Bút Lông - Sửa luật để tư nhân tham gia làm báo?

 • Bởi Admin
  09/11/2011
  0 phản hồi

  Bút Lông

  CEO của Tập đoàn FPT, ông Trương Đình Anh, vừa xác nhận trên báo chí là FPT đã hoàn tất thỏa thuận hợp tác, đầu tư vào tạp chí Thế giới vi tính (PC World Vietnam).

  Thông tin cho biết hiện toàn bộ nhân sự của tạp chí này đã được chuyển sang làm việc tại trụ sở một công ty con của FPT.

  Được biết Thế giới vi tính là tạp chí trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, phát hành bốn ấn phẩm giấy và hai website với nội dung chủ yếu về công nghệ thông tin và viễn thông. Nội dung hợp tác giữa FPT và Thế giới vi tính sẽ dưới hình thức Thế giới vi tính đảm nhiệm nội dung, còn FPT phụ trách hoạt động kinh doanh của tờ báo như quảng cáo, phát hành...

  CEO của FPT cho hay trước đó họ đã tham gia đầu tư phát triển kinh doanh vào một tờ báo điện tử trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ là VnExpress. Thông tin được công bố nói rằng chín tháng đầu năm 2011, doanh thu quảng cáo từ VnExpress đạt 167 tỉ đồng, bằng 79% kế hoạch năm. Ông Trương Đình Anh cũng cho biết FPT đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội tham gia đầu tư, hợp tác với nhiều tạp chí khác nhằm phát triển những lợi thế hiện tại của tập đoàn.

  Ai cũng biết FPT hiện là một công ty cổ phần với đa chủ sở hữu, trong đó Nhà nước chiếm tỉ lệ không đáng kể. Vào cuối tháng 10 vừa qua, Công ty Orchid Fund Private Limited của Singapore đã chi trên 216 tỉ đồng để mua hơn 4,3 triệu cổ phiếu FPT, đưa số cổ phiếu họ sở hữu lên tới trên 15 triệu, tương đương 6,94% số cổ phiếu đang lưu hành của FPT.

  Trong khi đó, quy định tại Luật Báo chí hiện hành thì DN (nhất là tư nhân, cổ phần) không được phép xuất bản báo chí, không được đứng vai trò “cơ quan chủ quản báo chí”.

  Chính vì lẽ đó, việc đầu tư của FPT phải chuyển hướng sang hợp tác. Tương tự thế, sự tham gia của các DN vào lĩnh vực truyền hình cũng đều dưới dạng hợp tác với đài nhà nước, trong đó tiêu biểu là sự tham gia của Công ty AVG vào khâu truyền dẫn phát sóng (sẽ bắt đầu từ ngày 11-11).

  Dĩ nhiên cái “được” khi có sự tham gia của DN vào lĩnh vực báo chí có thể “đo đếm” rất rõ, đặc biệt là khía cạnh kinh tế. Hiệu quả về khía cạnh lan tỏa thông tin cũng rõ rệt trong bối cảnh nguồn lực của cơ quan chủ quản (Nhà nước hoặc tổ chức xã hội) đầu tư cho báo chí còn rất hạn chế.

  Song cũng chính từ sự hợp tác này khiến những DN khác hoạt động cùng lĩnh vực không thể không lo ngại: Liệu nội dung báo chí có “thiên vị” đối tác đầu tư, trong bối cảnh cạnh tranh thị trường bình đẳng, thị giá cổ phiếu của DN bị tác động rất lớn từ phía báo chí…?

  Những lý do này đòi hỏi Luật Báo chí sửa đổi phải sớm có mặt trong chương trình xây dựng luật chính thức!

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi