Ngô Minh - Chúng ta đang xẻ thịt Tổ Quốc mình để sống

 • Bởi Admin
  11/11/2011
  7 phản hồi

  Ngô Minh

  Cách đây vài ba năm, báo chí đưa tin làm tôi giật mình: Đến năm 2012, Việt Nam phải nhập than đá! Thế mà đến năm 2011, nước ta đã phải nhập hàng nghìn tấn than đá từ nước ngoài. Ai cũng lo, ai cũng bức xúc. Ôi thuở ấu thơ tôi được các thầy dạy: ”Việt Nam ta rừng vàng biển bạc”. Bây giờ thì sắp cạn rồi sao? Nhìn lại đối mới từ năm 1986 đến nay, một thực trạng đau lòng đang diễn ra khắp nơi: Chúng ta đã khai thác, buôn bán tài nguyên quốc gia một cách ồ ạt, vô tội vạ. Dường như thu nhập GDP đất nước đều do buôn bán tài nguyên mà có, còn hàng hoá sản phẩm mang hàm lượng chất xám cao chiếm tỷ lệ không đáng kể. Nghĩa là từ “đổi mới” đến nay, chúng ta đang sống nhờ bán tài nguyên, chứ chẳng làm được thương hiệu gì bền vững có tầm cỡ thế giới cả. Nhìn qua Hồng Kông, Ma Cao, Singapore, Nhật Bản… mà thương cho đất nước mình. Người ta chẳng có nhiều tài nguyên khoáng sản, sao người ta giàu thế. Còn mình bán tài nguyên mà ăn, rồi con cháu vài thế hệ sau ăn không khí à?

  Tài nguyên quốc gia do mồ hôi xương máu bao đời giành được gồm: trời, đất, núi, nước, rừng, biển, khoáng sản và môi trường. Trong hoà bình xây dựng 30 năm nay, do ấu trĩ trong nhận thức và non kém về quản lý, chúng ta tiếp tục tàn phá tài nguyên dữ dội hơn, nặng nề hơn. Hình thế núi sông Việt Nam đang thấy đổi từng ngày, đang bị cày xới nham nhở!

  20 năm qua có rất nhiều “phong trào” bán tài nguyên để “làm ngân sách” xảy ra rầm rộ. Như khai thác gỗ rừng để xuất khẩu ồ ạt. Quốc doanh khai thác xuất khẩu, “hợp tác xã” khác thác xuất khẩu, tư nhân núp bóng nhà nước khai thác, xuất khẩu… Gỗ cứ kìn kìn từ rừng miền Trung, rừng Tây Nguyên đổ về các cảng biển. Các đầu nậu gỗ, những người cấp phép khai thác gỗ, cấp quota xuất khẩu gỗ giàu lên từng ngày một. Đến khi “ngộ ra”, ban hành lệnh cấm, thì rừng đã bị “ “bán ăn” gần hết. Thế là lại phải “làm dự án” trồng 5 triệu hec-ta rừng gần chục năm nay vẫn không thành .

  Hết rừng rồi thì bán đất rừng. Hơn 300.000 héc ta rừng đầu nguồn đã bị các tỉnh bán cho doanh nhân Trung Quốc khai thác 50 năm. Nghĩa là 50 năm năm , chúng muốn biến mảnh đất rừng đó thành căn cứ quân sự, lô cốt, hầm ngầm.v.v… là quyền của họ. Hết nước rồi non nước ơi !

  Bán hết rừng đến bán khoáng sản dầu thô, than đá, cát, quặng ti-tan, quang a-pa-tít, quặng vàng… Nghe thông tin báo chí về việc xuất khẩu than lậu ở Quảng Ninh mà choáng váng. Trữ lượng than của ta ở Quảng Ninh có được bao lăm mà hô hào thành tích “khai thác và xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước”?; rồi quản lý yếu kém để cho hàng trăm công ty “ma” xuất khẩu than lậu một lúc hàng trăm tàu. Sao coi tài nguyên quốc gia “như vỏ hến” vậy?

