lọt vào danh sách (theo trang web n7w). Tôi đồ rằng thằng cha Bernard Weber sẽ yêu cầu mỗi địa danh nộp cho hắn e.g. 1 tỷ $$$ để được công nhận chính thức. Chờ xem!

  Tôi nói đâu có sai (hơi phóng đại số tiền chút nhưng thực tế vẫn chưa biết bi nhiêu). Các báo lề phải bắt đầu phanh phui rồi đấy

  http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/49411/new7wonders-foundation-bi-doa-kien-vi-doi-tien-qua-dang.html

  Tôi là một con dân Việt, lại là người có tuổi thơ để lại bên Vịnh Hạ Long, nên tôi yêu Hạ Long.

  Nhưng tôi lại kiên quyết không tham gia vụ bầu chọn cho VHL vừa rồi, dù chỉ 1 tin nhắn, dù bạn thân tôi là Giám đốc, phó giám đóc sở Du lịch Văn hóa QN, dù quê ngoại tôi ở đó, dù Tập đoàn tôi có công văn đến từng Cty, đơn vị trong đó đơn vị tôi phụ trách (không thô thiển như cái biển hô hào ra lệnh và ép buôc và phạm luật của ông Tuyển ở Tuần Châu nhưng đại loại như thế dù đơn vị tôi đang đóng xa Hạ Long cả hàng ngàn cấy số) ép chúng tôi phải "yêu nước = gửi tin nhắn cho HL", và còn nhiều cái "dù" khác nữa... Tại sao?

  Tôi biết trên thế giới có nhiều tổ chức tư nhân, phi chính phủ chuyên kinh doanh bàng cách tổ chức các cuộc thi, xét duyêt và trao các giải thưởng hàng năm "nhất nọ nhất kia", "cúp nọ cúp kia", "danh hiệu nọ danh hiệu kia" cho các công ty, ngành nghề, đìa phuơng, cá nhân...trên khắp thế giới. Một số tổ chức đó do có tôn chỉ mục đích cao đẹp rõ ràng, trình độ chuyên môn cao, làm việc nghiêm túc và đóng góp giá trị cho khách hàng nên có uy tín và trở nên phổ biến như giải Guiness, danh hiệu Miss World, Miss Univerrsal...

  Nhưng đại đa số thì rất tào lao, thậm chí có cả lừa bịp, nhất là các giải thưởng như "Công ty tốt nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực về... năm..." mà các Tổng công ty hay Tập đoàn nhà nước, tư nhân ở Vn hay đi mua về để trang trí quảng cáo lừa bịp dân trong nước. Tôi biết các Cty nhà nước VN là những con mồi ngon luôn sẵn sàng thiêu thân cho các "giải thưởng" lừa bịp nhưng mất tiền thật (của Nhà nước) đó. Một bên cần có thành tích giả, một bên bán thành tích, danh hiều giả, thế thôi. Như các quan chức lớn VN cần có bằng Ts Âu Mỹ để trang trí tiến thân thì có rất nhiều nơi cung cấp vậy.

  Và lần này, đến lượt Vinh HL yêu dấu của tôi là con mồi ngon cho Cty N7W và cuộc thi N7W of Nature! Tôi biêt mình không thể ngăn cản sự vớ vẩn vô nghĩa và ngu xuẩn đó dù đã cố giải thích nó vô bổ thế nào cho mọi người tôi tiếp xúc, vì bộ máy mua danh khổng lồ của nhà nước đã được vận hành ở cấp quốc gia (cho cái danh cái ghế của một vài ai đó, và lại có cơ hội tham nhũng)!

  Tôi càng vô vùng đau lòng thấy người ta lợi dụng lòng yêu nước của toàn dân Việt nam cho việc mua danh cho mấy kẻ cầm quyền kể công này. Còn thực chất việc làm này chỉ có hại cho Hạ Long và cho dân nước.

  Cái hại thứ nhất là mất tiền, sức, tấm lòng của dân vô ích. Niềm tin của dân vào sự trong sáng của nhà nước sua vụ này sẽ bị tổn thuong nặng khi kết quả cuối cùng không phải thế, khi rồi dân sẽ biết đó là danh hiệu dổm. Lần sau, việc khác dân có còn tin chính quyền?

