Người Dân - Lại chuyện thủy điện xả lũ "sống chết mặc bay"

 • Bởi Admin
  12/11/2011
  4 phản hồi

  Người Dân

  (NCTG) Trong những ngày qua, mưa lớn cộng với việc hồ thủy điện miền Trung đồng loạt xả lũ khiến hàng trăm nghìn gia đình ở vùng hạ du ngập nặng, nhiều người tử vong.

  1321099962.nv_.jpg

  Đứng tại điểm tràn xả lũ hồ chứa nước Liệt Sơn, nhiều người dân không khỏi lo lắng lũ nhấn chìm nhà cửa, tài sản

  Theo báo chí, tại Thừa Thiên - Huế, hai nhà máy thủy điện Bình Điền và Hương Điền trong những ngày qua đã không thể tích nước cắt lũ mà liên tục mở cửa xả, khiến nhiều vùng nhập trong biển nước.

  Ông Nguyễn Minh Phụng, một cư dân Huế, cho biết chưa bao giờ phải chứng kiến một trận lụt nào bất ngờ như thế. Trời không mưa nhưng nước cứ ùn ùn kéo về. Trong căn nhà ngập hơn một mét, ông bức xúc nói với báo điện tử “VnExpress”: “Chấp nhận là vùng thượng nguồn có mưa nhưng thủy điện đóng vai trò cắt lũ thì lại xả làm nhiều vùng dân cư bị ngập nặng”.

  Trong khi đó, các cấp lãnh đạo có liên quan thì tỏ ra bình thản trong các phát biểu. Ông Đinh Hữu Tấn, Phó tổng giám đốc Nhà máy thủy điện Bình Điền, cho biết hồ thủy điện đã cắt lũ trong đợt thứ nhất và thứ hai, nhưng trong lần này “lượng nước về hồ đã vượt tràn 3,3 m nên chúng tôi phải xả nhằm đảm bảo an toàn cho đập”. Ông cũng khẳng định việc xả lũ phía thủy điện đã tuân thủ theo sự điều hành của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) tỉnh.

  Một quan chức khác, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh, thì nhìn nhận do thủy điện là công trình đảm bảo đa mục tiêu nên luôn có những thuận lợi và khó khăn. Rồi ông nhấn mạnh: “Hai đợt lũ trước các thủy điện đã tích nước cắt lũ. Lần này do mưa quá lớn nên họ thông báo xả lũ, chúng tôi cũng đã thông báo lên tivi cho người dân chủ động đối phó”.

  1321100279.nv_.jpg

  Thủy điện sông Tranh 2 xả lũ với lưu lượng từ 3.500 đến 5.000 m3/s trong hai ngày qua đã gây thiệt hại nặng cho vùng hạ lưu Quảng Nam

  Từ những phát ngôn trên, có thể thấy đối với giới lãnh đạo thì việc “xả lũ theo đúng quy trình” (tức có thông báo trước vài ba giờ) là xong nhiệm vụ, còn chuyện người dân trong vài tiếng đồng hồ ấy có thể làm được gì, thì không mấy được quan tâm. Nhưng thử hỏi, dù có “nâng cao cảnh giác” đến mấy đi nữa, thì cư dân những vùng hay xảy ra bão lũ làm sao có thể trở tay trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó để cứu vãn tài sản, thậm chí tính mạng của họ?

  Trong chuyện xả lũ, vấn đề thực ra không phải là tranh luận xem thời gian tối thiểu mà các nhà máy thủy điện phải thông báo cho dân được biết là 2 hay 6 tiếng, như điều thường thấy khi các bên “đá bóng cho nhau” mỗi lúc người dân chịu họa. Lẽ ra, tính mạng, của cải, tài sản và những điều kiện ăn ở, sinh hoạt của người dân phải được đặt lên hàng đầu, coi đó là mục tiêu tối thượng, chứ không phải một đập chắn thủy điện, càng không phải một quy trình nào đó!

  Nếu việc xây dựng và vận hành các công trình thủy điện luôn đi kèm với một số hệ lụy, hiểm họa mà đến nay vẫn chưa thể khắc phục nổi - như phải xả nước để bảo vệ đập, bất chấp những mặt hại và bất cập của nó đến đời sống và tính mạng người dân trong vùng - thì phải chăng, cần cân nhắc, xem xét lại chính sách của Việt Nam, quá thiên về thủy điện và đâu đâu cũng chủ trương xây nhà máy thủy điện, và chưa suy tính thấu đáo tới lợi ích cư dân?

