William Truong - Hãy nhìn nhận sự thật

 • Bởi Khách
  12/11/2011
  10 phản hồi

  William Truong

  Chủ Nghĩa Xã Hội đã ra đời và tồn tại trên hành tinh này trên 70 năm, nhưng đáng tiếc nó đã không đáp ứng được khát vọng của con người. Đói nghèo, lạc hậu và mất tự do, mất quyền làm người là tình trạng chung của các nước XHCN vào những thập niên trước. Dân Đông Âu, và dân tộc Nga là những dân tộc thông minh như chúng ta nhận biết qua những nhà khoa học, những bác học lừng danh, những nhà văn kiệt xuất, những triết gia có ảnh hưởng đến xã hội của nhiều thế hệ; và vì họ thông minh, họ cũng nhận ra được CNCS là một sai lầm, một ảo giác đầy tiện nghi cho những ai thích mơ mộng, thích lý tưởng hóa đời sống và cố tình hợp thức hóa ý nghĩ mộng mơ đó bằng những hành động trái ngược, hiềm khích với con người, đi ngược lại quyền con người - họ đã từ bỏ CNCS. Khắp đó đây và nhiều thời điểm khác nhau, người dân Đông Âu, người dân Nga đã phá bỏ tượng đài Lenin, tượng đài Staline - những biểu tượng anh hùng của CNCS. Những nhà lãnh đạo của thế hệ nối tiếp đã công khai lên án CNCS, như Cựu Tổng bí thư đảng CS Liên xô Mr. Gorbachev nói: "Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá", tiếp sau ông một đảng viên kỳ cựu của Liên Xô cũ và là Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin cũng từng nói: "Cộng sản không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó". Và cả đương kim thủ tướng Nga hiện nay Vladimir Putin và là người có thể trở lại vị trí tổng thống trong nhiệm kỳ tới cũng tuyên bố " Ai không luyến tiếc dĩ vãng cộng sản là không có trái tim, nhưng ai không từ bỏ CNCS là không có đầu óc".

  Sau sự kiện toàn khối XNCN sụp đổ, bắt đầu từ Đông Âu đến Liên Xô (cũ) để rồi thực sự cáo chung CNCS vào năm 1991, thì tình hình chính trị ở nước ta cũng chuyển mình, nhưng đáng tiếc là một chuyển hướng tiêu cực, và Hiến Pháp 1992 chính là sự thay đổi này, điều 4 đã được đưa vào để giữ vững sự cai trị của chính quyền CS, để hợp pháp hóa một CNCS đầy lý tưởng (tuy là không thực tế) thành một tập thể cai trị độc tài. Khi người ta sống không lý tưởng, không niềm tin là bắt đầu cho sự tha hóa, và người cộng sản bắt đầu tha hóa từ đó, tham nhũng ở mức độ nặng nề và công khai cũng từ đó-và các bạn không còn là một người cộng sản đích thực nữa.