  Cái hại thứ hai là mất uy tín quốc tế, vì cái danh hiệu hão đó sẽ không làm du lịch HL phát triển hơn mà lụn bại thêm. Vì danh hiệu là một cam kết, ai nỡ tin cam kết nhất "dổm" đó và đến thăm Hạ Long sẽ thất vọng và "một đi không trở lại" vì trông nó đẹp thật nhưng nó bẩn vô cùng và nó đã và đang chết vì độc hại môi trường chỉ trong vòng vài chục năm nay.

  Việc khai thác than, đá, xi măng, đất sét...và san núi lấp bãi "chia lô bán nền" quanh Vịnh vô tội vạ suốt dọc bờ Vịnh từ Bãi Cháy đến Cẩm Phả (trên 50 kms) đã làm chết hoàn toàn thảm thực vật, sú vẹt ven bờ là lá phổi dưới nước của Vịnh, là nơi sinh sống của phù du và các vi sinh vật vốn là thức ăn cho cho tôm tép cua cá và các loài thủy sinh khác.

  Thời học sinh, chúng tôi hay đi bơi trong các đám sú vẹt đó và thường chơi dập dình với lũ cua cáy leo lên bám đỏ cả ngọn sú vẹt theo con nước thủy triều... Nay thì chỉ có những bãi đá và nước bùn đen chết chóc.

  Cái hại thứ ba là nó làm người ta sao lãng việc bảo vệ Vịnh đang rất bị độc hại, ô nhiềm và phá hoại hàng ngày. Vài chục năm trước, Vịnh Hạ Long còn có san hô, mực và đặc sản là cá song nay thì san hô Hạ long đã tuyệt chủng cùng hầu hết các loại cá tôm khác. Cây cỏ rong rêu không sống nổi thì cá sống bằng gì? Khách du lịch ăn thủy sản là toàn đồ "nhập" từ các ghe cá đánh ở Thanh Hóa đến Đà nẵng đem ra nuôi và bán lại như đặc sản Hạ Long...

  Năm năm trước tôi cùng bạn bè về Hạ Long lập quĩ bảo vệ môi trường nước Vịnh HL và đã góp được hàng trăm triệu đồng, với mục đích tổ chức hoạt động làm sạch và chống xả rác (bao nylon) xuống Vịnh từ mọi thành phần xã hội. Nhưng khi triển khai thì... chính quyền không ai quan tâm và hỗ trợ, coi chúng tôi là vô duyên, người Hạ long mà "không thực tế", không khả thi... và chúng tôi đành chia tay dự án tâm huyết của mình trong chán nản.

  Muốn người ta đến và yêu cái Vịnh rất đẹp của mình thì chúng ta phải hàng ngày thực sự yêu quí và hết sức bảo vệ niềm tự hào và tình yêu của mình chứ?

  Thực tế đang diễn ra thì không phải thế. Người Hạ Long và người Việt hôm nay chỉ đang cố tận khai thác vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long vì lý do muốn có thu nhập từ du lịch mà thôi. Vì thế, càng ngày Vịnh hạ Long càng dơ bẩn và nó đã chết hoàn toàn phần dưới nước và phía bờ, nó không có cá, biển Hạ Long không có cá... Và nó đang chết dần phần trên cạn: các loài sinh vật, động vật (từ côn trùng đến đại bàng Hạ Long) đang chết dần... Rồi đên một ngày rất gần cả đá vôi cũng chết, Hòn Trống và Hòn Mái sẽ đổ gục vào nhau chết vì mưa axits và nước biển đầy axits do các nhà máy xi măng, điện than của những người "yêu" Vịnh đổ ra Vịnh...

  Trong khi cả nước đang đón mừng danh hiệu dổm cho Vịnh Hạ Long, thì Hạ Long - Đàn Rồng trên nước Biển Xanh đang chết, và Hạ Long sạch đẹp trong ký ức tôi mãi mãi ra đi.

  Democracom

  Tôi lướt qua vài trang báo tiếng Anh (CNN, Bing Travel) đưa tin về cuộc bình bầu "dân chủ" này thì thấy đa phần người ta nếu không ngạc nhiên vì lọt đâu ra cái cuộc bình chọn trời ơi đất hỡi này thì cũng cười khinh khỉnh cái trò bầu bán quá trẻ con như vậy.