  Người bán gỗ, bán than, thì có kẻ lại bán núi, bán đất ruộng làm giàu. Xem ra bán núi bán đất dễ giàu có hơn. Trong những chuyến đi thực tế ở vùng Đông Bác hay Thanh Hóa, Ninh Bình…, tôi thấy nhiều ngọn núi bị san bằng trơ trọi, để khai thác đá sản xuất xi măng, đá xây dựng. Bây giờ tỉnh nào cũng hai ba nhà máy xi măng, hàng chục công trường khái thác đá hàng ngày ra sức san phá núi. Có tỉnh bán luôn cả ngọn núi cho nước ngoài làm xi măng, không chỉ bán phần dương mà còn bán cả phần âm tới 30 mét sâu, nghĩa là 50 năm sau, núi thành hồ! Hình sông thế núi Việt Nam ngàn đời hũng vĩ, bây giờ đang bị xẻ thịt nham nhở. Liệu con cháu tương lai sẽ sống như thế nào, có còn hình dung ra nước non Việt tươi đẹp xưa nữa không, khi mà quanh chúng núi non bị gậm nhấm, thân thể Tổ Quốc ghẻ lở, xác xơ? Tài nguyên của mình, nước ngoài đến khai thác rồi chế biến thành sản phẩm xuất khẩu của họ, trong lúc hình hài non sông bị xâm hại. “Bán núi” để ăn như thế có đau núi quá không?

  “Bán đất” mới là cuộc tỉ thí với tương lai khủng khiếp nhất. Tỉnh nào cũng có vài ba Khu công nghiêp, nhưng chẳng làm ra sản phẩm xuất khẩu nào có thương hiệu cả vì máy móc lạc hậu, bán trong nước cũng chẳng ai mua. Tỉnh nào cũng có ba bốm sân golf. Rồi dự án mở rộng đô thị lên gấp đôi gấp ba, dự án khu biệt thư,… đang làm cho đất nông nghiệp, đất trồng lúa trong cả nước, đất trồng cây ăn trái ở Nam Bộ đang thu hẹp với tốc độ chóng mặt. mỗi năm có từ 73.000 - 120.000 ha đất nông nghiệp bị thu hồi, bịu chuyển đổi. Mở rộng đô thị thì đất ruộng thành đất thành phố, bán với giá cao hơn. Đua nhau mà ăn chia, lấn chiếm, đẩy nông dân ra khởi mảnh đất ngàn đời sinh sống của họ. Thế là khẩu hiệu của Cộng Sản “dân cày có ruộng” thành trò đùa lịch sử.

  Vì mục tiêu tăng GDP, tăng thu ngân sách , các tỉnh đang thi nhau bán đất nông nghiệp một cách vô tội vạ . Mất đất, chỉ nông dân và nhà nước là thua thiệt. Ruộng mình đó, đất mình đó, bỗng nhiên bị mất trắng tay . Tiền đền bù giá bèo không đủ mua đất mới để xây nhà, nói chi đến làm ăn sinh sống

  Hết bán rừng, than, ti-tan, đá, người ta con bán cả bo-xit Tây Nguyên, thứ mà cách đây mấy chục năm, khối Comicom (Khối kinh tế các nước XHCN) đã ngăn không cho khai thác, họ sợ làm hư hỏng môi trường và văn hóa Tây Nguyên. Nhưng bây giờ thì bất cần tương lai Tây Nguyên , bất cần hàng ngàn trí thức tâm huyết với đất nước kịch liệt phản đối, họ vẫn khai thác. Nhưng, bọn người được quyền đầu tư khai thác ấy lại là bọn giặc truyền kiếp phương Bắc ngàn đời của Dân tộc ta mới đau, mới lo chứ.Chúng thâm hiểm lắm, người ơi. Chúng mang hàng ngàn người (dân binh ?) vào Tây Nguyên, với kế hoạch làm chủ tây Nguyên của Việt nam. Các nhà chiến lược quân sự thường nói: ”Ai làm chủ Tây Nguyên sẽ làm chủ Đông Dương”. Chao ôi, từ việc bán tài nguyên đến “bán nước” chỉ còn một khoảng cách mong manh như sợi chỉ!