  Sự đói nghèo, lạc hậu mà CNCS với nền kinh tế tập trung vào tay nhà nước chuyên chính vô sản mang lại cho miền Bắc suốt mấy mươi năm và miền Nam suốt 20 năm chỉ thực sự kết thúc và bước vào một khởi đầu mới khi VN đi vào quỹ đạo Kinh Tế Thị Trường, khi bang giao chính thức với Mỹ - một quốc gia đại diện cho thế giới tự do vào năm 1995. Thế nhưng chính quyền đã không đủ can đảm để thừa nhận sự thật, đã dối lòng và dối gạt nhân dân với những mỹ từ hư ảo "thành quả CNXH". Chúng ta hãy bình tâm suy xét, đừng đòi hỏi ai đúng ai sai, đừng nô lệ giáo điều và hiềm khích chính trị dù bạn là người Cộng Hòa hay Cộng Sản là: Tại sao 50 năm xây dựng CNXH ở miền Bắc (1945-1995) và 20 năm hoàn toàn thống nhất đất nước (1975-1995) chúng ta không có được "thành quả XHCN" mà phải tham gia vào các tổ chức của tư bản như WTO... phải đợi đến bang giao với các nước tự do chúng ta mới có được "thành quả" XHCN? Không lẽ các nước tự do tạo ra thành quả XHCN cho chúng ta vào gặt hái? Phần lớn viện trợ kinh tế mà VN nhận được đều từ các nước tư bản anh em, vậy không lẽ các nước tư bản đó như Nhật Bản, Nam Hàn, Mỹ, Úc, Canada... họ viện trợ để Việt nam xây dựng XHCN? Và nếu vậy thì tại sao họ không xây dựng XHCN ngay chính trên quê hương họ? Trả lời những câu hỏi trên hẳn các bạn sẽ thấy VN không còn là nước cộng sản theo đúng bản chất của nó, điều còn lại chỉ là tên gọi, là vỏ bọc bên ngoài - và các bạn có thể có thẻ đảng viên, có sinh hoạt chi bộ nhưng các bạn không còn là người cộng sản đúng nghĩa. Thế thì tại sao chúng ta không can đảm chấp nhận sự thật? Tại sao chúng ta không dũng cảm từ bỏ những gì mà thực sự chúng ta không còn nữa, từ bỏ để đạt tới thì có gì là mất mát? Từ bỏ để hội nhập với bạn bè bốn biển năm châu, hội nhập với những giá trị tự do và nhân bản, hội nhập với dòng chảy của phú cường, thịnh vượng thì có gì là thua lỗ với một cái tên không có thực chất? Cởi bỏ chiếc áo mùa Đông cũ kỹ khi sự ấm áp của mùa Xuân đã về là một việc làm khôn ngoan, thích hợp!

  Bạn! Người viết bài này đã từng một thời như các bạn, một thời lý tưởng hóa đến siêu việt CNCS, đã từng được tham dự hầu hết các trại Hè "Cháu Ngoan Bác Hồ" cấp huyện suốt thời gian học cấp 2, đã từng dự trại hè "Cháu Ngoan Bác Hồ" cấp tỉnh đôi lần trong thời gian đó. Và cũng từng đã trưởng thành trên đất nước VN XHCN để thấy rằng những gì được giảng dạy, được tuyên giảng chỉ là một sự sáo rỗng đến vô nghĩa, một sự thật phũ phàng. Con người thì không ai không có lúc ngộ nhận, nhầm lẫn, cả đến đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã có lần thừa nhận lúc còn trẻ ông đã từng có ý định gia nhập đảng cộng sản để rồi hôm nay cũng chính ông phát biểu "Chủ nghĩa Cộng Sản giống như loài cỏ dại mọc trên hoang tàn, đổ nát của nhân loại".