  Thế thì quảng bá cái gì đây, hỡi quí vị? Quảng bá vịnh Hạ Long hay quảng bá một đất nước mãi vẫn chưa lớn? Một người có chút suy nghĩ (chút xíu thôi) nhìn vào người ta sẽ thấy cái nào?

  Thật đáng thương cho những ai mơ ước một xã hội Dân Chủ công bình mà lại không bài trừ việc bỏ phiếu hơn 1 lần trong một cuộc bầu chọn.

  Và cũng thật đáng buồn cho một quốc gia mà người dân trong đó nghĩ rằng tự hào dân tộc có thể có được qua những... tin nhắn.

  UNESCO vì sợ liên lụy đến vụ gạt tiền này đã lên tiếng đính chính không liên quan mấy năm trước rồi....

  "There is no comparison between Mr Weber's mediatised campaign and the scientific and educational work resulting from the inscription of sites on UNESCO's World Heritage List*. The list of the "7 New Wonders of the World" will be the result of a private undertaking, reflecting only the opinions of those with access to the internet and not the entire world. This initiative cannot, in any significant and sustainable manner, contribute to the preservation of sites elected by this public."

  Nếu Vịnh Hạ Long thắng giải nhất, nhiều người biết đến Vịnh Hạ Long thì tốt thôi. Nhưng bên cạnh đó, người ta cũng biết rằng ngoài Vịnh Hạ Long, Việt Nam còn có rất nhiều "cừu".

  multipleemail viết:
  gửi bạn có bầu qua internet. (mấy tháng rồi)
  chỉ sợ bạn không có thời gian chứ bao nhiêu email mà chẳng được. verify xong rồi vứt email đó đi.

  Tôi có người quen cho cái link kêu bầu cho vịnh Hạ Long.
  Tôi chỉ bầu một lần thôi và do cảm tình cá nhân chứ tôi chưa đi thăm vịnh Hạ Long bao giờ. Tôi có nói vợ tôi bỏ phiếu nhưng bả quên.
  Tôi ủng hộ vịnh Hạ Long vì thấy nó đẹp trên phim và ảnh. Cần gì phải gian lận bầu nhiều lần, mà tôi cũng không hề nghĩ đến chính chị chính em gì cả
  Khi nào có dịp sẽ đi vịnh Hạ Long cho biết. Có một lần định đi nhưng lại có biển động vì bão đổ bộ vùng bắc biển Đông cho nên phải bỏ chuyến đi thăm

  Gởi tin nhắn bỏ phiếu nhiều lần cho vịnh Hạ Long thì chả ra làm sao, gian lận như thế thì còn gì giá trị của lá phiếu!

  Trích dẫn:
  Làm người, cần phải sống làm sao để trước hết mình phải tôn trọng chính mình.
  http://danluan.org/node/10578

  gửi bạn có bầu qua internet. (mấy tháng rồi)
  chỉ sợ bạn không có thời gian chứ bao nhiêu email mà chẳng được. verify xong rồi vứt email đó đi.

  huyengiagia viết:
  Các bác như blogger Mẹ Nấm đây có cao kiến gì để khách du lịch đến Vịnh Hạ Long nhiều hơn không? Nếu các bác không có cao kiến gì thì cử để yên cho người ta làm, đừng “đâm bị thóc, chọc bị gạo” nữa. Ai chẳng biết Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thể giới, nhưng tại sao người ta vẫn ủng hộ cuộc bầu chọn này? Người ta có cái lý của mình lắm chứ. Chả biết ý nghĩa của cuộc bình chọn này thế nào nhưng qua đây, càng nhiều người trên thế giới biết đến VHL đấy. Mà thế là tốt chứ sao! Mình không quảng bá, không khuếch trương thì ai biết mà tìm đến. Chẳng lẽ cứ ngồi trước máy tính rồi quảng bá trên các blog như Mẹ Nấm đây thì khách du lịch bốn phương đổ xô đến chắc?

  Có rất nhiều khách ngoại (Âu, Mỹ) đến VN du lịch. Họ cũng có đến vịnh Hạ Long.
  Nhưng khi được hỏi sẽ trở lại VN lần thứ hai? Thì đa số trả lời là không! Cũng những khách này, họ đến Thái Lan nhiều lần. Thái Lan không có kỳ quan thế giới, bãi biển của họ chẳng đẹp hơn VN. Vậy sao người ta thích đến Thái Lan thế?

