Sáu phút khiến cả thế giới im lặng

 • Bởi Admin
  08/11/2011
  5 phản hồi

  NTT – Chỉ 6 phút, một em bé 12 tuổi từ Canada đã mang tới cho toàn thế giới một thông điệp thế kỷ. Thông điệp của em đã khiến cả hội nghị môi trường tại Brazin im lặng đến rơi lệ! Một chuyện lạ có thật?

  Tôi đã vài lần đến quê hương Vancouver của em, nơi được coi là “Thiên đường du lịch”. Một thành phố có núi rừng, biển xanh và đồng ruộng. Một thành phố sạch đẹp và thân thiện vô cùng. Nhưng trong bài phát biểu đầy dứt khoát và cảm động, em bé 12 tuổi này đã khẩn thiết kêu gọi loài người hãy cứu lấy thế giời này. Những lời chân thành, thống thiết và tràn đầy khát vọng của em như bay trùm lên khắp thế gian, chạm đến tận đáy lòng những ai nghe thấy. Đó là lời nói của một con người 12 tuổi hay 120 tuổi, người nghe không cần phải vân vi, bởi đó là lời nói từ trái tim đang nhìn rõ thế giới như nhìn rõ chính bản thân mình.

  Chỉ 6 phút, có thể làm cả thế giới sẻ chia và rơi lệ… Tôi xin ghi lại những lời em nói được dịch ra tiếng Việt trên một Clip của You Tube để mọi người cùng theo giõi.

  “Xin chào! Tôi là Severn Suzuki, đại diện cho ECO – tổ chức Trẻ em vì môi trường. Chúng tôi là nhóm trẻ em từ 12 đến 13 tuổi, đang cố gắng tạo nên vài thay đổi, và chúng tôi đã tự quyên tiền đi hơn 8000 km đến đây để nói với người lớn các vị rằng, các vị phải thay đổi.

  Chúng tôi đến đây không có mục đích nào khác ngoài việc đấu tranh cho tương lai của chính mình. Đánh mất tương lai không giống như mất chiếc ghế trong bầu cử, hay trượt một vài điểm trên sàn chứng khoán. Tôi đến đây lên tiếng cho các thế hệ mai sau, lên tiếng cho những trẻ em đang chết đói trên khắp thế giới mà tiếng khóc cầu cứu không ai nghe thấy, lên tiếng cho muôn vàn động vật đang chết dần trên trái đất này vì chẳng còn nơi sinh sống. Giờ tôi sợ phải bước đi dưới ánh mặt trời vì những lỗ thủng trên tầng Ozon. Tôi sợ phải hít thở vì không biết không khí đang chứa những hóa chất nào.

  Tôi vẫn thường đi câu cá cùng ba ở Vancouver, quê hương tôi, cho đến vài năm trước, khi tôi biết lũ cá đang đầy bệnh tật. Ngày ngày, chúng ta đều nghe những tin về việc các loài động thực vật đang dần tuyệt chủng, rồi biến mất mãi mãi. Tôi đã luôn mơ về những đàn thú hoang dã đông đúc, về những cánh rừng rậm và rừng mưa nhiệt đới đầy các loài chim và bướm. Nhưng giờ tôi lại tự hỏi, liệu con cái chúng tôi còn có cơ hội được thấy chúng nữa không? Hồi bằng tuổi tôi, các vị có phải lo lắng về những điều này không? Mọi chuyện đang diễn ra rành rành trước mắt, nhưng các vị lại hành động như thể chúng ta vẫn còn thừa thời gian và các biện pháp hữu hiệu.

  Tôi chỉ là một đứa trẻ và không nghĩ ra được các giải pháp, nhưng tôi mong các vị hãy nhận ra rằng, chính các vị cũng thế. Các vị không biết cách vá lại các lỗ hổng trên tầng Ozon, không biết cách mang cá hồi về những dòng suối đã cạn khô, không biết cách làm sống lại các loài vật đã tuyệt chủng. Các vị cũng không thể biến những cánh rừng đã thành sa mạc giờ xanh tươi trở lại. Một khi đã không biết cách phục hồi, xin các vị đừng tàn phá nữa.