  Tất cả mọi chủ thuyết đều do con người tạo ra và nó cũng sẽ được con người thay thế bằng một chủ thuyết khác phù hợp với gian đoạn lịch sử của quốc gia, dân tộc và cả lịch sử của thế giới, không có một triết lý nào của người trần gian là tuyệt đối, là tồn tại mãi mãi. Điều tồn tại mãi mãi là con người, là dân tộc với những nhu cầu về quyền lợi vật chất lẫn tinh thần. Thực chất luôn quan trọng hơn là một tên gọi, cho dù bạn mang tên Cộng Hòa hay Cộng Sản hay là không cộng nào cả (như tôi) thì bạn vẫn là người VN, bạn phải có bổn phận giữ gìn và phát triển đất nước của bạn, bạn có nhiệm vụ trung thành với mọi quyền lợi của dân tộc VN-chứ không phải với một đảng phái Cộng Hòa hay Cộng Sản!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng như William Trương nói:“Tất cả mọi chủ thuyết đều do con người tạo ra và nó cũng sẽ được con người thay thế bằng một chủ thuyết khác phù hợp với gian đoạn lịch sử của quốc gia, dân tộc và cả lịch sử của thế giới, không có một triết lý nào của người trần gian là tuyệt đối, là tồn tại mãi mãi. Điều tồn tại mãi mãi là con người, là dân tộc với những nhu cầu về quyền lợi vật chất lẫn tinh thần. Thực chất luôn quan trọng hơn là một tên gọi, cho dù bạn mang tên Cộng Hòa hay Cộng Sản hay là không cộng nào cả (như tôi) thì bạn vẫn là người VN, bạn phải có bổn phận giữ gìn và phát triển đất nước của bạn, bạn có nhiệm vụ trung thành với mọi quyền lợi của dân tộc VN-chứ không phải với một đảng phái Cộng Hòa hay Cộng Sản!” Tớ hoàn toàn đồng ý. Cho dù xây dựng đất nước theo chủ thuyết nào thì cũng phải trải qua giai đoạn tìm tòi, thử nghiệm. Qua một thời gian dài, nếu thấy không phát triển, không đi lên được thì phải tìm cách khác mà đi. Chẳng ai định nghĩa chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản là phải cứng nhắc, bất di bất dịch. Chủ nghĩa nào thì cũng phải học hỏi, phải thay đổi cho phù hợp với con đường đi lên tất yếu. Khi người ta thấy sáo rỗng, vô nghĩa thì người ta phải thay đổi tư duy. Người ta giao bang với các nước tự do, tham gia vào tổ chức WTO để tìm tòi, chắt lọc lấy cái hay, cái tốt mà cải tạo cái cũ, cái lạc hậu của người ta thì đó là tốt, là phát triển chứ sao. Chả ai chắc cái gì là hoàn mỹ, là bất biến. Cứ làm sao đi được đến mục tiêu giữ gìn, phát triển đất nước, dân tộc phú cường thịnh vượng là được. Còn trong quá trình phát triển thì phải tính toán cho kỹ, Khi mùa đông chưa qua mà đã vội cởi bỏ hiếc áo mùa Đông cũ kỹ khi sự ấm áp của mùa Xuân chưa về liệu có là một việc làm khôn ngoan, thích hợp?

  Phản hồi: 

  [quote=huyengiagia]Sự thật bao giờ cũng có sức thuyết phục. Thực tiễn luôn là tiêu chuẩn và thước đo của chân lý. Tác giả phê phán CNXH là có căn cứ vì thực tiễn sự sụp đổ của hệ thống XHCN ở Đông Âu và Liên Xô đã chứng minh điều đó. Nhưng, giả dụ rằng, có một ngày, CNTB đang phát triển hiện nay lâm vào thoái trào (vì bị hạ bệ bởi phong trào chiếm phố Wall chẳng hạn), CNXH lại lên ngôi thì tôi chắc chắn rằng tác giả đây và nhiều người luôn nặng tư duy phê phán, chỉ trích sẽ lại đăng đàn để vạch ra những khuyết tật của CNTB. Và khi đó thì chắc là Mỹ sẽ là một ví dụ đầy sinh động để minh hoạ đấy chứ![/quote]

  Tôi chả đang chỉ trích bọn tư bản đỏ độc tài ở VN là gì ?
  Dân Luận đang phê phán, chỉ trích vạch ra những khuyết tật của CNTB đang thực hiện ở VN đấy.

  huyengiagia mong CNTB lâm vào thoái trào (vì bị hạ bệ bởi phong trào chiếm phố Wall, thị trường chứng khoán chẳng hạn) thì con gái thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thất nghiệp đấy. Chắc chắn bộ chính trị không đồng ý đâu.
  Ông bác bên ngoại tôi, đại tá QĐND, đang có phần hùn công ty, có đất trang trại, ổng đâu có muốn CNTB lâm vào thoái trào để mất phần hùn công ty. Đừng giỡn nghen huyengiagia.
  Ổng khoái ăn thịt rừng và uống XO lắm, hơn 100 USD/chai. Mà XO thì thơm thiệt. Tôi nghĩ ông bác họ đại tá QĐND này, rất chịu chơi với con cháu trong nhà, nên nhường thẻ đảng viên cho huyengiagia, hì hì

  Phản hồi: 