  Em chả biết nhà nước ta có chịu nghe những đề nghị của những Blogger như Mẹ Nấm không? Hay chỉ là chuyện nước đổ đầu vịt như trăm ngàn những đề nghị khác. Bởi ta là đỉnh cao trí tuệ.

  Đây là Tự hào dân tộc ư? Chắc nên họi là Tự Ái dân tộc thì đúng hơn? mả có lẽ cũng không phải. Đây chỉ là trò múa rối.

  Tự hào dân tộc nên đặt cho đúng chỗ, đúng sự việc.
  Này nhé, xem kìa:

  • Hàng ngàn dân oan bị chính quyền cướp trắng đất đai, nhà cửa đã hàng chục năm mà vẫn chưa được quan chức giải quyết.
  • Nhiều di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo bị cướp phá.
  • Hàng triệu trẻ em phải lội rừng lội suối, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm.
  • Hàng ngàn tỉ đồng bị quan lại tham nhũng đem bỏ túi riêng ở các nhà băng nước ngoài.
  • Nhiều Công ty nhà nước nằm bên lề phá sản, gia tăng nợ nần cho quốc gia.
  • Giáo dục, trí thức xuống cấp, toàn bằng cấp giả mà trí não thì rỗng.
  • Tiếng nói của nhân dân và danh nghĩa Nhân Dân đều bị xóa sạch.
  • Độc lập - tự do - hạnh phúc = chỉ còn độc lập mong manh.
  • Công an và xã hội "đen" hùa nhau đàn áp những tiếng nói chân chính yêu nước.
  • Đất đai, tài sản, tài nguyên quốc gia bị tàn phá, cướp bán cho ngoại bang.
  • Đạo đức con người, giá trị tinh thần của tổ tiên để lại đều bị cái chính quyền này làm cho băng hoại.
  • Trung ương cứ ra chỉ thị, hứa hẹn mà vẫn bị quan lại từ trên xuống dưới vẫn cứ xem thường. Sai vẫn hoàn sai, sâu vẫn hoàn sâu, từ trung ương cho đến địa phương.
  • Đa số mọi người chỉ biết làm thế nào để mình được sống, ích kỷ, nghi ngờ, và vô tâm với nhau...

  Và còn nhiều nữa, kể không hết...

  Tự hào gì với cái cảnh đẹp thiên nhiên này khi chính dân mình đa số muốn thưởng thức cũng không thể có khả năng thưởng thức nỗi?! Tự hào gì mà nhiều công trình xây dựng 1000 Thăng Long vừa xong đã xuống cấp? Tự hào gì mà lòng thù hằn với thương phế binh VNCH vẫn còn bị bạc đãi, tướng tá VNCH vẫn còn bị tù đày dẫu đã già? Tự hào gì mà hàng ngàn cô gái vẫn cứ bị dụ dỗ để đem đi bán dâm? Tự hào gì mà ngoại giao lại đi buôn lậu? Tự hào gì...

  Các bác như blogger Mẹ Nấm đây có cao kiến gì để khách du lịch đến Vịnh Hạ Long nhiều hơn không? Nếu các bác không có cao kiến gì thì cử để yên cho người ta làm, đừng “đâm bị thóc, chọc bị gạo” nữa. Ai chẳng biết Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thể giới, nhưng tại sao người ta vẫn ủng hộ cuộc bầu chọn này? Người ta có cái lý của mình lắm chứ. Chả biết ý nghĩa của cuộc bình chọn này thế nào nhưng qua đây, càng nhiều người trên thế giới biết đến VHL đấy. Mà thế là tốt chứ sao! Mình không quảng bá, không khuếch trương thì ai biết mà tìm đến. Chẳng lẽ cứ ngồi trước máy tính rồi quảng bá trên các blog như Mẹ Nấm đây thì khách du lịch bốn phương đổ xô đến chắc?

  Báo chí ngoại quốc châm biếm nhẹ nhàng :

  Trong lúc phải đương đầu với tỷ lệ lạm phát cao nhất châu Á và một hệ thống ngân hàng được Standard & Poor xếp vào hạng “nguy cơ rất cao”, Ngân hàng trung ương Việt Nam đã gửi một thông cáo khẩn tới các tổ chức tài chính trong nước.