  Các vị ở đây có thể là đại biểu chính phủ, doanh nhân, nhà tổ chức, nhà báo hay chính trị gia. Nhưng thực ra các vị là bố mẹ, là anh chị, cô chú… và tất cả các vị đều là những người con. Tôi chỉ là trẻ con nhưng tôi đã hiểu rằng, chúng ta đều là một phần của đại gia đình của 5 tỷ người. Thực tế là của hơn 30 triệu giống loài. Biên giới hay chính phủ cũng không thể thay đổi được. Tôi chỉ là trẻ con nhưng tôi đã hiểu rằng, chúng ta đều có phần trách nhiệm, và nên cùng hợp tác hành động hướng về mục tiêu chung. Giận dữ không làm tôi mù quáng. Dù sợ hãi, tôi cũng không ngại nói với cả thế giới những gì mình nghĩ. Ở đất nước tôi, chúng tôi thải ra quá nhiều rác. Chúng tôi mua rồi lại vứt đi. Cứ mua rồi lại vứt đi. Các nước giàu có khác cũng không bao giờ chia sẻ cho người nghèo ngay cả khi thừa thãi chúng ta vẫn không muốn chia sẻ, chúng ta sợ phải cho đi một chút của cải. Chúng tôi sống cuộc sống sung túc ở Canada, chẳng thiếu nước, thức ăn hay nhà ở. Chúng tôi có đồng hồ, xe đạp, máy tính, tivi… Ít nhất là cho đến hai ngày trước đây. Hai ngày trước, ngay tại Brazin này chúng tôi đã sốc khi sống cùng với những đứa trẻ đường phố. Một bạn đã nói với tôi thế này, “Tớ ước mình thật giàu có. Nếu được vậy, tớ sẽ cho tất cả những đứa trẻ đường phố thức ăn, quần áo, thuốc thang, nhà ở và cả tình yêu thương nữa”. Trong khi một đứa trẻ đường phố chẳng có gì trong tay lại sẵn sàng chia sẻ với người khác, tại sao chúng ta, những người có tất cả lại tham lam đến thế? Tôi không thể không nghĩ rằng “những đứa trẻ này chỉ bằng tuổi tôi thôi”. Chỉ sinh ra ở những nơi khác nhau thôi mà cuộc sống của trẻ em lại khác biệt nhiều đến thế?

  Tôi đã có thể là một trong những đứa trẻ sống ở Favellas, Rio. Tôi đã có thể là một trong những đứa trẻ sống ở Somalia, một nạn nhân của chiến tranh Trung Đông hay một người ăn xin ở Ấn Độ. Tôi chỉ là trẻ con nhưng tôi đã hiểu rằng, nếu số tiền dùng để cung phụng chiến tranh kia được dùng cho việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề môi trường, chấm dứt đói nghèo, đi tới các hiệp ước thì trái đất này sẽ tuyệt vời tới nhường nào.

  Ở trường học, ngay từ lớp mẫu giáo, người lớn vẫn dạy chúng tôi cách ứng xử đúng mực. Các vị dạy chúng tôi không được đánh nhau. Phải cố gắng tìm ra các giải pháp. Tôn trọng mọi người. Sửa chữa lỗi lầm mình đã gây ra. Không làm hại các sinh vật khác. Phải biết chia sẻ chứ đừng tham lam… Vậy tại sao các vị lại làm những việc chính các vị dạy chúng tôi không nên làm?