  Khác với các triết học khác là chỉ đưa ra những nhận định, những điều phải đến hoặc những điều dự đoán, hay những lời khuyên, Chủ nghiã Mác lại dạy con người ta nắm chính quyền, thế nhưng bản thân những người đề ra chủ nghiã này (Mác và Ăng ghen) lại chưa có một ngày nắm chính quyền. Những người theo chủ nghiã này thì hoặc là muốn nắm chính quyền ở nước minh hoặc là muốn làm bá chủ thế giới, cho nên họ dựa vào những lý thuyết của cái chủ nghiã này để phục vụ cho lợi ích riêng của mình nên họ cứ biến tấu bừa đi, chứ CN Mác có khuôn vàng thước ngọc nào đâu, vừa đi vừa mò mẫm. Người TQ đã nói toạc ra vấn đề này. Ngay hồi còn phe XHCN thì người ta đã đưa ra những sáu mô hình của CNXH, trong đó có mô hình Liên xô cũ, Liên xô mới, CNXH kiểu Rumani, kiểu TQ và kiểu gì gì nữa, lâu rồi cũng chẳng ai thèm nhớ. Xét về mặt lý thuyết đơn thuần thì chủ nghiã Mác cũng có cái đúng, đó là do Mác lấy một phần biện chứng và một phần duy vật của hai nhà triết học khác ghép lại thành của mình (thực chất là đạo văn), hai người kia đúng thì Mác đúng. Trên lý thuyết thì CNXH (tác giả là Mác) có nhiều điều tốt đẹp, nên thấy nước nào quan hệ xã hội tốt đẹp thì người ta lại cho là CNXH hay CNCS. Trước đây đã lâu, một phái đoàn của ta sang thăm Thụy Điển về thì lại đặt vấn đề không biết ta tiến lên CNCS trước hay Thụy Điển tiến kên CNCS trước? Còn trên danh nghĩa thì là ta theo CNXH, nhưng trong thực tế thì ta chẳng theo một chủ nghĩa nào thuần nhất, có người đã nói nước ta là nước tả pí lù, có Đảng mang danh nghĩa là Đảng CS do giai cấp CN lãnh đạo thì là XHCN, nhưng kinh tế thì lại là tư bản và nhờ tư bản giúp đỡ, cấp đất và cha truyền con nối thì là phong kiến, toàn dùng bạo lực, bất chấp pháp luật thì là mafia, lưu manh. Mang tiếng là CNXH do giai cấp CN lãnh đạo nhưng Quốc hội có 38 đại biểu là doanh nhân, tức tư bản mà không có một đại biểu nào là công nhân thực sự. Nhà nước thì lừa dối nhân dân, quan chức là đảng viên thì tham nhũng nên phải gọi Đảng CS là ĐẢNG TÀO VI (tức Vì Tao), điều này hài hước nhưng lại đúng thực chất. Công nhân đang bị những chủ tư bản trong và ngoài nước bóc lột thậm tệ, có chủ tư bản nhưng lại là đảng viên, nông dân thì bị cướp ruộng đất, địa chủ mới xuất hiện được đổi tên là chủ trang trại. Có điều là thừa thời gian thì bàn chơi thôi, chứ biết bàn về CNXH hay đảng bây giờ là thừa. Nếu thiết thực thì nên nêu ra những cái sai để những người cầm quyền biết mà sửa, nếu không sửa sai thì cũng hạn chế để dân được nhờ, còn nếu nhà cầm quyền vẫn khư khư giữ chế độ như hiện nay thì nước ta đang xuống dốc không phanh toàn diện, kể cả kinh tế, chính trị, đạo đức, pháp luật và có nguy cơ mất nước, nếu không phải là "nhóm lợi ích" (Đảng) cố tình bán nước để bảo vệ quyền lợi ích kỷ.