  Trong thông cáo khẩn, NHNN Việt Nam không yêu cầu những tổ chức này làm sớm những cải cách về thanh khoản hoặc về nợ xấu. Đó là yêu cầu những nhân viên ngân hàng tham gia bỏ phiếu đông đảo để Vịnh Hạ Long được xếp vào 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

  Viet Nam : The natural wonders of voting
  November 10, 2011

  Battling Asia’s highest inflation rate and a banking system that is at “very high risk” of a crisis according to Standard & Poor’s, Vietnam’s central bank this week sent out an urgent communiqué to Vietnamese financial institutions.

  But the State Bank of Vietnam was not warning them to boost their balance sheets or clean up their risky loan books. It was urging them to make their employees vote for Halong Bay, one of Vietnam’s most popular tourist destinations, as one of the new seven natural wonders of the world....

  If only, one Vietnamese observer notes, the Communist leadership could muster the same enthusiasm for public participation and policy implementation when it comes to more serious matters of state, the country’s future would look much brighter.

  http://blogs.ft.com/beyond-brics/2011/11/10/vietnam-the-natural-wonders-of-voting/

  Trích dẫn:
  Hệ thống ngân hàng VN xếp hạng nguy cơ rất cao .

  TEXT-S&P: BICRA on Vietnam revised to Group '10' from Group '9'

  On Nov. 9, 2011, Standard & Poor's Ratings Services revised its Banking Industry Country Risk Assessment (BICRA) on Vietnam to group '10' from group '9'. It has also revised the economic risk score to '10' from '9'. In addition, it has assigned an industry risk score of '8'.

  RATIONALE

  We have reviewed the banking sector of Vietnam under our updated BICRA methodology. The BICRA groups summarize our view of the risks that a bank operating within a particular country and banking industry faces relative to those in other banking industries. They range from group '1', (the lowest risk) to group '10' (the highest risk)....

  http://www.reuters.com/article/2011/11/09/idUSWLA880420111109

  " Nếu qua Internet thì chỉ được bầu một lần với một email, tổ chức kia có kiểm soát và có gửi thư phản hồi. "

  Tôi bỏ phiếu bầu qua internet các bác ơi.

  Qua hình ảnh, tôi thấy vịnh Hạ Long đẹp và của VN, mặc dù chưa đi, thì bầu ủng hộ, suy nghĩ và hành động đơn giản vậy thôi.

  Người Việt quả thật khôi hài

  BTV Quang Minh của VTV rổn rảng đọc những dòng thông tin về Vịnh Hạ Long được thông báo là đã lọt vào danh sách bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới và sau đó là cảnh ăn mừng chiến thắng (kiểu con nít đánh bài ăn gian) làm người ta nổi hết da gà.

  Người ta kỳ vọng vào sự phát triển của du lịch chỉ bằng một cuộc bình chọn do một tổ chức trời ơi trong lúc không thể nghĩ ra dù một câu slogan, một logo du lịch cho ưng ý và tự sướng bằng một niềm hân hoan vô lối, quả thật không thể thớ lợ hơn.

  Hình ảnh những học sinh cầm điện thoại di động bấm nhoay nhoáy để hưởng ứng phong trào là hình ảnh phản cảm tột bậc mà truyền hình nhà nước mang đến cho người dân vốn đóng thuế cho họ tồn tại

  Chúng ta hay tự hào về trí tuệ VN, thì đây nhất quyết không phải là trí tuệ đó.

  Rồi từ đây đến ngày họ sang thẩm định chính thức sẽ còn nhiều cuộc nghênh đón, nhiều cuộc hội hè mừng thành tích tốn kém vô thiên lủng.

  Người Việt quả thật khôi hài.

  Theo blog Thinhbabel

  Bầu chọn cho kỳ quan của đất nước được trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới là quyền và nghĩa vụ của mỗi người dân yêu nước. Không ai ép buộc, chẳng ai thúc ép cả. Người ta chỉ vận động và quảng bá tạo điều kiện cho mọi người tìm hiểu để biết cách thức bầu chọn thôi. Việc quảng bá, vận động là việc nên làm, còn ai bầu nhiều hay ít, hay không bầu thì thôi, việc gì phải hậm hực, lôi thôi thế làm gì. Hay thấy người ta yêu nước thì lại bực mình phá chơi cho bõ tức đấy hả. mệt quá đi các cha!

  hehe, các bác cứ nhắn tin nhiều vào, nhắn thật nhiều vào, dể được người ta tặng cái danh hiệu "một bầy cừu đầy lông, để chúng ta xén". nhắn nửa đi, ai có nhà bán nhà, ai có đất bán đất, ai có cái gì bán hết cái đó để lấy tiền nhắn tin đi

  Sự thật ở đâu ?

  Vịnh Hạ Long đã được một tổ chức tư nhân quốc tế bình chọn là một trong bẩy kỳ quan thế giới. Tuy nhiên BTC đó còn đèo thêm một câu rằng lựa chọn này chỉ mới tạm thời, còn phải đợi một phán quyết dứt khoát đến năm 2012 thì mới rõ và có thể Vịnh Hạ Long không còn nằm trong danh sách nữa!!!

  Vậy thì sự thật là thế nào? Qua vài bài viết cảnh báo trên vài Trang Mạng gần đây có lẽ nhiều người đã thấy mưu đồ ẩn sau sự kiện này là gì rồi nhưng chưa đủ chứng cớ để nói lên, trong số đó Mẹ Nấm là nguời can đảm từ trong nước.

  Sau đây là nhận xét phân tích của tôi:

  1)- Tại sao sự kiện bình chọn ỳ sèo kéo dài hơn hai năm trên Internet và truyền thông báo chí quốc tế, riêng VN thì rầm rộ tốn kém (mỗi tin nhắn là 600 VN$ chi phí) ai phải trả số tiền này, nếu không là người dân VN? Cá nhân tôi cũng đã từng gửi E-Mail bình chọn ngay từ giờ phút đầu tiên. Rồi BTC còn tuyên bố chưa nhất quán để kéo dài đến sang năm? Rõ ràng họ có mưu đồ đen tối bên trong!

  2)- Vịnh Hạ Long là một thắng cảnh tuyệt vời của thiên nhiên, hiện hữu trong lãnh thổ VN từ hồi lập quốc đến nay, nếu không nhờ tiền nhân tổ tiên đổ máu chống ngoại xâm phương Bắc thì ngày nay chúng ta đâu thể hưởng được. Do đó chúng ta càng phải tự hào về lịch sử oai hùng của dân tộc, trong khi đó vài quan cảnh đẹp hùng vĩ đã bị ngoại bang xâm thực dần, ví dụ Bản Giốc chẳng hạn, tại sao không nghe Nhà Nước hay tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN hé môi ca tụng?

  3)- Bầu chọn Vinh Hạ Long là kỳ quan thế giới có tác động tích cực là giới thiệu cảnh quan và thu hút khách du lịch tứ xứ đến tham quan, trực tiếp giúp tạo công ăn việc làm cho ngành du lịch. Thế nhưng cán bộ Nhà Nước có đầy đủ khả năng quản lý nghiêm nhặt để tránh những tai nạn đáng tiếc như hai chiếc tàu bị chìm trong vịnh hồi năm ngoái không? Hàng chục khách ngoại quốc bị chết đuối, mà nguyên nhân hãi hùng là thuyền truởng trẻ tuổi non kinh nghiệm, vô trách nhiệm, toàn thể thuỷ thủ bỏ chạy lấy thân không hề nghĩ đến cứu trợ khách hàng.

  4)- Trong bối cảnh thu hút khách du lịch tăng gấp trăm lần mà hệ thống quản lý lỏng lẻo do từ một Nhà Nước chứa đầy tham nhũng sẽ là một nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai, chỉ cần vài ba vụ chìm tàu, nổ tàu hay cháy tàu xảy ra nữa thì danh tiếng VN sẽ lẫy lừng khắp năm châu vì nó liên hệ đến "kỳ quan thế giới". Lúc đó có lấy nước Biển Đông rửa cũng không sạch được.

  Hy vọng rằng đây là một lời cảnh báo nghiêm túc để giúp đất nước đi lên.

  "Ôi đất nước u mê ngàn năm!"

  Kết quả bầu chọn hiện tại chỉ là tạm thời và kết quả chính thức sẽ được công bố sau khi có xác nhận của những địa danh được lọt vào danh sách (theo trang web n7w). Tôi đồ rằng thằng cha Bernard Weber sẽ yêu cầu mỗi địa danh nộp cho hắn e.g. 1 tỷ $$$ để được công nhận chính thức. Chờ xem!