  Nước là loại tài nguyên quý giá cũng đang bị xâm hại nghiêm trọng. Hiện nay tất cả các con sông đều “đang chết dần” vì ô nhiễm do chất thải công nghiệp, bệnh viện chưa qua xử lý đều thải trực tiếp ra sông. Mạch nước ngầm đang xuống thấp chưa từng có do khai vô tội vạ. Rồi “phong trào” phát triển thuỷ điện tùm lum làm cho mực nước ở đồng bằng giảm xuống. Đến cả sông Hồng cũng cạn trơ đi bộ qua được. Có tỉnh làm đến hàng chục nhà máy thuỷ điện. Được điện thì mất lúa vì đất đai khô cằn không có nước tưới, bị sa mạc hoá không trồng lúa, trồng màu được. Muốn phát điện thì mực nước tích ở hồ phải cao hơn mực nước chết. Ví dụ Hồ thuỷ điện Hoà Bình bình thường mực nước cao 115 mét. Mực nước chết cao 80 mét. Nghĩa là để có điện, phải tích nước cao hơn 80 mét. Cái lượng “nước chết” cao 80 mét ấy chứa hàng tỷ mét khối không thể đổ về những cánh đồng lúa được, thì ruộng khô hạn là phải ! Mùa lũ, nhà máy điện xả lũ để bảo vệ đập, thế là không chỉ xóm làng mà cả xá cũng ngập chìm trong nước. Làm thủy điện vô tội vạ cũng là một cách “ăn tài nguyên nước” qua dự án đầu tư. Không “ăn” dự án thì các quan huyện, quan tỉnh, quan trung ương tiền đâu mà làm nhà lầu, mua xe hơi, sống cuộc sống giàu sang phú quý, cho con đi học các trường nổi tiêngs thế giới như Ha-vớt, Sóc-bon ?

  Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Chính phủ và chính quyền các địa phương phải có một chiến lược khai thác tài nguyên lâu dài và chỉ đạo thực hiện thật quyết liệt mới mong không bắn đại bác vào tương lai. Chúng tôi đề nghị:

  – Kiểm kê lại tài nguyên đất nước để có kế hoạch bảo vệ. Quy hoạch chi tiết ngay các vùng đất nông nghiệp lâu dài, vùng núi non hung vĩ, và cấm tiệt việc khai thác bừa bãi.

  – Phải dừng ngay các dự án khai thác Bo-xít Tây Nguyên vì với sự án này, người Trung Quốc không cần bo-xít, cái mà họ cần là địa bàn Tây Nguyên, đó là điều mà nhiều trí thức lớn đã phân tích, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã có thư cảnh báo. Phải thu hồi các diện tích đất rừng bị bán cho nước ngoài, dù phải bồi thường hợp đồng, vì chúng đang đe dọa đến vận mạng, sự sống còn của đất nước.

  - Hạn chế tối đa, kiểm tra chặt chẽ các dự án đầu tư FDI vào lĩnh vực khai thác tài nguyên (như xi măng, quặng ti tan, và các loại khoáng vật khác), khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực có hàm lượng chất xám cao như công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài để làm giàu cho đất nước. Chúng ta phải hướng nền kinh tế theo cách làm của Nhật Bản, Singapor, Hồng Kong, những nước ít tài nguyên nhưng biết cách làm giàu bằng trí tuệ.

  Ôi, giá mà tiếng kêu của tôi đến được tai những người đang cầm vận mệnh đất nước trong tay.

  N.M

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Admin,

  Có lẽ bác đúng khi nói tôi mắc bệnh "cái gì cũng đổ lỗi tại CS" mất rồi. Cảm ơn bác nhắc nhở, nhưng mong bác thông cảm. Tôi hàng ngày phải sống chung với và nhìn những cảnh bất công, vô lý, trái ngược nhau hoàn toàn diễn ra xung quanh, từ chuyện nhỏ đến chuyên lớn, mà tác nhân cuối cùng tôi suy luận ra bao giờ cũng là ...chính quyền CS! Hay là mắt tôi bi "hoa", nhìn đâu cũng thây lỗi của CS?

  Ví dụ, tối qua, vừa đi làm về tôi phải vội chở vợ đi bệnh viện vì "nàng" bị xe máy người ta cán vào bàn chân (làm gãy xương trong) khi đang từ từ đi xe máy ngay ngoài ngõ. Lý do: hôm nay CSGT và đám áo xanh GT tự nhiên kéo đến đầu ngõ nhà tôi và "làm kẹt xe, rối tinh cả lên"- như vợ tôi kể, rồi trong cái đám bùng nhùng ấy một cô giá cán lên chân nàng. Thế là...đó là "lỗi tại CS" nhé!

  Đến BV Q.Phú Nhuận 7h vắng tanh, sau khi chụp phim xác nhận xương bàn chân gãy bên trong nhưng gần 2 tiếng sau nữa Bs mới trả lời: phải lên tuyến trên bó bột vì Bv q.Phú Nhuận không có bs Ngoại trực. Khi đi ra tôi phát hiện rất nhiều bs, y tá đang "trực" trong phong xem TV trận VN đá vói Đông Timor!==> Lại "lỗi" chế độ CS nhé!

  Đến BV Gia Đinh thì đã muôn, hơn 9h30, rất đông bệnh nhân. Vợ chồng tôi bị tách ra 2 phòng chỉ để ngồi chờ mất hơn 2 giờ nữa tôi được đi thanh toán 03 khoản (tiền khám, tiền bông băng và "vật tư tiêu hao", tiền thuốc...) xong thì bs mới xuất hiện, bó bột mất 15 phút trong đó có 5 phút lầm bấm chửi bọn BV PN "đểu" có đủ giàn bs Ngoại trực đêm mà vẫn đá lên BVGĐ... Như vậy, trong 2 tiếng ở BV PN chỉ có 15' có bs trực và 15' có bs chụp Xquang làm việc trong khi cả bv hầu như chỉ có 2-3 bệnh nhân nhưng với đủ giàn bs trưc các khoa. Còn 3 tiếng ở BV GD chí có 15' bó bột... tất cả bs y tá đều rất thờ ơ, vô cảm, hậm hực...đó là...lại "lỗi của CS" nhé, tôi nghĩ thể? 5 tiếng mất cho c/v chỉ đáng 30' thì chỉ có bv của CS thôi.

  Tôi sốc nhất là khi ở Bv Gia đinh có một người mẹ trẻ bế đứa trẻ sơ sinh mới có 9 ngày đến cấp cứu mà bs y tá nhất định không cấp cứu ngay bắt 2 mẹ con phải đợi, cả tiếng sau cô gái khóc xin được khám cho con thì bs quát: không đợi thì mang con về! Tôi biết đến lúc đó chưa có bs y tá nào ngó đến đứa trẻ 9 ngày đời đó để xem tại sao mẹ nó nửa đêm bế đến BV cấp cứu! Lúc đó tôi cứ ước mình là bs chứ không phải thằng kỹ sư chết tiệt này, để có thể cứu giúp mẹ con cô bé ngay lúc đó, và cả vợ tôi nữa chứ... nàng (50 tuỏi) phải ngồi ngay đơ hơn 2 giờ trong phòng cấp cứu nhìn bao nhiêu cảnh bệnh nhân máu me kêu khóc...với cái chân bị gãy xương đau buốt, chờ được bs ngó đến 15'... Mà họ thì nhung nhúc bay lượn lờ đờ vô cảm xung quanh. Các bác sĩ "vừa hồng vừa chuyên" đó, chỉ tim là đã băng giá hết rồi. Lại CS nhé!

  Trong chuyên khai thác tài nguyên đất nước này, bài của bác Ngô Minh đã liệt kê toàn những cải tội mà ai cũng biết là không phải CS chẳng có "quyền" mà mắc vào được! Đó là quyền bán rưng, bán đất, bán các mỏ quặng, bán ruọng làm sân golf... thì tôi nói đó là do CS có sai đâu?