  Phản hồi: 

  [quote=huyengiagia] gửi lúc 15:57, 13/11/2011 - mã số 44696

  Sự thật bao giờ cũng có sức thuyết phục. Thực tiễn luôn là tiêu chuẩn và thước đo của chân lý. Tác giả phê phán CNXH là có căn cứ vì thực tiễn sự sụp đổ của hệ thống XHCN ở Đông Âu và Liên Xô đã chứng minh điều đó. Nhưng, giả dụ rằng, có một ngày, CNTB đang phát triển hiện nay lâm vào thoái trào (vì bị hạ bệ bởi phong trào chiếm phố Wall chẳng hạn), CNXH lại lên ngôi thì tôi chắc chắn rằng tác giả đây và nhiều người luôn nặng tư duy phê phán, chỉ trích sẽ lại đăng đàn để vạch ra những khuyết tật của CNTB. Và khi đó thì chắc là Mỹ sẽ là một ví dụ đầy sinh động để minh hoạ đấy chứ![/quote]
  -------------

  Khi ấy, ít ra cũng được quyền đăng đàn và được tự do phê phán…mà không sợ bị tóm đầu , tống giam ! Hì hì !

  Cho là cái giả dụ tào lao của huyengiagia sẽ xảy ra đi, nhưng mọi sự sụp đổ đều phải có nguyên nhân của nó. Và chính nhờ cùng nhau trả lời câu hỏi “vì sao?” ấy mà loài người trưởng thành thêm một bước. Thế thì tại sao không chứ ? Ai cấm đâu ? Theo như Chrchill nói, có thể chế nào toàn vẹn trăm bề đâu? Giữa hai hay nhiều cái xấu, nhân loại chọn cái ít xấu nhất ! Loài người tiến dần đến hoàn thiện và sẽ mãi đang tiến dần đến mà thôi !

  Trốn mãi trong vỏ óc của riêng mình, “kiên định” với những điều mà trong thâm tâm chính mình cũng muốn chối bỏ…đó là cách “hành xử” của các em bé thôi huyengiagia ơi !

  Huyengia gia có cách nào “hờn dỗi” hay hơn nữa không vậy ?

  Phản hồi: 

  [quote=huyengiagia]Sự thật bao giờ cũng có sức thuyết phục. Thực tiễn luôn là tiêu chuẩn và thước đo của chân lý. Tác giả phê phán CNXH là có căn cứ vì thực tiễn sự sụp đổ của hệ thống XHCN ở Đông Âu và Liên Xô đã chứng minh điều đó. Nhưng, giả dụ rằng, có một ngày, CNTB đang phát triển hiện nay lâm vào thoái trào (vì bị hạ bệ bởi phong trào chiếm phố Wall chẳng hạn), CNXH lại lên ngôi thì tôi chắc chắn rằng tác giả đây và nhiều người luôn nặng tư duy phê phán, chỉ trích sẽ lại đăng đàn để vạch ra những khuyết tật của CNTB. Và khi đó thì chắc là Mỹ sẽ là một ví dụ đầy sinh động để minh hoạ đấy chứ![/quote]

  Tưởng gì ! huyengiagia lo bò trắng răng.

  CNTB có những khuyết tật thì người ta lo tranh nhau vạch nó ra và đề nghị giải pháp, biết đâu lấy được cáo Nobel về kinh tế.

  Thực tế ở TQ, VN đang là tư bản chứ có phải là CNXH hay CS gì đâu ? Con gái của Nguyễn Tấn Dũng đang nắm điều hành công ty tài chánh, ngân hàng đấy thôi ? Tư bạn của TQ và VN là tư bản độc tài, nhóm lợi ích của cái gọi là đảng CSVN. Xã hội TQ và VN cách biệt giàu nghèo rất lớn, rất tư bản sơ khai chứ làm gì có CNXH đâu ?