  Xin đừng quên lý do các vị dự hội nghị này. Các vị làm việc này vì ai? Lớp trẻ chúng tôi là con cháu của các vị. Chính các vị là người quyết định con cháu mình sẽ lớn lên trong một thế giới như thế nào. Lẽ ra bố mẹ sẽ an ủi con cái rằng, “mọi chuyện sẽ ổn thôi”, “đây không phải là ngày tận thế đâu”, và “bố mẹ sẽ làm những gì tốt nhất có thể”. Nhưng tôi không nghĩ giờ đây các vị còn có thể nói vậy. Chúng tôi có còn nằm trong danh sách được ưu tiên của các vị nữa không?

  Bố tôi thường nói, “Hành động sẽ tạo nên con người con, chứ không phải lời nói”. Vâng, nhưng những gì các vị làm khiến tôi khóc hàng đêm. Các vị luôn nói rằng các vị yêu chúng tôi, nhưng tôi xin thách thức các vị hãy hành động đúng như những gì đã nói.

  Xin cám ơn!”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hành động sẽ tạo nên con người con, chứ không phải lời nói! Hãy hành động , vì ước mơ và lý tưởng của mình (HOANG VŨ)

  Xin góp ý với bác HOANG VŨ:
  Phải có học hỏi rồi mới có nhận định, ý thức, và suy nghĩ và lời nói. Con người trưởng thành chỉ hành động với ý thức, kinh nghiệm và trách nhiệm. Chỉ hành động với cái đầu rỗng không hay lệch lạc thì nguy hiểm cho mình, cho người.
  Với nhận định và ước mơ cùa bé gái 12 tuổi, ta có thể học hỏi được nhiều điều khi suy nghĩ và hành động.

  Phản hồi: 

  Hành động sẽ tạo nên con người con, chứ không phải lời nói !
  Hãy hành động , vì ước mơ và lý tưởng của mình !

  Phản hồi: 

  Buồn một chút là sự kiện đã sảy ra từ năm 1992, vậy đến bây giờ dân ta mới được biết....!!! thương quá Việt nam...!!!

  Phản hồi: 

  Một em bé 12 tuổi mà tầm suy luận đã vượt xa các nhà lý luận bậc thầy. Cả thế giới chỉ im lặng thôi sao? Phải xấu hổ mới đúng chứ!
  “Ở trường học, ngay từ lớp mẫu giáo, người lớn vẫn dạy chúng tôi cách ứng xử đúng mực. Các vị dạy chúng tôi không được đánh nhau. Phải cố gắng tìm ra các giải pháp. Tôn trọng mọi người. Sửa chữa lỗi lầm mình đã gây ra. Không làm hại các sinh vật khác. Phải biết chia sẻ chứ đừng tham lam… Vậy tại sao các vị lại làm những việc chính các vị dạy chúng tôi không nên làm?”
  Hỡi những người đã làm, đang làm người lớn! Hãy nghe và nghĩ đi, xem những lời mình nói, những việc mình làm đã thực sự vì cuộc sống của chính mình, đồng bào mình, dân tộc mình và lớp con cháu của mình hay chưa?

  Phản hồi: 

  Một em bé 12 tuổi mà tầm suy luận đã vượt xa các nhà lý luận bậc thầy. Cả thế giới chỉ im lặng thôi sao? Phải xấu hổ mới đúng chứ!
  “Ở trường học, ngay từ lớp mẫu giáo, người lớn vẫn dạy chúng tôi cách ứng xử đúng mực. Các vị dạy chúng tôi không được đánh nhau. Phải cố gắng tìm ra các giải pháp. Tôn trọng mọi người. Sửa chữa lỗi lầm mình đã gây ra. Không làm hại các sinh vật khác. Phải biết chia sẻ chứ đừng tham lam… Vậy tại sao các vị lại làm những việc chính các vị dạy chúng tôi không nên làm?”
  Hỡi những người đã làm, đang làm người lớn! Hãy nghe và nghĩ đi, xem những lời mình nói, những việc mình làm đã thực sự vì cuộc sống của chính mình, đồng bào mình, dân tộc mình và lớp con cháu của mình hay chưa?