  Còn những kẻ ăn theo ư? Họ không đáng trách lắm đâu: họ phải sống, họ cũng chẳng được cơ hội hưởng lợi đâu, mà phải bán công sức để nuôi gia đình... Chỉ có đồng bọn trong các nhóm lợi ích mới được hưởng lợi cùng CS thôi. Vì thế, tôi chỉ muốn tách "chúng nó" ra. Mà vợ tôi cũng là "chúng nó" - đảng viên đấy, nhưng nàng nghe tôi bỏ đảng luôn mười mấy năm rồi.

  Hôm nay tôi buồn, viết linh tinh quá, xin lỗi các bác nhé.

  Phản hồi: 

  Bác mắc bệnh "cái gì cũng tại CS" mất rồi. Đâu chỉ có 3 triệu Đảng Viên kia mới biết hủy hoại môi trường mà chia ra làm 3 triệu chúng nó và 80 triệu chúng ta? Trong số 80 triệu người không phải đảng viên kia, bao nhiêu người nhắm mắt làm theo, bao nhiêu người thực tế còn hưởng lợi từ tàn phá môi trường? Ranh giới giữa "chúng ta" và "chúng nó" ở đây mong manh lắm!

  [quote=Khách Democracom]Chúng nó- CSVN và các nhóm lợi ích cuả chúng đang xẻ thịt Tổ quốc VN ta và chúng ta những người Việt còn chưa bị ô uế bởi CS phải ngăn chặn chúng nó, bác Ngô Minh ạ!

  Vấn đề là phải biết có bao nhiêu con sâu bọ mà chúng ta gọi là các nhóm lợi ích của bè lũ cộng sản con cháu bác Hồ đó?

  Ôi, nhiều lắm, bác Minh ạ! Chúng nhung nhúc khắp nơi như những đám ròi bọ do đám ruồi nhặng cộng sản đẻ ra đang làm lở loét toàn bộ thân thể Mẹ Tổ quốc VN. Tôi muốn khóc mà gào lên: Mẹ đang bị bệnh "cùi", bênh Hủi mất rồi!... Chứ không đơn giản là ghẻ lở nữa đâu...

  Với cái bọn ròi bọ mắc bệnh hủi CS ấy mà bác nói chuyện "chúng ta" ư? Cả dân tộc Việt ta đã sai lầm như thế hơn 60 năm suốt mấy thể hệ rồi!

  Nhưng chúng nó nhung nhúc thì cũng chỉ là vài ba triệu, còn chúng ta là hơn 80 triệu con kiến, con ong vẫn đang cần mẫn nhẫn nhục sinh sống nhờ vào thân thể Mẹ Tổ quốc, chúng ta bị rụng hết vòi, gẫy hết răng rồi hay sao mà chỉ còn biết cầu xin lũ ròi bọ đó?

  Mai kia, khi chúng đã phá tan nát tanh bành Đất Mẹ Tổ quốc VN, đám ròi bọ CS đó biến thành ruồi nhặng hết thì chúng sẽ ăn thịt cả con cháu ông kiến của chúng ta vì không dám cứu Đất Mẹ và tự vệ gìn giữ gióng nòi ong kiến Việt!

  Chúng ta sẽ van xin chúng đến khi nào?[/quote]

  Phản hồi: 

  Chúng nó- CSVN và các nhóm lợi ích cuả chúng đang xẻ thịt Tổ quốc VN ta và chúng ta những người Việt còn chưa bị ô uế bởi CS phải ngăn chặn chúng nó, bác Ngô Minh ạ!

  Vấn đề là phải biết có bao nhiêu con sâu bọ mà chúng ta gọi là các nhóm lợi ích của bè lũ cộng sản con cháu bác Hồ đó?

  Ôi, nhiều lắm, bác Minh ạ! Chúng nhung nhúc khắp nơi như những đám ròi bọ do đám ruồi nhặng cộng sản đẻ ra đang làm lở loét toàn bộ thân thể Mẹ Tổ quốc VN. Tôi muốn khóc mà gào lên: Mẹ đang bị bệnh "cùi", bênh Hủi mất rồi!... Chứ không đơn giản là ghẻ lở nữa đâu...

  Với cái bọn ròi bọ mắc bệnh hủi CS ấy mà bác nói chuyện "chúng ta" ư? Cả dân tộc Việt ta đã sai lầm như thế hơn 60 năm suốt mấy thể hệ rồi!