  Phản hồi: 

  [quote=huyengiagia]Sự thật bao giờ cũng có sức thuyết phục. Thực tiễn luôn là tiêu chuẩn và thước đo của chân lý. Tác giả phê phán CNXH là có căn cứ vì thực tiễn sự sụp đổ của hệ thống XHCN ở Đông Âu và Liên Xô đã chứng minh điều đó. Nhưng, giả dụ rằng, có một ngày, CNTB đang phát triển hiện nay lâm vào thoái trào (vì bị hạ bệ bởi phong trào chiếm phố Wall chẳng hạn), CNXH lại lên ngôi thì tôi chắc chắn rằng tác giả đây và nhiều người luôn nặng tư duy phê phán, chỉ trích sẽ lại đăng đàn để vạch ra những khuyết tật của CNTB. Và khi đó thì chắc là Mỹ sẽ là một ví dụ đầy sinh động để minh hoạ đấy chứ![/quote]

  Bác huyengiagia hãy tự đặt một số câu hỏi cho bác (+ gia đình bạn bè) và thành thật tự trả lời thì sẽ biết rằng bác (+ gia đình) cần cái gì. Lúc đó câu trả lời về CNTB và CNXH sẽ rõ nét hơn.

  Nếu huyengiagia có tài, có sáng kiến, bạn có thích mở công ty để làm ăn, để chế ra những thành phẩm mà bạn cho là hay và hữu ích không ? Giả sử bạn có thể mượn tiền nhà bank để mở công ty

  Nếu bạn làm công, bạn có sáng kiến mà nhà nước là chủ công ty, không nghe lời bạn, bạn có muốn mở công ty riêng để phát huy sáng kiến của bạn không ?

  Bạn mua một miếng đất nho nhỏ chừng vài ngàn mét vuông, trồng trọt và chăn nuôi tốt. Bạn vừa làm vừa thuê công nhân làm phụ, trả lương và hưởng quy chế xã hội đầy đủ. Một ngày xấu trời nào đó, có một đám vũ trang tự xưng là đại diện cho giai cấp công nông tiến lên CNXH, quần chúng tự phát, đấu tố bạn là địa chủ ác ôn, tịch thu miếng đất và cơ sở của bạn hoặc phải đưa vào hợp tác xã làm của chung. Trong thâm tâm bạn có đồng ý không ?

  CNTB không phải là hoàn hảo. Và bọn tài phiệt ngân hàng, chứng khoán chỉ là một thiểu số nhỏ nhưng chiếm nhiều tài sản. CNTB luôn tìm cách thay đổi sao cho phù hợp hơn với bản năng tự nhiên của con người là "thích sở hữu", "tự do sáng tạo và tư tưởng". CNTB khai sáng sẽ luôn luôn tồn tại

  CNXH, mục đích cơ bản là chia sẻ mọi thứ cho tất cả mọi người (theo hiểu biết của tôi). CNXH cố gắng giảm bớt cách biệt giàu nghèo, phân cách giai cấp. Đây là mục đích chung của con người. Thế nhưng các chế độ tự cho là CS, trong thực chất chúng cướp, tước đoạt tài sản của tất cả mọi người để cùng nghèo như nhau, ngoại trừ bọn lãnh đạo cai trị. Chúng giàu có, sung sướng, tư bản và nhóm lợi ích nhưng lại giả dối tự xưng là vô sản, cộng sản. Chúng cấm đoán tất cả tự do sáng tạo và tư tưởng vì tất cả phải do chúng định hướng. CNXH sẽ luôn tồn tại nhưng các chế độ CS khát máu, lưu manh phải bị đào thải

  Tóm lại "CNTB khai sáng" và "CNXH văn minh" cùng nhìn về một hướng : phục vụ lợi ích con người và bản năng con người.

  Ngoài ra không có chỗ đứng cho các chế độ phát xít, độc tài, chế độ CS đảng trị hay cực đoan tôn giáo trị

  Phản hồi: 

  Sự thật bao giờ cũng có sức thuyết phục. Thực tiễn luôn là tiêu chuẩn và thước đo của chân lý. Tác giả phê phán CNXH là có căn cứ vì thực tiễn sự sụp đổ của hệ thống XHCN ở Đông Âu và Liên Xô đã chứng minh điều đó. Nhưng, giả dụ rằng, có một ngày, CNTB đang phát triển hiện nay lâm vào thoái trào (vì bị hạ bệ bởi phong trào chiếm phố Wall chẳng hạn), CNXH lại lên ngôi thì tôi chắc chắn rằng tác giả đây và nhiều người luôn nặng tư duy phê phán, chỉ trích sẽ lại đăng đàn để vạch ra những khuyết tật của CNTB. Và khi đó thì chắc là Mỹ sẽ là một ví dụ đầy sinh động để minh hoạ đấy chứ!