  Người Dân - Ảnh: Trí Tín (vnexpress.net)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=thang Bom]Luật Pháp Việt Nam có đủ để đưa bọn bất tài, thất nhân, ác đức này ra tòa vì đây là hành vi tội ác.

  Có luật sư nào có lòng từ tâm giúp dân làng, đồng bào thân thương này????[/quote]

  Sống thì mặc bay nhưng nếu có người chết vì xả lũ mà VKSND và CAND vần ním câm thì phải công nhận bọn này vừa ác đức vừa không làm đúng chức năng của chúng. Gọi là hành vi tội ác thì không sai. Phải truy tố bọn này ra tòa.

  Mà trong thực tế cho dù VKSND và CAND trốn biệt thì tòa án ND, chánh án phải có đề nghị bên công tố hoặc bên tư pháp chính phủ lập hồ sơ án. Thế nhưng chỉ có báo chí đăng tin vì không thể bưng bít chứ từ QH, các cấp đảng ủy, MTTQ, chính phủ, tòa án, VKS đều câm lặng, thản nhiên như không phải trách nhiệm của họ

  Dù sao cũng nên lôi bọn trốn trách nhiệm này ra tòa cho dù chúng sẽ không nhận hồ sơ vì nạn dân, bị thiệt hại người và của về thủy điện xả lũ, KHÔNG có quyền kiện thủy điện.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Trong khi đó, các cấp lãnh đạo có liên quan thì tỏ ra bình thản trong các phát biểu.
  Từ những phát ngôn trên, có thể thấy đối với giới lãnh đạo thì việc “xả lũ theo đúng quy trình” (tức có thông báo trước vài ba giờ) là xong nhiệm vụ, còn chuyện người dân trong vài tiếng đồng hồ ấy có thể làm được gì, thì không mấy được quan tâm.
  [/quote]

  Hai tên Đinh Hữu Tấn và Phan Thanh Hùng thuộc loại lãnh đạo ngu kiêm bất lương.

  Quan trọng là kết quả tốt cho dân. Xả lũ theo đúng quy trình mà vẫn ngập lụt, thiệt hại người và của thì chúng phải thay đổi quy trình chứ hoặc dẹp bỏ cái thủy điện phá hoại này đi. Chẳng lẽ cứ bi bô cái mỏ là đúng quy trình cho dù là kết quả thê thảm ?

  Chẳng lẽ khu này không có cơ sở nhà máy, cơ sở chính quyền, nhà thương, nhà banks ... để bảo hiểm thanh toán thiệt hại?

  Hai thằng lãnh đạo bất lương này chẳng biết có phải là đảng viên CS, có bằng thạc sĩ, tiến sĩ hay phó giáo sư không ? Sao tôi nghi ngờ quá vì chúng phát biểu ngu và bất lương như thế mà vẫn an toàn chức vụ thì có thể chúng là đảng viên CS !?

  Phản hồi: 

  [quote]Từ những phát ngôn trên, có thể thấy đối với giới lãnh đạo thì việc “xả lũ theo đúng quy trình” (tức có thông báo trước vài ba giờ) là xong nhiệm vụ, còn chuyện người dân trong vài tiếng đồng hồ ấy có thể làm được gì, thì không mấy được quan tâm.[/quote]

  Tôi dám cá là gia đình giới lãnh đạo không ở trong vùng bị “xả lũ theo đúng quy trình”.

  Mịa chẳng hiểu cái đám đảng qủy địa phương, sở tài nguyên môi trường, EVN, đại biểu QH bù nhìn, hội đồng nhăn răng, MTTQ và công an chuyên rình nhìn mại dâm, chúng trốn đâu cả rồi ?

  Hoan hô các phóng viên, nhà báo có lương tri

  Phản hồi: 

  Luật Pháp Việt Nam có đủ để đưa bọn bất tài, thất nhân, ác đức này ra tòa vì đây là hành vi tội ác.

  Có luật sư nào có lòng từ tâm giúp dân làng, đồng bào thân thương này????