  Nhưng chúng nó nhung nhúc thì cũng chỉ là vài ba triệu, còn chúng ta là hơn 80 triệu con kiến, con ong vẫn đang cần mẫn nhẫn nhục sinh sống nhờ vào thân thể Mẹ Tổ quốc, chúng ta bị rụng hết vòi, gẫy hết răng rồi hay sao mà chỉ còn biết cầu xin lũ ròi bọ đó?

  Mai kia, khi chúng đã phá tan nát tanh bành Đất Mẹ Tổ quốc VN, đám ròi bọ CS đó biến thành ruồi nhặng hết thì chúng sẽ ăn thịt cả con cháu ông kiến của chúng ta vì không dám cứu Đất Mẹ và tự vệ gìn giữ gióng nòi ong kiến Việt!

  Chúng ta sẽ van xin chúng đến khi nào?

  Phản hồi: 

  Tác giả Ngô Minh nói rất đúng. Chỉ tiếc là ông vẫn còn theo vết xe cũ xưa hơn trái đất là kêu nài, van xin, năn nỉ đảng "ta" sửa chữa. Điều này hoàn toàn VÔ ÍCH và sẽ không bao giờ thành công đâu.

  Cách duy nhất là tác giả nên kêu gọi toàn dân vùng lên lật đổ cái đảng hại dân bán nước này và giành lại quyền LÀM CHỦ đất nước. Lúc đó mới có cơ may sửa chữa lại những SAI LẦM ĐẦY TAI HỌA do đảng CSVN gây ra cho Tổ quốc trong gần 70 năm qua, không những chỉ về mặt môi trường, tài nguyên thiên nhiên của quốc gia, mà còn về các lãnh vực văn hóa, chính trị, giáo dục, kinh tế v.v...

  Tôi dám cam đoan rằng còn ĐCSVN thì không chóng cũng chầy non sông VN tươi đẹp này sẽ lọt vào tay nước láng giềng xâm lăng, tàn độc Trung Quốc và vĩnh viễn không còn trở lại với dân tộc VN.

  Phản hồi: 

  Bài viết của Ngô Minh rất xác đáng, tôi cho rằng đất nước ta có may mắn thừa hưởng nguồn tài nguyên dồi dào từ thiên nhiên, của cải do tổ tiên cha ông để lại nhiều vô kể nhưng bất hạnh thay số của cải ấy lại rơi vào tay một lũ phá hoại nên chẳng những chúng bán ăn dần mòn chưa đủ mà còn đi vay mượn thêm để đến đời con cháu chúng ta chắc chắn sẽ giống tình cảnh con cháu Công Tử Bạc Liêu bây giờ phải ở nhà thuê và chạy xe ôm đắp đổi cuộc sống qua ngày. Đó là điều được dự báo trước. Nếu các vị lãnh đạo đất nước còn có chút lương tâm và lòng yêu nước thương nòi xin hãy thôi bớt ăn vào tài nguyên để con cháu chúng ta được nhờ. Vạn lần van xin các vị.

  Phản hồi: 

  Bác Ngô Minh gởi "tiếng kêu" của bác đến cụ thể từng lãnh đạo và các báo chí trong nước coi sao !
  Tôi nghĩ khó có ai nghe vì tất cả đều chạy theo thành tích trước mắt chứ chẳng ai có chiến lược tử tế gì đâu. Mà cho dù có chiến lược, cũng chỉ để lộng kiếng mà thôi. Trong cái đám đại biểu QH, khi ra ứng cử, có tay nào đấu tranh vì tài nguyên môi trường một cách cụ thể không hay là chúng chỉ cho ăn bánh vẽ một cách mơ hồ ?

  Than lậu, than thổ phỉ cứ từ VN tuồn qua TQ hoài. Chẳng hiểu tụi công an VN trốn đâu cả ! Chúng bắt người dân thường thì nhanh lắm, vì dễ, chứ bọn lậu than thì chúng trơ mắt nhìn, chẳng hiểu vì nhát gan hay vì được chung chia ?

  Trọng, Rứa, Huynh ... hứa hẹn cái gì ?