  Phản hồi: 

  [quote]Những nhà lãnh đạo của thế hệ nối tiếp đã công khai lên án CNCS, như Cựu Tổng bí thư đảng CS Liên Xô Mr. Gorbachev nói: "Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng Cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá", tiếp sau ông một đảng viên kỳ cựu của Liên Xô cũ và là Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin cũng từng nói: "Cộng sản không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó". Và cả đương kim Thủ tướng Nga hiện nay Vladimir Putin và là người có thể trở lại vị trí Tổng thống trong nhiệm kỳ tới cũng tuyên bố " Ai không luyến tiếc dĩ vãng cộng sản là không có trái tim, nhưng ai không từ bỏ CNCS là không có đầu óc".[/quote]

  "Trong bài diễn văn đọc trước Quốc hội VNCH năm 1961 để thông báo tình trạng chiến tranh ông Ngô Đình Diệm đã nói: “Cộng sản không phải là marxits, cũng không phải là xã hội chủ nghĩa, cộng sản chỉ là một tổ chức cướp chính quyền”, lời tuyên bố này chứng tỏ ông không ý thức được tầm quan trọng của triết lý Marx đối với phong trào cộng sản.

  Nhiều người chống cộng khác cũng nghĩ như ông và vì thế không nhận ra đặc tính của đảng cộng sản là gì và phải đương đầu với nó như thế nào. Ngược lại chính những người cộng sản cũng không ý thức được tầm quan trọng của triết lý Marx đối với chính họ để hiểu tại sao họ đã thành công nhưng sau đó lại phân hoá và sụp đổ."

  Phản hồi: 

  Các chủ nghĩa, cũng như luật/hiến pháp, phải xây dựng trên nền tảng và mục đích là "của và vì" con người, giành cho tất cả mọi người chứ không thể chỉ vì bảo vệ duy nhất một giai cấp nào, một đảng phái nào, một sắc tộc nào, một nhà nước nào, một quyền lực siêu nhiên nào.

  Nếu không, tất cả các chủ nghĩa này chỉ là tà đạo cho bọn lưu manh lợi dụng để bịp và bóc lột mọi người mà thôi

  Phản hồi: 

  Nói CNCS là "lạc hậu, mất tự do, mất quyền làm người" thì đúng 100%, không ai chối cãi. Nhưng nói CNCS là "đói nghèo" thì không đúng, là sai 100%. Xem những quan chức theo CNCS có ông nào đói nghèo không? Có ông còn có cả hơn 2 tỷ đô la và có ông có tới 10 tấn vàng gửi ngân hàng nước ngoài thì sao lại bảo CNCS là đói nghèo? Nhân đây xin kể câu chuyện nghe được do chính người trong cuộc nói ra, tức người rất am hiểu CNCS: Nước nọ muốn thôn tính nước kia, nước kia vốn giầu có thịnh vượng, nước nọ muốn đánh vào kinh tế là làm nước kia nghèo đi, nhưng không biết cách làm bằng cách nào, liền đi tìm người mách nước để cử sang nước kia làm "quân sư quạt mo" dưới chiêu bài giúp đỡ hữu nghị, người ta đã giới thiệu cho nước nọ hãy đến Việt Nam mà mời, người VN (không phải là dân đâu nhé) liền cử chuyên gia kinh tế đem theo quyển kinh tế xã hội chủ nghĩa sang nước kia rao giảng và người nước kia mắc mưu thực hiện thì chỉ sau chưa đầy một năm thì nền kinh tế nước kia "tiến bộ" xuống dốc nhanh với tốc độ khủng khiếp.